Câu chuyện nước Mỹ: Cuộc đời của kẻ trộm táo
Người Mỹ trồng cây ăn trái, nếu ăn không hết, họ hái trái cây cho vào túi cẩn thận rồi treo ở hàng rào, ai muốn ăn cứ tự đến lấy.
(Ảnh: Nhất Nguyên)
Dưới đây là tâm sự của một người Việt Nam, không thấy nêu danh...Câu chuyện nước Mỹ: Cuộc đời của kẻ trộm táo
Người Mỹ trồng cây ăn trái, nếu ăn không hết, họ hái trái cây cho vào túi cẩn thận rồi treo ở hàng rào, ai muốn ăn cứ tự đến lấy.
(Ảnh: Nhất Nguyên)
Dưới đây là tâm sự của một người Việt Nam, không thấy nêu danh tính, kể về cuộc đời của mình ở nước Mỹ, mà ông kể như một phép lạ đời thường – một phép lạ mà chỉ có thể tồn tại giữa một xã hội bao dung và nhân ái.
Khi đọc câu chuyện này, ắt hẳn có ai đó trong quý vị cũng nhận ra cuộc đời mình đã từng có từng xảy ra những điều đáng nhớ như vậy. Xin đừng ngần ngại gửi câu chuyện đó đến Saigon Nhỏ, như một cách chia sẻ về ký ức đẹp của cuộc đời tha hương, một bài học giáo dục và nhân văn cho mình và cho người. Đó chính là một phần lịch sử súc tích nhất về sự có mặt của người Việt chúng ta trên quê hương Hợp chủng hôm nay.
43 năm trước, tôi là một trong bốn đứa nhập cư được bảo trợ về một làng quê ở tiểu bang Pennsylvania, Mỹ. Nhà thờ thuê cho một căn nhà nhỏ ở nơi tiêu điều hút gió. Những ngày đầu xứ lạ, buồn quá nên chúng tôi đi loanh quanh trong xóm.
Một hôm đi ngang qua ngôi nhà xưa khá lớn, trước cổng có hai cây táo trái trĩu cành xuống gần đất. Tiền không có, tiếng Anh thì ú ớ, thấy táo mọng nước chín đầy cành thì thèm mà không dám hái, thôi mỗi đứa lượm hai trái đã rụng dưới đất đem về nhà ăn.
Chiều, thấy một ông Mỹ đậu xe trước nhà, rồi đi vào gõ cửa. Cả bốn thằng mặt mày xanh lét, phen này có chạy đằng trời, bốn thằng chết khiếp im re. Thấy không có ai mở cửa, ông ta đi ra xe rồi mang vào một bịch táo khoảng 10kg để ngay tam cấp kèm theo cái note: Welcome to USA!
Show more

⚪ MỪNG TẾT TRUNG-THU ⚪ HAPPY MID-AUTUMN FESTIVAL ⚪ The MID-AUTUMN & CHILDREN FESTIVAL ⚪
SEPTEMBER 21, 2021

Hoa Trái Đầu Mùa
_____________________
Trần Mộng Tú
Đêm hôm qua, đêm cuối năm Dương Lịch, ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tôi thỉnh thoảnh chạy ra trước cửa nhìn sang phía bên kia hồ xem có ai đốt pháo bông, cố nghiêng tai lắng nghe xem có tiếng súng bắn...Hoa Trái Đầu Mùa
_____________________
Trần Mộng Tú
Đêm hôm qua, đêm cuối năm Dương Lịch, ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tôi thỉnh thoảnh chạy ra trước cửa nhìn sang phía bên kia hồ xem có ai đốt pháo bông, cố nghiêng tai lắng nghe xem có tiếng súng bắn lẻ của ai đón mừng Năm Mới không. Đốt pháo bông và bắn súng lẻ là hai điều vẫn xẩy ra đêm giao thừa Dương Lịch ở khu Eastside của thành phố Seattle, nơi chúng tôi cư ngụ. Không nhiều lắm, nhưng hàng năm vẫn có, một vài bông hoa pháo và tiếng súng bắn lẻ như một dấu hiệu, một tiếng cười bật lên chào năm mới.
Trong nhà tôi, hai vợ chồng vẫn như những ngày thường, ăn cơm chiều xong, xuống nhà dưới mở truyền hình nghe tin tức của PBS, rồi kiếm một cái phim xem giải trí. Chúng tôi rất ít khi ăn mừng Tết Dương Lịch. Vào những nămThái Bình Thịnh Trị, cả đại gia đình, anh, chị em chúng tôi thường tụ họp hơn mấy chục người ăn mừng Lễ Phục Sinh, Lễ Tạ Ơn, Lễ Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán với nhau. Ngày Tết Dương Lịch thường nhóm trẻ tụ họp bạn bè của chúng, cha mẹ không can dự.
Năm nay mỗi gia đình tụ họp riêng, Gia đình tôi, đã có tụ họp nhỏ trong Lễ Giáng Sinh, năm nay lại hạn chế tối đa nên ông bà không tới nhà con cháu thường xuyên được nữa. Nếu có chỉ dùng “online”.
Không có dấu hiệu, không tiếng động, không có gặp mặt, ngày hôm nay giao thừa dương lịch, đối với chúng tôi, cũng giống như những ngày trong nguyên 10 tháng trôi qua của năm 2020. Những ngày rất buồn đó bắt đầu từ tháng 3/2020.
Tất cả chúng ta đã trải qua những ngày căng thẳng, những tháng rất buồn giữa đất nước tốt đẹp này. Con siêu vi trùng có tên là Covid.19 đã tàn phá, cướp đi sinh mạng cả một triệu con người trên thế giới nói chung và mấy trăm ngàn trên nước Mỹ nói riêng. Ngoài bệnh tật, người dân Mỹ chúng ta còn phải chịu đựng, phải chống trả với thù hận, kỳ thị, chia rẽ với một con vi trùng khổng lồ nữa là “Con Người”.
Show more

_____________________
Hơn bao giờ hết chúng ta cần những lời chúc gửi cho nhau là lời chúc an bình, hòa thuận. Gia đình, bạn hữu hãy bỏ... Hoa Trái Đầu Mùa
_____________________
Hơn bao giờ hết chúng ta cần những lời chúc gửi cho nhau là lời chúc an bình, hòa thuận. Gia đình, bạn hữu hãy bỏ và quên đi những khác biệt chính kiến, đừng lăng mạ nhau về những điều chính chúng ta cũng chưa thấu đáo tới nơi tới chốn.
Người Việt Nam mình vẫn được coi là những người hiếu hòa, những người thân thiện, những người tình nghĩa thủy chung. Dắt díu nhau sang nước người sinh sống vì tránh Cộng Sản, sau mấy chục năm, đôi khi cũng có những bất hòa, nhưng chưa bao giờ chia rẽ kinh hoàng như mấy năm gần đây. Có những người bạn vượt biển, vượt biên, sống chết có nhau, gắn bó mấy chục năm, tưởng như không biến cố nào có thể tách rời nhau ra nữa. Bỗng vì bất đồng chính kiến, kẻ Dân Chủ, người Cộng Hòa từ mặt nhau một cách phũ phàng. Rồi con tránh không nói chuyện với cha, vợ quay lưng lại với chồng. Thật không thể nào hiểu nổi.
Một số người vẫn tin vào cái đẹp cái thiện của nước Mỹ và người Mỹ. Sau bao nhiêu thăng trầm của lịch sử nước Mỹ vẫn đứng vững và vẫn là một vùng đất lý tưởng cho rất nhiều người trên thế giới muốn tới dung thân.
Xin cầu cho mọi cái xấu của năm cũ qua đi, thay vào đó những lời chúc tốt lành như hoa trái đầu mùa, mang tới cho những người dân sống trên mảnh đất Hiệp Chủng Quốc này, dù chủng tộc nào, tôn giáo nào, mầu da nào cũng được Thượng Đế ban phát bình an tràn đầy trong hai bàn tay họ như hoa trái đầu mùa để họ lại mang chia cho người đang ở bên cạnh mình và cả những người ở rất xa mình.
Trần Mộng Tú
Jan.1st, 2021 Show more 1 year ago






Em có nghe nai vàng hát khúc yêu đương
Và em có nghe khi mùa thu tới
Mang ái ân mang tình yêu tới
Em có nghe nghe hồn thu...Em có nghe mùa thu giăng lá đổ
Em có nghe nai vàng hát khúc yêu đương
Và em có nghe khi mùa thu tới
Mang ái ân mang tình yêu tới
Em có nghe nghe hồn thu nói mình yêu nhau nhé
Em có hay mùa thu mưa bay gió nhẹ
Em có hay thu về hết dấu cô liêu
Và em có hay khi mùa thu tới
Bao trái tim vương màu xanh mới
Em có hay hay mùa thu tới hồn anh ngất ngây
Nắng uá dệt mi em và mây xanh thay tóc rối
Nhạt môi môi em thơm nồng
Tình yêu vương vương má hồng
Sẽ hát bài cho em và ru em yên giấc tối
Ngày mai khi mưa ngang lưng đồi
Chờ em anh nghe mùa thu tới
Em có mơ mùa thu cho ai nức nở
Em có mơ mơ mùa mắt ước hoen mi
Và em có mơ khi mùa thu tới
hai chúng ta sẽ cùng chung lối
Em với anh mơ mùa thu ấy tình ta ngát hương Show more 2 years ago




Mấy hôm sau chúng tôi mới biết ông ta là người chủ thuê chúng tôi hái táo ở nông trại của ông. Cứ mỗi 50lbs... Show more