Những bài hát về Tháng Tư Đen được người trong nước yêu thích nhất

* Tưởng Niệm Tháng Tư Đen *
 
Related image
 
Những bài hát về Tháng Tư Đen được người trong nước yêu thích nhất
 
 
Image result for Tháng Tư Đen photos
Image result for 30 thang tu 75  photos

Một Lần Đi là Một Lần Vĩnh Biệt

[ Nhạc: nhiều Tác giả & Ca sĩ ]

Một Lần Đi

Tác giả: Nguyệt Ánh
 
Sài Gòn ơi, ta có ngờ đâu rằng 
Một lần đi là một lần vĩnh biệt 
Một lần đi là mòn lối quay về 
Một lần đi là mãi mãi thương đau 
Người tình ơi, ta có ngờ đâu rằng 
Một lần đi là nghìn trùng cách biệt 
Một lần đi là muôn kiếp u sầu 
Một lần đi là vĩnh viễn xa nhau 
Giọt nước mắt cho anh 
Giọt nước mắt cho em 
Giọt nước mắt cho bạn bè 
Lệ khóc cho mẹ già 
Lệ khóc cho ngườ tình ở lại quê hương 
Lần cuối xé tay nhau 
Lần cuối khóc bên nhau 
Lời cuối sao nghẹn ngào 
Còn đó bao đoạn đường 
Còn đó bao đoạn tình bỏ lại sau lưng 
Sài Gòn ơi, ta có ngờ đâu rằng 
Mẹ hiền xưa, giờ về cùng đất lạnh 
Bạn bè xưa, giờ phương Bắc lưu đày 
Người tình xưa, giờ đang sống điêu linh 
Sài Gòn ơi, ta có ngờ đâu rằng 
Một ngày qua là một ngày ly biệt 
Một ngày qua là ta mất nhau rồi 
Một ngày qua là muôn kiếp chia phôi 
 

Lá Thư Về Làng - Tiếng Hát Việt Dzũng

Một ngày giữa Thu nắng ấm như hôm nay thật là một điều hiếm có ở Úc Châu tưởng niệm ngày Quốc Hận - 30 tháng Tư
 
Image result for ca nhac si viet dzung photos
 

Quê Hương Bỏ Lại -Tô Huyền Vân , Duy Khánh

 
Phút giây nào đó trong tháng 4, chợt nhớ quê ta. Nơi từ góc phố con đường, hàng xóm nhớ như in. Niềm thương nhớ ấy tùy theo thời gian xa cách ngắn hay dài. "Quê hương bỏ lại" buồn và ray rức đến bao giờ mới hết. Khi mà thời gian qua quá nửa đời người ,quê hương càng tệ hai hơn. Hãy nhóm ngọn lửa hồng soi sáng cho nhau một niềm tin hướng về ngày mai...

LỜI KINH ĐÊM Việt Dzũng

 
Những năm tháng đầu tiên sau 30/04, những người còn ở lại trong nước dù phải sống trong nghèo khó, sợ hãi, nhưng vẫn còn có một niềm hy vọng từ bên ngoài. Những người đã bỏ nước ra đi đã trở thành chỗ dựa của người thân tại quê nhà, cả về vật chất lẫn tinh thần.
 
Một Chút Quà Cho Quê Hương
(Việt Dzũng, Khánh Ly)
 
 
Những thùng quà gởi về quê hương. Và những bài hát của người Việt hải ngoại nữa. Người dân trong nước nghe những bài hát đầu tiên về Tháng Tư Đen từ đài VOA, đài BBC, từ những cuộn băng cassette lén lút gởi về. Khi trong nước chỉ có những cái loa phường tuyên truyền, và những bài hát cách mạng khô khốc, tuyên truyền giả dối, thì những ca khúc nghe lén được từ hải ngoại là những món quà tinh thần vô giá. Có những bài hát mà đến giờ mỗi khi nghe lại, người còn trong nước vẫn thấy thấm thía, ngậm ngùi như 40 năm trước.
 
Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt – khi sáng tác ca khúc này, chắc nhạc sĩ Nam Lộc chỉ định làm cho ông và những người phải lìa xa Sài Gòn. Nhưng ông đã không thể hình dung là nó có ý nghĩa như thế nào đối với người ở lại. Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt đã trở thành một hiện tượng văn nghệ ở Sài Gòn vào cuối thập niên 70. Đây có lẽ là một bài hát sáng tác sau 1975, bị cấm ở Việt Nam, nhưng được “hát chui, nghe chui” nhiều nhất tại Sài Gòn. Trong lúc gặp gỡ cà phê trên hè phố, những người bạn hỏi nhau: “Mày có nghe bài Sài Gòn Ơi chưa?…”. Người biết rồi hát cho người chưa nghe, và bài hát cứ thế lan rộng một cách thầm lặng ra tại Sài Gòn:
 
Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt
(Tác giả: Nam Lộc - Ca sĩ: Ngọc Lan)
 
 
“Sài gòn ơi, tôi đã mất người trong cuộc đời 
Sài gòn ơi, thôi đã hết thời gian tuyệt vời 
Giờ còn đây, những kỷ niệm sống trong tôi 
Những nụ cười nát trên môi 
Những giọt lệ ôi sầu đắng. 
Sài gòn ơi, nắng vẫn có còn vương trên đường 
Đưòng ngày xưa, mưa có ướt ngập lối đường về 
Rồi mùa thu, lá còn đổ xuống công viên 
Bóng gầy còn bước nghiêng nghiêng 
Hay đã khóc thương cho người yêu…”
 
Khó mà diễn tả lại hết cái cảm xúc của những người ở lại trong giai đoạn đó, khi nghe khi hát Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt. Bởi vì không chỉ có người đi mất Sài Gòn. Người ở lại cũng mất Sài Gòn. Cái thành phố mang tên xác người đã mất đi vẻ yêu kiều của Sài Gòn, thay vào bằng những lo toan, bất an, oán hận. Nghe Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt, người Sài Gòn giống như tìm thấy lại hình ảnh của Sài Gòn cũ, lãng mạn, tình cảm. Nhất là khi Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt được nữ ca sĩ Ngọc Lan hát, người Sài Gòn như được sống trở lại dòng nhạc vàng thân yêu thưở nào…
 
Một ca khúc Tháng Tư khác cũng được người ở lại yêu mến, đó là ca khúc 1954-1975 của cố nhạc sĩ Phạm Duy. Đối với nhiều người Việt, đây là một trong những ca khúc viết cho ngày 30/04 có ý nghĩa nhất. Nó nói lên được một cách toàn diện nỗi đau lớn nhất của dân tộc Việt trong thế kỷ 20, chỉ vọn vẹn trong một bài hát. Sự thiên tài của Phạm Duy trong cách mà đặt lời cho ca khúc thể hiện qua ca khúc này. Lời ca của Phạm Duy không bóng bẩy, trau chuốt. Nó đơn giản, cô đọng nên mạnh mẽ đi vào lòng người:
 
1954 - 1975
by Elvis Phương
 
 
 
 
Một ngày năm bốn, cha bỏ quê xa 
Chốn đã chôn nhau, cắt rốn bao nhiêu đời 
Một ngày năm bốn, cha bỏ phương trời 
Một miền Bắc tối tăm mưa phùn rơi… 
…Một ngày bảy lăm, con bỏ nước ra đi 
Hai mươi năm là hai lần ta biệt xứ 
Giờ cha lưu đày ở ngay trên đất ta 
Và giờ con lưu đày ở đây trên xứ lạ!…
 
Chỉ trong vòng 20 năm, dân tộc Việt trải qua 2 lần bi kịch rời bỏ quê hương. Cả hai lần đều có cùng một nguyên nhân: trốn chạy thảm họa cộng sản. Nhưng lần sau là bỏ đất nước, nỗi đau và mất mát lớn hơn, cái giá trả bằng sinh mạng người lớn hơn nhiều lần. Người trong nước đã không thể ngăn được nước mắt khi Phạm Duy nói thay cho tâm sự của mình:
 
…Giờ nơi nước mình niềm đau thay nỗi vui 
Sài-gòn đã chết rồi, phải mang tên xác người…
 
Nhớ lại, người trong nước được nghe ca khúc này qua giọng ca của Elvis Phương, phát trên đài VOA. Cho đến nay, Elvis Phương vẫn là một trong những ca sĩ trình diễn bài 1954-1975 xuất sắc nhất, thể hiện đầy đủ tính bi hùng của nó. Chỉ cần những kẻ đang nắm quyền tại Việt Nam nghe cho trọn vẹn ca khúc này, họ sẽ hiểu được tại sao đến giờ này, những người Miền Nam vẫn chưa thể quên được Tháng Tư Đen. Bởi vì những sai lầm của CSVN dành cho đất nước vẫn còn giữ nguyên cho đến tận ngày nay. Họ không một lần nhận lỗi. Họ chưa bao giờ có ý định thực tâm hòa giải. Để mỗi lần Tháng Tư đến, người Việt hải ngoại vẫn tiếp tục hát ca khúc Tháng Tư Đen, vẫn tiếp tục mơ một ngày về, đoàn kết cùng người trong nước đòi lại tự do cho dân tộc:
 
…Tháng Tư Đen ! 
Xin ngước mặt nhìn tới 
Tới tương lai, tới quê hương vời vợi 
Tháng Tư ơi ! 
Hơn năm mươi triệu người 
Như một người, phải thành công mới thôi !…

Cho Đồng Bào Tôi 

Sáng tác: Nguyễn Đức Quang, Việt Dzũng
Trình bày: Nhật Lâm, Đặng Thế Luân

Em Vẫn Mơ Một Ngày Về

(Nguyệt Ánh, Việt Dzũng)

 
 
Image result for ca nhac si viet dzung photos

Anh Vẫn Mơ Một Ngày Về
- Phần Trình Diễn Việt Dzũng - Boston 1989
 

Một Lần Đi/ Lời Kinh Đêm
- Phần Trình Diễn Việt Dzũng - Boston 1989
 

Việt Dzũng

TÌNH CA CHO NGUYỄN THỊ SÀI GÒN


Để tưởng nhớ THƯƠNG TIẾC ! Việt Dzũng, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà báo, người hoạt động quên mình, tận tâm, không ngừng cùng đồng bào hải ngoại giương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa chống cộng sản, tranh đấu cho quyền làm người, tình thương và công lý, chân thiện mỹ, truyền thông và nghệ thuật. Anh Việt Dzũng là con cưng của nước Việt, vừa qua đời tại nam California sáng nay Thứ Sáu ngày 20.12. 2013. Nguyện cầu cho linh hồn Việt Dzũng vĩnh viễn bình an ở Nuớc Trời cùng Thiên Chúa, các Thánh, và các Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam muôn đời
 
LỜI KINH ĐÊM - Việt Dzũng
 

Tôi đàn Ca Khúc này để tưởng nhớ cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng đã viết ca khúc không bằng sự tưởng tượng mà bằng những gì thực sự xảy ra trong cuộc sống của hàng triệu người trong đó có cả tôi... Xin thắp nén nhang lòng cầu nguyện cho những người đồng hành kém may mắn đã không thể "Về Bến Tự Do". Cũng cầu mong cho những người được làm người may mắn đặt chân lên mảnh đất "Tự Do", nếu có gặp khó khăn trong cuộc sống nơi xứ người , xin đứng nản lòng , và hãy sống thật trọn vẹn... *** Xin được gửi tới các bạn: "Lời Kinh Đêm ".Nhạc phẩm này gợi lại bao nổi u buồn, những ngày tháng đau thương & mất mát, để nhớ về quá khứ vào những năm đất nước còn khép kín. ... Mến chúc tất cả các bạn luôn bình an, hạnh phúc, và mọi điều may mắn trong cuôc sống..
Bài hát để tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn thuyền nhân đã thác oan vì chế độ vô nhân của việt cọng. Họ đã quyết tâm lìa bỏ quê hương, can đảm ra đi trên những chiếc thuyền mong manh để tìm một cuộc sống mới. Nhưng đau buồn thay, sau bao ngày sóng gió và đói khát, họ đã không đến được bến bờ tự do...
 
Lời kinh đêm ôi lời kinh đêm
Lời kinh buồn như tiếng mẹ thở dài
Ai có nghe thấu lời kinh khổ
Sao cúi mặt gục đầu ngủ quên
Trời mong manh ôi đời lênh đênh
Thuyền bấp bênh cuộc sống mơ hồ
Lời kinh cầu từng ngày quen thuộc
Lời mẹ buồn giữa tiếng Nam mô
Thuyền trôi xa về đâu ai biết
Thuyền có về ghé bến tự do
Trời cao xanh hay trời oan nghiệt
Trời có buồn hay trời chỉ làm ngơ
Trời chơ vơ ôi người bơ vơ
Người vẫn ôm mảnh ván rũ mục
Lời kinh cầu từng hồi nấc nghẹn
Lời mẹ buồn giữa tiếng Amen
Người buông xuôi về nơi đáy nước
Người có mộng một nấm mộ xanh
Biển ngây ngô hay biển man rợ
Biển có buồn hay biển chỉ làm ngơ

Bài diễn văn của ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn đọc tại đêm tưởng niệm cố Nhạc sĩ Việt DzũngBài diễn văn đầy cảm xúc của ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn vừa đọc tại đêm tưởng niệm cố Nhạc sĩ Việt Dzũng @ SBTN California:
 
" Kính thưa anh Việt Dzũng.

Hôm nay em đến đây, ...em không mang theo những giọt nước mắt mà trong bao ngày qua em đã dành cho anh. Mà em đã ráng mang theo nụ cười mà anh đã dạy cho em. Em thiết nghĩ, những giọt nước mắt đó quá ích kỉ cũng chỉ vì em thương xót anh bỏ em và mọi người đi quá vội, hay em còn quá nhiều điều chưa học kịp nơi anh, hay vì lần này anh đã lỗi hẹn không có đi ăn với em và hàn huyên như những lần rồi em qua Cali.
Đối với em tình nghĩa của em và anh em không cần nhắc tới, vì riêng chỉ có những người anh em ruột thịt thì mới thấu hiểu mà thôi. Nhưng đây cũng là một sự suy nghĩ ích kỷ của em, vì em biết, trên đời này anh đi đến đâu và gặp những ai, tình thương của anh cũng công bằng như nhau chứ không phải chỉ riêng cho em. Có lẽ thiên đàng đang có việc quan trọng nên anh phải sớm vội ra đi.
Kính thưa quý vị, đối với PT anh Việt Dzũng là một người anh thật đẹp trai và là nhân tài của thế kỷ và là một người có một tầm nhìn thật sâu rộng cho người Việt về một ngày hoà bình thật gần cho dân tộc. Đối với người chưa quen biết anh, thì anh là một người tàn tật. So với đôi chân ốm yếu của anh với đôi chân của một thanh niên đã trưởng thành thì anh có một đôi chân quá yếu đuối đi không vững. Nhưng đối với kẻ địch, đối với người thân, đối với từng người Việt lưu vong khỏi đất mẹ, anh là một người có một đôi chân rắn chắc hơn sắt thép và đầy nhiệt huyết.
Tôi tự nhủ một bước đi của anh, một thanh niên tráng kiện cũng chưa chắc đi nổi. Tôi quen anh hai năm và có được phước tâm sự cùng anh nhưng chưa hề nghe anh oán trách thượng đế hay chê bai số phận của mình. Không những vậy anh đã chia sẻ bớt đi những nỗi đau của những mảnh đời bạt bẽo và luôn khuyên họ cố vươn lên. Cánh cửa anh đi qua là những cánh cửa anh tự mở. Đối với tôi, đôi chân kia thật mãnh liệt, và anh đã để lại một đoạn đường thật dài và nếu ai đó vô tình tìm theo dấu chân anh sẽ đi tới nơi mà không bao giờ bị lạc lối.
Anh Việt Dzũng kính thương, hôm nay em cùng gia đình, bạn bè, và tất cả mọi người Việt trên toàn thế giới, chúc mừng anh về tới một nơi thật đẹp, thật thái hoà và nơi đó anh lại là một người thật đẹp trai và hoàn hảo. Và nơi đó, lại một lần nữa em và mọi người lại phải học hỏi ở nơi anh!
Trong mọi người chúng tôi cuộc sống sẽ mất mát đi thật nhiều nhưng chúng tôi, sẽ tìm một nơi thật đẹp để luôn giành riêng cho anh. Chỉ vì những dấu chân của anh đã để lại trong em, trong trái tim của em và mọi người anh đã và sẽ gặp, những dấu chân của anh đã in sâu và thật rõ rệt trong trái tim của em và mọi người và chúng sẽ không bao giờ phai nhạt với thời gian của thế gian.
Em cảm ơn anh đã cho em có diễm phúc được gọi anh là bạn.
Mong anh luôn vui khỏe và ra đi an lành, em sẽ luôn cầu nguyện cho anh và gia đình, mình gặp lại nhau sau.
Mong anh vui vẻ ra đi !
Huỳnh Phi Tiễn

A Night Prayer by the late composer/musician/human rights activist Việt Dzũng
 
LỜI KINH ĐÊM Việt Dzũng
 
 
Remembering and Honoring all the lives had lost in the Pacific Ocean
Thankfulness and Appreciation to all the countries had welcomed Vietnamese Refugees
Thank you to our grandparents, parents, uncles, aunts and many others had sacrificed for the younger generations to have better lives and opportunities.
Midnight prayer, oh, midnight prayer
Prayers as sorrowful as a mother's sigh
Will anyone hear this sad prayer
Drop your head; nod off in slumber
A fragile boat, oh, a drifting life A drifting boat; a blurred future
Day to day, a familiar prayer
A mother's heartbreaking mutter, Namo
Words travel far to who knows where
Will the boat stop by freedom's shore
The broad, blue sky; the pleading sky
The sad sky or the indifferent sky
The bewildered sky, oh, the folorn you
Still embracing that molding plank
A prayer choked by tears A mother's heartbreaking mutter, Amen.
To let it all sink to the ocean bottom
To dream of a grass-covered tomb
The naive ocean or the frightening ocean
The sad ocean or the indifferent sea
The bewildered sky, oh, the folorn you
Still embracing that molding plank
A prayer choked by tears
A mother's heartbreaking mutter, Amen.
To let it all sink to the ocean bottom
To dream of a grass-covered tomb
The naive ocean or the frightening ocean
The sad ocean or the indifferent sea
To let it all sink to the ocean bottom
To dream of a grass-covered tomb
The naive ocean or the frightening ocean
The sad ocean or the indifferent sea
Midnight prayer, oh, midnight prayer

Chào Những Người Yêu Còn Ở Lại Sàigon

Sáng tác: Việt Dzũng
Trình bày: Việt Dzũng, Nguyệt Ánh
 
 
@ Tuổi Trẻ Yêu Nước
Để tưởng nhớ THƯƠNG TIẾC! Việt Dzũng, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà báo, người hoạt động quên mình, tận tâm, không ngừng cùng đồng bào hải ngoại giương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa chống cộng sản, tranh đấu cho quyền làm người, tình thương và công lý, chân thiện mỹ, truyền thông và nghệ thuật. Anh Việt Dzũng là con cưng của nước Việt, qua đời tại nam California sáng nay Thứ Sáu ngày 20.12. 2013. Nguyện cầu cho linh hồn Việt Dzũng vĩnh viễn bình an ở Nuớc Trời cùng Thiên Chúa, các Thánh, và các Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam muôn đời.
 TÌNH CA CHO NGUYỄN THỊ SÀI GÒN
-Việt Dzũng & Thanh Thúy (Super HD)
 

Hát Cho Tự Do

- Nguyễn Hồng Nhung, Vương Dzung

Sáng tác: Việt Dzũng

 

Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ

- Hoàng Oanh & Hợp Ca

Giọt Nước Mắt Cho Sàigon

- Những bài hát về Tháng Tư Đen 30-04-1975

Image result for Tháng Tư Đen photos
 
Hát Cho Tự Do
Sáng tác & Trình bày: Việt Dzũng 
 

Việt Dzũng Nguyện Cầu

 "Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời..."

Bước Nạng trong Trái Tim Việt Nam

- nhạc và lời Trần Bảo Như

- Ca sĩ Thế Sơn

 
Để tưởng niệm và vinh danh cố nhạc sĩ Việt Dzũng, người chiến sĩ, người con yêu của dân tộc Việt Nam. Con đường anh đi sẽ được tiếp tục. Việt Nam sẽ tới đích tự do. Anh mãi mãi là ánh sao soi đường, và sẽ sống mãi trong trái tim chúng tôi, những con dân Việt Nam hôm nay và ngày mai. Chúc an giấc, anh Việt Dzũng.
 
 
<@> Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang . 
 
Hình ảnh minh họa 
 
Related image
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %18 %612 %2018 %09:%04
back to top