Ngắm vẻ đẹp của sa mạc trắng đặc biệt nhất Mỹ

Ngắm vẻ đẹp của sa mạc trắng đặc biệt nhất Mỹ

 Cách trung tâm quận Alamogordo, bang New Mexico, Mỹ khoảng 26 km đi về phía tây nam là sa mạc White Sands rộng lớn bao phủ bởi cát trắng như tuyết.

Tuy nhiên không giống như những sa mạc khác, cát ở đây không bao gồm thạch anh, nhưng lại có tinh thể thạch cao.

ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 1Thạch cao là một trong những hợp chất khoáng phổ biến nhất được tìm thấy trên Trái đất nhưng do tính chất dễ hòa tan mà hiếm khi được tìm thấy ở dạng cát. Thạch cao thường được tìm thấy trong các suối nước nóng, hồ, biển và cũng có thể được hình thành trong quá trình nước bay hơi. Và đó chính xác là cách mà các cồn cát bằng thạch cao tại White Sands được hình thành.

Nơi White Sands tọa lạc chính là lưu vực Tularosa, có dạng lòng chảo được bao quanh bởi dãy núi Sacramento và San Andes. Khoảng 100 triệu năm trước đây, nước mưa và băng tan chảy từ các khe núi làm xói mòn thạch cao từ các loại đá trầm tích và tập trung chảy theo các sườn núi, tích lũy vật chất trong hồ Lucero thuộc lưu vực Tularosa. Sau đó nước bốc hơi còn lại dưới hồ một lớp các tinh thể thạch cao.

ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 2Tuy nhiên vì lý do ngoại cảnh tác động vào  mà lượng tinh thể này giảm bớt,  những hạt cát được gió thổi bay và tích tụ lại ở White Sands như ngày nay. Lucero giờ đây là một cái hồ cạn,tuy nhiên vào những đợt mưa to hiếm có nó cũng được chứa đầy nước.

Sa mạc White Sands chiếm diện tích khoảng 700 kilomét vuông với những cồn cát có chiều cao lên đến 15 mét. Đây cũng được coi là khu vực có cồn cát thạch cao lớn nhất thế giới. Những đụn cát thường xuyên thay đổi theo hướng di chuyển của những con gió Tây Nam.

Một điều đặc biệt nữa không giống như cát sa mạc khác, các tinh thể thạch cao không hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời do đó sẽ có cảm giác mát mẻ khi chạm vào cát. Du khách cũng có thể dễ dàng đi bộ trên cát bằng chân trần, thậm chí là trong những tháng hè nóng nhất, nơi đây rất thích hợp cho hoạt động trượt cát.  

ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 3
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 4
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 5
Du khách thỏa thích nô đùa trên sa mạc cát trắng như tuyết
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 6
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 7
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 8
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 9
 
ngam ve dep cua sa mac trang dac biet nhat my hinh anh 10
 

 Theo Hạnh Chi (theo Amusing Planet)

 

Những ‘tác phẩm điêu khắc kỳ bí’ ở sa mạc Trắng

Bạn mong chờ điều gì khi đi du lịch ở một sa mạc? Có thể là cát chăng? Bạn sẽ có được nhiều hơn thế nếu ghé thăm sa mạc Trắng, một trong những nơi tuyệt vời nhất để tham quan ở Ai Cập.


Những ‘tác phẩm điêu khắc kỳ bí’ ở sa mạc Trắng

Được ví như Sahara của Ai Cập, sa mạc Trắng là điểm du lịch địa chất thu hút rất nhiều khách du lịch. Những tác phẩm điêu khắc trên đá phấn, dưới bàn tay của tự nhiên là điều kỳ diệu nhất ở đây.

Trong quá khứ xa xôi, sa mạc Trắng là một vùng ngập nước,điều này giải thích tại sao cát ở đây có màu trắng bất thường.

Khi nước biển rút đi, khu vực này từng là nơi sinh sống của động vật có vú và nhiều loài động vật trên cạn khác trước khi trở thành sa mạc.

Các thành phần tạo thành đá phấn ở sa mạc Trắng tương tự như được tìm thấy trên một số hành tinh khác. Hình thù của những tảng đá phấn là kết quả của quá trình bào mòn một cao nguyên do tác động của bão cát.

Những tảng đá có hình thù rất đa dạng như hình một cái mũ, cây nấm, hoặc một chiếc kem ốc quế...

Phía bắc sa mạc Trắng là thị trấn Farafra. Du khách ghé thăm sa mạc thường nghỉ chân ở đây. Ngoài sa mạc tuyệt vời này, các vùng phụ cận cũng rất hấp dẫn với cảnh quan thôn dã và có một số suối nước nóng tự nhiên.

Có nhiều cách khác nhau để khám phá sa mạc Trắng. Ở đây có rất nhiều tour cho khách du lịch lựa chọn, với hầu hết các chuyến đi bắt đầu từ một trong hai thị trấn Farafra và Baharya. Bạn sẽ ngủ ít nhất một đêm trong sa mạc. Một đêm ở sa mạc Trắng hứa hẹn là rất đáng nhớ vì bạn sẽ được chứng kiến cảnh hoàng hôn và bình minh đẹp một cách kỳ diệu.

 

Hồng Vân sưu tầm


 
back to top