Bến Bình Đông - Chợ Hoa Những Ngày Giáp Tết

Bến Bình Đông – Chợ Hoa Những Ngày Giáp Tết

Thuyền chở hoa từ miền Tây đến bến Bình Đông

Thuyền chở hoa từ miền Tây đến bến Bình Đông – Ảnh: Pham Van Huong

Ngược về dòng lịch sử, Bến Bình Đông là khu vực quan trọng của Chợ Lớn, được hình thành từ khi người Hoa từ Cù Lao Phố (Biên Hòa – Đồng Nai) di cư đến Sài Gòn vào khoảng năm 1778. Bến Bình Đông xưa bao gồm phố Trần Văn Kiểu (quận 6) và bến Bình Đông (quận 8) ngày nay, men theo kênh Tàu Hủ

Ghe chở hoa mai trên dòng kênh Tàu Hủ

Ghe chở hoa mai trên dòng kênh Tàu Hủ – Ảnh: pinnee

Theo lịch sử ghi chép, đây là trung tâm vựa lúa lớn ở miền Nam có sự kết nối giữa hệ thống các điểm xay lúa, chành, kho gạo trong khu vực và lục tỉnh Nam Kỳ trước đây. Con kênh Tàu Hủ thuộc rạch Chợ Lớn, nhưng rạch này đã dần bị thu hẹp và cạn nước. Tuy nhiên, con kênh Tàu Hủ vẫn là một tuyến giao thông đường thủy thuận lợi để vận chuyển hàng hóa kinh tế nông nghiệp từ các tỉnh miền Tây lên Sài Gòn. Mãi đến ngày nay, nét văn hóa sống động “trên bến dưới thuyền” ở bến Bình Đông vẫn còn nguyên vẹn và lưu giữ những giá trị truyền thống riêng, đặc trưng giữa lòng đô thị hiện đại, hoa lệ Sài thành.

Ghe xuồng cập bến Bình Đông những ngày giáp Tết

Ghe xuồng cập bến Bình Đông những ngày giáp Tết – Ảnh: pinnee

Bên cạnh mặt hàng trao đổi giao thương chính là lúa gạo thì bến Bình Đông vẫn tấp nập buôn bán trái cây, đồ gia dụng. Hơn nữa, những dịp tết xuân về, bến Bình Đông lại rạo rực không khí nhộn nhịp, tấp nập của những ghe thuyền cây cảnh, hoa lá ngày phục vụ ngày tết Nguyên Đán âm lịch.

Một góc chợ hoa thanh bình, êm đềm

Một góc chợ hoa thanh bình, êm đềm – Ảnh: pinnee

Chợ hoa bến Bình Đông là chợ hoa nổi tiếng và lâu đờimà người dân địa phương vẫn quen gọi là chợ hoa “trên bến dưới thuyền”. Dọc theo con đường Bến Bình Đông và con kênh Tàu Hủ, khu chợ hoa xuân này dài khoảng 3km. Dịp tết Ất Mùi – xuân 2015 năm nay, chợ hoa bến Bình Đông với tên gọi chính thức là “chợ hoa xuân quận 8” hứa hẹn sẽ là điểm đến mua sắm hoa tươi ngày tết của người dân Sài thành.

Cùng cha mang hoa xuân đến bến Bình Đông

Cùng cha mang hoa xuân đến bến Bình Đông – Ảnh: pinnee

Thế giới hoa lung linh sắc màu

Thế giới hoa lung linh sắc màu – Ảnh: Trieu Pham

Hàng năm, vào khoảng một tháng trước tết, các loại cây cảnh sẽ được cập bến Bình Đông trước, khoảng 20 ngày sau thì các loại hoa mới được đưa lên sau. Cả trăm tàu thuyền, ghe xuồng ăm ắp chở hoa từ các miệt vườn miền Tây (Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang,…) mang không khí rộn ràng như lễ hội xuân truyền thống độc đáo

Khoảnh khắc đẹp của chợ hoa bến Bình Đông giữa lòng Sài Gòn

Khoảnh khắc đẹp của chợ hoa bến Bình Đông giữa lòng Sài Gòn – Ảnh: PVHuong

Chợ hoa bến Bình Đông họp từ sáng tinh mơ đến đêm tàn và lúc nào cũng nhộn nhịp khách hàng đến tham quan, mua sắm. Vì vậy, dù ngày hay đêm, bạn vẫn có thể đến bến Bình Đông rinh hoa tết về nhà.

Sắc hoa rực rỡ một góc sông

Sắc hoa rực rỡ một góc sông – Ảnh: Louis Wu

Hoa cúc từ Bến Tre đến Sài Gòn đón tết âm lịch

Hoa cúc từ Bến Tre đến Sài Gòn đón tết âm lịch – Ảnh: pinne

Trong đó, những chậu kiểng bonsai như quất lớn, mai chấn thủy,… và hoa kiểng như hoa sứ, hoa cúc, hoa lan, vạn thọ, bông giấy,… đều trông rất đẹp và rực rỡ sắc xuân. Những giỏ đất trồng các cây cảnh quả như mận, khế, ớt cũng trông thật xinh xắn. Khách hàng cũng thường chọn những loài cây này để làm mới không gian nhà cửa, trang trí tết thêm xanh tươi, sống động.

Hoa xuân đầy sắc màu

Hoa xuân đầy sắc màu – Ảnh: Ryan Phan

Đồng thời, các chậu mai vàng – biểu tượng xuân miền Nam được bày bán nhiều nhất với nhiều chủng loại, kích cỡ, giá cả khác nhau. Các nhà vườn miền Tây đã cẩn thận tỉa cành, tỉa lá để hoa nở đúng ngày và tạo dáng độc đáo, sáng tạo thu hút người mua.

Hoa mai rạng ngời đón chào xuân đến tết về

Ảnh: pinnee

Mai vàng - biểu tượng xuân miền Nam

Mai vàng – biểu tượng xuân miền Nam – Ảnh: Ryan Phan

Những chậu hoa rực rỡ sắc màu đua nhau khoe sắc trên những chiếc thuyền gỗ mộc mạc, trên con đường bến Bình Đông càng góp phần tô điểm thêm sắc xuân, sắc tết đang cận kề. Ở đâu đó mỗi góc phố Sài Gòn vào những ngày tết, ta lại thấy thương, thấy yêu Sài Gòn biết bao

Bày bán hoa tết nhộn nhịp trên con đường Bến Bình Đông

Bày bán hoa tết nhộn nhịp trên con đường Bến Bình Đông – Ảnh: pinnee

Những chậu bông giấy rực rỡ theo chân khách hàng về nhà

Những chậu bông giấy rực rỡ theo chân khách hàng về nhà – Ảnh: pinnee

Sài Gòn đâu chỉ là một thành phố năng động, hoa lệ mà nơi đây vẫn còn rất nhiều hình ảnh truyền thống, phảng phất linh hồn xưa cũ thân quen. Chợ hoa xuân ở bến Bình Đông hẳn sẽ là một nét đẹp dịu dàng của Sài Gòn.

Lung linh sắc đèn, sắc hoa ở bến Bình Đông

Lung linh sắc đèn, sắc hoa ở bến Bình Đông – Ảnh: Max Ho

vCho hoa Tet

Cho hoa Tet

Cho hoa Tet

Bến Bình Đông dẫu đã đổi thay theo thời gian, các ngôi nhà cũ kĩ cũng dần được sửa chữa hiện đại hơn, khu chợ nổi cũng ít xuất hiện. Nhưng chợ hoa “trên bên dưới thuyền” ở bến Bình Đông vẫn còn được lưu giữ qua bao mùa tết, mang không khí xuân rộn ràng cả góc phố bên dòng kênh Tàu Hủ.

Đồng thời, tết Nguyên Đán này bạn đừng quên đến bến Bình Đông rinh hoa tết về nhà nhé! Không khí đón xuân hẳn đang tràn ngập các con phố, ngõ đường Sài thành nói riêng và khắp nơi trên đất Việt nói chung. Những hội hoa xuân Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức ở gần 130 địa điểm khắp các quận . Chúng ta hãy cùng rộn ràng đón tết Ất Mùi tràn ngập niềm vui, may mắn nhé!

Kim Phượng st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %07 %262 %2016 %00:%02
back to top