Làng chài ở Việt Nam trở nên tuyệt đẹp dưới đôi tay họa sĩ Hàn Quốc

 Làng chài ở Việt Nam trở nên tuyệt đẹp

dưới đôi tay của các họa sĩ Hàn Quốc

Dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ đến từ xứ sở Kim Chi, những ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ ở làng chài xứ Quảng được "khoác" lên mình những bức tranh bích họa vô cùng sinh động.

Bỏ sau lưng cái nắng đổ lửa những ngày đầu hè, chúng tôi có dịp về làng chài thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để được tận mắt chứng kiến khu làng bích họa đầu tiên của Việt Nam. Tại đây, nhìn hình ảnh ngôi nhà "khoác" lên mình những tấm áo mới bằng tranh độc đáo, rực rỡ, chúng tôi không khỏi bất ngờ.

Đây là dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Dự án do Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) và Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc (UN Habitat) phối hợp với UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) thực hiện.

Diện mạo của làng chài nghèo đã tươi tắn, vui vẻ hơn khi "khoác" lên mình những bức tranh sinh động, đầy màu sắc tươi sáng về thiên nhiên, con người…

Những dãy nhà cũ kỹ, nhếch nhác, các bức tường đầy rêu mốc bám bẩn ở làng chài Tam Thanh

bỗng chốc thay đổi, rực rỡ, lạ lẫm và đẹp mộng mơ như làng bích họa trong xứ sở cổ tích.

Nhìn bức tranh hoa lá tươi tắn, rực rỡ mới vừa được vẽ trên tường nhà mình, cụ Võ Ngọc Liến (72 tuổi) trầm trồ, thích thú nói: "Đẹp quá chú ơi, không ngờ ngôi nhà cũ kỹ của tôi lại được sơn vẽ đẹp như thế này. Nhìn cả ngôi làng cứ như một bức tranh. Cả làng tôi ai cũng thích thú, vui mừng và tự hào vì được sống trong cả một không gian nghệ thuật. Vui quá!".

Tham gia dự án làng bích họa này có 5 họa sĩ đến từ xứ sở Kim Chi cùng

15 tình nguyện viên là sinh viên Hàn Quốc và sinh viên Việt Nam có năng khiếu hội họa.

Chị Oh Ye Seul (25 tuổi), một họa sĩ tự do ở Hàn Quốc cho biết, cô từng tham gia nhiều dự án làng bích họa ở Hàn Quốc. Tham gia dự án lần này tại Việt Nam, cô và các bạn của mình mong muốn sẽ mang lại sự mới lạ, sức sống và khung cảnh vui tươi cho ngôi làng chài xứ Quảng

Làng chài Trung Thanh nhộn nhịp, sôi động hẳn lên từ khi thay áo mới,

không còn vẻ buồn tẻ, nóng nực như trước đây

Người dân cũng háo hức tham gia vệ sinh môi trường và trang trí màu cho các bức tường của nhà mình...

Đây là cậu bé cùng gia đình được các họa sĩ tái hiện một cách rất chân thực trong bức tranh.

Hình ảnh trẻ con làng chài Trung Thanh cũng được tái hiện sinh động trên những bức tường.

Hình ảnh cậu bé đang vui chơi được nữ họa sĩ Hàn Quốc

vẽ ngay trên chính bức tường của ngôi nhà mình đang ở.

Khoảng 100 ngôi nhà ở làng chài Tam Thanh sẽ được các họa sĩ Hàn Quốc thiết vẽ những

bức tranh trên tường với nhiều chủ đề về thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam...

Kết hợp với dự án làng bích họa, những ngày qua, nhóm nhiếp ảnh gia đến từ Hàn Quốc, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ,... đã đến thăm và ghi lại những hình ảnh đẹp của làng bích họa Trung Thanh. Được biết, các bức ảnh này sẽ được tổ chức trưng bày tại Seoul và một số quốc gia khác.

Dự án này nhằm nỗ lực để xây dựng một không gian sống vùng ven đô thị với những cảnh quan đẹp mắt, văn minh, tạo mắt xích giữa người dân - môi trường, giải tỏa những bức bách cho một đô thị cao ốc và tạo thêm sinh kế cho người dân vùng ven…

 

 

‘°ºø••.¸¸.••.•. Kim Kỳ st .•.••.¸¸.•øº°‘

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %08 %135 %2016 %22:%07
back to top