Những nhà văn tài danh bị “tước đoạt” giải Nobel!

Những nhà văn tài danh bị

“tước đoạt” giải Nobel!

 

Nhà văn vĩ đại Philip Roth, qua đời vào ngày Thứ Ba 22 tháng 5 năm 2018 vừa qua, mà không nhận được giải Nobel văn học. Phải chăng đây lại là một sai lầm khác của Viện Hàn Lâm Văn học Thụy Điển đã bỏ quên nhiều tác giả xứng đáng một cách oan uổng?

Nhà văn Philip Roth

Philip Roth

Bây giờ thì đã quá muộn. Philip Roth đã mất ngày 22 tháng 5 năm 2018 (1933-2018) mà không hề nhận được giải Nobel văn học, một giải thưởng mà ông rất xứng đáng được trao. Philip Roth được nhiều người xem là nhà văn Mỹ vĩ đại nhất trong nhiều thập niên qua. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông đã bị Viện Hàn Lâm Văn học Thụy Ðiển chống đối vì đã viết quá nhiều về tình dục. Các tác phẩm của ông viết về “Do Thái” đôi khi làm cho người đọc dựng tóc gáy. Bản thân ông cũng là người gốc Do Thái, nhưng sách của ông đã thu hút hàng triệu độc giả. Các tác phẩm như The Human StainMy Life As a ManAmerican Pastoral…, danh mục những kiệt tác của ông khá dài. Viện Hàn Lâm Văn học Thụy Ðiển đã bỏ qua, nhưng độc giả thì không!  

 

Marcel Proust

Nếu tổ chức một cuộc thi chọn nhà vô địch viết câu dài nhất, nhà văn Pháp Marcel Proust (1871-1922) có nhiều cơ may đoạt giải nhất. Dù bạn thích ông ta hay không, dù bạn có đọc được tác phẩm của ông hay không, phong cách độc đáo và duy nhất của ông cũng bao trùm nền văn học lúc sinh thời. Tác phẩm của ông viết về thời gian, sự tồn tại trống rỗng, tình yêu, ghen tuông, đôi khi khốc liệt, đầy tham vọng, nhưng cũng lắm lúc dịu dàng, tuyệt vời. Ðối với những độc giả bên ngoài nước Pháp, ông được xem là nhà văn vĩ đại nhất của Pháp, hầu hết sinh viên khoa văn ở các trường đại học trên toàn thế giới đều hâm mộ ông. Thế mà có đến 16 người Pháp nhận được giải Nobel văn học, còn Marcel Proust thì không!

nhung-nha-van-tai-danh7
Nhà văn Marcel Proust

James Joyce

Có nhiều bức tượng của James Joyce được dựng lên khắp nơi trên đất nước Ái Nhĩ Lan.

Tất nhiên, quyển tiểu thuyết hiện đại Ulysses của James Joyce được người đọc yêu thích nhất. Ðiều này đã rõ mười mươi. Nhà văn Ái Nhĩ Lan, James Joyce (1882-1941), là một trong những cây viết hiếm hoi được thừa nhận là đã cùng với Proust và Céline, sáng tạo ra trào lưu tiểu thuyết hiện đại. James Joyce đã uốn, vặn ngôn ngữ, sáng chế ra ngữ điệu để hình thành văn xuôi mà chúng ta chưa bao giờ đọc. Nói gì thì nói, quyển tiểu thuyết Ulysses, tập truyện ngắn Dubliners hay tác phẩm A Portrait of the Artist as a Young Man là những tác phẩm chính của ông. James Joyce là cây viết cừ khôi khi miêu tả tâm lý dằn vặt mà các nhân vật trong tác phẩm của ông phải trải nghiệm. Ðược giảng dạy trong trường học, các tác phẩm của ông có sức ảnh hưởng hàng trăm tác giả trẻ… Thế mà James Joyce vẫn không nhận được giải Nobel văn học!

nhung-nha-van-tai-danh6
Tượng nhà văn James Joyce.

Virginia Woolf

Nữ tác giả người Anh, Virginia Woolf (1882-1941), đi sâu vào chỗ thầm kín, tối tăm của các nhân vật sống thời trước mình với lối hành văn cách tân, sắc sảo. Ðưa ra những thông điệp và phân tích về nữ quyền trước cả các đồng nghiệp nam giới, tác phẩm của Virginia Woolf đã nhận được lời khen từ công chúng và những nhà phê bình. Theo chủ nghĩa lý tưởng, lời văn của bà thay đổi trong tiểu thuyết Mrs DallowayOrlando hay The Wavesđã thể hiện sự thành công trong mô tả sự thân mật khó diễn đạt bằng lời nói, mà vẫn giữ được sự bẽn lẽn, e lệ, tính nhân bản và chiều sâu. Cũng thế, Virginia chưa bao giờ được trao giải Nobel văn học! 

nhung-nha-van-tai-danh5
Nhà văn Virginia Woolf

Franz Kafka

Rời bỏ quê hương, mất phương hướng trong cuộc sống, đối diện với bộ máy quan liêu nghiền nát con người một cách lạnh lùng đôi khi lại chính là xã hội. Franz Kafka (1883-1924), người mang 2 dòng máu Áo – Hung, đã thấy tình trạng tiêu cực trên và là người đầu tiên mô tả, phơi bày nó ra công chúng. Các tác phẩm “Die Verwandlung” (The Metamorphosis), “Das Urteil” (The Verdict), Das Schloss (The Castle)… đã đưa ông lên ngang tầm với các nhà văn lớn của thế kỷ. Trong các tác phẩm của mình, Franz Kafka phải vật lộn với những cơn ác mộng của một thực tế kỳ lạ. Ông có tầm nhìn xa trông rộng, hiện đại, siêu hình, táo bạo… nhưng như thế vẫn chưa đủ để được trao giải Nobel văn học. Hầu hết tác phẩm của ông được xuất bản sau khi ông qua đời.

nhung-nha-van-tai-danh4
Nhà văn Franz Kafka

André Malraux

André Malraux đích thực là người mạo hiểm. Tự học, chống chủ nghĩa phát xít, tham gia kháng chiến, dấn thân, từng là Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, và được công nhận là danh nhân Pháp… André Malraux (1901-1976) đã sống trong thời kỳ mà nước Pháp bị giày xéo, nghiêng ngửa bởi 2 cuộc chiến tranh thế giới. Năm 1936, cùng với những người Cộng hòa Tây Ban Nha, ông đứng lên chống lại nhà độc tài Tây Ban Nha, Francisco Franco. Tất cả sự việc này đều được nêu lên trong các tác phẩm của ông như Les ConquérantsLa Condition HumaineL’Espoir… Nước Pháp đã trao tặng ông giải thưởng Goncourt, công chúng Pháp ca ngợi ông. Còn Viện Hàn Lâm văn học Thụy Ðiển lại làm ngơ!

nhung-nha-van-tai-danh3
Nhà văn André Malraux 

Milan Kundera

Thường đặt cược, nhưng không bao giờ thắng. Sinh năm 1929, nhà văn Tiệp Khắc Milan Kundera nằm trong số những cây bút thường gây cho mọi người có cảm giác như sắp được trao giải thưởng… Liệu cho đến chết chăng? Lời văn của ông nhẹ nhàng, ngắn gọn nhưng súc tích, chuẩn xác, nêu bật nét đẹp bên trong của các nhân vật. Ông phê phán một cách trong sáng chủ nghĩa Cộng sản mà ông là nạn nhân bị lưu đày đi nước Pháp. Milan Kundera là một trong số những nhà văn hiếm hoi được nhà xuất bản Pléiade uy tín phát hành tác phẩm lúc sinh thời. La PlaisanterieThe Unbearable Lightness of Being, hay L’Art du roman là những tác phẩm để đời của ông, và đã được dịch ra trên 40 ngôn ngữ… Năm nay ông đã 89 tuổi… Ðây là thời điểm trao giải Nobel văn học cho ông hoặc là không bao giờ…!

nhung-nha-van-tai-danh2
Nhà văn Milan Kundera 

David Herbert Lawrence 

Rõ ràng là tình dục và giải Nobel không thể đồng hành cùng nhau. Nhưng đối với nhà văn người Anh, David Herbert Lawrence (1885-1930), không phải chỉ có thế: những truyện ngắn về du lịch mô tả không giống những bờ biển Ðịa Trung Hải như trong truyện Sardaigne et Méditerranée của Lawrence viết năm 1921. Với những người vô cảm trước vẻ đẹp của biển, Lawrence còn có nhiều truyện và thơ… Ngoài ra còn có truyện Lady Chatterley’s Lover  là tác phẩm được những người đương thời cho là khiêu dâm. Những đứa con tinh thần này mang đến cho tác giả nhiều phiền toái không chỉ lúc bấy giờ mà cả về sau này. Và cũng như các tác giả trên, Lawrence không bao giờ nhận được giải Nobel văn học vì khuynh hướng sáng tác thiên về tình dục của ông. 

nhung-nha-van-tai-danh1
 Nhà văn David Herbert  Lawrence

Các nhà văn Phi châu

Ðây là sự bất công tập thể… Ðành rằng Wole Soyinka (Nigeria), Naguib Mahfouz (Ai Cập), Nadine Gordimer và John Maxwell Coetzee (Nam Phi) đã nhận được giải Nobel… Nhưng tất cả chỉ có thế, tức 4 giải Nobel trao cho 4 nhà văn, trong suốt một thế kỷ, của cả một châu lục rộng lớn đã sản sinh ra nhiều tác giả lớn như Chinua Achebe (Nigeria), Ngugi Wa Thiongo (Kenya), người đã viết bằng tiếng Kikuyu thuộc miền Trung và Nam Kenya. Trong khi đó thì số giải Nobel văn học mà các nhà văn Pháp nhận được là 16 và Thụy Ðiển là 8 !

Những ngườichưa xứng đáng

 

Bob Dylan

Nếu các tác giả xứng đáng được trao giải Nobel văn học nhưng lại bị “tước đoạt”, có lẽ một phần tại vì có nhiều nhà văn không xứng đáng chút nào nhưng lại được nhận… Wislawa Szymborska, Ba Lan (giải Nobel 1996) hay Mo Yan, Trung quốc (giải Nobel 2012) mà sự kiểm duyệt thầm lặng được thực hiện bởi nhà chức trách trong nước đã để lại một vài tì vết. Các giải Nobel được trao trong thập niên 1930 cũng đã để lại ít nhiều tai tiếng. Bob Dylan (giải Nobel 2016) là nhà thơ và nhà soạn lời nhạc (parolier) tài năng, nhưng trao cho Bob Dylan giải Nobel 2016 đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội trao giải cho Philip Roth hay Milan Kundera!

nhung-nha-van-tai-danh
Nhà thơ, soạn lời nhạc Bob Dylan 

ĐDH (Australia)

Theo L’éditiondusoir

Ngọc Lan st

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %20 %871 %2018 %15:%10
back to top