Du lịch

Du lịch (266)

Hành Trình Xuyên Việt Trip # 18

Hành Trình Xuyên Việt Trip # 18

 *** Nam Mai  ***

Qui Nhơn - Tháp Đôi - Mộ Hàn Mặc Tử - Ghềnh Đá Đĩa - Pleiku: Thứ sáu ngày 20 tháng 1 năm 2017

Sáng nay, 4 bà thu xếp check out sớm vì Cậu Quang cho biết là mình sẽ lên đường vào đúng 8:00 giờ. Nhìn ra bên ngoài mọi người lắc đầu ngán ngẫm vì trời hôm nay rất âm u và lại còn đang lất phất mưa nửa. Trên đường đi, cậu Quang cho biết điểm dừng để xem đầu tiên là Tháp Đôi.

Tháp Đôi Quy Nhơn tọa lạc tại làng Hưng Thạnh xưa, bây giờ thuộc về phường Đống Đa, cách trung tâm thành phố chừng 3 km về phía Tây Bắc. Tháp Đôi cũng có tên là Tháp Hưng Thạnh, còn trong tiếng J'rai được gọi là SRI BANOI. Theo lịch sử, Tháp đôi Quy Nhơn được xây dựng vào cuối thế kỉ XII gồm 2 khối tháp, tháp lớn cao 20m, tháp nhỏ thấp hơn cao 18 m nằm liền bên nhau trên một địa thế tương đối bằng phẳng. Tháp cấu trúc khá độc đáo, đặc biệt là kỹ thuật mài dũa, lắp ghép các tảng đá chồng khít lên nhau rất vững chắc. Tháp được xây bằng gạch nung xếp khít với nhau bằng một chất kết dính đặc biệt, đây là một kỹ thuật xây độc đáo của người Chăm mà ngày nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa phân tích ra được. Quanh tường phía ngoài, các góc và trên nóc tháp có nhiều bức phù điêu chạm khắc các hình tượng thần, chim, thú thần theo tín ngưỡng của người Chăm rất sinh động. Theo thời gian và chiến tranh, Tháp bị tàn phá khá nặng nề nên Tháp Đôi đã được Nhà nước bỏ ra hàng tỉ đồng cũng như thêm vào sự giúp đỡ của các chuyên gia Ba Lan và các chuyên gia khảo cổ trong nước để trùng tu và tái tạo lại. Từ 1991-1997, các cán bộ khoa học và những người thợ khéo ở Quy Nhơn đã miệt mài đục đẽo, tái tạo lại với những kỹ thuật mài gạch, lắp ghép khá thành công, trả lại gần như với dáng vẻ ban đầu trước đây của Tháp. Tháp Đôi nằm trong một khuôn viên có diện tích khoảng 6.000 m2 với những thảm cỏ xanh và những hàng cây rợp bóng mát, đây là một nơi lý tưởng cho du khách dừng chân thưởng lãm. Tháp Đôi là một trong 8 cụm Tháp Chăm còn lại trên đất Bình Định ngày nay, một trong những di tích kiến trúc văn hóa Chăm mang màu sắc tôn giáo rất đặc sắc.

Chúng tôi không ở lại đây lâu, chỉ vừa đủ giờ chụp mấy cái hình Tháp Đôi ở phía trên và rời khỏi khu này vào khoảng 8:40 am vì trời đang lất phất mưa, tuy không nặng hạt nhưng đứng lâu ngoài trời thì cũng bị ướt tóc hết trơn. Vì đọc sách báo thấy có nhắc tới mấy cái Tháp di tích kiến trúc văn hóa Chăm còn lại rất hiếm hoi cho nên mình cũng muốn được nhìn xem tận mắt cho biết, chứ không phải là dân khảo cổ nên cũng không cần xăm xoi ở đây chi cho lâu.

Rời khỏi Tháp Đôi, sẳn đang ở Quy Nhơn chúng tôi liền thẳng đường đi viếng mộ nhà thơ nổi tiếng Hàn Mặc Tử các bác ạ. Muốn đến đó mình sẽ đi về hướng Tây Nam chạy dọc theo bờ biển độ 3km thì sẽ nhìn thấy xóm biển Ghành Ráng bên phía tay phải. Dọc theo con đường của xóm chài Ghành Ráng là một con chợ nhỏ với quán xá xinh xắn, trong đó có chiếc cầu nhỏ bắt ngang vô quán thủy tạ Mai Đình, sau đó mình phải qua một chiếc cầu nhỏ bắt qua con suối Tiên để rẽ trái lên đồi Thi Nhân.

Để lên đến mộ Hàn, du khách sẽ leo lên một con đường chừng hơn trăm bậc tam cấp bằng đá nằm giữa hai hàng cây song song chụm đầu vào nhau rì rào bốn mùa đón gió biển, một con đường rất thơ mộng được đặt cho cái tên là Dốc Mộng Cầm (tiếc quá, leo hơn trăm bậc thang mệt đứt hơi, đã vậy lại vội vội vàng vàng vì mưa nên quên luôn cả chuyện chụp cái Dốc Mộng Cầm này cho các bác xem). Những bậc tam cấp bằng đá của Dốc phần chân đế phía dưới được xây to, khi đi dần lên trên thì các bậc tam cấp sẽ từ từ nhỏ dần .... và lên đến trên cùng thì du khách sẽ nhìn thấy nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mạc Tử. Nơi đây, phần mộ của nhà thơ được xây theo hình chữ nhật vuông vắn, xung quanh ốp bằng đá mài sáng loáng.

Trên đầu bia mộ có đặt một bức tượng Đức Mẹ Maria hai tay dang rộng mắt hiền từ nhìn xuống phần mộ.

Mộ chí không ghi tên ông là nhà thơ nổi tiếng mà chỉ ghi khiêm nhường “ Đây an nghỉ trong tay Đức Mẹ Maria: Hàn Mặc Tử tức Phêrô Phanxicô Nguyễn Trọng Trí ”.

Không biết sinh thời nhà thơ có hút thuốc không, thấy nơi đây còn có chỗ để cho du khách mời nhà thơ hút thuốc nữa

 Khu mộ của nhà thơ lưng tựa núi, mặt hướng ra biển khơi, tọa lạc giữa rừng cây, biển núi, trời mây hòa quyện vào nhau, tạo thành một bức tranh kỳ vĩ hướng ra đại dương trước mặt.

Lúc mọi người leo Dốc Mộng Cầm để viếng mộ nhà thơ HMT thì trời rất âm u và đang mưa nửa. Có một lúc mưa rất nặng hạt, mọi người phải chạy tán loạn tìm chỗ trú mưa rất là khỗ. Cậu Quang lại còn nói, nếu không mưa hay bây giờ mưa mà dứt thì cháu sẽ đưa các cô đi xem và chụp ảnh tại Bãi Đá Trứng và nơi có bãi tắm trước kia dành riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu nghỉ mát mỗi khi Bà ngự ở Quy Nhơn (nơi này họ đặt tên là Bãi Tắm Hoàng Hậu) bãi này kín đáo và có mạch nước ngọt trong, giếng sát bờ biển không bao giờ cạn. Cậu kể rằng bãi đá trứng khổng lồ nằm dưới chân đồi Ghềnh Ráng là nơi đầu tiên khi du khách đặt chân đến đây và ai cũng muốn đến xem để chụp ảnh. Hàng nghìn phiến đá hình tròn, mặt nhẵn như quả trứng óng lên màu xanh huyền bí nổi bật giữa nền nước biển xanh trong và những con sóng ngày đêm vờn quanh đá. Ở nơi đây, gần như các phiến đá đều nằm nghiêng nghiêng theo thế chếch hướng ra biển, hoặc xếp thẳng đứng với hình thù nhấp nhô, cao thấp khác nhau tựa như những quả trứng.

Càng nghe cậu tả, mình càng thấy lo vì hiện tại trời tối âm u và mưa vẫn rơi, mưa rơi không biết đến bao giờ mới ngừng để mình có thễ tới chỗ đó đây? Cuối cùng chúng tôi đợi cho ngớt mưa một tí thì chạy ù ra chụp vài tấm hình tại Bãi Đá Trứng cho đở ấm ức rồi lật đật leo lên xe ngay chứ chẳng được ngắm cảnh tại đó và cũng không được tới xem bãi tắm Hoàng Hậu. Chụp gở gạc vài tấm ảnh tại Bãi Đá Trứng xong thì phải nhanh chóng lên đường cho kịp chương trình trong ngày các bác ạ.

Đây là tấm ảnh chụp vội vàng tại Bãi Đá Trứng nè các bác. Chụp vội quá nên không có cơ hội di chuyển để có thễ đổi lấy góc nọ góc kia hoặc lấy được toàn cảnh của bãi đá được, các bác xem đỡ vậy.

Theo chương trình thì chúng tôi chỉ còn có 1/2 ngày để xem nốt những thắng cảnh còn lại của miền Trung thôi, vì sau 12:00 giờ là xe phải chuyển qua đi vào một hướng khác để thăm 3 tỉnh của miền Cao Nguyên là Pleiku, Kontum và Ban Mê Thuộc. Điểm cuối cùng để thăm sáng hôm nay là một chỗ rất quan trọng của tỉnh Phú Yên mà N sẽ không thễ nào bỏ qua được trước khi rời khỏi miền Trung, và chắc chắn là N phải đến đó chứ nếu không thì sẽ vô cùng tiếc nuối.Chỗ mà chúng tôi muốn nói tới đó chính là Ghềnh Đá Đĩa của tỉnh Phú Yên, là một điểm đặc biệt tại miền Trung mà chúng tôi đã sắp xếp trước trong chương trình cho chuyến đi Xuyên Việt đấy các bác.

Ghềnh Đá Đĩa là một thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Phú Yên nằm tại xã An Ninh Đông, của huyện Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 40km. Ghềnh Đá Đĩa nổi bật với những cột đá được xếp chồng lên nhau mà không hề có bàn tay của con người đụng vào. Ghềnh Đá Đĩa có diện tích khoảng 2 km vuông, chỗ hẹp nhất khoảng 50m, nơi dài nhất khoảng 200m. Nhìn từ xa, Ghềnh trông như những chồng đĩa trong lò gốm hay những bậc tam cấp nhô ra ngoài biển. Nổi bật giữa một vùng trời biển trong xanh là các cột đá hình lăng trụ chất chồng như bát đĩa với màu đen tuyền độc đáo. Mỗi khi mặt trời lên cao, những khối đá đen trên Ghềnh Đá Đĩa lại ánh lên sắc vàng rực rỡ như sáp ong. Loại đá ở đây chính là đá Bazan đã hình thành cách đây 200 triệu năm, được tạo nên nhờ quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa. Những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh bị đông cứng lại, kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến những khối nham thạch này bị nứt thành nhiều chiều một cách tự nhiên tạo nên các phiến đá đẹp lạ lùng, bí ẩn như ngày nay. Mà đặc sắc ở chỗ là có hàng chục nghìn cột đá hình lục giác, hình tròn hay hình vuông, lớp này xếp nối lên lớp kia, liên tiếp và khít nhau như có bàn tay của một vị thần nào đó đã sắp đặt vậy. Các bác nghe tả về Ghềnh Đá Đĩa có thấy hấp dẫn không? Thế thì làm sao N có thễ bỏ qua được đây ???

Còn nữa, Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên Việt Nam là 1 trong 5 ghềnh đá đĩa trên thế giới có hiện tượng nham thạch phun trào tạo ra những hình thù tuyệt đẹp. GĐĐ của VN đã được xếp vào danh sách cùng với Ghềnh Đá Đĩa Giant’s Causeway ở bờ biển Đông Bắc Ireland, Ghềnh Đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, Ghềnh Đá Đĩa Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay Ghềnh Đá Đĩa Jusangjeolli ở đảo JeJu của Hàn Quốc. Điều đó cho thấy thiên nhiên vô cùng thiên vị đã cho đất nước Việt Nam mình có được một kỳ quan tuyệt mỹ đến như vậy.

Bây giờ N sẽ kể chuyện đi từ Quy Nhơn đến Phú Yên để được xem tận mắt và chụp hình tại Ghềnh Đá Đĩa nha. Hiện giờ tại đây trời âm u và đang mưa rất lớn, đường đi từ đây đến Tuy Hòa khoảng hơn 90 km và mất độ gần 2 tiếng lái xe. Coi dự báo thời tiết ở phone thì nó báo cho biết rằng tại Tuy Hòa Phú Yên cũng đang bị mưa. Chèn ơi, lái xe mất 2 tiếng đến đó mà Trời mưa, phải chạy tìm chỗ trú ẩn khỗ cực như sáng nay tại Quy Nhơn, rồi cũng sẽ không thưởng thức được cảnh đẹp và cũng không chụp được cái hình nào thì liệu mình có nên quyết định đi Phú Yên chăng? Đi thì có thễ bị mưa và chẳng thu hoạch được gì, nhưng nếu sợ rồi không đi, ngộ nhỡ có thễ khi mình lên tới khu vực GĐĐ trời đã hết mưa thì có phải là tiếc chết người luôn không (vì biết khi nào mình mới có dịp trở về lần nửa để đến đây)?

Các bạn sẽ hỏi rằng nếu mọi người đã muốn đi xem GĐĐ quá sức thì cứ việc đi, tại sao lại phải lấn cấn tính toán lôi thôi như vậy? Chuyện là vầy: giả dụ nếu đi và sau khi xong việc ở Phú Yên, khi rời miền Trung để đi Pleiku, chúng tôi sẽ phải mất tới từ 4 đến 5 tiếng lái xe cho khoảng đường 300 km nửa các bác ạ. Từ Phú Yên mình phải trở ra quốc lộ 1A để quay trở lại Quy Nhơn-Bình Định, rồi từ đó mới thẳng đường qua đèo An Khê để đi Pleiku. Các bác, khi nghe đến chuyện phải lái qua đèo là mọi người thấy ..... teo rồi, nhất là phải qua đèo trong thời tiết rất xấu, trong tình trạng mưa to dai dẳng quá sức vào ngày hôm nay như vầy .... nghĩ đến chuyện xe qua đèo trong lúc trời mưa mà cậu Lý tài xế lại .... "ham đánh vỏng" thì chắc mọi người trên xe chỉ còn có nước chết vì bị đứng tim thôi. Nếu mình biết chắc chắn là khi đến Tuy Hòa Phú Yên mà trời cũng mưa thì sẽ dẹp luôn chương trình không đi GĐĐ nửa để có thễ dư thêm được 2,3 tiếng mà lái xe từ từ qua đèo cho nó an toàn trên xa lộ trong ngày mưa gió này, nhưng cái khó là mình không đoán chắc được gì cả ....

Nghĩ đi nghĩ lại, bàn tới bàn lui thật đúng là tiến thối lưỡng nan .... vì chỉ đi thêm có hơn 90 km nửa thì sẽ được xem GĐĐ, nhưng ngộ nhỡ lái xe 2 tiếng lên đến nơi rồi bị mưa chẳng làm được gì như sáng nay thì sao đây??? Không được đi thì tiếc và ấm ức quá xá .... nên thôi thì .... đành quyết chí thẳng tiến! Bốn bà đều vote là nhất định đi, một liều ba bảy cũng liều cứ coi như 5 ăn 5 thua vậy. Thế là đúng 9:30 am, chúng tôi rời mộ của nhà thơ HMT và thẳng đường đi Phú Yên để xem Ghềnh Đá Đĩa.

Trên đường đi thì trời cũng mưa lâm râm nhưng không còn nặng hạt nửa. Đúng 10:50 am, xe quẹo vào một con đường nhỏ để tới Ghềnh Đá Đĩa và chỉ còn 15km nửa là tới và may quá tại khu vực này trời chỉ còn lất phất mưa tí chút thôi, và mây đen âm u vẫn còn đầy trời ..... nhưng không sao, miễn không mưa nặng hạt và mình vẫn còn đứng được giửa trời là ok rồi.

Ở ngay chỗ quẹo này, chúng tôi đã ngừng tại 1 cái xe bán thức ăn nhỏ nhỏ bên lề đường để mua mấy ổ bánh mì không cứng như đá rồi ăn cùng với phô mai có sẳn trên xe, chứ không dám ngừng vào quán ăn trưa cho đàng hoàng vì sợ ông Trời dở chứng .... khóc trở lại, mình không được xem GĐĐ nửa thì tiêu đời!

Cảnh chụp trên đường đi vào gần khu Ghềnh Đá Đĩa.

Khoảng 11:00 giờ thì chúng tôi đến tới khu vực của thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa và may mắn hết sức tại đây trời đã dứt hẳn mưa, tuy nhiên bầu trời vẫn âm u và không có tị nắng nào cả mới tiếc chứ lỵ. Đúng là đã được voi lại còn đòi tiên, ổng đã không mưa để cho được đứng mà chụp ảnh, mà ngắm cảnh lại còn đòi ....nắng! He he he .... nhưng phải có nắng thì hình mới đẹp mà!

Hết mưa mừng quá nên cười toe ... không ngậm mồm lại được các bác ạ.

Ghềnh Đá Đĩa được tạo ra bởi sự phun trào của dòng dung nham cực nóng bị co lại khi gặp nhiệt lạnh của nước biển đã hình thành nên những phiến đá kỳ thú này.

Có mỗi cái view này là đẹp, mà hai cô cậu này cứ đứng tạo dáng chụp miết .... Sợ trời lại mưa nên N không thễ kiên nhẫn chờ cho đến khi họ di chuyển ra chỗ khác, đành phải để họ làm "người mẫu" cho mình luôn.

Những ghềnh đá xếp lô xô cao thấp và bạn có thể dễ dàng đến sát mép biển, nơi sóng vỗ bờ để ngắm toàn cảnh biển xanh tuyệt đẹp.

Những dòng nham thạch phun trào ra từ núi lửa khi gặp nước lạnh bị đông cứng lại, kết hợp với hiện tượng di ứng lực khiến những khối nham thạch này bị nứt thành nhiều chiều một cách tự nhiên tạo nên các phiến đá đẹp lạ lùng, bí ẩn như ngày nay.

Phải đến tận nơi, đứng trên bờ biển tận mắt chứng kiến, bạn mới có thể thực sự tin được sự kỳ diệu mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây. Những viên đá với nhiều hình thù khác nhau, nằm lộn xộn như chồng chén, đĩa trong các lò gốm sứ. Sóng biển nơi đây cũng mạnh kỳ lạ, ngày đêm vỗ bờ tạo nên bọt trắng xóa cả một vùng.

Địa điểm lý tưởng cho những bức hình đẹp lung linh.

Đến với Ghềnh Đá Đĩa du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chiếc thuyền thúng nằm nghiêng mình trên những phiến đá.

Có thể nói vẻ đẹp Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên thực sự là một tuyệt tác kỳ diệu của thiên nhiên.

Những chiếc thuyền thúng nhỏ, chòng chành qua bàn tay điều khiển khéo léo như nét điểm tô thêm cho sức sống bao đời nay của vùng đất hiền hòa này

Thắng cảnh nổi tiếng này nằm yên bình bên bờ biển thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Được đánh giá là một trong số ít Ghềnh Đá Đĩa nổi tiếng đẹp bậc nhất trên thế giới, nhưng thắng cảnh này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vì chưa được khai thác du lịch, nên khi đến đây du khách sẽ khó lòng tìm được những dịch vụ ăn uống hay chỗ nghỉ ngơi nào, và có lẽ vì thế nên nơi này vẫn còn giữ được nguyên cái vắng vẻ hoang sơ và mộc mạc của nó.

Cha chả! bây giờ mới thấy là mình quyết định bằng mọi cách phải đến Phú Yên để ngắm cảnh và chụp ảnh tại Ghềnh Đá Đĩa là một quyết định đúng 100% các bác. Và cũng phải cám ơn ông Trời đã thương tình mà ngừng mưa đúng lúc giùm cho nửa, vì vậy hôm nay ai cũng được ngắm cảnh đã đời và chụp hình thật là thỏa mãn quá xá cở! Nhưng bây giờ thì chúng tôi phải cất niềm vui này sang một bên mà lưu luyến từ giả GĐĐ để còn thu xếp lên đường đi Pleiku vào lúc 12:30 trưa.

Trước khi rời Tuy Hòa Phú Yên, trên đường đi Cậu Quang còn ngừng lại cho chúng tôi được xem Nhà Thờ Mằng Lăng nửa. Nhà thờ này nằm cách thành phố Tuy Hòa 35km về phía Bắc, với lịch sử hơn 120 năm tồn tại (đã xây dựng vào năm 1892), nhà thờ Mằng Lăng được coi là nhà thờ cổ nhất của tỉnh Phú Yên, và là một trong những nhà thờ lâu đời nhất của Việt Nam với kiến trúc phương Tây hết sức đặc biệt. Điểm nổi bật nhất của nhà thờ chính là lối kiến trúc Gothic đặc sắc đã có từ cách đây khoảng 1200 năm trước Công Nguyên. Theo các bậc cao niên ở An Thạch thì cách đây hơn 100 năm khu vực An Thạch này dân cư thưa thớt, đất đai phần nhiều bị cây rừng phủ kín trong đó có một loại cây mọc rất nhiều, loại cây này có tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc từng chùm nở ra màu tím hồng được gọi là Mằng Lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy đã không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này. Tại ngôi nhà thờ cổ này hiện nay vẫn còn đang giữ cuốn sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt, đây là quyển giáo lý "Phép giảng tám ngày" của Linh mục Đắc Lộ - người đã khai sinh ra chữ quốc ngữ ở Việt Nam. Cuốn sách được trưng bày dưới một khu hầm nhỏ trước sân nhà thờ, khu hầm được xây dựng khá kỳ công trong lòng một quả đồi giả. Bên trong hầm có nhiều điêu khắc chạm trổ kể lại những câu chuyện về thánh Andrê Phú Yên một trong những vị tử đạo, bổn mạng của giới trẻ Công giáo. Nhà thờ hiện nay cũng là nơi hành hương vào dịp lễ kỷ niệm Chân phước Andrê Phú Yên và thánh lễ cầu cho giới trẻ Công giáo Việt Nam. Cuốn sách được giữ trang trọng một cách đặc biệt trong một hộp kính, sách được in vào năm 1651 tại Roma. Rất tiếc là vì trời đang mưa và cũng phải rời Phú Yên một cách gấp rút để đi Pleiku cho kịp giờ nên chúng tôi chỉ kịp ghé ngang chiêm ngưỡng nhà thờ rồi chụp vài tấm ảnh, không được vào thăm viếng bên trong nhà thờ cũng như không được tận mắt xem cuốn sách cổ của cha Đắc Lộ còn được lưu giử tại đây.

Trên đường ra quốc lộ 1A để quay lại Quy Nhơn thì trời bắt đầu mưa .... ngồi trên xe mọi người ai nấy đều căng thẳng, mắt trước mắt sau canh chừng Cậu Lý tài xế để kềm không cho cậu này "đánh vỏng" vì sợ xảy ra tai nạn nguy hiểm khi xe qua đèo An Khê.

Đèo An Khê là đèo núi, cao 740m, dài 10 km nằm trên Quốc Lộ 19 trên đường từ Quy Nhơn (Bình Định) đi Pleiku (Gia Lai). Đèo nằm trên địa phận của huyện Tây Sơn (Bình Định) và thị xã An Khê, (Gia Lai). Đây là con đèo dài và nguy hiểm nhất trên tuyến đường của quốc lộ 19 nối liền hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai . Ngày xưa, đèo này gọi là đèo Mang (theo tiếng Ba Na có nghĩa là cửa, ngõ). Vào thời gian người Pháp tiến hành xây dựng để mở mang cho đèo được rộng hơn trên quốc lộ 19 như ta nhìn thấy hiện nay thì đèo bắt đầu được gọi là An Khê. Ðèo An Khê ngày trước là một con đường núi quanh co, khúc khuỷu, có nhiều hang hóc, vách đá chắn ngang hiểm trở. Tuy bây giờ đã được mở rộng, nhưng đèo An Khê vẫn còn có những cái "ngoẹo" khá nguy hiểm như ngoẹo Cây Khế, ngoẹo Ðồng Tiến, ngoẹo Hang Dơi... Mỗi cái "ngoẹo" trên đây đều gắn liền với nhiều giai thoại lịch sử cũng như những tai nạn xe cộ thảm khốc sau này.

Nhờ phước của ông bà phù hộ và cũng nhờ mọi người nhắc nhở, kềm kẹp cậu Lý không ngừng, nên xe chạy êm xuôi không một trở ngại nào mặc dù đường đi quanh co vòng qua vòng lại, lên lên xuống xuống trên đèo giữa trời mây mờ mịt và mưa gió tơi bời các bác ạ. Vào khoảng 4 giờ 30 thì xe đã qua khỏi đèo An Khê và thẳng đường tới thành phố Pleiku của tỉnh Gia Lai. Đến lúc này thì mọi người đều thấy khỏe, thấy hết căng thẳng khi đã qua khỏi

con đèo An Khê và xe đã bắt đầu chạy trên đường trường đồng bằng, đến khoảng 7:15 pm thì chúng tôi bắt đầu vào gần tới trung tâm thành phố.

Trời cũng đã tối, nên trước khi check in vào khách sạn tại trung tâm thành phố, cậu Quang cho mọi người ghé vào tiệm Cơm Lam, Gà Rừng & Thịt Heo Rừng Nướng. Đây là một quán chuyên về các món đặc sản của vùng Cao Nguyên do một người dân tộc làm chủ. Đường xa, bụng lại đói vì trưa nay chỉ có mỗi khúc bánh mì và mấy miếng phô mai nên ai ăn cũng thấy lạ và ngon miệng.

8:30 pm thì chúng tôi check in vào Hoàng Anh Gia Lai Hotel tại số 01 đường Phù Đổng. Khách sạn nhìn sang trọng, phòng ốc rộng rãi, sạch sẽ và rất đẹp. Sau một ngày trời dong ruỗi đường trường với nhiều lo lắng căng thẳng vì thời tiết bất thường, nên bây giờ mọi người đều nhanh chóng thu xếp cho thật lẹ để còn .... kềnh một giấc lấy lại tinh thần cho sáng mai còn .... đi tiếp!

Viết xong ngày April 8-2019 lúc 10:00 pm

Bài kế tiếp: Gia Lai - Kontum - Đập thủy điện Ialy - Cầu treo Kon Klor - Nhà Rông - Nhà thờ gỗ Kontum - Gia Lai

 

Nam Mai ***

Tuyển tập ảnh bìa phong cảnh đẹp cho facebook

 

 

 

Xem thêm...

Tâm sự của nhà văn ngoại quốc về Hội An

Tâm sự của nhà văn ngoại quốc về Hội An

ảnh 1 

“Hoàng hôn buông xuống ở Hội An, nơi tình bạn và sự thanh thản lan tỏa đã làm dịu một trái tim cô đơn đang khổ đau và bối rối”. Đó là tâm sự của một nữ du khách khi đặt chân đến mảnh đất thơ mộng và hoài cổ: Hội An

Hội An có nghĩa là “nơi gặp gỡ hòa bình”, từng là một cảng thương mại quan trọng trong hơn 400 năm, và hiện giờ là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Một phụ nữ đang vá lưới đánh cá ở Hội An, Việt Nam – nơi có đầy màu sắc của cuộc sống ban ngày, cho đến những chiếc đèn lồng đầy màu sắc vào ban đêm. (Ảnh: Thampitakkull Jakkree / Shutterstock.com)

Từng là một thương cảng nhộn nhịp, sự nổi tiếng của Hội An đã suy yếu vào thế kỷ 18 sau khi triều đình nhà Nguyễn bị thất thủ, khiến thị trấn này hầu như không có thay đổi gì trong 200 năm. Sự bảo tồn đặc biệt này đã mang lại cho phố cổ Hội An một danh hiệu là Di sản Thế giới của UNESCO. Lịch sử và vẻ đẹp của thành phố – với những tòa nhà màu vàng bị phong hóa và những chiếc đèn lồng đầy màu sắc chiếu sáng đường phố vào ban đêm – hiện thu hút tới vài triệu khách du lịch mỗi năm.

Du khách rất thích tản bộ vào buổi tối dọc theo các con phố có treo đèn lồng,khám phá phố cổ và làng mạc xung quanh bằng xe đạp, thưởng thức các món ăn địa phương (Ảnh: Juskiwiesky.T/ Shutterstock.com)

Chính những hình ảnh nói trên đã lần đầu tiên đưa tôi đến với Hội An vào tháng 8 năm 2015. Vào thời điểm đó tôi đang sống ở Hàn Quốc và tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời cho riêng mình trong vài ngày. Tôi lang thang trên đường phố cổ Hội An, nằm dài bên hồ bơi trong khách sạn, ăn hai món đặc sản địa phương – Cao lầu (được làm từ mì, thịt lợn, và rau xanh địa phương) và bánh bao hoa hồng trắng, và nói chung là có một thời gian thư giãn thật đáng yêu.

Một sự lãng mạn của buổi ban đầu

Tôi cũng đã gặp một chàng trai ở đó. Lúc đó tôi đang độc thân và thường để ý đến Tinder, và vào đêm cuối cùng của tôi ở thị trấn nhỏ này, tôi đã tự nói với mình là phải gặp anh chàng mà tôi đã kết. Chúng tôi đi uống nước tại một quán bar hiện đại, có ánh sáng lờ mờ nằm ​​trong một tòa nhà cổ bằng gỗ tại thị trấn cổ Hội An, đó là một địa điểm hẹn hò khá lý tưởng (mặc dù ngôi nhà này ban đầu có thể không phải được xây dựng cho mục đích đó).

Phố cổ Hội An là một di sản thế giới của UNESCO. Đó từng là một thương cảng sầm uất từ thế kỷ 15 đến 18, nơi các tòa nhà và đường phố cổ được bảo tồn tốt (Ảnh: Hiền Phụng / Shutterstock.com)

Một tháng sau, anh chàng Tinder đã đến Hàn Quốc để thăm tôi, khởi đầu cho một mối tình lãng mạn kéo dài vài tháng. Vào thời điểm đó, anh ấy vừa đi du lịch vừa làm việc từ xa, và tôi nghĩ sẽ thật tuyệt vời nếu tôi cũng có thể làm điều tương tự. Khi tôi nghỉ việc ở Hàn Quốc vào cuối năm vì lý do khác, tôi quyết định đó là một cơ hội tốt cho mình để có thể đi du lịch kiêm làm việc.

Quán nướng (Ảnh: Boris-B/ Shutterstock.com)

Anh ấy và tôi đã gặp lại nhau ở Chiang Mai, Thái Lan và đã lên kế hoạch cho một chuyến đi chung với nhau. Nhưng không may chỉ khoảng một tháng sau khi tôi đến Chiang Mai, chúng tôi đã quyết định đi theo con đường riêng của mỗi người. Mọi sự phấn khích khi bắt đầu cuộc du ngoạn phiêu lưu chung của chúng tôi đã nhanh chóng biến thành sự đau khổ cá nhân.

Đêm tối ở một vùng đất xa lạ

Tôi thấy mình chìm đắm trong hỗn hợp của những cảm xúc sau chia tay – tức giận, đau đớn cùng với nhiều lo lắng. Tôi đã không biết liệu có thể tự mình lo chỗ ở hay không, hay có thể chịu được nỗi cô đơn khi đi du lịch một mình hay không.

Tháng đầu tiên sau đó đối với tôi thật khó khăn. Tôi làm việc từ xa với vai trò là một nhà văn tới ngồi trong các quán cà phê địa phương, thăm các đền chùa và tập yoga trong phòng khách sạn. Tôi đã hoạt động như vậy một cách khá ổn, nhưng tôi rất cô đơn và chưa bao giờ hoàn toàn hòa hợp khi ở Chiang Mai. Tôi cũng không muốn trở về nhà – tôi vẫn muốn tiếp tục đi du lịch – nhưng tôi chỉ muốn bao bọc mình trong một thứ gì đó quen thuộc, một thứ gì đó có thể mang lại cho tôi những sự thoải mái như ở nhà trong khi tôi ở bên ngoài.

Trên một con đường cổ của đô thị Hội An. (Ảnh: worradirek / Shutterstock.com)

Và nơi mà tôi có thể cảm thấy thoải mái chính là Hội An. Tuy nhiên, trong một khúc ngoặt không may, vào thời điểm đó Tinder cũng đang ở đó. Sau nhiều ngày đau đầu về việc liệu đến đó thực sự có phải là ý tưởng tốt nhất hay không, tôi đã thuyết phục bản thân rằng đó là một bước đi đúng đắn.

Bánh bao hoa hồng trắng (Ảnh: kokofoundid / Shutterstock.com)

Lúc đầu, Hội An không còn là nơi kỳ diệu đối với tôi như hồi năm trước nữa. Tôi thậm chí đã buồn và không khỏi hoang mang và như để làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn, chỉ có một quán cà phê độc nhất có cả Wi-Fi và máy điều hòa, và Tinder cũng đã ở đó rồi. Tôi cố gắng thử làm việc ở phòng khách sạn và cả các quán cà phê khác, nhưng chỉ sau vài tuần tôi đã phải từ bỏ và chuyển đến nơi có anh ấy.

Hội An mang nét kiến trúc cổ kính từ nhiều niên đại trước

Dĩ nhiên, đó là một quyết định rất tệ. Nếu không phải nhờ album nhạc Lemonade của Beyoncé bên tai tôi suốt cả ngày, thì tôi đã không thể làm việc được trong những tuần lễ đó. Mọi thứ đều rối tung cả lên. Tôi muốn ở lại Hội An, nhưng cần phải có sự thay đổi.

Những chiếc đèn lồng Hội An với nhiều màu sắc (Ảnh: jp-artdirector / Shutterstock.com)

Tôi quyết định chuyển chỗ ở của mình đến một homestay. Đó là những địa điểm lưu trú thân mật, do chủ nhà quản lý, cung cấp nơi ngủ và đồ ăn sáng khá phổ biến ở Hội An. Tôi chọn một homestay nhỏ gần cánh đồng lúa. Đây có lẽ là một trong những quyết định tốt nhất của tôi trong toàn bộ thời gian tôi ở nước ngoài.

Bình yên trên đường chân trời

Ngày hôm sau, chủ nhà trọ của tôi, một người đàn ông tên Lạc, đã đến khách sạn đón tôi. Anh là một người đàn ông nhỏ bé, hiền lành lịch thiệp với nụ cười hào phóng và nguồn năng lượng dồi dào. Tôi ngay lập tức cảm thấy nhẹ nhõm dù không thể giải thích rõ được tại sao.

Xe đạp ở Hội An (Ảnh: Mayura Benjanattanapakee/ Shutterstock.com)

Tôi nói với anh ấy rằng chiếc ba lô to tướng của tôi sẽ không thể nằm gọn trên yên chiếc xe tay ga của anh ấy; nhưng anh ấy đã vui vẻ nói với tôi một cách chắc nịch rằng sẽ làm được. Tôi nghĩ rằng sự lạc quan của anh ấy rất dễ thương nhưng không thực tế. Sau khoảng 20 phút buộc dây và thắt nút khéo léo, chiếc ba lô đã được buộc chặt một cách thần kỳ vào xe máy. Chúng tôi đi đến Cam Châu, một vùng ngoại ô cách trung tâm Hội An chỉ khoảng khoảng 10 phút đi xe, nơi Lạc sống cùng vợ và còn có hai chú chó dễ thương.

Đó là một vùng ngoại ô khá yên tĩnh, và điều đầu tiên tôi thấy khi tới ngôi nhà là những cánh cổng bằng sắt rèn đẹp đẽ, và đằng sau cánh cổng là một khu vườn rất đẹp, có những cây bougainvillea, cây cọ và những loài cây nhiệt đới khác bao quanh lối vào. Tôi thực sự rất vừa lòng.

Du khách rất thích món Cao Lâu, một món mì đặc biệt của Hội An (Ảnh: Efired / Shutterstock.com)

Phòng ngủ của tôi (là một trong hai phòng ngủ dành cho du khách) ở trên tầng hai, với một ban công rộng nhìn ra các vườn rau của những ngôi nhà xung quanh và cánh đồng lúa xanh tươi bao bọc. Tối hôm đó, tôi ngồi trên ban công, gác chân lên lan can và ngắm mặt trời lặn trên cánh đồng, cảm thấy bớt cô đơn hơn so với chỉ vài giờ trước đó.

Thưởng thức chuyến đi lãng mạn vào mùa mưa ở Hội An

Trong 5 tuần lễ tiếp theo, tôi và Lạc đã trở thành bạn thân. Anh ấy luôn tiễn tôi khi tôi rời nhà đi viết bài tại quán cà phê và vui vẻ chào hỏi khi tôi trở về nhà. Chúng tôi đã uống Biere Larue, một loại bia thuần túy Việt Nam và chơi bài theo kiểu Việt Nam. Anh ấy kể cho tôi nghe về cuộc sống của anh ấy từ nhỏ đến lớn ở nơi đây, về việc trong suốt thời gian chiến tranh, những người lính Mỹ đã luôn đối xử tử tế với gia đình anh ấy như thế nào, v.v..

Đồi cát ở Hội An (Ảnh: saravutpics/ Shutterstock.com)

Cuối cùng, tôi đã được sống ở Hội An đúng như cái tên của nó; đó là một “nơi gặp gỡ hòa bình” dành cho tôi. Nó thực sự là một nơi phát sinh tình bạn và sự thanh thản. Lạc và tôi vẫn giữ liên lạc với nhau; và tôi luôn mỉm cười mỗi khi nhận được một tin nhắn bất ngờ từ anh ấy.

Theo Whitney Currier (Taste of Life Magazine)

Hòa Bình biên dịch

Thanh Hương st

 

Xem thêm...

Hành Trình Xuyên Việt Trip # 17

Hành Trình Xuyên Việt Trip # 17

__Nam Mai __

 

Đà Nẳng - Mũi Vi Rồng Bình Định - Qui Nhơn: Thứ năm ngày 19 tháng 1 năm 2017.

Sáng sớm, bốn bà thu xếp check out khỏi khách sạn Bắc Cường tại Đà Nẳng và đúng 8:30 sáng thì Cậu Quang đã có mặt để cả đoàn lên đường đến thành phố Qui Nhơn. Cậu Tour Guide cho biết hôm nay mình sẽ lái xe trên một lộ trình khoảng hơn 300 km và mất khoảng gần 5 tiếng. Sẽ đi bằng đường cao tốc thẳng quốc lộ 1A. Sẽ đi ngang qua Hội An của Quảng Nam, qua Quảng Ngãi rồi vào Bình Định, sau cùng sẽ nghỉ đêm tại thành phố Qui Nhơn.

Đúng 9:35 sáng, xe đi đến cầu Cửa Đại thuộc tỉnh Quảng Nam. Thấy cái cầu đẹp quá nên mọi người muốn ngừng xe để ngắm cảnh 2 bên và ..... chụp hình.

Được biết, cầu Cửa Đại là cây cầu lớn nhất tỉnh Quảng Nam bắc qua sông Thu Bồn nối liền hai xã: Cẩm Thanh (của thành phố Hội An) và Duy Nghĩa (của huyện Duy Xuyên), được khởi công xây dựng vào năm 2009 và khánh thành vào năm 2016. Cầu Cửa Đại được xây bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực (prestressed concrete), với tổng chiều dài toàn tuyến là 18,3km, với mức vốn đầu tư là 3,450 tỷ đồng. Phần cầu dài 1,482m, rộng 25,5m. Phần đường dẫn 2 đầu cầu có mặt cắt ngang 38m, tổng chiều dài là 16,8km, điểm đầu nối với đường ven biển thành phố Đà Nẵng - Hội An, điểm cuối nối với xã Bình Đào, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Cầu Cửa Đại là công trình có kỷ lục về bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150 mét dài nhất nước VN hiện nay. Ngoài con đường nhựa thẳng tắp trải dài, ở 2 bên cầu có lối đi bộ và lan can vững chắc bảo đảm an toàn cho mọi người. Nơi đây giờ đã trở thành điểm du lịch và hóng mát lý tưởng cho người dân địa phương và các du khách.

Được biết, dự án cầu có tổng mức đầu tư ban đầu là 2,480 tỷ đồng, với thời gian dự kiến thi công là 3 năm 6 tháng. Tuy nhiên, do thời gian thi công kéo dài, giá cả biến động, đến khi hoàn thành thì công trình đã tăng tổng mức đầu tư lên đến 3,450 tỷ đồng, vượt hơn số tiền phê duyệt lúc ban đầu gần 1.000 tỷ đồng. N nghĩ rằng mặc dù kinh phí xây cầu có tốn kém thật vì có làm thì phải có ăn, nhưng N thấy những dự án xây cầu cống vẫn là rất tốt và thực dụng, có ích lợi cho dân chúng nhiều hơn so với những công trình khác. Tại khu vực này trước khi có cầu, người dân hai bên qua lại nếu không di chuyển qua sông bằng những con đò chòng chành với nguy hiểm rình rập trên sông nước thì phải đi vòng lên quốc lộ 1 mất thêm hàng chục km nửa. Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển là hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng của tỉnh Quảng Nam và khu vực chung quanh, nhằm khai thác 70 km bờ biển và 20,000 ha đất ven biển ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam. Cầu không những giúp lưu thông hai bên bờ sông Thu Bồn được thông suốt mà đồng thời còn có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai, và còn đóng vai trò kết nối du lịch giữa các địa phương ven biển, nối liền hai bờ di sản thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn ... Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển cũng góp phần rút ngắn khoảng cách từ thành phố Tam Kỳ ra thành phố Đà Nẵng (và ngược lại) khoảng 9 km so với Quốc lộ 1, nên cũng ít nhiều góp phần giảm bớt đi phương tiện giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1.

10:15am rời cầu Cửa Đại, trước khi lên đường Cậu Quang cho biết là xe sẽ đổi đường để đi ngang qua thành phố Tam Kỳ (là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam) đưa mọi người đến xem Tượng Đài Mẹ Thứ. Ai cũng hào hứng tán thành đi xem địa điểm này vì lâu nay xem báo trên mạng cũng đã nghe nhắc nhiều đến tượng đài này (kể cả về điểm tốt lẫn điểm xấu) nên ai cũng muốn được xem tận mắt coi cái tượng đài này nó ra sao.

Được biết, Tượng Đài Mẹ Thứ được lấy nguyên mẫu hình ảnh từ bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Nguyễn Thị Thứ, xây dựng với tổng diện tích 15ha trên đỉnh núi Cấm, ở thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tượng đài làm bằng chất liệu đá sa thạch, được Hội đồng Nghệ Thuật chọn từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận. Tượng đài được làm thành hình cánh cung dài 81m (theo đường cong là 101m), chính giữa khối tượng đài là chân dung Mẹ Nguyễn Thị Thứ cao 18m, phần thấp nhất của cánh cung cao 5,83m. Tượng đài được làm rỗng, bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm có diện tích 400m², có bia ghi danh gần 50.000 bà mẹ Việt Nam trên khắp cả nước để giới thiệu về hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các Mẹ đối với Tổ quốc. Trong lòng khối đá sa thạch dài 78m là nhà bảo tàng các Mẹ Việt Nam anh hùng có tổng diện tích 397m² bao gồm phòng trưng bày, phòng khách, và khu bảo quản.

Đứng dưới đất trước khu tượng đài mà nhìn lên chỗ người đứng thắp hương dưới chân tượng thì sẽ thấy người đứng trên ấy bé tí như con kiến đủ thấy là cái tượng đài to ra sao rồi.

Dọc theo lối chính lên tượng đài, du khách sẽ nhìn thấy hai bên đường đi là 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm trường kỳ kháng chiến được làm bằng đá sa thạch. Hai bên tượng đài có hai thảm hoa lớn với diện tích 600m² được trang trí nhiều họa tiết, với sắc thái của 54 dân tộc sống trên dải đất Việt Nam. Trước mặt tượng đài chính có một hồ nước lớn khoảng 1.000m². Phía sau tượng đài là một bãi cỏ rộng và một vườn đá.

Hình dưới đây được lấy ở Internet (vì máy của N không thễ chụp bao quát hết được toàn cảnh khu tượng đài). Post hình này lên để các bạn ai chưa có dịp đến đây, xem hình này để thấy được sự to lớn của tượng đài.

Mặt trước tượng đài Mẹ Thứ có xây 8 trụ "huyền thoại" cao khổng lồ, mỗi trụ cao 9 mét, đường kính trung bình hơn 1,2 mét làm bằng đá sa thạch, các trụ đều khắc họa hình ảnh và ghi công lao các bà Mẹ ở khắp mọi miền đất nước. Tượng đài này đã được Chính phủ đưa vào danh mục công trình văn hóa cấp quốc gia.

Trước đây đọc báo mình có thấy dân chúng trong nước bàn tán về kinh phí đầu tư của chuyện xây dựng tượng đài này. Đó là ban đầu tổng số vốn đầu tư của dự án được dự kiến là hơn 81 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước thời điểm khởi công xây dựng (ngày 27 tháng 7 năm 2009) dự án đã đội lên 120 tỷ đồng, trong đó được hỗ trợ từ Chính phủ là 50 tỷ và huy động của tỉnh Quảng Nam được 61 tỷ. Trong năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định bổ sung thêm cho dự án 330 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đầu tư từ ngân sách Trung Ương và ngân sách Tỉnh lên hơn 410 tỷ đồng, tức là tăng gấp 5 lần số tiền đã được phê duyệt lúc ban đầu, để nhằm xây dựng một công trình "sẽ trở thành tượng đài lớn nhất Đông Nam Á". Theo thăm dò ý kiến trên mạng của báo VnExpress, từ chiều 20/9 đến chiều 22/9, chỉ có 5% ý kiến là "nên làm", nhưng có đến 52% ý kiến là "không nên xây tượng đài", và 41,5% ý kiến là "làm với quy mô vừa phải". Việc xây dựng một tượng đài hết sức đồ sộ và tốn kém quá mức trong khi đó còn có rất nhiều Mẹ Việt Nam Anh Hùng vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu thốn và cực khỗ vào lúc tuổi già đã khiến dư luận có nhiều phê phán không tốt lắm cho công trình này. Vì thấy có nhiều ý kiến không đồng tình về số tiền kinh phí bỏ ra quá lớn trong khi tỉnh còn nghèo, cũng như còn nhiều trường hợp trẻ em đi học không có cầu phải lội qua sông, nên đến tháng 10 năm 2011, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tạm dừng dự án công trình tượng đài này để chờ ý kiến của Thủ tướng NTD. Tuy nhiên sau đó công trình xây dựng tượng đài vẫn tiếp tục và sau 7 năm, vào khoảng tháng 3 năm 2015, các phần chính của tượng đài hầu như đã hoàn thành và tượng đài đã được khánh thành vào ngày 24 tháng 3 năm 2015 quý vị ạ. Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng là tượng đài lớn nhất cả nước và cũng lớn nhất trong toàn vùng Đông Nam Á hiện nay.

Thật là khâm phục, khâm phục! Việt Nam mình đã không làm thì thôi, làm gì thì cũng phải thật to thật lớn các bạn nhỉ? Hầm chui Hải Vân cũng dài nhất Đông Nam Á nhé, Cầu Cửa Đại cũng có kỷ lục về bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150 mét dài nhất nước VN hiện nay nhé, tượng đài Mẹ Nguyễn thị Thứ cũng lớn nhất toàn vùng Đông Nam Á nhé. Hm, cái gì lớn nhất và đạt kỷ lục thì cũng tốt thôi, nhưng nếu có thêm được lợi ích cho dân, cho nước thì mới xứng đáng là hạng nhất phải không ạ? À, ngoài ra còn có Chùa Bái Đính ở Ninh Bình cũng lớn nhất toàn vùng Đông Nam Á nhé, rồi Chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh cũng lớn nhất nước hiện nay nửa nè .... nhưng nghe nói không lâu sau này thì các chùa trên sẽ bị thua Chùa Tam Chúc ở thị trấn Ba Sao (tỉnh Hà Nam) nha, vì chùa này dự định xây để sẽ trở thành một ngôi chùa lớn nhất thế giới với một quần thể có diện tích lên tới 5.000 ha. Nghe nói, ngôi chùa này sẽ được tạc 1200 bức tượng phù điêu gắn giáp chung quanh tường bằng dung nham núi lửa bởi những người thợ tài ba được mướn đem về từ Nam Dương và Ấn Độ để hoàn thành công trình này, và chùa cũng sẽ sở hữu nhiều báu vật trên thế giới nửa đấy các bác. Nghe kể hấp dẫn quá mình cũng muốn được nhìn xem tận mắt một lần cái chùa này cho thỏa chí tò mò, nhưng nói gì thì nói, khi có dịp được đi xem các di tích lịch sử chùa chiền trong nước, N vẫn thích vào lễ tại những ngôi chùa cổ nhỏ xíu xiu đã có từ trăm năm nay hơn các bác ạ. Vào những ngôi cổ tự này thì sẽ thấy củ kỷ xiêu vẹo trông nghèo nàn lắm, nhưng không hiểu sao khi vào những nơi chốn này mình vẫn thấy tâm hồn thanh tịnh hơn nhiều các bác ạ.

Ngừng xem Tượng Đài Mẹ Thứ khoảng một tiếng thì chúng tôi lại tiếp tục lên đường theo chương trình đã định. Lúc 12:30 thì ngừng ăn trưa ở Quán Nhung tại Quảng Ngãi. Hôm nay cậu Quang giới thiệu cho chúng tôi món Cơm Gà. Thực đơn duy nhất chỉ có món gà luộc và cơm trắng thôi (hình như cơm được nấu bằng nước luộc gà nên cơm rất mềm và béo), gà tại đây thịt rất ngọt, dai vừa phải và quán chế biến nước chấm rất ngon. Nghỉ ăn cơm trưa khoảng 1 tiếng thì chúng tôi lại lập tức lên đường vì nghe nói đường còn xa lắm. Ngồi trên xe lâu dài bị bó chân bó cẳng rất tù túng, nhưng ai cũng thích thú vì có cơ hội được nhìn ngắm cảnh đồi núi đồng ruộng hai bên đường với những thửa ruộng xanh ngắt cùng những sinh hoạt của dân mình trên những thửa ruộng ấy. Có lúc chúng tôi quay hẳn cửa kính xuống để được hít thở mùi mạ xanh ngắt của hương đồng cỏ nội và cảm thấy vô cùng yêu mến mãnh đất quê hương trên con đường thiên lý dài vô tận này.

Sau cùng thì không nhịn được, mọi người đã yêu cầu cậu Quang ngừng xe lại để cho chúng tôi được đứng xuống, đứng thơ thẩn tận mắt ngắm nhìn cái khung cảnh này và hít thở cái không khí ngai ngái mùi đất mẹ này.

Rồi lại lên xe tiếp tục đi, trên "con đường đi không biết bao giờ đến" xa vời vợi này thì mọi người bắt đầu lên cơn buồn ngủ các bác. Buồn ngủ không phải vì hết thích thú ngắm nhìn phong cảnh hay hết cảnh đẹp để xem, mà là vì chúng tôi đang bị .... đưa vỏng ạ, chúng tôi đang buồn ngủ vì ai cũng đang bị .... say xe vì bị đưa vỏng các bác ơi .....

Các bạn nào hay đọc HTXV của N, chắc là không quên chuyện N đã kể về cách lái xe của hầu hết cánh tài xế lái xe đường trường bên VN mình phải không? Bên Việt Nam có 1 kiểu lái xe đường trường rất là nguy hiểm, mà N thấy chỉ có ở bên VN, bên Nga, bên TQ là hình như mới có kiểu này, nhưng cánh tài xế bên Việt Nam mình mới là hạng thứ dử, là nhất hạng, bên này họ gọi là lái xe kiểu "đánh vỏng". Không cần biết là xe gì, xe lớn như "xe công" (container), xe truck 18 bánh, xe khách 45 chỗ hoặc xe giường nằm chở khách xuyên qua các thành phố của các hảng xe , xe chở hàng hạng vừa .... hoặc là loại xe hơi nhỏ cở 16 chỗ, SUV 7 chỗ hay là xe du lịch nhỏ 4 chỗ (nói tóm lại là xe hơi) ..... thì họ đều luôn luôn có kiểu lái đánh vỏng như thế này .... Cách lái xe này chỉ thấy có trên đường trường xuyên tỉnh lộ (o phải đường trong phố). Đường trường xuyên tỉnh bên VN thường là chỉ có 2 lanes, 1 lane chạy lên (là xe mình) và 1 lane chạy xuống là xe đối diện với xe của mình (nó nằm bên tay trái), khi tham gia giao thông trên những con đường thiên lý này, thì họ cứ chạy ..... và khi chạy gần đến đít của cái xe trước mặt, thay vì chạy kiểu như bên Mỹ là cứ lái bình thường theo sau đít cái xe trước của mình (traffic flow) đi, nhưng ở VN không có đâu nha ..... bất kể là xe lớn, xe nhỏ gì khi chạy đến gần đít cái xe trước mặt, thì ông tài xế đằng sau này sẽ nhắm nhắm rồi mắt trước mắt sau .... lái đánh vòng 1 cái vèo qua bên kia lane (tay trái), tức là đi hẳn vào đường của xe đối diện, để vượt lên qua mặt cái xe đang lái chận đường xe của ông ta, cho dù cái xe bị vượt là xe tải 18 bánh ông ta cũng không màng. Nếu đường bên kia vắng tanh không có xe nào đi lên thì cũng ok đi, nhưng có nhiều tài xế đã thấy rỏ ràng trước mắt mình bên kia lane có xe đối diện đang lù lù tiến tới, nhưng ông tài xế này vẫn coi như không, vẫn cứ "vô tư" cho xe mình "đánh vỏng" qua lane của xe đối diện mình như thường .... và khi hai xe chạy gần sát vào đầu nhau (sắp head on) thì .... lúc đó cả 2 xe đều chạy chậm lại và họ nhường nhau cho 1 xe vượt qua. Hú hồn hú vía! Các bác thấy sao? nếu xe đối diện xe mình là 1 cái xe 18 bánh, xe chở khách 45 chỗ hay là xe container cồng kềnh rất là khó để kềm thắng khi xe đang chạy nhanh ... hoặc rủi xui nhằm hôm thằng cha tài xế bên kia buồn ngủ không nhìn thấy xe mình đang sửa soạn head on và không phản ứng nhanh được để nhường, hoặc thằng chả đang giận vợ con, bồ bịch gì đó đang muốn tự tử, hoặc là đang trên đường đổ đèo, cua đèo, có sương mù mà họ lái đánh vỏng kiểu như vậy ..... thì các bác đang ngồi trên xe có thấy muốn ...... "xả nước cứu thân" không? khổ 1 cái là họ không có làm 1 lần đâu, trên đường thiên lý thì chuyện "đánh vỏng" này xảy ra đều đều suốt chuyến đi là chuyện thường. Họ cứ đánh qua đánh lại, rồi lại đánh qua đánh lại ..... đều đều trên đường làm cho người ngồi trên xe thấy chóng mặt như là đang bị đưa vỏng vậy đó. Đây là cái cách lái xe đường trường của hầu hết 95% - 98% cánh tài xế bên Việt Nam đó. N có hỏi chú Dũng (tài xế tour miền Bắc của 4 bà) rằng: "tại sao bên VN có kiểu lái đánh vỏng nguy hiểm quá như vậy? tại sao không lái theo kiểu "traffic flow" bình thường cho an toàn? thì chú Dũng nói "cánh tài xế cho rằng nếu không đánh vỏng để vượt qua mặt chạy cho nhanh, mà cứ lái chạy theo đuôi lề mề như vậy thì không biết chừng nào mới đến nơi!!!!". N nghĩ trong bụng rằng chạy nhanh theo kiểu này họa may chỉ có nhanh vào quan tài mà thôi.

Các bạn, khi bắt đầu vào tour của miền Trung từ Đồng Hới trở đi thì chúng tôi đã thấy thoải mái được một chút, không còn bị căng thẳng lo sợ vì đường đi sẽ không còn phải vượt qua những con đèo nguy hiểm kiểu Tứ Đại Đỉnh Đèo của VN như cái đoạn 10 ngày tour giáp biên giới TQ mà chúng tôi đã trải qua ở miền Bắc nửa. Thay vào đó là đường xa lộ đi rất tốt, đường đồng bằng nên không có chuyện vượt đèo nguy hiểm nửa. Có lẽ vì thấy đường rộng, tốt, không vượt đèo nên cánh tài xế càng ỷ y và càng có thói quen lái xe "kiểu đánh vỏng" nhiều hơn. Biết vậy, nên chúng tôi cũng có nhắc nhỡ cậu Quang tour guide và cậu Lý tài xế rồi, nhưng vẫn chứng nào tật nấy, khi thấy chúng tôi lơ là không luôn miệng nhắc là cậu tài xế lại cho chúng tôi "lên ruột" như thường. Hôm nay vì chỗ phải đến còn xa mới tới, chắc cậu tài xế sốt ruột muốn cho mau tới nơi nên cậu ấy đã "vượt kỷ lục đánh vỏng" các bác! N là người có tật xấu là không bao giờ ngủ được mỗi khi đã ngồi trên xe hay trên máy bay, thế mà hôm nay N bị say xe lăn ra ngủ mê mệt không biết trời đất gì cả. Đến lúc N bị đánh thức dậy vì nghe có tiếng lao xao bàn tán, thì mới biết là xe đã vào địa phận Bình Định và hiện tại cậu Quang, cậu Lý đang cho xe chạy tới, chạy lui tìm đường và đã ngừng xe đến mấy lần hỏi đường để đi tìm ..... Mũi Vi Rồng rồi. Lúc này đã 4:00 giờ chiều và lại không thấy .... Ông Mặt Trời đâu cả! Chết rồi, đường trường xa đi gần cả ngày trời để đến địa điểm này chỉ có mỗi một chuyện rất quan trọng là chụp hình tại Mũi Vi Rồng, giờ phút này Mũi Vi Rồng chưa thấy đâu mà mặt Trời thì đã .... tà tà ngã bóng về Tây thì làm sao đây???

Theo như chỉ dẫn thì Mũi Vi Rồng nằm ở tại thôn Tân Phụng, thuộc xã Mỹ Thọ. Thôn này nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70km về phía Bắc và cách thị trấn Phù Mỹ, Bình Định khoảng 20km về phía Đông. Xe chúng tôi mới đầu còn chạy ngoài đường lớn, sau một lúc thì được hướng dẫn chạy quanh co vào những con đường nhỏ và cuối cùng thì phải ngừng xe để đi bộ xuyên vào khu nhà dân ở một xóm chài để tìm Mũi Vi Rồng các bác ạ. Họ chỉ dẫn là đi hết thôn này thì sẽ nhìn thấy những ngọn núi đá hiện ra trước mắt, xung quanh là mặt biển xanh và sẽ thấy cảnh trời quang đãng bao trùm tạo nên một không gian hoang vu rất đẹp và Mũi Vi Rồng nằm tại khu đấy.

Tại thôn này người ta chuyên sinh sống bằng nghề đánh bắt cá. Vì là ngư trường phong phú bậc nhất vùng, nên biển Tân Phụng luôn tấp nập những ghe thuyền đánh bắt cá lớn nhỏ, đem lại một nguồn hải sản rất lớn. Mới đầu khi thấy chúng tôi đến, dân khu xóm chài đã hỏi "sao đến trễ thế? thuyền đã về hết rồi! ", hóa ra họ tưởng chúng tôi đến là để xem và chụp hình cảnh thuyền chài trở về sau 1 ngày ra khơi đánh cá. Chắc là lúc trước cũng đã có những nhóm nhiếp ảnh đến đây chụp hình rồi thì phải, nghe nói thế bọn này lại thấy tiếc thầm nghĩ cũng tại mình ham chơi ghé ngừng lề mề trên đường mấy lần, vì nếu đến sớm hơn một chút thì vừa được chụp Mũi Vi Rồng, vừa được chụp cảnh đoàn thuyền lủ lượt ngoài khơi trở về đem cá lên bờ cùng với những ánh nắng của "giờ vàng" chiếu long lanh trên mặt nước biển thì tốt biết mấy. Thôi thì cũng đã trễ rồi, chuyện trước mắt là phải tìm cho ra Mũi Vi Rồng, nếu không Trời sập tối xuống thì lại .... xôi hỏng bỏng không cho cả chuyến đi là cái chắc! Cậu Tour Guide có lẽ lần đầu tiên bị khách đòi đưa đến chỗ này, cho nên chính cậu cũng lờ vờ như 4 bà, không biết đường nào để tìm cả. Lần mò đi xuyên tới xuyên lui, đi qua vào cả trong nhà dân, có lúc bị nước biển ngập lên đến mắc cá chân, dẫn mãi vào những con đường đầy cỏ dại cao ngập đầu ..... đến một lúc chúng tôi đã muốn bỏ cuộc đi về luôn cho rồi .... nhưng đến phút sau cùng thì thấy mất .... 1 bà là chị Thanh An. Thế là vừa phải đi tìm Mũi Vi Rồng, vừa để đi tìm chị này .....

Chui vào con đường này để tìm Mũi Vi Rồng theo lời dân trong thôn đã chỉ thì sợ lắm các bác, chỉ sợ bị rắn cắn thôi. Ở cái hình này, N vừa đi vừa réo gọi tên chị TA om sòm vì không biết chị ấy biến đi đàng nào, MT thì lót tót theo sau lưng N nên đã chụp được cái hình này. Các bác, may thay đi ra hết con đường nguy hiểm nhìn thấy trong cái hình này thì ..... "đại công cáo thành!".

Mũi Vi Rồng đã hiện ra trước mắt mọi người với một ghềnh đá nhô ra biển chừng 20m, nhìn từ xa trông phiến đá tựa như một con rồng muốn vươn ra biển lớn. Ngày đêm sóng vỗ đập vào ghềnh tạo ra khung cảnh hết sức kì vỹ, cứ như miệng rồng đang phun nước trắng xóa. Phải nói rằng thiên nhiên đã rất kì công khi đẽo khắc những ghềnh đá nơi đây.

He he he .... trong cái hình trên, các bác có nhìn ra ... Con Rồng (Mũi Vi Rồng) không ạ? Lúc chui ra khỏi con đường cỏ cao chằng chịt sợ đến chết người để ra được tới cái chỗ này .... cậu Quang chỉ cho mọi người những phiến đá ngoài xa xa và bảo "đấy, Mũi Vi Rồng đấy! các cô chụp hình cho lẹ, không Trời tối mất rồi!". Nói thật, lúc đầu N cứ đứng ngẩn người, nhìn tới, nhìn lui, xoay qua, xoay lại mãi .... mà không nhìn ra được cái Mũi Vi Rồng đâu cả các bác ạ. Thế nhưng cũng phải lật đật chụp thôi, mặt Trời gần lặn mất tiêu rồi! hà hà .... nhìn mãi, mãi mãi .... thì bây giờ N cũng đã nhận ra được nó rồi. Đấy, cái phiến đá từ trên cao bên tay trái của hình kéo dài xuống mỏm đá nhỏ tí tẹo nhìn thẳng ở góc 12 giờ trên hình (đối diện với cái tàu) .... là cái "Mũi Vi Rồng" đấy ạ! Đã bảo rồi, học chụp hình, học nhiếp ảnh, chơi nghệ thuật thì cái con mắt, cái đầu của mình là phải .... có nhiều óc tưởng tượng 1 tí! chứ cứ người trần mắt thịt như N thì ..... hm, chả thế mà hình chụp ra chẳng được đẹp mấy và không có hồn là phải rồi! Vì mãi ... mãi mãi N mới nhận thấy ra cái "Mũi Vi Rồng" cho nên N đã bị lỡ mất cái cơ hội chụp được nhiều hình, chụp được nhiều góc cạnh của Mũi Vi Rồng vì trời sụp tối mau quá.

Ở cái hình này, từ trên tay trái của hình kéo dài thẳng xuống mõm đá dưới biển người ta đặt tên cho phiến đá này là Mũi Vi Rồng đấy các bạn.

Họ kể rằng MŨI VI RỒNG hay còn gọi là Mũi Rồng, bởi hình dáng núi trông như một con Rồng khổng lồ đã được thiên nhiên chạm trổ và điêu khắc. Cái tên này cũng bắt nguồn từ truyền thuyết, xưa kia Mũi Vi Rồng nguyên là một khối, hình giống vi cá chép nên được người dân gọi là “Đá Vảy Rồng”. Tướng Cao Biền đời nhà Đường, khi đi tìm vùng đất có vượng khí ở nước ta để trấn yểm thì phát hiện ra Mũi Vi Rồng, nơi có linh khí kết tụ nên đã phù phép chém đứt để trừ hậu họa. Long mạch bị chém đứt, vảy rồng rơi, máu rồng đổ tạo thành những hòn đá son nhỏ. Họ kể, cho đến ngày nay, khi đến khám phá Mũi Vi Rồng chỉ cần tinh ý là bạn sẽ có thể tìm ra những hòn đá son nằm lẫn trong cát. Hà hà, từ chỗ tụi N đứng để chụp được cái Mũi Vi Rồng này mà còn muốn leo trèo đi khám phá mọi thứ như họ chỉ thì coi bộ sẽ rất khó khăn vì đá mọc lổm chổm rất khó leo. Nội cái chuyện muốn di chuyển tư thế đứng để chụp cho được nhiều góc cạnh của Mũi Vi Rồng cũng còn khó nửa là, hơn nửa trời cũng đã gần tối rồi nên thật rất tiếc, thôi thì đành đứng nhìn ngắm cảnh cho đã con mắt rồi có chụp được gì thì mình cũng coi những hình ảnh chụp được hôm nay như là bonus thôi.

Non nước Mũi Vi Rồng là một sự kết hợp tuyệt vời của tạo hóa: phía trên là vách đá sừng sững với những cây dứa, cây gai... mọc vững chắc; phía dưới là một vực sâu với những tiếng sóng vỗ rì rào, nhìn xa xa về phía Đông là những đoàn thuyền đánh cá căng buồm cùng gió khơi, nhìn toàn cảnh thì đẹp ơi là đẹp. Xin thú thật với các bác là thiệt tình trong bụng của N là N muốn tìm cách leo lên đứng trên cái mõm đá ở chính giửa của cái Mũi Vi Rồng này dơ hai tay lên trời "tạo dáng" để chụp 1 cái hình đem về "dọa" các bác chơi, nhưng mà "lực bất tòng tâm"(vì sẽ không leo được mà sẽ phải .... bò và lết ạ, và sẽ rất là .... đau cái bàn tọa vì đá lổm chổm), với lại trên đường đi ham chơi quá cứ ngừng xe hoài nên bị Trời phạt, khi đến nơi tìm hoài chẳng tìm ra được nó ngay mãi cho đến khi Trời gần tối thì mới tìm ra. Nay muốn leo lên thì phải có giờ lâu lâu một chút, nhưng dù N có muốn làm gan để leo lên thì mọi người cũng chẳng cho leo đâu nên đành phải ..... xù thôi!!!

Hình dáng phiến đá trông như một con rồng khổng lồ được thiên nhiên chạm trổ và điêu khắc, chung quanh có những phiến đá nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau.

Đứng ở đầu đỉnh Mũi Vi Rồng mà ngắm về bãi biển Tân Phụng sẽ thấy phong cảnh đẹp như một bức tranh thủy mạc.

Từ thôn Tân Phụng đi về hướng Đông Nam qua bãi cát trước thôn để ngắm những đoàn thuyền đánh cá phía xa xa vào buổi hoàng hôn thì đẹp ơi là đẹp.

Dọc bãi biển vòng cung đẹp tuyệt vời của thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ

Chúng tôi lẫn quẫn ở đây vừa ngắm cảnh vừa chụp hình, vừa đi vòng vòng thăm khu dân cư của người địa phương mãi đến trời xẩm tối mới lưu luyến rời khỏi nơi này. Chuyến đi xa xôi dông dài nguyên cả một ngày trời lái xe hôm nay tính ra thu hoạch không được theo ý mình, nhưng cũng không thễ nói được là nó thành công hay thất bại, vì mục đích ban đầu là đi để được nhìn ngắm tận mắt và ghi chụp lại những hình ảnh đẹp của quê hương mà mình chỉ được nghe, được nhắc qua sách vở báo chí, vậy nếu ngắm tận mắt thì mình cũng đã được ngắm rồi, chỉ vì là chuyến đi lần đầu nơi địa danh lạ chưa biết rỏ đường đi nước bước nên hơi bị "trục trặc kỷ thuật" một chút, do đó kết quả không được như ý muốn 100% mà thôi. Tuy nhiên thay vào đó thì chúng tôi cũng đã có nguyên một ngày dài được tận mắt ngắm nhìn quê hương đất nước trải dài từ làng nọ qua đến làng kia, tỉnh nọ qua đến tỉnh kia thật là thích thú rồi còn gì nửa, vì vậy cho nên cũng chẳng có gì đáng để phàn nàn các bạn ạ.

Rời thôn Tân Phụng, xã Mỹ Thọ tại Bình Định vào lúc trời xẩm tối, chúng tôi trực chỉ thành phố Qui Nhơn và tối nay group 4 sẽ qua đêm tại thành phố này.

Đây là khách sạn Group 4 nghỉ qua đêm tại Qui Nhơn

Bãi biển nằm trước mặt Saigon-Qui Nhơn Hotel chụp vào buổi sáng ngày hôm sau.

Đến Qui Nhơn, mọi người check in khách sạn, nghỉ ngơi lấy sức để ngày hôm sau sẽ đi xem một vài thắng cảnh tại Qui Nhơn, và sau đó sẽ lên đường đi thăm 3 tỉnh miền Tây Nguyên là Pleiku-Kontum-Ban Mê Thuộc.

Viết xong ngày March 5-2019

Bài kế tiếp: Qui Nhơn - Tháp Đôi - Mộ Hàn Mặc Tử - Ghềnh Đá Đĩa - Pleiku

 

Nam Mai  ____

Related image

 

 

 

Xem thêm...

MỘT CHUYẾN LÃNG DU - Tôn Nữ Thu Nga

MỘT CHUYẾN LÃNG DU 

Tôn Nữ Thu Nga

Sau hai tuần du ngoạn bằng thuyền qua Bắc Hải, chúng tôi bắt đầu chuyến đi riêng của mình: xuyên Âu Châu bằng xe lửa để đến địa điểm cuối là Paris trước khi về Mỹ.

Từ thuở nhỏ, mộng tang bồng bị gieo vào trí óc do cha tôi và những cuốn sách du ký, các cuốn báo “Thế giới tự do” ông mang về nhà cho con cái đọc. Vì thế, bây giờ có ai trách rằng tại sao tôi đi chu du thế giới mãi thì tôi đổ lỗi cho ông già. Lúc còn trẻ tuổi, tôi mơ ước một ngày nào đó, mình được đeo ba lô, nhảy xe lửa nhẩn nha trôi qua những con đường làng, những thành phố nhỏ của Châu Âu, tự do như một đám mây. Lần này, tuy không còn trẻ nữa, thế nhưng tôi cũng như một đám mây, lại phiêu bồng trong mùa xuân mới của Châu Âu.

Tallinn old town Estonia

Từ Copenhagen, tôi và Tuấn đáp xe lửa Deutsche Bahn Intercity Express về Hamburg. Xe lửa Âu Châu thoạt đầu thì có vẻ phức tạp vì trạm xe lửa tại các thành phố chính rất rộng lớn, chia ra nhiều tầng nhiều nhánh, có tầng toàn là tiệm ăn, tầng khác là các tiệm bán áo quần, mỹ phẩm, giày dép, đủ mọi thứ cho các bà ưa thích mua sắm. Ngoài những tầng khác còn dùng để đậu xe; đường rầy cũng nằm nhiều tầng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn vào những chi tiết trên vé hoặc ghé lại các quầy chỉ dẫn là bạn sẽ tìm được chuyến xe của mình, toa nào mình sẽ lên và cả số ghế nếu có đặt chỗ trước. Trong trạm xe có nhiều bảng điện tử liệt kê giờ giấc khởi hành, xe chạy đúng giờ nên hành khách không phải chờ lâu. Chỉ có những du khách như chúng tôi, khi nào cũng ráng đến sớm cho chắc ăn vì dù sao mình cũng đang đi thám hiểm xứ lạ quê người. Hành khách tại vùng Bắc Âu rất lịch sự, không dành nhau hoặc chen lấn, đàn ông tôn trọng phụ nữ nên hay nhường bước cho các nàng. Trái lại, thấy ông xã tôi hai tay kéo hai cái hành lý lớn, anh lúng túng khi phải bước xuống thang cuốn; một cô gái trẻ, da nâu, tóc vàng thật xinh đã khiêng hộ anh một valise. Dễ thương quá chừng!

Trên đường qua Hamburg, cảnh đồng quê thật xanh tươi vì đang mùa xuân, những cánh đồng vàng hoa Colza (hạt dùng ép ra dầu Canola) nở rộ xen lẫn giữa màu xanh của lúa mì hoặc các loại cây xanh đang đơm chồi nẩy lộc. Những cánh đồng Canola là phong cảnh của Bắc Âu và Đức xưa nay, ai cũng thích màu vàng tươi thắm này và nhiều du khách hay chọn mùa xuân để đi thăm cảnh đồng quê Châu Âu khi hoa rộ nở, cùng lần với các loại hoa xuân khác như hoa Uất Kim Hương, hoa Anh Túc, hoa Đỗ Quyên, Hoa Sơn lựu (Rhododendron), …

Cánh đồng xuân

Vì phải xuyên qua biển, tàu lửa chui vào một chiếc phà khổng lồ, trên phà có đường rầy, ngay bên cạnh những xe hàng lớn đã đậu sẵn. Vì sự an toàn, hành khách buộc phải lên tầng trên của phà 45 phút để hóng gió, ăn uống hoặc mua sắm nếu muốn. Tới giờ, họ sẽ báo hiệu cho khách trở xuống xe lửa để chạy tiếp. Tôi vác một cái ghế xếp, ngồi ôm máy ảnh, gác chân lên lan can phà, tha hồ chụp ảnh bến tầu lúc phà khởi hành rồi ung dung nhàn hạ chụp ảnh mấy con chim biển sà thật thấp trên đầu mong kiếm thức ăn. Chả mấy chốc, tàu lửa lại chạy ngang qua các cánh đồng rực rỡ, các thành phố nhỏ có từng khu nhà xinh xắn vây quanh một tháp nhà thờ cao vun vút. Chúng tôi ghé và ở lại Hamburg 3 ngày, sau đó lại ghé Cologne chơi 2 ngày. Đó cũng là những ngày rất thích thú mà tôi phải để dành cho một bài viết khác.

Từ Cologne, chúng tôi lên tàu Thalys để về Paris, xe chạy rất nhanh 300km giờ nên chỉ ba giờ mười lăm phút là tới Gare du Nord. Ngồi trên xe tôi cố gắng chụp ảnh những làng quê, các ga nhỏ và nhất là những graffiti đầy màu sắc trên các vách đá ven theo đường rầy, chỉ khi nào xe chạy thật chậm vào ga hoặc ngừng lại vài phút đón khách tôi mới có vài tấm hình rõ ràng, ngoài ra vì xe chạy quá nhanh, dù có để tốc độ máy thật cao tôi cũng bấm máy không kịp, mà có kịp chăng nữa thì hình ảnh cũng mờ nhạt, run rẩy!!!

Sau hơn ba tuần không được đi xe hơi riêng, chỉ thong dong như chim cánh cụt, hôm nay chúng tôi được chị Bích và anh Hóa ra tận ga đón về nhà. Ngồi trên xe cảm thấy thoải mái thật sự khi anh chạy ra khỏi trung tâm thành phố Paris. Khu vực quanh ga thật là hỗn tạp; người và xe cộ lúc nhúc ồn ào. Nghĩ tới chuyện bị phá hoại, tấn công, gài mìn lại càng bi quan nhiều về tình hình chính trị và người tỵ nạn tại xứ này. Trước ngày chúng tôi đi, con gái tôi lo lắng bắt viết xuống cả lịch trình của cha mẹ cho cháu cất giữ, có rủi ro gì còn biết ngã đi tìm. Chưa khi nào lũ con lại lo lắng như vậy khi chúng tôi lặn lội bốn phương trước những năm thế giới bị khủng bố, nhất là những biến động gần đây tại Âu Châu. Tôi và Tuấn thường hay biện luận rằng: nếu mình tới số thì ở nơi nào cũng chết cả, chi bằng được chết trong lúc mình đang sung sướng vui chơi.

Anh Hóa chở chúng tôi về nhà anh chị tại Torcy,nhà anh là chốn nương thân của chúng tôi trong 5 ngày tới. Torcy là một làng nhỏ về phía đông của Paris, cách trung tâm Paris 22km. Làng này có ngôi nhà thờ nhỏ rất xinh ngay giữa phố, bên kia đường là các tiệm cà phê, bánh mì, tiệm hoa… Trong làng có ba chợ Á Đông và tiệm ăn Việt. Tuy vậy, thức ăn ngoài tiệm không ngon bằng thức ăn Việt của chị Bích nấu ở nhà.

Nhà anh chị trồng rất nhiều hoa hồng, hoa tường vi và nhiều loại hoa đẹp. Hoa xuân nở rộ khắp vườn, có những cây hoa hồng đầy cả hoa, cao hơn hiên nhà, thơm ngát hương gió. Tôi cầm máy ảnh, len lỏi ngoài vườn tìm hoa để chụp; nào là mẫu đơn, uất kim hương, hoa chuông, tử la lan, hoa lồng đèn, hoa ti gôn, hoa quỳnh, hoa giấy, hoa cẩm tú cầu và hoa diên vĩ, hoa đổ quyên, hoa lưu ly tím và còn nhiều loại hoa đẹp không kể xiết, mọc len lỏi trong vách, khe đá, bậc thềm. Phía trước nhà có cây hạt dẽ và cây anh đào, trái anh đào còn nhỏ xíu, xanh bóng như viên ngọc bích.

Căn nhà tại thành phố Torcy

Vì chúng tôi đã thăm nhiều danh lam thắng cảnh của nước Pháp và thành phố Paris trong những chuyến đi trước, chuyến này anh Tuấn muốn dành thời giờ để thăm viếng các anh chị họ và tiệc tùng yến ẩm với nhau để ôn chuyện ngày xưa. Tôi thì muốn đi thăm các làng của mấy ông họa sĩ lừng danh nên chúng tôi lập một thời khóa biểu cho cả hai mục đích.

Buổi chiều thứ nhất, anh chị dẫn chúng tôi đi bộ ra phố uống cà phê. Tôi xách theo vài máy ảnh, trong túi có thêm cái điện thoại di động để chụp hình gửi liền cho lũ con. Ai cũng phải chờ tôi vì tôi vừa đi vừa mê mải chụp ảnh các con đường cây xanh chạy song song thật xinh, công viên mát mẻ có các vòm hoa tuyết cầu dễ thương và ngôi nhà thờ cổ kính. Chị Bích thích chụp ảnh nên không nề hà, chỉ có anh Tuấn là hay nhăn nhó vì sợ mụ vợ mình làm phiền mọi người… như thường lệ vì tánh đam mê chụp ảnh. Dùng giải khát xong, chúng tôi đi bộ về, vì thấy tôi mệt, anh Hóa và Tuấn thương tình đi nhanh về trước, lấy xe ra đón hai bà vợ.

Mấy hôm nay thời tiết ở đây trở nên nóng ấm, buổi tối chúng tôi phải mở cửa sổ vì cần hơi gió, may mà không có muỗi nên không bị cắn. Sáng dậy vừa mở mắt tôi nghe tiếng ong bay vù vù, thì ra có một chú ong vừa mập vừa đen xâm nhập vào từ cửa sổ, sợ quá tôi vớ tấm khăn trãi giường trùm kín lên đầu. Sau khi bay mấy vòng do thám, chú ong thấy không có gì hấp dẫn nên bay trở ra ngoài. Mừng quá, tôi vội nhỏm dậy đi đóng cửa sổ, nhanh nhẩu quá nên lăn tòm xuống nền nhà, may mà cái giường chỉ cách mặt đất nửa thước nên tôi hạ cánh an toàn và nguyên vẹn. Đóng được cửa sổ rồi mới ngồi xuống ôm bụng cười khì.

Dùng điểm tâm bằng cà phê, bánh mì baguette, fromage, pâté và bánh ngọt chị Bích mới mua từ tiệm bánh đầu đường. Thật ra thì bên nhà tại California chúng tôi cũng thường ăn như vậy nhưng có một điểm khác là phải lái xe đi xa mới có bánh mì nóng mới ra lò, còn không thì nướng lại bánh mì đông lạnh. Cái thú khác biệt là ở Pháp hoặc Đức, mình chỉ cần tản bộ chút xíu ra phố là được ăn sướng như …Tây!

Van Gogh ngày tháng cuối

Hôm nay chúng tôi đi Auvers sur Oise (làng Auvers trên sông Oise), cách Torcy 65 cây số. Làng Auvers hướng Tây Bắc, ngoại ô Paris, cách Paris chỉ 35 cây số. Địa danh này liên hệ với một số họa sĩ nổi tiếng. Người được nổi danh và nhắc đến nhiều nhất là Vincent Van Gogh. Một họa sĩ tôi rất ngưỡng mộ , tranh ông vẽ chưng bày tại nhiều Bảo Tàng Viện khắp thế giới và có nhiều tấm giá có thể từ 80 đến 150 triệu US dollars.

Thời gian ông sống tại Auvers Sur Oise chỉ 3 tháng cuối đời, trước khi ông tự sát vì bệnh tâm thần ở tuổi 37. Trong thời gian này, ông đã vẽ 77 bức tranh.Tôi muốn tới đây để nhìn ngắm tận mắt những quang cảnh Van Gogh đã nhìn thấy quanh làng trong tháng 5 cho tới tháng 8 năm 1890. Khoảng thời gian ông đã vẽ những bức tranh linh động và màu sắc rực rỡ nhất, khi ông đang ở trong trạng thái xuất thần tột độ trước khi kết liễu cuộc đời mình bằng các viên đạn bắn vào ngực, trên cánh đồng lúa mì. Hai ngày sau ông lìa đời tại phòng trọ của mình tại Auberge Ravoux , căn nhà số 8 Rue de la Sansonne. Trước nhà trọ là tòa thị chính của Auvers, cơ sở này đã được Van Gogh vẽ lại trong một bức tranh, đến bây giờ là 127 năm vẫn không thay đổi.

Bờ Tường Vi

Từ đường Sansonne, chúng tôi rẽ vào con lộ nhỏ thoai thoải dẫn lên đồi. Tôi sung sướng ngất ngây vì cảnh đẹp, mê mải chụp hình các vách tường rêu mốc cũ xưa, dọc theo chân tường. Hoa diên vĩ tím nở hoa màu tím đậm, tím nhạt hay ngả sắc hồng; gợi nhớ bức tranh Irises (Paul Getty Museum). Tôi hình dung người họa sĩ với mái tóc đỏ hoe, ngồi sau giá vẽ, vạch lên khung vải những lằn sơn mạnh mẽ thắm tươi để lưu lại cho đời một mùa xuân miên viễn. Tôi cũng đi trên con đường theo bước chân ông, nhìn ngàn hoa đua nở trong tháng năm, nhìn những bức tường loang lỗ phủ đầy hoa hồng để nhớ luôn cả câu “bờ tường vi…” trong bài ca “Hà Nội ngày tháng cũ” của Song Ngọc. Quá khứ bao giờ cũng tuyệt diệu, thế nhưng Van Gogh càng tuyệt diệu hơn khi ghi lại được những hình ảnh của quá khứ bằng màu sắc hiện thực với tâm tư sôi động của mình. Ngợi khen nước Pháp đã bảo tồn Auvers như trăm năm trước để ngày hôm nay tôi được chiêm ngưỡng những cảnh thật trong tranh.

Nhà thờ Notre Dame tại Auvers

Nhà thờ Notre Dame của làng Auvers ngự trị trên ngọn đồi thấp, tuy vậy đứng trong sân nhà thờ có thể nhìn ra xa quang cảnh phố, mái ngói cổ kính và dòng sông Oise nước trong xanh phản chiếu màu lá cây hai bên bờ. Căn nhà thờ này cũng hiện diện trong một bức tranh, màu sắc cũng tương tự như cảnh thật. Phía bên phải của nhà thờ, tôi thấy một vạt hoa Oải Hương màu tím nhạt, thơm nhẹ trong gió, mấy con ong bay nhảy trong đám hoa, tuy sợ ong chích, tôi cũng cố gắng chụp cận cảnh ong hút mật hoa. Sau khi bước lui ra xa, tôi chợt thấy có một khung cửa gỗ bạc màu sương gió, giữa bức tường loang lổ, vôi tróc khá hoang tàn, cạnh đó là một gốc hoa hồng xum xuê những đóa hồng nhạt và một vạt oải hương tím. Tôi vội vàng chụp vài tấm, vừa dùng máy chuyên nghiệp vừa dùng máy điện thoại di động. Tấm hình trong điện thoại là tấm tôi ngắm nhìn hoài, dù vui dù buồn, đớn đau hay giận dữ, khi nhìn vào tấm ảnh ấy, lòng tôi thường dịu lại ngay tức khắc, có lẽ nhờ màu sắc nhu hòa hay sự cô quạnh và đơn giản của tấm ảnh có khả năng xoa dịu tâm hồn mình. Họa sĩ Van Gogh ngày xưa dùng sơn và cọ, bây giờ tôi dùng máy ảnh, cùng ghi lại những bức tranh hoài cảm. Nếu Van Gogh sống trong hiện tại, có thể ông cũng vác máy hình đi lang thang khắp bốn phương trời như chúng tôi.

Ra khỏi khuôn viên nhà thờ, tôi rẽ qua phía trái. Trời bắt đầu mưa lâm râm, tôi ôm máy hình che trước ngực, rảo bước trên con đường nhỏ, hai bên là rặng cây xanh. Góc đường có tấm bảng chỉ dẫn hướng đi về phía mộ của Vincent và Theo Van Gogh (Theo là em trai của Vincent, người đã cận kề săn sóc anh mình nhiều năm cho đến ngày Vincent tạ thế – Theo cũng chết trẻ vì bệnh, mới 33 tuổi, sáu tháng sau Vincent Van Gogh). Theo con đường trước mặt, chúng tôi đi bộ trong mưa, lúc mưa nặng hạt, chúng tôi kiếm được một băng đá dưới tàng cây rậm ngồi lại trú mưa, lúc bớt mưa lại chụp ảnh cho nhau trên con đường mòn, hai bên là cánh đồng lúa mì còn xanh nhưng trĩu hạt. Vào thời điểm tháng 5 , 1889, Vincent Van Gogh đã vẽ bức tranh “Green wheat Field” và “ Wheat Field with Rising Sun”  tại St. Remy. Tháng bảy, khi lúa chín vàng, lũ quạ đen kéo về kiếm ăn tại cánh đồng lúa mì của Auvers là lúc Vincent Van Gogh vẽ bức tranh “Wheatfield with crows”. Trong tranh, đường mòn uốn cong giữa hai cánh đồng, trên đường cỏ còn xanh nhưng lúa mì đã chín vàng trong bầu trời mùa hạ xanh đậm, vần vũ vài đám mây trắng, bầy quạ đen từ chân trời bay đến như hồ hởi, vồ vập trên mâm cổ, chúng dang đôi cánh, lượn lờ như đám mây đen trên cánh đồng vàng thắm. Tôi đã ngừng tại con đường mòn phía trái của bức tranh, để chụp tấm ảnh hoang tàn đầy cỏ dại trên con đường đất ấy, một con đường ngày xưa tôi thoáng thấy trong tranh.

Bức tranh Wheatfield with Crows được cho rằng đó là bức tranh cuối cùng Van Gogh vẽ, trước khi tự kết liễu đời mình.

Đi được nửa cánh đồng, gió bỗng thổi mạnh , mưa ào ạt đổ xuống, ướt nhưng không lạnh. Chúng tôi chạy như ma đuổi về phía cổng nghĩa địa vì thấy có chỗ trú mưa, không phải lo cho mình mà sợ mấy cái máy ảnh bị ướt. Ha ha, ông Vincent ơi, nếu mưa làm loãng sơn thì làm sao ông vẽ được những tấm tranh với sắc màu tuyệt diệu? Ông cũng phải chạy đi tìm chỗ trú mà thôi!

Mưa dứt, tôi rảo quanh tìm ngôi mộ Van Gogh. Thấy hai ngôi mộ của hai anh em nằm bên nhau; mộ được phủ kín bằng dây Ivy, hai tấm bia đá giản dị có khắc tên năm sinh và năm mất. Tuy mộ không bề thế xa hoa như các ngôi mộ trong khu nghĩa địa nhỏ này, nhưng đó là địa điểm được viếng thăm nhiều nhất.Tôi đi quanh quẩn chụp hình những ngôi mộ khác, nhiều ngôi mộ phủ đầy hoa, cả giả lẫn thật, có nhiều cành hoa bằng sứ thật xinh. Có ngôi mộ thật xưa, rêu mốc đen sì nhưng lại có cây hoa hồng rũ bóng thật đẹp, những đóa hoa hồng tươi đậm làm tấm hình tôi chụp có một sự tương phản đặc biệt giữa đời sống và sự chết, giữa quá khứ và hiện tại.

Đi bộ về phố, ba người đồng hành bương bả đi kiếm tiệm ăn, tôi thủng thẳng đi sau, ngó trời ngó đất, bỗng dưng khi nhìn xuống chân, tôi thấy một cái nắp kim loại tròn, màu bạc, đường kính khoảng 1 tấc. trên có khắc chữ Vincent. Tôi bèn rút điện thoại di động, chụp cái hình để sau này tìm hiểu tại sao lại có dấu hiệu này trên đường mình đi. Khi tôi nhìn lại tấm hình thì thấy nửa bàn chân mình đang bước tới, tính xóa đi để chụp tấm khác, không hiểu sao tôi lại ngần ngừ, tấm hình cũng lạ, có cái bàn chân đi tìm dấu tích của Vincent Van Gogh. Tôi bèn chụp thêm vài tấm nữa; vì ống kính của điện thoại rất rộng nên tôi phải né ra xa mới không thấy bàn chân mình trong ấy. Sau này nhìn lại, tấm ảnh với nửa bàn chân có nhiều ý nghĩa hơn là tấm hình kỷ niệm tên ông Vincent. Chỉ có nửa bàn chân thôi, tấm ảnh kỷ niệm đơn giản ấy đã biến thành một tấm ảnh nghệ thuật.

Thăm thêm vài di tích và chụp thêm mấy tấm ảnh căn nhà trọ Ravoux Inn, tòa thị sảnh và các quán cà phê lộ thiên chúng tôi giã từ Auvers. Nài nỉ tài xế cho xuống bờ sông Oise, tôi hí hửng chạy một mạch ra tận bờ, chụp ảnh dòng sông xanh như ngọc thạch. Hai bên bờ sông, rặng cây mùa xuân mượt mà rũ tóc xanh non, trên chiếc bè gỗ, bọn trẻ con chơi đùa, nhảy bơi trong dòng nước mát. Ôi tuổi xuân trong mùa xuân, sao mà sung sướng quá! Aurevoir Mr. Van Gogh!

Dòng sông Oise

Vườn hoa mùa xuân của Monet

Hôm nay trời có mây mù, ánh sáng thiên nhiên cũng trung dung giữa hai thái cực trong thế giới ánh sáng của bình minh và hoàng hôn mà họa sĩ Monet đã tận dụng trong kỹ thuật vẽ. Vì đường đang bị sửa chữa nên chúng tôi phải đi vòng vo tam quốc một chút khi du hành tới Giverny, nơi họa sĩ Monet sống, xây dựng vườn hoa, hồ sen để vẽ tranh trong nhiều năm. Đi vòng vo thì khổ cho tài xế nhưng tôi thích lắm. Trước hết là phải đi qua một cái làng xưa cổ, có nhà thờ (dĩ nhiên) rất xinh xắn ngay giữa làng, sau đó là con đường ngoằn ngoèo xuyên qua làng, nhà trong làng phần lớn bằng đá, vách tường cũng bằng đá; hoa leo trèo khắp nơi rất duyên dáng và tôi may mắn được xuống xe 5 phút để chụp hình; lực sĩ chạy bộ trong thế vận hội chắc cũng chào thua khi thấy vận tốc vừa chạy vừa chụp của tôi. Trong lúc tôi đang chờ phút tái sinh thì xe lại chạy qua những làng xóm khác, cũng yên lặng, cây cối cũng xanh tươi nhưng không có đặc tính, tôi không còn hứng thú chụp hình nữa nên lăn quay ra ngủ.

Đến Giverny, xe đậu ngay dưới một cây hoa hồng trắng khổng lồ, tôi hớn hở nhảy ra khỏi xe ngắm nghía loại hoa đặc biệt này, hoa trồng thật nhiều và cao nên chỗ đậu xe khá im mát. Ra khỏi khu xe đậu, sau hàng rào hoa là bảo tàng viện, những sườn đồi thoai thoải quanh viện phủ đầy hoa Anh Túc màu đỏ. Trong một tấm tranh của Monet, ông vẽ đồi hoa Anh Túc có cô gái cầm dù, đi bộ với một cô bé gái chỉ cao hơn thân hoa chút xíu, đội mũ lát có dây ruban cùng màu với hoa. Ẩn hiện sau rặng cây xanh là tòa biệt thự, có lẽ hai tiểu thơ này là người trú ngụ tại căn biệt thự nọ và đang đi dạo trong cánh đồng hoa dưới bầu trời xuân xanh biếc có những cụm mây trắng lững lờ bay. Xa xa trên đồi, có hai người khác cũng đang đi ngắm hoa, quang cảnh trong tranh thật an bình (Coquelicots, La promenade). Bây giờ, tại Giverny, khu vực bảo tàng viện cũng có cánh đồng hoa poppy gần giống đồng hoa tại Argenteuil, du khách lũ lượt thay nhau chụp ảnh, kêu réo chí chóe tiếng Tiều, tiếng Quảng. Thấy vậy chúng tôi chỉ nhìn xem chút xíu qua hàng rào rồi theo bảng chỉ dẫn đi kiếm nhà cụ Monet (Monet thọ đến 86 tuổi).

Vườn hoa của họa sĩ Monet

Monet sống tại Giverny từ năm 1883, ông mua nhà và bắt đầu xây dựng một vườn hoa cùng với hồ hoa súng (Nympheas). Năm 1899 ông bắt đầu vẽ loạt tranh hoa súng và chiếc cầu Nhật Bản ông xây trên ao. Trong vòng 20 năm, ông đã vẽ rất nhiều bức tranh hoa súng trên hồ, và trở thành lừng danh vì ngày nay ai cũng nhớ tới tên ông qua những bức tranh này. Tranh ông vẽ treo khắp thế giới trong các viện bảo tàng hoặc các bộ sưu tập tư nhân, giá cả thì cũng mấy mươi triệu đô la một tấm. Ngày nay, toàn khu vực được  Foundation Monet quản trị vì cả khuôn viên được hiến cho Academie Des Beaux-Art từ năm 1966 do con trai của Monet là Michael Monet.

Nhà của họa sĩ Monet

Căn nhà được trùng tu lại rất đẹp, tường màu hồng và cửa màu xanh lá cây, trên lối đi bộ quanh nhà, có các thân dây leo, lá xanh rậm quấn quít duyên dáng trên hàng cột bên hiên. Trong nhà bạn có thể thấy phòng ông dùng để vẽ tranh, phòng ngủ của ông và thân nhân, phòng ăn, phòng bếp v.v. phòng nào cũng trang hoàng thanh nhã, màu sắc hài hòa. Trong bếp có dụng cụ nấu ăn sáng loáng treo trên tường đủ làm các nội trợ mê hồn.

Bếp nhà Monet

Toàn thể khuôn viên chia làm hai phần: vườn hoa trước nhà gọi là Clos Norman và khu vườn Nhật phía bên kia đường, xuyên qua một địa đạo để tránh con đường bên trên.

Chúng tôi tha thẩn trong khu Clos Norman chụp hình hoa đã đời, vị trí nào cũng xinh tươi đáng chụp cả nên không rời bước được. Thế nhưng khi qua bên khu vườn Nhật thì quang cảnh lại càng thích thú muôn phần. Bên này là vị trí họa sĩ Monet vẽ cảnh chiếc cầu Nhật Bản, hồ hoa súng và các bức tranh khổ lớn đang được luân phiên triển lãm tại những viện bảo tàng danh tiếng khắp thế giới. Tôi đã được ngắm ba bức tranh hoa súng khổ lớn tại MOMA (Museum of Modern Art in New York) năm 2008 và tấm ảnh chiếc cầu Nhật Bản trên hồ hoa súng tại Metropolitan Musewm of Art trong cùng thời điểm.

cầu Nhật Bản

Trong khu vực này, bạn có thể dạo quanh  hồ, lạch nước và những chiếc cầu nho nhỏ rất xinh xắn bắt qua dòng nước quanh co, bóng phản chiếu trên mặt nước, khi phẳng lặng, khi lăn tăn nhăn nhúm theo cơn gió nhẹ . Trên đường đi, có rặng tre xanh mướt, đủ loài hoa khoe sắc thắm trang điểm lối đi, có hoa Tử Đằng rủ bóng trên cầu, tha hồ mà chụp ảnh. Trên hồ, hoa súng đang nở rộ, có màu hồng đậm, nhạt, vàng hay trắng trên chùm lá tròn xanh tía trải mong manh trên nước, vài người làm vườn đứng trên thuyền nan nhỏ, dùng lưới vớt rong quanh quẩn trong hồ.

 

Dạo chơi mãi lâu, thấy gần giờ đóng cửa, chúng tôi ra về, trên đường ra khu đậu xe, chị Bích ngồi chờ chúng tôi trong quán cà phê xinh xắn, chúng tôi sà xuống bàn, thở dốc, gọi thức uống và ăn mấy cái bánh beignet nhỏ xíu nhưng ngon tuyệt. Trên đường về, ba hành khách ngủ gà gật để một mình tài xế là anh Hóa lái xe chạy bon bon trên xa lộ; đôi khi tôi chợt tỉnh, nhìn ra cảnh đồng quê, nóc nhà xưa của các làng mạc nho nhỏ thật thơ mộng lướt qua nhanh như thời gian tôi lang bạt tại Âu Châu. Chuyến đi nào tôi cũng luyến tiếc, không muốn về nhà.

Có người nói chuyến đi này của tôi là một chuyến hành hương để tìm thăm các họa sĩ nổi tiếng, nhưng tôi thì cho rằng đây là một chuyến đi cho thỏa mộng giang hồ lãng tử của mình và dù có ráng đi tìm lại hồn mình thì tôi cũng chỉ tìm ra được cái hồn lãng tử mà thôi. Vì thế, tôi còn phải ra đi nhiều lần nữa!


Tôn Nữ Thu Nga    
California- San Dimas, July 21, 2017.
Chú Thích: Tài liệu từ Wikipedia and museum brochures. Ảnh tư liệu Nhiếp Ảnh Gia Tôn Nữ Thu Nga

 

Ánh Tuyết st

Xem thêm...
Theo dõi RSS này