Kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ

Kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp đổ

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ (9-11-1989), một "bức tường" gồm 8.000 quả bóng màu trắng phát sáng đã được dựng lên dọc theo biên giới cũ giữa Đông và Tây Đức.

8.000 quả bóng phát sáng kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ

Bức tường kéo dài 14,4km, đi qua các công trình kiến trúc nổi tiếng của Berlin, trong đó có cổng Brandenburg, cầu Schwedter Steg...

Tờ The Independent cho biết bức tường này thực chất là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt có tên gọi Lichtgrenze (có nghĩa là Biên giới ánh sáng) của hai tác giả Marc Bauder và Christopher Bauder.

Nó sẽ tồn tại đến cuối ngày hôm nay 9-11, sau đó các quả bóng sẽ được cắt dây và bay lên không trung, và bức tường biến mất, giống như sự biến mất của Bức tường Berlin.

Ngoài công trình trên, tại Đức đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ như các triển lãm, biểu diễn hòa nhạc tại Berlin; đại tiệc ngoài trời tại Cổng Brandenburg; trình diễn pháo hoa...

Theo dự báo của tổ chức Du lịch Berlin, các hoạt động này sẽ thu hút hơn 1 triệu người đến dự và tham quan.

Bức tường Berlin dài 155km, được xây vào năm 1961 để ngăn cách giữa Đông Đức và Tây Đức. Ngày nay, bức tường này chỉ còn lại một đoạn khoảng 3km.

Sự sụp đổ của bức tường vào năm 1989 đã trở thành biểu tượng mạnh mẽ của sự kết thúc Chiến tranh lạnh.

Người dân đặt hoa tưởng nhớ những người chết khi cố vượt qua Bức tường Berlin

Kim Quy st

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %12 %225 %2014 %23:%11
back to top