Vẻ đẹp yên bình của đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Vẻ đẹp yên bình của đất nước hạnh phúc nhất thế giới

  Tại Bhutan, sự thành công được đo bằng hạnh phúc chứ không phải GDP, ở nơi đây, sự vui vẻ và bình yên còn được đặt trên cả tiền bạc và vật chất.

Bhutan là quốc gia ở nằm dãy núi Himalaya xa xôi, giữa Ấn Độ và Tây Tạng với số dân khiêm tốn hơn 700.000 người. Đây được coi là miền đất lạ cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ và khách hành hương bái Phật. Toàn bộ đất nước này là đồi núi ngoại trừ một dải đồng bằng cận nhiệt đới nhỏ ở vùng viễn nam bị phân cắt bởi các thung lũng.

Điểm quyến rũ của Bhutan là khung cảnh núi non hoang sơ hùng vĩ, những công trình kiến trúc văn hóa có phong cách độc đáo và người dân hiền hòa thân thiện.

Ngoài ra, cả nước không có rượu và thuốc lá, giao thông không cần đèn chỉ dẫn vì tự biết nhường nhau. Nếu xe cộ lỡ chẹt chết con vật nào trên đường thì sẽ dừng lại và cầu nguyện cho con vật đó. Thêm vào đó, tất cả người dân đều mặc quần áo truyền thống nên không có khái niệm “sành điệu” và họ chủ yếu ăn chay và uống sữa dê, bò.


Ngôi chùa Taktsang Lhakhang, biểu tượng của đất nước Bhutan, đây cũng là nơi thờ Đức Phật và những vị thần tối cao.


Quốc vương thứ 5 của Bhutan, ông Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu.


Người Bhutan trông vẻ ngoài khá giống người Tây Tạng. Họ vẫn luôn mặc trang phục truyền thống của mình (gho cho nam giới, kira cho nữ giới) trong cuộc sống hàng ngày, nhất là đối với giới công chức và học sinh, sinh viên.

Những chú tiểu mỉm cười trước Cung điện nhà vua ở thủ đô Thimphu, là một trong những hình ảnh đẹp ít thấy về cuộc sống thường nhật ở vương quốc Bhutan xa xôi. Bức ảnh được chụp bởi chính quốc vương Bhutan.


Những cô gái Bhutan có nhan sắc rất riêng và khó nhầm lẫn với gương mặt thanh tú và đôi mắt sắc sảo


Hàng trăm cờ cầu nguyện Tây Tạng trên dãy Himalaya. Tại Bhutan, người dân coi những lá cờ cầu nguyện là biểu tượng của hạnh phúc, trường thọ, thịnh vượng, may mắn. Khi một người qua đời, lá cờ cầu nguyện sẽ dẫn lối cho linh hồn sang thế giới khác


Bức tượng Phật Dordenma với cao hơn 50 m hướng về phía thung lũng Thimphu. Đây là bức tượng Phật lớn nhất trên thế giới

Trung tâm hành chính cũ của Punakha Dzong, một trong những công trình lớn nhất của đất nước Bhutan, ở Punakha


1Nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng với số dân khiêm tốn hơn 700.000 người, Bhutan là miền đất lạ cho những du khách muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ và khách hành hương bái Phật. Toàn bộ đất nước này là đồi núi ngoại trừ một dải đồng bằng cận nhiệt đới nhỏ ở vùng viễn nam bị phân cắt bởi các thung lũng.

2 Slideshow Tuy là một vương quốc xa xôi hẻo lánh, nhưng theo khảo sát của Đại học Leicester (Anh Quốc), Bhutan là nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất châu Á và cao thứ 8 trên thế giới4 Slideshow Đến những năm 1970, vương quốc nằm cao trên dãy Himalaya mới bắt đầu mở cửa cho du khách nước ngoài ghé thăm. Từ đó, Bhutan được mệnh danh là điểm đến huyền bí như một Shangri-La trong thế giới tưởng tượng. Trong hình là Cung điện nhà vua ở Thimphu, được xây dựng vào năm 1953, sáng rực trong đêm đẹp lạ kỳ

5

 Những người lính gác Tu viện Tashichhodzong ở Thimphu

  • 6 Slideshow Tu viện Taktsang (Tiger's Nest) là tu viện nổi tiếng nhất của Bhutan, nằm ở độ cao 3.200 m cheo leo trên vách đá dốc đứng khoảng 1.000 m trên thung lũng Paro. Theo truyền thuyết, ngài Guru Rinpoche (lãnh tụ tinh thần của tín đồ Phật giáo Bhutan) đã cưỡi trên lưng cọp bay đến hang động hiện nay là Tu viện Taktsang để tham thiền.

  • 7 Slideshow Phần lớn người dân Bhutan theo đạo Phật nên quốc gia này có nhiều công trình Phật giáo lớn và tiếng tăm. Trong hình là pho tượng Phật Dordenma (Kim Cang Phật) bằng đồng lớn nhất thế giới có chiều cao gần 52 m hướng về thung lũng Thimphu.
  • 8  Bức tượng Phật đứng trên đài sen nhìn qua công viên Centenary, Thimphu.
  • 9 Cờ cầu nguyện được dựng ở ngoài nhà, treo trên cầu, trên đỉnh đồi và những nơi có ý nghĩa tâm linh. Gần như bị cô lập về vị trí địa lý, ngày nay Bhutan vẫn lưu giữ được nền văn hóa độc đáo và di sản của mình.
  •  Với 60% diện tích được rừng bao phủ, Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào hiến pháp.
  • 11 SlideshowĐiểm quyến rũ của Bhutan là khung cảnh núi non hoang sơ hùng vĩ, những công trình kiến trúc văn hóa có phong cách độc đáo và người dân hiền hòa thân thiện. 
  • 12 Slideshow Ngày 14/2 tới, Bhutan sẽ tổ chức Lễ hội Losar - Lễ hội đón năm mới kéo dài 10 ngày.

    Hồng Vân sưu tầm

 

 

 
back to top