Kỳ thạch dã liễu

Tác Giả
Ngọc Linh

Du khách đến Đài Bắc (Taipei) thường không bỏ qua Dã Liễu (Yehliu), một mũi đất ở bờ biển phía Bắc Đài Loan. Nơi đây có Công viên địa chất được kiến tạo cách nay khoảng 20 triệu năm. Do cấu tạo từ đá vôi nên dễ bị bào mòn bởi sóng biển, mưa và gió, tạo thành một khu vườn đá kỳ lạ nhất thế giới. Đến đây, ngoài việc chiêm ngưỡng những ngoạn thạch thiên nhiên, du khách còn học hỏi được các thời kỳ kiến tạo địa chất và những loài sinh vật biển sống trong thời kỳ đó có hình dáng khác với ngày nay như thế nào.

alt
Trải qua hàng chục triệu năm, phần phía Bắc Mũi Dã Liễu bị biển xâm thực bào mòn tạo ra những kỳ thạch lạ lùng và trở thành điểm du lịch nổi tiếng của xứ đảo Đài Loan.
alt

Đi qua Cầu bộ hành, du khách thực sự ngạc nhiên với những hòn đá hình dáng khác nhau do “nhà điêu khắc” thiên nhiên làm ra.

alt

Hòn Nữ Vương đầu (The Queen’ s Head) tác phẩm điêu khắc của mưa và gió. Đây là một trong những hòn hình người đẹp và rõ nét nhất trên Công viên Địa chất Dã Liễu

alt

Hòn Khương Thạch (Ginger Rocks) hình dạng củ gừng do những con sóng lớn của Thái Bình Dương tạo tác. Điều người ta chưa giải thích được là tại sao sự bào mòn của đá lại có hình dọc ngang giống như vỏ củ gừng

alt

Đá bị bào mòn thành tổ ong trên khu vực Hòn Lạc Đà.

alt

Trên Hòn Lạc Đà lại có những vết lõm tròn sâu như được con người đục khoét. Có những lỗ đi theo hình zigzag, có những lỗ nằm theo hàng ngang.

alt

Trên Hòn Lạc Đà lại có những vết lõm tròn sâu như được con người đục khoét. Có những lỗ đi theo hình zigzag, có những lỗ nằm theo hàng ngang.

alt

Hòn Đèn sáp biển (Sea Candles), tên theo Hán ngữ gọi Trúc Thạch đài. Ban đầu sóng biển vỗ tràn lên đá tạo thành những hòn đá tròn. Sau đó nước tràn chảy từ trên những hòn đá nhỏ này xuống tạo thành những khe vòng tròn, rồi cuối cùng, hòn đá tròn được thiên nhiên tách hẳn.

alt

Đá trên bãi Dã Liễu được cấu tạo bằng nhiều loại địa chất kết hợp với đá vôi. Mưa và gió làm xói mòn tạo thành những cây nấm đá thiên nhiên.

alt

Sóng ru ngàn đời tạo thành những hình thể đá kỳ thú trên Mũi Dã Liễu.
Sưu tầm
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %11 %139 %2013 %21:%01
back to top