Tân Thủ tướng Canada : Justin Trudeau

  Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau 

  Ông Justin Trudeau, một nhà lãnh đạo trẻ của đảng Cấp Tiến và con trai của một trong các thủ tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử Canada, đã giành được chiến thắng đầy kinh ngạc trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai. Kết quả này đã chấm dứt một chính quyền bảo thủ của ông Stephen Harper trong chín năm qua.

Justin Trudeau, lãnh đạo đảng Tự do ở Canada, sẽ là thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử nước này khi được bổ nhiệm chức vụ ở tuổi 43. Theo Los Angeles Times, ông Trudeau, con trai cố thủ tướng Pierre Trudeau, trở thành thủ tướng mới của Canada sau khi đảng Tự do của ông giành đa số trong 338 ghế của quốc hội, đánh bại đảng Bảo thủ của ông Stephen Harper. Chiến thắng của chính trị gia trẻ đột ngột chấm dứt giai đoạn 9 năm Canada nằm dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Harper và đảng Bảo thủ. Ông Trudeau, người sẽ bước sang tuổi 44 vào ngày Giáng sinh, sẽ trở thành thủ tướng trẻ thứ nhì trong lịch sử Canada, và là người đầu tiên tiếp bước cha giữ chức vụ này.
"Chúng tôi đánh bại nỗi sợ hãi bằng niềm hy vọng", ông Trudeau lý giải về chiến thắng. "Chúng tôi đánh bại sự hoài nghi bằng sự chăm chỉ. Chúng tôi đánh bại chính trị tiêu cực, gây chia rẽ bằng một tầm nhìn tích cực đưa người Canada đến gần nhau. Và trên tất thảy, chúng tôi đánh bại tư tưởng rằng người Canada cần ít đòi hỏi hơn". Phát biểu tại Calgary, ông Harper thừa nhận thất bại nhưng cho rằng đảng Bảo thủ sẽ lại trỗi dậy. "Sự thất vọng mà tất cả các bạn đều cảm thấy là lỗi của tôi và của riêng tôi mà thôi", ông nói. Dù ông Harper không đề cập đến kế hoạch tương lai, một số báo dẫn thông cáo của đảng Bảo thủ cho biết ông đã từ chức lãnh đạo đảng. Ông Pierre Trudeau là thủ tướng Canada trong gần 16 năm trước khi nghỉ hưu năm 1984. Hơn 40 năm trước, Tổng thống Mỹ bấy giờ là Richard Nixon từng dự báo về tương lai của Justin Trudeau trong quốc yến do ông Pierre Trudeau chủ trì. "Đêm nay, chúng ta sẽ rũ bỏ sự nghiêm trang. Tôi muốn nâng cốc vì thủ tướng tương lai của Canada: cho Justin Pierre Trudeau", ông Nixon nói tại Ottawa năm 1972.  

Justin Trudeau là ai? Vị tân lãnh đạo đẹp trai như tài tử Hollywood này có thái độ sống và lập trường chính trị rất cấp tiến, phóng khoáng như cha Pierre Trudeau của ông. Mấy năm trước, trong thời gian tìm một hướng đi cho cuộc đời, ông Justin Trudeau từng đấu võ quyền Anh, và có một lần thoát y hơn 50 phần trăm ở nơi công cộng. Vợ chồng ông có ba con còn nhỏ, một gái hai trai.

Trong gần một thập niên nắm quyền, ông Stephen Harper đã đưa lập trường bảo thủ vào chính quyền Canada, muốn quốc gia này cởi bỏ ấn tượng phóng khoáng mà Canada đã có đối với thế giới. Ông Harper đã giảm thuế cho các công ty, thực hiện một chính sách mà các đối thủ nói là thuận lợi cho các công ty nhưng gây hại cho môi trường thiên nhiên của đất nước.

Khác với Harper, ông Trudeau cam kết sự hội nghị về khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức trong tháng 11 sắp tới tại Paris. Ông Trudeau bênh vực quyền phá thai, tự xem mình là người thuộc khuynh hướng nữ quyền, và cho phép cần sa được dùng hợp pháp.

Chính trị gia Justin Trudeau và vợ trong khoảnh khắc chiến thắng, khi ông Justin Trudeau

chính thức trở thành tân Thủ tướng Canada.

Justin Trudeau hôn vợ sau khi chính thức được tuyên bố thắng cử.

Mấy thập niên trước đây, cha của Justin, ông Pierre Trudeau, đã là một trong các chính trị gia lừng danh nhất của xứ Canada băng giá. Trong cơn sốt "Trudeaumania" năm 1968, ông Pierre được bầu lên chức thủ tướng và được so sánh với Tổng Thống John F. Kennedy của Hoa Kỳ.

Cựu Thủ tướng Canada - Pierre Trudeau cùng với các con trai theo thứ tự từ trái sang phải -Justin, Alexander và Michel trong một tấm ảnh gia đình chụp vào dịp Giáng sinh năm 1980. Lúc này, Justin Trudeau lên 8 tuổi. Về sau, cậu em trai Michel của Justin qua đời trong một trận lở tuyết năm 1998.

Ông Justin là con trưởng của ông Pierre Trudeau, chào đời năm 1971 trong lúc cha giữ nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ nhất. Có lẽ Justin đã có số làm thủ tướng. Theo ghi nhận của hãng thông tấn AP, vào năm 1972, khi ông Justin là một em bé mới có 4 tháng tuổi, trong một quốc yến được tổ chức tại thủ đô Ottawa, Tổng Thống Richard Nixon của Hoa Kỳ đã nâng ly và nói một câu dành cho em bé Justin: “Tôi xin tặng lời chúc này đến Justin Pierre Trudeau, vị thủ tướng tương lai của Canada.”

Cậu bé Justin Trudeau sắp được gặp Thủ tướng Anh Margaret Thatcher khi cậu được cùng cha tới London hồi năm 1980.

Justin Trudeau và vợ - cô Sophie Gregoire trong ngày cưới hồi năm 2005. Xe cưới là một chiếc xe cổ yêu thích của cha chú rể. Cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên khi Sophie còn đang học ở trường cùng với em trai của Justin - Michel Trudeau.

Trudeau cầu hôn Sophie vào ngày 18/10/2004 - đúng vào ngày sinh nhật thứ 85 của cha ngài

tân Thủ tướng (nếu cha ngài còn sống).

Justin (phải) khoe ra cơ bắp và hình xăm cá tính khi tham gia một cuộc đấu quyền anh gây quỹ từ thiện cùng với đối thủ - Thượng nghị sĩ Đảng Bảo thủ Patrick Brazeau. Trong hình là tấm poster quảng bá cho trận đấu hồi năm 2012.

Hai chính trị gia cùng lên bàn cân trước khi bắt đầu trận đấu quyền anh nhằm mục đích gây quỹ từ thiện.

Đặc biệt là vào năm 2012, ông đấu võ với Nghị Sĩ Bảo Thủ Patrick Brazeau trong một trận đánh gây quỹ từ thiện. Ông thắng sau ba hiệp vì đối thủ Brazeau, mặc dù từng được xem là khỏe mạnh hơn, đã bị đánh choáng váng mấy lần. Justin có hình xăm trên tay trái.

Justin Trudeau đã đánh bại đối thủ Patrick Brazeau trong trận đấu hồi năm 2012.

Dường như trong cuộc đời mình, Justin Trudeau luôn song hành cùng với những chiến thắng.

Justin Trudeau cùng với vợ và 3 người con tại một cuộc gặp gỡ cử tri hồi đầu tháng 10.

Justin Trudeau và mẹ - bà Margaret - chia sẻ khoảnh khắc hạnh phúc trước khi ông đứng lên phát biểu sau chiến thắng.

Ông Justin Trudeau trong bài phát biểu chiến thắng.

Vào sáng sớm thứ Ba trong bài diễn văn tuyên bố chiến thắng, tân thủ tướng nói với một đám đông reo mừng ủng hộ ông ở Montreal, “Các bạn ơi, chúng ta đánh bại nỗi sợ hãi bằng niềm hy vọng. Chúng ta đánh bại thái độ hoài nghi bằng sức cần cù siêng năng. Chúng ta đánh bại thói chính trị tiêu cực và gây chia rẽ bằng một viễn tượng tương lai đầy tích cực, có thể đoàn kết người Canada lại với nhau.”
Lần này Đảng Bảo Thủ của ông Harper chỉ giành được 99 ghế, giảm nhiều từ con số 166 ghế trong năm 2011.
Cha của Justin Trudeau nắm quyền từ năm 1968 tới năm 1979, và một lần nữa từ 1980 tới 1984. Chiến thắng của Justin Trudeau xảy ra cách một ngày sau sinh nhật lần thứ 95, nếu người cha quá cố của ông còn sống.
Lần đầu tiên kể từ chiến thắng cuối cùng của cha ông vào năm 1980, ông Trudeau đã lãnh đạo Đảng Cấp Tiến giành được đa số ghế ở Quebec, một tỉnh bang nói tiếng Pháp, phá vỡ sức trấn giữ của phe chủ trương ly khai trên tỉnh này.

Cựu Thủ tướng Pierre Trudeau và con trai Justin khi cậu bé mới lên 3 tuổi (trái). Justin xuất hiện trong một bộ phim truyền hình hồi năm 2007 (phải).

Trước khi bước vào chính trị năm 2008, ông Justin Trudeau đã thử làm giáo viên, kỹ sự, chuyên viên dạy nhảy dây mạo hiểm bungee-jump. Ông đóng vai người hùng lịch sử Talbot Papineau của Canada trong phim “Đại Thế Chiến” năm 2007.

Justin (trái) và hai người em trai đang ôm cha - cựu Thủ tướng Pierre Trudeau, sau khi ông Pierre trở về từ một chuyến công du nước ngoài hồi năm 1983. Mẹ của 3 cậu bé là bà Margaret Sinclair. Vợ chồng Thủ tướng Pierre đã chia tay sau 6 năm gắn bó, các con trai sống với cha.

Justin Trudeau đi hái bí ngô cùng với vợ - cô Sophie, con gái Ella-Grace và hai con trai Xavier và Hadrien vào giữa tháng 10 này, chỉ vài ngày sau đó, Justin chính thức được tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng Canada.

Quỳnh Nga 

Bùi K. Thanh st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %21 %111 %2015 %21:%10
back to top