Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #1

Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #1

Nam Mai

Đi Nga mua gì về làm quà? Mỹ phẩm hay bánh kẹo? - Vietnam Tours 24/7

 Moscow - Chủ Nhật August 20-2006     

Sau 2 ngày di chuyển mệt mỏi bắt đầu đi từ sáng sớm thứ sáu, mãi đến tận đêm thứ bảy N mới tới được Moscow và check in vào khách sạn trễ lúc 11:00 đêm, "lảo đảo" đi nhận phòng rồi lật đật lên giường ngủ liền nên N không có giờ nhìn cho rỏ xem cái k/s nó như thế nào. Chỉ biết là đoàn sẽ ở tại một khách sạn có tên là Cosmos (tiếng Nga viết là Kocmoc) và tiếng Mỹ có nghĩa là Space.

Sáng nay Chủ Nhật, sau một giấc ngủ mê man tàng tịch, N giật mình thức dậy lật đật sửa soạn đi ăn sáng cho kịp giờ đến điểm hẹn tại lobby của k/s để cùng mọi người bắt đầu vào ngày tour đầu tiên tại Moscow. Trong khi chờ đợi, lúc này N mới để ý quan sát chỗ mình sẽ ở 3 ngày tại đây. N xin nói sơ qua về cái khách sạn này một chút, khách sạn nằm đối diện với một tượng đài có xây cái hình phi thuyền bay vào vũ trụ, đài này được dựng lên để kỷ niệm sau ngày Phi Hành Gia đầu tiên của nước Liên Xô đã bay ra ngoài trái đất. Ông này tên là Yuri Alekseievich Gagarin là một phi công và là phi hành gia người Nga Xô Viết. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới đã thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, vào ngày 12 tháng 4 năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông 1 (Vostok 1).

Vì khách sạn tọa lạc trước cái tượng đài này cho nên họ mới đặt tên cho k/s là Cosmos (Space). Trong cái booklet của khách sạn gửi cho khách của đoàn chúng tôi, họ đã quảng cáo rằng khách sạn này được liệt vào loại 5 sao mà người Nga vào thời ấy đã tự hào rằng "The Cosmos Hotel ranks among the hotels of the first International class ". Khách sạn này xây từ năm 1976 đến 1979 mới xong, và được xây bằng tiền viện trợ của Pháp, được biết thiết kế do kiến trúc sư người Pháp vẽ kiểu theo thời Renaissance của Châu Âu, nhưng trong đồ án xây dựng khách sạn thì họ cũng có để tên của kiến trúc sư Nga ở trong đó.

 N tìm trong Album của mình thì không thấy có hình chụp cái tượng đài, nên đã tìm hình trên Internet post dưới đây để cho các bạn xem tạm.

Monument planted in front of Cosmos Hotel (picture from Internet).

Để nhớ ơn người Pháp cho công trình kiến trúc này, chính phủ Nga đã cho dựng một hình tượng thật là đồ sộ đứng sừng sững trước khách sạn, hình tượng này là của Charles de Gaulle, một ông Tây thực dân hạng nặng (note: sau khi đi thăm thú mọi nơi tại nước Nga rồi, thì mọi người đều có chung ý kiến rằng đây là một cái tượng xấu và kém mỹ thuật nhất của nước Nga).

Hình chụp tượng của Charles de Gaulle trước cửa khách sạn Cosmos.

Khách sạn nhìn rất đồ sộ, có 1541 phòng lớn, nhỏ có thễ chứa vào khoảng hơn 3000 khách. Trong k/s có cả Casino, Concert Hall, Night Clubs, Restaurants, Karaoke, Shopping, Gym with Solarium, Aerobic và Aqua-Aerobics, Fitness Bar, Swimming Pool với Water Slides, Jacuzzi & Saunas, Russian & Turkish Bath, Beauty & Facial .... lại có cả những căn phòng nhảy Sexy cho người lớn mà k/s mời gọi khách hàng bằng cách cho mấy Cô ăn mặc hơi "nghèo nàn, thiếu vải" một chút đứng đây đó trong k/s phát phiếu giảm giá để quảng cáo chương trình cho mỗi tối .... nói tóm lại thì tại đây có đầy đủ tất cả mọi thứ, không thiếu một dịch vụ nào.

Khách sạn tuy hơi củ kỷ một chút, nhưng nhìn thì cũng to tương tợ như một trong những k/s lớn ở Las Vegas, vào thời đó thì nó cũng có thễ được liệt vào hàng khách sạn quốc tế tại 1 nước của hậu XHCN đấy. Tuy nhiên theo như ý của N và mọi người trong đoàn thì nó không có thễ nào được sắp vào hàng "quốc tế", bởi vì  về cung cách phục vụ khách hàng (Services), cũng như về ẫm thực (Foods).

Theo như cung cách phục vụ của khách sạn đối với khách, mọi người đều cho rằng chắc đây lại là một khách sạn "quốc doanh"do chính phủ điều hành thì phải. Và đúng như "truyền thống" của những nước CS, những nơi nào có công việc tốt, có chỗ ngon lành thì họ sẽ nhét con ông cháu cha hay người nhà của họ vào, hoặc là chạy chọt rồi ăn tiền, ăn bạc để đem những người cần công ăn việc làm vào .... cho dù những người này không hề có đủ khả năng làm việc .... Tuy rằng chế độ CS nước này đã giải thễ gần 20 năm nay rồi, nhưng có lẽ đầu óc và suy nghĩ của các vị "con ông, cháu cha" hay của những "cán bộ, công nhân viên" đã từng làm việc cho chế độ chính phủ CS trước kia, bây giờ được tiếp tục làm việc cho cái k/s quốc doanh này .... hình như họ vẫn chưa loại bỏ được hết những tàn tích phách lối, cửa quyền bằng cách họ đã có nhiều thái độ rất vô lễ với những người mà họ có việc phải giao tiếp, họ không hề nghĩ rằng đây là những người mang đến công ăn việc làm cho họ chứ không phải là đi xin xỏ gì. Cả cái khách sạn to đùng với gần 3000 khách hàng, lobby lúc nào cũng đông như kiến (quý vị cứ tưởng tượng lobby của nó đầy người giống như ở mấy cái mall của Ceasar, Paris hay Bellagio ở Las Vegas ấy) thế mà hầu hết nhân viên làm tại đây rất ít người có thễ nói được một, hai câu tiếng Mỹ xã giao. Mặt mày thì lúc nào cũng nặng nề, không bao giờ biết cười và biết nói cám ơn! Khách hỏi cái gì thì trả lời lại bằng tiếng ..... Nga! mặc cho người hỏi có hiểu hay không cũng mặc kệ. Thái độ tiếp khách tại bàn tiếp tân của k/s thì rất là vô lễ cộc cằn, người nói được một chút tiếng Anh thì nói cụt lũn tiếng một, mặt mày thì nặng như đeo cối đá, hỏi nhiều hơn 1 chút thì trả lời to tiếng như quát tháo, trợn mày nhướng mắt và chỉ trỏ lung tung ra dấu ... (quý vị cứ tưởng tượng cái cung cách hách dịch, cửa quyền của những cán bộ đối với dân nghèo bên mình khi họ phải đi xin giấy tờ hay chữ ký ở những cơ quan công quyền của nhà nước - đóng trong mấy cái phim ở VN mà mình vẫn xem ấy) ... ôi cha ơi, thái độ của nhân viên ở cái k/s này đối với khách cũng gần y chang như vậy đấy. Không biết là vì họ không hiểu tiếng Mỹ nên quê xệ rồi họ có thái độ với khách như thế, hay vì họ là con ông cháu cha được xếp vào đây chỉ để làm cho có rồi chờ lãnh lương ngon ....và đầu óc, tư tưởng của họ hãy còn mang nặng những thái độ cửa quyền, hống hách của chế độ CS khi xưa đối với dân, với những người mà họ giao tiếp ? hay vì họ làm việc ăn lương chính phủ, khách đến thì đến, không đến thì thôi không việc gì đến họ, nên họ coi khách hàng không ra gì, thấy không cần thiết có một chút lịch sự tối thiểu đối với những người mà họ phải giao tiếp? Thiệt là trần đời! đã được đi chơi nhiều chỗ, nhiều nước, ở nhiều khách sạn rồi mà N và tất cả mọi người chưa bao giờ thấy ở đâu mà lại có cái cung cách làm việc và phục vụ khách hàng tệ hại như tại cái k/s này các bác ạ.

Mọi người trong đoàn có đem chuyện này ra phàn nàn với anh Trần Chính, là Trưởng đoàn và cũng là chủ của Voyages Saigon,Inc. thì anh cho biết chính anh cũng gặp những thái độ của nhân viên k/s như vậy, mặc dù mỗi năm anh đều đem khách, đem bussiness đến cho họ. Có hỏi tại sao mình không chọn k/s khác mà ở, thì được anh cho biết là ở Moscow thì k/s này khá nhất, nên phải bắt buộc dùng nó thì mới có đủ tiêu chuẩn về tiện nghi và vệ sinh cho khách. N thì nghĩ thầm trong bụng: hm! chẳng phải là vì người Phối Trí Viên (local Tour Guide-đại diện cho Voyages Saigon tại Moscow) đã ăn công ký, ăn commission với khách sạn rồi, cho nên dù bết thì bết người local tour guide này vẫn cứ đưa khách vào ở đây chăng? Rồi lại hoang mang nghĩ là hay vì tánh tình của người dân Nga sau mấy chục năm sống dưới chế độ CS, họ đã bị tiêm nhiễm quá sâu với cái tính cục cằn, thô lỗ, hống hách, cửa quyền nên đã không thễ một sớm một chiều mà thay đổi được chăng? Xin được bàn thêm: nếu đúng như lời anh Trưởng đoàn là lúc bấy giờ (2006) chỉ có mỗi cái k/s Comos này là đủ tiêu chuẩn tiện nghi, vệ sinh để cho khách nước ngoài có thể ở được,  vì thế dù mình không thích thì vẫn cứ phải ở để cho nó lấy tiền của mình xong rồi còn quát tháo nạt nộ mình thì .... Hm, vào thời buổi bây giờ á! khách sạn 4, 5, 6 sao ở Nga mọc ra như nấm .... có rất nhiều tiêu chuẩn lại còn chiều khách hàng như Thượng Đế, vậy thì khách sạn Cosmos nếu vẫn với cái cung cách phục vụ như thế thì .... có mà đi ăn mày! chả thế mà đến thời điểm này coi lại các hotel website thì Cosmos chỉ còn được rating có 3 sao rưỡi thôi các bác ạ.

Ngoài ra, đổi tiền tại k/s rất là thiệt thòi: 100 USD được 2500 Rubbles, trong khi ở ngoài đổi được 2650 Rubbles. Khi đổi tiền, muốn lấy 1 ít tiền nhỏ (small changes) (cho dễ tiêu để khỏi lo tính toán khi bị thối lại) thì bị nhân viên từ chối bằng 1 tiếng "NO" thẳng thừng, sắc gọn mà không cần giải thích gì thêm! Chịu thì đổi, không thì thôi - Go! (hic hic hic .... N đã bị nó quát thẳng vào mặt cho là .... "GO" rồi đó!). Đổi tiền mà đưa tiền củ và nhăn nhúm 1 chút, thì bị "quăng trả" lại (quăng trả nhé chứ không có cầm đưa lại cho đàng hoàng đâu) mà không có một lời giải thích, hỏi lý do thì họ trợn mắt lên nhìn mình mà không trả lời gì cả! Không biết họ không đủ tiếng Mỹ để giải thích, hay là vì bất lịch sự mà có thái độ thô lỗ như vậy, thiệt là bó tay luôn! Muốn mua post card tại k/s để gửi về cho gia đình ở Mỹ thì sẽ bị ăn cái gọi là 100% commission (16 rubbles cho một post card thì phải trả thành ra 40 rubbles).

Còn nửa, trong phòng có ghi chú là nếu khách cần nước đá (ice), thì ở mỗi tầng đều có chỗ để khách đến lấy đá đem về phòng dùng. Quần nát nước mà không tìm thấy chỗ để đá đâu cả. Tụi này còn cẩn thận đi lên, xuống cả những tầng khác xem có đá hay không nửa. Sau liên lạc với k/s thì họ cho biết là .... không có đá, muốn thì phải mua! Thật đúng là mánh mung, nếu không có dịch vụ này thì đừng có quảng cáo ra thì khách cũng đâu có đòi hỏi, bày đặt ghi ra đủ mọi thứ những dịch vụ cung cấp cho khách (bao gồm trong giá tiền phòng) ra cái điều để cho phù hợp cùng đẳng cấp với các k/s quốc tế là có đủ mọi thứ, nhưng lúc hỏi đến thì lại ....tính thêm tiền, rỏ thật là chán! Nước lọc loại 32oz một chai bán tại k/s thì khoảng .....$6.00 USD, nhưng khi mua tại các tiệm bên ngoài hè phố thì chỉ có $1.00 USD thôi!

Ngoài ra, còn một chuyện thấy cũng buồn cười là tối hôm đầu tiên ở tại k/s, tất cả mọi người trong đoàn đều kêu nóng, ngộp thở quá và có cảm tưởng như là phòng không có máy lạnh. Liên lạc với k/s thì họ cho biết là theo "lệnh trên", tại Moscow cứ sau 7, 8 giờ tối thì tất cả các khách sạn đều phải ... tắt máy lạnh .... để tiết kiệm điện! Nếu chịu không nổi thì .... mở cửa sổ ra (cho muỗi bay vào hút máu chơi)! Họ nói làm sao ấy, chứ đêm cuối cùng ở tại Moscow tụi này được đi chơi một vòng (ngoài chương trình của tour) được gọi là "Moscow by Night" để cho mọi người biết quang cảnh về đêm ở đây ra sao .... Trời ơi, Moscow đèn thắp sáng như sao sa ở tất cả các cao ốc, đường phố, ở tất cả mọi nơi trông rất là lộng lẫy ... họ chơi đèn (lighting) rất là nghệ thuật làm cho thành phố Moscow về đêm đẹp hẳn lên. Như vậy thì chính phủ đâu có tiết kiệm điện tí nào đâu nhỉ?

Còn nửa, khi check in vào k/s, ngoài cái thẻ (room card) để mở cửa phòng, thì họ còn đưa thêm cho mình 1 cái thẻ nửa trên đó có ghi số phòng và địa chỉ của k/s. Mỗi lần muốn lên phòng của mình thì phải trình cái thẻ này ra, sẽ có 1 nhân viên đứng ngay đầu lối vào thang máy để kiểm soát, không xuất trình cái thẻ này ra (vì quên thẻ, mất thẻ ...) cho họ kiểm soát là khỏi có được lên phòng nhé. Lúc bấy giờ đang sẳn không có cảm tình với k/s, lại thêm chuyện này nửa nên ai cũng bực mình vì cho rằng nó kiểm soát rườm rà quá, vì bị đứng sắp hàng vô thang máy rất mất thì giờ nên ai cũng ghét cái kiểu này ...  bây giờ (năm 2020) khi đọc lại cái note thấy có ghi chú về chuyện xét giấy này thì N mới nhớ lại và chợt hiểu ra chuyện họ làm năm đó chỉ là để bảo đãm an ninh cho khách, tránh trường hợp người lạ mặt xâm nhập vào nơi ở của khách hàng. Vì khi đó (năm 2006) hầu hết các khách sạn chưa có phát minh ra vụ khách chỉ cần cầm cái room card quét ngang (scan) vào nút của thang máy, rồi bấm số tầng lầu nơi mình ở thì lúc ấy thang máy mới di chuyển, mà khỏi cần bị người xét hỏi lôi thôi. Ha ha ha, chuyện này thì khi đó đúng là mình ghét oan cho thằng Comos rồi!

Tại Nga, (vào thời điểm 2006) không có cấm hút thuốc nơi công cộng nha các bác. Mà người Châu Âu thì đàn ông, đàn bà gì cũng hút thuốc dữ lắm. Cứ tưởng tượng k/s này có thễ chứa khoảng 3000 khách, nên lobby lúc nào cũng đông người như họp chợ, toàn là du khách từ mọi nước đổ về. Mỗi sáng khi bắt đầu các Tour thì điểm tập họp thường là tại lobby, vì thế số ghế ngồi không bao giờ đủ cho số lượng khách trú ngụ tại k/s. Bị đứng chờ không có chỗ ngồi thì cũng được đi, nhưng cái khổ nhất là 85% số người đang chờ tại lobby này thì họ đều hút thuốc một cách rất "vô tư", hút thuốc vô tội vạ! Khói thuốc lá cứ như là khói đun bếp, tụi này muốn chết người vì nghẹt thở. Sau này vì chịu không nổi nửa nên chúng tôi phải yêu cầu anh Trưởng đoàn cho đổi địa điểm tập họp Tour ra hẳn bên ngoài khách sạn để không bị ngộp thở vì khói thuốc lá và sự ồn ào vì quá đông người ở lobby.

Hình chụp đoàn của N phải di tản ra phía ngoài khách sạn để tránh không bị hít khói thuốc lá.

 

Đại khái những chuyện bực mình tại khách sạn Cosmos là như thế, còn ngoài ra thì phòng ốc, giường, gối cũng sạch sẽ, thơm tho không đến nổi nào. Thức ăn sáng (breakfast) thì cũng dồi dào, nhưng thức ăn Nga (Dinner) của khách sạn này nấu thì cũng tàm tạm thôi không lấy gì làm ngon lắm. Không biết là tại họ nấu dở hay là tại thức ăn của Nga không hạp với khẫu vị của N, với cái lưỡi đã quá quen với những thức ăn Á Đông nên món nào khác hơn thì mình liền cho là dở chăng?

Các bạn, phải kể lể dài giòng như vậy để cho quý vị biết hết những cảm tưởng không mấy đẹp và thoải mái của N về những ngày trú ngụ tại Moscow, Russia. Nhưng cũng phải công bằng mà nói, sau khi đi qua thêm 2 thành phố nửa của Nga thì cảm tưởng xấu của N về nước Nga cũng đã thay đổi được một chút. Phải công tâm mà nói rằng, không phải ở tỉnh nào, ở khách sạn nào mình cũng bị gặp những người hắc ám, hống hách và vô lễ như những nhân viên mà chúng tôi đã gặp ở cái k/s Comos, hay là bị gặp toàn những bộ mặt mất cảm tình giống như của các Sĩ quan Di Trú tại phi trường Sheremetyevo, hay là cách làm việc vô tổ chức như tại phi trường ở Russia đâu. Ở hai thành phố kế tiếp, chúng tôi đã gặp những người Nga làm việc tại khách sạn, những người bán hàng trong các tiệm ăn, trong shopping ở Malls hoặc dân chúng đi lại ngoài đường phố, trong siêu thị .... tuy rằng mặt mày của họ lúc nào cũng nghiêm trang, mặt mũi rầu rầu không bao giờ thấy cười, hoặc không hề tỏ ra niềm nở với khách hàng hay du khách ngoại quốc (ghi chú: theo lời anh Trưởng đoàn thì đây là điểm đặc biệt "quốc hồn quốc túy" của người Nga đấy), nhưng tuyệt nhiên họ không có các thái độ hống hách, cộc cằn, thô lỗ và vô lễ như những người làm việc tại cái khách sạn Comos tử tiệt kia đâu quý vị ạ.

Thật đúng là "con sâu làm rầu nồi canh", những gì N đã trải nghiệm tại Moscow, tại khách sạn Comos đã khiến cho N không có mấy thiện cảm với Moscow nói riêng và nước Nga nói chung phải không ạ. Nhưng các bạn đừng lo, có thễ vào thời điểm bây giờ nước Nga cũng đã tiến bộ hoặc đã hòa nhập không được nhiều thì chắc cũng được ít với thế giới tự do văn minh bên ngoài rồi, vì vậy bạn nào có ý định muốn thử đi Nga cho biết thì cũng cứ nên đi nhe, chứ đừng nghe N tả qua mấy cái cảnh trên kia mà bị nản lòng thối chí, cứ nên đi thăm nước Nga một lần N nghĩ cũng đáng lắm đó.

Đi để xem một nước Nga với một bề dày lịch sử có nhiều biến cố đã xảy ra từ thời cai trị của chế độ Nga Hoàng, để được xem hằng hà sa số các nhà thờ to có, nhỏ có .... cái nào cũng bằng vàng ròng  vàng khối, cùng vô số những kiến trúc của những tòa lâu đài lộng lẫy để nhìn thấy một giai đoạn rất huy hoàng nhưng cũng rất xa xỉ của các ông Hoàng, bà Chúa .... họ đã vơ vét của dân để có một cuộc sống quá xa hoa, phí phạm vì chẳng những họ xây cung điện lâu đài cho riêng mình, cho Hoàng Hậu, cho các Hoàng Tử, Công Chúa ... mà họ còn xây cả những cung điện nguy nga lộng lẫy cho anh, em, cho nhân tình của họ nửa trong khi đời sống của dân chúng thì quá nghèo nàn, khỗ sở.

Sau đó, vì cuộc chính biến lật đổ Nga Hoàng vào năm 1917 của người Cộng Sản đã đưa dân chúng Nga bị áp đặt dưới ách thống trị của chế độ Cộng Sản một thời gian dài .... vậy cũng nên đi để được nhìn thấy những địa danh, những tàn tích để lại sau thời kỳ cầm quyền của Liên Bang Xô Viết mà mình đã từng nghe qua như điện Cẫm Linh, KGB, Red Square, Lăng Lenin ... đi để được cảm nhận xem tình trạng của dân chúng Nga sau một thời gian dài sống dưới chế độ CS bây giờ nó như thế nào, đời sống có được tốt đẹp hơn khi sống với CS hay không .... vv .... và .... vv.... Ngoài ra, chẳng phải trước khi chế độ CS của Liên Bang Xô Viết sụp đổ, nước Nga cũng đã không ít thì nhiều rất có ảnh hưởng đối với chế độ cầm quyền của CS miền Bắc VN đó hay sao, cho nên mình cũng tò mò muốn xem thử nước Nga nó như thế nào cho biết. Một chuyến du lịch nên đi và cần đi, nhất là đối những "nạn nhân" trực tiếp hay gián tiếp của chế độ CS thì lại càng nên đi xem cho biết.

Các bạn ơi, từ đầu đến giờ phải đọc dài dòng để theo dõi cảm nghĩ của N về Moscow, về nước Nga chắc cũng mệt lắm rồi ha, vậy bây giờ hãy cùng theo N bắt đầu đi thăm thành phố Moscow xem nó như thế nào nha? Theo như lịch trình thì trong suốt thời gian của chuyến đi, hàng ngày tất cả mọi người sẽ tự động ăn sáng ở phòng ăn của k/s, rồi tự động tập trung tại lobby vào lúc đúng 8:45am (không được trễ giờ!) để lên xe bus bắt đầu cuộc thăm thú những thắng cảnh đã được sắp xếp sẳn trong chương trình.

Hình chụp kỷ niệm của phái đoàn Hành Trình Du Lịch Russia "Đêm Hè Mạc Tư Khoa" tại Quảng Trường Đỏ trước mặt nhà thờ thánh Basil - August 20-2006.

 

 Sáng nay, đoàn sẽ đi thăm Quảng trường Đỏ hay còn gọi là Hồng trường (Red Square) là tên gọi của quảng trường nổi tiếng nhất tại Moscow, được mệnh danh là "Trái tim của thành phố Moscow". Từ Quảng trường Đỏ, các đường phố chính tỏa ra các hướng, và dẫn ra các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố. Do đó, Quảng trường Đỏ được coi là trung tâm của Moscow và của toàn nước Nga. Quảng Trường Đỏ cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, từ lễ đăng quang của các Sa Hoàng Nga thời trước đến những nghi lễ chính thức, nghi lễ công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Quảng trường này có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, xung quanh là các công trình huyền thoại nổi tiếng của Moscow. Năm 1991, UNESCO đã đưa Quảng trường Đỏ vào danh sách Di sản thế giới.

Trước đây, cứ nghe nói mãi đến Quảng Trường Đỏ của Nga và bây giờ khi đã được tận mắt chứng kiến, cảm tưởng của N là nếu đem so sánh với quảng trường Thiên An Môn của Trung Quốc thì nó có vẻ không to bằng, nhưng nhìn nó đẹp hơn vì nhờ có những công trình huyền thoại nổi tiếng từ xa xưa đều nằm cả ở đây nên nó đã làm cho Quảng Trường nhìn thật là đẹp, một vẻ đẹp cổ kính và rất đặc biệt của nước Nga.

Ở phía Tây Quảng trường Đỏ là Điện Kremlin - Điện này nằm trên đồi Borovitskii, ở bờ trái sông Moscow,một công trình nổi bật và nguy nga nhất. Nhắc đến nước Nga là người ta nhắc đến Điện Kremlin bởi vì công trình này đại diện cho kiến trúc và lịch sử của nước Nga. Điện Kremlin nhìn rất lộng lẫy huy hoàng, là một trong những công trình cổ nhất tại Moscow. Đây là một quần thễ của các công trình lịch sử tạo thành ra một pháo đài kiên cố, bao gồm các cung điện, các nhà thờ, và được bao bọc xung quanh bởi tường thành và các tháp canh. Tường thành bao quanh Điện Kremlin, có tổng chiều dài là 2.235m. Dọc theo tường thành là 20 tháp canh, với 3 tháp được xây dựng tại ba góc của tam giác có tiết diện tròn, các tháp còn lại có tiết diện vuông. Từ xa xưa lúc ban đầu, thành Kremlin có vai trò như một sự bảo vệ cho khu dân cư tại đây. Sau này, các Nga Hoàng cho xây dựng Điện Kremlin để làm nơi ở cho Nga Hoàng và dòng tộc, đồng thời cũng là nơi để điều hành triều đình. Ngày nay Điện Kremlin là nơi làm việc của Tổng thống Nga và các cơ quan tối cao thuộc chính quyền Nga.

View of the Kremlin-Moscow from the Patriarchal Bridge.

 

 Hình chụp đứng trước cửa thành Kremlin. Xin lỗi quý vị, hình scan lại của "hình đã rửa ra - để dán Album làm kỷ niệm" nên chất lượng không được tốt mấy, còn bị phó nhòm chụp hình chỉ cốt .... "lấy người" thôi nên đã "vô tư" cắt đầu cắt đuôi các di tích lịch sử. Bây giờ ngồi xem lại hình của chuyến đi mới thấy buồn cười và mắc cỡ quá trời, vì hầu như cái nào cũng nhìn thấy "model" nhất định "phải có mặt" trong bức ảnh mới được! "Model" là chính, cảnh chỉ là phụ thôi ạ. Hình nhìn không ra gì nhưng vì là "người thật, việc thật", đành phải cho post lên đây vậy.

 

 Ở phía Đông Quảng trường Đỏ là Hệ Thống Trung Tâm Thương Mại GUM và nhà thờ Kazan đã được phục chế bên cạnh đó.

 

 Hình trên chụp trước cửa Trung Tâm Thương Mại GUM - đây là 1 Trung Tâm Thương Mại đầu tiên ở Âu Châu, được xây và khánh thành vào cuối thế kỷ 19. Nhìn bên ngoài thì rất đồ sộ với một nét đẹp cổ kính, tuy xây cất lâu đời nhưng giờ nhìn vẫn thấy rất mới mẻ vì có lẽ đã được chính phủ thường xuyên tu bổ (cũng nên nói thêm là trong lúc đứng tại đây nhìn chung quanh N thấy có nhiều di tích tại quảng trường này đang được tu sửa, cho thấy rằng chính phủ rất quan tâm đến các di tích lịch sử của họ, cũng như đã rất biết chú trọng đến nguồn lợi tức to lớn của ngành du lịch mà hầu hết đều nhờ vào những di tích lịch sử này). Nhìn bên ngoài Mall GUM thì thấy nó được kiến trúc theo lối cổ kính, nhưng phía bên trong thì phong cách bày biện, trang trí cũng giống như hầu hết các cửa hàng ở Âu Châu hay ở Mỹ. Nhìn chung thì Mall này cũng không có gì đặc biệt lắm, các cửa hàng và hàng hóa bên trong Mall thì có thễ so sánh ngang với một cái Mall nhỏ ở các thành phố bên Mỹ thôi. Chúng tôi vào thăm Mall vào khoảng giửa trưa, bên trong các cửa hàng thấy vắng teo, lèo tèo vài người khách đi lại chứ không thấy đông đảo náo nhiệt như các Mall ở bên Mỹ.

Ở phía Bắc Quảng trường Đỏ là Viện bảo tàng lịch sử Nga, cũng với hình dáng tương tự như các tháp Kremlin. 

Ở phía Nam Quảng trường Đỏ là Nhà thờ thánh Basil, nhìn lộng lẫy như một tòa lâu đài cổ trong các câu chuyện cổ tích. Nhà thờ có màu sắc rực rỡ và kiến trúc thật là độc đáo với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ.

Hình dưới đây chụp Nhà thờ thánh Basil tại Quảng Trường Đỏ - (do phó nhòm riêng của N chụp), giờ coi lại tức chết người vì hình chụp bị cắt phần đầu của nhà thờ nhìn chả ra làm sao cả, nhưng N cũng post vào đây cho có vẻ "người thật, việc thật", các bác xem đỡ vậy nhé.

 

 Cái nhà thờ Thánh Basil đẹp lắm mà phó nhòm riêng của N chụp .... không tới nơi tới chốn gì cả! Vậy cho nên N đã "chôm" cái hình dưới đây trên Internet để post cho các bác xem cho chính xác. Hình chụp nhà thờ Thánh Basil và Trung Tâm Thương Mại Gum (hình Internet).

 

 Nói về nhà thờ thánh Basil thì vào năm 1555, để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga là "Ivan Bạo Chúa" đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev phải xây dựng lên một nhà thờ thật tráng lệ. Năm 1561, công trình này được hoàn thành. Khi đó nhà thờ chỉ có 8 tòa tháp. Năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông, là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Từ đó nhà thờ được gọi ngắn gọn là Nhà thờ thánh Basil. Đây là ngôi nhà thờ được đánh giá là có kiến trúc độc đáo và đẹp nhất nước Nga cũng như trên thế giới. Nhà thờ có màu sắc rực rỡ với 9 tòa tháp chóp hình củ hành, mỗi tháp đều có một dấu thập thánh giá trên đỉnh. Nhà thờ thánh Basil được xây bằng gạch đỏ nổi bật, theo phong cách Byzantine Nga. Theo truyền thuyết, sau khi nhà thờ đã hoàn thành thì  "Ivan Bạo Chúa" đã cho chọc mù mắt kiến trúc sư Postnik Yakovlev để ông này không thể tạo ra thêm được những công trình nào khác có thể so sánh với nhà thờ thánh Basil. Thật là khủng khiếp và dã man cho cái chế độ trị vì của các Nga Hoàng thời xa xưa. Họ để lại những công trình thật vĩ đại nhưng đồng thời cũng đã để lại tai tiếng nhơ danh ngàn đời không gột rửa được vì "ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ!"

Tại đây, chúng tôi cũng được anh Trưởng đoàn chỉ cho thấy lăng mộ của Lenin (tác giả của tấn thảm kịch Cộng Sản kéo dài gần trọn một thế kỷ ở Nga). Đứng trên Quảng Trường Đỏ, mắt nhìn về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia thì sẽ thấy lăng nằm bên trái, ngay cạnh tường thành Điện Kremlin. So với các công trình đồ sộ khác nằm trên quảng trường, lăng Lenin có vẻ khiêm tốn hơn một chút. Lăng Lenin là nơi bảo quản và lưu giữ thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, qua đời vào năm 1924. So với những công trình lịch sử có lâu đời tại quảng trường thì Lăng Lenin là một công trình xây dựng mới nhất tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Muốn vào xem lăng thì phải xếp hàng mới vào được, tại đây chúng tôi bị đứng từ xa, với cái máy ảnh bé tí teo của N, vì không có lens xịn nên đã chụp .... không tới! Kể chuyện mà không có hình minh họa nên N đành phải "chôm" cái hình Lăng Lenin trên Internet để post dưới đây cho các bác xem tạm nhé. Nghe nói thi hài của Lenin được đặt trong một quan tài bằng pha lê, nằm bên trong cái lăng ở cái hình bên dưới đây. "Nghe nói" là vì chúng tôi không được vào bên trong để xem tận mắt, mà chỉ được đứng từ xa rồi chụp vài cái hình kỷ niệm "ra cái điều" là mình cũng đã có đặt chân đến đây. Không ai trong đoàn muốn vào bên trong để xem vì ngại khi thấy du khách rồng rắn đứng xếp hàng dài dằng dặc và nhất là hầu hết cánh đàn ông của "phe ta", hình như không thấy có ông nào muốn vào để nhìn mặt Lenin cả! Tôi tò mò lắm muốn vào xem cho biết nên có hỏi anh Trưởng đoàn thì được trả lời: "vào làm chi, thứ nhất là xếp hàng đông quá mình không có đủ giờ, thứ hai là cái xác ướp quắt queo trông sợ chết đi được có gì thú vị mà xem!". Nhìn quanh thì chẳng thấy có ai muốn vào, thế là N lại thôi và đành chụp ảnh từ đàng xa vậy.

Hình Lăng Vladimir Ilyich Lenin (ảnh lấy từ Internet)

 

Tại Quảng Trường Đỏ, còn có Đài Kỷ Niệm Mộ Chiến Sỹ Vô Danh. Đây là Mộ của những người lính vô danh được đặt nằm trong Vườn Aleksandrovsky, sát chân tường Điện Kremlin, được đặt tại đây từ năm 1966. Họ là những người đã ngã xuống để bảo vệ độc lập cho tổ quốc. Đây được coi là một trong những đài kỷ niệm được tôn kính nhất ở Nga. Chúng tôi được chỉ cho nhìn sơ qua thôi chứ cũng không đến tận nơi vì phải xếp hàng rất lâu mà chúng tôi thì không có đủ giờ. Thấy anh Trưởng đoàn kể chuyện rằng ai đến Moscow, đến thăm Quảng trường Đỏ, thăm điện Kremlin nếu có đủ thì giờ cũng đều đến viếng thăm mộ của những người lính vô danh này, đặc biệt nếu may mắn đến đúng dịp thì sẽ được chứng kiến cảnh đổi gác rất trang nghiêm tại đây. Anh cho biết, đây là nơi mà vào thời Sô Viết, các cặp vợ chồng mới cưới đều đưa nhau đến đây để chụp hình như là một cái "mốt" vào thời ấy.

Sau vài điểm viếng thăm tại Hồng Trường như thế thì đã vào đúng giờ ăn trưa. Mọi người được đưa đến một khu phố buôn bán ở con đường Tverskaya Street để ăn trưa tự túc. Anh Trưởng đoàn cho biết gần khu ăn trưa mọi người sẽ thấy có một con đường Phố cổ tên là Ulitsa Arbat. Phố cổ Arbat được hình thành từ năm 1493, là một trong số ít các con phố cổ kính nhất còn sót lại của đất nước xứ sở bạch dương này. Tính đến thời điểm này thì phố cổ đã trải qua hơn 500 năm, trước kia phố cổ Arbat vốn là nơi sinh sống của những người thợ chuyên phục vụ cho giới quý tộc trong Điện Kremlin. Ngày nay khu phố này là một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Moscow. Trung tâm của khu phố cổ là một con đường nhỏ dài hơn 1km, ở đây không có xe cộ đi lại ồn ào mà chỉ dành riêng cho người đi bộ.                                                                                                  

Ở phố cổ Arbat không có những tòa nhà cao tầng hiện đại mà thay vào đó là những ngôi nhà với kiến trúc mặt tiền mỗi cái mang một phong cách riêng. Dọc theo hai bên đường là hàng quán bán đồ kỷ niệm, tiệm ăn, tiệm sách ... nhưng thỉnh thoảng lại có chen vào một vài cái nhà của dân cư (resident).

Đường đi vào Phố cổ Arbat (hình Internet)

 

Hình chụp này là "người thật, việc thật" trong lúc đi dạo Phố Cổ Arbat.

 

Trên con đường phố cổ Arbat, trong số các nhà dân cư chen vào đây, đặc biệt có 1 ngôi nhà mang tính cách lịch sử mà chính phủ vẫn còn giử gìn nguyên bản, đó là căn nhà của nhà thơ nổi tiếng Aleksandr Sergeyevich Pushkin (1799 – 1837). Ông là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga, được tôn vinh là Đại thi hào, là mặt trời thi ca Nga, ông đã có những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Ngathế kỷ 19 bởi nhiều cống hiến trong sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương. Ông sống tại căn nhà này với bà Vợ, phu nhân Natalia Goncharova là một phụ nữ quý phái đẹp tuyệt sắc, vì vậy luôn có rất nhiều người ái mộ theo đuổi, trong số đó còn có cả Nga hoàng Nikolai I. Trước cửa nhà có một pho tượng cao to bằng người thật của vị Phu Nhân này xây vào thời đó hiện nay vẫn còn được giử lại. Các bà trong đoàn tranh nhau chụp một cái hình tại đây để kỷ niệm và để ...."lấy le" là mình đã có đến tận đây cũng chỉ vì câu chuyện tình có thật của vị Phu Nhân và Nhà thơ này (tiếc rằng N tìm hoài mà không thấy được tấm hình chụp ở đây để post cho các bác xem). Chuyện anh Trưởng đoàn kể cho nghe rằng: năm 1837, do những tin đồn thất thiệt về quan hệ ngoại tình của vợ mình với Georges d'Anthès một sĩ quan kỵ binh trong quân đội Sa hoàng là chồng của chị vợ mình, Puskin đã thách đấu súng, kết quả cuộc đọ súng đã kết thúc hết sức bi thảm khi cả hai đối thủ đều bị thương, nhưng Puskin đã bị trọng thương ở bụng và qua đời hai ngày sau đó - ngày 10 tháng 2 năm 1837. Câu chuyện thực này cũng đã được dựng thành bộ phim "Pushkin-Ngày quyết đấu" của đạo diễn Natalya Sergeyevna Bondarchuk công chiếu vào năm 2006 đã tập trung quanh vụ đấu súng này.                           

Tại con phố này, du khách có thể mua được những món đồ lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa Nga như búp bê Matryoshka nổi tiếng, gốm sứ Gzhel, ấm trà Samovar… Ngoài ra, ở phố cổ Arbat cũng có nhiều góc trưng bày tranh ảnh nghệ thuật, họa sỹ đường phố vẽ tranh lấy ngay, hay các tác phẩm văn học nổi tiếng, hoặc mua bán các sách củ và mới .... Du khách sẽ cảm nhận được một không gian nghệ thuật đa màu sắc của phố cổ Arbat khi nhìn thấy các nghệ sỹ trình diễn với vô số tiết mục đường phố rất hấp dẫn và cuốn hút. Chỉ tiếc rằng vào ngày, giờ chúng tôi có mặt lại không trùng hợp với thời điểm trình diễn của các nghệ sỹ đường phố này.

Sau khi dẫn mọi người đi một vòng để xem và giải thích về lịch sử những điểm đặc biệt tại Phố Cổ Arbat xong thì anh Trưởng đoàn cho mọi người tan hàng để đi ăn trưa, anh mách cho mọi người có một tiệm McDonald ở gần con đường Tverskaya này và cho ý kiến rằng nếu ai không muốn thử, hoặc không thích ăn đồ Nga thì tốt hơn hết là vào McDonald. Thứ nhất là thức ăn quen miệng và chắc chắn sạch sẽ, thứ hai quan trọng hơn hết là Rest Room "free" mà lại rất sạch, đúng theo tiêu chuẩn Mỹ! Thế là hầu hết mọi người đều kéo nhau vào McDonald, vì cái chính là ai cũng muốn giải quyết chuyện rest room, còn ăn chỉ là chuyện lẻ tẻ vì chỉ làm sao để đừng bị đói quá thôi, còn thì để giờ mà đi khám phá những con đường chung quanh, tìm cơ hội gặp gở những người dân Nga cho biết đời sống nơi đây như thế nào nửa chứ.

Cả đoàn mấy chục người cùng kéo nhau vào McDonald, khách du lịch xếp hàng đông lắm .... và "theo thường lệ " nhân viên bán hàng tại đây cũng không nói được tiếng Mỹ nhiều, toàn dùng "sign language" quý vị ạ! Quơ tay thì quơ nhưng vẫn bị trở ngại nên về sau thì đành phải ... chỉ hình (hình cái bánh, ly nước, fry ...) nhưng tốt nhất là nên order cái gì giản dị thôi, chứ đừng bày đặt đòi thêm cái này, bớt cái kia thì mất nhiều giờ để .... ra dấu lắm ... mà vẫn cứ không hiểu! Hi hi hi, sau cùng thì N có sáng kiến là cứ order cái "happy meal" là ổn nhất vì trong đó có đầy đủ hết mọi thứ, và nhân viên ở đây người nào cũng hiểu và biết ngay lập tức khi nghe nói đến chữ Happy Meal các bác ạ. Ha ha .... rút cuộc lại mấy chục ông già bà lão người nào tay cũng ôm một hộp Happy Meal trong đó có hambuger, fry, nước uống và cả toy nửa chứ! Mà này, McDonald ở Nga không có "free catchup" đâu đó nhe, muốn extra catchup thì phải trả thêm tiền, 3 rubbles (10 cents Mỹ) cho 1 gói catchup be bé mà bên Mỹ mình muốn lấy thêm mấy gói thì lấy, nhiều khi lấy xong ăn không hết còn vất thùng rác nửa. Hm! ... mười cents thì không có bao nhiêu, nhưng thấy ở Nga cái gì cũng phải trả thêm $ .... buồn cười là sau khi rời khỏi Russia đi qua nước khác, N đã tìm thấy trong túi xách của mình vẫn còn giử khư khư mấy gói catchup mua mà không ăn đến, lại còn không dám vất đi như ở bên Mỹ mình vẫn làm trời ạ! Sau màn thanh toán xong xuôi Happy Meal thì mọi người kéo nhau đi vòng vòng đường phố cổ để xem tiếp. Ở phía ngoài con đường này còn có thêm 1 khu chợ trời bán đầy đủ mọi thứ hàng hóa, đồ kỷ niệm cho du khách, thượng vàng hạ cám cái gì cũng có, kể cả trái cây, rau củ quả nửa.

Sau giờ ăn trưa, địa điểm kế tiếp chúng tôi sẽ đi thăm là đồi Lenin, đồi này cũng còn có tên là đồi Chim Sẻ. Đồi trải dài dọc theo bờ sông, thuộc quận Tây Nam cách Quảng Trường Đỏ khoảng vài cây số theo đường chim bay. Đồi có độ cao 80m nghiêng mình in bóng dưới mặt nước sông Moscow xanh biếc. Đây cũng là một trong những điểm cao nhất ở Moscow, từ trên đỉnh đồi ta sẽ có được cái nhìn toàn cảnh thành phố rất đẹp. N nghĩ nếu chúng ta đến đây vào mùa Xuân thì chắc sẽ rất tuyệt vời khi được nhìn thấy trăm hoa đua nở tưng bừng khoe sắc, hoặc là mùa Thu thì sẽ nhìn thấy một phong cảnh thơ mộng của lá phong chuyển màu rực vàng đỏ thắm.... chứ còn vào mùa Hè bây giờ thì N thấy .... cũng không được đẹp lắm, vì chỉ nhìn thấy có rừng sồi và bạch dương toàn một màu xanh ngắt nên thấy cũng hơi tiếc một chút. Anh Trưởng đoàn cho biết: vào thời Xô Viết thì chổ này là một địa điểm cho các cặp vợ chồng mới cưới đem nhau đến đây chụp ảnh theo "mốt" của thời đó (ngày nay mốt này đã không còn nửa, thay vào đó thì họ vào các nhà thờ Chính Thống Giáo để làm lễ và chụp ảnh). Trên đồi này, dân chúng Nga cũng được chính quyền sở tại cho họ bày ra những sạp bán hàng con con để bán đồ kỷ niệm cho khách du lịch, những người bán hàng ở đây nói tiếng Mỹ khá hơn một chút và quý vị cũng phải mặc cả ra gì nha, chứ nếu không là mua hớ đấy. Chúng tôi chỉ đứng trên đỉnh đồi nhìn ngắm toàn cảnh thành phố vài phút, chụp vài tấm ảnh kỷ niệm rồi vội vàng đến thăm địa điểm kế tiếp là Trường Đại học Tổng hợp Quốc Gia M.V. Lomonosov.

Đối diện với đồi Lenin là trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov. Đây là 1 trong 7 kiến trúc và công trình được xây dựng vào thời Xô Viết hay nói đúng hơn là vào thời của Stalin. Những tòa building cao này đã được mệnh danh là "những chiếc bánh kem của Stalin", vì nhìn từ xa những tòa nhà này trông giống như những lớp bánh kem chồng lên nhau và hình thễ cao như những chiếc bánh sinh nhật, đến buổi tối, khi những tòa nhà này được "lên đèn" thì nhìn sẽ đẹp vô cùng. Đây là trường đại học lớn và lâu đời nhất ở Nga, được thành lập vào năm 1755. Ngôi trường được đặt theo tên của nhà bác học Mikhail Vasilyevich Lomonosov, chính là người đã gây dựng ra trường này. Trường viết tắt là MGU, tên tiếng Anh Lomonosov Moscow State University. Tòa nhà chính của trường cao hơn 200m, có hơn 30 tầng với 5 nghìn giảng đường và 40 nghìn phòng học. Tòa nhà chính được xây dựng trên đồi Chim sẻ, được hoàn thành năm 1953 do bàn tay thiết kế của kiến trúc sư Lev Vladimirovich Rudnev.

Tại điểm viếng thăm trường Đại Học Quốc Gia Lomonosov, thì chúng tôi cũng chỉ được đứng nhìn ngắm từ xa, chỉ xem ở phía bên ngoài của trường rồi chụp vài cái ảnh kỷ niệm thôi chứ cũng không có đủ giờ để vào xem bên trong được.

Hình trường đại học quốc gia Lomonosov (hình lấy từ Internet)

Hình "người thật, việc thật" chụp trước trường Đại Học Lomonosov. Ha ha, theo "thường lệ" thì hình chụp "người" là chính! Cảnh quan trọng cần phải chụp là trường Đại Học thì bị nhiếp ảnh gia cho nằm khiêm tốn ở phía xa xa, mà lại còn bị cắt mất cái chóp! Xin các bác xem đỡ vậy nhé.

 

Rời trường đại học Lomonosov, chúng tôi được đưa đi thăm tàu điện ngầm, hệ thống Metro của Moscow, và được biết đây cũng là 1 trong 7 công trình của thời Xô Viết - thời của Stalin.

Metro Moscow hiện đang được sở hữu và quản lý bởi doanh nghiệp nhà nước. Vào ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên của Moscow được đưa vào hoạt động, gồm có 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, để phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên của Liên Xô. Metro được xây sâu dưới lòng đất, với phần sâu nhất là 74 m (243 ft) tại nhà ga Công viên Pobedy, có nhiều tầng lên xuống bằng thang máy cuốn. Đến nay nó đã có tổng chiều dài đường ray là 333,4 km (202,2 dặm) bao gồm 12 tuyến đường với 200 nhà ga. Hiện nay, số lượt khách mỗi ngày khoảng bảy triệu lượt vào các ngày trong tuần, và tăng đến hơn chín triệu lượt vào các ngày cuối tuần. Mỗi tuyến được xác định bằng một cái tên, con số và một màu khác nhau.

Metro là phương tiện di chuyển chính tại Nga vì phần đông dân chúng đều không có xe riêng. Tuy chỉ là một phương tiện để đi lại nhưng hệ thống metro của Nga được xây dựng rất là cầu kỳ lộng lẩy. Mỗi một trạm (ga) có những lối kiến trúc khác nhau tùy theo "chủ đề" của trạm đó, có trạm thì điêu khắc và chạm trổ bằng vàng, có trạm thì xây bằng stucco, có trạm thì xây bằng granite .... Xây bằng vật liệu gì thì xây, nhưng cách chạm trổ thì cực kỳ tráng lệ, trạm nào cũng treo những chiếc đèn chandelier to lớn và đẹp lộng lẫy. Mình đứng ở trạm Metro chỉ để đi Metro thôi mà lại có cảm tưởng như là đang đứng ở sân của một cung điện Vua Chúa thời xa xưa nào vậy đó.

Hình chụp một cảnh Metro Moscow dưới lòng đất với cầu thang máy cuốn (hình Internet)

Hoa văn, họa tiết trên tường được chạm trổ bằng vàng ròng và các mảnh đá quý (chỉ nên nhìn hoa văn họa tiết của nó thôi chứ xin đừng nhìn .... model nha các bạn)

 

Nếu ví Nhà thờ Thánh Basil hay Điện Kremlin là những cung điện trên mặt đất, thì phải nói hệ thống tàu điện ngầm Moscow phải được coi là những cung điện dưới lòng đất. Ai đến với thủ đô Moscow và có dịp trải nghiệm trên những chuyến tàu điện ngầm đều không khỏi trầm trồ và ngưỡng mộ bởi ngoài sự sang trọng và hiện đại, nơi đây còn lưu giữ những nét nghệ thuật kiến trúc đặc sắc mà bạn không bắt gặp ở bất kỳ đâu trên thế giới. Với những bức họa khổng lồ trên trần hay trên tường, các pho tượng, biểu tượng, hoa văn, họa tiết cả cổ điển lẫn hiện đại, đan xen cùng với màu sắc hài hòa, người ta có cảm tưởng đây là một góc của bảo tàng nghệ thuật chứ không phải là một công trình giao thông công cộng. Với những bàn tay, khối óc của các nhà bác học, kỹ sư, công nhân và cả nghệ nhân Nga, thực tình mà nói họ đã tạo nên nhiều công trình nghệ thuật về kiến trúc, nghệ thuật độc đáo mang tính lịch sử và rất … Nga. Hệ thống Metro Moscow thực đã không hổ danh khi được mệnh danh là "Cung điện ngầm dưới lòng đất".

Hình chụp cảnh một ga dưới lòng Metro Moscow  (hình trên Internet)

 

Được biết, đây là 1 công trình đặc sắc nhất trong 7 công trình vào thời kỳ Stalin. Theo như lời anh Trưởng đoàn thuyết trình thì 7 công trình được xây dựng trong thời kỳ Stalin đều xử dụng vào công sức lao động của gần 300,000 tù binh Đức trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến. Sau chiến tranh, những tù binh này đáng lẽ được hồi hương nhưng Liên Bang Xô Viết cầm giử họ lại bắt làm để "trả nợ" cho những thiệt hại do Đức Quốc Xã đã gây ra cho Liên Bang Xô Viết vào thời kỳ chiến tranh. Nghe nói, sau khi hoàn tất xong các công trình, đám tù binh này lớp thì già, lớp thì chết, lớp có vợ, con ở đây nên họ đã  ở lại Nga luôn ... vì vậy số tù binh Đức trở về cố hương cũng không còn bao nhiêu. N tự hỏi không biết ngoài vấn đề nhân công, còn vấn đề kỷ thuật và mỹ thuật thì Xô Viết có xử dụng các tù bình này không nhỉ?

Bây giờ N sẽ kể chuyện "Hai Lúa" lần đầu đi xem và đi thử hệ thống Metro tại Moscow cho các bác nghe nha. Chúng tôi 52 người được Local Tour Guide dẫn cho lên  Metro đi và cho biết là mình sẽ phải thay đổi 3 chuyến Metro khác nhau để được xem 4 trạm tiêu biểu cho hệ thống Metro tại đây, để được nhìn thấy các cách kiến trúc, các cách xây dựng lộng lẫy cầu kỳ của 4 trạm này (họ khoe của đấy các bác!).

Hình chụp "Hai Lúa" đang ngồi trên Metro tại Moscow.

Ôi giời ơi! cảm tưởng đầu tiên là thấy hành khách dùng metro đông vô cùng tận! Metro thì chạy liền liền tới tấp, tiếng động ầm ầm, người người hối hả chạy lên, chạy xuống ào ào làm phát hoa cả mắt .....nếu không có người hướng dẫn thì chắc là không thễ nào chạy theo kịp mọi người hoặc là phóng lên kịp metro, rồi cũng không biết đường nào mà đi ... người này dắt díu người kia mặt mày dáo dác nhìn trông đúng là "Hai Lúa" mới ra tỉnh! Mọi thứ đều lạ và xoay nhanh như chong chóng khiến cho dân ở một thành phố không có dùng hệ thống metro bao giờ như N cảm thấy tối tăm cả mặt mũi, nhưng cũng thấy rất thú vị .... tuy nhiên xen lẫn vào đó là một tâm trạng sợ hãi, vì lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sẽ bị lạc mất hoặc sẽ bị dứt ra khỏi các bạn đồng hành của mình .... ôi má ơi, người ở đâu mà ra lắm thế, đông quá là đông! Nhoáng một cái nếu không để ý cho kỷ là sẽ không thấy người bạn bên cạnh mình liền .... ôi, nếu mà để bị lạc thì .... chết là cái chắc! Vì sẽ không biết đường nào để mà đi ra khỏi cái bát quái trận đồ lạ lẫm này, cũng như sẽ không biết hỏi ai vì .... không ai nói tiếng Mỹ cả, mà cũng không có một cái sign chỉ dẫn nào bằng tiếng Mỹ cho mình tìm đường đi ra ... tất cả mọi thứ đều bằng tiếng Nga cả Trời ạ! Cái chuyến đi thử và thay đổi 3 chuyến metro khác nhau để xem và quan sát quang cảnh 4 "cung điện dưới lòng đất" tại Moscow đã cho N một  trải nghiệm thật tuyệt vời nhưng cũng rất là khó quên các bác ạ.

Sau mục thăm Metro vừa rồi thì đến giờ ăn tối. Tối nay chúng tôi sẽ ăn tại nhà hàng Bích Câu, một nhà hàng được anh local tour guide cho biết là có những món đặc sản miền Bắc, do người Việt từ miền Bắc qua Nga sinh sống và làm chủ. Nhà hàng nằm trong một ngỏ hẻm nhỏ trông nhếch nhác chứ không được sạch sẽ cho lắm, hai bên ngỏ hẻm có những cửa hàng nho nhỏ bán quần áo, cho thuê băng nhạc, bán thực phẩm và thức ăn VN (những loại đồ khô, thịt, cá, dưa cải muối ....). Ngỏ hẻm này chỉ nhỏ vừa đủ cho một cái xe bus 52 chỗ ngồi chạy thẳng vào, nhưng không có đủ chỗ để quay lui ra. Bề ngoài nhà hàng Bích Câu trông cũng tạm đẹp, bên trong vừa đủ chỗ chứa cho 70, 80 khách, nhìn hình ảnh trang trí thì cho thấy nơi đây thỉnh thoảng chắc cũng có đám cưới, hay trình diễn fashion show ... Ăn uống thì cũng tàm tạm đại khái thôi vì thức ăn nấu nhiều dầu mỡ quá, cũng chẳng thấy có gì đặc biệt để gọi là "đặc sản" theo như lời quảng cáo. Nhưng dù sao thì cũng đỡ cho cái lưỡi của mình vì có vị nước mắm, có cơm, có thịt kho, cá chiên, canh dưa nấu sườn, rau muống xào .... nhưng không biết có sạch sẽ không vì hôm sau trong đoàn có một vài người bị ..... đau bụng! Không biết có phải tại thức ăn ở nhà hàng Bích Câu không nhỉ?

Sau cơm tối thì chúng tôi được đưa về khách sạn nghỉ ngơi độ khoảng 1/2 tiếng, và sẽ được đưa đi xem Circus do đoàn Circus of Moscow trình diễn. Buổi trình diễn này cũng không có gì đặc biệt, đó chỉ là một đoàn xiệc vào bậc hai dù cũng có khỉ, có ngựa, có sư tử .... và có người nhào lộn, phun lửa .... Đã đến đây (Moscow of Russia) rồi thì cũng nên đi xem xiệc để mà so sánh với Xiệc Thượng Hải của Trung Quốc hoặc với Xiệc của Mỹ cho biết chứ nằm nhà sao được phải không quý vị?

Chương trình ngày thứ #1 tại Moscow chấm dứt khi cả đoàn được đưa về khách sạn vào khoảng 11:00 giờ đêm. Những người già như N thì lật đật lo tắm táp rồi lên giường nghỉ ngơi ngay để còn dành sức cho ngày kế tiếp. Nhưng nghe nói có những vị thuộc loại trẻ trung, hoặc những vị già nhưng còn ham dzui đã kéo nhau đi xem mục nọ, mục kia trong hotel, cũng như có các bà, các cô trong đoàn còn đảo qua một vòng các shopping của hotel rồi mới chịu về phòng an nghỉ.

 

Viết xong ngày thứ hai April 6-2020 (Mùa đại dịch Coronavirus)

Bài kế tiếp: Ngày# 2 tại Moscow Russia (Thứ hai August 21-2006)

 

Nam Mai

Những kinh nghiệm mua sắm tại Nga mà bạn nên biết

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %06 %884 %2020 %16:%04
back to top