Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #2

Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Russia & Bắc Âu #2

Nam Mai

~~~~<❤️>~~~~

Moscow - Thứ Hai August 21-2006:

Ngày thứ #2 tại Moscow, sáng nay đoàn chúng tôi sẽ được đưa vào xem bên trong thành Kremlin (Điện Cẩm Linh). Theo lời anh Trưởng Đoàn thì hôm nay chúng tôi đã rất may mắn khi không bị rồng rắn xếp hàng lâu như thường lệ.

Hình chụp đoàn 8 người của Houston trước khách sạn Cosmos trước giờ khởi hành đi xem điện Kremlin.

 Như đã nói trong bài trước, thành Kremlin là một quần thể pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moscow, gồm cung điện Kremlin tráng lệ, các nhà thờ Kremlin tôn nghiêm, có tường thành và các tháp Kremlin. Khu vực của điện Kremlin được bao bọc chung quanh bởi 1 bức tường thành xây cao bằng gạch đỏ trông có vẻ rất chắc chắn, toàn thễ khu vực nhìn rất cổ kính và uy nghi. Chúng tôi được dẫn đi qua 1 cái cổng chính để vào bên trong thành cổ Kremlin.

Hình tường thành Kremlin (hình Internet)

 

Hình "người thật, việc thật" chụp tại cổng thành dẩn vào điện Kremlin.

 Thành Kremlin (hình Internet)

 

Cung điện có hai khu vực: khu vực hành chính và khu vực tham quan. Du khách không được phép vào khu vực hành chính vì đây là nơi làm việc của Tổng thống, Thượng viện và nhiều cơ quan trọng yếu của Nga. Toàn bộ khu vực cho du khách được phép vào xem là Bảo tàng lịch sử văn hóa quốc gia Kremlin bao gồm: các nhà thờ, vườn hoa, một số cung điện, phòng triển lãm và các hiện vật trưng bày ngoài trời.

Điểm chúng tôi được đưa đến đầu tiên là Quảng trường Sobornaya nằm ở trung tâm điện Kremlin (hình Internet).

 

Quảng trường Sobornaya được xem là trung tâm của cung điện Kremlin. Quảng trường này được bao quanh bởi 7 công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy. Trong đó có 3 nhà thờ nổi tiếng là Uspenskii, Blagoveshchensky và Arkhangelskii được xây dựng từ thế kỷ 15, 16 cùng hai cung điện cổ là Granovitaya và Teremnoi, tháp chuông Ivan Veliky cao 81m.... Tất cả đều mang những đường nét kiến trúc độc đáo, tinh xảo. Đặc biệt phải kể đến nhà thờ có tên là Uspenskii (Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời) được hoàn thành năm 1479 để trở thành nhà thờ chính của Moscow và là nơi đã tổ chức lễ đăng cơ cho các Sa Hoàng Nga thời xưa. Nhà thờ nổi bật bởi kiến trúc xa hoa với mặt tiền bằng đá cẩm thạch trắng quý giá với 5 mái vòm bằng vàng. Ở phía đông nam của quảng trường Sobornaya là nhà thờ Arkhangelskii xây năm 1508, là nơi có trên 50 thành viên của hoàng tộc Nga đã được chôn cất tại nhà thờ này.

Điện Kremlin được đặt nằm tại một vị trí đắc địa, từ đây người ta có thể ngắm nhìn dòng sông Moscow ở phía nam, Nhà thờ Thánh Basil và Quảng trường Đỏ ở phía đông, và Vườn Alexander ở phía tây. Ngày xưa, cung điện Kremlin từng được dùng làm hoàng cung cho Nga hoàng và dòng tộc, đồng thời cũng là nơi để điều hành triều đình. Sau cuộc chính biến lật đổ Nga Hoàng vào năm 1917 của người Cộng Sản, cung điện dùng làm nơi tổ chức Đại Hội Đảng, cũng như là chỗ làm việc và chỗ ở của Stalin trước kia. Ngày nay không gian bên trong điện Kremlin là nơi làm việc của các cơ quan quyền lực tối cao nhất của chính quyền Nga. Từ năm 1991 điện Kremlin được chọn làm nơi ở và nơi làm việc chính thức của tổng thống Nga. Tuy nhiên, ông Vladimir Putin hiếm khi nào sống tại đây mà chỉ đến làm việc rồi trở về nhà. Ngôi nhà của ông hiện nay nằm ở khu Novo-Ogaryovo thuộc phía tây thủ đô Moscow.

Chúng tôi được anh Trưởng đoàn dẫn đi và chỉ trỏ cho biết tòa nhà nào là chỗ làm việc và là chỗ ở của ai, tòa nhà nào là chỗ ở của Stalin trước kia, cũng như chỉ cho thấy cửa sổ của gian phòng là chỗ ở của bà Vợ trẻ Nadezhda Alliluyeva của Stalin, nơi bà đã cầm súng bắn vào đầu để tự tử năm 1932 khi Stalin đang ở trên đỉnh cao quyền lực.... vv .... và .... vv.... anh kể rồi chỉ cho thấy những chi tiết lịch sử như thế nhưng chúng tôi chỉ được đứng từ xa để quan sát và cho phép chụp ảnh thôi chứ không được vào xem bên trong những tòa cao ốc có các gian phòng này, vì hiện nay đây là chỗ đang làm việc của chính quyền mình đâu có được phép tùy tiện đi lại trong đó.

Rồi chúng tôi được dẫn đi xem 4 trong 7 cái nhà thờ nằm trong khuôn viên của điện Kremlin, trong đó có nhà thờ Đức Bà Lên Trời (Uspenskii Sabor) với tranh bích họa "Đức Mẹ thành Szudan" (thế kỷ thứ 15) được đặt trên vòm chính của nhà thờ - là đỉnh cao của cái đẹp chân phương trong mỹ thuật Chính Thống Giáo của Nga. Rồi đi xem nhà thờ Đức Tổng Lãnh Thiên Thần (Arkhangelskii Sabor). Cả hai nhà thờ đều thật đẹp với sự kết hợp tuyệt hảo của kiến trúc cổ điển Nga và kiến trúc Phục Hưng Ý.

Nhà thờ Đức Bà Lên Trời (Uspenskii Sabor Church (1479) inside Kremlin).

 Nhà thờ Arkhangelskii (1508) nơi có trên 50 thành viên của hoàng tộc Nga đã được chôn cất tại nhà thờ này.

 Trời đất ơi, chỉ thấy toàn nhà thờ và nhà thờ .... mà cái nào cũng to lớn uy nghi, lộng lẫy huy hoàng .... đẹp quá trời quá đất! Đẹp ở đây là vì cái nào cũng xây cất cầu kỳ lạ mắt kiểu cách khác hẳn với những nhà thờ ở Âu Châu, đều được trang trí bằng vàng khối, vàng ròng, bên trong bên ngoài gì cũng tô điểm bằng vàng hoặc bằng những loại đá quý gồm nhiều trăm ngàn mãnh ghép lại bằng tay người (hand made) để tạo ra thành những bức tranh, bức họa mà họ gọi là "Icon". Theo tục lệ, bên trong nhà thờ Chính Thống Giáo ở Nga không được phép dựng tượng hoặc chưng bày tượng Chúa hay tượng Đức Mẹ, mà thay vào đó thì những hình ảnh này sẽ được ghép lại bằng trăm nghìn mãnh nhỏ li ti bằng vàng thật, bằng đá quý đủ màu để làm ra "Icon" có hình ảnh của Chúa, của Đức Mẹ .... rồi sau đó mới trang trí trên vách tường, trên cột, trên trần của nhà thờ ....Trước kia khi nhìn hình ảnh các nhà thờ ở nước Nga qua báo chí và tivi mình cứ tưởng là những chóp củ hành trên nóc các nhà thờ được sơn cho giống màu vàng hoặc cùng lắm thì cũng là "mạ" vàng thôi, bây giờ khi đến đây được cho biết rằng tất cả các chóp củ hành màu vàng hay những gì nhìn thấy bên trong, bên ngoài nhà thờ mà màu vàng thì tất cả đều là vàng thật cả nha quý vị, bằng vàng ròng, vàng khối chứ không phải là mạ vàng đâu nhé, nhìn thấy lóe mắt luôn! Được biết, cứ mỗi khi có được một chiến thắng, hay một kỷ niệm gì đáng nhớ, hoặc kỷ niệm đau buồn gì xảy ra thì các Sa Hoàng lại cho xây một cái nhà thờ để làm kỷ niệm. Những nhà thờ mình nhìn thấy tại nước Nga hiện nay hầu hết đều được xây cất từ thời của Đế Chế Nga Hoàng ngày xưa. Có được nhìn tận mắt rồi mới thấy rằng để làm ra được những ngôi nhà thờ tráng lệ như vầy, không biết họ đã phải tốn hết bao nhiêu là tiền của, cùng lấy đi bao nhiêu mồ hôi nước mắt của nhân công thì mới xây dựng lên được những công trình như thế này. Mỗi nhà thờ một vẻ không có cái nào giống cái nào hết, và cũng không có cách gì để mình phân biệt được hết những cái giống nhau hay là khác nhau giửa các nhà thờ này, chỉ có thễ nói rằng hầu hết đặc điểm của các nhà thờ bên Nga thì cách kiến trúc gồm có hai hình thức: một là thuần túy Nga và một là bị ảnh hưởng theo phong cách của Ý. Triều đại trị vì của các Sa Hoàng thời bấy giờ chịu nhiều ảnh hưởng theo lối kiến trúc của Ý, cũng như việc thuê mướn các kiến trúc sư về để xây dựng hầu hết đều là người Ý.

Trong 1 tuần lễ ở Russia N đã đi qua mấy thành phố và được xem rất nhiều nhà thờ, nhưng phải nói thật là không thễ nào nhớ rỏ ràng và chắc chắn là cái nhà thờ nào tên gì, cái nào ở đâu, cái nào của ông Vua nào xây, cái nào của bà Hoàng nào xây,và xây để kỷ niệm về việc gì .... vv.... và .... vv... chắc vì xem quá nhiều nhà thờ nên đã bị .... "tẫu hỏa nhập ma", bởi vậy N không thễ nào nhớ hết để mà ghi chép cho rỏ ràng các chi tiết đó được.

Nói về Cung Điện trong cổ thành Kremlin thì công trình xây dựng cổ nhất còn tồn tại là Cung điện Granovitaya do Sa Hoàng Ivan III ra lệnh xây dựng vào năm 1491 là nơi lưu giữ các ngai vàng và công trình cổ thứ nhì là cung điện Teremnoi. Hai cung điện này được liên kết bởi Đại cung điện Kremlin. Nó được Sa Hoàng Nicholas I ra lệnh xây dựng vào năm 1837 và là công trình xây dựng lớn nhất tại Kremlin. Đại cung điện Kremlin có các gian phòng tiếp đón xa hoa lộng lẫy với cầu thang gác đỏ, có những bậc thang và sàn nhà trong cung điện bằng cẩm thạch, hội trường mạ vàng lộng lẫy thu hút người xem bằng sự hấp dẫn đầy quyến rũ.

Những hình ảnh tuyệt đẹp trong cung điện chính của điện Kremlin ở Moscow (hình Internet).

 Một trong những hội trường được ví là lộng lẫy bậc nhất chính là Hội trường Alexander với tường mạ vàng (hình Internet).

 

Nằm phía tây bắc của điện Kremlin là cung điện Oruzheinaya, hiện nay được dùng làm viện bảo tàng để gìn giử và chưng bày y phục, đồ dùng qua các triều đại của vua chúa Nga. Tại đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến nhiều bộ sưu tập quý hiếm có giá trị lịch sử và rất nhiều những bộ y phục lộng lẫy của vua chúa nước Nga. Đặc biệt, đây cũng chính là nơi được chưng bày quỹ Kim Cương, một trong những quỹ trang sức quý giá nổi tiếng nhất trên thế giới. Anh Trưởng đoàn cho biết theo chương trình, sau giờ ăn trưa chúng tôi sẽ được đưa đến xem cung điện viện bảo tàng này.

Điện Kremlin được xem là khu bảo tồn quốc gia ở Nga và là công trình sáng tạo độc đáo của thế giới đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1990.

Đến đây thì đã tới giờ ăn trưa. Chúng tôi được đưa đến 1 khu gần giống như là khu Food Court tại các Mall ở bên Mỹ, khu này cũng nằm trong khuôn viên của thành Kremlin và gần Mộ Đài Chiến Sỹ Vô Danh. Khu Food Court này gồm nhiều hàng quán bán thức ăn thuộc loại fast foods từ Pizza, Hamburger, Pasta, Soup & Salads .... và bán theo cách tự chọn gần giống như .... "cơm chỉ " của mình tại các chợ Á Đông ở bên Mỹ, chỉ món nào thì múc món đó. Giá cả được tính theo cân lạng: thêm một tí sauce vào loại mì Ý cũng phải được cân lại để tính tiền thêm .... Thức ăn thì cũng đại khái ăn tàm tạm cho khỏi đói chứ không có gì xuất sắc. Chỗ bán hàng và bàn ghế bày cho khách ngồi ăn uống tương đối sạch sẽ và cũng gần giống như khu hàng ăn tại Food Court trong mall ở Mỹ. Trong khu vực food court này có public Rest Room cũng sạch sẽ nhưng muốn dùng thì phải .... trả tiền! Muốn dùng rest room thì phải đi xuống 1 cái cầu thang dài nhiều bậc, dưới chân cầu thang sẽ có 2 lối rẻ để vào bên trong rest room: một cho Men và một cho Women. Chỉ có 1 cái rắc rối là khi đến chân cầu thang mình sẽ bị đứng ngần ngừ tại đó mà sẽ không biết phải rẻ đi lối nào cho chính xác, vì bảng chỉ dẫn (Men or Women) đều viết bằng tiếng .... Nga! Mù chữ Nga thì đành phải xem hình vẽ vậy, nhưng khổ nổi là cái hình vẽ của Nga cũng .... kỳ cục lắm. Thường thường rest room của các ông thì vẽ hình một người đàn ông tóc ngắn mặc quần dài, của các bà thì vẽ hình một bà tóc xoăn mặc váy đầm, đúng không? Đằng này cái hình ở đây vẽ chẳng ra Men mà cũng chẳng ra Women, không có váy mà cũng không có quần! Mọi người trong đoàn của N đều ngơ ngác đứng khựng tại chân cầu thang chứ không dám đi tiếp, vì quẹo vào lối rẻ xong phải đi 1 đoạn rất dài rồi rẻ tới rẻ lui mới đến bên trong rest room. Loạng quạng đi vào "nhầm phái" thì thật là .... vỡ nợ! Mọi người đành phải đứng đó chờ cho đến khi bên trong có người đi trở ra, nhìn kỷ cho chắc ăn rồi mới dám chọn lựa lối rẻ cho đúng, chứ lỡ đi sâu vào rồi chạy ra không kịp thì cũng phiền lắm chứ chẳng chơi. Thế mới thấy đi thăm một "nước lạ" thì thế nào cũng gặp "nhiều chuyện lạ" xảy ra quý vị ạ. Sau giờ ăn trưa, chúng tôi được đưa đến thăm một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất tại Nga chính là bảo tàng Kremlin. Bảo tàng này nằm trong khuôn viên của cung điện Kremlin. Tại đây, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập vô cùng quý giá, những bộ trang phục đăng quang của Sa hoàng, những đồ vật quý như vũ khí, trang sức, cũng như những món quà mà các quốc gia khác đã tặng cho Hoàng gia Nga suốt hàng trăm năm qua. Những đồ vật quý giá này tỷ dụ như chiếc ngai vàng làm bằng vàng ròng và cẩn toàn những loại đá quý do Ivan Bạo Chúa đặt làm tại Ba Tư vào thế kỷ 16, hai chiếc ngai vàng kiểu Âu Châu của các Sa Hoàng Romanov (thế kỷ 18), các kiểu Vương miện và Nghi Trượng (thế kỷ 17-19), chiếc áo làm bằng gấm thêu chỉ vàng mà Nữ Hoàng Catherine II đã mặc trong ngày lễ Đăng Quang của bà, những chiếc xe song mã của nhiều đời Vua Chúa đã dùng được khảm bằng vàng ròng trông thật cầu kỳ, lộng lẫy .... ngoài ra không biết bao nhiêu là lễ phục của các Nữ Hoàng đã mặc từ thời còn trẻ cho đến lúc các bà lên ngôi cũng được bảo quản cẩn thận và trưng bày tại viện bảo tàng này, và còn nhiều thứ quý giá có tính cách lịch sử mà N không thễ nào nhớ hết được .... Đặc biệt tại bảo tàng điện Kremlin có một gian trưng bày được gọi là phòng Kim Cương – một kho báu vô giá của nước Nga. Bây giờ N không thễ nhớ lại là mình đã được xem những gì trong cái phòng Kim Cương này nửa. Hiện nay, trên thế giới chỉ có 3 nơi sở hữu số lượng kim cương khổng lồ và các hiện vật làm từ kim cương lớn như vậy là: Vương quốc Anh, kho báu của vua Ba Tư và quỹ Kim Cương của nước Nga.

Vào trong Bảo tàng viện này mình sẽ bị khám xét rất nghiêm nhặt, tất cả mọi loại túi xách tay to, áo choàng .... gì gì đều phải gửi lại ở bên ngoài và tuyệt đối là không được phép quay phim, chụp ảnh! Thiệt là tai hại bạc triệu, cái chỗ đáng được chụp ảnh thì lại bị cấm đoán, cho nên sau chuyến đi có cố suy nghĩ để nhớ lại những chi tiết đã được xem trong cái Bảo tàng viện này thì cũng không cách gì nhớ ra, vì không có một chút hình ảnh gì nằm trong tay cả thì làm sao mà nhớ cho được. Nhưng nói tóm lại thì trong cái Bảo tàng viện này có rất nhiều thứ lạ, đẹp và đáng giá vô cùng. Đẹp vì những cái cầu kỳ xa hoa của nó, nhưng đáng giá nhất vẫn là về cái giá trị lịch sử của nó đấy các bạn. Theo lời thuyết trình của người local tour guide thì tất cả những đồ vật trưng bày tại đây đều là nguyên bản chính cả. Ôi Trời, nếu đúng như thế thì những thứ này đều đã trải qua hằng mấy trăm năm nay rồi, không hiểu họ đã bảo quản bằng cách chi mà tất cả mọi thứ đều còn tồn tại và đẹp đẻ một cách hoàn hảo như vậy? Trông người mà ngẫm đến ta, nước của họ trải qua hằng trăm năm cũng có nhiều biến cố khủng khiếp đã xảy ra, rồi lại chiến tranh nọ kia,..... nhưng tại sao tất cả nhà thờ, đền đài, lăng tẩm cho đến quần áo, đồ dùng, xe cộ ... cách đây đến mấy thế kỷ rồi mà đều được giử gìn trân quý, bảo quản một cách kỷ lưởng như vậy? Trong khi đó những di tích lịch sử, đền đài, lăng tẩm, miếu mạo của nước mình thì hầu như đều bị hủy hoại và không được giử gìn bảo quản tốt như họ nhỉ? Một lần về Huế nhìn lại Hoàng Cung, nhìn những Lăng tẩm trông tiêu điều sơ sác như không hề được chính quyền lưu ý bảo quản tới, trông thật mà đau lòng và đáng tiếc quá.

Tại khu bảo tàng bị cấm quay phim, chụp hình cho nên N đành phải tìm hình trên Internet, có vài cái hình cũng giống mang máng với cái trí nhớ của N vào lúc bấy giờ, post lên đây cho các bác xem tạm vậy nhé.

Bảo tàng Kremlin trưng bày lễ phục của các Nữ Hoàng đã mặc từ thời còn trẻ cho đến lúc các bà lên ngôi - để kết nối quá khứ với hiện tại (hình Internet)

 Những chiếc xe song mã trải qua nhiều đời Vua Chúa được khảm bằng vàng ròng trông thật cầu kỳ, lộng lẫy(hình Internet).

 Các kiểu Mũ mão,Vương miện và Nghi Trượng(hình Internet

 

Sau phần thăm viếng Bảo tàng viện Kremlin, chúng tôi lại được đưa đến thăm một ngôi nhà thờ khác rất đẹp và cũng rất nổi tiếng tại Moscow. Đây là ngôi vương cung thánh đường nằm giữa lòng thủ đô Moscow, nằm ở phía Đông bên ngoài khuôn viên của điện Kremlin, gần bờ bên phải của con sông Moscow. Được biết ai đã đến Nga thì khó lòng có thể bỏ qua mà không đến thăm ngôi nhà thờ này vì tầm vóc lịch sử bi hùng của nó, ít nhiều cũng đã phản ánh trung thực cho những việc đã xảy ra theo năm tháng ở vào thời kỳ Liên bang Xô Viết của thế kỷ trước: đó là Nhà thờ Chúa Cứu Thế (Cathedral of Christ the Saviour).

Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Moscow là nhà thờ chính của nước Nga, lớn nhất của Giáo hội Chính thống giáo trên toàn thế giới, Giáo hội Chính thống giáo là tôn giáo thống trị ở Nga và là một nhánh của Kitô giáo. Sau Cách mạng tháng Mười (1917), các lãnh tụ cộng sản Nga với chủ trương vô thần đã phỉ báng tín ngưỡng, đàn áp giáo dân, các linh mục bị xua đuổi, hàng loạt nhà thờ và tu viện lần lượt bị đóng cửa. Nhiều nhà thờ cũng đã bị tàn phá trong đó có ngôi thánh đường linh thiêng nhất của dân Nga là Nhà thờ Chúa Cứu Thế, đã bị phá hủy tan tành bằng thuốc nổ Dynamite vào ngày 5 tháng 12 năm 1931 dưới thời Stalin. Tại vị trí Nhà thờ Chúa Cứu Thế, Liên Xô cho xây dựng Cung Xô Viết, dự định là công trình cao nhất trong 8 tòa nhà chọc trời Stalin, cũng là công trình cao nhất thế giới vào thời đó, trên đỉnh tòa nhà sẽ là bức tượng khổng lồ của Lenin, với 2 cánh tay giơ cao. Tuy nhiên, “công trình thế kỷ” này đã không bao giờ được hoàn thành, phần vì chính quyền thiếu kinh phí, rồi phải chuẩn bị cho các cuộc thanh trừng nội bộ và chiến tranh trước mắt, phần vì nền đất quá mềm, cứ xây lại bị lún. Người Nga theo cách nghĩ tâm linh, cho rằng những dã tâm “báng bổ” thì sẽ không bao giờ thành công được. Vào năm 1958 bể bơi Moscow ngoài trời lớn nhất thế giới với đường kính 129 mét đã được xây dựng tại nơi này và tồn tại cho đến năm 1994.

Sau khi chế độ CS của nước Nga sụp đổ, hành động đầu tiên của Giáo hội Chính thống giáo nước này là vận động quyên góp để xây lại tòa thánh đường (năm 1990). Chỉ trong một thời gian ngắn, giáo dân và những người hảo tâm đã đóng góp rất nhiều tiền với nguyện vọng phục hồi biểu tượng của nước Nga phục sinh. Năm 1994, nhà thờ bắt đầu được xây dựng lại, và công trình này đã được hoàn thành vào ngày 31 tháng 12 năm 1999. Nhà thờ Chúa Cứu Thế (lớn nhất ở Nga vào thời điểm khánh thành) được thiết kế với sức chứa cho 10,000 người đã được xây dựng lại ở đúng vị trí cũ của nó một cách trung thực, là một bản sao chính xác của nhà thờ cũ đã bị phá hủy.

Tòa thánh đường này mang trong mình mọi dấu ấn của nhà thờ cũ, về cả kiến trúc lẫn tầm vóc, với những bức tranh tường khổng lồ và tuyệt mỹ. Mái chóp nhà thờ hoàn toàn bằng vàng, khiến cho khi nhìn từ xa nhà thờ mang một dáng vẻ nguy nga, lộng lẫy làm tôn lên vẻ uy nghi, bề thế của Nhà thờ Chúa Cứu Thế. Tường vách của nhà thờ được lát bằng đá hoa cương, cung tròn bằng đá cẩm thạch và những loại đá quý khác, trên đó ghi danh những Mạnh Thường Quân đã góp tiền tái xây dựng công trình này. Ngoài ra trên tường cũng có ghi danh những vị tướng, những đạo quân và những trận đánh của cuộc chiến năm 1812 (với danh sách những huy chương và cả những thương vong). Xung quanh nhà thờ có những ban công nhỏ, từ đó có thể nhìn hết được toàn cảnh của Moscow.

Phù điêu chạm trên tường nhà thờ Chúa Cứu Thế (hình Internet)

Nhà thờ Chúa Cứu Thế (Cathedral of Christ the Saviour) (hình Internet)

 Bên trong nhà thờ Chúa cứu thế (hình Internet)

 Nhà thờ Chúa Cứu Thế củ được khánh thành vào tháng 5 năm 1883, vào ngày Nga hoàng Alexander Đệ tam đăng quang. Mười một năm sau, cũng vị hoàng đế này khi băng hà, đã được Giáo hội Chính thống Nga làm lễ tang ở đây. Và hơn 100 năm sau, một vị nguyên thủ quốc gia Nga từ giã cõi đời và cũng được làm tang lễ tại ngôi thánh đường này, chính là ông Boris Yeltsin. Là nhà thờ chính của nước Nga và lớn nhất của Giáo hội Chính thống giáo trên toàn thế giới, nhà thờ Chúa Cứu Thế đã được cả thế giới biết đến trong kỳ tang lễ của ông Boris Yeltsin, vị tổng thống đầu tiên của nước Nga dân chủ. Nước Nga, sau nhiều năm dài dưới chế độ vô thần của CS, trong vòng hơn hai thập niên nay đã trở về với tín ngưỡng truyền thống của mình. Du khách tới Moscow, St. Petersburg và các thành phố lớn khác của Nga, sẽ phải kinh ngạc trước những ngôi giáo đường nguy nga bề thế, nhìn những đoàn giáo dân lũ lượt đến từ mọi nơi trên mảnh đất Nga quỳ nhiều giờ cầu nguyện trong cảnh tôn nghiêm, trong lòng mình hẳn sẽ đọng lại với ý nghĩ rằng mọi thể chế đều rồi sẽ qua đi, chỉ có đức tin và tín ngưỡng là muôn đời vẫn sẽ mãi mãi trường tồn!

Tìm trong Album mãi mà không ra được cái hình nhà thờ Chúa Cứu Thế nào đã chụp lúc ấy coi cho được, N đành phải post cái hình "người thật, việc thật" dưới đây cho các bác xem, "như thường lệ" thì model nhìn là chính mà cái nhà thờ đang nói trong bài thì lại khiêm tốn nằm mãi tuốt đằng xa, các bác xem tạm vậy nhé.

 

Sau khi xem xong nhà thờ Chúa Cứu Thế, xe bus đưa chúng tôi về khách sạn để ăn tối. Đáng lẽ tới đây là xong chương trình của ngày thứ nhì tại Moscow. Nhưng mấy hôm trước, đi lại trong khách sạn cứ nhìn thấy mấy cô Dancers mặc quần áo biểu diễn đi tới, lui phát quảng cáo cho buổi trình diễn của họ, đây là những cô Dancers của đoàn National Russian Dance Show. Tối nay họ sẽ có một buổi trình diễn tại Concert Hall nằm trong khuôn viên của k/s Cosmos này. Thấy các cô chưng diện quần áo biểu diễn, đội luôn cả mũ mão, mặt mũi xinh đẹp quá, vả lại chúng tôi cũng muốn tìm hiểu xem National Folk Song & Dance của họ như thế nào, nên cả đoàn cùng đồng ý rủ nhau đi xem. Mục này không có trong chương trình của Tour mà là Optional, đây là mục "phát sinh" (tiếng mới của VN bên nhà bây giờ đấy), nên mình phải trả $43.00 mỹ kim cho 1 vé. Chúng tôi đã nhờ người local tour guide lấy vé trước vào ngày hôm qua rồi để dành chỗ tốt cho cả đoàn. Buổi trình diễn bắt đầu vào lúc 7:30 và chấm dứt vào lúc 11:30 tối. Vì phải dậy sớm từ 6, 7 giờ để ăn sáng cho kịp giờ lên xe, rồi cật lực chạy theo chương trình đi không ngừng nghỉ nguyên cả ngày, cho đến bây giờ thì các bô lão đều đã thấm mệt và buồn ngủ quá rồi, nhưng mọi người đều cố gắng mở mắt và ráng tỉnh thức để xem cho hết cái show vì quả thật là nó hay lắm. Tất cả mọi màn, mọi mục, mỗi vũ điệu của nó đều mới lạ, lộng lẫy và các cô dancer đều xinh đẹp, quần áo cũng đầy màu sắc và thay đổi liền liền, họ chơi lighting cũng rất là xuất sắc nửa. Xứ này là xứ của ballet cho nên tuy rằng tiết mục hôm nay không phải là vũ ballet, nhưng những bước chân của họ khi chạy nhảy trên sân khấu đều nhón lên nhón xuống nhìn cứ như là bay lướt trên mây vậy. Cộng thêm cái dòng nhạc Folk Song của Russian thiệt là hay, nó trầm buồn và tha thiết hòa theo với những bước chân của mấy cô dancer xinh đẹp này làm cho khán giả có cảm tượng số tiền đã bỏ ra cho cái show đêm nay thật là đáng giá. Nói tóm lại, người đẹp, phong cảnh đẹp, vũ điệu hay, nhạc hay với giá tiền cũng phải chăng nửa, đây là một show rất xuất sắc đáng nên coi khi đến Moscow. Chỉ có một điều đáng tiếc là: đi từ sáng sớm cho đến giờ phút này, lại cộng thêm sau mấy ngày liên tiếp "hoạt động" không ngừng nghỉ nên ai cũng đều quá mệt mỏi và buồn ngủ, cho nên đã có một số người ngủ gật trong rạp và bị bỏ mất nhiều màn thật hấp dẫn, hm! .... trong số người ngủ gật này cũng có .... N! Hi hi hi ... Chắc là người ngủ cũng biết thân biết phận nên không có ngáy ro ro làm phiền lòng hàng xóm, vì không thấy có ai phàn nàn kêu ca gì hết! Hm! .... hay là tất cả đám đều .... cùng ngủ cả ???

Hình chụp "người thật, việc thật" với các cô vũ công của đoàn National Russian Dance Show tại Moscow.

 

Viết xong ngày May 6-2020 (Mùa đại dịch Coronavirus)

Bài kế tiếp: Ngày# 3 tại Moscow Russia (Thứ ba August 22-2006)

 

Nam Mai _____

Pacote de Viagem para Rússia – Capitais Imperiais e Rússia Saídas ...

 

 

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %06 %979 %2020 %18:%05
back to top