Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

         NATHALIE         

Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France”

Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

 
Bài NGỌC DIỄM

Sinh ngày 6 tháng 5, 1988 tại Pháp, cô gái khi cười duyên có lúm đồng tiền trên má nổi bật trên đài truyền hình tư nhân số 6 từ năm 2017. Thật là một trường hợp điển hình cho sự thành công trội bật của người Việt lưu vong trên thế giới, đặc biệt riêng tại Pháp. Cô cầm tinh con Bò Rừng, Taureau, 29 tuổi. Những đặc tính của phụ nữ Pháp cầm tinh con Bò Mộng có rất nhiều nhưng tôi chỉ chọn vài thứ thật đúng với cô gái trẻ rất dễ được cảm tình này. Thứ nhất là tính chất cố vấn thượng hạng, thứ nhì là yêu thích quán ăn ngon, thu hút bởi nét thẫm mỹ và những điều vui thú đơn giản của đời sống. Cô biết rõ mình muốn gì và làm gì để được nó.

Nathalie Nguyễn trên đài M6 đang trình bày chủ đề thuộc Toque Show
 
Sau khi học xong năm thứ ba đại học với bằng cấp chuyên ngành về Thính Thị (Audiovisuel, nghe nhìn, về truyền thông) cô làm việc trong ngành ấn họa. Năm 2011, cô lại đổi qua… làm bếp và thử thi tài trên đài TH tư nhân số 1 dành cho tài tử bếp núc. Lúc đó, vào hè tháng 8, cô đã phải trải qua 11 tuần lễ thi cử trực tiếp trên đài truyền hình với chương trình ghê gớm cho một nữ đầu bếp không có bằng cấp chính thức!
Une nouvelle émission pour Nathalie de Masterchef ! – Je fouine, tu  fouines, il fouine… nous fouinons

Nathalie như kẻ điếc không sợ súng nhưng rất tự tin vào khả năng làm bếp thông minh của mình vì cô biết sáng tạo món mới lạ khi áp dụng rờ-xết Việt Nam pha lẫn với cái của Pháp. Cô đã được chọn cùng lúc với 20 thí sinh khác để trỗ tài làm bếp sau khi qua vòng loại cả trăm thí sinh trên toàn quốc. Đây là mùa thứ nhì của cuộc thi Tổ Sư Bếp – MasterChef hàng năm.
TPMP : Nathalie Nguyen (Toque Show) prête à être chroniqueuse ? Elle se  confie | Non Stop People
Trong vòng loại, ban giám khảo đã nếm thử hơn 100 con gà nướng poulets rôtis và cho ra rìa… phân nửa thí sinh! Thế rồi hơn 50 người còn lại phải thực hiện bánh ngọt Saint-Honoré (một loại bánh hình tròn bên trong có nhân làm với bột mì, trứng, đường, sữa; bên ngoài gắn kem trắng rất ngon) và một công trình chót khó khăn để vào vòng 21 thí sinh còn lại. Khi đọc qua danh sách và nghề nghiệp những thí sinh này, tôi thật sự ngạc nhiên và thán phục cô gái gốc Việt nhà ta!

Chiếc bánh bình dân Saint-Honoré người Pháp rất thích chọn làm món tráng miệng, dessert.
 
Chao ôi, cô gái Á Châu duy nhất trong đám người bản xứ, tuy xinh xắn dễ thương nhưng nhỏ con quá và có vẻ rụt rè nhút nhát phải gồng mình lúc thì làm bài tự do, lúc thì phải làm trong nhóm đồng đội theo ê-kíp phục vụ tương lai. Khi đi thi, cô 23 tuổi trong lớp trẻ 21-29 còn người lớn nhất 47 tuổi. Có cả luật sư, giám đốc xí nghiệp, thư ký, thợ hớt tóc, người lái xe hàng, nhân viên nhà băng, y tá, sinh viên y và dược khoa, kỹ sư thực phẩm…

Theo báo chí phê bình bên lề thì cô gái VN là người tỏ vẻ năng động nhất trong tất cả các lần thi dù bé tý xíu và hơi nhút nhát. Viên kỹ sư thực phẩm làm ban giám khảo mê tít món gà rô ti cho thêm xoài, còn ông thợ hớt tóc lọng cọng nhất trong đám 21 thí sinh chung kết nhưng ông cười khà cho biết sẽ mướn đầu bếp khi ông mở tiệm ăn nơi bờ biển!
Cô Nathalie Nguyễn đã lên đến hạng ba khi đứng trên bục thưởng nhận giải khuyến khích của ban giám khảo rất thích những món ăn cô đã trình bày. Nhờ vậy, cô đã thấy được lộ trình phải theo và sự tiến thân chắc chắn thay vì làm trong ngành Họa trên máy điện toán, graphiste. Cô nhất quyết trở thành nhà nghề trong ngành bếp núc Pháp. Thật đúng nét tượng hình của các thí sinh MasterChef là yêu thích làm bếp và có ý định muốn đổi nghề!
Une Télé réalité culinaire tournée à la Réunion : La Brigade - Réunionnais  du Monde

Sau đó, cô ghi tên thực hành qua nhiều tiệm ăn danh tiếng rồi đi học thẳng nghề làm bếp và lấy bằng CAP (certificat daptitude professionnel) khai thác tài năng về kỹ thuật làm bếp và riêng về bánh ngọt. Với dung nhan xinh đẹp, trẻ trung và tài ăn nói hoạt bát lại rất yêu nghề và tháo vát, cô gái trẻ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục giới chuyên ngành và trở thành chuyên gia cố vấn bếp ngon gia đình. Để biết sự tài giỏi của Nathalie, tôi đi một vòng tìm hiểu về bằng cấp bếp núc.
La Brigade : échec cuisant pour Naoëlle d'Hainaut (Top Chef), Nathalie  Nguyen (Masterchef), Jérémy Moscovici (Top Chef) sur France Ô | Toutelatele

Trong ngành nghề này, người Pháp phân biệt rõ hai thứ bếp tổng quát và bếp làm tất cả các thứ bánh như bánh ngọt, bánh mì v.v.. Trường học chuyên môn do tư nhân mở cho ai học cũng được khi họ không cần có bằng cấp nào đó và chương trình lý thuyết kéo dài ba năm.

Lý thuyết chỉ dẫn học viên nhận biết các loại thực phẩm và kỹ thuật hiện đại nấu nướng chúng sau khi chuẩn bị thế nào. Biết luật vệ sinh và an toàn điện nước khí đốt lò nướng mùi cháy khét… Thuộc lòng những cách làm thức ăn căn bản. Học hỏi tổng quát rộng lớn thêm về nghề này để có thể tha hương gây dựng sự nghiệp làm vinh danh nghề bếp Pháp đã có tiền bối thực hiện.
Nathalie Nguyen (Toque Show) : "Norbert est une grande figure de la  cuisine" - YouTube

Về thực hành, học viên có thầy hướng dẫn làm theo hoặc xem video chỉ bảo từng ly từng tý, họ phải hoàn toàn học thuộc lòng và biết làm 73 hành động nhà nghề bắt buộc cho bằng cấp chuyên môn CAP Cuisine - Bếp núc tổng quát. Chính phủ kiểm soát tính chất giáo huấn chương trình học, người ghi danh có thể chọn thời khóa biểu hợp ý muốn tổ chức cá nhân tiện lợi. Học xong ra trường từ từ lên chức cho đến sếp bếp hay lừng danh hơn nữa là Cordon Bleu toàn quốc.

Có nơi bảo đảm hoàn trả chi phí cho học viên nếu họ thi rớt! Viết đến đây tôi không khỏi nhớ đến thầy Khánh Trương khi xưa mở lớp bảo đảm thi tú tài Hai tốt nghiệp Trung học ở vùng Gia Định, cô cậu nào thi rớt là thầy trả lại tiền học phí đầy đủ nên tỷ số đậu rất cao. Chương trình học dĩ nhiên rất đậm đặc kiểu nhồi sọ Toán Lý Hoá làm thí sinh phải cứng cựa lên nhiều vì trường công lập không đủ giờ. Chúng ta trở lại với cô gái duyên dáng tài năng gốc Việt Nam.

Cô đã khôn ngoan chọn đúng đường đi là nghề bếp núc rất dễ tìm việc làm trong khi Họa viên máy tính có thể thất nghiệp dài dài! Có đến 250,000 tiệm ăn với 900,000 nhân viên lãnh lương năm 2014. Nước Pháp nổi tiếng về ẩm thực và làm giàu với ngành nghề này là chuyện thường thấy.


Chiếc bánh tráng miệng, đết-xe, tuyệt đẹp do Nathalie làm ra. Khi cắt bánh hình sen hoa mỹ do tác giả mời ăn, bên trong làm người nếm khoái khẩu với hạt hạnh nhân béo bùi vùi trong lớp nhân màu hồng nhạt làm bằng bột mì, đường, bơ, sữa, trứng… Lớp vỏ dầy làm bằng sô cô la dòn xốp cắn tan ra để lại vị ngon khó tả.

Bên trong chiếc bánh hình cánh sen tỷ mỷ sáng chế bởi Nathalie Nguyễn.

Nét duyên dáng của cô gái tài hoa và người ăn thử tấm tắc khen ngợi.

Sự nghiệp của Nathalie, Nat, bắt đầu từ năm 2013; cô đã hợp tác hay phụ giúp
mở tiệm ở Mỹ, Trung Hoa và dĩ nhiên bên Tây. Riêng nghề “điện ảnh” khéo tay làm bếp của cô gái dễ thương xinh xắn thật tự nhiên và làm chủ những gì cô nói hay làm mau chóng chiếm được cảm tình khán giả. Thời gian tính xếp theo các thành tích của Nathalie như sau:

2013 - My Crazy Pop (bắp rang nướng thơm ngon) và Le Camion Bol (thức ăn bình dân VN) là hai loại tiệm ăn đặc biệt do Nathalie sáng lập tại Paris.

2014 - Food Invaders trên mạng xã hội được nhiều người yêu chuộng.
2015 - Mon Food Truck à la clé, trên đài số 2 phát hình hàng ngày từ 5 giờ chiều với sự góp mặt của cô sếp bếp gốc Việt bàn về sự thành công của chiếc xe bán rong thức ăn.
2016 - Chuyên gia về thức ăn cho đài số 3 trong tiết mục Village Départ, nói về cuộc đua xe đạp thế giới tổ chức hàng năm ở Pháp.
2017 - Chương trình Toque Show, chơi chữ tương tự Talk Show chuyện phiếm
File:Nathalie Nguyen.jpg - Wikimedia Commons

Mới đây, những người hâm mộ giải đua xe đạp Tour de France danh giá từ Việt Nam lại được dịp cảm thấy tự hào khi một trong ba người dẫn chương trình là cô gái gốc Việt tài năng Nathalie Nguyen.

Ngày hôm nay, trên trang web chính thức của thành phố Carcassonne, nơi giải đua xe đạp "Tour de France" khai mạc chặng đua thứ 11 tại thành phố này, xuất hiện một cái tên gốc Việt đầy tò mò - Nathalie Nguyen. Cô được giới thiệu với vai trò là một trong ba người dẫn chương trình, được truyền hình trực tiếp tại Pháp.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 1.
Nathalie cùng hai người dẫn chương trình cho giải đua xe Tour de France.
 
Trên thực tế, Nathalie Nguyen từ lâu đã được công chúng biết đến trong vai trò là một đầu bếp khi lần đầu tiên tham gia chương trình Master Chef vào năm 2011 và giành được vị trí thứ 3 sau 11 tuần cạnh tranh quyết liệt cùng các đối thủ khác. 
Trong chương trình Master chef mùa này, Nathalie nổi tiếng với các món ăn đầy sáng tạo pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Điều này cũng dễ hiểu vì Nathalie mang trong mình 2 dòng máu Pháp và Việt Nam.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 2.
Cô từng tham dự gameshow Master Chef.
 
Sinh năm 1988, ban đầu cô gái trẻ xinh đẹp này không chọn ẩm thực là đích đến trong nghề nghiệp của mình. Thực tế sau khi tốt nghiệp, Nathalie đã trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Cô chỉ thực sự bén duyên ẩm thực từ sau khi tham gia chương trình Master Chef năm 2011.
Nathalie Nguyen (@NathalieCuisine) | Twitter
 
Nói về đam mê ẩm thực của mình, trên trang blog cá nhân, Nathalie cho biết cô học nấu ăn từ mẹ của mình, người đã truyển lửa ẩm thực đường phố cho cô.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 3.
Nathalie rất thích nấu nướng và là một đầu bếp trẻ tài năng.
Sau đó cô đã trải qua các khoá đào tạo bài bản chính thức về ẩm thực và làm bánh cũng như thực tập tại các nhà hàng lớn, Nathalie bắt đầu sự nghiệp mới của mình với vai trò là một đầu bếp cố vấn. Cô chuyên về lĩnh vực ẩm thực đường phố.
Après MasterChef, Nathalie Nguyen propose ses recettes d'ici et d'ailleurs  | Toutelatele
Năm 2013, Nathalie đã sáng lập ra 2 nhà hàng tại Paris là "My Crazy Pop" và "Le Camion Bol" - chuyên về ẩm thực Việt nam. Cuối năm 2014, Nathalie đã thành lập mạng xã hội đầu tiên chuyên về ẩm thực có tên là "Food invaders".  
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 4.
Hiện giờ, cô gái trẻ này đang nắm giữ trong tay nhiều nhà hàng tại Pháp.
Song song đó cô cũng cho ra đời nhiều cuốn sách về ẩm thực và tham gia vào nhiều chương trình truyền hình như "Les Maternelles", "Mon food truck à la télé". Tháng 7 năm 2015, Nathalie tham gia vào ekip chương trình "touche pas à mon poste" với vai trò một bình luận viên.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 5.
Những hình ảnh của cô gái trẻ trong cuộc thi Tour de France.
 
Nathalie Nguyen (MasterChef) devient chroniqueuse dans Touche pas à mon  poste - Voici
 
    Thu Trang sưu tầm    
             Paris, France               
Xem thêm...

Bì chay - Phương Tuyền

Bì chay

Phương Tuyền

Làm bì cuốn chay cho mùa lễ Vu Lan trong 5 phút - Món ngon

Cuộc sống luôn bận rộn và căng thẳng.  Đôi khi chúng ta chỉ cần được chút bình an trong tâm hồn sau một tuần làm việc mệt nhọc.  Nghe một bài nhạc hay, chầm chậm uống một tách cà phê hay vào bếp làm một món chay bồi bổ cho sức khỏe ... là những cách Phương Tuyền tự giúp mình cân bằng lại cuộc sống. 

 

 

 

Cuối tuần này Phương Tuyển muốn làm món bì chay, một món mà không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng giỗ ông bà cố mà thuở thiếu thời Phương Tuyển đã có dịp thưởng thức.  Những món ăn đơn giản ấy dù đã hơn 40 năm qua vẫn luôn in trong ký ức của Phương Tuyền.   Hôm nay xin mời quý Thầy cô và anh chị cùng vào bếp Phương Tuyền với món Bì chay.

 

 

 

Nguyên liệu:

 

- Củ sắn: 1 củ (nên chọn củ lớn, cầm nặng tay)

- Đậu hũ: 1-2 miếng

- Cà rốt: 1-2 củ

-Khoai môn:  1/2 củ lớn

- Khoai lang: 1 củ lớn

- Nấm mèo: 5-7 tai

-Một thân boa rô

- Bún tàu: 1-2 lọn

-Tàu hủ ky tươi : 1 miếng lớn

- Thính: 2 muỗng canh

- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn.

 

 

Chế biến:

 

- Củ sắn làm sạch, bào sợi, chiên chín với ít dầu trên lửa nhỏ. 

- Đậu hũ: cắt lát mỏng, chiên vàng, xắt sợi.

- Nấm mèo (đã ngâm nở), cà rốt xắt sợi, xào chín, nêm muối, đường, gia vị vừa ăn.

- Khoai lang, khoai môn: bào sợi và chiên ngập dầu cho giòn.

- Bún tàu: ngâm nước ấm, vớt ra để ráo, cắt ngắn. 

-Boa rô bào mỏng, phi vàng cho thơm. 

-Tàu hủ ky: chiên lửa nhỏ cho vàng. 

 

 

 Dùng tay trộn nhẹ tất cả các nguyên liệu trên thêm muối, đường, hạt nêm chay cho vừa ăn. Xong trộn thính vào để áo đều nguyên liệu. Cuối cùng cho boa rô và tàu hủ ky đã chiên vàng, bóp nhỏ vào. Chúng ta đã có món bì chay với vị ngon ngọt của rau củ, giòn của khoai chiên, thơm của thính, boa rô và tàu hủ ky. 

 

 

 

 Món bì chay được gắp ra đĩa, quý anh chị có thể rắc thêm một chút tiêu trắng cho thêm vị cay thơm, tăng độ hấp dẫn.

Với cách làm bì chay như thế này chúng ta sẽ tăng thêm các món ăn chay vào danh sách thực đơn trong những ngày rằm hay chỉ đơn giản cho một ngày ngán thịt.  Món bì chay có thể ăn cùng cơm, bún, bánh mì, hay làm món bì cuốn với rau thơm cũng thật tuyệt vời.

 

 

 Vừa lạ miệng, lại vừa tốt cho sức khỏe, giúp quý anh chị bớt ngán với những món thịt, món bì chay luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình trong những bữa cơm cuối tuần chẳng hạn.  Còn chờ gì nữa, hãy cùng vào bếp với Phương Tuyền với món bì chay thanh tịnh này nhé. Chúc quý anh chị thực hiện thành công cách làm món Bì chay 

 

 

Bếp Phương Tuyển

 

 

 

 Bí Kíp Cho Món Bì Cuốn Chay Ai Cũng Phải Mê Mẩn 

 

Shredded Pork Skin Fresh Spring Rolls (Bi Cuon) - YouTube

 

Bi Cuon (Shredded Pork Skin Spring Roll) - YouTube 

 

Shredded Pork Skin Fresh Spring Rolls (Bi Cuon) - Easy Recipe with Video

 

Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía - Nguyễn Trãi ở Quận 1, TP. HCM | Bình Luận,  Review, Nhận xét, Kinh nghiệm |Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía - Nguyễn Trãi |  Foody

 

Quán Gỏi Cuốn, Sinh Tố Ngon Tân Bình

Foody --

 

 

 

 

Xem thêm...

Ẩm thực Việt Nam đạt 5 kỷ lục thế giới

Ẩm thực Việt Nam đạt 5 kỷ lục thế giới

Tổ chức Kỷ lục Thế giới công nhận 5 kỷ lục cho ẩm thực Việt Nam bao gồm các món sợi, món mắm, món ăn từ hoa...

Việt Nam có 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực

5 kỷ lục được Tổ chức Kỷ lục thế giới WorldKings công nhận và đang hoàn thiện thông tin, hình ảnh để quảng bá ra thế giới.

Dựa trên 5 đề cử từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đầu năm nay, Tổ chức Kỷ lục thế giới mới công nhận 5 kỷ lục thế giới cho ẩm thực Việt Nam ngày 31/8. Trên trang web của tổ chức này đang cập nhật để sớm hoàn thiện hình ảnh và thông tin về những món ăn thuộc 5 kỷ lục.

Dưới đây là danh sách 5 kỷ lục ẩm thực Việt Nam.

Vietnam - The country owns the most strand and broth dishes in the world.(There are 164 dishes and being continually updated)

Quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất
Hiện danh sách các món ăn này đã lên tới 164, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới phở, bún bò Huế, cao lầu, mỳ Quảng, bánh canh, hủ tiếu...

Vietnam - The country owns the most kinds of Mắm (salted fish) and dishes make from Mắm with typical favors in the world.(There are 100 dishes and being continually updated)

Quốc gia có nhiều loại mắm và món ăn làm từ mắm nhất
Hơn 100 loại mắm được tìm thấy ở khắp 3 miền của Việt Nam như nước mắm cá, mắm nhum, mắm rươi, mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm còng, mắm ba khía... Đây không chỉ là gia vị nêm nếm khi nấu ăn mà còn là thành phần không thể thiếu của nhiều món nổi tiếng như bún đậu mắm tôm, bún mắm, lẩu mắm...

Vietnam - The country owns the world’s most dishes make from flowers.(There are 272 dishes make from 43 different flowers and being continually updated)

Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất
Từ 43 loại hoa khác nhau có thể ăn được người Việt đã sáng tạo ra tới 272 món ăn và danh sách các món ăn vẫn đang cập nhật thêm. Nói tới các món ăn với hoa không thể bỏ qua nộm hoa ban, lẩu bông điên điển, cơm lá sen, canh chua hoa lục bình, nộm hoa chuối, hoa bí xào tỏi...

Vienam - The country owns the most kinds of speical roll in the world.(There are 103 dishes and being continually updated)

Quốc gia sở hữu nhiều món cuốn nhất
Hiện Việt Nam có 103 món cuốn, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới phở cuốn, bánh cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, nem nướng, nem rán, gỏi cuốn...

Vietnam - The country owns the world’s most dishes make from rice flour.(There are 143 dishes and being continually updated)

Quốc gia sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất
Hơn 143 món từ gạo của Việt Nam vẫn đang được cập nhật danh sách trên WorldKings. Chỉ từ các loại bột gạo người Việt làm ra rất nhiều loại bánh ngon với các phương pháp chế biến khác nhau như bánh rán, bánh nậm, bánh đúc, bánh giò, bánh gai...

Khánh Trần (Theo WorldKings)

 

Việt Nam tranh cử 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực | Cung Cầu

Tổng Hợp Những Món Ăn Việt Nam Nổi Tiếng Thế Giới

Cộng đồng mạng tự hào khi Việt Nam có 5 kỷ lục ẩm thực thế giới

 

 

Thu Trang sưu tầm

5 món ăn được đề cử kỷ lục thế giới có gì đặc biệt? | Báo dân sinh

 

 

Xem thêm...

Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng… sashimi

Những bức tranh tuyệt đẹp vẽ bằng… sashimi

Người đàn ông Nhật biến vẻ đẹp của những lát sashimi đầy màu sắc trở thành những  bức tranh 3D khiến người khác phải trầm trồ - Phụ nữ Pháp luật

Sashimi – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản, là món ăn yêu thích của rất nhiều người, nhưng nếu bày ra trước mắt là cả một bức tranh tuyệt đẹp và cầu kỳ vẽ bằng những lát cá sashimi thì liệu bạn có nỡ ăn?

 

Vốn là tinh hoa ẩm thực Nhật Bản – Sashimi (món ăn truyền thống của Nhật gồm các loại hải sản tươi ăn trực tiếp) lâu nay đã nổi tiếng khắp thế giới, và trở thành niềm đam mê của các tín đồ ẩm thực. 

Nhiều người cũng sẽ đồng ý rằng Sashimi là một trong những cách tuyệt nhất để thưởng thức cá và hải sản tươi. Không chỉ ngon và bổ dưỡng, những khay sashimi còn khiến người thưởng thức phải xuýt xoa vì sự đẹp mắt và tinh tế trong cách bày biện. 

Có thể nói sashimi chính là một trong những dẫn chứng rõ nét nhất của sự kết hợp giữa ẩm thực với nghệ thuật thị giác. Và nghệ thuật trình bày sashimi đã đạt đến một đỉnh cao mới với những bức tranh sinh động được vẽ bằng chất liệu “sashimi” của một nghệ sĩ ẩm thực có nghệ danh "Mikyoui00".

Chiếc đầm dạ hội hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác

Xuất phát từ một mục đích rất thiết thực là dạy con trai cách chuẩn bị đồ ăn và gieo cho cậu bé một tình yêu đối với ẩm thực, ông bố Mikyoui00 đã đi đến một quyết định sáng tạo, đó là biến quá trình học về ẩm thực của cậu con trai thành một thú vui bằng việc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật từ thức ăn, mà cụ thể trong trường hợp này là sashimi. 

Chưa từng làm nghề gì liên quan đến nghệ thuật hay thiết kế, Mikyoui00 đã tự mày mò học những kỹ thuật khó qua YouTube và các nguồn khác trên internet. Anh cũng thường xuyên theo dõi những đầu bếp chuyên nghiệp trên Instagram và bắt chước theo. 

Sau đó, anh bắt đầu dành thời gian sáng tạo với những tạo hình khó hơn, nhờ vậy mà kỹ thuật của anh ngày càng trở nên tốt hơn. Và thế là một bộ sưu tập tranh vẽ bằng những lát cá tươi óng, những sắc màu ẩm thực sashimi, đã được tạo nên một cách đầy ấn tượng, khiến ai nhìn thấy cũng đều phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Từ chỗ định dạy con trai về ẩm thực, ông bố biệt danh Mikyoui00 đã tìm thấy niềm đam mê và tài năng của mình trong nghệ thuật vẽ tranh bằng sashimi. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng hàng loạt những sáng tạo tuyệt vời của Mikyoui00.

Quý cô trong chiếc đầm dạ hội bồng bềnh được điểm tô bằng họa tiết "rau mầm"

Thiếu nữ duyên dáng với chiếc váy xòe xếp nếp trong khu vườn xuân rực sắc hoa đậu biếc

Chiếc khăn tay, chiếc váy, và mái tóc tung bay mềm mại trong gió

Tình yêu đơm hoa kết trái của đôi uyên ương trong ngày cưới

Sắc màu rực rỡ của tôm làm nên chiếc váy xòe trẻ trung cho cô gái xinh xắn

Con hạc trắng này với những chiếc lông vũ xòe đều tăm tắp

Con rồng với "nước da" ánh bạc như bước ra từ truyện cổ tích

Ngựa một sừng trong truyền thuyết được tạo hình đầy sức sống

Múa kiếm 

Bà chúa Tuyết với mái tóc bồng bềnh trắng xóa

Sức mạnh của âm nhạc

Nàng thiên thần với chiếc váy mềm mại mong manh

Một thiên thần khác với chiếc váy tung bay sống động

Thần tình yêu với chiếc cung tên và đôi giầy thật đẹp

Trượt tuyết

Chơi đàn

Đôi khi chuẩn bị đồ ăn cho trẻ con cũng là một nhiệm vụ mà hầu hết các bậc phụ huynh đều phải hoàn thành mỗi ngày. Nếu nhiệm vụ này thành công thì thật tuyệt, cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm, nhưng trong trường hợp thất bại thì họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản.

Vậy nếu bạn là một trong số đó, thì tại sao không thử học tập người nghệ sĩ sashimi với nghệ danh Mikyoui00? Hãy biến cuộc vật lộn với đồ ăn cho con bạn thành một hoạt động tràn đầy niềm vui và hứng khởi cho cả đôi bên, biết đâu tâm hồn nghệ sĩ ẩm thực trong bạn cũng sẽ được đánh thức.

 

Hà Thu, theo boredpanda.com

 

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh

 

Sushi từ lâu đã luôn thu hút thực khách mê đồ ăn Nhật Bản không chỉ bởi màu sắc hấp dẫn mà còn là cảm nhận mới lạ từ sự kết hợp của cơm, giấm cùng nhiều món gia vị và nguyên liệu tuyệt vời khác. Những miếng sushi trong tay các đầu bếp không chỉ là ẩm thực, mà chúng còn là những tác phẩm nghệ thuật với muôn màu sắc khác biệt. Và mới đây, người Nhật lại một lần nữa nâng tầm món ăn truyền thống này lên một chuẩn mực mới với các tác phẩm Mosaic sushi.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 1.

Bức tranh Mosaic sushi hoàn mỹ của đầu bếp Nhật Bản.

Trong hội họa, mosaic là một hình thức nghệ thuật trang trí - tạo ra hình ảnh từ những mảnh nhỏ và đặt chúng lại với nhau để tạo ra một tổng thể thống nhất. Tương tự như vậy với đồ ăn, các đầu bếp sẽ tạo hình cho miếng sushi rồi xếp chúng vào hộp gỗ đựng sẵn. Tùy vào độ khéo tay cũng như chăm làm của đầu bếp mà từng mảnh ghép sẽ trùng lặp nhiều hay ít. Bước cuối cùng sẽ là cho các loại rau thơm và gia vị trang trí lên phía trên.

Kyoto Sushi Japanese Restaurant - Võ Nguyên Giáp

Video hướng dẫn cách làm Mosaic sushi vừa đẹp vừa nhanh.

Ngay sau khi ra đời, Mosaic sushi đã tạo nên cơn sốt với hội mê ẩm thực cũng như chụp ảnh đồ ăn tại xứ hoa anh đào. Thậm chí, còn có người làm cả hướng dẫn bằng video cách để tạo nên một tác phẩm Mosaic sushi vừa ngon vừa đẹp mắt nhất. Hãy cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm tuyệt vời ở phía dưới và biết đâu đấy, nó sẽ tạo cảm hứng để bạn làm nên một bức tranh sushi của riêng mình.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 3.

Nguyên liệu làm nên các mảnh ghép sushi tương tự với sushi thông thường.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 4.

Bức tranh có khác biệt nhiều hay không tùy vào độ khéo tay và chăm chỉ của người làm ra nó.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 5.

Cách trưng bày thú vị này làm cho món sushi ấn tượng hơn rất nhiều.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 6.

Với đặc tính dễ làm và không quá đắt đỏ, khá nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng thử làm Mosaic sushi.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 7.

Trào lưu này hiện đang gây sốt mạng xã hội Nhật Bản.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 8.

Thậm chí, các nhà hàng cũng đang nghiên cứu để đưa món ăn này vào thực đơn.

Sushi miếng xưa rồi, bây giờ người Nhật chuyển qua ăn sushi xếp hình đẹp như tranh cơ - Ảnh 9.

Mosaic còn là sự thay thế hoàn hảo với người Nhật vốn có thói quen mang đồ ăn tới trường học và văn phòng thay vì đi mua ngoài.

Nguồn: RocketNews24

 

Nam Mai sưu tầm

 

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này