Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

□ □ □ □ □

 BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt.

 

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Cháo là món ăn hàng ngày của hàng triệu người Á Châu. Tuy nhiên, [món ăn] tốt cho sức khỏe này vẫn ít được người phương Tây biết đến.

 

Người dân ở Trung cộng, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Phi Luật Tân, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Cypress và Hy Lạp đều có món cháo của mình. Bạn đã từng nghe nói đến món ăn được nấu chậm, loãng từ các hạt bị vỡ được gọi là cháo chưa? Có thể bạn biết nó bằng một cái tên khác?

 

Một món ăn ấn tượng như cũng có một lịch sử lâu dài và những công thức truyền thống. 

 

Ghi chép lịch sử

 

BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa

 Tại Trung Hoa, ghi chép sớm nhất về cháo có từ năm 2697 đến 2597 trước Công nguyên, khi Hiên Viên Hoàng Đế người được tôn làm thần được cho là đã nấu ngũ cốc thành cháo.

Danh tiếng chữa bệnh của cháo đã được biết đến từ thời bác sĩ Trung y Thuần Vu Ý (205–150 TCN), người đã chữa trị bệnh cho hoàng đế nước Tề (314-338) bằng cháo.

Món cháo suông dễ tiêu được Trương Trọng Cảnh chính thức ghi lại làm thuốc trước năm 219 trong cuốn sách [tạm dịch] “Trị liệu về các chứng rối loạn do lạnh (Treatise on Cold Damage Disorders)”, cuốn sách đầu tiên bao gồm các lý thuyết, phương pháp, công thức và phương thuốc được gọi là Y học cổ truyền Trung Hoa (Traditional Chinese Medicine), hoặc Trung y.

 

Món cháo thể hiện lòng tôn kính với Thần Phật

 

BM

 

Mỗi năm, vào ngày 24 tháng Giêng, người xưa Trung Hoa tổ chức lễ hội Ngày Bồ Đề. Chính vào ngày này, Phật Thích Ca Mâu Ni –  người sáng lập Phật giáo hiện đại – đã đạt được sự giác ngộ khi ngồi dưới cây bồ đề. Người ta nói rằng trước khi giác ngộ, cháo là món ăn đã được trao cho Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài suy kiệt vì không có thức ăn và nước uống. Món cháo đã cho ông sức mạnh để tiếp tục.

 

Vào giữa thế kỷ thứ sáu, ngày Bồ Đề là một ngày hội lớn ở Trung Hoa. Dưới thời Hoàng đế Khang Hy, ngày này đã trở thành một nghi lễ lớn của hoàng gia trong triều đại nhà Thanh (1644-1912) 

 

BM

Các hoàng đế nhà Thanh đã tiến hành buổi lễ tại một trong những sảnh chính của chùa Vĩnh Hà tại Bắc Kinh. Khang Hy trị vì trong thời gian lâu dài đã tu sửa lại ngôi chùa này vào năm 1694 để làm nơi ở cho con trai thứ tư của mình, Hoàng đế tương lai Ung Chính.

Điểm nổi bật của buổi lễ này là nghi lễ nấu cháo hoàng gia.

 

Một nghi lễ cổ xưa

 

BM

Một chiếc nồi đồng cổ được chuyên dụng để nấu cháo nặng 4 tấn, rộng 2m, sâu 1,5m được dùng cho buổi lễ.

Tám ngày trước, các vị quan coi sóc việc vận chuyển củi và các nguyên liệu vào ngôi đền.

Nguyên liệu phong phú bao gồm bơ, thịt cừu, ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô.

Các nguyên liệu đã đủ cho sáu chiếc nồi. Nồi thứ nhất được cúng để thờ Phật, nồi thứ hai dành cho hoàng đế và những người trong cung, nồi thứ ba dành cho  thành viên hoàng gia và Đại Lạt ma, nồi thứ tư dành cho các quan chức trong triều đình và các tỉnh, nồi thứ năm dành cho các nhà sư trong chùa, và nồi thứ sáu dành cho bố thí.

Theo ghi chép lịch sử, các nguyên liệu cho mỗi nồi cháo bao gồm 60,5 kg hạt kê, 50 kg ngũ cốc, 50 kg quả khô và 5 tấn củi.

 

BM

Trước đó một ngày, lửa nấu cháo đã được nhóm lên. Một vị quan do triều đình tuyển chọn sẽ coi sóc nồi cháo trong 24 giờ.

Mọi thứ đã sẵn sàng, trong ánh sáng rực rỡ, hương khói, âm nhạc và tiếng trì tụng của các nhà sư, chén cháo đầu tiên sẽ được dâng lên trước các bức tượng Phật của ngôi chùa.

Các thành viên của hoàng gia sẽ được nếm ngay sau đấy. Cuối cùng, món cháo được đóng gói vào các thùng chứa để vận chuyển đến các cung điện và địa điểm khác của hoàng gia, bởi những người đàn ông trên những con ngựa nhanh nhất.

Trong các hộ gia đình thông thường, các gia đình làm nghi lễ nấu cháo tương tự cho Ngày Bồ đề.

 

6 Lợi ích sức khỏe của cháo

 

BM

 

Theo văn hóa truyền thống Trung Hoa, ăn cháo có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là sáu [lợi ích] lớn nhất:

 

1_ Cháo làm ấm hệ tiêu hóa, đặc biệt là lá lách và dạ dày. Trong một trường phái Y học cổ truyền Trung Hoa, lá lách-dạ dày được coi là những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Nếu chúng không hoạt động tốt, các chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng ta sẽ không thể được cơ thể hấp thụ. Bác sĩ y học Trung Hoa Thuần Vu Ý (205–150 TCN) đã dạy rằng cháo bổ sung năng lượng cần thiết cho sự hoạt động tối ưu của các cơ quan của chúng ta.

2_ Cháo là thực phẩm tốt nhất vào buổi sáng, vì nó có khả năng tăng cường lưu thông kinh mạch. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta cũng cần thời gian để dần dần tỉnh giấc. Ăn cháo ấm mang lại sự hỗ trợ nhẹ nhàng giúp năng lượng trong cơ thể lưu thông hiệu quả.

3_ Cháo giải độc bằng cách giúp cơ thể tiết mồ hôi. Cháo ấm giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết. Đổ mồ hôi từ việc uống cháo được coi là một cách giải độc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang trong giai đoạn đầu bị cảm lạnh.

4_ Cháo cải thiện chất lượng giấc ngủ.  Tô Thức, một nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống (960-1279), đã ca ngợi cách cháo giúp ngủ ngon trong bức thư pháp của ông.

5_ Cháo làm tăng hiệu quả của thuốc thảo dược. Trương Trọng Cảnh, từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), cho biết, ăn một lít cháo sau khi uống thuốc thảo dược có thể cải thiện tác dụng của thuốc.

6_ Cháo rất ít calo và rất tốt cho thể chất và giúp giảm cân. Một chén cháo có khoảng 150 calo, thấp hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng nó lại rất bổ dưỡng.

 

Các nguyên liệu cho món cháo theo mùa

 

BM

Một trong những điều tuyệt vời về món cháo là tính linh hoạt của nó. Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được làm với hầu hết mọi sự kết hợp của các loại ngũ cốc và nguyên liệu. Để khuyến khích sự hòa hợp với thiên nhiên và sự cân bằng trong cơ thể, Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên bạn nên chọn các thành phần tương ứng theo mùa.

Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được nấu với hầu hết các loại ngũ cốc và nguyên liệu.

 

Dưới đây là biểu đồ làm nổi bật các màu sắc, ngũ hành, cơ quan và các loại thực phẩm phù hợp với từng mùa. Như bạn thấy, các loại thực phẩm được đề xuất tuân theo màu sắc của một mùa, vì vậy nếu bạn không thấy thực phẩm yêu thích của mình được liệt kê ở đây, hãy thoải mái sáng tạo. Một vài công thức nấu ăn cũng được bao gồm bên dưới. Một là mặn và một ngọt. [Những công thức này] sẽ giúp bạn bắt đầu khám phá món cháo.

 

BM

 

Công thức cháo gà mặn mùa lạnh 

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

 

BM

·        1/2 pound (226 gram) miếng gà có xương, ưu tiên thịt sẫm màu

·        1/2 chén gạo lứt

·        1/4 chén đậu đen

·        8 cây nấm hương khô (30 gram)

·        2 muỗng cà phê gừng tươi, thái mỏng và dài

·        5 nhánh tỏi tươi bóc vỏ

·        9 chén nước lạnh

·        1 muỗng canh quả câu kỷ tử (goji berry)

·        1/2 muỗng cà phê muối

·        1 muỗng hành lá, cắt nhỏ (để trang trí)

 

Hướng dẫn

 

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10.16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. Đổ bỏ nước ngâm.

Đặt gà vào chảo và đổ nước sôi lên để rửa. Rửa sạch bằng nước lạnh.

Trong một cái chảo sâu, thêm vào tất cả các nguyên liệu trừ quả câu kỷ tử, muối và hành lá. Đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Tắt bếp. Thêm quả câu kỷ tử và muối. Nêm nếm và điều chỉnh vị mặn. Trang trí với hành lá.

Món cháo làm ấm nóng tăng cường năng lượng dương cho mùa xuân của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!

 

Công thức cháo ngọt mùa lạnh

 

BM

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

·        1/2 chén gạo lứt hoặc gạo nếp lứt

·        1/2 chén gạo đen hoặc gạo nếp đen

·        1/4 chén đậu đen

·        1/4 chén nho khô

·        1 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu rum (tùy chọn)

·        1/2 chén đường nâu

 

Hướng dẫn

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10,16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. 

 Ngâm nho khô trong rượu gạo hoặc rượu rum.

Trong một cái chảo sâu, thêm gạo lứt, gạo tẻ, đỗ đen đã ngâm và 9 chén nước lạnh. Đun sôi.

Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy.

 

Thêm đường, nho khô và rượu gạo hoặc rượu rum, đun sôi. Thưởng thức.

 

 

Moreen Liao  _  Văn Thanh Bùi

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

https://baomai.blogspot.com/

 

Xem thêm...

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

□♡□♡□□♡□

Cách nay đúng một thế kỷ, có người đàn ông lịch lãm nọ vớ đại một chai nước hoa và đổ cạn nó xuống nền nhà. Rồi ông ta áp lên nó một tấm ảnh của nghệ sĩ lừng lẫy Man Ray (1890-1976) trong trang phục như một quý cô xinh đẹp, sang trọng. Tên của “tác phẩm” ấy là Belle Haleine: Eau de Voilette, nhạy theo kiệt tác opera La Belle Hélène của Jacques Offenbach, như thể muốn gửi một thông điệp về một biểu tượng xóa nhòa biên giới phân cách nam và nữ.

Thời ấy, Gabrielle “Coco” Chanel là nữ nghệ nhân thiết kế áo quần đầu tiên “mượn” những bộ cánh của quý ông dáng vẻ nhàn nhã mà thanh lịch để khoác lên cho quý cô, trong thời kỳ Belle Époque, khi cuộc sống của tầng lớp quý phái, trưởng giả Paris bừng sống trở lại sau những năm khó khăn của Thế chiến thứ nhất. Cô Gabrielle Chanel sống rất thoáng so với “quy củ” xã hội thời ấy. Cô hút thuốc lá, uống vang, thoải mái yêu đương, tự mình lái xe và điều hành một cơ sở may mặc. Tính khí tự tin, độc lập, không nể nang và phụ thuộc vào đấng mày râu và tài cán tiên phong nhìn xa còn thúc giục cô trở thành người phụ nữ đầu tiên tạo ra loại nước hoa cho chính mình.

Ngày nay, có nhà thời trang may mặc nào mà không làm ra luôn cả đủ những loại nước hoa, mỹ phẩm nhưng đó là chuyện không hề có vào đầu thế kỷ 20. Năm 1911, ông Paul Poiret là người đầu tiên tung ra Farfums de Rosine, tức các chai nước hoa dành cho phái đẹp nhưng không thành công. Nhưng nước hoa mà Gabrielle Chanel tạo ra thì ngược lại.

NƯỚC HOA NỮ VỚI MÙI HƯƠNG PHỤ NỮ

Mùa Xuân năm 1921, tại thành phố nghỉ mát Cannes ven Địa Trung Hải, qua giới thiệu của tình nhân là đại công tước Dimitri Pavlovitch (Nga), cô Chanel quen được Ernest Beaux, một nghệ nhân về nước hoa. Từ buổi ban đầu sơ giao chuyển thành thâm giao, Gabrielle và Ernest không chỉ là bạn thân, bạn hợp tác mà còn có quan hệ gắn bó dựa trên sự nể trọng và tin tưởng nhau tuyệt đối. Ernest Beaux đã kinh qua nhiều năm làm việc cho Rallet, một nhà sản xuất nước hoa tại Moscow từ năm 1843 và có giấy chứng nhận là nhà cung cấp chính thức cho triều đình Sa hoàng! Sau khi cơ sở này bị quốc hữu hóa bởi người bolshevics vào năm 1917, Ernest Beaux trở về quê nhà Pháp, mở laboratoire nhỏ ở La Bocca.

Gabrielle “Coco” Chanel mong muốn có loại nước hoa phức tạp, trừu tượng mà phải thật quyến rũ đúng kiểu, “nước hoa dành cho nữ với mùi hương người nữ!”, một loại nước hoa có thể khiến các nhà sản xuất khác phải tức đỏ mặt vì ganh tỵ. Và thế là người bạn Ernest đã ra tay làm cho cô được vừa lòng. Anh chọn những chất liệu quý giá nhất trong kho tàng riêng của mình, gồm hoa nhài thu hoạch ở Grasse (jasmin), hoa hồng 100 cánh hái vào đầu Tháng Năm, dầu néroli (họ cây cam) và  một loại ngọc lan tây (ylang-ylang) rất đặc biệt. Các chất phối hợp này lại được bổ sung thêm với gỗ đàn hương (santal), hạt tonka, cỏ hương lau (vétiver), vani và nhựa cây.

Khác hẳn những nghệ nhân sáng tạo nước hoa tài danh khác như Jacques Guerlain, Francois Coty và Ernest Daltroff (nước hoa hiệu Caron), Ernest là một trong những người đầu tiên nắm trọn tiềm năng phát tỏa hương từ những đơn bào tổng hợp vốn được phát hiện vào nửa sau thế kỷ 19. Để cho “tác phẩm” của mình bốc tỏa hương hoa thật mãnh liệt, anh bồi thêm các chất aldéhyde với kết quả là “hương kim loại từ các chất tổng hợp này gợi lên trong tâm trí tôi những cảm xúc thăng hoa mà tôi có được khi du hành Bắc cực nhiều năm trước đây, tỏa phát ra từ những hồ nước, con sông vùng xa xăm, không bóng người” – Ernest kể.

 Marion Cotillard Chanel No. 5 Fragrance Campaign | Fashion Gone Rogue

Cô đào Marion Cotillard với quảng cáo cho Chanel No.5

CON SỐ 5 VƯỢT LÊN MỌI THỜI ĐẠI

Mà để tác phẩm của mình “hợp” với mũi của “Cô” (Gabrielle Chanel được nhiều người gọi như thế từ xưa, Mademoiselle) nào có dễ, cho nên Ernest chuẩn bị mấy mùi hương hơi khác nhau tuy cùng nguồn gốc với sáng tạo của anh. Mùi thứ nhất bị cho qua, mùi thứ hai cũng vậy, rồi mùi thứ ba, mùi thứ tư cũng không chinh phục được khứu giác của người đẹp khó tính. “Nó đây rồi, nó như chính tôi vậy” – cô nói sau khi hít qua mùi thứ năm. “Nhưng làm sao để những đối thủ không thể sao chép nó?” – Gabrielle hỏi. Ernest có ngay câu trả lời, hãy làm ra chai nước hoa ngất ngây với giá đắt để không ai dám bắt chước.

Thế là anh bồi thêm hương jasmin, tăng cả sự pha trộn aldéhydes lên đến 1% là mức mà không hề có ai dám làm vào thời ấy. “Cái hay của ông thầy nhà chúng tôi là từ xưa đã biết nắm bắt sự cân bằng cần thiết giữa chủ thể (tức người nữ) và xu thế mùi hương thời đại” – ông Olivier Polge, nghệ nhân sáng tạo nước hoa hiện nay của nhà Chanel tóm tắt sự độc đáo trong sáng tạo của Ernest Beaux sau “đòi hỏi” của Cô Gabrielle Chanel!

Tuy sống phóng khoáng nhưng Cô là người rất dị đoan và bị mê hoặc bởi những con số. Cho nên Cô quyết định lấy số 5 đặt tên cho chai nước hoa. Theo cô, số 5 là số may mắn của cô. Đã có chất thơm quý rồi thì phải tìm cái vỏ hoàn mỹ để chứa đựng nó. Đây lại là một cuộc cách mạng mới của Ernest Beaux. Từ bỏ thời trang chai nước hoa kiểu dáng du nhập từ phương Đông vốn rất thịnh hành khi ấy, từ giã cả kiểu dáng gọi nhớ những mối tình, cuộc ái ân, anh cho thiết kế chai rất đơn giản nhưng lộ hẳn yếu tố nam tính mà Cô đã tiên phong chọn khi thiết kế trang phục cho người nữ hiện đại.

Đó là một cái lọ vuông vắn, lấy cảm hứng từ những cái túi đựng dao cạo râu, kem da, nước hoa, lược, gương mà quý ông thanh lịch thời ấy phải có mỗi khi lên đường du hành. Cái hộp bọc phía ngoài cũng có hình dáng rất đơn giản, nam tính với hai màu chủ đạo là đen và trắng. Thế là đã có một mốt mới, đơn giản mà lịch lãm (chic). Cô lại cho khắc thêm hai chữ C lên trên cái nắp. Nó đã trở thành “chữ ký” của nhà Chanel mãi cho đến nay, 100 năm sau.

Sau một thế kỷ, tuy có vài thay đổi nhỏ nhưng dáng vuông vắn của Chanel No. 5 vẫn gần như nguyên vẹn. Và vẫn là “hương thời gian” khiến hàng triệu người vẫn cứ “hương thơm mùi nhớ” dù cho nay nhà Chanel đã có thêm những Coco, Mademoiselle, Chance…

 

NƯỚC HOA CHANEL NHỮNG CỘT MỐC:

*1921: Chanel No.5 (tạo ra bởi Ernest Beaux)

*1924: Chanel Eau de Toilette (Ernest Beaux)

*1986: L’Eau de Parfum (Jacques Polge)

*2008: L’Eau Première (Jacques Polge)

*2016: No.5 L’Eau (Olivier Polge)

NHỮNG DIỄN VIÊN, NGƯỜI MẪU TỪNG LÀ ĐẠI SỨ QUẢNG CÁO CHANEL No.5

*Marie-Hélène Arnaud

*Suzy Parker

*Ali MacGraw

*Candice Bergen

*Lauren Hutton

*Jean Shrimpton

*Catherine Deneuve

*Carole Bouquet

*Estella Warren

*Nicole Kidman

*Audrey Tautou

*Brad Pitt

*Gisele Bündchen

*Marion Cotillard (từ năm 2020)

 

Top những mùi nước hoa nữ quyến rũ nhất

Nước hoa là “người bạn” không thể thiếu của chị em phụ nữ mỗi khi đi ra phố. Trong mùa xuân này, hòa cùng không khí lễ hội, chị em sẽ tự tin với những mùi hương nước hoa quyến rũ sau.

 

Nước hoa hương hoa hồng truyền thống

Những loại nước hoa được chiết xuất từ hoa hồng đã quá quen thuộc với chị em. Dù vậy, các nhà sản xuất không hề rập khuôn theo những công thức xưa cũ mà ngày càng sáng tạo để mùi hương của hoa hồng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em.

Chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flower của Kenzo. Hương thơm dịu nhẹ nhưng không kém phần nồng nàn của hoa hồng Bungari sẽ chinh phục được bạn ngay lần đầu sử dụng. Sức hấp dẫn của hoa hồng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và cả những người xung quanh.

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Trẻ trung với hương nhài Sambac

Nếu bạn là cô nàng trẻ trung, năng động thích khoe cá tính thì có thể chọn dòng nước hoa có mùi hương nhài đặc trưng. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Gucci với phiên bản Nettare Di Fiori mang nét trẻ trung và nữ tính. Hãy trải nghiệm để cảm nhận từng lớp hương hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi hương ngất ngây đến lạ. Lớp hương đầu là sự nhẹ nhàng của hoa hồng và chút cay nồng của gừng. Lớp tiếp theo là hoa huệ trắng, nhà sambac và kim ngân hòa quyện thanh tao. Tiếp theo là mùi cỏ thơm Ấn Độ kết hợp với xạ hương và hoa mộc ở lớp cuối. Tất cả động lại một cách nhẹ nhàng, nồng ấm như một bản tình ca.

Nước hoa Gucci Bloom Nước hoa Gucci Bloom

Hương thơm quyến rũ từ hoa cỏ

Các loại hoa cỏ luôn mang mùi hương độc đáo quyến rũ. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sản xuất nước hoa, mùi hương của hoa cỏ được nâng tầm lên và luôn ẩn chứa trong mình sức mạnh kỳ bí. Sự quyến rũ của mùi hương hoa cỏ không chỉ thuyết phục được các nàng mà còn giúp nàng chiếm được trái tim của đối phương.

Bạn có thể tham khảo dòng nước hoa đặc trưng này của hãng Lancome. Nét đặc trưng mà Lancome tạo ra với dòng sản phẩm này là 3 tầng hương mà bạn có thể cảm nhận được. Bạn sẽ được đi từ hương thảo mộc đến hoa cam và động lại là hương vani nồng nàn khó phai.

Nước hoa Lancome Nước hoa Lancome

 

Hương hoa kim ngân

Hoa kim ngân (Honeysuckle) là một loại dây leo có nguồn gốc từ nước Anh. Hoa kim ngân thường cho người ta có cảm giác yên bình và dung dị. Đây cũng chính là đặc trưng của dòng nước hoa mang mùi hương của hoa kim ngân đằm thắm này. 

Dòng sản phẩm của Jo Malone với hương hoa kim ngân sẽ giúp quý cô luôn có cảm giác tươi mát dịu nhẹ, ngọt lành. Phảng phất đâu đó là mùi tươi non của cỏ cây pha chút hoa hồng gợi cảm. Nếu bạn tinh tế sẽ cảm nhận được hương thơm từ rêu vừa cổ điển lại ấm áp.

Nước hoa hương kim ngân Nước hoa hương kim ngân

 

Hương hoa hỗn hợp từ Paris

Nói đến nước hoa thì những thương hiệu đến từ Paris nước Pháp luôn dẫn đầu danh sách. Ngoài những nước hoa với hương thơm đặc trưng nồng nàn thì phong cách hương thơm hỗn hợp dành cho các cô nàng cá tính cũng độc đáo không kém.

Mùi hương hỗn hợp từ Paris Mùi hương hỗn hợp từ Paris

Với sự kết hợp phức tạp của hoắc hương, tuyết tùng, hoa violet và hoa cẩm chướng sản phẩm Balenciaga Paris của Balenciaga đã thành công vang dội với khả năng đánh thức các giác quan một cách tài tình. Vừa tao nhã, nữ tính lại nhưng lại cực kỳ ma mị và ám ảnh.

Hương hoa mộc lan kết hợp với mùi trái lê

Ít ai nghĩ hương hoa mộc lan lại có thể kết hợp với hương thơm của trái lê có thể hòa quyện được với nhau. Điều này hoàn toàn không làm khó được những chuyên gia của thương hiệu đình đám Dior. Họ đã tạo ra một dòng sản phẩm “đinh” từ sự kết hợp hương thơm độc đáo này.

Sự kết hợp của hương hoa mộc lan và hương trái lê, điểm thêm hương thơm nhẹ của hoa nhài đã làm nên tên tuổi của Dior trên toàn thế giới với một dòng nước hoa vừa ngọt ngào vừa tươi mát đến độ khó tả.

Thương hiệu thời trang đình đám Dior Thương hiệu thời trang đình đám Dior

Hương hoa lan nồng nàn

Hoa lan vốn luôn mang đến cảm giác dễ chịu, dịu nhẹ khó phai. Nên không quá ngạc nhiên khi loại hoa này được chiết xuất để giúp phụ nữ quyến rũ hơn trong mắt người khác.

Các chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flowerbomb là sự kết hợp giữa hoa lan và hoa nhài tạo ra loại hương hoa hiếm hoi mang tới vẻ sang trọng, quý phái cho phụ nữ. Đặc biệt, Flowerbomb còn có nét đột phá khi được thêm thắt chút hương cay nhẹ giữa mùi hoa chủ đạo đã thật sự “đốn tim” tất cả những ai dù mới thử qua một lần.

Hương hoa lan nồng nàn của Flowerbomb Hương hoa lan nồng nàn của FlowerBomb

Trên đây là những mùi hương nước hoa đặc trưng mà phụ nữ yêu thích và lựa chọn nhiều nhất khi đi tiệc hoặc gặp gỡ bạn bè. Vì vậy, trong mùa xuân này bạn cứ tự tin chọn một mùi hương yêu thích để du xuân đón tết thêm phần quyến rũ và trẻ trung nhé.

 

*******

Mùi hương hợp với nàng cá tính và top 10 chai nước hoa cho bạn gái mạnh mẽ

Trái ngược với những cô nàng bánh bèo yêu thích những mùi hương dịu ngọt thì những cô nàng cá tình có tình cách mạnh mẽ lại thích những mùi hương mạnh mẽ, vậy làm thế nào để chọn cho những cô nàng cá tình mùi hương thích hợp nhất?

Hiểu được những thắc mắc này, hãy cùng Vua Hàng Hiệu đi tìm mùi hương hợp với những cô nàng cá tính nhất và điểm danh 10 chai nước hoa sành điệu có sức hấp dẫn kỳ diệu tạo nên khí chất cho những cô nàng cá tính mạnh mẽ.

Hương thơm nào cho nàng cá tính?

Con gái thuộc phái yếu thế nhưng không phải cô nàng nào cũng phải yếu đuối như thế, chúng ta đang sống ở một thế giới công bằng nữ giới ngang bằng với nam giới thậm chí họ còn được ưu ái hơn cả.

Trong khi nam giới không bao giờ bén mảng đến thế giới mùi hương của phụ nữ thì phái nữ lại có nhiều chị em có xu hướng yêu thích mùi hương của cánh nam giới.

Để đáp ứng cho một phần chị em có cá tính mạnh mẽ nhiều nhà sản xuất đã cho ra mặt nhưng những chai nước hoa hoa riêng biệt dành tặng riêng cho họ.

Giải đáp thắc mắc mùi hương nào hợp với nàng cá tính thì câu trả lời đó là mùi trầm ấm của gỗ.

Chọn nước hoa cho những cô nàng cá tính không hề khó khăn như nhiều nàng vẫn nghĩ, theo những chuyên gia mùi hương mùi hương của xạ hương và hương gỗ, hổ phách xanh, vỏ cây như tuyết tùng, đàn hương… thuộc nốt hương trầm ấm sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Những nốt hương này khá kén người dùng, những cô nàng bánh béo sẽ không bao giờ dám lựa chọn, nó thực sự chỉ hợp với những cô nàng táo bạo nhưng quyến rũ, tình cách có đôi chút “ngông” làm người ta say đắm và nghĩ đến.

Những mùi hương trầm ấm này là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế mùi hương, họ sử dụng chúng trong các tạo tác của họ bằng các hương: gỗ đàn hương, tuyết tùng, gỗ trầm hương, gỗ Guam. Cũng như hoắc hương và cỏ nội bài , hoắc hương và cỏ hương bài không phải là một loại gỗ, chúng là rễ và lá cây, nhưng mùi hương mang đặc tính rất giống gỗ và khó có thể nhận ra được.

Nước hoa hương gỗ cho nữ có thể biến tấu bằng cách pha trộn với hương gia vị, trái cây và những loại thảo mộc quý hiếm, đừng nhầm tưởng đó là múi hương chỉ dành cho nam, những cô nàng cá tính mạnh mẽ quyến rũ thì một chai nước hoa tông gỗ cao cấp sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại đấy nhé.

Chai nước hoa Gucci Premiere For Women nhấn mạnh khả năng tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ, từ vẻ duyên dáng, tao nhã đầy mê hoặc. Nước hoa Gucci Premiere với hương đầu độc đáo, toát lên được nét sang trọng, mang lại cảm giác phấn khích như thể ta đang đang uống một ly rượu sâm banh lâu năm, rồi lại bùng nổ mạnh mẽ với hương cam bergamot quyện cùng với hương hoa cam mang đến nét duyên dáng, vui vẻ, đầy mới mẻ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Sản phẩm có thiết kế rất sang chảnh, điểm nhấn của sản phẩm là màu vàng tinh tế và thân chai nước hoa vuông vức, đây chắc chắn là thiết kế dành riêng cho những cô nàng cá tính.
Sử dụng thiết kế dạng khối lập phương với đường nét chạm khắc tinh xảo, nước hoa Gucci Gucci Premiere như đang truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về cá tính, sự tự tin cũng như nét quyến rũ ngầm của mỗi người phụ nữ.

Gucci Premiere mang vóc dáng một chiếc túi xách sang trọng với điểm nhấn là chiếc khoen vàng lấp lánh. Kỹ thuật mạ vàng trứ danh kết hợp cùng những chi tiết tỉ mẩn đính kèm chính là “chìa khóa” giúp Gucci Premiere “hạ gục” nhanh chóng các cô nàng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Cô nàng cá tính mạnh mẽ nào đang đi tìm mùi hương phù hợp cho mình thì đừng bỏ qua chai nước hoa Gucci Premiere For Women, sản phẩm mang mùi hương thơm mạnh mẽ tinh tế, với hương thơm nồng nàn của gỗ và xạ hương. Gucci Premiere khoác vào đó là những phẩm chất cao quý của Gucci, bắt mắt, quyến rũ, với nét đẹp sang trọng, quý phái mà mọi cô gái đều xứng đáng nhận được.

Nước Hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml là chai nước hoa cao cấp đến từ thương hiệu Calvin Klein nổi tiếng. Calvin Klein CK One Gold với mùi hương vô cùng ngọt ngào và gợi cảm dành cho cả nam và nữ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Nước hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml có thiết kế rất đơn giản, nó đơn giản mà dứt khoát như tính cách của những cô nàng cá tính vậy, Đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn trẻ, năng động, cá tính và muốn chứng tỏ sức mạnh bản thân. Cầm trên tay chai nước hoa bạn mới thấy hết được sự tinh tế mà nhà Calvin Klein đã tạo nên.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Ck One Gold với mùi hương trẻ trung của hương trái cây và gỗ đầy năng lượng tươi mới. Nốt hương đầu với sự pha trộn của cam Bergamot, cây xô thơm. Nốt hương giữa tỏa sáng với dầu hoa cam, hoa nhài và hoa violet.
Cỏ Vertiver, hoắc hương và gỗ Guaiac tạo nên vẻ gợi cảm, ấm áp kết thúc dai dẳng nhiều giờ sau cho phiên bản này. Tất cả các mùi hương hòa quyên với nhau tạo nên một tổng thể hương thơm vô cùng lôi cuốn.

Nước hoa cho nữ cá tính Versace Versense EDT 100ml 

Nước hoa mới của nhãn hiệu Versace mang tên là Versense. Mẫu nước hoa này mang rất nhiều hứa hẹn với cái tên đầy sang trọng và các thành phần hương đặc trưng đánh thức mọi giác quan.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Versense được thiết kế giống với chai nước hoa tiền thân Versace (2008) bằng thủy tinh trong suốt. Nó mang một màu xanh lá cây nhạt sang trọng và được trang trí với biểu tượng truyền thống của Versace.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Versace Versense là một bó hoa hiện đại, kết hợp các yếu tố của miền Địa Trung Hải vào hương thơm quyến rũ, hấp dẫn tạo nên dấu ấn của người phụ nữ với phong cách của Versace, mở ra với một hương mùa hè hoàn hảo với hương trái cây dành cho những ai thích nhóm hương trái cây tươi mát.

Tiếp đến, là lớp hương giữa biểu hiện nét hoa cỏ rõ ràng nhất. Rồi cuối cùng lưu lại chút ấm áp từ gỗ cùng xạ hương quyến rũ.

Nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette màu đen

Dịu dàng và thanh lịch, sản phẩm Narciso Rodriguez For Her EDT đầu tay của Narciso Rodriguez - Người Mỹ gốc Cuba - khi tung ra thị trường đã trở thành Top hit ngay tại thị trường Mỹ.

Với hương thơm quyến rũ dành riêng cho những người phụ nữ hiện đại - cá tính, tự do và biết tự làm chủ cuộc sống, tình cảm của mình. Ưu điểm của sản phẩm là hương thơm lôi cuốn và đầy sự quyến rũ.

Thiết kế riêng của sản phẩm

Không hồng, trắng ngọc ngà, nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette có thiết kế màu đen độc đáo với thiết kế góc cạnh, chúng bí ẩn và gai góc nhưng những cô nàng có cá tình mạnh mẽ vậy.

Đánh giá mùi hương Narciso Rodriguez For Her EDT

Narciso Rodriguez For Her EDT phiên bản với thiết kế đen bóng này mang nét gợi cảm và quyến rũ, vừa rất đàn bà lại vừa có gì đó bí ẩn đầy thu hút, lôi cuốn. Mùi hương Narciso thơm mát, sắc nét, kết hợp bằng hương hoa cam, những lát chanh tươi mọng, một chút hương gỗ nhẹ nhàng trên nền xạ hương quen thuộc. Đặc biệt phiên bản này được bổ sung hương vanilla với nồng độ dày hơn một chút cho các chị em yêu thích nốt hương này.

Nước hoa cho nữ cá tính Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ

Để đáp ứng cho thị trường cho nước hoa nữ cá tính thì ông trùm nước hoa như Chanel chắc chắn không thể bỏ qua được, nước hoa Chanel coco Noir EDP 50ml là một sự kết hợp tinh tế của các loại trái cây, hoa, nhựa sống và các thành phần đẳng cấp của thiên nhiên để cho ra đời một dòng nước hoa cổ điển thanh lịch đến ngạc nhiên nhưng vẫn ẩn chứa một sức hút diệu kỳ không thể lột tả.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Chanel coco noir EDP là chai nước hoa nữ được khoác lên mình chiếc áo tuy đơn giản nhưng đậm phong cách cổ điển với hình dáng chữ nhật màu đen huyền bí.

Sự kiêu kỳ qua ánh nhìn, sự thẩm mỹ đúc kết trong thiết kế chai cho thấy sự tinh xảo rất có ý của nhà thiết kế tài ba này. Màu đen của vỏ chai Chanel Coco Noir EDP 50ml thể hiện cho sự bí ẩn, mạnh mẽ và thích phiêu lưu trong hình dáng đơn giản nhưng cứng cỏi, chất qua từng chi tiết kể cả tên thương hiệu Chanel cũng như từng đường viền, từng góc cạnh.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Mùi hương nước hoa của sản phẩm sẽ toát lên khí chất của những cô nàng cá tính, cụ thể đó là sự hòa trộn giữa những hương hoa cỏ và trái cây hoắc hương tự nhiên.

Lớp đầu mở ra với tinh chất bưởi và cam ngọt ngào, the mát mang lại sự sảng khoái bất ngờ.

Hương giữa là sự ngọt ngào và phảng phất nét nữ tính dịu dàng nhưng không nhạt nhòa của các loài hoa hồng, hoa nhài, thủy tiên, phong lữ cùng đào mọng nước. Chúng quẩn quanh quấn quýt nhau dạo nên cao trào khúc nhạc.

Hương cuối là sự ấm áp và ngọt ngào của gỗ đàn hương cùng vani. Trong khi xạ hương và hoắc hương làm cho nước hoa có chiều sâu tinh tế.

Nước hoa Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ thích hợp cho những cô nàng nữ tính nhưng vẫn có sự pha trộn giữa cá tính và sự mạnh mẽ bên trong của bản thân. Sự quý phái, sang trọng nhưng đầy nổi bật, lôi cuốn cũng là phong cách mà nước hoa Chanel Coco Noir dành cho nữ hướng đến.

Nước hoa cho nữ cá tính Perris Monte Carlo Santal Du Pacifique EDP

Nước Hoa Unisex Perris Monte Carlo Santal du Pacifique là hương nước hoa đến từ thương hiệu Perris Monte Carlo. Nước hoa unisex Santal du Pacifique phù hợp với người trên 25 tuổi. Santal du Pacifique phù hợp để sử dụng trong cả ngày lẫn đêm vào mùa thu, đông.

Thiết kế của sản phẩm

Chai nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique được thiết kế vô cùng sang trọng, tinh tế. Thân chai được tô điểm bằng những họa tiết hoàng gia cùng gam màu vàng đen vương giả giúp tạo nên một sản phẩm vô cùng sang trọng.

Đánh giá về mùi hương của hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique

Xuyên suốt mùi hương của sản phẩm là một câu chuyện huyền bí của gỗ đàn hương và hương hoa, bên cạnh đó mùi hương của sản phẩm là sự pha trộn lôi cuốn của Perris Monte Carlo là một câu chuyện mùi hương thôi miên và bí ẩn. Gỗ đàn hương tạo cảm giác ấm áp, cùng các loại hoa làm nổi bật mặt bí ẩn, ngọt ngào của nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique EDP.

Nước hoa cho nữ cá tính Montale Tropical Wood

Nước Hoa Unisex Montale Tropical Wood được tạo ra để truyền đạt tâm trạng mùa hè và cung cấp một cảm hứng đầy sáng tạo của sự kết hợp các thành phần tạo nên một hương vị cocktail đậm đà. Sự có mặt của cam bergamot, họ nhà cam quýt, dứa trong nốt nhạc đầu cùng với gỗ trầm mạnh mẽ tạo nên phong cách khác biệt của người Malaysia.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Những cô nàng cá tính sẽ gắn liền với những cốc cocktail đầy hương vị, và chai nước hoa này cũng được ví dụ như thế.

Thân trai hình tròn, màu sắc chủ đạo xanh pha vàng, đầu chai là vòi xịt được thiết kế chắc chắn, rất hợp với những cô nàng cá tính, chắc chắn mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Hương trung tâm được kết hợp hài hòa của bộ đôi hoa hồng và hoa tím trên nền cơ sở da thuộc, xạ hương trắng và vanilla là hương vị chịu trách nhiệm về việc tạo dựng độ phong phú mạnh mẽ, gợi cảm.

Chai nước hoa Montale Tropical Wood thích hợp cho những cô nàng cá tính thế hiện bản thân.

Nước hoa cho nữ cá tính Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT

Nước Hoa Unisex Tom Ford Costa Azzurra Acqua là chai nước hoa Unisex cao cấp, một mùi hương đến từ thương hiệu Tom Ford nổi tiếng thế giới. sản phẩm lấy cảm hứng từ vùng duyên hải Sardinian, hương thơm thở ra vị mặn tươi mát pha trộn vị ngải đắng.

Thiết kế nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua 50ml đẳng cấp, tinh tế

Nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT 50ml có thiết kế chai với những đường nét tinh tế của một dòng nước hoa thuộc hàng đẳng cấp thế giới. Điểm nhấn màu xanh dương chính là sự khác biệt để tạo nên cảm giác tươi mát và thư giãn cho người dùng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho mùa hè dịu mát, chai nước hoa sẽ mang lại cho bạn một hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, quyến rũ và có đôi chút cứng đầu.

Bên cạnh đó, Hổ phách, Nhũ hương là hai hương bạn có thể dễ dàng cảm nhận được nhất khi sử dụng nước hoa cao cấp này.

Nước hoa cho nữ cá tính Le Labo Bergamote 22

Le Labo Bergamote 22 của thương hiệu Le Labo là một mẫu nước hoa thuộc dòng hương gỗ – thơm dành cho cả nam lẫn nữ. Sản phẩm mang hương thơm tươi mát của nốt hương cam bergamot được nâng đỡ và hỗ trợ bởi các nốt hương nồng ấm khác, tạo nên một cảm giác độc đáo cho người sử dụng.

Thiết kế của sản phẩm

Le Labo Bergamote 22 mang thiết kế chai đặc trưng của thương hiệu Le Labo Mỹ với tạo hình giống như một chai đựng hóa chất trong các phòng thí nghiệm mà không ở đâu có.

Le Labo Bergamote 22 mang diện mạo là lọ thủy tinh trong suốt với nắp bạc, thân chai được dán giấy trắng in tên nguyên liệu + số nguyên liệu, ngày sản xuất, dung tích và tên người sở hữu. Nắp chai in chìm tên thương hiệu cũng là điểm nhấn tạo nên vẻ đệp tinh tế mà đầy đơn giản của chai Le Labo Bergamote 22 này.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Le Labo Bergamote 22

Hương thơm nồng nàn của cỏ hương bài giúp tôn lên vị tươi mát sống động của bưởi và cam bergamot. Một chút nét cây cỏ có được từ tinh dầu lá cam giúp khuấy động thêm tổ hợp nước hoa tưởng chừng như rất đơn giản này.

Xạ hương cùng với hổ phách giúp cân bằng sự phóng khoáng của các nốt hương cam chanh, tạo nên một sự phong phú hiếm có trong dòng nước hoa cam chanh mà ta vẫn thường thấy. Cũng như những chai nước hoa khác của thương hiệu.

Nước hoa cho nữ cá tính Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml

Nước Hoa Unisex Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml dành cho cả nam và nữ khiến người ta đắm mình trong mùi hương khói, một mùi hương đúng kiểu woody nhẹ nhàng sâu lắng khiến ai ngửi thấy cũng phải đắm say.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Đây là chai nước hoa có thiết kế khá là đơn giản, thân trắng để lộ dung dịch bên trong, nắp đậy chắc chắn có thể mang theo bất cứ đâu.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Jo Malone Cade & Cedarwood

Cade & Cedarwood chính xác là một mùi gỗ ám khói quyện cùng vani mịn màng. Mùi gỗ đặc trưng của tuyết tùng kết hợp với bách xù cho mùi hương gỗ êm êm, cảm giác vững chải, an toàn. Một kiểu mùi woody không gây ú tối, bí bách mà dịu nhẹ, êm ái thương thấy trong những chai có mùi slightly woody và được bổ sung một cách hoàn hảo bởi sự hấp dẫn của hương vani cực kì gợi cảm và "ngon miệng".

Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne là sự kết hợp tài tình giữa hương của gỗ tuyết tùng và hương của cây bách xù, sau đó phủ lên đó một lớp khói mỏng. Chai nước hoa vô cùng dẫn dụ mùi hương được “khoá” lại trên da bởi một lớp khói quyện vani rất mỏng, ngọt nhẹ, nhưng nịnh mũi vô cùng các Bạn nhé.

Đây là một mùi hương dành cho fan của note woody nhẹ nhàng, sâu lắng.

Mua nước hoa cho nàng cá tính ở đâu chính hãng

Hiện nay bạn có thể dàng tìm mua nước hoa ở bất cứ địa chỉ nào trên toàn quốc, tuy nhiên để mua được hàng chính hãng thì bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ mua hàng uy tín.
Để hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả thì tốt nhất các bạn nên tìm mua tại địa chỉ bán nước hoa uy tín. Và Sàn TMĐT Vua Hàng Hiệu sẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Tai đây, khi mua hàng hiệu chính hãng nói chung và nước hoa cao cấp nói riêng luôn được cập nhật những mẫu mới nhất, thịnh hành nhất. Cam kết 100% chính hãng với đầy đủ giấy tờ, hóa đơn và bảo hành của hãng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất tại đây với các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, đây chính là dịp để các tín đồ hàng hiệu lựa chọn và rinh về những món đồ cao cấp với giá cả không thể nào tốt hơn.

Qua bài chia sẻ dưới đây hy vọng có câu trả lời cho những thắc mắc mùi hương cho nữ mạnh mẽ và loại nước hoa nào dành cho những nàng cá tính mạnh rồi đúng không nào? Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp!

 

 Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp

Keira Knightley for Chanel Coco Mademoiselle Campaign - nitrolicious.com

Xem thêm...

Các loài gia vị trong ẩm thực Việt

Các loài gia vị trong ẩm thực Việt

Thái Công Tụng

1. Dẫn nhập

Đặc trưng của ẩm thực Việt chính là nhờ các gia vị . Gia vị đã là nét văn hóa. Thực vậy, món ngon của Hà Nội có bún chả, chạo tôm, xôi mặn thập cẩm, chả cá Lã Vọng, ốc… Món ngon của Huế thì có bánh bèo , bánh khoái, hến xúc bánh tráng hay món ăn vỉa hè như bánh tráng nướng, mì Quảng, bò nướng lá lốt…Ngoài gia vị chính là nước mắm mà người Tây phương còn biết, ta còn gặp nhiều gia vị gốc thực vật như tỏi, ớt, gừng, v.v…, các loại rau như hành hoa, tía tô, kinh giới, rau diếp cá, tần ô, rau răm,rau mùi (ngò), ngò gai,sả, riềng, tỏi, rau húng quế, rau thơm,  v.. Trong bát phở, nổi bật là gia vị vì trong nước phở có nhiều gia vị như hồi (tiểu hồi, đại hồi), quế, tiêu. Có khi, nước phở có cho vào đinh hươngtương (tương đen, tương đỏ); hoa hồi thảo quả cũng là các gia vị . Phở Nam có đinh hương , và có thêm rau thơm . Còn phở truyền thống Bắc có hành nướng đen vỏ để tạo mùi và màu .Bún thang, bún chả của Hà Nội thường có tinh dầu cà cuống.

Từ vựng tiếng Trung về Các loại GIA VỊ nấu ăn ⇒by tiếng Trung Chinese

2. Gia vị trong vài ca dao

Gia vị với hành, tỏi, gừng, riềng, lá chanh, ớt v.v. đi liền với văn hoá ẩm thực Việt nên ta thường gặp trong ca dao .

Con gà cục tác lá chanh
Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi
Con chó khóc đứng khóc ngồi
Mẹ ơi đi chợ mua tôi đồng riềng
Con trâu nằm ngửa nằm nghiêng
Xin chớ mua riềng, mua tỏi cho tôi
!

Ca dao ta cũng dùng gia vị để ví von trong tình gia đình:

– Chiều chiều khói tỏa mùi rơm
Bàn tay mẹ nấu bữa cơm quê mùa
Mồng tơi, rau đắng, canh cua
Tép rang, cà pháo, muối chua ăn cùng.

– Cá nẹp kho với quả sung
Thơm lừng lối xóm đi xa nhớ nhiều
Cơm được mẹ nấu bằng niêu
Gạo mùa chiêm mới nức chiều miền quê.
Mâm cơm đâu có gì nhiều
Mà sao ấm áp cả đời khó quên
Mẹ cha yêu mến kề bên
Trong mơ mẹ vẫn hiện lên khẽ khàng
.

Gừng, luôn là một gia vị được ông cha ta rất quý, bởi nó tượng trưng cho sự nồng ấm:

Ước gì em biến thành gừng,
Anh biến thành cá, ở chung một nồi.”

Ngoài gừng, ớt (Capsicum annuum) cũng là gia vị, luôn có mặt trong món bún bò Huế. Nhiều giống ớt như: Ớt Sừng Trâu, Chỉ Thiên, … và phảng phất trong nhiều ca dao:

Ớt nào mà ớt chẳng cay,
Gái nào là gái chẳng hay ghen chồng.
Ớt nào là ớt chẳng nồng,
Gái nào là gái có chồng không ghen.”

Gia vị – Wikipedia tiếng Việt

Trong các cung bậc của tình yêu, nỗi đau bị phụ tình, là một nỗi đau khó diễn tả chính xác bằng lời, là tổng hợp gia vị chua cay mặn đắng, thể hiện nỗi sốc qua các gia vị đối chọi nhau, cũng thể hiện tâm trí rối bời của người con gái bị phụ tình :

“Em đây không dư giả,
Như lá hẹ bỏ màu thơm tho.
Lá hẹ thơm tho cũng nhờ nước nóng,
Anh ăn ở làm sao cho đằm thắm thủy chung?
Chớ ăn ở bờm xơm như muối lâu năm,
Ra đứng vạt gừng rưng rưng nước mắt,
Ra đứng vạt tỏi, vòi vọi trông hành.
Chim kêu xấu xa xấu vói trên cành,
Đây chưa bỏ đó, đó đành bỏ đây?”

 Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Các Loại Gia Vị Mà Bạn Cần Biết - HNAEdu

3. Phân loại gia vị

Gia vị có nguồn gốc thực vật như gừng, tỏi, ớt v.v., cũng có nguồn gốc động vật như nước mắm

3.3. Gia vị nguồn gốc thực vật

Gia vị gốc thực vật có thể là ở dạng quả ớt như ớt, chuối xanh, khế chua, quả me, quả chanh.., dạng hạt như: hạt tiêu, hạt ngò.., dạng củ như củ sả, củ riềng, củ gừng, củ tỏi, củ kiệu, củ nghệ v.v.,dạng lá như rau răm, rau quế, lá hẹ, rau thơm, húng chó, ngò, tia tô, lá chanh, lá ổi, lá lốt. Rau húng thơm nổi tiếng ở làng Láng ngoài Bắc, ăn với phở; húng quế, húng lủi thường dùng ăn sống với tiết canh, lòng heo; thì là thường đi với món cá. Rau bạc hàhúng lủi là hai loại cây khác nhau, nhưng chúng đều thuộc chi Bạc hà (danh pháp Mentha), họ Hoa môi (Lamiaceae). Bạc hà có tên khoa học là Mentha avensis, còn húng lủi có tên khoa học là Mentha Aquatica.  Trong các loài rau gia vị, phải kể húng thơm nổi tiếng ở làng Láng ngoài Bắc, như câu ca dao sau đây:

Đi đâu mà chẳng biết ta,
Ta ở kẻ Láng vốn nhà trồng rau
Rau thơm, rau húng, rau mùi
Thìa là, cải cúc, đủ mùi hành hoa
Mồng tơi, mướp đắng, ớt, cà
Bí đao, đậu ván, vốn nhà trồng nên

 • cây hồi, danh pháp khoa học Illicium verum, là một loài cây gia vị có mùi thơm tương tự như cây tiểu hồi, thu được từ vỏ quả hình sao của Illicium verum, có nhiều miền Đông Bắc Bắc phần Viet Nam . Các quả hình sao được thu hoạch ngay trước khi chín.
 • cây bạc hà: là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao 60 – 80 cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông ngắn. Toàn cây có mùi thơm vì có vị cay, mát, chứa tinh dầu Menthol. Nhiều công dụng trong đó có dùng  làm gia vị.
 • cây ớt chỉ thiên: Ớt là một loại quả của cây thuộc chi Capsicum của họ Cà (Solanaceae). Ớt là một loại quả gia vị quan trọng trong các món ăn, có tính kháng oxy hóa rất cao, tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp.
 • cây gừng là loại cây trồng thông dụng trong vườn rau gia vị. Ngoài ra, còn phải kể thêm cây ngò, cây tía tô, cây húng quế (húng thơm).
 • cây hành lá là loại rau gia vị chủ yếu trong các bữa ăn gia đình.
 • cây rau răm. Để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta thường ăn kèm với rau răm, gừng tươi và 1 chút muối. Đây cũng chính là những vị thuốc Đông y giàu dược tính.Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc thực phẩm. Trong khi đó, rau răm tính ấm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn,  mạnh gân cốt, chữa lạnh bụng.
 • cây tỏi là một loài thực vật thuộc họ Hành và cũng được con người sử dụng làm gia vị, trong nhiều món ăn.
 • Sử dụng gia vị như thế nào là an toàn khi nấu ăn?

Lá làm gia vị như lá Cà ri (Murraya koenigii : cà ri Ấn Độ,  họ Cam quít Rutaceae  hoa và lá đều thơm. Người Việt cũng dùng lá Cà ri trong nấu nướng nhưng có lẽ Bột Cà ri thông dụng hơn; lá Chúc, tên thực vật Citrus hystrix, họ Cam quít Rutaceae ; lá Kaffir, hay còn gọi là Chanh Thái (chanh Thái Lan), là một gia vị đặc trưng trong thức ăn Thái. Thức ăn Việt miền Nam bộ, ưa dùng lá này khi nấu  hải sản.Còn bột cà ri theo em hiểu là một hỗn hợp chế biến từ nhiều gia vị trong đó có cây Cà ri, nghệ, ớt, các rau mùi, quế, hồi… Thành phần thay đổi tuỳ nhà sản xuất; nhưng hình như nghệ và ớt là gia vị chính thì phải.

 • cây ngổ. Rau ngổ còn gọi là rau om, ngò om (Limnophila aromatica thuộc họ Plantaginaceae), là loài cây thảo mập, giòn, rỗng ruột, có nhiều lông.  Rau ngổ thường mọc hoang ở ruộng nước, vũng lầy và rất dễ trồng; vị chua cay, hơi se, tính mát, thơm.  Đây là gia vị không thể thiếu khi nấu cùng món ngó khoai để làm canh hay hầm xương. Gia vị có thể ở dạng củ, dạng lá, dạng hạt, dạng quả. Sau đây là vài chi tiết:

3.3.1. Củ gia vị

Phải kể củ gừng, củ riềng, củ tỏi, củ sả v.v.

 • củ Gừng. Vị cay của gừng (Zingiber officinale), luôn là một gia vị được ông cha ta rất quý, bởi nó tượng trưng cho sự nồng ấm:

Ước gì em biến thành gừng,
Anh biến thành cá, ở chung một nồi.”

– Ai ơi chua ngọt đã từng
 Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau

 hoặc:

Muối mặn ba năm còn mặn
Gừng cay chín tháng còn cay
Dù ai xuyên tạc lá lay
Sắt son nguyện giữ lòng này thủy chung.

 • củ Riềng (Alpinia officinarum), họ Gừng (Zingiberaceae), -củ Tỏi (Allium sativum) là một loài thực vật thuộc họ Hành, nghĩa là có họ hàng với hành tây, hành ta, hành tím, tỏi tây, v.v..Tỏi có thể sử dụng thành gia vị trong nước chấm pha chế gồm tỏi,ớt, tương, đường…Hoặc tỏi được trộn đều với các món rau xào với rau muống khiến món ăn dậy mùi thơm. Tỏi cũng được làm nước muối tỏi và ớt. Củ tỏi có nhiều tép và cũng là gia vị,  được nhắc đến trong ca dao :

Ăn tiêu nhớ tỏi bùi ngùi
Ngồi bên đám hẹ nhớ mùi rau răm
Hỡi người quân tử trăm năm
Quay tơ có nhớ mối tằm hay không?

 • củ Sả (Cymbopogon). Trong món bún bò Huế thì ngoài ớt, phải nhắc đến sả ruốc . Sả được sử dụng rộng rãi như là một loại  gia vị, có hương vị như chanh, có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Sả nói chung được dùng trong các món cà ri. Nó cũng rất thích hợp cho các món chế biến từ thịt gia cầm, cá và hải sản.  Nó có hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Sả nói chung được dùng trong chè, súp và các món cà ri. Nó cũng rất thích hợp cho các món chế biến từ thịt gia cầm, cá và hải sản. Sả dịu (Cymbopogon flexuosus) có nguồn gốc ở Ấn Độ, Sri Lanka, Myanma và Thái Lan trong khi sả chanh (Cymbopogon citratus) được cho là có nguồn gốc từ Malaysia. Hai loài này có thể được sử dụng tương tự như nhau, tuy nhiên C. citratus phù hợp hơn khi dùng cho ẩm thực.

 • củ nghệ (Curcuma longa) họ Gừng có củ được dùng làm bột cari, bôi mụn nhọt

3.3.2. Lá gia vị

Có thể kể sau đây một số rau có lá gia vị:

 • rau húng (Ocimum basilum) nhiều loại như húng quế, húng lủi, húng chó thường dùng ăn sống với một số thịt động vật như tiết canh, lòng heo. Cây húng lủi thuộc loại cây thảo, cây có nguồn gốc hoang dã nên có sức sống khỏe, phát triển nhanh. Cây có thân rễ mọc bò thành chùm dưới đất. Húng lủi để làm gia vị ăn sống. Làm thảo dược, phòng chống nhiều loại bệnh, cây húng lủi còn giúp vệ sinh răng miệng, giữ hơi thở thơm tho. Bên cạnh đó, một chậu cây húng lủi còn là giải pháp tuyệt vời giúp xua đuổi muỗi.
 • ngò  Coriandrum sativum.  Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vi.
 • ngò gai Eryngium foetidum, họ Apiaceae, còn có tên mùi tàu .Ngò gai là cây cỏ thấp, có thân đơn độc, chia cành ở ngọn, hoa quả mọc ở cành. Lá mọc ở gốc, xoè ra hình hoa thị.  Lá ngò gai có mùi thơm dễ chịu. Trong nồi canh chua nấu cá có lá ngò làm mất mùi tanh.
 • cây sả: là một loại cây thân thảo, thuộc họ hòa thảo. Thường mọc thành từng bụi cao khoảng 1-1,5m. Thân có màu trắng hoặc hơi tím, có nhiều đốt. Lá hẹp dài, mép lá hơi nhám. Bẹ lá ôm chặt với nhau rất chắc, tạo thành một thân giả. Sả được dùng làm rau gia vị lâu đời ở các nước Châu Á.
 • tía tô Perilla frutescens , là loại cây thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Thân cây tía tô thường cao khoảng 0,5-1m. Lá cây có hình răng cưa, mọc đối nhau, mặt dưới có lá có màu tím tía (cũng có khi cả 2 mặt đều có màu tím tía). Nguồn gốc của cây tía tô là xuất phát từ vùng núi Himalaya và vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, loại cây này được người dân trồng rất phổ biến để sử dụng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày.
 • thì là (Anethum graveolens, họ Apiaceae), là gia vị trong các  món canh cá, canh chua, vừa thơm ngon, vừa đở mùi tanh của thực phẩm
 • rau sam (Portulaca olearacea) Nó có vị hơi chua và mặn.  Trong thơ Hồ Dzếnh, có nhắc đến loại rau này

Tôi đến đây tìm lại bóng cô,
Trở về đường cũ, hái mơ xưa,
Rau sam vẫn mọc chân rào trước,
Son sắt, lòng cô vẫn đợi chờ.

 • rau kinh giới (Elsholtzia ciliata),  Ở Việt Nam, rau kinh giới được trồng rất phổ biến, thường được sử dụng như một loại rau thơm ăn cùng với các món ăn và đây cũng là một loại thảo dược được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc dân gian.Cây kinh giới mọc thẳng, thân vuông và có lông, có màu hơi tía ở phần gốc cây và thường cao khoảng 40-60cm. .Trong đông y, cây kinh giới mùi rất thơm, tính ấm và vị cay có tác dụng rất tốt trong an thần, chống dị ứng và hạ nhiệt…
 • rau diếp cá (Houttuynia cordata)  là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae.  Là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm , ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo cao 15–50 cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông.
 • rau tần ô (Chrysanthemum coronarium) với nhiều tên khác như cải cúc, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô.  Đây là một loại rau lá thuộc họ Cúc,
 • rau mùi (ngò) tên khoa học Coriandrum sativum, họ Apiaceae, có nguồn gốc bản địa từ Tây Nam Á về phía tây đến tận châu Phi. Làm rau thơm và gia vị,
 • rau răm ( Persicaria odorata). Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt.Dùng làm rau gia vị, là một cây thuốc nam quý có vị cay nóng, mùi thơm. Rau răm có trong bài hát:

Gió đưa, à ơi, gió đưa cây cải về trời
rau răm ở lại chịu lời đắng cay
gió đưa ơi ah ơi ah
cây cải mà về đâu, rau răm ở lại
lòng sầu là sầu năm canh

 • lá sung, lá đinh lăng dùng ăn gỏi, lá gừng, lá chanh, lá nguyệt quế, lá lốt, thường ăn với thịt gia súc hoặc xắt nhỏ cho vào các món nấu. Rất nhiều người thường hay dùng lá cây đinh lăng ăn kèm với gỏi cá để tăng thêm hương vị của món ăn này. Do đó, mọi người thường gọi cây đinh lăng với một cái tên khác là cây gỏi cá.
 • cần tây là một loài thực vật thuộc họ hoa tán. Rau cần tây được xem như một loại rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị.
 • ngò gai là loại rau thân thảo, cây đơn lẻ, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị, lá hình thuôn có răng cưa, cành chia ở ngọn chứa hoa. Có tác dụng làm rau thơm.
 • 8 Loại Gia Vị Phổ Biến Trong Văn Hoá Ẩm Thực Châu Á

3.3.3.Hạt gia vị: hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi…

 • hạt tiêu được thu hoạch mỗi năm một lần. Muốn có tiêu đen, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh; những quả còn non quá chưa có sọ rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả màu đen. Muốn có hồ tiêu trắng (hay hồ tiêu sọ), người ta hái quả lúc chúng đã thật chín, sau đó bỏ vỏ. Loại này có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín).
 • hạt ngò dạng hạt rau mùi ta, mùi tây, mùi tàu, tính ấm, có mùi thơm, giúp khai vị , ăn ngon, tiêu hóa thức ăn, giải độc chất tanh.. Ngoài ra hạt ngò còn có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chữa hiện tượng hôi miệng ở người, hơn nữa còn có thể dùng làm thuốc giảm đau, điều trị bệnh thấp khớp.
 • hạt dổi rừng không chỉ là gia vị cho các món ăn của đồng bào Tây Bắc mà còn là tinh hoa ẩm thực của vùng núi Tây Bắc tạo nên nét độc đáo rất riêng của văn hoá ẩm thực của con người Tây Bắc ở miền Bắc Việt Nam.

3.3.4. Quả gia vị: chanh, bưởi, ớt, thảo quả, dứa xanh, chuối xanh, khế chua, quả me, quả dọc, quả sấu…

Trên bàn ăn của người Huế (gồm món canh, cá, thịt, dĩa rau sống…) luôn có một dĩa muối tiêu ớt, dĩa tương ớt hay một chén nước mắm ớt tỏi. Đặc biệt không thể thiếu tương ớt.Tương ớt Huế là hỗn hợp gồm ớt tươi, tỏi tươi, muối, đường, dầu ăn và nước mắm ngon trộn lại. Người Huế dùng tương ớt nhiều trong những món ăn buổi sáng sớm (bánh mì, bánh canh…).

Miền núi Bắc Việt, có qủa cây Mắc Khén ( Zanthoxylum myriacanthum), họ Cam quít Rutaceae, có hạt làm gia vị.

(GS Phạm Hoàng Hộ gọi là Hoàng mộc gai)

3.4. Gia vị nguồn gốc động vật

Mắm các loại (làm từ cá, tôm, cua, cáy, rươi, tép v.v.) như mắm tôm, mắm tép, mắm tôm chua, mắm rươi, mắm cáy, mắm cua đồng, mắm bò hóc, mắm ba khía, mắm nêm…Các loại nước mắm làm từ cá (như cá cơm, cá thu, cá chẻm, cá đối, cá ngát v.v.). Có thể kể thêm tinh dầu cà cuống,  mỡ lợn, bơ động vật, dầu hào v.v.

Trong bún thang, bún chả, bánh cuốn của Hà Nội thường có tinh dầu cà cuống . Cà cuống có ở khắp mọi vùng miền của cả nước, nhưng dường như nó chỉ khiến người dân vùng đồng bằng Bắc bộ mê mẩn với bánh cuốn, chả cá, bún thang… với mùi vị cay nồng của tinh dầu cà cuống. Cà cuống sinh trưởng ở dưới nước, tại các ruộng sâu, hồ ao, sông lạch. Mùa cà cuống vào tháng 10 âm lịch, sau vụ gặt lúa mùa. Cà cuống phàm ăn và ưa ánh sáng. Dựa vào đặc tính này, người ta chong đèn để dụ cà cuống bay tới, chúng thường kết thành từng đàn nên cuối buổi họ chỉ việc thu gom mang về. Trứng cà cuống thì được lượm trên các thân cỏ dưới nước. Cà cuống có nhiều trong ruộng nước; đó chỉ là một loài sâu tên khoa học là Lethocerus indicus, có khả năng tiết ra từ các túi dưới cánh một chất mùi rất cay.

Ca dao sau đây có nhắc đến cà cuống:

Con cò chết rũ trên cây
Cò con mở lịch xem ngày làm ma
Cà cuống uống rượu la đà
Chim ri ríu rít bò ra chia phần
Chào mào thì đánh trống quân
Chim chích cởi trần, vác mỏ đi rao

Ca dao này nói lên khi người chết vừa nằm xuống, đã có dân làng rủ rê nhau tham dự để chia nhau ăn uống

3.5. Gia vị cũng biến thiên theo từng món và từng vùng

Miền Bắc có món Phở Bắc với  nước dùng có nhiều gia vị như tiểu hồi, đại hồi, quế, tiêu v.v. Có khi, nước phở có cho vào đinh hương và tương (tương đen, tương đỏ).

Miền Tây Bắc Viet Nam, để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ,  rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt.  Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Miền Trungbún bò Huế mà nói đến món này là  phải nhắc đến sả ruốc. Sả được sử dụng rộng rãi như là một loại  gia vị tại các nước châu Á.  Nó có  thể sấy khô và tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong. Tuy nhiên, người ta có thể thái nhỏ và thêm vào trong các gia vị. Sả nói chung được dùng trong  các món cà ri. Nó cũng rất thích hợp cho các món chế biến từ thịt gia cầm, cá và hải sản

Cách Kết Hợp Các Loại Gia Vị - Nghệ Thuật Đặc Sắc Trong Ẩm Thực Việt Nam: Ngọc Anh Blog

Đính kèm là bản đồ gia vị thực vật ông Chiêm Thành Long đã tìm tòi và ghi chú trên bản đồ:

+ Vùng Tây Bắc (Lào Cai, Điện Biên…): mắc khén, thảo quả, quế, rau mùi, ớt, tiêu.

+ Vùng Đông Bắc: hạt dổi, mát mật, sả, ớt, riềng, nghệ, gừng…

+ Hà Nội: thì là, lá xương sông, ngải cứu, riềng, nghệ, quả sấu, tai chua, tiêu, tỏi, ớt, sả, lá chanh…

+ Đồng bằng sông Hồng: lá lốt, quả mác cọp, quả chay, riềng, sả, ớt, tiêu…

+ Vùng biển phía Bắc: tiêu, sả, ớt, riềng, mẻ, mắm tôm, thì là, lá chanh, ngải cứu…

+ Tây nguyên: lá é, sả, gừng, muối, ớt…

+ Bắc Trung bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh…): tiêu, tỏi, mắm, muối, ớt, tương…

+ Nam Trung bộ (Huế, Đà Nẵng…): tỏi, gừng, riềng, tiêu…

+ Tây nguyên: tiêu rừng, tiêu lốt, gừng, nghệ…

+ Đông Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, sả, ớt, lá chúc, mắm, muối…

+ Tây Nam bộ: tỏi, tiêu, gừng, mắm, muối, nước mắm, chanh, ớt…

4. Lời kết

Nước Việt có môi trường tự nhiên rất đa dạng: từ miền non cao núi thẳm đến miền đồng bằng, quê hương em đất mặn đồng chua, do đó từ thực vật đến động vật trú ẩn trong đó cũng rất đa dạng và chứa nhiều thực vật (sả, gừng, tỏi, riềng, hành, ớt ..) cũng như động vật (ruốc ngoài biển, cá linh trong đồng ủ ra nước mắm v.v), tiền đề cho các gia vị đủ màu và đủ mùi vị khiến ẩm thực Việt có sức lan toả, nhất là sau 1975, với hàng hàng lớp lớp người Việt ra nước ngoài sinh sống nên ngày nay, nhiều người dân nước ngoài cũng nếm các gia vị ta thường gặp ở Viet Nam

khi xưa.

 

 Thái Công Tụng

 

Kim Phượng sưu tầm

 

Xem thêm...

NHỮNG LOẠI RAU KỲ LẠ CÓ GIÁ ĐẮT HƠN THỊT CÁ Ở VIỆT NAM

NHỮNG LOẠI RAU KỲ LẠ CÓ GIÁ ĐẮT

HƠN THỊT CÁ Ở VIỆT NAM

Có thể bạn không tin nhưng “mấy cọng rau” dưới đây đôi khi còn đắt hơn cả thịt cá chúng ta hay ăn luôn đấy!Dân mạng từng không ít lần "sốc" khi biết mức giá rau xanh khá đắt đỏ ở nước ngoài. Tại Việt Nam, hầu hết các loại rau thường có giá "rẻ bèo", chỉ từ vài nghìn đồng là mua ngay được một bó tươi ngon về nấu bữa cơm ngon lành.

Người ta thường nghĩ thịt cá là thước đo cho những bữa cơm có điều kiện, còn rau xanh thì ngược lại. Tuy vậy ở Việt Nam vẫn có không ít loại rau được xem là "hiếm có khó tìm" lại còn rất tốt cho sức khoẻ. Chính vì những lý do đó, chúng được bán từ vài chục, vài trăm nghìn thậm chí còn có thể lên đến hàng triệu đồng cho mỗi ki-lô-gram.

1. Ngót rừng (rau sắng)

Rau ngót rừng còn được gọi là cây mì chính, rau sắng… là loại cây ưa ánh sáng, mọc tự nhiên trên những vách đá của vùng núi cao từ 100m – 200m so với mực nước biển, hầu như chỉ xuất hiện ở một số tỉnh miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh... Thân cây to cao, có khi lên tới hàng chục mét, vì vậy muốn hái được lá non của loại thực vật này, người ta thường rất vất vả.
 
các loại rau lạ

Ngót rừng là loại rau "hiếm có khó tìm", chỉ thường xuất hiện ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta.

Hơn thế nữa, phần lá và chồi non của cây ngót rừng có màu xanh thẫm, rất óng ả, được đánh giá là chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Khi nấu lên, chúng có vị thanh ngọt lạ thường. Chính vì tất cả lý do trên, mỗi ki-lô-gram ngót rừng bán trên thị trường có giá dao động từ 120.000 đồng – 200.000 đồng tuỳ thời điểm.

Đặc biệt, rau ngót rừng (sắng) gắn với địa danh chùa Hương hiện nay đã trở thành thương hiệu rau sạch nổi tiếng, bán với giá khá đắt tại Lễ hội chùa Hương và hệ thống các siêu thị miền Bắc. Theo đánh giá có tính chất cảm tính của người sành ăn, rau sắng chùa Hương ăn ngon, thơm và đậm đà hơn các loại rau sắng nơi khác. Chính vì vậy, giá của nó có khi lên tới hàng triệu đồng một ký.

Ngót rừng có thể đem đi xào hay nấu canh đều ngon, có vị thanh ngọt lạ thường.
 
2. Rau tiến vua

Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường chỉ mọc ở vùng ven biển miền Trung nước ta. Loại thực vật này có thân lá đôi, tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh. Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
 
rau tiến vua

Rau tiến vua có vẻ ngoài khá kỳ lạ, thường chỉ xuất hiện ở những vùng ven biển nước ta.

Mùa rau tiến vua thường là vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở nhiều dạng khác nhau như dạng tươi, dạng khô, muối chua… Mức giá không hề rẻ tí nào khi luôn dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/kg, lúc khan hiếm có khi còn lên tới cả triệu đồng. Thông thường, người ta mua rau này về để làm các món như gỏi/ nộm, xào thịt, nấu canh…

Mức giá cho loại rau này không hề rẻ tí nào, luôn dao động từ 300.000 đồng trở lên.
 
3. Rau mầm đá

Mầm đá là loại thực vật hầu như chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu lạnh, trên những vùng núi cao phía Bắc. Trong đó, Sa Pa (Lào Cai) được xem là nơi nổi tiếng nhất với loại rau này. Chúng thường xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Đúng như cái tên của nó, loại rau này có rất nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh như búp măng, tạo thành hình tháp nhọn. Cây của chúng khá to, nặng từ 1 - 2kg. Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, không có nhiều lá. Khi thời tiết càng lạnh, rau sẽ càng ngon ngọt và chỉ có thể tìm thấy ở một mùa đông duy nhất. Chính vì sự "hiếm có khó tìm" này, mầm đá được các bà nội trợ và thương lái săn lùng rất nhiều.

Rau mầm đá có vẻ ngoài khá độc lạ, được xem là đặc sản nổi tiếng của Sa Pa.

Theo những người có kinh nghiệm, rau mầm đá có thể dùng để luộc hoặc xào đều được. Muốn giữa độ tươi ngon của nó thì chỉ nên xào rau với mỡ động vật để giữ màu xanh, độ ngọt thơm. Rau mầm đá có giá dao động trung bình từ 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho mỗi ki-lô-gram.

Trung bình, mỗi ki-lô-gram rau mầm đá luôn có giá từ 50.000 đồng trở lên, nếu trúng dịp khan hiếm có khi còn đắt hơn nữa.
 
4. Rau thối

Rau thối còn có tên tiếng Thái là pắc nam. Đây là loại cây dây leo, thân và cành lá có rất nhiều gai nhọn. Chúng thường mọc hoang trong nhiều cánh rừng ở vùng Tây Bắc với thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ loài thực vật nào sống bên cạnh. Sở dĩ có tên gọi độc lạ như vậy là vì mùi hương đặc trưng được nhận xét là "khó ngửi" của loại thực vật này.
 
Giá rau xanh vẫn ở mức cao nhưng 3 loại rau lạ này còn đắt hơn cả thịt, cá, không phải muốn ăn là có - Ảnh 5.
 
rau thối

Rau thối có mùi vị được nhiều người đánh giá là khá khó ngửi.

Thông thường, người dân ở Tây Bắc không ăn cả cây mà chỉ dùng phần chồi non với nhiều phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau để chế biến thành các món đặc sản. Đây được xem là phần lá ngon nhất, chỉ thường xuất hiện vào độ tháng 3, tháng 4 hàng năm. Vào thời điểm này, bà con ở vùng cao lại rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ "lộc trời" mà thiên nhiên ban tặng.

Nó chỉ thường xuất hiện ở những vùng núi cao phía Bắc nước ta vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Rau thối thường được bà con vùng cao làm thành nhiều món ngon như nấu canh, xào tỏi, chiên với trứng hoặc làm nộm (gỏi). Thông thường, người dân ở đây thường kết hợp cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Khi xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác, loại rau này có giá không hề rẻ tí nào, thường dao động từ 65.000 đồng – 90.000 đồng/kg.

Loại rau này được đánh giá là khá tốt cho sức khoẻ, vì thế luôn được "săn đón" ở nhiều tỉnh thành khác với giá cao.

5. Rau đắng biển

Đây là loại thực vật ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông, đầm lầy hay những bãi biển đầy cát trắng. Từ lâu, nó đã được truyền tai nhau là loại rau "đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời" vì độ thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
 
rau đắng biển


Rau đắng biển có thể dùng để nhúng lẩu, nấu canh cá lóc, cá đồng… hoặc thậm chí là chấm kho quẹt đều "ngon hết sẩy". Có nhiều thời điểm, giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn cả thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để mua cho bằng được.

Dù có vị đắng thế nhưng loại rau này vẫn được săn lùng rất nhiều vì chứa giá trị dinh dưỡng rất cao.
 
6. Rau càng cua

Rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như: rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loài thực vật thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20 – 40 cm, thân cây chứa nhiều nước và nhớt, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong.


Đây là loại thực vật mọc dại nhưng có giá đắt đỏ ngang hàng với thịt cá, khoảng 70.000 đồng – 110.000 đồng/kg. Sở dĩ mắc như vậy là vì chúng được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam xem như "thần dược" có lợi cho sức khoẻ. Rau càng cua khi ăn có vị hơi chua, thường được dùng để trộn gỏi, xào tỏi hoặc ăn sống.
 
Rau càng cua là loại thực vật mọc dại nhưng lại được bán với giá khá đắt đỏ trên thị trường.

Minh Hiếu (th)
 
Ngọc Lan sưu tầm
 
Xem thêm...
Theo dõi RSS này