Xôi – món ăn dân tộc của người Việt Nam

Xôi – món ăn dân tộc của người Việt Nam

 

Có lẽ xôi là một món ăn dân dã, gắn bó với nhiều người, nhắc đến xôi, không ai là không ăn, không ai là không biết. Từ trẻ nhỏ, người lớn, từ học sinh, đến người đi làm, từ thành thị đến miền quê xa xôi, món xôi luôn là một món ăn quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Đó là một nét văn hóa tinh hoa trong ẩm thực của người Việt.

Xôi  gắn bó với nhiều thế hệ. Món xôi cũng được chế biến đơn giản, và biến tấu khác nhau tùy theo mỗi vùng, mỗi miền, và tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nhưng nhìn chung, xôi chia ra làm 2 loại: xôi mặn và xôi ngọt.

Từ 2 loại này cũng chia ra hàng trăm loại khác nhau, và ta cùng nhau điểm danh một số món xôi mệnh danh một trong những đặc sản Việt Nam tại Sài Gòn vẫn thường hay bán:

Nếu nói về xôi mặn ta có điển hình là :

 – Xôi gà: xôi này thường bán nhiều buổi sáng, các cô bán dạo trên các con đường phố Sài Gòn bán rất nhiều món này, trong siêu thị, trước các trường học, chợ vẫn có bán. Giá xôi gà thường từ  6000 đồng đến 15.000 đồng. Xôi gà vẫn là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người lựa chọn, không chỉ vì giá, mà còn tính tiện lợi, tốt cho sức khỏe. Còn cách chế biến, xôi gà là nếp nấu lên, trộn với gà xé, hành phi, dầu ăn, ít jambon, lạp xưởng thì ta đã có một món ăn vô cùng bắt mắt.

 – Xôi thập cẩm: cũng như xôi gà, xôi thập cẩm nhiều nguyên liệu hơn, có thêm chả, thịt nạt, đậu phọng, tôm khô, hành phi, gà, lạp xưởng và nhiều nguyên liệu khác tùy khẩu vị hay sở thích của người chế biến. Xôi thập cẩm thường xuất hiện trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình.

 Nếu xôi ngọt thì chắc có hàng trăm loại xôi nhưng người ta vẫn thích nhiều nhất là:

 – Xôi gấc: đây là loại xôi có màu đỏ rất đẹp, màu của trái gấc. Chỉ đơn giản lấy nếp nấu với nhân trái gấc, đã tạo ra một vị xôi vô cùng quyến rũ và hấp dẫn người thưởng thức. Xôi gấc thường được nấu trong các tiệc gia đình, và được cúng trên bàn thờ ông bà. Xôi gấc ăn vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng.

 – Xôi đậu thì có đậu xanh, xôi đậu phọng, xôi đậu đen, xôi đậu xanh nước dừa. Ở Sài gòn có cửa hàng Xôi Lá Chuối là bán nhiều loại xôi nhất, giá bao nhiêu cũng có, bạn có thể tìm thấy nhiều loại xôi ưa thích để thưởng thức. Đặc biệt các món xôi này, người miền nam thường thích thưởng thức xôi khi còn nóng, ăn với cơm dừa non bào sợi, trên đó rắc thêm muối đậu phọng, đường, vị và màu sắc thì vô cùng hấp dẫn, chỉ cần nghe thôi đã thấy thích.

 – Rồi vòng quanh một số con đường Sài Gòn, ta dễ dàng nhận thấy một loại xôi, mà người ta vẫn gọi là xôi vò. Đó là xôi đậu xanh được đánh tơi ra theo một tỷ lệ đậu xanh thì nhiều, xôi thì ít, ăn có vị hơi mặn nhạt.

 – Xôi khúc: xôi này trên bàn tiệc cưới hỏi thường có, xôi thường có nhiều tầng, nhiều màu, ở giữa nhân đậu xanh ngọt lịm, có cả mè. Một món ngon khó bỏ qua.

 Và một số loại xôi khác:

 Xôi ngũ sắc

 Xôi bắp

 Xôi cốm dẹt

 Xôi sầu riêng nước cốt dừa

 Xôi đậu xanh

 Xôi chiên

 Xôi bán ngoài phố

 Một hàng xôi bán về đêm

 Gánh hàng rong

Văn hóa ẩm thực Việt là thế, món xôi luôn là món dễ ăn dễ no, lại vô cùng gần gũi với người Việt. Những gánh hàng rong dọc các con đường Hồ Chí Minh vẫn là một nét văn hóa của dân tộc mình, và xôi đã trở thành một hình ảnh đi sâu vào cuộc sống của mỗi con người Việt Nam.

Lan Chi ST

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %25 %814 %2016 %14:%09
back to top