Trà hoa cúc tổng hợp

 
Image result for huangshan mountain flowers tea china photos
Related image
Huangshan Mountains (Yellow Mountain), China
 
 
Image result for huangshan mountain china photos
On top of Huangshan Mountains (Yellow Mountain), China
 
Image result for On the top of Huangshan Mountains, China
 
No automatic alt text available.

 Trà hoa cúc 

  HOA CÚC VÀNG KHÔ  
 • Thuộc loại Cống Cúc, trồng ở vùng Hoàng Sơn- Trung Quốc (Huangshan-Yellow Mountains) loại dược phẩm quý dùng để tiến Vua.
 • Hàng được phơi sấy mộc, cánh hoa khô tự nhiên, mùi thơm nhẹ đúng vị hoa cúc. Hoa cúc vàng có tác dụng chữa mất ngủ, huyết áp cao. Cúc vàng có vị đắng, cay, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng áp. lương huyết tiêu thũng, kháng khuẩn tiêu viêm, kháng nham.
 • Image result for huangshan mountain flowers tea china photos
 •  Lấy 15gr. hoa cúc vàng hãm với nước sôi để uống giúp ổn định huyết áp và ngủ ngon.
 • No automatic alt text available.
Trà hoa cúc
Korean chrysanthemum tea-Gukhwacha-01.jpg
tên tiếng Trung
Tiếng Trung
Nghĩa đen Trà hoa cúc
Tên tiếng Việt
Tiếng Việt trà hoa cúc
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul 국화차
Hanja
Tên tiếng Mã Lai
Mã Lai teh krisantimum
Trà hoa cúc (tiếng Trung: 菊花茶; bính âm: júhuā chá) hay trà bông cúc là loại nước sắc làm từ hoa Chrysanthemum morifolium (cúc hoa trắng) hoặc Chrysanthemum indicum (cúc hoa vàng), phổ biến nhất là ở Đông Á. Người ta ngâm hoa cúc (thường đã được sấy khô) vào nước nóng ở nhiệt độ khoảng 90-95 °C (sau khi đun sôi), có thể thêm đường đá hay thỉnh thoảng là củ khởi. Nước trà trong suốt và có màu từ vàng nhạt đến vàng tươi. Theo truyền thống Trung Quốc, mỗi khi uống xong một ấm trà thì người ta lại châm thêm nước nóng (khiến trà lần sau nhạt hơn trà lần trước), cứ thế lặp lại vài lần. Trà hoa cúc có từ thời nhà Tống.
 

Biến thể

Trà hoa cúc có một số biến thể làm từ các loại cúc trồng ở những vùng khác nhau. Trung Quốc có "Tứ đại danh cúc" (四大名菊) là Cống cúc, Hàng cúc, Trừ cúc và Bạc cúc:
 • - Cống cúc, tên đầy đủ là Hoàng Sơn cống cúc (黄山贡菊, tạm dịch là "cúc từ Hoàng Sơn"). Cúc trồng ở Hoàng Sơn được dược điển Trung Quốc xem là loại cây quý của dân tộc.
  - Hàng cúc, tên đầy đủ là Hàng bạch cúc (杭白菊, tạm dịch là "cúc trắng Hàng Châu"). Hàng bạch cúc là loại hàng xuất khẩu truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, được cho là có công hiệu đặc biệt đối với sức khoẻ. Hàng cúc được sách Thần Nông bản thảo kinh xem là hàng "thượng phẩm", có lợi cho khí huyết; được sách Bản thảo cương mục thập di mô tả là có vị hơi lạnh, hơi ngọt, có nhiều thành phần ích lợi cho cơ thể, có tác dụng thông phế khí, chỉ khái nghịch,...
  - Trừ cúc (滁菊), "Trừ" chỉ Trừ Châu, tỉnh An Huy. Đây là sản phẩm truyền thống của Trừ Châu, thành phần chứa nhiều vitamin, axit amin, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc.
  - Bạc cúc (亳菊), "Bạc" chỉ Bạc Châu, tỉnh An Huy.

Tác dụng chữa bệnh

 
 
Related image    
Huangshan Mountains, China
 
 
   Trà hoa cúc   
 
 
Theo Đông y, trà hoa cúc là có nhiều tác dụng y học như chữa đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát. Tại Triều Tiên, loại trà này giúp người uống giữ đầu óc tỉnh táo. Trong Tây y, trà hoa cúc dùng uống hoặc đắp gạc nhằm chữa suy giãn tĩnh mạch chân hoặc xơ vữa động mạch.
Y học Trung Quốc cho rằng trà hoa cúc có khả năng làm sạch gan và mắt. Gan gắn với hành Mộc điều khiển mắt, gắn liền với sự bực dọc và căng thẳng ("can chủ nộ"). Người ta tin rằng trà có tác dụng chữa đau mắt do căng thẳng hoặc do mất cân bằng âm (thiếu nước). Trà cũng được dùng để chữa chứng mắt nhìn mờ hay nhìn thấy đốm, suy giảm thị lực hoặc hoa mắt chóng mặt. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh các quan niệm này là đúng.

Thói quen thưởng trà không đúng cách dẫn đến tác hại nghiêm trọng

 
Uống chè là thói quen của rất nhiều người Việt Nam, tuy nhiên uống như thế nào để có lợi cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Các nhà khoa học đã đưa ra một số điều nên tránh khi dùng loại đồ uống này:
thuong-tra-2
Nhiều người uống mỗi ngày cả lít trà xanh. Khỏe hay không là chuyện cá biệt nhưng càng lúc càng đông số bệnh nhân tăng chất sắt trong máu, trong gan.Trà, thức uống lâu đời nhất trong lịch sử tiến hóa của con người, đã từ lâu vượt xa chân trời đến khắp năm châu để trở thành thức giải khát được tiêu thụ nhiều nhất sau… nước! Khoảng 4.700 năm trước Công nguyên, trà đã được mô tả trong cổ thư Trung Quốc như thuốc chống tuổi già xồng xộc vào nhà.
qua-trinh-truyen-ba-van-hoa-tra
Chỉ nói riêng ở CHLB Đức, nơi người dân xưa nay mạnh miệng với cà phê, con số hơn 5.000 tấn trà tiêu thụ trong năm vừa qua cho thấy khó có phương tiện truyền bá văn hóa bản sắc phương Đông nào hiệu quả hơn chén trà xanh!Nhiều người khi pha trà cứ tưởng phải nước thật sôi thì trà mới ngon, pha càng đậm càng tốt. Không đúng về cả khẩu vị lẫn mục tiêu phục vụ sức khỏe. Các nhà khoa học ở ĐH Heidelberg, CHLB Đức sau công trình nghiên cứu về trà kéo dài cả chục năm đã chứng minh rõ ràng:
 
– Liều lý tưởng để tận dụng hoạt chất chống lão hóa của trà là năm tách (150 ml) mỗi ngày. Tách khác xa ly cối. Uống quá nhiều trà dễ dẫn đến rối loạn biến dưỡng do tích lũy khoáng tố sắt vốn có hàm lượng rất cao trong trà. Chính vì thế, không có gì khó hiểu khi chỉ uống vài tách  trà thì tinh thần minh mẫn nhưng uống trà quá nhiều thì mệt mỏi lại là dấu hiệu thường gặp, nhất là ở người đã vướng bệnh gan.
 
– Nhiệt độ lý tưởng để trích ly tối đa hoạt chất trong trà là 75-80°C. Do đó, đừng pha trà với nước vừa nấu sôi mà nên để nguội khoảng năm phút. Để chén trà chỉ chứa toàn hoạt chất hữu ích, thời gian hãm trà cũng đừng lâu hơn bảy phút. Người có cơ tạng quá nhạy cảm nên tránh nước nhất, dù là nước nhất bao giờ cũng… ngon! Ngược lại, nếu muốn uống trà để chống bệnh thì nên pha nước nhất với nước nhì để có được hàm lượng tối đa của hoạt chất chống ung thư và lão hóa. Trà pha rồi vẫn có thể dùng thêm lần nữa nếu đừng để lâu hơn bốn giờ.
 
– Để ổn định chất lượng phải bảo quản trà trong chai lọ đậy thật kín vì hương vị và hoạt chất của trà dễ bị phá hủy bởi không khí và ánh sáng. Trà nên được đóng gói riêng biệt để giữ hương vị độc đáo. Tuyệt đối không nên giữ trà trong tủ lạnh vì trà sẽ tự “ướp” tất cả mùi thức ăn chứa trong tủ lạnh!
hai-che-12
Trên là những nghiên cứu từ các nhà khoa học. Còn đây là những lưu ý khi thói quen uống trà và sử dụng trà không đúng cách:
thuong-tra-2

Những ai không nên uống trà?

Người bị bệnh dạ dày: chất tanic trong trà kìm hãm dung môi este phosphate có trong dạ dày. khi hoạt tính của dung môi này bị kim hãm, tế bào thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng acid lớn làm cho bệnh loát dạ dày nặng thêm.
Bệnh nhân táo bón: uống nước trà sẽ làm chậm nhu động ruột, khiến bệnh táo bón ngày càng nặng.
Bệnh nhân Gan: chất Caffeine và tanic trong nước trà sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của Gan, khiến Gan bị suy yếu.
Ngoài ra, bệnh nhân thiếu máu, rối loạn tâm thần cao huyết áp, mất ngủ, phụ nữ amng thai hoặc sản phụ sau khi sinh cũng không nên uống nước trà.

Đun hoặc hãm trà trong phích nước nóng

Một số người có thói quen đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng để uống. Cách uống trà như vậy không có lợi, bởi lẽ khi đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao, chất axit tannic trong lá chè hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi phần lớn.Đồng thời bạn không nên đun trà hoặc hãm trà trong phích nước nóng vì khi đó, vitamin C trong lá chè sẽ bị phá hủy, nước lại có vị đắng chát. Cũng không nên nhai nuốt lá chè vì có thể sẽ “ăn” vào một số chất gây ung thư.Nếu cứ uống trà theo cách đó, không những nước chè có vị đắng chát, mà chất dinh dưỡng có trong lá chè còn giảm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó mà nước pha trà cũng nên giữ ở 80 độ C là tốt nhất.
thuong-tra-2

Nhai và nuốt bã trà

Nhai sống lá chè rồi nuốt là một thói quen không có lợi. Trong quá trình gia công, thành phần đường trong lá chè bị phân giải do nhiệt sẽ tạo nên một số chất gây ung thư như benzopyrene.Loại chất này khó tan trong nước nên khi pha trà uống, nó không vào cơ thể được. Nhưng nếu nhai nuốt trực tiếp, độc chất sẽ vào gây hại cho cơ thể, lâu ngày dễ sinh ra ung thư.

Uống trà ngay sau bữa ăn giảm hấp thụ sắt và protein

Trong lá chè có nhiều axit tanna. Sau khi ăn nếu uống trà ngay sau khi ăn khoảng 15 phút, thì các chất dinh dưỡng như protein và chất sắt trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tannic, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt.Các tính toán cho thấy, nếu sau bữa ăn bạn pha 15 g chè uống, lượng hấp thu sắt trong thức ăn sẽ giảm 50%, vì vậy nếu bạn áp dụng thói quen này lâu ngày dễ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Trà pha và để lâu khi uống sẽ làm tăng khả bị bênh Gout

Nếu pha trà để quá lâu (vài tiếng), lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu. Nước trà pha xong để sau vài tiếng sẽ xảy ra phản ứng hóa học, nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy.Lượng axit tannic trong nước chè để lâu sẽ tăng lên, gây bất lợi đối với người bị bệnh gout và bệnh tăng axit uric. Do vậy, pha trà sau 4-6 phút uống là tốt nhất.
thuong-tra-2

Thói quen uống trà quá đặc gây mất ngủ

Trong nước chè đặc có hàm lượng caffein khá cao, khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn. Đặc biệt, việc uống trà đặc trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ.
Ngoài ra, axit tannic trong nước chè đặc sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B trong cơ thể, dễ gây bệnh thiếu vitamin B. Axit tannic làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu.

Uống trà lúc đói

Khi đói bụng, việc uống trà sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Do lúc đói, hiệu suất hấp thu cao nên một lượng lớn thành phần không có lợi trong lá chè được hấp thu vào trong máu, gây nên hiện tượng “say chè”.

Uống trà ngay sau khi sử dụng thịt dê, thịt chó

Thịt dê, thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, còn trong lá chè có nhiều axit tannic.
Nếu sau khi ăn thịt dê thịt chó lại uống nước trà ngay, axit tannic sẽ kết hợp với protein thành tannalbin. Đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc trong phân bị cơ thể hấp thu, có hại cho sức khỏe.

Sử dụng nước trà để uống thuốc: Làm giảm tác dụng của thuốc

Nhiều người có thói quen dùng nước chè để uống thuốc hoặc uống thuốc xong lại uống trà ngay. Làm như vậy là không khoa học, bởi lẽ khi pha trà, các chất có trong lá chè như axit tannic, theine, caffeine…, một số vitamin được hòa tan trong nước và các thành phần hóa học trong thuốc không phải lúc nào cũng hòa hợp với nhau . Có rất nhiều loại thuốc có chứa các chất như: glycoside, alcaloide, flavonoid, taninoid, … khi kết hợp với nước trà sẽ làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu.
 
 
********

7 tác dụng rất hay của trà hoa cúc bạn nên biết

Trà hoa cúc là loại nước uống được làm từ hoa cúc hoa trắng (Chrysanthemum morifolium) hoặc cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum). Thức uống này có nguồn gốc từ thời nhà Tống, dành cho những tầng lớp quý tộc thưởng thức. Sau này trà cúc được dùng khá phổ biến ở các nước á đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
 
4
Tại Trung Quốc, trà cúc thường được lấy từ “Tứ đại danh cúc”  là Cống cúc, Hàng cúc, Trừ cúc và Bạc cúc. Cống cúc, tên đầy đủ là Hoàng Sơn cống cúc. Hàng cúc, tên đầy đủ là Hàng bạch cúc. Loại này được sách Thần Nông bản thảo kinh xem là hàng “thượng phẩm”, có lợi cho khí huyết; thông phế khí, chỉ khái nghịch. Trừ cúc là sản phẩm truyền thống của tỉnh Trừ Châu. Trong trừ cúc có chứa nhiều thành phần chứa nhiều vitamin, axit amin, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Bạc cúc được trồng nhiều ở tỉnh An Huy.
 
Việc pha trà cúc khá đơn giản giống như việc pha trà sen, trà chè bình thường. Người ta thường ngâm hoa cúc đã được sấy khô vào nước nóng ở nhiệt độ khoảng 90 đến 95 °C, có thể thêm đường đá và củ khởi. Nước trà cúc đạt yêu cầu thường trong suốt và có màu từ vàng nhạt đến vàng tươi. Theo truyền thống Trung Quốc, mỗi khi uống xong một ấm trà thì người ta lại châm thêm nước nóng, cứ thế lặp lại vài lần..
 
Theo Y học phương đông, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Vì vậy, trà hoa cúc thường được dùng để chữa các chứng do phong nhiệt như chóng mặt, nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, đinh nhọt, sang lở, đau họng, hạ sốt, giảm mụn. Tại đất nước Triều Tiên, loại trà này thường được những người hoạt động trí óc sử dụng để giúp giữ đầu óc tỉnh táo. Y học cổ truyền Trung Hoa thì cho rằng trà hoa cúc có khả năng làm sạch gan và mắt. Người ta tin rằng trà có tác dụng chữa đau mắt do căng thẳng hoặc do mất cân bằng âm. Trong Tây y, trà hoa cúc dùng uống hoặc đắp gạc nhằm chữa suy giãn tĩnh mạch chân hoặc xơ vữa động mạch.
 
Tác dụng rất hay của trà hoa cúc mà bạn cần biết
 
+Giải nhiệt:
Đây là một tính năng quan trọng nhất của trà hoa cúc. Do có tính hàn nên trà hoa cúc đóng vai trò là một dạng nước giải khát, giải nhiệt hữu hiệu. Bạn có thể kết hợp trà hoa cúc với trà xanh và hoa hòe để làm nước uống với mục đích tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, giúp phòng ngừa và chữa trị nhức đầu do nhiệt.
 
+Ngừa ung thư:
Những nhà nghiên cứu hàng đầu của Mỹ đã phát hiện hóa chất tự nhiên apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư rất hiệu quả. Thành phần này có chức năng ngăn chặn sự lan rộng của các tế bào ung thư và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị. Những người chưa mắc ung thư cũng có thể dùng trà hoa cúc để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải. Trà hoa cúc cũng cực kì hữu ích với những người làm việc văn phòng, ít di chuyển, ăn uống không đủ chất.
 
+Giải độc gan:
Người Trung quốc thường xuyên dùng trà hoa cúc sau bữa ăn để khắc phục lại đặc tính nhiều dầu mỡ của món ăn Trung Hoa. Những người thường xuyên uống nhiều bia rượu khiến gan bị ngộ độc cũng được khuyên dùng trà hoa cúc. Dùng trà hoa cúc kết hợp với hoa kim ngân, bồ công anh sẽ cho bài thuốc giúp tiêu độc, nhuận gan, chữa mụn nhọt, ghẻ ngứa, viêm gan cấp tính. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng hoa cúc kết hợp với phục linh để cho sắc mặt tươi tắn, làn da sáng mịn, tăng tuổi thọ.
 
+An thần:
Trà hoa cúc được đánh giá là một loại trà thảo dược có giá trị chữa bệnh về tâm thần. Nó có chức năng làm dịu tâm trạng và giãn cơ rất hữu ích. Vì có tính an thần nhẹ nên loại trà này cũng là một biện pháp giúp khắc phục chứng mất ngủ tuyệt vời. Nếu bị mất ngủ, bạn có thể uống một tách trà để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 
+Tốt cho dạ dày:
Theo đông y, tính ấm của trà hoa cúc ấm áp còn có tác dụng giảm các triệu chứng kích thích trong dạ dày. Uống trà hoa cúc ấm cũng là cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả đã nhiều người áp dụng, rất ổn định cho hệ tiêu hóa.
 
+Tốt cho da và mắt:
Các giáo sư y khoa của Anh nhận định trà hoa cúc cực kì tốt cho da và mắt. Trong các loại hoa cúc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và được coi là chất chống viêm và chống vi khuẩn trong tự nhiên rất hiệu quả. Nó là tác nhận giúp da bạn không bị mụn trứng cá hoặc các loại mụn nhọt khác. Bên cạnh đó, nhờ vào tính chất chống vi khuẩn mà trà hoa cúc còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa trong cơ thể, làm sạch cơ thể, tăng cường nước cho da để tránh khô da, ngứa da…
 
+ Trị thâm quầng vùng mắt:
Sau khi dùng xong trà, bạn đừng vội vứt xác trà đi. Nếu bạn đang bị thâm quầng vùng mắt thì hãy sử dụng túi trà hoa cúc đặt trên mắt cũng là một phương thuốc hiệu quả trong việc chữa quầng thâm và tránh bọng mắt.
Trên đây là những thông tin liên quan đến 7 tác dụng rất hay của trà hoa cúc mà bạn nên biết cũng như cách sử dụng trà hoa cúc cho đúng cách nhất. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp có thêm những kiến thức để chăm sóc sức khỏe của mình và người thân tốt hơn. 
 
********

Cúc hoa trà

Phương pháp chọn ấm tử sa theo nhiệt độ nung

Nói đến ấm tử sa là nói đến một loại ấm pha trà làm bằng đất nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Gọi là tử sa vì nó thường có màu tím, xuất phát từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc).Có rất nhiều tranh cãi về loại ấm tử sa này, và đây là một số kết luận được nhiều người uống trà chấp nhận, cũng là những đặc tính tạo nên cái định nghĩa Ấm Tử Sa.Có rất nhiều phương pháp lựa chọn ấm tử sa. Nay CHÈ DUY THỊNH xin gửi đến QUÝ TRÀ HỮU một trong phương pháp phổ biến mà người mua ấm thường dùng là thông qua đánh giá nhiệt độ nung của ấm!
chon-am-tu-sa
1) Khi nhiệt độ nung thấp hoặc chưa đủ, ấm sẽ rất xốp, ấm sẽ hấp thụ mùi vị, đất có khả năng làm xúc tác cho quá trình oxy hóa của các phân tử có mùi thơm, làm mất mùi trà. Một nồi làm bằng đất sét hiếm nhưng không được nung đúng cách, sẽ không tốt cho trà.
2) Mặt khác, ấm được nung ở nhiệt độ thấp có thể làm mềm nước trà, giảm độ đắng…
3) Nhìn chung, nên chọn ấm được nung ở mức độ vừa phải. Khi nhiệt độ quá cao, ấm có thể trơ như “thủy tinh” hoặc sứ, vậy tại sao phải chi nhiều tiền cho những loại ấm Nghi Hưng như vậy? Bạn có thể chọn ấm sứ tráng men cho rẻ ..
tay-o-lam-sach-vet-o-cua-am-chen-tra
4) Để nói về nhiệt độ nung, người ta thường so sánh tương đối giữa các ấm khác nhau trong cùng một mẻ, tuy nhiên điều này không phải ai cũng có thể có đủ điều kiện để thử. Thông thường chỉ cần bằng cách xoay nắp trên thân ấm và nghe tiếng kêu, thì cũng làm một cách lựa chọn ấm tốt đối với người chơi ấm. Nếu tiếng kêu đục, xốp, có thể là ấm được nung ở nhiệt độ thấp. Nếu nó có tiếng kim loại như tiếng chuông, thì có thể ấm tốt được nung ở nhiệt độ cao. Ngoài ra người ta có thể dựa vào mầu sắc, ấm có nhiệt độ nung cao
5) Ấm được nung ở nhiệt độ thấp rất lâu lên nước và trở lên bóng
6) Ấm được nung ở nhiệt độ tốt có thể lên nước rất nhanh, trông bóng đẹp sau vài lần sử dụng.
7) Ngoài ra nó còn tùy thuộc vào tay đập đất khi làm ấm, đôi khi có những ấm đất được đập chặt nhưng cũng có thể có tiếng kêu vang như kim loại mặc dù được nung ở nhiệt độ thấp thì cũng không phải là ấm tốt.
 
 
********

Nếu trà ở trong 4 trạng thái này, tuyệt đối không được uống kẻo gây hại cho sức khỏe

Ai cũng biết trà rất tốt cho sức khỏe, có khả năng điều trị và phòng ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, khi trà ở trong 4 trạng thái sau tuyệt đối không được dùng vì sẽ gây hại cho cơ thể.

Việt Nam là đất nước đứng thứ 7 về sản lượng và xếp thứ 6 về khối lượng xuất khẩu trà trên thế giới. Trà đã trở thành một thức uống phổ biến và được nhiều người sử dụng hàng ngày.
Nếu trà ở trong 4 trạng thái này, tuyệt đối không được uống kẻo gây hại cho sức khỏe ảnh 1
Uống trà không đúng cách có thể dẫn đến nhiều rắc rối cho sức khỏe -
 
Trà chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như chống ung thư, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch... Thế nhưng, khi trà ở trong 4 trạng thái sau, bạn tuyệt đối không được uống vì sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe.

4 trạng thái của trà tuyệt đối không nên uống

Trà sấy bị cháy

Trong quá trình sấy khô ở nhiệt độ cao, lá trà có thể bị cháy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị vốn có mà còn làm mất phần lớn chất dinh dưỡng có trong trà.
Nếu trà ở trong 4 trạng thái này, tuyệt đối không được uống kẻo gây hại cho sức khỏe ảnh 2
Trà bị cháy uống nhiều có thể dẫn đến ung thư -

 
Hơn nữa, khi bị cháy, một số chất trong trà sẽ bị biến chất, trở thành độc dược gây hại cho cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không được sử dụng những lá trà bị cháy để đảm báo sức khỏe.
 

Trà quá nóng

Pha trà ở nhiệt độ cao có thể làm ảnh hưởng đến hương vị, chưa kể uống khi còn quá nóng sẽ gây ra một số ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa. Theo các chuyên gia, những người có thói quen uống trà quá nóng có nguy cơ mắc phải ung thư thực quản hoặc ung thư biểu mô cao gấp 3 lần so với bình thường.
Nếu trà ở trong 4 trạng thái này, tuyệt đối không được uống kẻo gây hại cho sức khỏe ảnh 3
Nhiệt độ nước tốt nhất để pha trà vừa giữ được hương vị vừa đảm bảo an toàn là từ 56 đến 62 độ C 

Trà quá đặc

Trà chứa một lượng lớn caffeine, theophylline, có khả năng kích thích thần kinh khá mạnh. Vì thế, nếu bạn pha trà quá đặc (nhiều trà nhưng ít nước) sẽ khiến hàm lượng những chất kích thích này tăng cao và nếu dùng có thể gây ra mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, ù tai...
Nếu trà ở trong 4 trạng thái này, tuyệt đối không được uống kẻo gây hại cho sức khỏe ảnh 4
 
Uống nước trà quá đặc là thói quen không tốt cho hệ tiêu hóa -
Nếu thường xuyên dùng trà đặc, bạn có thể mắc chứng mất ngủ, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, đau dạ dày, thậm chí rơi vào trầm cảm.

Trà để qua đêm

Hầu hết mọi người đều biết, đồ ăn thức uống để qua đêm có khả năng sẽ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm và trà cũng không ngoại lệ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, càng ngâm lâu trong nước axit tannic có trong lá trà sẽ biến đổi thành một chất oxy hóa gây kích thích, thậm chí làm tổn thương dạ dày và ruột.
Khi trà ở trong 4 trạng thái nói trên, các bạn tốt nhất không nên dùng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
 
********
 
Tập tin:Chrysanthemum pacificum2.jpg
Tập tin:Chrysanthemum weyrichii 2.jpg
Tập tin:Chrysanthemum morifolium j04.jpg
 
NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ VỀ HOA CÚC
 
Chrysanthemum (thường gọi là cúc) là một chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Đây là chi bản địa của châu Á và đông bắc châu Âu. Đa số các loài trong chi có nguồn gốc từ Đông Á, trong đó trung tâm đa dạng là Trung Quốc. Có khoảng 40 loài.
Danh pháp “Chrysanthemum” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp chrysos (nghĩa là “vàng”) and anthemon (nghĩa là “hoa”). Tên này do Carl von Linné đặt vào năm 1753.
Chrysanthemum đã được trồng tại Trung Quốc từ 1.500 năm trước Công nguyên. Sau nhiều thế kỷ, số lượng giống cây tăng đã lên rất nhiều. Chrysanthemum có nhiều công năng hữu ích cho cuộc sống của con người như làm hoa trang trí, làm thuốc chữa bệnh, làm phong phú cho đời sống ẩm thực và thậm chí là làm thuốc trừ sâu. Chrysanthemum cũng in đậm dấu ấn vào văn hóa của nhiều quốc gia.
Trước đây chi này có nhiều loài hơn bây giờ, nhưng vài thập niên trước người ta đã chia chúng ra thành các chi nhỏ như và xếp các loài được trồng có giá trị kinh tế vào chi Dendranthema. Tên chi là vấn đề gây tranh cãi; vào năm 1999, Hệ thống mã danh pháp quốc tế cho thực vật (International Code of Botanical Nomenclature) chọn loài định danh cho chi này là Chrysanthemum indicum (cúc hoa vàng), trả các loài có giá trị kinh tế về chi Chrysanthemum.
Một số loài trước đây từng thuộc chi Chrysanthemum nhưng đã được dời sang chi Glebionis. Một số chi được chia ra từ Chrysanthemum là: Argyranthemum, Leucanthemopsis, Leucanthemum, Rhodanthemum và Tanacetum.
Chrysanthemum dại là những cây lâu năm hoặc cây bụi dạng thảo mộc. Lá cây xếp xen kẽ, chia thành nhiều lá chét thường có mép hình răng cưa. Cụm hoa phức gồm một dãy đầu hoa hoặc thi thoảng là một đầu hoa đơn độc. Đế hoa được bao phủ bởi các lớp lá bắc. Hoa có một hàng hoa con tia (ray floret) màu trắng, vàng hoặc đỏ; tuy nhiên, người ta đã lai tạo được thành nhiều dãy hoa con tia có màu sắc đa dạng. Hoa con trên đĩa (disc floret) của Chrysanthemum dại có màu vàng. Quả của cây là loại quả bế có gân.
Lịch sử
Chrysanthemum được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên.Ban đầu cây có hoa nhỏ và màu vàng. Sau nhiều thế kỷ gieo trồng, số lượng giống tăng đáng kể. Sách viết về hoa cúc thời nhà Tống ghi chép được 35 giống, đến thời nhà Nguyên đã tăng lên thành 136 giống. Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân thời nhà Minh liệt kê hơn 900 giống cúc. Ngày nay có hơn 3.000 giống ở Trung Quốc.
Không rõ từ đâu và từ lúc nào mà giống Chrysanthemum ngoại đã du nhập vào châu Âu. Năm 1764, Hà Lan nhập khẩu giống ngoại nhập đầu tiên từ Nhật Bản. Khoảng 25 năm sau, thuyền trưởng Blanchard mang về Pháp không dưới 1.000 giống. Năm 1798, Đại tá John Stevens nhập Chrysanthemum sinense từ Anh Cách Lan sang trồng tại Hoa Kỳ.
Công năng
Trang trí
Các giống Chrysanthemum hiện đại có màu sắng đa dạng hơn loài mọc dại; ngoài màu vàng truyền thống thì còn có màu trắng, tím và đỏ. Chi này Chrysanthemum gồm nhiều giống lai.
Chrysanthemum được chia làm hai nhóm cơ bản là nhóm chịu rét trồng vườn và nhóm trưng bày. Nhóm chịu rét còn có khả năng nở nhiều hoa nhỏ mà không cần nhiều sự hỗ trợ kỹ thuật, có thể chịu đựng mưa gió. Nhóm trưng bày thì cần qua đông ở nơi tương đối khô, mát và thỉnh thoảng cần được chiếu sáng vào ban đêm.
Ẩm thực
Ở một số nơi thuộc châu Á, hoa Chrysanthemum vàng hoặc trắng thuộc loài C. morifolium được đun với nước để tạo thành thứ nước uống vị ngọt, gọi đơn giản là trà hoa cúc (菊花茶, Hán-Việt: Cúc hoa trà). Ở Triều Tiên, rượu gạo vị hoa cúc được gọi là gukhwaju (tiếng Triều Tiên: 국화주, “Cúc hoa tửu”).
Lá cây được hấp hoặc luộc để làm rau ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Trung Quốc. Hoa có thể thêm vào canh thịt rắn (蛇羹, Hán-Việt: xà canh) để tăng mùi thơm. Ở Việt Nam, người ta dùng tần ô (C. coronarium) để ăn sống, nấu canh hay nhúng lẩu. Ở Nhật Bản, hoa nhỏ được dùng để bày biện cho món sashimi.
Vị thuốc
Cúc hoa được xem là một vị thuốc. Hai vị thường dùng nhất là cúc hoa trắng và cúc hoa vàng. Theo Tây y, ngoài tinh dầu và nhiều nguyên tốc vi lượng, cúc hoa có chứa selen có khả năng khử gốc tự do, chống lão hoá và chứa crom là chất phân giải và bài tiết cholesterol, phòng chống bệnh tim mạch. Theo Đông y, cúc hoa vị ngọt, cay, tác động vào ba đường kinh gồm kinh phế, kinh can và kinh thận. Cúc hoa có tác dụng dưỡng âm, ích can, tán phong thấp, thanh đầu mục, giáng hỏa.
Xa xưa, Đông y chủ yếu dùng cúc hoa trắng. Đây là thành phần quan trọng của các bài thuốc “Tang cúc ẩm”, “Kỷ cúc địa hoàng hoàn”, “Cúc hoa tán”,… Chỉ từ nửa cuối thế kỷ 20 thì cúc hoa vàng mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi sau khi con người có thêm hiểu biết hóa dược về nó.
Cúc hoa trắng (cam cúc, cúc hoa, cam cúc hoa, bạch cúc hoa [cúc hoa trắng], bạch cúc, chân cúc, dược cúc, tiết hoa, kim tinh; danh pháp hai phần: Chrysanthemum morifolium Ramat): được xếp trong nhóm “Thuốc phát tán phong nhiệt”. Tuy Chrysanthemum morifolium màu sắc đa dạng nhưng Đông y thường dùng loại hoa trắng. Cúc hoa trắng vị cay, ngọt, đắng, khí hơi lạnh, vào kinh can và kinh phế, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc. Nghiên cứu cho thấy cúc hoa trắng làm giãn động mạch vành, tăng độ co bóp và hiệu suất sử dụng ôxy của van tim, hạ huyết áp, ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm da,…
Cúc hoa vàng (dã cúc hoa, khổ ý, dã sơn cúc, lộ biên cúc, hoàng cúc tử, dã hoàng cúc, quỷ tử cúc, kim cúc, cúc riềng vàng; danh pháp hai phần: Chrysanthemum indicum L.): được xếp trong nhóm “Thuốc thanh nhiệt giải độc”. Cúc hoa vàng có vị đắng, cay, khí hơi lạnh, vào kinh can và kinh tâm, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa eczema, lở loét, mề đay, đau họng, đau đầu chóng mặt. Nghiên cứu cho thấy cúc hoa vàng kháng virus, vi khuẩn, giải nhiệt, tăng cường chức năng đại thực bào, hạ huyết áp,…
Thuốc trừ sâu
Pyrethrum (Chrysanthemum [hoặc Spathipappus] cinerariaefolium) là nguyên liệu thiên nhiên quan trọng để pha chế thuốc trừ sâu. Người ta chiết xuất hoạt chất pyrethin trong quả và bán dưới dạng nhựa dầu. Hoạt chất này tác động lên hệ thống thần kinh của côn trùng và ngăn muỗi cái đốt. Ở liều lượng thấp chất này có tác dụng đuổi muỗi. Chất này độc cho cá nhưng ít độc với thú và chim hơn các hóa chất trừ sâu tổng hợp khác. Chất này không bền, có thể bị rữa bởi vi khuẩn hay bị phân hủy dễ dàng khi tiếp xúc với ánh sáng. Các pyrethroid như permethrin là những thuốc trừ sâu tổng hợp dựa trên pyrethrum tự nhiên.
Giảm ô nhiễm
Lá cây được Nghiên cứu về làm sạch không khí của NASA chứng minh là có thể làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà.
Trong văn hóa
Ở một số quốc gia châu Âu như Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hungary, Croatia, Chrysanthemum bẻ cong là biểu tượng của cái chết và chỉ được dùng trong các đám tang hoặc đặt trên mộ; tương tự, ở Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên, hoa Chrysanthemum trắng là biểu tượng của tiếng than khóc và/hoặc nỗi sầu khổ. Cúc trắng còn biểu tượng cho lòng chân thành.
Văn hóa phương Đông
Trung Quốc
Cúc là một trong “Tứ quân tử” (四君子) của văn hóa Trung Quốc (cùng với Mai, Lan và Trúc) và là biểu tượng của tính thanh cao. Hoa cúc cũng là một trong bốn loài hoa biểu tượng cho bốn mùa trong năm.
Hoa cúc là chủ đề cho nhiều bài thơ của Trung Quốc. Thi sĩ Đào Tiềm nổi tiếng vì niềm yêu hoa cúc. Thi phẩm “Ẩm tửu” kỳ 5 (飲酒其五) của ông có câu:
Nguyên văn chữ Hán:
採菊東籬下,
悠然見南山。
Phiên âm Hán-Việt:
Thái cúc đông ly hạ
Du nhiên kiến Nam sơn.
Dịch nghĩa:
Hái cúc ở giậu đông
Thản nhiên nhìn núi Nam.
Lễ hội hoa cúc được tổ chức hàng năm ở Đồng Hương, gần Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.
Trấn Tiểu Lãm (小榄镇) ở thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông là một đô thị cổ có tên cũ là “Cúc thành”, nghĩa là “thành phố hoa cúc”.
Cổ nhân Trung Hoa tin rằng hoa cúc (có khả năng chịu rét tốt) chắc hẳn thu được “tinh khí của đất trời” nên chắc chắn có ích lợi cho sức khỏe. Một quyển sách từ thời nhà Hán có kể về bí quyết của dân một làng thuộc tỉnh Hà Nam, nhờ uống nước suối có cánh hoa cúc mà trường thọ.
Cây hoa cúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dịp Tết Trùng cửu.
Hàn Quốc
Thi ca:
Dưới thời nhà Triều Tiên, hoa cúc là điểm tựa tinh thần và là cảm hứng nghệ thuật của giới trí thức. Ngoài ra, cúc còn được xem là loại hoa có thể xua đi nỗi ưu phiền và được người Triều Tiên gọi là 忘憂物 (Hán-Việt: Vong ưu vật).Thời hiện đại, nhà thơ nổi tiếng Hàn Quốc là Seo Jeong-ju có thi phẩm “Bên hoa cúc” (tiếng Triều Tiên: 국화 옆에서) sáng tác năm 1947, thông qua hình ảnh hoa cúc trải qua xuân – hạ để nở vào mùa thu mà liên tưởng đến tinh thần bền bỉ của người chị gái, cuối cùng đã vượt qua tất cả.
Trích một đoạn:
Nguyên văn chữ Hàn:
한 송이의 꽃을 피우기 위해
봄부터 소쩍새는
그렇게 울었나 보다.
한 송이의 국화꽃을 피우기 위해
천둥은 먹구름 속에서
또 그렇게 울었나 보다 (…)
Bản dịch tiếng Anh (David McCann):
To bring one chrysanthemum to flower,
the cuckoo has cried
since spring.
To bring one chrysanthemum to bloom,
thunder has rolled
through black clouds.
Tạm dịch nghĩa theo bản tiếng Anh:
Để cho cúc đơm hoa,
con cu cu đã kêu
suốt từ ngày xuân.
Để cho cúc nở hoa,
sấm vang rền
qua những đám mây đen.
Lễ hội:
Tương tự truyền thống của Trung Quốc, cúc cũng là loại hoa được yêu quý tại Hàn Quốc. Nước này có một số lễ hội hoa cúc đã được tổ chức vào mùa thu như: Lễ hội hoa cúc Masan Gogopa (tỉnh Gyeongsang Nam), Lễ hội hoa cúc Mười triệu (thành phố Iksan, tỉnh Jeolla Bắc), Lễ hội hoa cúc Gochang,…
Nhật Bản
Hoa cúc là biểu tượng của hoàng gia Nhật Bản.
Ngai hoa cúc là tên chỉ ngai vàng của Thiên hoàng Nhật Bản.
Kikukamonshō (Nhật: 菊花紋章 (Cúc hoa văn chương) Huy hiệu hoa cúc?) là từ chung để chỉ biểu tượng nhận diện gia đình có hình hoa cúc ở Nhật Bản. Con dấu Hoàng gia Nhật Bản là một ví dụ nổi bật. Có nhiều điện thờ trước đây nhận tiền từ nhà nước cũng dùng huy hiệu hình hoa cúc, nổi tiếng nhất là Đền Yasukuni ở Tokyo.
Huân chương Hoa cúc Tối cao là danh hiệu do Thiên hoàng trao tặng.
Mùa thu hàng năm, thành phố Nihonmatsu, tỉnh Fukushima lại tổ chức “Triển lãm búp bê hoa cúc Nihonmatsu” tại phế tích Lâu đài Nihonmatsu.
Thời Đế quốc Nhật Bản, các vũ khí nhỏ phải có dấu Hoa cúc hoàng gia vì chúng được xem là tài sản riêng của Thiên Hoàng.
Dịp Trùng cửu ở Nhật, tức Chōyō (Nhật: 重陽 (Trùng dương)?) còn có tên khác là Lễ hội hoa cúc, tức Kiku no Sekku (Nhật: 菊の節句 Kiku no Sekku?). Ngày nay vẫn còn tục thưởng lãm hoa cúc vào ngày này.
Việt Nam
Thi ca: cúc được xem là biểu tượng của ẩn sĩ và sự thanh cao hay của quê hương, được các nhà thơ Việt Nam đưa vào tác phẩm từ nhiều thế kỷ qua, như Trần Khắc Chung, Huyền Quang, Phạm Mại, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến,…Trần Khắc Chung (hiệu Cúc Ẩn) được xem là người tiên phong trong thơ vịnh cúc của Việt Nam. Thời Chiến tranh Nguyên Mông – Đại Việt, ông làm thơ kêu gọi người khác phò vua giúp nước thay vì hưởng nhàn:
Nguyên văn chữ Hán:
重陽摘蕊陶攘醉,
秋夕餐英屈愛香。
二老風流千載遠,
天教菊隱出承當。
Phiên âm Hán-Việt:
Trùng dương trích nhị Đào nhương túy
Thu tịch xan anh Khuất ái hương
Nhị lão phong lưu thiên tái viễn
Thiên giáo Cúc ẩn xuất thừa đương.
Dịch nghĩa:
Trùng dương hái cúc ủ men Đào
Thu đến ăn hoa bác Khuất cao
Phong lưu nhị lão nghìn năm cũ
Cúc ẩn đành ra gánh trời trao.
Bài “Thơ tình cuối mùa thu” của nữ sĩ Xuân Quỳnh có đề cập đến hoa cúc mùa thu:
(…) Mùa thu ra biển cả
Theo dòng nước mênh mông.
Mùa thu vào hoa cúc
Chỉ còn anh và em (…)
Âm nhạc: nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc cho bài thơ “Thơ tình cuối mùa thu”.
Văn hóa phương Tây
Hoa Kỳ
Năm 1966, hoa cúc được Thị trưởng Richard J. Daley công nhận là hoa chính thức của thành phố Chicago, Illinois. Hoa cúc cũng là hoa chính thức của thành phố Salinas, California.
Úc
Tại Úc, người ta tặng mẹ hoa cúc nhân dịp Ngày của Mẹ (rơi vào mùa thu tháng 5 ở bán cầu nam). Đàn ông thi thoảng đeo hoa cúc trên ve áo để vinh danh mẹ.
 
*******
 
  Truyền thuyết hoa cúc trắng  
 
Chuyện kể rằng, hồi đó có một gia đình nghèo có 2 mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ.
Nhưng rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Nhưng sức khỏe người mẹ càng ngày càng yếu đi. Người con lo lắm, quyết tâm đi tìm thầy chữa bệnh cho mẹ.
Em đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của em động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con, động lòng trắc ẩn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa trắng xinh đẹp.
 
Đức Phật nói: “ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng,là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm”. Người con cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa.
 
Thương mẹ quá em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa trắng có vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi là Hoa Cúc.
 
Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý: “Tùng Trúc Cúc Mai”. Hoa Cúc là biểu tượng cao qúy của sự sống , của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người.
 
Ngày nay, ngoài màu trắng và vàng họ nhà cúc còn có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ, hương thơm mát, mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người.
Tập tin:Chrysanthemum japonense var ashizuriense1.jpg
Tập tin:Chrysanthemum indicum2.jpg
Tập tin:Złocień Zawadzkiego P39.jpg
 

Uống trà xanh tốt nhưng sai thời điểm vẫn có thể nhiễm độc

 
Trà xanh là thức uống quen thuộc trong ẩm thực Á Đông. Thậm chí uống trà còn trở thành một văn hóa đặc trưng, được tôn là trà đạo với những cách thưởng trà khác nhau theo đặc trưng từng quốc gia. Cũng bởi trà xanh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Trà xanh giúp giải nhiệt, thanh độc cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh ung thư, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…
Uống trà xanh tốt nhưng sai thời điểm vẫn có thể nhiễm độc
Nhưng cái gì cũng chỉ tốt khi sử dụng đúng cách. Trà xanh cũng vậy. Nếu uống không đúng lúc, ở những thời điểm không nên uống, trà xanh cũng sẽ dễ gây ra những tác hại xấu tới cơ thể và sức khỏe con người.

1. Không uống trà khi bụng đang đói
Khi bụng đối, nếu bạn uống trà xanh sẽ khiến các chất chát trong nước chè sẽ ngấm sâu vào thành ruột, làm lạnh tì, vị đồng thời những thành phần bất lợi như lượng cafein cũng nhanh chóng được hấp thu vào máu và gây nên hiện tượng say chè xanh mà rất nhiều người đã gặp phải. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác nôn nao, tim đập loạn nhịp, khó chịu, bụng cồn cào, thậm chí buồn nôn nữa đấy.
5 thời điểm không nên uống trà xanh kẻo bị nhiễm độc 0
Không những thế, việc uống trà xanh khi dạ dày trống rỗng sẽ làm tăng axit dạ dày, dễ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày… Do đó, bạn chỉ nên uống trà xanh khoảng 2-3 lần/ngày và uống sau bữa ăn 30 phút.

2. Uống trà xanh cùng với thuốc
5 thời điểm không nên uống trà xanh kẻo bị nhiễm độc 0
Đây cũng là một điều cấm kị mà bạn cần nhớ nếu có thói quen uống trà xanh. Không nên uống trà xanh cùng với thuốc hoặc ngay sau khi bạn vừa uống thuốc. Lý do là bởi hàm lượng caffeine trong trà xanh sẽ tăng tốc độ các hoạt động của hệ thần kinh, từ đó có thể gây ra các hiện tượng như chóng mặt, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, thậm chí khó thở, thiếu oxy…

3. Uống trà xanh ngay sau khi ăn cơm xong
5 thời điểm không nên uống trà xanh kẻo bị nhiễm độc 0
Nếu bạn uống trà ngay sau khi ăn, chất tanin có trong nước chè sẽ làm kết tủa lượng protein cũng như các dưỡng chất khác từ thức ăn, làm cho thức ăn trở nên khó tiêu hóa, khó hấp thu hơn. Đặc biệt là sau khi ăn thịt chó, bạn tuyệt đối không được uống trà xanh, nếu không có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

4. Không uống nhiều trà xanh khi đang mang thai
5 thời điểm không nên uống trà xanh kẻo bị nhiễm độc 0
Các bà mẹ mang thai có thể uống từ 1-2 ly trà xanh mỗi ngày, tuy nhiên, không được uống nhiều, bởi hàm lượng caffeine sẽ qua nhau thai và gây nên ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai. Nhiều trường hợp đã dần đến tình trạng nhiễm độc thai nghén, rất nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi, nhất là khi bạn uống phải loại lá chè xanh đã bị tẩm ướp và bảo quản.

5. Uống trà xanh khi đang bị thiếu sắt
5 thời điểm không nên uống trà xanh kẻo bị nhiễm độc 0
Đối với những bệnh nhân đang thiếu máu, thiếu sắt cũng cần hạn chế uống trà xanh. Nguyên nhân bởi hàm lượng catechin có trong nước chè khiến quá trình hấp thu sắt của cơ thể diễn ra chậm hơn. Nếu uống nhiều trong thời gian dài, tình trạng bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Related image
 
Huangshan is a mountain range in southern Anhui province in eastern China. Vegetation on the range is thickest below 1,100 meters with trees growing up to the treeline at 1,800 meters. The area is well known for its scenery, sunsets, peculiarly-shaped granite peaks, Huangshan pine trees, hot springs, winter snow, and views of the clouds from above. Huangshan is a frequent subject of traditional Chinese paintings and literature, as well as modern photography.
 
It is a UNESCO World Heritage Site, and one of China's major tourist destinations. Huangshan is also the famous place for Chinese teas of high quality, such as Huangshan Maofeng, Keemun Black, and Blooming Tea.
 
History : Huangshan was formed approximately 100 million years ago and gained its unique rock formations in the Quaternary Glaciation. During the Qin Dynasty, Huangshan was known as Yishan . In 747 AD, its name was changed to Huangshan (Mount Huang) by imperial decree;the name is commonly thought to have been coined in honor of Huang Di (the Yellow Emperor), a legendary Chinese emperor, and the mythological ancestor of the Han Chinese.
 
One legend states that Huangshan was the location from which the Yellow Emperor ascended to Heaven. Huangshan is known for its stone steps, carved into the side of the mountain, of which there may be more than 60,000 throughout the area. Tourism : Having at least 140 sections open to visitors,Huangshan is a major tourist destination in China. The city changed its name to Huangshan in 1987 in order to promote Huangshan tourism. In 2007, for instance, more than 1.5 million tourists visited the mountain.As of 1990, there were more than 50 kilometers of footpaths providing access to scenic areas for visitors and staffers of the facilities. 

 
Nguồn: Internet
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %13 %630 %2018 %10:%06
back to top