Cách làm rượu mơ Umeshu 梅酒

Bây giờ bên Nhật chưa đến mùa mơ nhưng mấy bạn ở Việt nam đã “réo” với mình là giờ bên đây là mùa mơ rồi nên muốn có công thức ngâm rượu mơ càng sớm càng tốt. Thế nên mình sẽ share với các bạn công thức làm rượu mơ vô cùng chi tiết và đầy đủ của mẹ chồng mình để cho các bạn làm trước. Còn mình thì đợi đến  mùa mơ bên Nhật thì sẽ lôi công thức này ra làm lại sau hihih

 

Rượu mơ ở nhà ngâm có điểm khác rượu mơ bán ở ngoài là ít ngọt hơn nhưng lại đậm đà mùi mơ và nồng độ rượu cao hơn vì vậy nên uống đã hơn, mà tính ra giá thành cũng rẻ hơn luôn. Do vậy, ngâm rượu mơ uống ở nhà là bá cháy nhất. Mọi người xem công thức theo sau nhé:

Hình ảnh minh họa sử dụng trên Internet nhá !

  1. Kiến thức căn bản:

Trước khi bắt đầu công đoạn ngâm rượu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức căn bản sau:

  • Cách chọn mơ: Loại mơ khác nhau thì sẽ cho ra hương vị khác nhau, mơ có màu vàng thì sẽ cho ra vị ngọt, trong khi đó mơ xanh thì sẽ cho ra hương vị chát hay trung tính hơn. Bên đây mình thường là ngâm mơ xanh nha các bạn, không biết ở Việt Nam thế nào.

mơ có màu vàng thì sẽ cho ra vị ngọt

mơ xanh thì sẽ cho ra hương vị chát hay trung tính hơn

  • Cách chọn rượu: Các bạn nên sử dụng rượu trắng – white liquor với nồng độ trên 35 độ vì với tính chất không màu không mùi, rượu trắng sẽ giúp chúng ta cảm nhận được trọn vẹn chất ngọt và hương vị tiết ra từ trái mơ. Tuy nhiên các bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng rượu vodka hay rượu sake, nhưng phải lưu ý chọn loại rượu có nồng độ trên 35 độ. Vì nếu rượu có nồng độ thấp hơn sẽ không đủ mạnh để “ép” trái mơ lên men và tiết ra hết chất ngọt đâu nhé! Ngoài ra, nều rượu có nồng độ thấp sẽ có khả năng không đủ sức mạnh để diệt khuẩn trong bình nên có thể sinh ra 1 số vi khuẩn không an toàn và vệ sinh.
  • Cách chọn đường: Chúng ta nên chọn rock sugar hay còn gọi là đường phèn vì loại đường này có độ tinh khiết cao và 1 điều quan trọng là đường phèn tan rất chậm, chứ không dễ tan như các loại đường cát hay đường tinh luyện. Do vậy, đường sẽ tan cùng lúc với lúc trái mơ lên men và tiết ra chất ngọt tạo nên độ cân bằng và hương vị kết hợp ngon, hài hòa.
  • Cách chọn bình: Vì rượu và mơ sau 1 thời gian ngâm sẽ tiết ra nhiều nước hơn ban đầu nên các bạn phải chọn bình to 1 tí, chẳng hạn ngâm 1,8 lít rượu thì phải chọn bình 4 đến 5 lít.

2. Nguyên liệu:

1 kg mơ

500 g đến 700g đường phèn (rock sugar), tùy các bạn thích ngọt nhiều hay ít

1.8 lít white liquor (rượu trắng với nồng độ trên 35 độ)

Bình đựng rượu 4 đến 5 lít

3. Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch, phơi nắng và lau khô bình đựng rượu.

Bước 2: Rửa sạch từng trái mơ 1 cách nhẹ nhàng và kĩ lưỡng, rửa ít nhất trên 5 phút.

Bước 3: Ngâm mơ trong hơn 2 lít nước lạnh khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để tẩy sạch mọi cặn bẩn, nhất là mơ xanh thì càng phải ngâm lâu từ 1 đến 2 tiếng.

Bước 4: Sau đó dùng khăn sạch lau khô từng trái mơ.

Bước 5: Rồi dùng tăm tre khêu cuống của từng trái mơ bỏ đi.

Bước 6: Sắp xếp mơ vào bình với đường phèn theo như hình sau, xen kẽ 1 lớp mơ thì 1 lớp đường và cuối cùng là 1 lớp đường phủ lên trên.

Bước 7: Sau cùng thì chế rượu trắng vào.

Bước 8: Cuối cùng thì đem bình ngâm rượu vào chỗ thoáng mát khô ráo (tốt hơn hết là vừa mát và vừa tối, nếu được thì lấy giấy báo bọc quanh bình rượu cho chắc ăn) và chờ đợi thôi. Khoảng 6 tháng là rượu mơ có thể uống được rồi, nhưng ngon nhất là khoảng ngâm từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên nếu rượu ngâm sau 1 năm thì các bạn nhớ lấy hết trái mơ trong bình ra vì từ lúc đó là mơ đã tiết hết chất ngọt và cũng bắt đầu thối rửa nên để luôn trong bình thì cũng không an toàn và vệ sinh lắm.

Cách ngâm rượu mơ quá đơn giản phải không nào! Mời mọi người làm liền nè

Đây là ly rượu mơ mẹ chồng mình ngâm, đã uống hết từ lâu nên bây giờ nhìn hình để thèm và đợi đến ngày được tận tay mình ngâm rượu và uống rượu mình ngâm hihih

(Sưu tầm)

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %08 %739 %2012 %11:%12
Cùng chủ đề này Bánh Cuốn Nhân Tôm »
back to top