Khoa học kỹ thuật

Khoa học kỹ thuật (103)

KHÁCH SẠN KHÔNG GIAN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI MỞ CỬA VÀO NĂM 2027

KHÁCH SẠN KHÔNG GIAN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

MỞ CỬA VÀO NĂM 2027

co-gi-ben-trong-khach-san-khong-gian-dau-tien-se-mo-cua-nam-2027-7

Bạn có muốn ngắm nhìn Trái Đất từ ​​vũ trụ rộng lớn? Bạn có muốn xem phim, tập thể dục, spa và ăn uống trong không gian không? Voyager Station sẽ đáp ứng những yêu cầu trên của bạn. 

co-gi-ben-trong-khach-san-khong-gian-dau-tien-se-mo-cua-nam-2027-7  

Khách sạn vũ trụ đầu tiên trên thế giới đang sẵn sàng được xây dựng vào năm 2025 và dự kiến ​​sẽ mở cửa sớm nhất vào năm 2027. Khi đó, du khách đến từ Trái Đất sẽ có thể tận hưởng một loạt các hoạt động như xem không gian, xem phim, ăn uống. Tại đây sẽ cung cấp những phòng có sức chứa 400 người cho du khách trải nghiệm những dịch vụ tiện ích như trên Trái Đất.

The First of World] Bên trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới mở  cửa năm 2027 - VIETNAM GOLDEN BOOKS | HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ DỊCH

Khách sạn không gian đầu tiên - Voyager Station

Khách sạn được phát triển bởi Công ty xây dựng vũ trụ Orbital Assembly Corporation. Quỹ đạo và độ cao dự kiến ​​của khách sạn không gian Voyager Station là 97 độ và cách bề mặt trái đất 500-550km trong quỹ đạo đồng bộ với quỹ đạo Mặt Trời. Điều này có nghĩa là khách sạn không gian sẽ được đồng bộ hóa để luôn ở cùng một vị trí "cố định" so với mặt trời, giúp giảm căng thẳng nhiệt và cho phép sản xuất điện mặt trời gần như liên tục.

Theo báo cáo, khách sạn không gian quay vòng quanh Trái Đất trong 90 phút. Nếu đặt chân lên nơi này, bạn có thể tham quan thế giới trong vòng 1 tiếng rưỡi, với điều kiện thị lực của bạn đủ tốt.

 Cấu trúc chính của khách sạn vũ trụ có hai vòng, vòng trong chủ yếu dùng để tiếp nhận vật tư từ Trái Đất, khách du lịch hoặc phóng và trả tàu, còn vòng ngoài là không gian hoạt động và phòng nghỉ cho khách du lịch.

Về mặt lý thuyết, đứng trong không gian để quan sát vũ trụ là điều mà nhiều nhà thiên văn mơ ước, nhưng Voyager Station không thích hợp để quan sát vũ trụ, vì quỹ đạo địa cực đồng bộ với Mặt Trời nên vũ trụ sẽ trở thành nền màu đen, khó có thể quan sát trực tiếp sự bao la của vũ trụ bằng mắt thường.

 

Tuy nhiên, đứng trong khách sạn không gian để quan sát Trái Đất lại rất tiện lợi. Chúng ta luôn sống trên Trái Đất nên chúng ta sẽ nghĩ rằng Trái Đất rất lớn, thậm chí một số quan niệm vô lý đã xuất hiện, chẳng hạn như: ở Hy Lạp cổ đại, người ta nghĩ Trái Đất là trung tâm của vũ trụ. Và khi bạn nhìn Trái Đất từ ​​một góc độ khác, có lẽ bạn sẽ cảm thấy một Trái Đất rất khác lạ.

Vì khách sạn vũ trụ nằm trong quỹ đạo thấp của Trái Đất nên đây không phải là môi trường hoàn toàn không trọng lượng mà lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, tương đương với các hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng.

Có gì bên trong 'khách sạn không gian' đầu tiên được khai trương vào năm 2027?

Do trọng lực thấp nên ở đây bạn sẽ được trải nghiệm những điều rất thú vị như: độ cao khi nhảy của bạn trở nên cao hơn, rồi từ từ rơi xuống đất thay vì rơi phịch xuống.

Khách sạn có trang bị phòng tập thể dục, bạn có thể rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục. Vì lực hấp dẫn ở đây chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất, nên mọi chuyển động của bạn trông sẽ khá bất thường: bạn có thể dễ dàng ném bóng rổ; nhặt vật nặng nặng hơn trọng lượng của mình. Bạn cũng có thể mặc một bộ quần áo vũ trụ và trải nghiệm cảm giác thú vị khi đi bộ ngoài không gian.

 

Tất nhiên, trải nghiệm thực tế về khách sạn vũ trụ sẽ thú vị hơn nhiều so giới thiệu, hiện tại mới chỉ dựa trên phân tích lý thuyết, chi tiết cụ thể sẽ không được biết cho đến khi khách sạn khai trương vào năm 2027.

Chi phí cho một chuyến trải nghiệm khách sạn không gian

Mặc dù chi phí của khách sạn vũ trụ không được công bố, nhưng giá vé của nó không phải là quá đắt.

Trước hết, do quỹ đạo Trái Đất ở tầm thấp đã đạt được các vụ phóng tên lửa thương mại thành công, nhất là hiện nay các nước đang nghiên cứu tên lửa tái sử dụng, tàu vũ trụ,… nên chi phí xây dựng trạm vũ trụ và khách sạn vũ trụ đã không còn cao như trước.

Ngoài ra, đã có tiền lệ về du hành vũ trụ trong quá khứ. Do đó, giá vé của những chuyến du hành vũ trụ càng trở nên rẻ hơn.

 

 

Từ năm 2001 đến năm 2009, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã chở tổng cộng 7 khách du lịch vào vũ trụ, và giá công khai của mỗi chuyến là từ 20 đến 25 triệu USD. Ba người tham gia đầu tiên đã trả hơn 20 triệu USD mỗi người trong chuyến thăm 10 ngày tới Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Virgin Galactic của Anh là một công ty du lịch không gian giá rẻ, công ty này đã khởi động một dự án du hành vũ trụ với giá vé duy nhất là 250.000 USD. Cho đến nay, đã có hơn 600 người đặt vé.

Năm 2014, một doanh nhân Trung Quốc đã mua được vé du hành vũ trụ trên mạng với giá vé 96.000 USD.

So với giá vé du hành vũ trụ thời kỳ đầu có giá hàng chục triệu USD, giá vé gần 96.000 USD mềm hơn rất nhiều, điều này cũng đồng nghĩa với việc du hành vũ trụ không còn là thứ chỉ dành cho giới nhà giàu.

 

Voyager Station có thể chứa 400 người cùng lúc, có nghĩa là khách du lịch có thể trên cùng một tên lửa để phóng vào vũ trụ. Ngoài ra, để giành lấy thị trường phóng thương mại trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, nhiều quốc gia đã nghiên cứu khả năng tái sử dụng tên lửa, giảm đáng kể chi phí phóng, do đó giá của khách sạn có thể không cao như chúng ta tưởng tượng.

Bên trong khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới mở cửa năm 2027 -  Chuyện lạ - Việt Giải Trí

Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng có thể thực hiện được chuyến du hành vũ trụ. Người tham gia phải trải qua đào tạo, nếu đào tạo không đủ tiêu chuẩn thì họ sẽ không thể bay vào vũ trụ. Vì vậy,nếu bạn thực sự có ước mơ về không gian, ngoài việc tiết kiệm tiền, tất cả những gì bạn phải làm là tập thể dục.

Thanh Hà 

 

Mức giá "không tưởng" cho một đêm ngủ tại khách sạn

ngoài không gian đầu tiên trên thế giới

Mức giá "không tưởng" cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới

Trong chuyến phiêu lưu 12 ngày ngoài không gian, du khách siêu giàu sẽ sống ở độ cao 200 dặm phía trên Trái đất và có thể quan sát toàn bộ những điểm độc đáo, lạ thường của hành tinh xanh.

Nói đến những khách sạn hạng sang, chúng ta thường kinh ngạc vì bể bơi trên tầng thượng, nội thất xa hoa hay dịch vụ chu đáo, sang trọng nhất… Nhưng mới có một khách sạn, chẳng có gì trong những thứ trên, thậm chí khách hàng còn phải tự phục vụ nhưng vẫn khiến khối người mong muốn được trải nghiệm xuất hiện. Đó chính là Aurora Station – khách sạn không gian đầu tiên trên thế giới.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hành khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống không trọng lực trong gần 2 tuần.

Được phát triển bởi công ty Orion Span, Aurora Station là trạm không gian đầu tiên được thiết kế theo mô hình khách sạn cao cấp thu nhỏ đầu tiên trên thế giới. Với diện tích bên trong khoảng 10.66 x 4.26m, Aurora có thể chứa được 6 hành khách (bao gồm cả 2 thành viên phi hành đoàn).

Khách sạn quay quanh trái đất trung bình 90 phút/ vòng, đồng nghĩa với đó là du khách sẽ được ngắm tổng cộng 16 khung cảnh hoàng hôn và bình minh trong cùng một ngày.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Aurora Station sẽ bay vòng quanh Trái Đất trong vòng 12 ngày.

Nhà sáng lập kiêm CEO Frank Bunger của Orion Span cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm về việc trồng cây xanh và sản xuất thực phẩm trong không gian, để những hành khách của chúng tôi có quà lưu niệm mang về”.

Ông cũng khẳng định, Aurora sẽ khác biệt hoàn toàn so với những trạm không gian đơn thuần, với sự sạch sẽ tuyệt đối và ga vải được thay đổi sau mỗi chuyến đi. Không những thế, hành khách vẫn có thể giữ liên lạc với người thân ở Trái Đất thông qua kết nối Internet không giây tốc độ cao và “tất cả sẽ được chào đón như những người hùng khi quay về nhà”.

Với mục tiêu làm cho tất cả mọi người có thể nhìn thấy không gian vụ trụ một cách nhanh chóng ở mức giá thấp nhất có thể, Orion Span thiết lập một chương trình tập luyện cho mỗi hành khách chỉ gói gọn trong 3 tháng (thay vì 24 tháng như trước đây). Trước tiên, những hành khách lọt qua vòng đăng ký sẽ được học một khóa học trực tuyến kéo dài 1 tháng, sau đó bạn sẽ phải đến một cơ sở đào tạo trực tiếp ở Texas để học thêm 4-6 tuần trước khi bước vào giai đoạn cuối sẽ diễn ra ngay trên khách sạn Aurora Station.

Sau khóa luyện tập, hành khách sẽ nhận được một chứng nhận là đã có những hiểu biết cơ bản về bay trong không gian, cơ học quỹ đạo và môi trường áp lực trong không gian… Chứng nhận này có thể được sử dụng cho các chuyến đi khác trong tương lai, thậm chí hãng còn nuôi hy vọng đưa chứng chỉ này thành một loại chứng nhận Quốc tế trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Mức giá không tưởng cho một đêm ngủ tại khách sạn ngoài không gian đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Vậy chi phí để có được trải nghiệm có một không hai này là bao nhiêu? Theo công bố của hãng, một gói du lịch này sẽ có giá 9.500.000 USD/người (tương đương khoảng 791.666 USD/đêm). Nghe thì có vẻ “ghê gớm” nhưng Bunger khẳng định, so với những chuyến đi vào không gian cùng Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS thì giá này rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí với những đối thủ của Orion Span như Bigelow Space Operations thì họ còn báo giá lên đến hàng chục triệu đô la chứ không dừng ở gần 10 triệu USD.

Aurora Station sẽ chính thức khởi động vào cuối năm 2021 và nhận khách vào năm 2022. Cổng đăng ký đã mở từ 5/4/2018 và hiện tại, công ty nhận khoản đặt cọc (có thể hoàn lại) 80.000 USD thông qua website công ty. Danh sách này sẽ sớm được lấp đầy bởi mọi người đang rất phấn khích với trải nghiệm độc đáo này.

Bên cạnh khách sạn không gian, Orion Span còn thể hiện tham vọng của mình với không gian bằng những dự án hoành tráng hơn trong tương lai như mở căn hộ chung cư đầu tiên trong không gian.

 Bunger chia sẻ, kinh doanh hàng không thương mại nghe thì có vẻ điên rồ nhưng sau nhiều năm thử nghiệm liên tục, công ty đã tìm được những cách thức phù hợp và rất tiềm năng. Dự là, du lịch vũ trụ sẽ sớm trở nên “thân thiện” hơn với tất cả mọi người.

Trải nghiệm một kỳ nghỉ "độc nhất vô nhị" với khách sạn cao cấp

bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần

Trải nghiệm một kì nghỉ "độc nhất vô nhị" với khách sạn cao cấp bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần

Nếu các khách sạn 5, 6 sao thông thường không thể đáp ứng những điều mới lạ, không thể giúp bạn tận hưởng một giấc ngủ tuyệt vời và bạn vẫn đang tìm kiếm thứ gì đó mang lại trải nghiệm lạ mắt, độc đáo thì tin vui dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn

Nếu các khách sạn 5, 6 sao thông thường không thể đáp ứng những điều mới lạ, không thể giúp bạn tận hưởng một giấc ngủ tuyệt vời và bạn vẫn đang tìm kiếm thứ gì đó mang lại trải nghiệm lạ mắt, độc đáo thì tin vui dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn.

Đến năm 2022, một kì nghỉ mát ở ngoài vũ trụ sẽ là một hiện thực. Tổng công ty vũ trụ Nga Roscosmos dự kiến ​​xây dựng một mô-đun khách sạn hạng sang cao dài 20 tấn, dài 51 bộ trên Trạm vũ trụ Quốc tế - ISS, với bốn cabin ngủ riêng. Không gian của khách sạn sẽ được trang bị hai trạm vệ sinh và y tế, khu vực sảnh tiếp khách, các thiết bị tập thể dục hiện đại và tất nhiên mọi ngóc ngách của khách sạn sẽ được kết nối Wi-Fi. Ở góc nhìn nghiêng của trái đất, những phòng cao cấp này sẽ có các cửa sổ giống như của máy bay, có đường kính 9 inch, những chiếc cửa sổ lớn hơn - 16 inch sẽ được đặt trong khu vực sảnh khách sạn.

Trải nghiệm một kì nghỉ độc nhất vô nhị với khách sạn cao cấp bên ngoài vũ trụ với 40 triệu USD/tuần - Ảnh 2.

Vậy làm thế nào để có cơ hội trải nghiệm dịch vụ có 1-0-2 này?

Rất đơn giản, chỉ cần bạn sẵn sàng chi 40 triệu USD cho 1 – 2 tuần nghỉ dưỡng. Mức phí này bao gồm một khoản thanh toán trước 4 triệu USD, 1 khoản thanh toán 12,6 triệu USD trước chuyến bay 2 năm và 1 khoản cuối cùng là 10,8 triệu USD được yêu cầu trả ngay trước chuyến bay.

Tuy nhiên, kì nghỉ "độc nhất vô nhị" đó sẽ không thể coi là hoàn hảo nếu không được một một lần trải nghiệm những bước đi hay những pha nhào lộn giữa không gian vũ trụ mênh mông bao la bên ngoài con tàu. Thật thú vị là bên cạnh chuyến đi kéo dài từ một đến hai tuần với toàn bộ kinh phí là 40 triệu USD cho mỗi người, thì khách sạn cũng sẽ cung cấp một chuyến đi dài một tháng bao gồm một chuyến đi dạo ngoài ISS. Nó sẽ tốn thêm 20 triệu USD nữa.

Mặc dù mức giá này không hề rẻ, nhưng đây là một dự án táo bạo và thu được nhiều sự chú ý của giới nhà giàu, triệu phú trên khắp thế giới. Bằng chứng đó là trên thực tế số lượng vé để được đặt chân đến đây của các triệu phú trên thế giới ngày tăng. Việc xây dựng mô-đun du lịch này sẽ có chi phí từ 16,4 đến 26,2 tỷ rupi (279 triệu - 446 triệu đô la), điều đó đồng nghĩa rằng chỉ cần ít nhất 36 nhân vật giàu có chọn khách sạn cao cấp này làm nơi tận hưởng thì nó sẽ có kì vọng kiếm ra tiền.

Bên cạnh những thách thức kỹ thuật, rào cản lớn nhất cho khách sạn vũ trụ đó chính là thời gian. ISS dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động của khách sạn vào năm 2028, vì vậy khách sạn sẽ chỉ có tối đa sáu năm nếu nó được khai trương vào năm 2022.

Hà Thu

 

Nam Mai sưu tầm

Xem thêm...

iPhone 7 thắng giải đặc biệt trong cuộc thi nhiếp ảnh

iPhone 7 thắng giải đặc biệt

trong cuộc thi nhiếp ảnh

~~<><><><>~~

Bức ảnh giành giải đặc biệt được chụp bằng thiết bị ra mắt cách đây 5 năm thay vì những mẫu iPhone mới hơn.

 

 
Giải thưởng Nhiếp ảnh gia xuất sắc của năm (giải Nhất) gọi tên bức Bonding của tác giả Sharan Shetty người Ấn Độ. Ảnh trắng đen được chụp bằng iPhone X mô tả người đàn ông lớn tuổi ngồi bên con ngựa. Dường như họ đang an ủi nhau giữa khung cảnh cô quạnh.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 2
 
Dan Liu đến từ Trung Quốc giành giải Nhì với bức ảnh không có tiêu đề, được chụp bằng iPhone 11 Pro Max. Trong khung hình, một người băng qua sa mạc cằn cỗi, giống như Hỏa tinh.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 3
 
Giải Ba thuộc về tác giả Jeff Rayner của Mỹ với tác phẩm Side-Walking on Air. Trong bức ảnh đen trắng được chụp bằng iPhone X, bé gái đang vô tư nhảy múa, chân không chạm đất, chiếc bóng in trên tường phía sau tạo cảm giác em đang trình diễn dưới ánh đèn sân khấu.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 4
 
Ảnh đứng đầu hạng mục Động vật chụp bằng dòng iPhone cao cấp nhất năm 2019. Tác giả Laila Bakker người Hà Lan sử dụng iPhone 11 Pro Max để chụp con bò sát này tại vùng Nieuwerkerk aan den IJssel.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 5
 
Ở hạng mục Kiến trúc, nhiếp ảnh gia Yuexiang Wang, người Trung Quốc giành chiến thắng với bức ảnh chụp dãy hành lang màu hồng tại thành phố Thượng Hải bằng iPhone 8 Plus.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 6
 
iPhone 11 có chiến thắng ở hạng mục Môi trường. Tác phẩm mang tên Clouds của tác giả Einat Shteckler, người Israel, chụp khung cảnh sa mạc khô cằn, bầu trời trong xanh với những cụm mây trắng, có một chiếc dù đồ chơi kéo lê chiếc lon cũ sét trên mặt đất.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 7
 
Bức ảnh chụp sông Parana, Argentina từ trên cao của tác giả Lizhi Wang (Mỹ) đứng đầu hạng mục Phong cảnh. Tác phẩm này được thực hiện bằng iPhone XR, thiết bị giá rẻ, chỉ có một camera chính nhưng nhận rất nhiều lời khen từ khi ra mắt.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 8
 
iPhone X tiếp tục giành chiến thắng ở hạng mục Thiên nhiên. Tác phẩm mang tên Pondering The Positives của nhiếp ảnh gia người Australia, Christian Horgan.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 9 
 
Hạng mục Ảnh toàn cảnh (Panorama) xướng tên bức Over the Clouds của nhiếp ảnh gia Gabriele Rodriquez đến từ Italy. Tác phẩm được chụp bằng iPhone XS ra mắt năm 2018.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 10
 
iPhone 12 Pro chiến thắng ở hạng mục Ảnh chân dung với tác phẩm Untitled của Krysten Crabtree (Mỹ). Bức ảnh trắng đen chụp bé gái phủ đầy tuyết tại Ohio. Chụp ảnh chân dung là một trong những tính năng quan trọng trên iPhone, được Apple tối ưu qua từng thế hệ.
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 11
 
Chỉ về Nhì ở hạng mục Sunset, nhưng tác phẩm có tên Dusk của nữ nhiếp ảnh gia Enhua Ni người Morocco gây ấn tượng mạnh. Thật khó tin khi bức ảnh này được chụp bằng iPhone 7 Plus, thiết bị đã ra mắt cách đây 5 năm.
 
 
Smartphone cao cấp nhất của Apple hiện nay, iPhone 12 Pro Max giành chiến thắng ở hạng mục Du lịch. Bức ảnh có tên Magic of Aurora Borealis do tác giả Tatiana Merzlyakova (Nga) chụp tại Teriberka, một vùng nông thôn hẻo lánh ở Tây Bắc của nước này. 
 
 
cac hinh anh dep chup bang iPhone anh 13
 
 
= Ngọc Lan st =
 
Xem thêm...

2 Tỷ phú Jeff Bezos & Richard Branson thành công chuyến bay lịch sử vào không gian

“Nhìn ngắm Trái đất từ không gian sẽ thay đổi bạn. Điều đó sẽ thay đổi quan hệ của bạn với hành tinh này, với loài người”, ông Bezos phát biểu...

Richard Branson, doanh nhân sáng lập Virgin Group, đã trở thành một minh họa điển hình cho chính câu nói trước đây của mình: “Cách dễ nhất để trở thành triệu phú là bắt đầu kinh doanh hàng không khi bạn đang là một tỷ phú”

Jeff Bezos Will Go to Space on Blue Origin's First Crewed Flight

 Van Horn, Texas – Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7/2021 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình. Blue Origin Billionaire founder Jeff Bezos (Amazon). "Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos phát biểu.

Sau tỷ phú Richard Branson trên tàu Virgin Galactic, vào lúc  13 giờ, giờ GMT ngày 20/7/2021, từ Texas, Hoa Kỳ, một tỷ phú khác bay vào không gian. Trên phi thuyền Blue Origin được phóng lên bằng tên lửa đẩy New Shepard, tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, cùng 3 phi hành gia khá đặc biệt thực hiện chuyến bay 11 phút vào không gian. Chuyến bay ngắn mở ra chặng đường dài cho ngành du lịch vũ trụ đang ra đời.

Virgin Media imparatoru Richard Branson
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian
 
- Tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác sẽ bay tới không gian cận quỹ đạo trên tàu vũ trụ New Shepard. 
Chuyến đi đánh dấu cuộc thử nghiệm quan trọng đối với một tổ hợp tàu vũ trụ tên lửa hoàn toàn tự động, được xem là "con át chủ bài" trong các kế hoạch khai thác thị trường du lịch vũ trụ tiềm năng mà công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do Jeff Bezos sáng lập vào năm 2000 đang hướng tới.
 
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian. Ảnh: Blue Origin.
Tỷ phú Jeff Bezos đã sẵn sàng và "rất hào hứng" cho chuyến bay lịch sử vào không gian. Ảnh: Blue Origin.
 
Vụ phóng tàu vũ trụ New Shepard vào rìa không gian sẽ được thực hiện tại một địa điểm ở vùng sa mạc phía tây Texas, Mỹ đúng dịp kỷ niệm 52 năm tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng. Đây là kết quả đỉnh cao của gần hai thập kỷ nghiên cứu khoa học tên lửa, với việc công ty Blue Origin chính thức tiết lộ tên lửa tái sử dụng New Shepard với thế giới vào năm 2015. 
 
Phi hành đoàn lần này gồm tỷ phú Bezos, em trai ông là Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi Oliver Daemen. Như vậy, Funk sẽ trở thành người nhiều tuổi nhất bay vào không gian trong khi Daemen sẽ là người thám hiểm vũ trụ trẻ nhất từ trước tới nay. Đây là sứ mệnh không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn "không chuyên".
 
Để chuẩn bị cho chuyến đi ghi dấu ấn này, phi hành đoàn đã được tham gia một khóa tập huấn đặc biệt. Theo thông tin từ công ty Blue Origin, chương trình đào tạo cho phi hành đoàn bao gồm các hướng dẫn về an toàn, mô phỏng chuyến bay, đánh giá tên lửa và các hoạt động, cũng như hướng dẫn cách di chuyển không trọng lực trong cabin của tàu khi lên tới rìa không gian. Khóa đào tạo được cho là sẽ giúp các thành viên phi hành đoàn cảm thấy tự tin và chuẩn bị cho chuyến bay vũ trụ với tư cách như một phi hành gia thực thụ.
 
Chia sẻ cảm xúc trước khi bay vào không gian, tỷ phú Jeff Bezos nói: "Tôi cảm thấy rất hào hứng chứ không hề lo lắng gì cả. Chúng tôi cùng phương tiện đều đã sẵn sàng, đội bay này thật tuyệt vời. Hiện tôi cảm thấy mọi thứ rất tốt. Và tôi nghĩ các đồng nghiệp của tôi cũng có chung cảm nghĩ như vậy. Đây là một sứ mệnh du lịch song nó rất quan trọng vì sẽ cho phép chúng tôi có cơ hội thực hành để tiến tới sau này đưa nhiều người bay vào vũ trụ hơn. Thực tiễn đó đã thôi thúc chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép những thế hệ tiếp theo làm được những điều đáng kinh ngạc trong các sứ mệnh khám phá không gian".
 
Chỉ vài phút sau khi tên lửa khai hỏa động cơ để tự bay lên khỏi bệ phóng vào không gian, các thành viên phi hành đoàn sẽ đột nhiên cảm thấy không trọng lượng. Họ sẽ có thêm ba phút nữa để cởi dây an toàn và trôi nổi xung quanh cabin.Trong trường hợp khẩn cấp, khoang chứa phi hành đoàn có thể tách khỏi tên lửa đẩy bất cứ lúc nào, triển khai dù và bay về Trái đất một cách an toàn.
 
Thời điểm khởi hành của tàu New Shepard dự kiến bắt đầu lúc 7h30 ngày 20/7 theo giờ miền Đông nước Mỹ, diễn ra chỉ 9 ngày sau khi công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic của đối thủ Richard Branson đã thực hiện thành công chuyến bay vào rìa không gian, phóng từ tiểu bang New Mexico, Mỹ hôm 11/7 vừa qua. Tỉ phú Branson - ông chủ của Virgin Galactic, đích thân tham gia chuyến bay lịch sử này. Có vẻ như đằng sau cuộc đua chinh phục sứ mệnh không gian còn là khát vọng lớn hơn của các vị tỷ phú. Họ đều muốn "giải cứu" Trái Đất và đặc biệt quan tâm về vấn đề biến đổi khí hậu.
 
New Shepard hiện nằm trong số những phương tiện phóng và không gian "sạch nhất" so với mặt bằng chung, khi được thiết kế dựa trên sự kết hợp hydro lỏng và ôxy lỏng trong động cơ để tạo ra lực đẩy, đồng nghĩa với khí thải chính sẽ là nước và một số sản phẩm đốt cháy nhỏ, và hầu như không có CO2./.

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên vũ trụ, đáp an toàn xuống sa mạc sau 11 phút

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7/2021 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình.

Theo hãng tin AP, Jeff Bezos được tháp tùng bởi một nhóm các thành viên được chọn lọc kỹ lưỡng gồm anh trai của ông, Mark Bezos; sinh viên 18 tuổi người Hà Lan Oliver Daemen và nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk, người bang Texas (Mỹ) – cũng là những người trẻ nhất và lớn tuổi nhất từng bay trong không gian. Sinh viên Daemen là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty. Cha của anh đứng đầu công ty quản lý đầu tư Somerset Capital Partners.
“Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”, nhà tỉ phú nói sau khi mô-đun chở khách chạm xuống bề mặt sa mạc, kết thúc chuyến bay kéo dài 10 phút.
 
Khoang hành khách đáp xuống sa mạc bằng dù, đưa Bezos trở về an toàn.
 
Được đặt theo tên phi hành gia đầu tiên của Mỹ, tên lửa New Shepard của công ty Blue Origin do tỷ phú Bezos sáng lập, đã được phóng lên từ miền tây Texas, Mỹ vào đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh lên Mặt trăng, một ngày được Bezos chọn vì ý nghĩa lịch sử của nó. Nhà sáng lập Amazon đã theo đuổi mốc thời gian này, ngay cả khi “đối thủ” Richard Branson của Virgin Galactic đẩy mạnh chuyến bay vũ trụ của riêng mình trong cuộc đua và vượt trước Bezos 9 ngày.
 
"Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos phát biểu.
 
Xem tên lửa New Shepard đưa đoàn của Jeff Bezos lên rìa vũ trụ:
 
Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay được chào đón khi trở về sau chuyến bay ngắn.
 
Chú thích ảnh
Tên lửa New Shepard rời bệ phóng ở gần Mũi Van, Texas ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/AP 
  
Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay từ trái sang: Mark Bezos - anh trai Jeff Bezos; Jeff Bezos, sinh viên Oliver Daemen và Wally Funk, nhà hàng không tiên phong. Ảnh: Blue Origin/AP
 
Tàu Blue Origin đã đạt được độ cao 106km, cao hơn so với chuyến bay của Branson hôm 11/7. Tên lửa cao 18 mét đẩy tốc độ lên Mach 3 (gấp 3 lần vận tốc âm thanh) đưa mô-đun lên đủ độ cao, trước khi tách ra và hạ cánh thẳng đứng.
 
Các hành khách đã có vài phút lơ lửng không trọng lượng xung quanh khoang màu trắng rộng rãi. Bên trong khoang hành khách lắp nhiều cửa sổ, Bezos và những vị khách của ông đã trải qua một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm lực hấp dẫn gấp 6 lần trên đường trở về.
 
Chia sẻ hành trình là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty, Oliver Daemen, vào phút chót đã trở thành nhân vật chiến thắng bí ẩn của cuộc đấu giá 28 triệu USD cho một suất bay. Cha của sinh viên người Hà Lan này đã tham gia cuộc đấu giá và đạt thoả thuận về một mức giá thấp hơn không được tiết lộ.
 
Trong khi đó, nữ phi công Funk là một trong những phụ nữ thuộc nhóm "Mercury 13" - những phụ nữ được đào tạo để trở thành phi hành gia cho chương trình bay vào vũ trụ đầu tiên của Mỹ vào đầu thập niên 1960. Bà đã vượt qua bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự như các phi hành gia nam của "Mercury Seven" trong chương trình không gian của NASA, mặc dù những người phụ nữ đã bị từ chối cơ hội trở thành phi hành gia vì giới tính của họ.
 
Chú thích ảnh
Khoang tàu Blue Origin trước chuyến bay ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/ AP
 
Chú thích ảnhTên lửa New Shepard hạ cánh thẳng đứng trở lại bệ phóng, trong khi khoang hành khách tách khỏi tên lửa và hạ cánh bằng dù.
 
Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh với công ty thương mại điện tử Amazon, ra đời năm 1995. Năm 2000, ông thành lập công ty Blue Origin năm 2000 để theo đuổi ước mơ bay vào không gian từ thời thơ ấu. 
 
Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group là tỷ phú Richard Branson cũng đã tham gia chuyến bay chở người đầu tiên của máy bay vũ trụ VSS Unity do Virgin Galactic phát triển. Đây là đối thủ cạnh tranh chính của Blue Origin trong ngành kinh doanh du lịch cận quỹ đạo. Giá vé cho một ghế theo thông báo gần đây nhất của Virgin Galactic là 250.000 USD. Trong khi đó, Blue Origin chưa công bố giá vé nhưng mức giá được dự đoán ở mức 6 con số.
 
Cả hai công ty đều mang đến cho hành khách trải nghiệm môi trường không trọng lực trong 3 - 4 phút và nhìn ngắm Trái Đất từ trên cao. Nhưng trải nghiệm bay do Blue Origin và Virgin Galactic cung cấp vẫn có những khác biệt đáng kể. Tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay vũ trụ do hai phi công điều khiển, cất cánh trên lưng máy bay vận chuyển và hạ cánh trên đường băng. Tàu New Shepard cũng bay cao hơn so với VSS Unity. 

Tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ thành công

Đây là chuyến bay không người lái đầu tiên trên thế giới với các hành khách không chuyên được thực hiện thành công.
Tối ngày 20/7/2021 theo giờ Việt Nam, tỷ phú Jeff Bezos và 3 hành khách khác đã thực hiện chuyến bay vào không gian đầu tiên do công ty của ông, Blue Origin, phát triển.
Tàu vũ trụ New Shepard đã rời bệ phóng tại cơ sở Launch Site One (Taxas, Mỹ) lúc 8h11 theo giờ địa phương.
 
Sau khi cất cánh, tên lửa tăng tốc về phía không gian với vận tốc lớn gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Khi đến ranh giới giữa Trái Đất và vũ trụ, tàu New Shepard đã tách khỏi tên lửa, đưa doanh nhân và phi hành đoàn của ông đến rìa không gian.
 
Sau đó, khoang tàu chở phi hành đoàn hạ cánh nhẹ nhàng bằng dù xuống sa mạc Texas. Toàn bộ chuyến bay kéo dài khoảng 10 phút.
"Đây là ngày tuyệt vời nhất của tôi từ trước đến nay", Bezos nói khi chạm chân xuống mặt đất.
Ty phu Jeff Bezos anh 1

Tỷ phú Jeff Bezos (thứ ba từ trái sang) và phi hành đoàn. Ảnh: CNN.

Chuyến bay vào không gian của tỷ phú Jeff Bezos chỉ sau hành trình của doanh nhân người Anh Richard Branson 9 ngày. Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group, tỷ phú Richard Branson cũng có chuyến bay lên không gian bằng chính tên lửa do công ty ông thiết kế.
Dù trải nghiệm trên không gian của Bezos tương tự như Branson, nhưng hoạt động của 2 tàu bay là khác nhau. Tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay vũ trụ do hai phi công điều khiển, cất cánh trên lưng máy bay vận chuyển và hạ cánh trên đường băng.
 
Cả 2 chuyến bay này sẽ mở ra tiềm năng mới cho du lịch vũ trụ. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích kỹ thuật không gian Marco Caceres, ngành du lịch đặc biệt này sẽ cần một thời gian dài để phát triển.
Ngoài các chuyến bay vào vũ trụ do Virgin Galactic và Blue Origin cung cấp, SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch cho chuyến bay du lịch vào quỹ đạo vào cuối năm nay.
Dù chi phí của các chuyến đi này nằm ngoài khả năng của hầu hết người dân, nhưng Bezos nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở ra khả năng tiếp cận không gian cho các nhà khoa học, nhà thám hiểm trẻ tuổi. "Đây là việc xây dựng một con đường vào không gian cho các thế hệ tương lai để họ có thể làm được những điều kinh ngạc", Bezos chia sẻ.
 
Người trẻ, già nhất cùng lên vũ trụ với Jeff Bezos Oliver Daemen, sinh viên vật lý, là người thay thế cho nhân vật bí ẩn bỏ ra  28 triệu USD  để bay lên vũ trụ chung Jeff Bezos.

Cụ bà 82 tuổi cùng tỷ phú Bezos bay vào vũ trụ

Bà Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, sẽ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos vào ngày 20/7.
Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin hôm nay thông báo bà Funk sẽ tham gia chặng bay 10 phút với tư cách "khách mời danh dự", đưa bà sẽ trở thành người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ. Em trai của Jeff Bezos là Mark Bezos, cũng sẽ tham gia chuyến thám hiểm.
"Chào mừng đến với phi hành đoàn, Wally. Chúng tôi rất vui khi có bà bay cùng vào ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự", Bezos đăng Twitter.
 
Cụ bà Wally Funk. Ảnh: Bloomberg.
Cụ bà Wally Funk. Ảnh: Bloomberg.
 
Chuyến bay xuất phát từ bang Texas sẽ diễn ra trên tàu New Shepard, do công ty Blue Origin phát triển, diễn ra 15 ngày sau khi Bezos từ chức CEO Amazon. Bezos cũng là người sáng lập Blue Origin.
Bà Funk đã trải qua khóa đào tạo phi hành gia vào những năm 1960, nhưng chưa bao giờ lên vũ trụ, hoặc thậm chí trở thành phi hành gia NASA, chỉ vì là phụ nữ. Hồi đó, tất cả phi hành gia NASA đều là nam giới và phi công thử nghiệm quân sự.
Bà là nữ thanh tra đầu tiên của Cục Hàng không Liên bang và cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia.
Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Bezos, 57 tuổi, người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 187 tỷ USD, sẽ là tỷ phú ngành vũ trụ đầu tiên trải nghiệm công nghệ tên lửa do chính ông đầu tư phát triển. Ngay cả Elon Musk, sở hữu SpaceX với những tên lửa đủ mạnh để đi vào quỹ đạo Trái Đất, cũng mới chỉ công bố kế hoạch du hành vào vũ trụ trong tương lai.
 
Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin sẽ sử dụng khoang capsule 6 chỗ ngồi và được đưa ra ngoài không gian bằng một tên lửa đẩy có chiều dài hơn 17 mét. Tàu vũ trụ New Shepard sẽ mất khoảng 10-11 phút để ra ngoài không gian ở độ cao 97.000 mét so với bề mặt Trái Đất.
 
Blue Origin, được Bezos sáng lập năm 2000, đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm bay không người lái tại cơ sở của công ty nằm ở ngoại ô Texas. Ngoài New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu phát triển một tên lửa có tên là New Glenn, nhằm đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Mỹ lên quỹ đạo, cũng như có khả năng thực hiện các chuyến đi vào không gian sâu.
 
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AP.
Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AP.

Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos

- Một vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos đã được bán với giá 28 triệu USD tại một buổi đấu giá diễn ra ngày 12-6. Tấm vé này bao gồm 1 tháng chuẩn bị trước chuyến đi dự kiến vào tháng sau. Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos .

Có người đã trả 28 triệu đôla để bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos - Ảnh 1.
 
Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin và là giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon.com - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chỉ 4 phút sau khi cuộc đấu giá trực tuyến qua điện thoại bắt đầu, mức giá cho tấm vé du hành cùng nhà sáng lập của Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin đã vượt mốc 20 triệu USD.

Cuộc đấu giá đã kết thúc chỉ sau 7 phút với mức giá cuối cùng là 28 triệu USD. Danh tính của người chiến thắng hiện chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng đây là một tỉ phú siêu giàu cuồng không gian. Blue Origin cho biết mức giá khởi điểm được đưa ra là 4,8 triệu USD. Con số này đã nhanh chóng được đẩy lên với hơn 6.000 người tham dự đến từ ít nhất 143 quốc gia. “Đưa người giàu nhất thế giới (tỉ phú Bezos), cùng một trong số những nhân vật nổi bật trong giới kinh doanh, lên vũ trụ sẽ là cơ hội quảng bá đáng kể cho cách nhìn không gian như một cơ hội thám hiểm, công nghiệp hóa và đầu tư”, nhà phân tích Adam Jonas của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley từng nhận định hồi đầu tháng 6.

Trong khi khoản đấu giá cho sự kiện sẽ được dùng làm từ thiện, Blue Origin cũng đặt kỳ vọng có thể kích thích sự hứng thú đối với mảng du lịch không gian sau buổi đấu giá trên.

Hôm 7-6, tỉ phú Bezos đã thông báo về chuyến du hành không gian bằng tàu vũ trụ New Shepard do Công ty Blue Origin của ông chế tạo. Em trai của vị tỉ phú này cũng sẽ tham gia cùng ông. Chuyến bay dự kiến vào ngày 20-7 sẽ đưa ông Bezos dẫn trước đối thủ của mình là tỉ phú Elon Musk, người sở hữu Công ty SpaceX nổi tiếng hơn nhưng chưa bao giờ du hành vũ trụ. “Nhìn ngắm Trái đất từ không gian sẽ thay đổi bạn. Điều đó sẽ thay đổi quan hệ của bạn với hành tinh này, với loài người”, ông Bezos phát biểu trong đoạn video được phát trước buổi đấu giá.

Chuyến bay vào không gian của tỷ phú Richard Branson mở ra kỷ nguyên du lịch vũ trụ

Ngày 11 tháng 7, 2021 vừa qua, tỷ phú người Anh Richard Branson đã thực hiện được giấc mơ bay vào vũ trụ của mình, chỉ 9 ngày trước chuyến du hành không gian đầu tiên của ông chủ “đế chế” Amazon – Jeff Bezos.

Tại Spaceport America, sân bay vũ trụ ở New Mexico (Mỹ), tàu vũ trụ VSS Untity được máy bay VMS Eve đưa tới độ cao khoảng 14km tính từ mặt đất, sau đó động cơ tên lửa kích hoạt, Unity tách khỏi máy bay mẹ và hướng thẳng vào không gian. Sáu thành viên phi hành đoàn – gồm 2 phi công David Mackay và Michael Masucci, tỷ phú Richard Branson và 3 người khác – được trải nghiệm trạng thái không trọng lực vài phút , ở độ cao khoảng 86km so với mực nước biển, trước khi quay trở lại mặt đất. Toàn bộ hành trình này kéo dài hơn một giờ đồng hồ.
 
The cabin of a Virgin Galactic spacecraft
Virgin Galactic
 
Khán giả trên khắp thế giới đã được chiêm ngưỡng một buổi phát trực tiếp chuyến bay vũ trụ này, tận mắt chứng kiến trải nghiệm phi thường mà công ty Virgin Galactic của tỷ phú người Anh đang tạo ra cho các hành khách tương lai.
 
 Richard Branson (thứ 3 từ phải sang) cùng phi hành đoàn trong chuyến bay ngày 11/7/2021
 
Ngồi trong cabin của Unity, Richard Branson hào hứng chia sẻ: “Tôi từng là một đứa trẻ và ngắm nhìn những ngôi sao trên trời với một giấc mơ. Giờ đây, tôi ở trong tàu vũ trụ và được chiêm ngưỡng Trái đất xinh đẹp của chúng ta. Xin gửi đến những người mơ mộng tương lai, nếu chúng ta có thể làm được điều này, hãy tưởng tượng xem bạn còn có thể làm được gì nữa”.
 
Mặc dù tàu vũ trụ Unity từng thực hiện 3 chuyến bay thử nghiệm trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên hành trình này giống một chuyến bay thương mại với đầy đủ phi hành đoàn mà Virgin Galactic hứa hẹn sẽ cung cấp cho khách hàng. Trở về sau chuyến bay thành công, tỷ phú 71 tuổi chia sẻ: “Đây thực sự là một phép màu”. Công ty Virgin Galactic cho hay họ đã nhận được hơn 600 lượt đặt chỗ với giá khoảng 250.000 USD/vé.
 
 
Tàu vũ trụ VSS Unity ngoài không gian
 
Hai đối thủ trong cuộc đua vào du lịch không gian của Virgin Galactic là Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Ngày 20 tháng 7 sắp tới, Jeff Bezos dự kiến có mặt trên tàu vũ trụ New Shepard của công ty mình trong chuyến bay đầu tiên vào không gian. Trong khi đó, SpaceX dự kiến đưa một phi hành đoàn lên quỹ đạo bằng chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 9, 2021.
 
Tàu New Shepard của công ty Blue Origin hứa hẹn có thể đưa khách hàng tới phía trên đường Kármán – ranh giới giữa vùng khí quyển Trái Đất và khoảng không vũ trụ theo định nghĩa của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) – cách mặt nước biển 100km, xa hơn khoảng cách mà Unity của Virgin Galactic đã đạt được trong chuyến bay thử nghiệm ngày 11 tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, hành khách của cả hai chuyến bay này vẫn sẽ được trải nghiệm môi trường không trọng lực và trôi nổi tự do khi ngắm nhìn Trái Đất từ trong cabin.

The VSS Unity spacecraft detached from the VMS Eve mothership...

The Virgin Galactic spacecraft detaching from the aircraft
Virgin Galactic

... and fired its engines.

The rocket firing on a Virgin Galactic spacecraft
Virgin Galactic
 
 
     Chu Bá Kiên sưu tầm và tổng hợp     
Xem thêm...

Cặp vợ chồng tỷ phú làm nên vắc xin Covid-19

Cặp vợ chồng tỷ phú làm nên

vắc xin Covid-19

∭✧✧✧✧∭

 

Mặc dù ông là chủ công ty tỷ đô, Bác sĩ Ozlem Tureci và Bác sĩ Ugur Sahin vẫn sống trong một căn nhà bình thường, hàng ngày đi xe đạp tới văn phòng. 

Bác sĩ Ozlem Tureci và Bác sĩ Ugur Sahin nhanh chóng  nổi tiếng nhất trong khoa học kể từ khi Marie và Pierre Curie phát hiện ra hiện tượng phóng xạ.

Cặp vợ chồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang gần cột mốc tuyên bố loại vắc xin ngừa Covid-19 hiệu quả đầu tiên. Nhưng giống như những người tiền nhiệm, họ đi khắp nơi bằng xe đạp, không quan tâm đến hàng tỷ USD mà họ có thể kiếm được từ khám phá của mình. Cặp vợ chồng hạnh phúc nhất khi làm việc cùng nhau trong màu áo phòng thí nghiệm, ngay cả trong ngày cưới của họ.

BM

Giống như Marie Curie, họ là người nhập cư, cha mẹ đều từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Đức. Cặp vợ chồng có thể cùng nhận giải Nobel sau khi công ty của họ, BioNTech - cùng với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer - công bố vắc xin Covid-19 hiệu quả hơn 90% vào ngày 9/11.

Bác sĩ Sahin sinh ra ở Iskenderun, gần biên giới Syria, là con trai của một công nhân nhà máy ô tô. Bác sĩ Tureci là con gái của một bác sĩ phẫu thuật ở Istanbul. Họ gặp nhau tại Đại học Saarland ở Homburg và cộng tác kể từ đó. Họ quan tâm tới việc tìm thuốc điều trị ung thư và cách điều khiển hệ thống miễn dịch loại bỏ khối u.

BM

Hai vợ chồng không tìm kiếm lợi nhuận từ khám phá của mình, mặc dù công ty của họ hiện được định giá 26 tỷ USD. Ông Sahin nói: “Nhu cầu của chúng tôi về tiền chỉ là có một cuộc sống bình thường. Chúng tôi không có mong muốn đặc biệt, thậm chí không có xe hơi. Một chiếc du thuyền là điều không phù hợp”.

Họ thỉnh thoảng đi nghỉ ở quần đảo Canary, chọn một căn phòng gần biển. “Một nửa thời gian chúng tôi được nghỉ và một nửa thời gian công việc của chúng tôi vẫn tiếp tục nên  phòng  cần có kết nối Internet. Tôi luôn nói rằng thật tuyệt khi có một kỳ nghỉ để làm việc". Họ sống cùng con gái tuổi teen trong một căn nhà rất khiêm tốn. Khi tổ chức ăn mừng chiến thắng, họ thường pha trà Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức.

Công ty đầu tiên của họ, Ganymed Pharmaceuticals, chuyên về kháng thể đơn dòng, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, đã được bán với giá 1,7 tỷ USD.

 

BM

 

Công ty thứ hai, BioNTech, có trụ sở tại Mainz, đã chế tạo vắc xin ung thư được cá thể hóa từ mRNA để mang các chỉ dẫn di truyền đến các tế bào. Họ biết những phương pháp này có thể chống lại virus.

Vào ngày 27/1, khi đang ăn sáng, Bác sĩ Sahin đề cập đến bài báo trên tạp chí The Lancet về một căn bệnh lạ đang lây lan ở Vũ Hán. Ông ngay lập tức hiểu được tác động của loại virus có khả năng lây nhiễm cao và có thể không có triệu chứng.

Khi nghiên cứu các mối liên kết hàng không giữa Vũ Hán và các thành phố khác, ông nhận thấy Covid-19 có khả năng trở thành đại dịch toàn cầu.

BM

 

Cặp vợ chồng đã bắt tay vào hành động, tạo ra dự án Tốc độ ánh sáng, với ý nghĩa họ cần phải hành động càng nhanh càng tốt để ngăn thế giới bị virus corona tàn phá. Pfizer, công ty dược phẩm của Mỹ, đã tài trợ cho họ.

“Quyết định đầu tiên là sử dụng công nghệ mRNA của chúng tôi cho bối cảnh đại dịch. Nó rất linh hoạt”, Bác sĩ Tureci nói. Ngay sau đó, 600 nhân viên của họ đã tập trung vào việc tìm kiếm một loại vắc xin.

“Chúng tôi nhận ra căn bệnh này có thể trở thành mối đe dọa lớn. Chúng tôi đã nói về các kịch bản khác nhau và những gì đã xuất hiện là kịch bản nghiêm trọng và đáng sợ hơn”, bà nói.

BM

Phòng thí nghiệm của Pfizer và BioNTech ở Mainz, Đức

 Mong muốn tìm kiếm vắc xin của họ không xuất phát từ bất kỳ động lực cạnh tranh, tài chính hay khoa học nào mà họ cảm thấy phải có “đạo đức” để giúp thế giới. Nhóm đã làm việc theo ca, bảo đảm tất cả các thử nghiệm có thể tiếp tục suốt ngày đêm.

“Nhiều người trong chúng tôi không có kỳ nghỉ và làm việc suốt cuối tuần, đó là lý do tại sao chúng tôi đã có thể làm được. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho các múi giờ khác nhau, chúng tôi thường xuyên họp với Pfizer ở Mỹ và với đối tác Trung cộng", bà Tureci nói.

Cặp vợ chồng không bao giờ nghĩ đến thất bại. Bác sĩ Tureci giải thích: “Chúng tôi có thói quen không nghĩ về viễn cảnh dự án có thể không hoạt động mà quan tâm hơn tới việc giải quyết tất cả các sai sót tiềm ẩn. Cách làm rất tỉnh táo và khoa học này cho phép chúng ta tránh xa sự bi quan”.

BM

Nhưng họ đang ở trong lĩnh vực mới. “Có nhiều bước cần được điều chỉnh. Chúng tôi đã có những thông tin chi tiết mới và tìm hiểu chúng cho các bước tiếp theo. Bạn bắt đầu với việc không biết gì, chỉ xây dựng giả thuyết và sau đó đạt được các hiệu quả mong muốn”.

Ngay sau khi kết quả thử nghiệm được thông qua, họ biết họ đã làm được điều gì đó. "Tôi không mong đợi nó có hiệu quả 90% nhưng sau khi xem dữ liệu miễn dịch học, tôi nghĩ chúng tôi sẽ đạt được một số tác dụng trừ khi virus rất khác với những loại chúng tôi đã gặp" 

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa rõ liệu những người đã được tiêm chủng có thể truyền virus cho người khác hay không, ngay cả khi bản thân họ không có triệu chứng. 

“Chúng có thể lây nhiễm. Khi có nhiều thử nghiệm hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm. Trong một đại dịch, mục tiêu đầu tiên là bảo đảm rằng dịch bệnh được ngăn chặn và có khả năng miễn dịch cộng đồng”.

BM

Vắc xin đã được thử nghiệm trên người già, trẻ nhỏ và những người nhạy cảm. “Vắc xin tạo nên phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Vì lý do đạo đức, việc thử nghiệm không có những người bệnh trầm trọng nhưng có bệnh nhân tim mạch, suy phổi, ung thư, tiểu đường, béo phì".

Trong nhiều tháng, họ sẽ không biết tác dụng của vắc xin kéo dài bao lâu hoặc liệu họ có cần cập nhật các loại thuốc tiêm như cúm hay không. “Bây giờ chúng ta đã ở ngày thứ 80, phản ứng miễn dịch ổn định và không đổi. Đó là điều đáng khích lệ”.

Vắc xin phải được giữ ở nhiệt độ âm -70 độ C để ổn định và có giá khoảng 40 USD một liều. “Thông thường, khi phát triển một loại vắc xin, bạn sẽ có 7-8 năm để phát triển lâm sàng nhằm tối ưu hóa điều kiện bảo quản. Tôi hy vọng chi phí sẽ giảm xuống". 

BM

Một tình nguyện viên được tiêm vắc xin BNT162b2

Hơn 3,8 triệu người đã chết vì Covid-19. Mục tiêu là phát triển khả năng miễn dịch cộng đồng trên toàn thế giới. Điều này đòi hỏi mọi người phải vượt qua những lo lắng của họ về tác dụng của việc tiêm chủng.  

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo dữ liệu của mình được minh bạch, mọi người hiểu về vắc xin của chúng tôi và các vắc xin khác”, bà trả lời trước khi nhấn mạnh rằng vắc xin an toàn và hiệu quả. "Tôi sẽ sử dụng, gia đình tôi cũng vậy”.

Đã có thông tin Bác sĩ Tureci, 53 tuổi, muốn trở thành một tu sĩ, nhưng bà nói khoa học luôn là niềm đam mê cao cả của mình: “Tôi nghĩ điều cao quý nhất của khoa học và công nghệ là phục vụ người dân, đó là động lực của tôi".

Chồng của bà, Bác sĩ Sahin, 55 tuổi, cũng có mục đích tương tự: “Tôi bị thúc đẩy bởi sự tò mò, tôi luôn đặt câu hỏi, tôi muốn hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào”.

“Tôi làm việc trong một bệnh viện ung thư và tôi đã phải nói với nhiều bệnh nhân rằng chúng tôi không thể giúp họ được nữa. Là một nhà khoa học, tôi biết chúng tôi đang chưa làm hết mọi thứ có thể, vì vậy cần phải làm nhiều hơn nữa. Đó là điều thúc đẩy tôi tiếp tục”.

Họ thích được làm việc cùng nhau. Bác sĩ Tureci nói: “Mỗi chúng tôi đều có những kỹ năng bổ sung cho nhau và chúng tôi cố gắng kết hợp”.

Bác sĩ Sahin đồng quan điểm: “Đó thực sự là đặc ân khi được làm việc cùng nhau. Hàng ngày, bạn không cần phải giải thích tại sao bạn đang làm việc. Văn phòng của cô ấy chỉ cách một cánh cửa nên nếu có ý tưởng hay, tôi sẽ sang ngay bên đó. Chúng tôi thảo luận và không phải lúc nào cũng có cùng quan điểm”.

Ông thừa nhận rằng việc tìm kiếm vắc xin đã chiếm hết cuộc sống của họ. Ông nói: “Chúng tôi nói chuyện mỗi khi có cơ hội”. Nhưng họ không bực bội vì việc xóa nhòa ranh giới giữa công việc và gia đình.

“Cuối cùng, đó cũng là niềm đam mê của chúng tôi. Đó là nhiệm vụ chúng tôi đang làm. Chúng tôi cần thử mọi khả năng và nếu không được thì chúng tôi phải chấp nhận”. 

Họ chắc hẳn cảm thấy sức nặng những kỳ vọng của thế giới trên vai họ. “Tất nhiên đó là một trách nhiệm rất lớn”, Bác sĩ Sahin nói. "Chúng tôi được thôi thúc khi biết rằng có những đứa trẻ muốn có một cuộc sống bình thường, có mẹ, có giáo viên; người già bị cô lập". 

Tuy nhiên, ông khẳng định, áp lực phải đạt được kết quả nhanh chóng không cho phép hạ thấp tiêu chuẩn an toàn. "Bởi vì chúng tôi nhanh, chúng tôi cần phải chăm chỉ hơn nữa".

Khi Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, gọi điện thông báo vắc xin có hiệu quả 90% trong việc ngăn chặn virus corona, Bác sĩ Sahin nhớ lại: “Sự lo lắng tăng lên và sau đó là tin tốt. Đó là một sự nhẹ nhõm vô cùng”.

BM

Bác sĩ Sahin lo ngại rằng các nước giàu sẽ mua hết lô hàng, khiến các nước đang phát triển không được bảo vệ. “Đây là mối quan tâm của tôi ngay từ đầu. Chúng tôi đang nghiên cứu một loại vắc xin thế hệ tiếp theo để có thể giảm liều, tăng quy mô sản xuất”. 

Ông nhấn mạnh, những người giàu không thể thoải mái trả tiền để được tiêm chủng cho bản thân. “Ở giai đoạn này, mọi chuyện phải thông qua các chính phủ. Tôi cho rằng trong quý đầu tiên của năm 2021, chúng ta sẽ có ba hoặc năm công ty cung cấp vắc xin và đến giữa năm tới có thể có tám hoặc chín công ty”.

Bác sĩ Sahin cho biết thành công của họ chứng minh lợi ích của việc trao đổi ý tưởng mang tính quốc tế. “Trong công ty chúng tôi có các thành viên đến từ hơn 60 quốc gia. Các cuộc họp của chúng tôi luôn bằng tiếng Anh. Chúng tôi có những người đến từ châu Á, châu Phi, Mỹ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.  

“Trong khoa học, không quan trọng bạn đến từ đâu, điều quan trọng là bạn có thể làm gì và sẵn sàng làm gì. Đây là vắc xin không chỉ của Pfizer và BioNTech, nó là vắc xin của nhân loại. Nó chỉ cho thấy rằng nếu bạn được trao cơ hội, tất cả mọi người đều có thể đóng góp”.

 

 

Times of London _ An Yên

--------------

kimquy st

BM
Xem thêm...
Theo dõi RSS này