Khoa học kỹ thuật

Khoa học kỹ thuật (202)

Một bác sĩ gốc Việt tỵ nạn lừng danh thế giới

Một bác sĩ gốc Việt tỵ nạn

lừng danh thế giới

Rất vui được đọc bài viết về người Bác Sĩ tài ba Phạm Sĩ (tên thật là Phạm Mai Sĩ), mà Sĩ lại là người bạn rất thân của mình. Câu chuyện về Sĩ mình cũng đã có kể cho nhiều bạn bè nghe rồi. Nay đọc bài báo thấy cần xin kể lại.


Bắt đầu từ tháng 6 năm 75, NL và Sĩ, những người con lưu lạc không gia đình đang học hành dở dang từ VN, sống tị nạn trong trại Indian Town Gap. Hai đứa được chọn trong số hàng ngàn sinh viên tị nạn thời ấy, cấp học bỗng toàn phần và tiếp tục đi học lại vào tháng 9 tại trường Lebanon Valley College, cách trại tị nạn chừng 5 dặm.

Sĩ, nguyên là SV năm thứ 2 trường Dược Saigon còn NL thì năm thứ 3 trường Khoa Học, Giáo Dục tại Dalat. Hai đứa và một người bạn tên Tuấn cùng theo nghành Pre Med, nhưng sau 1 năm NL và Tuấn bỏ qua học Hóa Học và Sĩ vẫn tiếp tục nghành Y. Sẽ không có một Bác Sĩ mổ tim nổi danh thế giới sau này nếu không có câu chuyện thật kỳ lạ như thế này:

Mùa hè năm 1979, Sĩ nghe tin mình được ĐH Pittsburgh nhận vào học Y lúc đang sống vất vả , loay hoay, thất nghiệp ở Colorado, nhưng không có tiền đi học. NL thì ra trường trước Sĩ một năm, đi làm và có để dành chút đỉnh. NL gọi cho bạn nói: "Mày làm sao mượn tiền, mua vé may bay đến được Pitts, tao sẽ cố gắng chuyển tiền đến đó cho". Gom góp hết tiền đi làm để dành và mượn thêm của bạn bè, được 15 ngàn đô gởi hết cho Sĩ, và thế là chàng SV người Việt, gốc Ninh Hòa, được nhận vào học trong khóa mùa Thu.

Nửa năm sau, tháng 1, 1980, thì không còn tiền để học tiếp khóa sau, sắp phải bỏ học, mình thì bất lực không giúp tiếp cho bạn được nữa (thời đó kinh tế Mỹ rất khó khăn, vay tiền mua nhà phải trả lãi trên 10% và SV không dễ vay tiền đi học nếu không có ai đó bảo lãnh vay giúp). 

May mắn lúc đó tại Pittsburgh có một bà triệu phú, chồng mới mất, để lại một gia tài đồ sộ, muốn cấp học bỗng cho SV Trường Y. Nhà trường nhờ bà giúp cho hoàn cảnh của Sĩ, bà đồng ý trả cho chi phí tiền học hết những năm học còn lại với hai điều kiện: không được cho Sĩ biết bà là ai, và Sĩ phải có kết qủa học thật xuất sắc. Bà còn gởi thư hỏi Sĩ là đã mượn tiền ai để học.
 
Thế là một hôm NL nhận lại đủ số tiền đã giúp bạn còn thêm một ít tiền lời do bà gởi đến trả thay cho bạn Sĩ. Sĩ mang ơn trời biển, ráng học thật giỏi và quyết theo nghành mổ tim để về các nước kém phát triển giúp đỡ. Với những sinh viên Y Khoa giỏi, thường họ xin thực tập tại các bệnh viện lớn, nổi tiếng để có chỗ dựa cho tương lai. Sĩ quyết định xin qua các nước Châu Phi thực tập.
 
Hình ảnh thời này Sĩ gởi về cho NL xem là những tấm hình chụp chung với thổ dân nghèo, với mái tranh dột nát, đám cây khoai mì khô khốc và những bữa cơm, không có cơm, thật đạm bạc. Sĩ vui vẻ giúp họ và ở đây bệnh nhân nhiều vô số cần giúp đỡ, Sĩ nói " tao mổ tim như mổ gà", mỗi ngày giúp mổ cho hàng chục bệnh nhân. Nhờ làm việc này mỗi ngày nên thông thạo và thực tập rất nhiều ca mổ khó, bác sĩ tim trẻ tuổi đã rành nghề khi chưa tốt nghiệp. Nhớ ơn người Mỹ đã giúp mình, Sĩ làm thiện nguyện giúp mổ tim cho trẻ em khắp thế giới, trong đó có VN.
 
"Anh là Chúa cứu thế, giúp tôi sinh lại lần nữa". Ông TĐ sống mạnh khỏe hơn 10 năm sau với trái tim của người thanh niên vắn số, rồi mới qua đời vì già.
Nhớ lại chuyện cũ, Sĩ nói: "khi ông Casey mở mắt ra sau mấy ngày hôn mê, tôi cũng như người chết đi sống lại. Sau mấy ngày nằm cạnh để theo dõi bệnh nhân từng giờ, mình thở phào vì mình biết là đã làm nên lịch sử trong nghành y khoa". Khi tỉnh táo, ông TĐ có hỏi Sĩ:
 
"Bạn cần bất cứ điều gì tôi sẽ giúp, nếu giúp được". Và Sĩ đã kể với ông về việc muốn bảo lãnh gia đình từ Ninh Hòa qua Mỹ mà đang bị trục trặc giấy tờ. Thế là một ngày đẹp trời vài tháng sau, trên một chiếc máy bay, một gia đình nhà quê nghèo khổ có cha mẹ và một bầy em trai gái 10 người, đáp xuống phi trường gần Pittsburgs để đoàn tụ với người con trai xuất chúng, đã xa nhau gần 20 năm, của họ. 
 
Nhà của Cha Mẹ Sĩ tôi không lạ. Những năm làm việc tại Á Châu, lâu lâu về VN làm việc và về Qui Nhơn thăm nhà. Trên đường từ Saigon ra Trung, tôi đều ghé Ninh Hòa, một thành phố biển  nghèo xơ xác, phía Bắc Nha Trang, để thăm, gởi lời nhắn của người con xa xứ và giúp cho họ chút tiền.
 
Lần đầu thấy có xe hơi ghé nhà, bà con xóm biển lại  xem như trẩy hội. Tôi gởi cho họ tiền đô la, số tiền đầu tiên Sĩ có được từ lương Bác Sĩ, và dặn vào Nha Trang đổi ra tiền Việt. Thời đó $4000 đô là  một gia tài quá lớn đối với họ. Tôi còn nói con trai họ, bạn rất thân của tôi, đã thành tài nơi xứ người. Nhưng họ không thể hiểu là anh ta nổi tiếng đến mức nào.
 
Bây giờ, những người em trai gái của Sĩ cũng rất thành công ở Mỹ. Có vài em lấy bằng Tiến Sĩ và có em mở công ty làm ăn khấm khá. Cha Mẹ Sĩ đã già, bỏ Pittsburgh vì qúa lạnh về sống vùng Bolsa cho gần người Việt. Sĩ là trưởng khoa mổ tim của Pittsburgh U., Miami U., Maryland U. , và giờ đang là giám đốc bệnh viện Tim tại Jacksonville, Florida.
 
Cá nhân tôi, nếu không có người bạn thân tài giỏi này thì chắc cũng không còn ngồi đây viết những giòng chữ này. Năm 90, khi đưa gia đình qua Á Châu làm việc tại Singapore, tôi đã sống với một trái tim có vần đề bẩm sinh, (có lỗ làm máu đen máu đỏ hòa vào nhau) từ bé (có lẽ vì yêu nhiều qúa chăng?) nhưng vì sợ không dám mổ nên trì hoãn. Sĩ nói nếu ông không mổ trước 40t thì sẽ chết sớm, và dĩ nhiên là tôi yêu đời muốn sống với trái tim khỏe.
 
Mùa Giáng Sinh năm 90 tôi được mổ bởi một cô Bác Sĩ, học trò xuất sắc của Sĩ, tại Singapore U. Và nếu không có Sĩ điều khiển từ Pittsburgh, ca mỗ tim tôi gặp sự cố, và chính Sĩ đã chỉ dạy cho cô học trò sửa sai, và hơn 28 năm qua tôi được sống với trái tim khỏe, đầy máu đỏ (nhiệt huyết).
 
 
Nghĩ lại, tất cả những gì xảy trên trên đời đều có lý do mà nhà Phật gọi là Duyên. Tôi tin ở số phận, tin "ở hiền gặp lành" và sống bằng tất cả tấm lòng "ai giúp mình thì mình phải giúp lại" kẻ khác. Kỷ niệm 20 năm (1975-1995) anh em chúng tôi, 12 sinh viên tị nạn đầu tiên trên nước Mỹ được học bỗng đại học, đã về lại trường cũ thăm thầy cô để cảm ơn trường . Chúng tôi chung góp một số tiền lớn, bỏ nhà băng lấy tiền lời, mỗi năm nhờ trường cho học bỗng các sinh viên nghèo cần giúp đỡ như chúng tôi 20 trước.
 
Trong số 12 sinh viên thời ấy, tất cả sau này đều đã học đến tận cùng những gì cần học ở Mỹ. Họ là những Giám Đốc Bệnh Viện, Chủ Tịch nhà Băng, Công ty lớn. Họ là những nhà khoa học, giáo sư, nhà nghiên cứu, ngoại giao...và cũng đóng góp nhiều cho đất nước này. Phạm Mai Sĩ là một trường hợp điển hình.
 
Nghĩ lại, nếu những năm 75, không có chính sách di dân cởi mở, không có người dân Mỹ, Nhà Thờ Mỹ và Trường Đại Học Mỹ giúp...thì không biết 12 người sinh viên nghèo, không người thân như chúng tôi, đã làm được gì trên đất nước này.
 
Và nếu không có may mắn rời khỏi VN những ngày cuối tháng 4/75 thì chắc chắn người như Phạm Sĩ cũng là một bác sĩ trong một bệnh viện nào đó nếu may mắn được thành Bác Sĩ. Và tôi, chắc là một giáo làng, với nghề gõ đầu trẻ, hút thuốc Lào, uống rượu đế và làm thơ hận đời...

 

Hồng Anh sưu tầm

Xem thêm...

Những kiến trúc nổi bật trên thế giới

Những kiến trúc nổi bật trên thế giới

 

 ◄ ► ◄► ◄► ◄ ► ◄

 

Chúng ta đều biết về 7 kỳ quan thế giới có từ thời cổ đại. Nhưng trên thế giới này còn có những công trình tráng lệ không kém gì những kỳ quan nổi tiếng đó, rất đáng để chúng ta quan tâm.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình hiện đại có thể lọt vào danh sách các kỳ quan hiện nay.

1. Tòa nhà hoa sen ở Vũ Tiến, Trung Quốc

Trong khuôn viên của hồ nước nhân tạo ở Vũ Tiến là tòa nhà tuyệt đẹp với hình dáng hoa sen nở rộ. Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư chính là mang đến một bầu không khí tuyệt vời cho khu vực này dù trong hoàn cảnh thời tiết như thế nào. Tòa nhà này là trụ sở của các phòng ban thuộc phòng kế hoạch thành phố.

Ảnh:Chen wei Imaginechina

2. Một khách sạn đáng kinh ngạc ở ngọn núi Alps

Mặc dù chưa hoàn thành nhưng khách sạn “Hotel in Alps” là một công trình khiến chúng ta phải mong chờ. Kiến trúc sư Andrii Rozhko đã lấy cảm hứng từ phong cảnh núi non hùng vĩ của dãy núi Alps cao nhất châu Âu và khách sạn Hotel in Alps đã được lên kế hoạch xây dựng trên dãy núi này. Khách sạn nằm giữa một vách đá gồ ghề và có mặt tiền bằng kính rất nổi bật. Kiến trúc này được hy vọng sẽ thu hút nhiều du khách tới thăm.

Ảnh:Andrei Rozhko/behance

3. Ngôi đền Hoa sen ở làng Bahapur, Ấn Độ

Đây là một tòa nhà lớn khác có hình dáng của hoa sen – nhà thờ chính của Baha’i giáo. Nơi đây mở cửa cho tất cả mọi người, bất kể tôn giáo nào. Chín cánh cửa dẫn đến sảnh trung tâm của ngôi đền, tượng trưng cho sự hòa hợp của tất cả các tôn giáo.

Ảnh:demidoff/depositphotos

4. Những ngôi nhà hình khối ở Rotterdam, Hà Lan

Khu kiến trúc gồm một nhóm 40 ngôi nhà trên đường Overblaak ở Rotterdam, Hà Lan. Kiến trúc này cho chúng ta một ấn tượng rằng ‘thế giới đang bị đảo lộn’. Những ngôi nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư Piet Blom, tất cả các bức tường và cửa sổ được đặt ở góc nghiêng 45 độ. Bên trong có các căn hộ riêng biệt, nhưng nhiều người thắc mắc rằng nếu sống ở một trong số những căn hộ như thế này sẽ ra sao nhỉ?

Ảnh:naticastillog/depositphotos

5. Cấu trúc nguyên tử ở Brussels, Bỉ

Khi nhìn thấy công trình kiến trúc này có thể bạn sẽ nghĩ rằng nó chỉ là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ làm bằng kim loại. Tuy nhiên, đây chính là một tòa nhà có đầy đủ các tính năng. Bằng cách đi theo các đường ống, chúng ta có thể di chuyển giữa các quả cầu và đến một bảo tàng khoa học hoặc một nhà hàng. Cấu trúc nguyên tử này mô tả 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt.

Ảnh:diamond geez /flickr

6. Thành phố nghệ thuật và khoa học ở Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một ví dụ nổi bật về kiến trúc hiện đại, được nằm ngay trên mặt nước giữa công viên ở Valencia. Cấu trúc của tòa nhà trông rất hiện đại và trông giống như bộ xương của một con thú khổng lồ nào đó. Khu phức hợp bao gồm 5 tòa nhà: quảng trường có mái che, rạp chiếu phim IMAX, công viên, bảo tàng khoa học và công viên hải dương học.

Ảnh: William Warby/flickr

7. Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

Trung tâm Heydar Aliyev có lẽ là tòa nhà gây tò mò và thu hút nhất ở thủ đô Baku của Cộng hòa Azerbaijan. Nữ kiến trúc sư tài giỏi Zaha Hadid được biết đến với những thiết kế có hình dạng “ngoài hành tinh”, đã thiết kế tòa nhà này với hình dáng như chất lỏng đang chảy, rất uyển chuyển và mềm dẻo. Bên trong đó là các phòng triển lãm và văn phòng.

 Ảnh: alexma/depositphotos

8. Trung tâm mua sắm Emporia ở Malmo, Thụy Điển

Emporia là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Scandinavia. Điểm nhấn chính của công trình là bố cục của 2 sảnh vào khu vực thương mại, có mặt bằng cong lõm vào phía trong và có mặt đứng hình dạng như một đôi cánh đang vươn cao, khoảng trống ở giữa là bầu trời. Ở bên trong, du khách và người mua sắm có thể tìm thấy những chiếc thang cuốn đầy màu sắc. Tại đây có khoảng 200 gian hàng với tổng diện tích lên đến 93.000 m2.

Ảnh:Susanne Nilsson/flickr

Ảnh: Ken Lee

 

9. “Bức tường màu đỏ” La Muralla Roja ở Calpe, Tây Ban Nha

La Muralla Roja là một dự án nhà ở tại khu vực phía nam Tây Ban Nha, nơi mọi người đều thích sống. Cái tên này có thể được dịch ra là “bức tường đỏ”, và tòa nhà này có những nét đặc trưng rõ ràng về kiến trúc phổ biến của khu vực Ả Rập Địa Trung Hải. Bên trong tòa nhà, màu sắc chuyển dần từ đỏ sang màu tím và xanh.

Ảnh:designmilk/flickr

10. Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật (ArtScience Museum) của Singapore

Bảo tàng này là một trong những địa điểm vô cùng thu hút của Singapore. Hình dáng của nó gợi lên hình ảnh lòng bàn tay đang khum lại hoặc một bông hoa sen. Ba tòa nhà chọc trời ở hậu cảnh với một con tàu trên đầu là một khách sạn sang trọng và một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore: Marina Bay Sands.

Ảnh: AndreyKr/depositphotos

11. Capital Gate ở Abu Dhabi, UAE

Với độ cao khoảng 158m và 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố Abu Dhabi. Guinness World Records đã công nhận Capital Gate là “tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới”. Tòa tháp này nghiêng 18 độ trong khi tháp Pisa (Ý) chỉ nghiêng 4 độ. Một cái tên khác của tòa nhà chọc trời này chính là “Tháp nghiêng của Abu Dhabi” ( The Leaning Tower of Abu Dhabi).

Ảnh: GekaSkr/depositphotos

12. Khu chợ Markthal tại Rotterdam, Hà Lan

Được xem là khu chợ đẹp nhất trên thế giới, vinh dự được Nữ hoàng Hà Lan đến dự lễ khai mạc, Markthal nằm bên trong một tòa nhà dân cư có hình vòm. Bên trong tòa nhà được nghệ sĩ Arno Coenen trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật: trái cây, rau, cá và hoa. Đây là lý do tại sao một số người gọi nơi này là Nhà nguyện Sistine của Rotterdam

Ảnh:vzoest0/Pixabay 

13. Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

Bảo tàng Guggenheim là một trong những tòa nhà ngoạn mục nhất thế giới theo phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu (Deconstructivism). Kiến trúc sư Philip Johnson mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất của thời đại”. Bảo tàng có cả triển lãm ngắn và dài hạn. Triển lãm thường trực được dành cho nghệ thuật của thế kỷ 20.

Ảnh:quadrio/depositphotos

14. Kunsthaus Graz ở Graz, Áo

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện – Friendly Alien”. Một số người có thể tưởng tượng như đang nhìn thấy trái tim của một con cá voi hoặc một vật thể nào đó phù hợp với hình dạng của tòa nhà này. Kunsthaus được xây dựng theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob (kiến trúc khối chảy tự nhiên) – một phong trào trong kiến trúc, trong đó các tòa nhà có dạng hữu cơ, hình các sinh vật đơn bào.

“Người ngoài hành tinh thân thiện” này còn phát sáng vào ban đêm."

Ảnh:Marison Scheider&Christoph Aistleitner

(Ảnh: Grazcity)

 

Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

 

* • • ◕◕════♣   Ngọc Lan sưu tầm ════◕◕ • •*

 

Xem thêm...

Điểm lược sự kiện năm 2018

Điểm lược sự kiện năm 2018

Còn đó những thách thức và một số vấn đề đòi hỏi thời gian cùng các nỗ lực chung để giải quyết, năm 2018 lại trôi qua với các kết quả và tín hiệu tích cực về nhiều mặt tại Hoa Kỳ và thế giới.

Với thành tựu cùng niềm hy vọng đầy lạc quan cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng trong năm mới 2019, chúng ta tin rằng năm 2019 cũng sẽ là một năm tốt lành cho mỗi cá nhân, gia đình và các quốc gia trên toàn thế giới. Xin mời các bạn cùng chúng tôi điểm lại một số sự kiện lạc quan trong năm 2018 vừa qua. 

1-Những thành tựu y khoa hứa hẹn.

Những nhà nghiên cứu y khoa tại Úc đã phát minh ra phương pháp chẩn đoán các tế bào ung thư có tiềm ẩn trong cơ thể chỉ trong vòng 10 phút, qua phân tích mẫu máu, tủy và DNA. Việc phát hiện ung thư vốn phức tạp và thường xảy ra ở những giai đoạn đã khá trễ nơi bịnh nhân, dẫn đến việc chữa trị khó khăn hay không còn cứu chữa được.

Dù còn trong vòng thử nghiệm, đây là một bước bứt phá trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, hứa hẹn có thể áp dụng đại trà trong tương lai gần. Các thành tựu y khoa quan trọng trong năm còn kể đến các phương pháp tân tiến và hữu hiệu để chẩn đoán và điều trị HIV, Ebola và dị ứng đậu phộng.

2-Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo AI

 Năm 2018 được xem là một năm mà kỹ thuật trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) đã phát triển và được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả hơn tại các hãng xưởng hay các tập đoàn kỹ nghệ cao như Amazon, Google, Microsoft…
 
Cuộc cách mạng AI có thể áp dụng từ các kỹ nghệ điện tử, người máy robot, thành phố thông minh cho đến y khoa, tài chính, giáo dục, giao thông vận tải… Ứng dụng Siri trên các iPhone, iPad là một trợ thủ đắc lực cho người sử dụng hay các thiết bị Alexa của Google giúp cho các ngôi nhà trở nên thông minh, an toàn hơn là vài ví dụ gần gũi nhất về  trí tuệ nhân tạo.

3-Ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Hàn

Tháng Ba, Hoa Kỳ chấp thuận lời mời của Bắc Hàn, dẫn đến cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai quốc gia  Hoa Kỳ và Bắc Hàn trong lịch sử được diễn ra tại Singapore hồi tháng Sáu. Không có những điều kiện ràng buộc nhưng hai bên đã cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ hòa bình và phi hạch tâm hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Nam Hàn và Bắc Hàn cũng đã đi xa hơn trong mối quan hệ ngoại giao khi lần đầu tiên lãnh tụ Kim Jong-un đã bước sang lãnh thổ Nam Hàn, đưa phái đoàn Olympic của mình sang dự Thế Vận Hội mùa Ðông được tổ chức tại Nam Hàn. Các mối quan hệ này sẽ có nhiều biến chuyển trong năm mới khi các cuộc họp thượng đỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019, theo như thông báo từ các quốc gia liên quan.

4-Chiến tranh mậu dịch với Trung Cộng

Với chính sách kinh tế cùng tuyên bố về giao dịch mậu dịch thiếu công bằng, Hoa Kỳ ra thông báo áp dụng mức thuế suất đánh lên hàng hóa nhập cảng vào Mỹ, khơi mào cho cuộc chiến tranh mậu dịch để cầm chân Trung Cộng trong năm qua. Mỹ tăng thuế lên hàng nhập cảng từ Trung Cộng và đe doạ sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh hơn nếu Trung Cộng không tuân thủ theo các điều luật giao thương được đưa ra.

Mức độ hữu hiệu và kết quả các chính sách ra sao là câu chuyện năm mới, việc ngăn chặn sự bành trướng về quyền lực và kinh tế Trung Cộng là mục tiêu hàng đầu và đầy cần thiết của Hoa Kỳ và thế giới tự do.

5-World Cup 2018 tại Nga

World Cup 2018 tổ chức tại Nga đã quy tụ 32 đội tuyển quốc gia các Châu Lục về tranh tài. Chi phí chuẩn bị và tổ chức lên đến 14.2 tỉ đô la, mức cao kỷ lục tại các kỳ World Cup từ trước nay. Tại vòng chung kết World Cup, nhiều bất ngờ xảy ra khi các đội mạnh, được dự đoán có khả năng giành chức vô địch đã bị loại sớm, để lại một đội banh Croatia đầy tài nghệ và vắng bóng trên đấu trường quốc tế nhiều năm được tỏa sáng trên sân và cuối cùng tranh chức vô địch cùng Pháp, Ðội Pháp lại một lần nữa đăng quang chức vô địch World Cup lần thứ nhì, kể từ khi vô địch World Cup 1998.

Sự kiện thể thao này đã thu hút hàng tỉ người theo dõi từ khắp thế giới, giúp cho người dân tạm quên đi những bất ổn và tai ương để hòa vào niềm vui thể thao toàn cầu.

6-Giải cứu đội banh nhí Thái Lan

Cuối tháng Sáu, khi cả đội banh thiếu niên tuổi từ 11 đến 16 cùng người huấn luyện viên của mình bị mất tích sau một trận banh tại Thái Lan. Họ rủ nhau thám hiểm sâu trong hang động Tham Luang nhưng bất ngờ bị nước lũ tràn vào sau cơn mưa lớn. Nước càng ngập và dâng cao, họ càng buộc phải lùi vào sâu trong hang. Và kẹt lại trong điều kiện thiếu dưỡng khí và ánh nắng mặt trời.

Trong một nỗ lực và sứ mạng nhân đạo đến từ khắp thế giới, huấn luyện viên và những em nhỏ cuối cùng của đội bóng thiếu niên Thái Lan được giải cứu an toàn sau 18 ngày bị kẹt trong hang động đã trở thành niềm vui của hàng triệu người trên thế giới.

Nhiều hãng thông tấn và báo chí thế giới đã chạy những tít lớn trên trang nhất để chúc mừng và chia sẻ niềm vui cùng người dân Thái Lan và hàng ngàn người tham gia chiến dịch giải cứu. Tình yêu thương của những tấm lòng rộng mở không biên giới là sự mầu nhiệm, là chất keo nối kết và hàn gắn những điều tưởng chừng như không thể trong sứ mạng chan chứa tình người này.

Đội banh thiếu niên trong hang chờ giải cứu – nguồn USA Today

7-Cuba chấm dứt “triều đại” Castro

Tháng 4, Quốc Hội Cuba thông báo Phó Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi sẽ thay thế Raul Castro để trở thành tổng thống, đứng đầu quốc gia này kể từ khi anh em nhà Fidel Castro nắm quyền từ năm 1959.

Ðây là một sự thay đổi đáng kể tại quốc gia cộng sản này vì từ lâu, người dân Cuba và thế giới đã nghĩ rằng hoặc con trai hay con gái của Raul Castro đang nắm giữ trọng trách trong chính quyền Cuba sẽ tiếp tục trở thành tổng thống như tại Bắc Hàn. Có thể những biến chuyển sẽ không diễn ra nhanh chóng tại Cuba nhưng với sự thay đổi trong năm qua, quốc gia cộng sản này đã chấm dứt một triều đại Castro và có thể cả thể chế chính trị tại đây trong tương lai.

Miguel Diaz-Canel (trái) thay thế Raul Castro

8-Kinh tế phát triển

Các chỉ dấu và số liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng, thị trường chứng khoán vẫn đang ở mức khả quan và giá xăng xuống thấp là tin vui trong năm 2018 vừa qua. Tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 3.7%, thấp nhất trong gần 50 năm qua, so với mức cao kỷ lục là 10.8% vào năm 1982 thời TT Ronald Reagan và thấp nhất là 2.5% vào năm 1953 thời TT Dwight D. Eisenhower.

Mức nợ của chính phủ, các tập đoàn tư nhân và của người dân lên cao ở mức kỷ lục, lãi suất gia tăng và thị trường địa ốc đã bị chựng lại, thị trường chứng khoán có dấu hiệu điều chỉnh cuối năm cũng như các chương trình kích thích kinh tế đã bắt đầu hết hiệu lực, việc giữ được sự phát triển này trong đôi năm tới là một thách thức và sự thành công của nội các chính phủ đương nhiệm nếu vẫn tiếp tục giữ được việc phát triển kinh tế, là niềm hy vọng cho năm mới của người dân.

9-Bầu cử giữa mùa với nhiều kỷ lục

Cuộc bầu cử giữa mùa 2018 đã thu hút số cử tri kỷ lục đến phòng phiếu để chọn lựa các ứng viên các cấp liên bang và địa phương. Với kết quả là đảng Cộng Hòa tiếp tục chiếm đa số tại Thượng Viện và đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ Viện sau tám năm.

Cuộc bầu cử này được ghi nhận là tốn kém mức kỷ lục so với các kỳ bầu cử giữa mùa, tuy nhiên có số phụ nữ, ứng viên đa sắc tộc ra tranh cử và thắng cử đông đảo nhất sẽ phục vụ tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong khóa tới. Cuộc bầu cử cũng ghi nhận kết quả khả quan và sự thành công của những ứng cử viên trẻ gốc Việt tham gia chính trường và đắc cử vào các cấp chính quyền Hoa Kỳ ngày càng nhiều hơn.

10-Năm của phụ nữ

Năm 2018 được xem là một năm thành công của phụ nữ khi bước vào lãnh vực chính trường tại Mỹ và khắp thế giới cao mức kỷ lục cùng những thành công vượt bực trong nhiều lãnh vực khác nhau. Họ cũng gióng lên những tiếng nói, các phong trào mạnh mẽ trong các vấn đề chính trị, xã hội, tranh đấu đạt được các kết quả khả quan tại nhiều quốc gia vốn giới hạn nữ quyền. 

Số ứng viên ra tranh cử giữa mùa tại Hoa Kỳ gia tăng kỷ lục, tương ứng với số phụ nữ đắc cử và sẽ phục vụ tại Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cao kỷ lục. Kết quả tương tự trong các cuộc bầu cử tại các quốc gia như Lebanon, Mexico, Sri Lanka… Lần đầu tiên, Ethiopia tại Phi Châu có nữ tổng thống được đắc cử trong năm qua.

Đinh Yên Thảo

Kim Quy st

 

 

 

 

Xem thêm...

Chân dung những người đoạt giải Nobel năm 2018

Chân dung những người

đoạt giải Nobel năm 2018

Một lần nữa các nhà khoa học Mỹ lại thống lĩnh giải thưởng Nobel. Dưới đây là chân dung những người đoạt giải danh giá này vào đầu tháng 10/2018.

Nhà khoa học James Allison – người đoạt giải Nobel Y học 2018 với công trình nghiên cứu về protein có tác dụng phanh hãm hệ miễn dịch và cản trở các tế bào miễn dịch (T-cell) tấn công khối u một cách hiệu quả. Allison là giáo sư tại Đại học Texas, Mỹ.

Chân dung nhà miễn dịch học Tasuku Honjo (bên phải) đồng đoạt giải thưởng Nobel Y học 2018 cho công trình về yếu tố hãm hệ miễn dịch. Phát hiện của Honjo (người Nhật) và Allison tạo ra đột phá trong việc giải phóng năng lực của cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Gerard Mourou - nhà khoa học người Pháp nhưng cũng mang quốc tịch Mỹ, đoạt giải Nobel Vật lý 2018 với công trình về laser cường độ cao. Nghiên cứu này tạo tiền đề cho các công cụ chính xác sử dụng trong phẫu thuật mắt và trong công nghiệp.

Donna Stricklan là người cùng có công trình về laser cường độ cao và đoạt giải thưởng Nobel 2018 tương ứng. Stricklan là người phụ nữ thứ 3 đoạt giải Nobel Vật lý.

Arthur Ashkin thuộc Phòng thí nghiệm Bell, Mỹ, giành nửa còn lại của giải Nobel Vật lý 2018. Công trình của ông là về “nhíp quang học”.

Nhà khoa học George P. Smith thuộc Đại học Missouri (Mỹ) nghe điện thoại sau khi hay tin ông nằm trong nhóm 3 người đoạt giải Nobel Hóa học 2018. Ông nghiên cứu về việc tạo ra protein mới từ các vi khuẩn nhiễm virus.

Gregory Winter (thuộc Đại học Trinity trong Đại học Cambridge, Anh) nằm trong cùng ê-kíp nghiên cứu của Smith. Công trình của hai ông giúp tạo ra các loại thuốc chống một số loại ung thư và bệnh viêm khớp mãn.

Chân dung nhà khoa học Frances Arnold (Viện Công nghệ California, Mỹ). Bà là phụ nữ thứ 5 đoạt giải Nobel Hóa học. Bà nghiên cứu về enzyme, tạo cơ sở khoa học cho việc phát triển các loại chất hóa học công nghiệp và các loại dược phẩm.

Bác sĩ Denis Mukwege được trao giải Nobel Hòa bình 2018 vì ông giúp các nạn nhân bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ông đã phẫu thuật cho rất nhiều phụ nữ sau khi bị các tay súng cưỡng hiếp.

Nadia Murad – một nhà hoạt động nhân quyền người Yazidi, cùng được trao giải Nobel Hòa bình 2018. Cô từng là nô lệ tình dục của khủng bố IS. Giống Mukwege, cô cũng được tôn vinh vì các nỗ lực chấm dứt tình trạng sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí thời chiến tranh.

Chân dung nhà kinh tế học Mỹ William Nordhaus – người đoạt giải Nobel Kinh tế 2018 nhờ vào công trình nghiên cứu về "tích hợp thay đổi khí hậu vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn" (ảnh: Elespanol).

Chân dung Paul Romer – nhà khoa học người Mỹ đoạt giải Nobel kinh tế  2018 với công trình về “tích hợp các tiến bộ công nghệ vào phân tích kinh tế vĩ mô dài hạn” (ảnh: Wall Street Journal).

 

Ngọc Lan sưu tầm   * • • ◕◕════

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này