Du thuyền hình kim tự tháp và du thuyền trong tương lai

Du thuyền hình kim tự tháp và 

Những du thuyền trong tương lai

Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.

Theo Design Boom, siêu du thuyền Tetrahedron được thiết kế theo hướng hàng không trên biển, khiến nó trở nên khác biệt với những du thuyền truyền thống. Du thuyền có thể bay lơ lửng nhờ một thanh giằng thẳng đứng gắn với phần thân hình ngư lôi chìm dưới nước.

Hình ảnh đồ họa của du thuyền do kỹ sư người Anh, Jonathan Schwinge, thiết kế cho thấy boong tắm nắng rộng rãi, khu vực ăn tối ngoài trời, khu vui chơi dưới nước và một dãy bậc thang đi xuống biển có thể rút gọn. Làm từ sợi cacbon và thép không gỉ hai lớp, Tetrahedron có thể chở 6 hành khách và 4 thủy thủ đoàn. Du thuyền hình kim tự tháp này dài 21,6 m, có 4 mặt và 6 cạnh.

Tốc độ di chuyển của du thuyền khi ở phía trên mặt nước là 70 km/h và tốc độ nâng khỏi mặt nước là 27,7 km/h. Tetrahedron có tầm hoạt động lên đến 3.000 hải lý. Nhờ thiết kế độc đáo giúp kiểm soát tốt sự rung lắc và nhấp nhô, du thuyền có thể chạy êm khi biển động, theo Schwinge.

Ở tốc độ thấp, du thuyền chạy trên ba cột nhô ra bên dưới thân. Khi di chuyển với tốc độ cao, phần thân hình kim tự tháp được nâng khỏi mặt nước nhờ các cánh thủy lực quay trên cột chính giữa.

"Thiết kế ra đời với ý tưởng biến hình dáng, cấu trúc và lực đẩy của siêu du thuyền hiện đại thành một môi trường khép kín có chế độ bay trên mặt nước", Schwinge chia sẻ.

Theo Schwinge, du thuyền có thể di chuyển trên quãng đường dài nhờ lực cản giảm đi khi phần thân ở trên mặt nước và sóng biển không thể va đập vào mạn du thuyền trong điều kiện giông bão.

Những du thuyền tương lai

Những chiếc du thuyền trong tương lai có thể lướt trên không, mang hình dáng giống tàu vũ trụ hoặc có khoang kính trong suốt để quan sát dưới nước.

Kiến trúc sư người Anh, Zaha Hadid, là người tạo ra thiết kế thuyền buồm độc đáo này. Mang tên Unique Circle, thiết kế gồm 5 du thuyền dài 90 m, do công ty đóng tàu Blohm+Voss của Đức chế tạo. Chúng là phiên bản nhỏ hơn của mẫu thiết kế ban đầu có chiều dài 128 m. Ảnh: Zaha Hadid.

Những chiếc du thuyền có hình dáng lạ mắt. "Cấu trúc khung ngoài của thân trên là một mạng lưới thanh đỡ đan xen với độ dày khác nhau, mang đến vẻ tự nhiên cho ngoại thất", Hadid cho biết. Bộ khung cũng rất giống cấu tạo xương của các động vật biển. Zaha Hadid.

Công ty 4Yacht ở Florida, Mỹ, đang lên kế hoạch chế tạo mẫu du thuyền hạng sang lớn nhất thế giới. Mang tên Double Century, du thuyền dài 192 m sẽ do Christopher Seymour, một kiến trúc sư người Mỹ, thiết kế. Ảnh: 4Yacht.

"Sự ra đời của Double Century là bước tiến tiếp theo trong cuộc tiến hóa của gigayacht (những du thuyền dài hơn 150 m)", Christopher Seymour phát biểu. "Tôi muốn bản thiết kế phải thật tráng lệ và thuyết phục bởi chính bản thân chiếc du thuyền chứ không phải vì người sở hữu, chế tạo hay vẽ ra nó". Ảnh: 4Yacht.

Double Century có 9 tầng và 8 thang máy để hành khách và thủy thủ đoàn di chuyển thuận lợi. Du thuyền này trang bị mọi tiện nghi từ sàn nhảy đến rạp chiếu phim 126 chỗ. Nó có thể chở thủy thủ đoàn lên tới 100 người. Một phiên bản cỡ lớn hơn của chiếc du thuyền có thể ra đời với chiều dài 225 m. Ảnh: 4Yacht.

Du thuyền ba thân Adastra trông giống một con tàu vũ trụ hơn là phương tiện trên mặt nước. Được sản xuất bởi hãng đóng tàu Anh, John Shuttleworth, du thuyền dài 42,5 m này là thành quả thiết kế trong ba năm của công ty Shuttleworth Design nằm ở đảo Wight, Anh. Ảnh: Shuttleworth Design.

Không chỉ mang kiểu dáng hiện đại, du thuyền này còn có thể điều khiển từ xa với sự hỗ trợ của một chiếc iPad. Tuy nhiên, phạm vi nhận tín hiệu điều khiển chỉ trong vòng 50 m. Ảnh: Shuttleworth Design.

Công ty Pauley của Anh lại có ý tưởng thiết kế chuỗi du thuyền Cruiser mang những khả năng khác nhau. Trong đó, Flying Cruiser có thể thay đổi hình dáng với hai cánh nhô ra từ thân tàu. Toàn bộ phần thân du thuyền sẽ được nâng khỏi mặt nước và bay ở tốc độ 160 km/h. Ảnh: Pauley.

Năm 2001, công ty Giancarlo Zema Design Group ở Italy đã quyết định tạo ra một chiếc du thuyền với hình dáng cong. Trilobis 65 là du thuyền hạng sang có thêm sàn quan sát dưới nước, nằm dưới 4 tầng ở phần thân. Ảnh:Giancarlo Zema Design Group.

Ngọc Lang st

 

•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•.¸☆:*´¨`*:.☆¸.•*´¨`*•.¸¸.•*´¨`*•

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %26 %101 %2016 %20:%02
back to top