Đấu giá kim cương lớn nhất thế giới

Đấu giá kim cương màu cam lớn nhất thế giới

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới sẽ được đem ra đấu giá hôm nay ở Thụy Sĩ, với mức giá được ước tính từ 17 đến 20 triệu USD.

Viên kim cương màu da cam có kích thước bằng một quả hạnh nhân

"Đây thực sự là một viên đá quý đặc biệt và "sống động", nói cách khác, màu sắc của nó mãnh liệt đến mức có thể hấp thu và phản chiếu ánh sáng trên tất cả bề mặt", Jean-Marc Lunel, người đứng đầu bộ phận đồ trang sức của nhà đấu giá Christie's ở Geneva nói.

Được nhà đấu giá miêu tả là "viên kim cương màu cam rực rỡ lớn nhất trên thế giới", viên đá này nặng 14,82 carat và có kích thước bằng một quả hạnh.

Viên kim cương được tìm thấy ở Nam Phi, nhưng nhà đấu giá Christie's không tiết lộ danh tính của người bán nó.

Kim cương màu cam nguyên chất, còn được gọi là "kim cương lửa", đặc biệt hiếm trong tự nhiên và rất ít khi được đem ra đấu giá. Viên lớn nhất từng được bán đấu giá cũng không nặng hơn 6 carat.

Theo AFP, viên đá quý sẽ được bày bán hôm nay. Ngày mai, nhà đấu giá đối thủ Sotheby's cũng sẽ  bán đấu giá viên kim cương hồng nặng 59,6 carat với mức giá chào bán lên tới 60 triệu USD.

 Viên kim cương hồng có giá kỷ lục gần 40 triệu USD

Một trong những viên kim cương hồng lớn nhất thế giới vừa được bán đấu giá ở mức gần 40 triệu USD.

Viên kim cương Princie nặng 34, 65 carat

Theo BBC, viên kim cương Princie (Princie Diamond) 34,65 carat này được tìm thấy tại mỏ kim cương cổ ở Golconda, miền nam Ấn Độ. Nó từng thuộc sở hữu của gia đình hoàng tộc ở Hyderabad, một trong những tỉnh giàu có nhất của Ấn Độ thời phong kiến.

"Viên kim cương Princie có một xuất xứ tuyệt vời với những tên tuổi huyền thoại từng là chủ nhân của nó. Nó được xem là món quà của Chúa dành cho Ấn Độ, cũng là món quà của Ấn Độ dành cho nhân loại và Princie chắc chắn là một trong những món quà tuyệt vời nhất của Golconda", ông Rahul Kadakia, người đứng đầu bộ phận đá quý của hãng bán đấu giá Christie, cho biết.

Princie từng thuộc sở hữu của Nizam, người được xem là giàu nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time vào năm 1937.

Nhà đấu giá Christie's cho hay cả 4 viên kim cương hồng lớn nhất thế giới đã được phát hiện tại Golconda - khu vực có mỏ kim cương được biết đến sớm nhất thế giới.

Năm 2010, viên kim cương hồng có tên Darya-I Nur cũng được bán tại Geneva với giá 44 triệu USD. Thời điểm đó, Darya-I Nur được xem là viên đá quý được mua với cái giá đắt đỏ nhất trong lịch sử đấu giá.

Hai viên kim cương hồng lớn nhất - Darya-i Nur có trọng lượng 175 - 195 carat và Nur ul-Ain có trọng lượng khoảng 60 carat – ban đầu thuộc sở hữu của hoàng gia Iran. Các chuyên gia cho rằng, hai viên kim cương đã bị chia nhỏ ra từ một viên kim cương hồng khổng lồ có trọng lượng 242 carat.

 Kim cương không màu giá kỷ lục 23,8 triệu USD

Một viên kim cương không màu nặng 101,73 carat vừa được bán với giá 23,8 triệu USD trong cuộc đấu giá ngày 16/5.

Viên kim cương trong suốt đạt giá kỷ lục

Phiên đấu giá do nhà đấu giá Christie's tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ. Viên kim cương không màu, hình quả lê hiện thuộc sở hữu của ông chủ kim hoàn danh giá Harry Winston.

"23 triệu francs (Thụy Điển)! Cơ hội cuối của các bạn! 23 triệu, bán!” AFP dẫn lời Francois Curiel, người đứng đầu bộ phận đá quý của Christie’s tuyên bố trước khoảng 150 người có mặt trong phòng đấu giá tại một khách sạn sang trọng ở Geneva.

Theo Christie’s, giá chưa bao gồm thuế kể trên là mức cao nhất từng được trả cho một viên kim cương cùng loại. Nếu tính cả thuế và tiền hoa hồng thì viên kim cương sẽ đội giá lên thành 27,04 triệu USD. Tuy vậy, nó vẫn thấp hơn mức giá kỳ vọng của nhà đấu giá là 30 triệu USD, bởi đây là viên kim cương không màu lớn nhất từng được đem bán.

Viện đá quý Mỹ đã đánh giá viên kim cương này ở mức D, tức có mức độ tinh khiết cao nhất. Trước khi được chế tác thì viên kim cương nặng 236 carat và được tìm thấy ở mỏ Jwaneng tại Botswana, rồi trải qua công đoạn gọt dũa kéo dài tới 21 tháng.

Viên kim cương không màu lớn nhất từng được đem bán nặng 84,37 carat mang tên Cloe. Còn viên lớn nhất loại này là Cullinan Diamond, nặng 530,2 carat, hiện được gắn trên vương miện của nước Anh.

Viên kim cương giá gần 450 tỷ đồng

Viên kim cương được xem là hoàn hảo nhất thế giới Archduke Joseph vừa được bán với mức giá gần 21,5 triệu USD (khoảng 450 tỷ đồng).

Viên kim cương Archduke Joseph được trả giá cao bất ngờ

Telegraph đưa tin phiên đấu giá được Công ty Christie tổ chức hôm qua ở Geneva, Thụy Sĩ. Mức giá cuối cùng được trả đã vượt xa so với giá dự đoán ban đầu là 15 triệu USD và gấp 3 lần cái giá mà nó đã được mua cách đây 2 thập kỷ.

Archduke Joseph nặng hơn 76 carat, không màu và trong suốt, được tìm thấy tại mỏ Golconda ở Ấn Độ. Nó được đặt tên theo Thái tử Archduke Joseph August của nước Áo.

Trước khi được bán, viên kim cương thuộc sở hữu của Alfredo J. Molina, người đứng đầu tập đoàn đá quý mang tên Black, Starr & Frost, trụ sở tại California, Mỹ. Ông cho biết đã rất bất ngờ khi nó được bán với giá cao hơn mong đợi nhiều như thế. Ông Molina cho hay người chiến thắng phiên đấu giá, hiện giấu tên, sẽ trao viên kim cương này cho một viện bảo tàng để trưng bày nó.

Viên kim cương được Thái tử Archduke Joseph truyền lại cho con trai là Archduke Joseph Francis. Sau đó nó thuộc sở hữu của một người mua giấu tên, người này đã giữ gìn và bảo quản nó cẩn thận trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ 2. Đến năm 1961, nó trở lại thị trường và đến năm 1993 thì được nhà đấu giá Christie bán với giá 6,5 triệu USD.

Theo chuyên gia đá quý Jean Marc Lunel của nhà đấu giá Christie, sở dĩ Archduke Joseph có mức giá cao tới 21,5 triệu USD là do nó có hình dáng, màu sắc và độ trong sáng đều ở mức hoàn hảo.

Kim Quy st

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

back to top