Các nhà khoa học phát minh trong năm 2013

10 nhà khoa học đóng góp lớn nhất cho thế giới 2013

Những phát minh của họ đã đóng góp lớn lao trong lãnh vực khoa học trên thế giới.

Viktor Grokhovsky, Đại học Liên bang Ural – Thiên thạch Nga. Sau khi thiên thạch phát nổ ở Chelyabinsk, Nga vào tháng 2, Grokhovsky đã dành nhiều tuần theo dõi từng đơn vị thiên thạch, phân tích quỹ đạo của thiên thạch khi nó vào bầu khí quyển, và khi nó phát nổ. 

Hualan Chen, Phòng tham khảo cúm gia cầm quốc gia Trung Quốc - Theo dõi virus cúm gia cầm H7N9 mới. Chưa đầy hai ngày sau khi xác nhận loại virus cúm gia cầm mới gây chết người đã lây nhiễm cho người dân ở Trung Quốc, Hualan Chen đã lập đội nghiên cứu về loại virus này và các thị trường gia cầm sống ở Thượng Hải.  

Shoukhrat Mitalipov, Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ - Nhân bản phôi người. Shoukhrat Mitalipov cùng các đồng nghiệp đã áp dụng kỹ thuật nhân bản vô tính để tạo ra phôi thai người. Họ lấy các tế bào da trên cơ thể một người trưởng thành rồi đặt nhân của tế bào vào bên trong trứng mà họ đã bỏ nhân. Sau đó họ dùng điện để kích thích trứng phát triển thành phôi thai. 

Kathryn Clancy, Đại học Illinois, Champaign – phát hiện mới trong lĩnh vực quấy rối tình dục. Sau khi làm nghiên cứu thực địa, Clancy phát hiện ra rằng 59% số người trả lời khảo sát của họ đã có đời sống tình dục không mong muốn, và 18% bị lạm dụng tình dục. 

Henry Snaith, công ty Oxford Photovoltaics – Phát minh tấm pin mặt trời tốt hơn. Henry Snaith sử dụng một loại bán dẫn đặc biệt để tạo các tế bào năng lượng mặt trời rẻ và hiệu quả hơn.  

Tiến sĩ Trương Phượng (Feng Zhang), MIT – Chỉnh sửa bộ gen con người (DNA). Tiến sĩ Trương Phượng là một nhà sinh vật học, ông đã cho thích nghi các chuỗi RNA mà vi khuẩn sử dụng để chỉnh sửa DNA cho phép các nhà khoa học thao tác dễ dàng, và chính xác trong phòng thí nghiệm.  

Tania Simoncelli, Hội liên hiệp Bảo vệ các quyền tự do công dân của người Mỹ (ACLU) - Bảo vệ tự do cho gen của con người. Sau nhiều năm tranh cãi, ACLU cuối cùng đã đạt được đồng ý từ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về quyền bảo vệ tự do các gen con người được tự do. ACLU đã chống lại Myriad Genetics, công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế gen BRCA. 

Deboarah Persaud, Đại học Johns Hopkins - Chữa trị thành công về mặt chức năng trẻ sơ sinh nhiễm HIV. Thành công đầu tiên trong lĩnh vực chống HIV, một em bé bị nhiễm HIV từ khi sinh ra đã được chữa trị thành công về mặt chức năng khi các bác sĩ bắt đầu điều trị kháng virus. Đó là cơ hội để nghiên cứu xem những trẻ em khác có khả năng điều trị được hay không. 

Michel Mayor, Đại học Geneva - Tìm thấy hành tinh có họ hàng với Trái đất. Kepler 78b là một hành tinh giống Trái đất được tìm thấy trong năm nay, là hành tinh giống như Trái Đất đầu tiên được tìm thấy.  

Naderev Sano, đại biểu Philippines tại Liên Hợp Quốc - Ăn chay vì biến đổi khí hậu. Khi cơn bão Haiyan tàn phá quê nhà Philippines, ông Sano đang có mặt tại cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Warsaw. Sau bài phát biểu đầy nước mắt và cảm động, ông đã ăn chay trong 14 ngày cho đến khi các đại biểu đạt đến thỏa thuận đàm phán về chống biến đổi khí hậu. 

 

Kim Quy sưu tầm

 

 

back to top