Sức khỏe & sắc đẹp

Sức khỏe & sắc đẹp (85)

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc

 

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc

~~<❤️>~~

 BM

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc, mà là 4 đặc điểm này

 Tuy rằng dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người ta, nhưng thực sự khiến người khác động lòng lại không phải là ngoại hình, mà là "khí chất" và nội tâm.

 Mặc dù dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người khác, nhưng là phụ nữ thì "ba phần tướng mạo, bảy phần khí chất"...

 

BM

 

Đại đa số đàn ông đều bị hấp dẫn bởi những phụ nữ có ngoại hình xinh đẹp. Đây là một thực tế rất rõ ràng, bởi vì hầu hết mọi người thường dùng ánh mắt đầu tiên để quan sát vẻ bề ngoài. Tuy rằng dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người ta, nhưng thực sự khiến người khác động lòng lại không phải là ngoại hình, mà là "khí chất" và nội tâm. Chỉ có sức hấp dẫn phát ra từ nội tâm mới có thể khiến người khác thực sự cảm thấy yêu mến đối với bạn.  

 

Mặc dù dung mạo xinh đẹp rất hấp dẫn người khác, nhưng là phụ nữ thì "ba phần tướng mạo, bảy phần khí chất". Một người phụ nữ có khí chất, tuy tướng mạo không quá xuất chúng, nhưng từ hành động, lời nói, một cái nhíu mày hay là một nụ cười, đều ẩn chứa nội hàm đặc biệt, khiến cho người khác yêu quý và tôn trọng.

 

BM

 

Điều mà phụ nữ thu hút đàn ông nhất, không phải vì họ "xinh đẹp" bao nhiêu, mà chính là  những đặc điểm này!

 1_ Ưu nhã đứng đắn, biết cảm thông

 Phụ nữ có thể không xinh đẹp, nhưng cần phải ưu nhã đứng đắn. Một người phụ nữ ưu nhã không chỉ có vẻ ngoài tinh tế, mà lời nói cử chỉ đều sẽ khiến người ta dễ chịu, khiến lòng người như gió xuân.

 Một người phụ nữ ưu nhã, nhất định là một người hòa ái và khoan dung. Trong xã hội ồn ào náo nhiệt này, họ như một làn gió mát khiến lòng người vui vẻ thoải mái. Bởi trong lòng có non có nước, lúc nào nơi nào họ cũng đều sẽ thể hiện ra một dung nhan thanh tú, một phong thái trang nhã say đắm lòng người.

 

BM

 

Người phụ nữ như vậy làm việc gì cũng chu đáo vẹn toàn, sẽ không đứng ở góc độ của mình, không lấy giá trị quan nhỏ hẹp của mình để yêu cầu người khác hoặc tính toán so đo. Cho dù gặp phải khó khăn, bị người khác hiểu lầm, cũng sẽ không cãi lộn, mà sẽ lý trí, ưu nhã xử lý vấn đề.

 Đàn ông thích phụ nữ ưu nhã thanh lịch, bởi đây là một loại khí chất từ bên trong, không phải y phục hoa lệ và trang điểm lộng lẫy mà có được. 

 

2_ Tâm địa thiện lương, thấu hiểu và chu toàn

BM

Một người phụ nữ ưu nhã, nhất định là một người hòa ái và khoan dung.

 Một số phụ nữ dáng dấp nhìn rất đẹp, nhưng mà trong lúc "giơ tay nhấc chân" đã biểu hiện rõ tố chất tu dưỡng không cao, tâm địa không thiện lương, luôn không ngừng tính toán so đo với người khác, hơn nữa dục vọng đối với vật chất cũng rất lớn. Phụ nữ như vậy tuy rằng ngoại hình nhìn đẹp mắt, nhưng cũng không thể khiến người ta say đắm yêu thương.

 Mặt khác, "tướng tùy tâm sinh", phụ nữ có tâm địa không thiện lương, trong lòng nhiều mưu mô tính toán, thì nhan sắc bề ngoài sẽ không ngừng xuống cấp, hiện ra vẻ mặt hung tợn tướng xấu.

 Ngược lại, một người phụ nữ tâm địa thiện lương, luôn đối xử chân thành với người khác, cho dù dung mạo không mấy xinh đẹp, nhưng mà tướng mạo của cô ấy sẽ rất có sức hút, hòa ái dễ gần, khiến người khác muốn thân cận kết giao, hơn nữa sẽ ngày càng có phúc khí.

 

3_ Trưởng thành chín chắn, biết quan tâm

 

BM

 

Phụ nữ đôi khi tỏ ra nóng nảy, đàn ông sẽ cảm thấy tươi mới và nghĩ rằng cô ấy quan tâm đến mình mới lo lắng như vậy. Nhưng nếu bạn cáu kỉnh mỗi ngày và làm ầm ĩ mọi lúc mọi nơi, điều đó sẽ trở nên vô duyên vô lý.

 Khi một người đàn ông yêu thương và lấy người phụ nữ làm vợ, gánh nặng trên vai anh ấy là rất lớn. Anh ấy cần kiếm tiền để nuôi gia đình, cần phải làm việc chăm chỉ... Bởi vậy, nếu một người phụ nữ luôn khiến người đàn ông phải dỗ dành, thì anh ấy sẽ rất mệt mỏi.

 Phụ nữ chín chắn và nhạy cảm, sẽ thấu hiểu mọi điều mà người đàn ông đã làm cho gia đình, sẽ khéo léo cảm thông, không yêu cầu quá phận, cũng biết lúc nào nên nói điều gì nên làm việc gì.

 Phụ nữ trưởng thành và biết quan tâm, thường rất hấp dẫn đàn ông.

 

4_ Ôn nhu, khéo hiểu lòng người

 

BM

Ôn nhu, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ. 

 Ôn nhu, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ. Một người phụ nữ lúc nói chuyện luôn tình cảm nhẹ nhàng, sẽ có thể chạm đến trái tim của người khác. Cô ấy có thể cảm thông, có thể dành cho người đàn ông của mình sự thấu hiểu, khiến anh ấy luôn cảm thấy dễ chịu và an tâm.

 

Từ xưa đến nay, người ta vẫn luôn ví von rằng: phụ nữ ôn nhu như nước. Người phụ nữ trong quan hệ gia đình, biết thuận chiều mà nhún xuống, nhưng thực ra là đang nâng đỡ cả con thuyền gia đình. Ôn nhu, mềm mại, nhún nhường… chính là nước, nhưng mạnh mẽ, tràn đầy và bao dung… cũng là nước.

 

Đối diện với người chồng đang nổi giận lôi đình, người vợ nhẫn nhịn sẽ biết lấy nhu khắc cương. Mà cũng chỉ có nhu mới khắc được cương, còn cương thì không thể khắc nhu. Thế nên, gặp những phụ nữ nũng nịu, dịu dàng, ôn nhu như nước, thì người quân tử, dù cứng rắn đến mấy, cũng sẽ mềm lòng mà khởi thiện tâm.

 

BM

 

Sự ôn nhu, đằm thắm của người phụ nữ sẽ khiến người đàn ông cảm thấy mình mạnh mẽ, từ đó có thể phát huy hết sở trường và thế mạnh. 

 Có người vợ ôn nhu như nước, khéo hiểu lòng người, thì người chồng dù có bị cuộc đời xô đẩy, thất bại, trượt ngã gập ghềnh... vẫn có thể trở về với mái nhà êm ấm, tĩnh lặng, thảnh thơi.

 

BM

 Ngoại hình xinh đẹp mặc dù có thể hấp dẫn người khác, nhưng thực sự khiến cảm động lòng người, lại là sự tu dưỡng nội tâm và tư tưởng.

 

BM

 

Dung mạo xinh đẹp, có thể là một tấm vé ưu tiên vào cổng, nhưng không phải là giấy thông hành của cả cuộc đời. Vật chất đầy đủ giàu sang là một loại cảm giác thoải mái bên ngoài, nhưng nội tâm phong phú mới chính là vẻ đẹp vĩnh cửu.

 

Quỳnh Chi

 

Phụ nữ thu hút đàn ông không phải vì nhan sắc mà là 4 điểm này

 Phụ nữ muốn &quot;đắt giá&quot; hơn trong mắt đàn ông hãy sở hữu 4 đặc điểm này, họ sẽ tự nguyện &quot;phục tùng&quot; bạn | Báo dân sinh

Hầu hết đàn ông đều bị thu hút bởi những phụ nữ có ngoại hình đẹp, đây là một điều rất thực tế, bởi vì hầu hết mọi người thường nhìn từ vẻ ngoài của cô ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy rằng vẻ ngoài xinh đẹp rất thu hút, nhưng không phải là vẻ ngoài thực sự khiến người khác cảm động, mà là khí chất và nội tâm, chỉ có sức hấp dẫn từ trái tim mới có thể khiến người khác thực sự quan tâm đến bạn.

Một người phụ nữ có “khí chất” có thể trông không nổi bật, nhưng lời nói và việc làm, nụ cười của cô ấy đều ẩn chứa những ẩn ý riêng, được đánh giá cao và tôn trọng.

Điều mà phụ nữ thu hút đàn ông nhất không phải là họ "đẹp", mà chính là 4 đặc điểm trên cơ thể của họ!

 . Thanh lịch và đứng đắn, biết cách cảm thông

Phụ nữ không cần đẹp nhưng phải thanh lịch, đứng đắn. Một người phụ nữ thanh lịch không chỉ tinh tế về ngoại hình mà còn phải thoải mái trong cách ăn nói, phong thái.

Người phụ nữ như vậy hào phóng làm việc gì, sẽ không đứng từ góc độ của bản thân, đòi hỏi người khác bằng giá trị hạn hẹp của bản thân, so đo tính toán.

Dù có khó khăn hay hiểu lầm cũng không làm ầm ĩ lên mà sẽ giải quyết vấn đề một cách lý trí và có duyên.

Đàn ông yêu thích sự tao nhã của phụ nữ, đây là khí chất bên trong không thể che phủ bởi quần áo và trang điểm lộng lẫy.

loi-khen

 . Nhân hậu và biết cách hài lòng

Một số phụ nữ có vẻ ngoài ưa nhìn nhưng đều cho thấy họ không có phẩm chất cao, lòng dạ không tốt, luôn tính toán chuyện này chuyện khác, ham muốn vật chất đặc biệt lớn. Phụ nữ như cũng khiến người ta không thích.

Hơn nữa, tâm sinh tướng, một người phụ nữ không nhân hậu, nhiều mưu mô, mệnh giá sẽ càng ngày càng giảm, lộ ra vẻ hung tợn, xấu xa.

Ngược lại, những người phụ nữ tốt bụng, chân thành với người khác, dù không quá thanh tú nhưng khuôn mặt lại rất thân thiện, hòa nhã, khiến người khác muốn đến gần, càng ngày càng có phúc.

7 thói quen của người phụ nữ đẹp từ sâu trong tâm hồn

 . Người phụ nữ trưởng thành và chu đáo

 

Phụ nữ đôi khi tỏ ra nóng nảy và cư xử thô lỗ, còn đàn ông sẽ cảm thấy tươi mới và cảm thấy rằng phụ nữ quan tâm đến mình.

Nếu một người đàn ông yêu một người phụ nữ và chiều chuộng một người phụ nữ, gánh nặng trên vai anh ta rất nặng, anh ta cần kiếm tiền để nuôi gia đình và anh ta cần phải làm việc chăm chỉ, nếu một người phụ nữ luôn phải khiến người đàn ông dỗ dành, thì người đàn ông sẽ rất mệt.

Phụ nữ chín chắn và nhạy cảm sẽ hiểu tất cả những gì đàn ông làm cho gia đình, sẽ chu đáo, không đòi hỏi thái quá đối với đàn ông và biết khi nào nên nói điều gì cần làm.

Phụ nữ trưởng thành và chu đáo thường rất thu hút đàn ông.

Phụ nữ hấp dẫn đàn ông không phải vì nhan sắc, mà là 4 đặc điểm này [Radio]

  Nhẹ nhàng và ân cần

Nhẹ nhàng, ân cần là nét quyến rũ rất riêng của người phụ nữ, họ luôn nhẹ nhàng khi nói, có thể chạm đến trái tim của người khác, có thể nghĩ về đàn ông trên nhiều phương diện, họ sẽ không ồn ào vì một chuyện nhỏ nhặt, họ luôn có thể dành cho đàn ông sự thấu hiểu vừa đủ khiến đàn ông cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi ở bên cạnh mình.

Nhẹ nhàng, ân cần và chu đáo, họ có thể mang lại cho đàn ông nhiều điều không chỉ đơn thuần là sự tận hưởng cuộc sống mà còn là sự thoải mái bên trong và càng có thể gây ấn tượng với đàn ông.

Mặc dù vẻ ngoài của bạn có thể thu hút người khác biết đến bạn, nhưng chính sự tu dưỡng nội tâm và suy nghĩ của bạn mới thực sự có thể giữ được lòng người.

 
 
Phụ nữ không cần quá xinh đẹp nhưng vẫn hấp dẫn đàn ông
 
Một người phụ nữ duyên dáng và đầy khí chất là người điềm tĩnh, làm chủ được câu chuyện của mình.

Phụ nữ muốn trở nên đắt giá hơn trong mắt đàn ông bạn phải có được cho mình những điều riêng biệt. Sự khác biệt ở đây không phải là khác biệt ở vẻ bên ngoài, mà là khác biệt trong tính cách.

Muốn được đàn ông lưu luyến mãi không rời, chị em phụ nữ cần phải luôn ghi nhớ những điều sau:

Ngừng phán xét người khác

 Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, ngay cả bản thân bạn cũng vậy

Thói quen tưởng chừng nhỏ nhặt này lại giúp chị em trở nên hấp dẫn và duyên dáng hơn trong mắt mọi người đấy. Đàn ông thực sự không thích những cô gái ăn không nói có, ngồi lê đôi mách và tám chuyện thiên hạ đâu. Việc ngồi soi mói và phán xét người khác chỉ khiến cho bạn trở nên kém sang hơn mà thôi. Không như vậy, điều này còn khiến cho bạn có thể đánh mất đi nhiều mối quan hệ tốt đẹp khác.

Muốn trở thành người đắt giá hơn bạn hãy làm tốt công việc của mình

Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, ngay cả bản thân bạn cũng vậy. Vì thế bạn chẳng thể xen vào cuộc sống của người khác và bắt họ phải làm theo ý muốn của bạn được. Muốn trở thành người đắt giá hơn bạn hãy làm tốt công việc của mình, đừng tò mò tọc mạch chuyện thiên hạ. Đến một ngày nào đó, biết đâu, bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của dăm ba câu chuyện tầm phào ấy.

Biết nói đúng lúc và im lặng khi cần

Trong cuộc sống có những bí mật hãy giữ lại cho riêng mình bởi vốn chẳng có ai phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ bí mật giùm ai

Một người phụ nữ duyên dáng và đầy khí chất là người điềm tĩnh, làm chủ được câu chuyện của mình. Bạn biết khi nào mình cần nói, khi nào cần im lặng. Không phải chuyện gì cũng có thể thổ lộ hết, dù đó là những người thân thiết. Trong cuộc sống có những bí mật hãy giữ lại cho riêng mình bởi vốn chẳng có ai phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ bí mật giùm ai. Miệng của họ, họ muốn nói với ai, khi nào bạn cũng không có quyền ngăn cản, cuối cùng thì người chịu thiệt thòi chính là bạn.

Luôn biết khen ngợi người khác

Một người phụ nữ khôn ngoan sẽ biết buông lời khen chê đúng lúc

Khen ngợi không phải là nịnh bợ nhé. Một người phụ nữ khôn ngoan sẽ biết buông lời khen chê đúng lúc. Chúng ta không chỉ ngồi đó chờ đợi người khác khen, mà cũng cần phải biết chủ động dành cho đối phương những lời tốt đẹp. Những lời nói chân thành không chỉ khiến bầu không khí trở nên thân mật vui vẻ hơn mà còn giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Không nói những lời làm tổn thương người khác khi tức giận

Tức giận không chỉ làm cho chúng ta trở nên kém duyên hơn mà trong khoảnh khắc bực tức ấy bạn sẽ chẳng thể biết được mình đã nói ra những lời làm tổn thương người khác như thế nào đâu. Thế nên dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, bạn cũng nên cố gắng kiềm chế bản thân, cư xử hòa nhã với mọi người. Khi đã tức giận thì đừng nói quá nhiều, đừng làm gì cả, hãy im lặng và rời đi. Đợi đến khi tâm trạng của bạn được cải thiện thì hãy quay lại nói chuyện sau. Khi không kiểm soát được bản thân, bạn sẽ dễ có những hành động quá khích làm bộc lộ khuyết điểm của mình khiến người khác chê cười.

Phụ nữ ôn nhu biết kiềm chế cảm xúc thường sẽ được đánh giá cao hơn. Nói tóm lại, một người phụ nữ vừa sang vừa duyên trong mắt đàn ông là người khi giận đừng nói quá lớn tiếng, khi vui đừng cười quá to, khi buồn cũng đừng khóc quá nhiều./

 

 

Xem thêm...

HỘT VỊT LỘN - Đỗ Duy Ngọc

HỘT VỊT LỘN

 Đỗ Duy Ngọc

 

Lúc còn bé, nhiều khi nửa đêm dậy đi tiểu hay xuống bếp uống nước, thỉnh thoảng thấy ba mạ tui ăn khuya. Khi thì bồ cáu hầm đậu xanh, lúc thì chén yến huyết, có lúc lại thấy cháo tim cật và rất nhiều lần có món hột vịt lộn. Và thường tui được ké một hột vịt lộn rồi lại lên giường ngủ tiếp. Tuổi còn nhỏ nên cũng chẳng biết tại sao có những món ăn khuya đặc biệt của mgười lớn ấy.
 
Sau này lớn lên mới biết rằng đó là những món ăn tẩm bổ của người lớn sau cuộc chiến đấu hê..hê. Và tui biết thêm đó là những món ăn bổ dưỡng. Thế nhưng trong mấy món đó, tui chỉ khoái hột vịt lộn. Cái khoái đó theo tui tới tận bây giờ.
 
Bây giờ già rồi lại càng biết thêm hột vịt lộn là một loại sâm nhung nhiều chất bổ. Cũng hợp lý thôi. Ăn một cái hột vịt lộn là ăn cả một con vịt mà. Mà thịt vịt vốn lại là loại thịt bổ dưỡng chữa được lắm bệnh.
 
Đối với người phương Tây, hột vịt lộn là món ăn kinh dị và người ta rất kinh hãi món này. Khách du lịch phương Tây và những người lần đầu nhìn thấy trứng vịt lộn thường thấy e ngại và không dám ăn trứng vịt lộn. Nguyên nhân có lẽ là do hình con vịt đã rõ ràng đủ hết mọi bộ phận, lông cánh khiến họ thấy kinh sợ đến nỗi món ăn này thường xuyên xuất hiện trong chương trình thử thách lòng can đảm Fear Factor (chương trình TV mà người tham gia còn phải ăn giun xay và các thứ tương tự khác). Ngoài ra hột vịt lộn còn xuất hiện 2 lần trong Survivor: Palau, 1 lần trong Survivor: China.
 
Thế hột vịt lộn là gì? Giải thích thế này với người Việt thì chắc người ta sẽ cười cho. Nhưng mà đã nói thì nói luôn cho rõ. Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là món ăn được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình. Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam... và được coi là món ăn bổ dưỡng. Trứng được bán rong, hoặc tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ.
 
Trứng Vịt lộn xào me
 
Món ăn này cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như là Trung Quốc, Philippines và Campuchia, tuy cách chế biến có khác nhau một chút. Tại Philippines, trứng vịt lộn (gọi là Balut theo ngôn ngữ địa phương) cũng được thưởng thức rộng rãi ở tại mọi tầng lớp nhân dân, có điều trứng thường chỉ được ấp đến 17 ngày và không dùng rau răm, trong khi trứng vịt lộn tại Việt Nam thường già hơn một chút, từ 19 ngày tuổi và luôn có rau răm đi kèm. Ngoài ra, ở Việt Nam còn có các món trứng vịt lộn chiên, trứng gà lộn và trứng cút lộn.(WIkipedia)
 
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C. Quá trời chất cần thiết cho sức khoẻ con người.
Do vậy khi sử dụng trứng vịt lộn trong bữa ăn, chúng ta nên lưu ý giảm bớt các món ăn giàu đạm như thịt, trứng, tôm, cua, nội tạng như tim, gan, cật…, các món xào rán nhiều dầu mỡ để tránh gây quá tải chất đạm, chất béo dẫn đến các triệu chứng đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa… không có lợi cho sức khỏe.

Còn theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng.
Khi dùng chung với gia vị như rau răm, gừng tươi, trứng vịt lộn trở thành một bài thuốc chữa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý…
Để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta thường ăn kèm với rau răm, gừng tươi và 1 chút muối. Đây cũng chính là những vị thuốc Đông y giàu dược tính.
Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc thực phẩm. Trong khi đó, rau răm tính ấm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, mạnh gân cốt, chữa lạnh bụng, say nắng…
 
Trứng vịt lộn chiên giòn
 
Đọc đến đây bảo đảm quý ông sẽ có khát khao chạy ra quán làm mấy cái cho nó sung he..he. Đàn ông thằng nào lại không muốn sung. Bởi có sung thì mới sướng. Tiếng Việt mình hay lắm, thường gọi chung là sung sướng, chứ tách ra thì giảm hiệu quả rồi. Giới giang hồ thì thường nói giỡn là hột vọt lộn nên ăn chung với thì là. Ha..ha chị em ta đừng có la lên: Ôi trời! Ai lại ăn thế? Bé cái lầm rồi các bà ơi, mấy gã đó chơi chữ đấy. Ý của mấy gã là muốn nói đến lộn là. Mà dân gian ta đã bảo rằng: "Thấy ... lạ như được tạ đường phèn. Hiểu chửa?"
 
Mà tại sao ăn hột vịt lộn thì phải ăn với rau răm?
Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Loại rau này nổi tiếng là kẻ thù của “chuyện ấy”. Từ xa xưa nhiều người còn truyền miệng nhau rằng, các nhà tu hành trong các nhà chùa thường sử dụng rau răm để giảm bớt ham muốn đời thường. Nó thường được dùng ăn kèm với trứng vịt lộn. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Rau răm có vị cay ấm, khu hàn, trừ thấp, ôn ấm tỳ vị, tiêu thực, trừ chướng thống, cầm tả lỵ.
Trứng vịt lộn um bầu
 
Bản thảo cương mục nói: rau răm trừ độc trong tôm cá. Nó còn trừ cước khí sưng chân, chữa rắn, rết, côn trùng cắn, chàm, ghẻ (để đắp, rửa). Các sách về sau còn dùng rau răm để trừ giun sán, chữa thiếu máu do thiếu sắt, điều hòa kinh nguyệt. Người có thai cấm dùng vì có thể sẩy thai. Người dân Campuchia cũng dùng rau răm làm gia vị, ngoài ra còn dùng để lợi tiểu, hạ sốt, chống nôn…
Ăn rau răm nhiều sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tình dục. Phụ nữ những ngày thấy tháng (kinh nguyệt) không nên ăn rau răm dễ bị rong huyết.

Tuy rau răm không độc nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, dung lượng rau răm nhiều sẽ làm giảm tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh (mất chu kỳ kinh nguyệt).

Do vậy, sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc dương, an tâm tu hành để đắc đạo là chuyện có thật diễn ra từ lâu trong đời sống nhà chùa.
Việc ăn trứng vịt lộn với rau răm không rõ bắt nguồn từ đâu, từ bao giờ nhưng theo truyền miệng trong dân gian. Mỗi khi ăn hột vịt lộn, chắc chắn bạn phải có rau răm làm gia vị cùng với mấy lát gừng và muối tiêu. Vì ăn trứng vịt lộn cường dương nên phải ăn kèm rau răm vì rau răm giảm bớt ham muốn tình dục do trứng vịt lộn gây nên.
 
Thật ra rau thơm này phải chịu tiếng là kẻ thù của “chuyện ấy” nhưng đây chỉ là truyền miệng, chưa được xác minh.
Theo đông y thì điều này là sự cân bằng Âm – Dương của thiên nhiên, tạo ra những món ăn hoàn hảo.
Đồng thời hột vịt lộn thì tính hàn và đại bổ dưỡng nên ăn với rau răm gừng và tiêu làm cho thức ăn ấm lại, chống được hậu quả lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.

Thế nên các ông ăn hột vịt lộn nhớ kèm rau răm, nhưng chỉ vài lá cho thêm ngon miệng, chớ nên ăn nhiều quá trở thành phản tác dụng, chơi mấy quả vịt lộn liền sao vẫn thấy bèo nhèo hi..hi ..hic
Có lần mấy ông bạn tui cãi nhau về chuyện ăn hột vịt lộn lúc nào là tốt nhất. Ông thì bảo đã bổ thì ăn lúc nào chả bổ, ông thì bảo ăn buổi sáng tốt, ông khác lại cho ăn buổi tối mới tốt. Ngồi uống bia với hột vịt lộn mà, nên cãi nhau om xòm. Tìm hiểu thì cáu trả lời sẽ là: ăn buổi sáng là tốt nhất.
 

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng là tốt nhất, đặc biệt là từ 10-12h bởi nguồn năng lượng từ trứng rất thích hợp để tăng cường hoạt động thể chất, cũng như tinh thần của chúng ta trong 1 ngày dài. Tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được. Thế là hết cãi. Thế nhưng lại chuyển hướng là ăn bao nhiêu thì đúng, bởi hột vịt lộn thuộc loại khó tiêu, ăn nhiều trướng bụng. Câu trả lời có ngay đây:

-Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn do sự chuyển hóa các chất của hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện, dễ sình bụng, tiêu chảy…Các bà mẹ nên lưu tâm điều này
– Trẻ 5 – 12 tuổi chỉ nên ăn nửa quả trứng vịt lộn mỗi ngày (1/2 quả trứng vịt lộn tương đương 4-5 trứng cút lộn). Mỗi tuần ăn 1 – 2 quả, và cũng chỉ ăn 15 ngày liền/đợt.
– Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn có thể dùng 1-2 quả trứng vịt lộn /ngày.
 
Hột vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, điều đó ai cũng biết. Thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Có một số người không nên ăn hột vịt lộn. Đó là: Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút… cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đối với các bà bầu, cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai phát triển. Tuy nhiên, nếu sử dụng trứng vịt lộn cũng chỉ nên 2 quả/tuần và ăn vào bữa sáng để tránh đầy bụng, khó tiêu. Đặc biệt, trứng lộn khi ăn thường được bày kèm rau răm, bà bầu nên tránh loại rau này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bác sĩ cho biết thêm: “Trẻ nhỏ cũng là nhóm đối tượng nên hạn chế món ăn này để tránh bị khó tiêu, đầy bụng dẫn đến dễ bỏ bữa chính. Nên cho bé sử dụng trứng tươi thay vì trứng lộn để có thể tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.
 
Trứng vịt khi phôi thành hình: rửa sạch trứng, luộc lên, để sôi kỹ 8 phút, tắt bếp và để nguyên đó 20 phút, rồi mới lấy ra, đập vỏ, ăn phần bên trong ngay lúc còn nóng.
Tuy nhiên, đất Việt rộng chẳng bao nhiêu nhưng cách ăn uống nhiều khi lại khác nhau lạ lùng. Ví dụ như ăn hột vịt lộn. Ba miền Bắc, Trung, Nam cách ăn và gia vị khác nhau. Thể hiện văn hoá vùng miền khác nhau.

Người Hà Nội thường ăn hột vịt lộn vào buổi sáng, trong khi người Miền Nam nói chung ăn hột vịt lộn vào buổi tối sau khi ăn cơm. Người Hà Nội bóc, bỏ hết vỏ quả trứng cho ra đĩa hoắc bát nhỏ, rồi dùng thìa nhỏ sắn miếng ở đầu nào, chỗ nào cũng được để ăn và có thể sắn miếng to, miếng nhỏ tùy ý, ăn nhanh, ăn chậm tùy ý, nhưng có lẽ nếu ăn chậm quá thì trứng sẽ nguội, vịt lộn sẽ tanh, nên cách ăn này phù hợp với cách ăn nhanh, uống nhanh của người Miền Bắc.
 
Ăn trứng vịt lộn kiểu miền Bắc
 
Còn người ở trong Nam thì để quả trứng lên một ly nhỏ, dựng đứng quả trứng lên và bóc một tý đầu vỏ phía kia rồi dùng một thìa nhỏ ăn múc trứng dần, cách đó làm người ăn trứng không ăn nhanh được, phải sắn từng thìa nhỏ ăn dần từ trên xuống dưới. Nó thể hiện phù hợp với phong cách ăn chơi buổi tối, ăn kiểu nhậu, lai rai, hột vịt vẫn ở trong vỏ vẫn được giữ nóng.
 
Ở Đà Nẵng, phần gia vị ăn kèm cũng có khác hơn so với những nơi khác. Người ta thường làm nước mắm và đu đủ chua ngọt, thêm vào những chất cay và nóng như rau răm, ớt hiểm, gừng để giảm vị tanh của trứng. Ở Phan Thiết, ngoài các gia vị thông thường,người ta còn ăn kèm trứng vịt lộn với đồ chua ngọt làm từ cà rốt và củ cải. Cách thức ăn thì giống như của Hà Nội và miền Nam.
 
Hột vịt lộn là một loại thực phẩm kích, tăng cường Dương lực rất mạnh, nếu nói về khoa học: ăn chất bổ vào buổi tối sẽ dễ béo phì, nhưng mặt khác nếu ăn trứng vịt lộn giúp tăng Cường dương thì ăn trứng vịt lộn vào buổi tối là rất phù hợp cho viêc gần gũi nam, nữ. Đời tréo ngoe vậy đấy. Ăn sáng thì tốt nhưng ai lại gần được vợ buổi sáng, nên chơi hột vịt lộn buổi tối chịu một chút béo phì mà thuận lợi chuyện kia hơn he..he.
 
Thế nhưng, mới đây các chuyên gia dinh dưỡng lại tuyên bố gây sốc. Họ cho rằng: Trứng là một hệ thống gần như khép kín nên một quả trứng tươi và một quả trứng vịt lộn sẽ tương đồng về tỷ lệ các nguyên tố, sự khác biệt ở đây là biến đổi cấu trúc của các đại phân tử. Nhiều người thường có quan niệm cho rằng trứng vị lộn có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà hoặc trứng vịt thường. Tuy nhiên,xét trên một quả trứng thì giữa chúng chênh lệch nhau không đáng kể, xét tổng thể thì chúng có cùng giá trị dinh dưỡng. Nói thế thì trớt quớt, thôi thì ăn cho ngon cũng đã là sướng rồi.
 
 
Ăn trứng vịt lộn kiểu miền Nam
 
Ở Châu Á, ngoài Việt Nam ra, Philippines là đất nước khoái ăn hột vịt lộn nhất. Nó có tên gọi là Balut, món ăn vặt này rất phổ biến ở Philippines nhưng không ăn kèm với rau răm và gừng như trứng vịt lộn ở Việt Nam. Một điểm khác biệt là balut của Philippines trứng non hơn ở Việt Nam một chút. Thông thường trứng vịt ở Philippines được ấp tối đa khoảng 17 ngày, còn trứng vịt ở Việt Nam được ấp từ 17 đến 19 ngày.

Đây cũng là lý do tại sao người Philippines gọi trứng vịt lộn là Balut, lấy từ cụm “Balut sa puti”, nghĩa là “được bọc trong màu trắng”. Trứng khi đó còn non, vịt chưa phát triển mỏ, lông và móng, còn xương thì đang manh nha.

Người Philippines thường ăn trứng vịt lộn kèm với muối trắng, hoặc dấm pha tỏi, ớt và hành tây. Họ ăn bằng cách khéo léo đập dập và bóc phần đầu của trứng bằng một chiếc thìa nhỏ, sau đó húp nước còn ấm nóng rồi lách thìa vào bên trong để xúc trứng ra.
Ngoài cách luộc đơn thuần, người Philippines còn biến tấu món trứng vịt lộn bằng cách kho, rán cùng trứng, hoặc làm nhân bánh.
 
Một trong những nơi nổi tiếng nhất vì món Balut là Pateros, một thành phố nhỏ ở Metro Manila. Nhiều người nói rằng món trứng vịt lộn ở đây ngon nhất thế giới. Người dân ở thành phố bắt đầu chế biến món trứng vịt lộn từ nhiều năm nay, với kỹ thuật nấu được truyền từ đời này qua đời khác.
 
Món ăn này còn được người Philippines mang đi phổ biến ở New York. Cuộc thi ăn trứng vịt lộn nhanh thường niên lần thứ 3 vừa được tổ chức tại New York hồi tháng 9 tại hội chợ đường phố Hester. Người thắng cuộc là người ăn số trứng nhiều nhất trong vòng 5 phút. Giành vị trí á quân, người đàn ông 61 tuổi đến từ Manila có tên là Thomas Canaria cho biết, ông cảm thấy rất nóng ruột sau khi ăn hết 35 quả trứng vịt lộn. Trong khi đó, quán quân Wayne Algenio lần thứ 3 giành chức vô địch với kỷ lục mới là 40 quả trứng.
 
Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến không chỉ ở Việt Nam, Philippines, mà còn cả ở Campuchia và Lào.
 
 
Tui dân nhà quê đã sống gần nửa thế kỷ ở Nam Bộ nên chỉ thích ăn hột vịt lộn vào buổi chiều tối. Ghé một quán vỉa hè, ngồi trên cái ghế nhựa xiêu xiêu, gọi một cái hột vịt lộn ấp mề, tức là trứng chưa già ngày. Lấy cái muỗng gõ vào đầu lớn trứng, bẻ mấy miếng vỏ, đưa lên miệng húp chút nước từ trong trứng, ngon làm sao, khoái làm sao, cứ ngỡ như nước sâm.
 
Thế rồi dùng cái muỗng nhỏ xíu ấy múc một miếng, chấm chút muối tiêu đã vắt thêm chút tắc, đưa vào miệng. Ôi chao ôi! beo béo, thơm thơm, bùi bùi có cảm giác như ăn trứng mà không phải là trứng, ăn con vịt mà không phải là vịt. Hai cái tám lý ấy đẩy miếng ngon vào mồm, ngắt một cánh lá rau răm, nhai cho kỹ để tận hưởng cho hết cái ngon của miếng hột vịt lộn, của con vịt vừa mới tượng hình. Tui thích trứng non nên nhiều khi miếng thịt chỉ là bé tý, nhưng cái béo cái ngon cũng đủ đầy.
 
Cuối cùng của cái trứng luôn là một cục trắng có dáng như viên sỏi đẹp trắng có gân đen. Nếu trứng già thì cái này nên bỏ đi vì cứng và xảm lắm. Nhưng với trứng non thì nhai nó mềm mềm, bùi bùi cũng đã. Trước đây, chiều chiều khi công chức bãi sở, nhiều người ngồi vào quán nhắm la de với hột vịt lộn. Đó là một lối tiêu khiển của giới công chức trung lưu thời ấy. Cũng là một buổi chiều thú vị sau một ngày làm việc.
 
Trước đây chỉ có món hột vịt lộn luộc. Bây giờ thêm biết bao nhiêu món biến tấu từ hột vịt lộn như : Hột vịt lộn um bầu, Trứng Vịt Lộn Chiên Giòn, Hột vịt lộn xào me, Vịt lộn bọc mộc chiên giòn, Trứng Vịt Lộn Hầm Rau Ngải Cứu, Trứng Vịt Lộn Xào Me Tươi....
 
Ngày xưa xưa lắc lơ, có nhiều người bán hột vịt lộn đêm, tiếng rao buồn của họ vang lên trong khuya vắng. Chỉ cần thúng trấu đựng trứng, mớ rau răm, lọ muối tiêu, tay cầm cây đèn dầu hột vịt, họ đi từ đầu ngõ đến cuối xóm, đem đến cho khách thèm ăn nửa đêm cái khoan khoái lạ lùng. Tiếng rao hột vịt lộn đêm không còn nữa, đành ra quán vỉa hè nhìn ngắm người đi và xơi vài cái rồi về tìm giấc ngủ. Đã tới tuổi chẳng còn cần hột vịt lộn làm tăng dương lực, lại thêm mỡ máu, gout, nhưng ăn nó vì vị ngon và cũng nhớ những hột vịt lộn được ăn ké nửa đêm với ba mạ, những người giờ đang ở trên trời.

21.8.2018
DODUYNGOC
( Cóp nhặt muôn phương)
------------
Kim Quy st
Hình Internet
Tác Giả Đỗ Duy Ngọc
 

- Đỗ Duy Ngọc - Họa Sĩ, Sinh năm 1950 tại Quảng Bình - Bắc Trung phần - Việt Nam.

- Học Mỹ Thuật, Đại học Văn khoa Sài Gòn ban Triết.

- Học Đại học Vạn Hạnh Sài Gòn ban Việt Hán.

- Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Sài gòn.

- Du học Mỹ thuật ứng dụng tại Pháp.

- Sau 1975: Dạy văn chương các trường phổ thông trung học - Năm 1995 bỏ nghề dạy học, hành nghề tự do.

- Từ 1980 trở lại với nghiệp vẽ bìa sách và thiết kế lịch, đã vẽ hàng ngàn bìa sách và đã nhận được nhiều giải thưởng bìa sách đẹp của Bộ Văn Hóa Việt Nam. Thường sáng tác tranh sơn dầu và đã được các nhà chơi tranh các nước Ý, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Anh, Hòa Lan sưu tập.

- Là người có nhiều đồng hồ cổ nhất Việt Nam và Châu Á. Được Guiness Việt Nam công nhận năm 2003. - Trong công trình văn hóa Địa chí văn hóa thành phố Hồ Chí Minh do giáo sư Trần Văn Giàu chủ biên,Đỗ Duy Ngọc tham gia viết bài Nghệ thuật chạm khắc gỗ Sài gòn, Chợ Lớn, Gia Định trong cuốn 3: Nghệ thuật. - Thành lập nhóm Nghệ thuật Breathing Eyes: quy tụ nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Theo Trang DoDuyNgoc vietnam

Xem thêm...

Thể Thao và Đời Sống - Olympic Tokyo 2020- Paris 2024

Paris 2024 Olympics
Tại Hoa Kỳ, các trường học cấp 1, 2, 3, và các Đại Học đều chú trọng nhiều đến thể dục, thể thao. Các trường đều có huấn luyện viên hướng dẫn cho học sinh, sinh viên hàng ngày. Ngoài ra, Bố Mẹ cũng chịu khó đưa con đi tập luyện thêm sau giờ học và ngày nghỉ cuối tuần. Các em có năng khiếu và triển vọng được cấp học bổng, và được thi tại cấp quận, thành phố, tiểu bang, liên bang, và được các thương gia, hãng xưởng tài trợ.
Nhờ đó, trong những cuộc thi thể thao thế giới, Hoa kỳ luôn đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.
 
- Điểm đáng buồn là Việt Nam, với dân số hơn 98 triệu mà chỉ có 18 Vận động viên được gởi đi tranh tài, và đã không nhận được một huy chương nào cả.
- Trong khi đó, một nước nhỏ như Jamaica với dân số 2.9 triệu người, đã gởi tới 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương.
- Nước Úc, với dân số 25 triệu, đã gởi 489 Vận động viên tham dự, đứng hạng thứ Sáu trên toàn thế giới, và đã giành được 46 huy chương, gồm: 17 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, và 22 huy chương đồng.

 Lời chia tay "đại tiệc" đỉnh cao, hướng tới Olympic Paris 2024 
 
Chủ đề của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 là "Worlds We Share". Ban tổ chức muốn phản ánh tinh thần Olympic và "thể hiện ý tưởng rằng mỗi chúng ta đều sống trong thế giới của riêng mình, chúng ta sẽ chia sẻ điều đó, để kết nối lại, cùng vượt qua khó khăn".
Cũng tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà Nhật Bản sẽ bàn giao lá cờ Olympic cho Pháp, quốc gia sẽ tổ chức Thế vận hội 2024.
 
Tokyo Olympics: Opening Ceremony, Local LIVE Telecast Timing, List of Indian Players, Venues etc - Sentinelassam

   Thể Thao và Đời Sống   

moon, moonlight, night-4919501.jpg
 
Tác giả Phạm Xuân Thái:...ảnh hưởng văn chương, thơ nhạc  viết cho thanh thiếu niên thời ấy, nên thuở nhỏ, tôi đã “hăng hái luyện tập thể xác”...
 
Có những đoản văn, lời thơ, lời nhạc đã in sâu vào tâm khảm, tiềm thức, và là hành trang cho hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam Cộng Hòa mang vào đời, trong đó có tôi.
Trước năm 1975, thời trung học, tôi học tại trường Lê Bảo Tịnh, Sài Gòn. Mỗi buổi sáng, học sinh tòan trường đều phải đứng dậy đọc Lời Tâm Niệm trong lớp như sau:
Lạy đấng tối cao,
Xin giúp chúng con sống ngay thẳng, 
giầu tình liên đới, 
nêu cao tinh thần trách nhiệm, 
hăng hái luyện tập thể xác, 
trau giồi trí tuệ và rèn đúc tâm hồn, 
để chúng con có thể đạt tới thành công và hạnh phúc, 
đồng thời trở nên hữu ích cho gia đình, cho tổ quốc, 
và chu toàn sứ mạng mà đấng tối cao trao phó cho chúng con.
Amen
Chúng tôi cũng thường hợp ca nhạc phẩm Học Sinh Hành Khúc của nhạc sĩ Lê Thương:
 
Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau. 
Học sinh xây đời niên thiếu trên bao công lao.
Lúc khắp quốc dân tranh đấu hy sinh cho nền độc lập.
Học sinh nề chi tuổi xanh trong lúc phấn đấu.
Đem hết can tràng của người Việt Nam tiến lên!
Học Sinh là mầm sống của ngày mai.
Nung đúc tâm hồn để nối chí lớn.
Theo các thanh niên sống vì giống nòi.
Liều thân vì nước, vì dân mà thôi.
 

Tôi đã học thuộc lòng bài thơ Anh Phải Nhớ, không rõ tác giả là ai, mà bây giờ tôi vẫn còn nhớ:
Anh phải nhớ đường đời là tranh đấu
Khoẻ thì hơn, mà yếu tất phải thua
Đời luôn luôn là một cuộc thi đua
Nếu đủ sức, đủ tài anh sẽ thắng.
Thôi, anh chớ e mưa và ngại nắng
Hãy xông pha sương gió cho dạn dầy
Cho khỏe da, cho cứng cáp chân tay
Cho có vẻ hiên ngang người dũng sĩ
Tôi cũng đã rất thích thú, phấn khởi, bầu nhiệt huyết dâng tràn khi đọc truyện viết cho trẻ thơ của nhà văn Duyên Anh: Thằng Vũ, Chương Còm, Bồn Lừa với những cú đá “ngả bàn đèn, trồng cây chuối” và giấc mơ chiến thắng Pelé, danh thủ túc cầu của Ba Tây.
 
Vì ảnh hưởng bởi Lời Tâm Niệm của trường Lê Bảo Tịnh, và văn chương, thơ nhạc  viết cho thanh thiếu niên thời ấy, nên thuở nhỏ, tôi đã “hăng hái luyện tập thể xác” bằng các môn: cử tạ, đá banh, bóng chuyền, bơi lội, và Teakwondo để mong trở thành lực sĩ. Tôi mong trở thành dũng sĩ, trở thành người hùng của tất cả các người đẹp đất Sài Gòn. Tôi cũng mong trở thành cầu thủ đá banh tham dự Thế Vận Hội Olympic, mang vẻ vang và niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam.
 
***
 
Thế Vận Hội Olympic[i] bắt đầu ở Hy Lạp cổ đại vào năm 776 trước công nguyên và kéo dài mười hai thế kỷ trước khi bị Hoàng đế La Mã Theodosius đặt ngoài vòng pháp luật vào năm 394 sau công nguyên.
 
Năm 1892, một Nam tước người Pháp, Pierre de Coubertin, một người đam mê Thế Vận Hội Olympic đã đề nghị với các nhà lãnh đạo thể thao và chính trị khác nhau rằng Thế Vận Hội Olympic nên được phục hồi.
 
Một hội nghị về thể thao quốc tế đã được tổ chức tại Paris vào tháng 6 năm 1894. Với sự bền chí và tài thuyết phục của ông Coubertin, 77 đại biểu đến từ chín quốc gia đã đồng ý thông qua việc khôi phục Thế Vận Hội Olympic. Năm 1896, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) được thành lập và chính thức phát động Thế Vận Hội Olympic hiện đại đầu tiên vào năm1896 tại Athens, thủ đô của Hy Lạp.
 
Ngày nay Thế Vận Hội Olympic là một trong những sinh hoạt quan trọng trên thế giới. Từ một sinh hoạt thể thao, tôn giáo được thực hiện ở một quốc gia nhỏ cách đây hơn 2.700 năm, Thế Vận Hội đã phát triển thành một sinh hoạt thể thao quy mô, có sự tham dự cuả các vận động viên tài giỏi đến từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, và được hàng tỷ người trên toàn cầu say mê theo dõi.
 
PHOTOS: Past Olympics Opening Ceremonies Vs Tokyo Olympics Kickoff
Japan’s Naomi Osaka lights the cauldron during the Opening Ceremony

Vì đại dịch Covid-19 nên Thế Vận Hội mùa Hè 2020 được tổ chức tại Tokyo đã phải hoãn qua năm 2021. Dù khán giả không được tham dự, nhưng Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội 2020 cũng đã được long trọng tổ chức vào ngày 23/7/2021 và kết thúc vào ngày 8/8/2021, tại Tokyo Olympics Stadium.
 
11.326 vận động viên (VĐV) của 205 quốc gia hội viên của Thế Vận Hội đã có mặt để tranh tài đem lại niềm kiêu hãnh cho VĐV và niềm tự hào cho dân tộc của họ; riêng Bắc Hàn, không tham dự. Hoa Kỳ gửi 646 VĐV và Việt Nam gửi 18 VĐV tranh tài trong Thế Vận Hội Tokyo 2020 này.[ii]  
 
Liên tiếp trong 16 ngày, hàng tỉ người đã say sưa, hồi hộp theo dõi những cuộc tranh tài của các vận động viên; dân chúng đã vỗ tay reo hò cổ võ lực sĩ quê nhà, hãnh diện khi “gà nhà” thắng giải, buồn tê tái khi “phe ta” thua cuộc.
 
Kết quả cuộc tranh tài Thế Vận Hội mùa Hè 2020 đã được đúc kết ngày 8/8/2021. Thứ hạng được tính theo số huy chương vàng nhận được[iii].
 
Hoa Kỳ sau vài ngày đứng sau Trung Quốc, đã dồn hết sức để đoạt giải quán quân vào ngày chót, với tổng số huy chương 113, gồm: 39 huy chương vàng, 41 huy chương bạc, và 33 huy chương đồng. Trung Quốc đứng thứ nhì với tổng số huy chương 88, gồm: 38 huy chương vàng, 32 huy chương bạc, và 18 huy chương đồng. Nhật đứng hạng ba, với tổng số huy chương 58, gồm: 27 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, và 17 huy chương đồng.
 
Hoành tráng Lễ bế mạc Thế vận hội Olympic 2016
Lễ bế mạc Olympics Tokyo 2020
(Photo courtesy of Behrouz Mehri/AFP via Getty Images)
 
 Những điểm nổi bật trong kỳ Thế Vận Hội mùa Hè 2020 này gồm: 
 • Nga không được tham dự với danh nghĩa nước Nga và mang cờ Nga vào vận động trường, mà chỉ được tranh giải dưới danh nghĩa ủy ban thế vận hội Nga (ROC: Russian Olympic Committee), vì một điều đáng xấu hổ: Nga chủ chương gian lận dùng thuốc (State-sponsored Doping Program)  trong cuộc tranh tài năm 2014.
 •  Cô Sunisa (Suni) Lee, người Mỹ, gốc Hmong đầu tiên và cũng là người phụ nữ người Mỹ, gốc Á Châu đầu tiên, nhận được huy chương vàng trong thế vận hội Tokyo 2020. Cô đã mang lại vinh dự và niềm hãnh diện cho cộng đồng Hmong trên đất Mỹ, và dân tộc của cô,  cũng như cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.
 •  Cô Hidilyn Diaz người Philippines đã thắng huy chương vàng đầu tiên cho Philippines. Đây là thành tích vẻ vang trong lịch sử 100 năm tham dự Thế Vận Hội của Philippines.
 •  Cô Panipak Wongpattanakit, người Thái Lan, cũng lần đầu tiên giành được huy chương Vàng cho nước nhà trong môn Thái Cực Đạo nữ.
 • Cô Flora Duffy đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đảo Bermuda, với dân số 65.000, trong ba môn phối hợp nữ.
 • Jamaica, một nước nhỏ vùng Caribbean, với dân số 2.9 triệu người đã gởi 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương, bao gồm: 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, và 4 huy chương đồng.
 • Hiệu ứng đặc biệt ở lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 - Internet
Tại Hoa Kỳ, các trường học cấp 1, 2, 3, và các Đại Học đều chú trọng nhiều đến thể dục, thể thao. Các trường đều có huấn luyện viên hướng dẫn cho học sinh, sinh viên hàng ngày.
 
Ngoài ra, Bố Mẹ cũng chịu khó đưa con đi tập luyện thêm sau giờ học và ngày nghỉ cuối tuần. Các em có năng khiếu và triển vọng được cấp học bổng, và được thi tại cấp quận, thành phố, tiểu bang, liên bang, và được các thương gia, hãng xưởng tài trợ.
 
Nhờ đó, trong những cuộc thi thể thao thế giới, Hoa kỳ luôn đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.
 
Điểm đáng buồn là Việt Nam, với dân số hơn 98 triệu mà chỉ có 18 Vận động viên được gởi đi tranh tài, và đã không nhận được một huy chương nào cả.
 
Trong khi đó, một nước nhỏ như Jamaica với dân số 2.9 triệu người, đã gởi tới 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương.
 
Nước Úc, với dân số 25 triệu, đã gởi 489 Vận động viên tham dự, đứng hạng thứ Sáu trên toàn thế giới, và đã giành được 46 huy chương, gồm: 17 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, và 22 huy chương đồng.
 
Giáo dục nhà trường và thể thao là hai lãnh vực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chúng ta có thể góp sức bằng cách cổ động, khuyến khích, tạo điều kiện cho con em tham gia thể thao; rèn luyện thể chất, ý chí, tinh thần đồng đội, và được sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh, tốt đẹp.
 
Phạm Xuân Thái
8/8/2021

 
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

 
CDC eases travel restriction on Japan and other countries ahead of the Olympics - CNET

Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn "chào hỏi" ấn tượng

Đoạn video giới thiệu về Olympic Paris 2024 với sự xuất hiện của Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron, tháp Eiffel, người dân Paris, những màn biểu diễn ấn tượng cả trên bầu trời và dưới mặt đất... thực sự ấn tượng.
 
Paris 2024 Olympic Committee accused of plagiarising logo from British consulting agency | The Independent | The Independent
 
  Màn trình diễn "dòng sông ngân hà" khiến tất cả thích thú  
19h55: Đoạn video giới thiệu về Olympic Paris 2024 với sự xuất hiện của Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron, tháp Eiffel, người dân Paris, những màn biểu diễn ấn tượng cả trên bầu trời và dưới mặt đất... thực sự ấn tượng.
 
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 2.
19h51: Bầu không khí cực sôi động tại Paris lúc này, nơi sẽ diễn ra kỳ Thế vận hội tiếp theo sau đây 3 năm.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 3.
19h40: Chủ tịch IOC, Thomas Bach, nhận lại lá cờ Olympic từ Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, và trao lại cho Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 4.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 5.
19h30: Lễ hạ cờ Olympic.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 6.
19h28: Các nghệ sĩ của nước chủ nhà trình diễn trên sân khấu. 
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 7.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 8.
19h12: Lần đầu tiên trong lịch sử, ban tổ chức trao huy chương cho các VĐV ở môn điền kinh tại Lễ bế mạc. Đây được xem là môn thể thao khởi nguồn cho Olympic. Cả hai VĐV của Kenya đều giành HCV ở môn thi đấu đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai này.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 9.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 10.
18h57: Nữ ca sĩ người Nhật Bản, Milet, tỏa sáng với ca khúc "Hymne à lamour".
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 11.
18h56: Các nghệ sĩ Nhật Bản tái hiện lại nhịp sống thường nhật tại Tokyo thông qua những điệu nhảy đường phố vui nhộn.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 12.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 13.
18h51: Một nữ VĐV của đoàn Thể thao Ukraine nổi bật với khả năng uốn dẻo chân ấn tượng.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 14.
18h50: Bữa tiệc ánh sáng và âm thanh bắt đầu!
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 15.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 16.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 17.
18h40: Bầu không khí lễ hội đang thực sự lan tỏa khắp SVĐ Olympic. Tất cả đang cùng hòa vào khúc nhạc rộn ràng, những điệu nhảy vui nhộn.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 18.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 19.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 20.
18h32: Các VĐV tranh thủ lưu lại những ký ức đẹp.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 21.
18h22: Dự kiến có khoảng 4.599 VĐV của các đoàn thể thao sẽ dự Lễ bế mạc. Sau những ngày tập trung thi đấu cháy hết mình, giờ là lúc các VĐV có thể hòa vào bầu không khí vui vẻ, giao lưu và sẻ chia cùng nhau.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 22.
18h16: Lễ diễu hành quốc kỳ của các quốc gia tranh tài ở Olympic Tokyo 2020.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 23.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 24.
18h09: Quốc ca Nhật Bản vang lên tại Sân vận động quốc gia.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 25.
18h08: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Nhật Hoàng Naruhito và Chủ tịch IOC, Thomas Bach cũng dự khán Lễ bế mạc.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 26.
18h00: Những hình ảnh đầu tiên của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. Thế vận hội năm nay phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ đại dịch Covid-19 và những yếu tố khác nhưng đã để lại nhiều dư âm khó quên. Đây được xem là kỳ Thế vận hội đặc biệt bậc nhất trong lịch sử.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 27.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 28.
17h46: Đã có tổng cộng 86 đoàn thể thao giành huy chương tại Olympic Tokyo 2020. Khá đáng tiếc khi đoàn Thể thao Việt Nam lại không thể giành được tấm huy chương nào. Dẫu vậy, điều quan trọng nhất, các VĐV của chúng ta đều đã thi đấu với tất cả khả năng của mình. "Cảm ơn! Các bạn đã vất vả rồi"
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 29.
17h40: Nhờ chiến thắng 3-0: 25-21, 25-20, 25-14 của đội tuyển bóng chuyền nữ trước Brazil trong trận chung kết diễn ra trưa 8/8, đoàn Thể thao Mỹ vượt mặt đoàn Thể thao Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương vàng với 39 HCV. Màn đua tranh cực kỳ hấp dẫn giữa hai nền thể thao hàng đầu thế giới.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 30.
17h38: Cũng tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà Nhật Bản sẽ trao lại lá cờ Olympic cho Pháp, quốc gia đăng cai Thế vận hội Paris 2024.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 31.
17h33: Chủ đề của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 là "Worlds We Share" (tạm dịch: Thế giới sẻ chia). Lấy cảm hứng từ sự chia cắt bởi đại dịch Covid-19, nước chủ nhà muốn khơi dậy sự sẻ chia trong mỗi người, thông qua tinh thần Olympic.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 32.
17h30: Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 dự kiến bắt đầu lúc 18h và kết thúc vào 20h30 giờ Hà Nội (20h - 22h30 giờ Nhật Bản), diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản và không có khán giả tham dự. Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ bế mạc sẽ được đơn giản hóa, với số lượng VĐV góp mặt ít hơn lễ khai mạc và thời lượng rút ngắn hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 33.
JO 2024 : « Pour des adaptations créatives et durables » | Sport Stratégies
 
    Nguyễn Ngọc Quang sưu tầm và tổng hợp    
 

 
<@> Kính Chúc Quý Thầy Cô, Anh Chị Em, Thân Hữu, cùng Gia đình luôn luôn mạnh khỏe, tràn đầy niềm vui, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC!
Xem thêm...

20 Loại Trái Cây Lành Mạnh Nhất Hành Tinh - Trinh Vũ

20 Loại Trái Cây Lành Mạnh Nhất Hành Tinh

Trinh Vũ

Custom 3d mural 3D vegetables fruits mural supermarket kitchen background wall restaurant snack bar wallpaper mural|3d mural|wallpaper muralmural 3d - AliExpress

Ăn trái cây thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe.
 
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại trái cây đều được tạo ra như nhau. Một số trong số chúng cung cấp những lợi ích sức khỏe độc đáo.
 
Dưới đây là 20 loại trái cây lành mạnh nhất trên Trái đất, theo Healthiest.

Bưởi (Grapefruit)

Bưởi là một trong những loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe.
 
Ngoài ra, nó còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, nó còn được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân và giảm đáng kể lượng insulin và giảm kháng insulin.
 
Ngoài ra, ăn bưởi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và giúp ngăn ngừa sỏi thận.
 
Quả dứa (Pineapple)

Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa là một siêu sao dinh dưỡng. Một cốc (237 ml) dứa cung cấp 131% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI) cho vitamin C và 76% RDI cho mangan.
 
Dứa cũng chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym được biết đến với đặc tính chống viêm và khả năng tiêu hóa protein.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư và sự phát triển của khối u.
 
Trái bơ (Avocado)

Quả bơ khác với hầu hết các loại trái cây khác.
 
Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều carbs, trong khi bơ có ít carbs và bao gồm chủ yếu là chất béo lành mạnh.
 
Phần lớn chất béo trong quả bơ là axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm viêm và sức khỏe tim mạch tốt hơn.
 
Ngoài chất béo lành mạnh, bơ còn chứa nhiều kali, chất xơ và magnesium.
 
Một trái bơ cung cấp 28% RDI cho kali. Bổ sung đủ kali có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
 
Quả việt quất (Blueberries)

Quả việt quất có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.
 
Chúng có nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và mangan.

Quả việt quất cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
 
Trên thực tế, chúng được cho là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây được tiêu thụ phổ biến nhất.
 
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
 
Quả việt quất cũng được biết đến với tác dụng mạnh mẽ đối với hệ thống miễn dịch.
 
Một nghiên cứu cho thấy ăn quả việt quất thường xuyên có thể làm tăng các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong cơ thể. Những chất này giúp bảo vệ bạn chống lại stress oxy hóa và nhiễm virus.
 
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có tác dụng bảo vệ não của bạn. Ví dụ, ăn quả việt quất đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.
 
Táo (Apple)

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và cũng vô cùng bổ dưỡng.
 
Chúng chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali và vitamin K. Chúng cũng cung cấp một số vitamin B.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer.
 
Hoạt động chống oxy hóa trong táo cũng có liên quan đến việc tăng mật độ xương trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
 
Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của táo là hàm lượng pectin của chúng.
 
Pectin là một chất xơ prebiotic cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và trao đổi chất.
 
Trái thạch lựu (Pomegranate)

Lựu là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn.
 
Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, chúng còn chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng.
 
Mức độ chống oxy hóa trong quả lựu đã được chứng minh là cao hơn gấp ba lần so với trà xanh và rượu vang đỏ.
 
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lựu có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Xoài (Mango)

Xoài là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
 
Chúng cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 
Ngoài ra, xoài có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
 
Trong các nghiên cứu trên động vật, các hợp chất thực vật trong xoài đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.
 
Dâu tây (Strawberries)

Dâu tây có giá trị dinh dưỡng cao.
 
Hàm lượng vitamin C, mangan, folate và kali là nơi chúng thực sự tỏa sáng.
 
So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Ăn chúng không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
 
Tương tự như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng dâu tây cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và hình thành khối u.
 
Nham lê (Cranberries)

Quả nam việt quất có những lợi ích sức khỏe ấn tượng.
 
Chúng có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, giàu vitamin C, mangan, vitamin E, vitamin K1 và đồng.
 
Chúng cũng chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa được gọi là flavanol polyphenol, có thể cải thiện sức khỏe.
 
Điều làm cho nam việt quất trở nên độc đáo so với các loại trái cây khác là nước ép và chiết xuất của chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.
 
Proanthocyanidins loại A là những hợp chất được cho là chịu trách nhiệm về hiệu ứng này, vì chúng có thể ngăn vi khuẩn bám vào niêm mạc của bàng quang và đường tiết niệu.
 
Chanh (Lemon)

Chanh là một loại trái cây có múi rất tốt cho sức khỏe được biết đến với hàm lượng vitamin C cao.
 
Chúng có thể đặc biệt hữu ích trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch do có khả năng làm giảm lipid máu và huyết áp.
 
Dựa trên những phát hiện từ các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu cũng đã đề xuất rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp ngăn ngừa tăng cân.
 
Các nghiên cứu khác cho thấy acid citric trong nước chanh có khả năng điều trị sỏi thận.

Sầu riêng (Durian)

(Gliezl Bancal on Unsplash)

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”.

Một cốc (237 ml) sầu riêng cung cấp 80% RDI cho vitamin C.

Nó cũng giàu mangan, vitamin B, đồng, folate và magiê.

Hơn nữa, sầu riêng chứa một số hợp chất thực vật lành mạnh có chức năng như chất chống oxy hóa.

Dưa hấu (Watermelon)

(Rodion Kutsaev on Unsplash)

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A và C. Nó cũng giàu một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E.

Một số chất chống oxy hóa của dưa hấu đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư.

Việc hấp thụ lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa, trong khi cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u.

Tiêu thụ thực phẩm giàu lycopene cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch vì khả năng giảm cholesterol và huyết áp của chúng.

Trong tất cả các loại trái cây, dưa hấu là một trong những loại trái cây có khả năng ngậm nước nhiều nhất. Nó được tạo thành từ 92% là nước, có thể giúp bạn cảm thấy no hơn.

Quả ô liu (Olive)

(Munro Studio on Unsplash)

Ô liu là một nguồn cung cấp vitamin E, sắt, đồng và canxi dồi dào.

Chúng cũng cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tổn thương gan, cũng như có tác dụng chống viêm.

Tương tự như bơ, ô liu chứa axit oleic, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã liên kết một số hợp chất thực vật trong ô liu với việc giảm nguy cơ loãng xương.

Dâu đen (Blackberries)

(Amanda Hortiz on Unsplash)

Quả mâm xôi là một loại trái cây vô cùng lành mạnh khác, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Chúng cung cấp một lượng vitamin C, vitamin K và mangan ấn tượng.

Một cốc (237 ml) quả việt quất đen cung cấp một lượng lớn 8 gam chất xơ.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi đen đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và lão hóa động mạch. Cả hai tác dụng đều có thể bảo vệ khỏi bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Cam (Oranges)

(Mae Mu on Unsplash)

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và bổ dưỡng nhất trên thế giới.

Ăn một quả cam vừa sẽ cung cấp một lượng đáng kể vitamin C và kali. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin B tốt, chẳng hạn như thiamine và folate.

Các hợp chất thực vật trong cam chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng. Chúng bao gồm flavonoid, carotenoid và axit xitric.

Ví dụ, axit citric có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Cam tương tự như chanh với lượng vitamin C và axit xitric ấn tượng, giúp tăng cường hấp thụ sắt và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Chuối (Bananas)

(Eiliv-Sonas Aceron on Unsplash)

Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất và có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chúng nổi tiếng vì chứa nhiều kali. Một quả chuối trung bình cung cấp 12% RDI cho khoáng chất này.

Một đặc tính độc đáo của chuối là thành phần carb của chúng.

Carbs trong chuối xanh, chưa chín bao gồm phần lớn là tinh bột kháng, có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và khiến bạn cảm thấy no.

Chuối cũng chứa pectin, có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng carb và khoáng chất cao trong chuối khiến chúng trở thành nguồn cung cấp nhiên liệu tuyệt vời trước khi tập thể dục.

Nho đỏ và tím (Red and Purple Grapes)

(Howard Bouchevereau on Unsplash)

Nho rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng là điều làm cho chúng nổi bật.

Anthocyanins và resveratrol trong nho đều được chứng minh là có tác dụng giảm viêm.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong nho có thể giúp bảo vệ tim, mắt, khớp và não của bạn.

Ổi (Guava)

Mách bạn 8 lợi ích tuyệt vời của trái ổi - Trà D&#39;TOK trái cây - 100% thiên nhiên - Biotechcare - Vì sức khỏe của bạn

(Jethro Carullo on Unsplash)

Ổi có một hồ sơ dinh dưỡng đáng chú ý.

Chỉ ăn một ounce (28 gram) ổi sẽ cung cấp cho bạn 107% RDI đối với vitamin C.

Ổi cũng giàu chất xơ, folate, vitamin A, kali, đồng và mangan.

Các chất chống oxy hóa trong ổi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa, cho thấy rằng chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Ổi là một nguồn pectin tuyệt vời khác, có lợi cho tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Đu đủ (Papaya)

Ai thường xuyên ăn đu đủ chín cần áp dụng ngay điều này để tránh tác dụng phụ không đáng có

(Pranjall Kumar on Unsplash)

Đu đủ là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kali và folate.

Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa chống ung thư lycopene.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng cơ thể hấp thụ lycopene từ đu đủ tốt hơn từ các loại trái cây và rau quả giàu lycopene khác.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy đu đủ có thể cải thiện tiêu hóa. Nó chứa papain, một loại enzyme giúp protein dễ tiêu hóa hơn.

Quả anh đào (Cherries)

Một số lợi ích của trái cherry

(Tom Dillon on Unsplash)

Anh đào rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali, chất xơ và vitamin C.

Chúng chứa chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins và carotenoid, giúp giảm viêm và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Một lợi ích sức khỏe ấn tượng khác của quả anh đào là hàm lượng melatonin của chúng (89).

Melatonin là một loại hormone báo hiệu não của bạn khi đến giờ ngủ. Nó có thể giúp điều trị chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác.

Một nghiên cứu kết luận rằng hàm lượng melatonin trong nước ép anh đào chua giúp tăng cường thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

 

Ngọc Lan sưu tầm

 
 
Xem thêm...
Theo dõi RSS này