Mùa Cherry Tây Bắc Nước Mỹ

Mùa Cherry Tây Bắc Nước Mỹ

 

Cherry (quả Anh Đào) là một loại quả có thành phần dinh dưỡng cao và công dụng giải độc rất tốt. Quả Cherry tròn, vị ngọt rất ngon, màu đỏ xậm (màu càng xậm vị càng ngọt). Một số công dụng của Cherry: - Chống sưng và ngăn ngừa Gout. - Giảm cholesterol trong máu. - Chứa một số họat tính bảo vệ cơ thể chống ung thư. Cụ thể "2 chất trong cherry là isoquerxitrin và quercetin đã được xác định là có khả năng chống sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột già". -...
Về thành phần dinh dưỡng, cherry - loại quả quý này có chứa một hàm lượng vitamin A rất cao, gấp 19 lần lượng vitamin A có trong trái dâu tây hoặc các trái thuộc họ berry khác. Cherry hay còn gọi là quả anh đào từ Mỹ, Australia và nhanh chóng trở thành một trong những loại trái cây được ưa chuộng. Có lẽ vì giá cao nên chỉ có một số ít người hiểu rõ về món trái cây rất có giá trị này.

Related imageNếu như cherry chín được thu hoạch vào mùa hè ở Mỹ từ tháng 5 tới tháng 9, thì tại Australia mùa thu hoạch cherry sẽ bắt đầu từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 2 vì đất nước này nằm ở nam bán cầu.


Nhiều nhà khoa học đã không tiếc lời ngợi khen cherry và gọi nó là “Siêu trái cây” – Super fruit. Một số các nghiên cứu khoa học đã kết luận loại quả này có tác dụng như: giảm rủi ro về tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tiểu đường và ngăn ngừa khả năng giảm trí nhớ…

Chất nước màu đỏ sậm chứa trong cherry chứa tới 17 loại chất. Trong đó, có một thành phần chống oxy hóa rất mạnh có tên khoa học là anthocyanins. Các thành phần này xây dựng một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ giúp cơ thể làm chậm tốc độ lão hóa và chống lại các rủi ro của bệnh ung thư. Bên cạnh đó, cherry đã được chứng minh có tác dụng giảm axit uric trong máu, giúp cho các bệnh nhân bị gout giảm các cơn đau.

Related image
Về thành phần dinh dưỡng, loại quả quý này có chứa một hàm lượng rất cao vitamin A, gấp 19 lần lượng vitamin A có trong trái dâu tây hoặc các trái thuộc họ berry khác. Ngoài ra, loại quả này còn chứa vitamin C, E và các khoáng chất như magne, sắt, kali.


Image result for beautiful  cherry fruits wallpaper 3d photos
Cherry có nhiều chủng loại, tuy nhiên chỉ có khoảng 15 loại là được trồng và thương mại phổ biến. Cuối tháng 11 là bắt đầu vào mùa cherry của Australia với các loại chín sớm như: Chelan, Rod, Brook. Các loại chín đầu mùa thường cho quả nhỏ cỡ 26-28 mm, màu đỏ tươi, chưa ngọt đậm và có giá tương đối cao, thường dành cho các khách hàng thích các sản phẩm đầu mùa và ăn cho đỡ nhớ.

Các loại đặc biệt thường bắt đầu chín rộ và cho thu hoạch vào giữa tháng 12 bao gồm: Bing, Stella, Lapin, Sweetheart, Van, Lambert, riêng loại Rainier có màu vàng, tía đỏ thường được gọi là cherry vàng. 

Related image

Mùa Cherry Tây Bắc Nước Mỹ

Image result for famous brand cherry fruits wallpaper hd photosRa chợ mùa này, thứ trái cây theo mùa được quảng cáo và bày bán nhiều nhất vẫn là những bịch cherry đỏ, vàng tươi mọng. Những người đi chợ nếu để ý thêm ngoài bao bì, ắt sẽ thấy thêm hàng chữ “Northwest Cherry”. Vâng! Mùa Hè – mùa của những trái cherry đang chín rộ từ các nhà vườn vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, rồi tỏa đi cùng khắp nước Mỹ và thế giới. Mời bạn hãy cùng chúng tôi ghé ngang với những vườn cherry chín đỏ tại thị trấn Wenatchee thuộc tiểu bang Washington để hái dăm trái tươi bỏ miệng. Để thoáng qua cái thú một lần với tay hái trái chín cây. Rồi quên đi. Mà cũng có thể còn nằm mãi đâu đó trong ngăn ký ức của mình.
mua-cherry-tay-bac3
Chẳng biết sao khi định bắt đầu kể cho bạn nghe về những nhà vườn Tây Bắc đương mùa cherry, tôi bỗng nhớ ngang xương đến vườn… chôm chôm. Chẳng phải vì chúng chung màu đỏ hay cùng loại trái chỉ có một hột. Mà vì… Thôi! Thay vì kể lý do thì nói sang nhạc sĩ Giao Tiên vậy. Tôi nhắc tên người nhạc sĩ vì ông có bài hát “Tình đẹp mùa chôm chôm”, quen thuộc chẳng thua những Cô Thắm Về Làng hay Phận Gái Thuyền Quyên cùng hàng trăm bài hát khác của ông mà (chém chết) dân nghe bolero thế nào cũng đã hơn một lần nghe qua. Hay nhiều lần. Dù không biết là của ông. “Nhớ mùa chôm chôm trước, mùa chôm chôm kỷ niệm, biết bao nhiêu nồng thắm, có một chàng thiếu niên, nơi đô thành tìm xuống…”.Không phải là bài bolero tôi thích, nhưng còn nhớ chỉ vì nó kể chuyện chôm chôm. Cùng một mối tình chôm chôm. Của “một chàng thiếu niên nơi đô thành tìm xuống”, sao giống chuyện của… ai đó. Cũng có mối tình một thời mới lớn. Từ Sài Gòn lên những vườn chôm chôm Xuân Lộc, Long Khánh. Không phải vì những cây trái chôm chôm hay sầu riêng. Mà vì một nụ cười. Nối những nụ cười. Rất dễ thương. Và ngọt như chôm chôm. Chuyện nghe rất … “bolero” phải không bạn. Mà bolero thì có người thích, có người không. Nên thôi, hãy quay về cùng cherry vậy. Những cây cherry đỏ cành, nhìn thích mắt, chẳng khác những nhánh chôm chôm trĩu nặng (lại chôm chôm).  Nghe người anh họ bảo thay vì đi lại xa lộ 90 từ Spokane quay về Seattle, cứ bắt theo đường đèo số 2 khá đẹp sẽ đến một thị trấn tuyệt đẹp  của Ðức ngay trên đất Mỹ, lại được đi ngang qua cả những vườn cây ăn trái của tiểu bang Washington. Nghe qua đã thích, tôi bấm vào điện thoại để theo ngay lộ trình này. Có những khu vực trồng cây ăn trái khác của tiểu bang Washington mà tôi không biết, nhưng cái làng Wenatchee tôi ngang qua thì trồng đủ loại táo, mận, đào, mơ cùng những vườn cherry đương rộ mùa, nằm dọc hai bên đường xa lộ chứ chẳng cần vào sâu bên trong. Dù chắc chắn phải còn nhiều vườn nữa trong đó.
 

mua-cherry-tay-bac4

Cherry bày bán bên đường

 
Những nhà vườn dựng sạp bán trước nhà cho khách qua đường, cứ như những sạp trái cây ven đường xuống miền Tây. Dừng xe vào các quầy bán trái quả tươi vừa hái và vào thăm nhà vườn, mới biết được đôi chút về trái cherry mà bao nhiêu năm nay mình được ăn nhưng chẳng hề để tâm hay tìm hiểu chúng hái trồng thế nào và đến từ đâu.
 
Những loại cherry tươi bán ra ngoài chợ là loại cherry ngọt được trồng tại những tiểu bang Tây Bắc như Washington, Oregon, Idaho, Montana và Utah, trong đó Washington là tiểu bang trồng và cung cấp cherry ngọt nhiều nhất nước Mỹ. Nghe bảo California thì có cherry đầu mùa, chỉ chín rộ sáu, bảy tuần từ cuối tháng Tư  đến giữa đầu tháng Sáu, còn cherry Tây Bắc chín rộ suốt ba tháng mùa Hè.  Michigan và Wisconsin phía Bắc thì cũng có cherry, nhưng phần lớn là loại cherry chua, trồng để làm bánh, ép nước, đóng hộp hay chế biến trong kỹ nghệ thực phẩm và dược phẩm. Một vài tiểu bang khác cũng trồng được cherry, nhưng với số lượng rất thấp. Ra vậy! Thấy trái cherry thì chỉ biết cherry, nhưng hỏi ra mới biết thêm nhiều chuyện. Không chỉ cherry ngọt để ăn tươi và cherry chua dùng trong chế biến như vừa kể mà cherry còn có loại đỏ và loại vàng, trong đó màu đỏ lại có gần chục giống khác nhau. Nào là Bing, Chelan,  Regina, Lapins … có màu sắc đậm nhạt, tùy theo giống nhập từ Châu Âu hay Canada hoặc được lai tạo, nhân giống ngay từ Mỹ. Loại màu vàng ít giống hơn, bán nhiều ngoài chợ là Rainier, ngon ngọt và đắt tiền hơn cherry đỏ vì chúng khó trồng, nhạy với sự thay đổi của thời tiết, khí hậu cùng nắng, gió. Phần khác thì Rainier vàng ngon ngọt nên bị chim chóc ăn nhiều hơn, nghe bảo nhà vườn trồng ra nhưng chỉ thu hoạch được có hai phần, còn phần ba bị chim chóc ăn hết. Vận chuyển, chuyên chở hư thêm phần khác, trồng một chỉ còn chưa đến một nửa đến tay người ăn, giá tiền có mắc hơn cũng có lý do.
 

mua-cherry-tay-bac2

Cherry trong vườn

Trồng cherry không mất nhiều thời gian, tùy theo loại, chỉ bốn đến sáu năm đã bắt đầu có thể ra trái và thu hoạch cả suốt 15, 20 năm. Cherry là một trong những loại cây ăn trái có thời gian từ ra hoa đến khi thu hoạch ngắn ngày nhất, chỉ khoảng 60 ngày. Cây cao chừng bảy đến mười thước, đương mùa nên trái trĩu cành, lần đầu tiên gặp có lẽ ai cũng thích. Quên hỏi một cây có thể thu hoạch được bao nhiêu tấn mỗi mùa mà có thể cung cấp cho khắp nước Mỹ và xuất cảng như vậy. Như những cây ăn trái khác, các cơ quan canh nông của chính phủ và những hiệp hội nhà vườn cùng các viện đại học cũng làm việc với nhau để làm sao có thêm những giống cherry ngon ngọt khác mà sản lượng lại cao, cũng như các phương pháp phòng chống sâu bịnh, tăng sức chịu đựng cho cây trái. Như cherry vàng ngon ngọt, mỏng vỏ Rainier kể trên là do một giáo sư của đại học Washington tạo giống. Xứ người làm một, nghĩ mười và thấy xa cả trăm (năm) nên có phát triển cũng là điều tất nhiên.  Chẳng phải thứ gì cũng tự nhiên có, tự nhiên quy củ, bài bản như vậy.
Tôi chỉ dừng lại các quầy và ngắm cây trái cherry ven đường chứ không vào tận bên trong xem người ta thu hoạch ra sao. Nhưng nghe bảo thu hoạch bằng những xe rung, tự động giăng cuốn bạt như giăng lưới rồi rung cây cho trái chín rụng lên. Cherry theo băng chuyền chạy khoan chứa, sàng rung thêm để loại bỏ các lá rụng theo. Cherry chín cây được hái và vận chuyển cấp tốc đến tay người tiêu dùng trong vòng đôi ba ngày để giữ độ tươi ngọt của chúng, cũng như tránh bị hư hao, thất thoát. Tin tức từ các hiệp hội nhà vườn cherry ước đoán năm nay tiểu bang Washington có thể thu hoạch cherry ở mức kỷ lục, từ 24 đến 26 triệu thùng loại 15 lbs, không chỉ đủ cung cấp nội địa mà còn xuất cảng sang Canada và các nước Á Châu. Mỹ chỉ trồng và thu hoạch cherry thua sau Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cung cấp cherry chính yếu cho Châu Âu. Thấy các trang mạng bên Việt Nam cũng quảng cáo cherry “chính hiệu” được nhập về từ Mỹ, bán đâu khoảng 25 đến 30 đô một ký lô. Nhưng cũng chính các nhà phân phối này cảnh báo rằng, nếu người mua không biết thì chín phần sẽ mua nhầm cherry Tàu được dán nhãn Mỹ hay Úc.
 

mua-cherry-tay-bac1

Một tiệm bán trái cây với mặt tiền độc đáo

Các tài liệu y học viết rằng cherry cũng là một trong loại trái trong nhóm “thần dược”, không chỉ để ăn chơi mà còn có tác dụng chống tiểu đường, các bịnh tim mạch, huyết áp và lão hóa, nhất là chống bịnh gout. Cả một danh sách dài. Nhưng mỗi năm chỉ ăn dăm lần mùa Hè nên chẳng biết chúng “bổ béo” được bao nhiêu. Ðọc cho biết vậy.
Mùa Hè, lái xe đâu đó, đi ngang qua những vườn cherry miền Tây Bắc, bạn ghé vào thăm chúng một lần cho biết. Biết để làm gì thì tôi cũng… chẳng biết. Nhưng biết đâu nó lại gợi cho bạn về những vườn ăn trái nào đó mình đã từng ghé qua trong đời. Rồi mường tượng một nụ cười duyên xưa cũ. Và cười thầm một mình. Như tôi bỗng nhớ về những vườn chôm chôm của một thời mới lớn khi thấy những vườn cherry. Ðôi khi trí não của mình bị “malfunction” – lộn xộn như vậy đó.
 

mua-cherry-tay-bac

Trái cây bày bán ven đường

TG: ÐYT
 
Image result for rainier red cherry north america photos

         Kiến Thức Về Quả Cherry (Quả Anh Đào)

 

Image result for famous cherry fruits wallpaper hd photos

Cherry Ngọt (Sweet Cherries)
Cherry có nguồn gốc từ vùng khí hậu ôn hòa Đông Âu và Tây Á, tại đây cây đã được trồng ít nhất là từ năm 600 trước Tây lịch. Tuy cherry đã được trồng tại Ý vào thời gian này, nhưng Tướng La Mả Lucullus (vốn là tay sành ăn nhậu) đã cho du nhập thêm những giống mới vào khoảng năm 69 trước Tây lịch.. Tên ông đã trở thành đồng nghĩa với việc cây đã từ  Cerasus đến La Mã. Người Ai cập, Hy lạp và La Mã đều ưa thích cherry vì hoa của cây khá đẹp và quả cũng khá ngon..
Trong văn học Nhật có một truyện kể về cây Cherry :
‘Có một võ sĩ Nhật đã trải qua thời gian niên thiếu tại Iyo, vui sống hàng ngày dưới bóng yan cây cherry. Khi trưởng thành, phải xa gia đình và bạn hữu, chàng chỉ còn một sự liên kết rất mật thiết với cây cherry mà chàng rất yêu thích.. Và một mùa hè kia, cây cherry đã chết ! người chiến sĩ già xem sự kiện này như một điềm báo, ông không nguôi được sự ưu buồn dù cho bên cạnh cây cherry cũ người ta đã trồng một cây non để thay thế..Và mùa Đông năm đó, ông đã nói với cây cherry đã chết cầu mong cây chỉ nở thêm một mùa hoa! Và nếu cây chấp nhận lời khẩn cẩu thì ông sẽ hy sinh mạng sống của mình. Để thực hiện lời hứa, ông trải một mảnh vải trắng trên mặt đất cạnh nơi cay cherry chết.. .và ông tự mỗ bụng chết (hara-kiri).. Máu của ông thấm vào rễ cây, thần khí nhập vào yani nhựa.. để cây cherry đã chết, vụt sống lại và nở hoa.. Mỗi năm vảo ngày Ông chết, tuy đất vẫn còn băng cứng , các cây cỏ đang ngủ qua mùa Đông nhưng cây cherry tại Iyo vẫn nở hoa..’ 
 
Related image
Cây cherry có thể được xem là một cây ăn trái khá được ưa chuộng tại Hoa Kỳ, mỗi năm có ngày lễ hội quốc gia (National Cherry Festival0, tổ chức vào tháng 7 tại ‘Thủ đô Cherry của Thế giới’ tại Traverse City Michigan. Hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới sẽ tụ về đây đễ mừng ngày hội và dĩ nhiên để ..ăn cherry..
Cherry cũng đi vào văn chương dân gian Hoa Kỳ với truyện kể về George Washington đã lén đốn bỏ cây cherry của Cha Ông và sau đó vì không dám nối dối..nên đành nhận tội..
Ngày nay tuy cherry được trồng tại nhiều nơi trên thế giới nhưng chỉ khoảng 20 quốc gia là trồng nhiều đủ để thành sản phẩm thương mãi.Âu châu vẫn cung cấp phần lớn cherry nhưng Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đứng hàng đầu với sản lượng cherry ngọt hàng năm lên đến trên 156 ngàn tấn (85% do Washington, Oregon và California); lượng cherry chua lên đến 100 ngàn tấn mỗi năm (75% trồng tại Michigan).. Các tiểu bang khác trồng Cherry gồm Utah, Wisconsin, New York và Pennsyl vania.. 
Tên khoa học và các tên khác :
Prunus avium thuộc họ thực vật Rosaceae
Cerise (Pháp); Cerizas (Tây Ban Nha)
 
Related image
Đặc tính thực vật :
Cây thuộc loại thân mộc cao đến 10m, sống lâu năm. Hoa màu trắng, đôi khi hồng nhạt, nở hàng năm cùng một thời điểm với cây đào. Lá giống lá mận, thuôn dài và mỏng về phía ngọn. Quả có đường kính chừng 2.5 cm, tương đối tròn, màu đỏ, vàng hoặc đen, có cuống dài thường mọc thành đôi và tập trung thành từng nhóm trên các cành mang quả. Quả có thịt màu kem nhạt và vàng, tuy ngọt nhưng có thể hơi đắng tuy nhiên khi yan thì mất hẳn vị chua. Cây không tự thụ phấn.
Cherry ngọt thích hợp với vùng khí hậu ấm và khô. Gỗ cherry thuộc loại gỗ cứng, khá được ưa chuộng để làm đồ gỗ cao cấp.
Cây cherry ngọt hoang, nguồn gốc tại Âu châu, thường được gọi là bird cherry, gean hay mazzard, không có giá trị nhiều về phương diện thương mãi, tuy nhiên vẫn được dùng để chế biến rượu. Mazzard được các nhà vườn cải thiện khá nhiều, nay cho quả màu đen, hương vị khá đậm , quã tương đối lớn hơn loài cây hoang, nếu để mọc tự nhiên, có thể cao đến hơn 5.5 m. Quả từ các cây cherry ngọt loại gean hay guigne mềm hơn, thịt hơi nhũn, và quả giống ‘bigarreau’ tương đối dòn.
Cherry là một trong những loại trái cây mà các di dân từ Âu châu mang sang Châu Mỹ từ thế kỷ 16. Sau đó các người nhập cư từ Pháp đã trồng cherry dọc theo bờ sông Saint Lawrence xuống tận các vùng đất quanh khu Đại Hồ; cây cherry cũng trở thành những cây chính trồng tại khu vườn nơi người Pháp định cư như tại Detroit, Vincennes và các thành phố trong vùng Trung Hoa Kỳ.
Vào thập niên 40 của thế kỷ 18, Mục sư Peter Dougherty, một nhà truyền giáo Presbyterian, đã trồng vườn cây ăn trái cherry đầu tiên tại vùng Bắc Michigan (đây là vùng có những điều kiện thổ nhưỡng tối ưu thích hợp với cây cherry)..
Tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ, các vườn trồng cây cherry ăn trái phát triển rất mạnh. Năm 1847, Henderson Lewelling đã khởi đầu trồng cherry tại Tây Oregon, dùng các cây ‘con’ chở từ Iowa sang bằng xe bò.. Các vườn cây của Lewelling đã trở thành nổi tiếng từ 1870.
Vài chủng loại đáng chú ý :
Có khá nhiều (khoảng trên 500) chủng cherry ngọt đã được lai tạo, tuy nhiên việc thụ phấn tương đối khó khăn nên đa số nhà vườn chọn trồng khoảng 15 chủng có thể thụ phấn nhân tạo :
Bing là chủng cherry ngọt quan trọng nhất , tên được Lewelling dùng để ghi nhận công sức của một thợ vườn người Trung Hoa: quả to, tròn màu đỏ xậm và vị ngon, quả đổi sang màu đen khi hoàn toàn yan. Cây lớn tuy không ‘sai’ quả như chủng Angela’ nhưng hiện vẫn được xem là chủng tiêu chuẩn xét về vị ngọt của quả. Một chủng khác Lambert cũng phát xuất từ Nông trại Lewelling, quả nhỏ hơn hình quả tim
Black Tartarian cũng cho quả ngọt, thịt mềm và vị rất ngon.
Van cho quả hình dạng giống Bing, nhưng cứng hơn và cuống ngắn hơn. Cây cho quả rất sớm
Stella là chủng đặc biệt, tự thụ phấn, cây có sức chịu đựng cao, cho quả ngọt, màu đỏ xậm.
Rainier cho quả màu vàng, vị ngọt nhẹ, là chủng lai tạo giữa các chủng Bing và Van do TS Harold Fogle thực hiện tại ĐH Washington State University
Ba chủng Bing, Lambert và Rainier chiếm khoảng 95 % tổng sản lượng Cherry ngọt thu hoạch tại vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
 
Image result for red cherry north america photos
Thành phần dinh dưỡng :
100 gram phần ăn được (bỏ hột) chứa :
- Calories 72
- Chất đạm 1.20 g
- Chất béo 0.96 g
- Chất sơ 0.40 g
- Calcium 15 mg
- Sắt 0.39 mg
- Magnesium 11 mg
- Phosphorus 19 mg
- Potassium 224 mg
- Kẽm 0.060 mg
- Đồng 0.095 mg
- Manganese 0.092 mg
- Beta Carotene (A) 214 IU
- Thiamine (B1) 0.050 mg
- Riboflavine (B2) 0.060 mg
- Niacin (B3) 0.400 mg
- Pantothenic acid (B5) 0.127 mg
- Pyridoxine (B6) 0.035 mg
- Folic acid (B9) 4.2 mcg
- Ascorbic acid 7 mg
Thành phần hóa học :
Ngoài thành phần dinh dưỡng kể trên, trong cherry ngọt còn có :
Quả chứa :
- Anthocyanidins như các chất chuyển hóa từ yaniding, peonidin.
- Các acid loại hydroxycinnamic như chlorogenic acid, neochloro
genic acid, và các chất chuyển hóa từ p-coumaric acid.
- Các glucosides của quercetin, kaempferol và isorhamnetin..
- Các triterpene loại ursolic và oleanolic acid.
- Các alkanes : nonacosane và heptacosane 
Xét về phương diện dinh dưỡng , cherry ngọt (cả hai loại quả màu đỏ và mầu vàng) màu càng đậm, vị càng ngọt, có thể ăn tươi. Quả rất dễ hư nên cần được giữ trong tủ lạnh khi chưa dùng đến. Cần cẩn thận khi muốn lấy hột ra khỏi quả vì nước ép từ quả có thể gây màu khó phai trên quần áo màu nhạt. Cherry ngọt phơi hay xấy khô cũng được ưa chuộng. ‘Mùa’ thu  hoạch cherry tương đối ngắn, thường chỉ trong vòng 3 tháng : cherry loại Bing xuất hiện vào cuối tháng 5, cao điểm trong các tháng 6 và 7, có thể còn có trong tháng 8 ; trong khi đó loại Lambert xuất hiện vào giữa tháng 8. Cherry tươi trên thị trường tại Mỹ, sau tháng 8 thường là cherry nhập vào Mỹ từ New Zealand.
Cherry được xem là một trái cây ‘giải độc’, nhuận trường và kích thích hoạt động cơ thể. Nên ăn để ‘thanh tẩy’ đường tiêu hóa : quả càng xậm càng tốt vì chứa nhiều sắt, magnesium và silicon hơn. Phương thức đơn giản nhất là uống mỗi ngày 2-4 lần, mỗi lần một thìa càphê nước ép cô đặc quả cherry, hòa trong 1 ly nước để giúp bớt đi tiểu nhiều lần và trị được bị khó chịu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 
Related image
Các nghiên cứu khoa học về Cherry ngọt :
Tiến trình thay đổi thành phần hóa học và hoạt tính trong các giai đọạn yan của quả : Quả cherry ngọt thay đổi qua nhiều giai đoạn ‘chín’ khi còn trên cây (chưa hái). Nghiên cứu tại Phân khoa Sinh Học Ứng Dụng và Kỹ thuật Thực phẩm , ĐH Miguel Hernandez (Tây Ban Nha) ghi nhận sự thay đổi màu nơi da của quả, sự tích tụ glucose và fructose cùng tiến trình ‘mềm’ hóa khởi sự rất sớm tương ứng với sự gia tăng khối lượng của quả. Đồng thời sự đổi màu của quả có liên hệ với sự thay đổi của hàm lượng anthocyanins tổng cộng. Trong thời gian đầu của sự phát triển, lượng Vitamin C, hoạt động chống oxy-hóa và lượng hợp chất phenolic tổng cộng đều giảm bớt nhưng sau đó tăng rất nhanh vào giai đoạn quả đổi sang mầu xậm.. (Journal of Agrricultural and Food Chemistry Số 6-2005>
Hoạt tính bảo vệ tế bào thần kinh của các hợp chất phenolic trong cherry ngọt : Lượng hợp chất phenolic tổng cộng trong cherry ngọt (100 gram quả) vào khoảng 92.1 đến 146.8 mg (tính theo tương đương với gallic acid); lượng anthocyanidins tổng cộng là 30.2-76.5 mg (tính theo yaniding-3-glucoside). Các hợp chất phenolic này có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh (loại PC12) chống lại các phản ứng oxy-hóa gây thương tổn cho tế bào. (Journal of Agricultural and Food Chemistry Số 53-2005) .
Cherry ngọt và bệnh gout : 
Nghiên cứu tại ĐH California tại Davis, phân chất nước tiểu của 10 phụ nữ mạnh khoẻ, ăn cherry ngọt loại Bing (280 gram) và nhịn ăn các thực phẩm khác qua đêm ghi nhận có sự giảm hạ rõ rệt nồng độ urate trong huyết tương đồng thời cũng có sự giảm các chỉ số báo hiệu tiến trình sưng như C-reactive protein (CRP) và nitric oxide (NO). Kết quả này phối hợp với các thử nghiệm in-vitro khác xác định được khả năng chống sưng và ngừa gout của cherry (Journal of Nutrition Số 133-2003)..
Các anthocyanidin trong Cherry có tác dụng ức chế hoạt tính của men xanthine oxydase, (men can thiệp vào tiến trình tạo acid uric trong cơ thể). Các thử nghiệm lâm sàng ghi nhận dùng mỗi ngày khoảng 200 gram cherry tươi có tác dụng rất hữu hiệu để làm giảm acid uric và ngừa được cơn khởi động của gout.
Dược phẩm từ Cherry ngọt :
Tại một số quốc gia Đông Âu như Hungary, trích tinh từ cuống Cherry ngọt đã được dùng làm dươc phẩm bổ tim (cardiotonic) Tại Hungary : đặc chế Novicardine đã được tiêu chuẩn hóa theo hàm lượng tính theo tương đương với dihydtowogonine-7-O-glucoside. Các thử nghiệm trên tim thú vật đặt trong dung dịch Locke ghi nhận Novicardine có tác dụng cải thiện lực co thắt của tim , tăng đến 20-25 % và không gây hiệu ứng trên nhịp đập của tim (Acta Pharmacologia Hungarica Số 62-1992)
 
Image result for red cherry north america photos
Cherry và sức khỏe :
BS Michael Murray, trong The Encyclopedia of Healing Food đã tóm lược các lợi điểm của Cherry đối với sức khoẻ như sau :
‘.. Cherry, giống như các trái cây loại berry, là nguồn cung cấp các flavonoid khá tốt, đặc biệt là các anthocyanidins và protoanthocyanidins : đây là các phân tử flavonoid giúp tạo ra màu đỏ-tím của quả cherry. Nói chung quả cherry càng xậm, dù thuộc loại ngọt hay chua, đều càng tốt cho sức khỏe vì chúng chứa lượng càng cao flavonoids. Các flavonoids này có một số đặc tính hữu ích. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Michigan State University khi nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa và ức chế men cyclooxygenase dưới 2 dạng COX-1 và COX-2 (đây là các men liên hệ đến tiến trình sưng viêm và tạo cảm giác đau) của các loại trái cây, kể cả cherry, đã ghi nhận anthocyanidines trích từ cherry có khả năng ức chế cả COX-1 lẫn COX-2. Trong số các trái cây được nghiên cứu, cherry chứa lượng anthocyanidins cao nhất 26 mg/100 gram (khoảng 20 quả). Khả năng ức chế COX của cherry có thể so sánh được với ibuprofen và naproxen, đồng thời khả năng chống oxy hóa còn cao hơn Vitamin E.
Cherry cũng có thể có một số hoạt tính bảo vệ cơ thể chống ung thư. Cũng trong các nghiên cứu tại Michigan State University, 2 chất anthocyanidins trong cherry : isoquerxitrin và quercetin đã được xác định là có khả năng chống sự tăng trưỡng của các tế bào ung thư ruột già..’
 
Image result for red cherry north america photos
Tài liệu sử dụng :
- Whole Foods Companion (Dianne Onstad)
- The Encyclopedia of Healing Foods (Michael Murray)
- The Oxford Companion to Food (Alan Davidson)
- Vegetables, Herbs & Fruits : An Illustrated Encyclopedia (Flowerdew)
 
Nguồn Y Dược Ngày Nay
 
Sưu tầm by Lan Chi
Sưu Tầm Tổng Hợp
Image result for rainier red cherry north america photos

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %04 %680 %2017 %11:%08
back to top