Thể Thao và Đời Sống - Olympic Tokyo 2020- Paris 2024

Paris 2024 Olympics
Tại Hoa Kỳ, các trường học cấp 1, 2, 3, và các Đại Học đều chú trọng nhiều đến thể dục, thể thao. Các trường đều có huấn luyện viên hướng dẫn cho học sinh, sinh viên hàng ngày. Ngoài ra, Bố Mẹ cũng chịu khó đưa con đi tập luyện thêm sau giờ học và ngày nghỉ cuối tuần. Các em có năng khiếu và triển vọng được cấp học bổng, và được thi tại cấp quận, thành phố, tiểu bang, liên bang, và được các thương gia, hãng xưởng tài trợ.
Nhờ đó, trong những cuộc thi thể thao thế giới, Hoa kỳ luôn đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.
 
- Điểm đáng buồn là Việt Nam, với dân số hơn 98 triệu mà chỉ có 18 Vận động viên được gởi đi tranh tài, và đã không nhận được một huy chương nào cả.
- Trong khi đó, một nước nhỏ như Jamaica với dân số 2.9 triệu người, đã gởi tới 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương.
- Nước Úc, với dân số 25 triệu, đã gởi 489 Vận động viên tham dự, đứng hạng thứ Sáu trên toàn thế giới, và đã giành được 46 huy chương, gồm: 17 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, và 22 huy chương đồng.

 Lời chia tay "đại tiệc" đỉnh cao, hướng tới Olympic Paris 2024 
 
Chủ đề của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 là "Worlds We Share". Ban tổ chức muốn phản ánh tinh thần Olympic và "thể hiện ý tưởng rằng mỗi chúng ta đều sống trong thế giới của riêng mình, chúng ta sẽ chia sẻ điều đó, để kết nối lại, cùng vượt qua khó khăn".
Cũng tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà Nhật Bản sẽ bàn giao lá cờ Olympic cho Pháp, quốc gia sẽ tổ chức Thế vận hội 2024.
 
Tokyo Olympics: Opening Ceremony, Local LIVE Telecast Timing, List of  Indian Players, Venues etc - Sentinelassam

   Thể Thao và Đời Sống   

moon, moonlight, night-4919501.jpg
 
Tác giả Phạm Xuân Thái:...ảnh hưởng văn chương, thơ nhạc  viết cho thanh thiếu niên thời ấy, nên thuở nhỏ, tôi đã “hăng hái luyện tập thể xác”...
 
Có những đoản văn, lời thơ, lời nhạc đã in sâu vào tâm khảm, tiềm thức, và là hành trang cho hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam Cộng Hòa mang vào đời, trong đó có tôi.
Trước năm 1975, thời trung học, tôi học tại trường Lê Bảo Tịnh, Sài Gòn. Mỗi buổi sáng, học sinh tòan trường đều phải đứng dậy đọc Lời Tâm Niệm trong lớp như sau:
Lạy đấng tối cao,
Xin giúp chúng con sống ngay thẳng, 
giầu tình liên đới, 
nêu cao tinh thần trách nhiệm, 
hăng hái luyện tập thể xác, 
trau giồi trí tuệ và rèn đúc tâm hồn, 
để chúng con có thể đạt tới thành công và hạnh phúc, 
đồng thời trở nên hữu ích cho gia đình, cho tổ quốc, 
và chu toàn sứ mạng mà đấng tối cao trao phó cho chúng con.
Amen
Chúng tôi cũng thường hợp ca nhạc phẩm Học Sinh Hành Khúc của nhạc sĩ Lê Thương:
 
Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau. 
Học sinh xây đời niên thiếu trên bao công lao.
Lúc khắp quốc dân tranh đấu hy sinh cho nền độc lập.
Học sinh nề chi tuổi xanh trong lúc phấn đấu.
Đem hết can tràng của người Việt Nam tiến lên!
Học Sinh là mầm sống của ngày mai.
Nung đúc tâm hồn để nối chí lớn.
Theo các thanh niên sống vì giống nòi.
Liều thân vì nước, vì dân mà thôi.
 

Tôi đã học thuộc lòng bài thơ Anh Phải Nhớ, không rõ tác giả là ai, mà bây giờ tôi vẫn còn nhớ:
Anh phải nhớ đường đời là tranh đấu
Khoẻ thì hơn, mà yếu tất phải thua
Đời luôn luôn là một cuộc thi đua
Nếu đủ sức, đủ tài anh sẽ thắng.
Thôi, anh chớ e mưa và ngại nắng
Hãy xông pha sương gió cho dạn dầy
Cho khỏe da, cho cứng cáp chân tay
Cho có vẻ hiên ngang người dũng sĩ
Tôi cũng đã rất thích thú, phấn khởi, bầu nhiệt huyết dâng tràn khi đọc truyện viết cho trẻ thơ của nhà văn Duyên Anh: Thằng Vũ, Chương Còm, Bồn Lừa với những cú đá “ngả bàn đèn, trồng cây chuối” và giấc mơ chiến thắng Pelé, danh thủ túc cầu của Ba Tây.
 
Vì ảnh hưởng bởi Lời Tâm Niệm của trường Lê Bảo Tịnh, và văn chương, thơ nhạc  viết cho thanh thiếu niên thời ấy, nên thuở nhỏ, tôi đã “hăng hái luyện tập thể xác” bằng các môn: cử tạ, đá banh, bóng chuyền, bơi lội, và Teakwondo để mong trở thành lực sĩ. Tôi mong trở thành dũng sĩ, trở thành người hùng của tất cả các người đẹp đất Sài Gòn. Tôi cũng mong trở thành cầu thủ đá banh tham dự Thế Vận Hội Olympic, mang vẻ vang và niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam.
 
***
 
Thế Vận Hội Olympic[i] bắt đầu ở Hy Lạp cổ đại vào năm 776 trước công nguyên và kéo dài mười hai thế kỷ trước khi bị Hoàng đế La Mã Theodosius đặt ngoài vòng pháp luật vào năm 394 sau công nguyên.
 
Năm 1892, một Nam tước người Pháp, Pierre de Coubertin, một người đam mê Thế Vận Hội Olympic đã đề nghị với các nhà lãnh đạo thể thao và chính trị khác nhau rằng Thế Vận Hội Olympic nên được phục hồi.
 
Một hội nghị về thể thao quốc tế đã được tổ chức tại Paris vào tháng 6 năm 1894. Với sự bền chí và tài thuyết phục của ông Coubertin, 77 đại biểu đến từ chín quốc gia đã đồng ý thông qua việc khôi phục Thế Vận Hội Olympic. Năm 1896, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) được thành lập và chính thức phát động Thế Vận Hội Olympic hiện đại đầu tiên vào năm1896 tại Athens, thủ đô của Hy Lạp.
 
Ngày nay Thế Vận Hội Olympic là một trong những sinh hoạt quan trọng trên thế giới. Từ một sinh hoạt thể thao, tôn giáo được thực hiện ở một quốc gia nhỏ cách đây hơn 2.700 năm, Thế Vận Hội đã phát triển thành một sinh hoạt thể thao quy mô, có sự tham dự cuả các vận động viên tài giỏi đến từ hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, và được hàng tỷ người trên toàn cầu say mê theo dõi.
 
PHOTOS: Past Olympics Opening Ceremonies Vs Tokyo Olympics Kickoff
Japan’s Naomi Osaka lights the cauldron during the Opening Ceremony

Vì đại dịch Covid-19 nên Thế Vận Hội mùa Hè 2020 được tổ chức tại Tokyo đã phải hoãn qua năm 2021. Dù khán giả không được tham dự, nhưng Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội 2020 cũng đã được long trọng tổ chức vào ngày 23/7/2021 và kết thúc vào ngày 8/8/2021, tại Tokyo Olympics Stadium.
 
11.326 vận động viên (VĐV) của 205 quốc gia hội viên của Thế Vận Hội đã có mặt để tranh tài đem lại niềm kiêu hãnh cho VĐV và niềm tự hào cho dân tộc của họ; riêng Bắc Hàn, không tham dự. Hoa Kỳ gửi 646 VĐV và Việt Nam gửi 18 VĐV tranh tài trong Thế Vận Hội Tokyo 2020 này.[ii]  
 
Liên tiếp trong 16 ngày, hàng tỉ người đã say sưa, hồi hộp theo dõi những cuộc tranh tài của các vận động viên; dân chúng đã vỗ tay reo hò cổ võ lực sĩ quê nhà, hãnh diện khi “gà nhà” thắng giải, buồn tê tái khi “phe ta” thua cuộc.
 
Kết quả cuộc tranh tài Thế Vận Hội mùa Hè 2020 đã được đúc kết ngày 8/8/2021. Thứ hạng được tính theo số huy chương vàng nhận được[iii].
 
Hoa Kỳ sau vài ngày đứng sau Trung Quốc, đã dồn hết sức để đoạt giải quán quân vào ngày chót, với tổng số huy chương 113, gồm: 39 huy chương vàng, 41 huy chương bạc, và 33 huy chương đồng. Trung Quốc đứng thứ nhì với tổng số huy chương 88, gồm: 38 huy chương vàng, 32 huy chương bạc, và 18 huy chương đồng. Nhật đứng hạng ba, với tổng số huy chương 58, gồm: 27 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, và 17 huy chương đồng.
 
Hoành tráng Lễ bế mạc Thế vận hội Olympic 2016
Lễ bế mạc Olympics Tokyo 2020
(Photo courtesy of Behrouz Mehri/AFP via Getty Images)
 
 Những điểm nổi bật trong kỳ Thế Vận Hội mùa Hè 2020 này gồm: 
  • Nga không được tham dự với danh nghĩa nước Nga và mang cờ Nga vào vận động trường, mà chỉ được tranh giải dưới danh nghĩa ủy ban thế vận hội Nga (ROC: Russian Olympic Committee), vì một điều đáng xấu hổ: Nga chủ chương gian lận dùng thuốc (State-sponsored Doping Program)  trong cuộc tranh tài năm 2014.
  •  Cô Sunisa (Suni) Lee, người Mỹ, gốc Hmong đầu tiên và cũng là người phụ nữ người Mỹ, gốc Á Châu đầu tiên, nhận được huy chương vàng trong thế vận hội Tokyo 2020. Cô đã mang lại vinh dự và niềm hãnh diện cho cộng đồng Hmong trên đất Mỹ, và dân tộc của cô,  cũng như cộng đồng người Mỹ gốc châu Á.
  •  Cô Hidilyn Diaz người Philippines đã thắng huy chương vàng đầu tiên cho Philippines. Đây là thành tích vẻ vang trong lịch sử 100 năm tham dự Thế Vận Hội của Philippines.
  •  Cô Panipak Wongpattanakit, người Thái Lan, cũng lần đầu tiên giành được huy chương Vàng cho nước nhà trong môn Thái Cực Đạo nữ.
  • Cô Flora Duffy đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đảo Bermuda, với dân số 65.000, trong ba môn phối hợp nữ.
  • Jamaica, một nước nhỏ vùng Caribbean, với dân số 2.9 triệu người đã gởi 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương, bao gồm: 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, và 4 huy chương đồng.
  • Hiệu ứng đặc biệt ở lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 - Internet
Tại Hoa Kỳ, các trường học cấp 1, 2, 3, và các Đại Học đều chú trọng nhiều đến thể dục, thể thao. Các trường đều có huấn luyện viên hướng dẫn cho học sinh, sinh viên hàng ngày.
 
Ngoài ra, Bố Mẹ cũng chịu khó đưa con đi tập luyện thêm sau giờ học và ngày nghỉ cuối tuần. Các em có năng khiếu và triển vọng được cấp học bổng, và được thi tại cấp quận, thành phố, tiểu bang, liên bang, và được các thương gia, hãng xưởng tài trợ.
 
Nhờ đó, trong những cuộc thi thể thao thế giới, Hoa kỳ luôn đạt được nhiều thành quả tốt đẹp.
 
Điểm đáng buồn là Việt Nam, với dân số hơn 98 triệu mà chỉ có 18 Vận động viên được gởi đi tranh tài, và đã không nhận được một huy chương nào cả.
 
Trong khi đó, một nước nhỏ như Jamaica với dân số 2.9 triệu người, đã gởi tới 58 Vận động viên tham dự Thế vận hội Tokyo 2020, và đã giành được 9 huy chương.
 
Nước Úc, với dân số 25 triệu, đã gởi 489 Vận động viên tham dự, đứng hạng thứ Sáu trên toàn thế giới, và đã giành được 46 huy chương, gồm: 17 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, và 22 huy chương đồng.
 
Giáo dục nhà trường và thể thao là hai lãnh vực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chúng ta có thể góp sức bằng cách cổ động, khuyến khích, tạo điều kiện cho con em tham gia thể thao; rèn luyện thể chất, ý chí, tinh thần đồng đội, và được sinh hoạt trong một môi trường lành mạnh, tốt đẹp.
 
Phạm Xuân Thái
8/8/2021

 
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬

 
CDC eases travel restriction on Japan and other countries ahead of the  Olympics - CNET

Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn "chào hỏi" ấn tượng

Đoạn video giới thiệu về Olympic Paris 2024 với sự xuất hiện của Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron, tháp Eiffel, người dân Paris, những màn biểu diễn ấn tượng cả trên bầu trời và dưới mặt đất... thực sự ấn tượng.
 
Paris 2024 Olympic Committee accused of plagiarising logo from British  consulting agency | The Independent | The Independent
 
  Màn trình diễn "dòng sông ngân hà" khiến tất cả thích thú  
19h55: Đoạn video giới thiệu về Olympic Paris 2024 với sự xuất hiện của Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron, tháp Eiffel, người dân Paris, những màn biểu diễn ấn tượng cả trên bầu trời và dưới mặt đất... thực sự ấn tượng.
 
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 2.
19h51: Bầu không khí cực sôi động tại Paris lúc này, nơi sẽ diễn ra kỳ Thế vận hội tiếp theo sau đây 3 năm.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 3.
19h40: Chủ tịch IOC, Thomas Bach, nhận lại lá cờ Olympic từ Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike, và trao lại cho Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 4.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 5.
19h30: Lễ hạ cờ Olympic.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 6.
19h28: Các nghệ sĩ của nước chủ nhà trình diễn trên sân khấu. 
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 7.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 8.
19h12: Lần đầu tiên trong lịch sử, ban tổ chức trao huy chương cho các VĐV ở môn điền kinh tại Lễ bế mạc. Đây được xem là môn thể thao khởi nguồn cho Olympic. Cả hai VĐV của Kenya đều giành HCV ở môn thi đấu đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai này.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 9.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 10.
18h57: Nữ ca sĩ người Nhật Bản, Milet, tỏa sáng với ca khúc "Hymne à lamour".
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 11.
18h56: Các nghệ sĩ Nhật Bản tái hiện lại nhịp sống thường nhật tại Tokyo thông qua những điệu nhảy đường phố vui nhộn.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 12.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 13.
18h51: Một nữ VĐV của đoàn Thể thao Ukraine nổi bật với khả năng uốn dẻo chân ấn tượng.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 14.
18h50: Bữa tiệc ánh sáng và âm thanh bắt đầu!
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 15.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 16.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 17.
18h40: Bầu không khí lễ hội đang thực sự lan tỏa khắp SVĐ Olympic. Tất cả đang cùng hòa vào khúc nhạc rộn ràng, những điệu nhảy vui nhộn.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 18.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 19.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 20.
18h32: Các VĐV tranh thủ lưu lại những ký ức đẹp.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 21.
18h22: Dự kiến có khoảng 4.599 VĐV của các đoàn thể thao sẽ dự Lễ bế mạc. Sau những ngày tập trung thi đấu cháy hết mình, giờ là lúc các VĐV có thể hòa vào bầu không khí vui vẻ, giao lưu và sẻ chia cùng nhau.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 22.
18h16: Lễ diễu hành quốc kỳ của các quốc gia tranh tài ở Olympic Tokyo 2020.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 23.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 24.
18h09: Quốc ca Nhật Bản vang lên tại Sân vận động quốc gia.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 25.
18h08: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, Nhật Hoàng Naruhito và Chủ tịch IOC, Thomas Bach cũng dự khán Lễ bế mạc.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 26.
18h00: Những hình ảnh đầu tiên của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020. Thế vận hội năm nay phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ đại dịch Covid-19 và những yếu tố khác nhưng đã để lại nhiều dư âm khó quên. Đây được xem là kỳ Thế vận hội đặc biệt bậc nhất trong lịch sử.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 27.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 28.
17h46: Đã có tổng cộng 86 đoàn thể thao giành huy chương tại Olympic Tokyo 2020. Khá đáng tiếc khi đoàn Thể thao Việt Nam lại không thể giành được tấm huy chương nào. Dẫu vậy, điều quan trọng nhất, các VĐV của chúng ta đều đã thi đấu với tất cả khả năng của mình. "Cảm ơn! Các bạn đã vất vả rồi"
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 29.
17h40: Nhờ chiến thắng 3-0: 25-21, 25-20, 25-14 của đội tuyển bóng chuyền nữ trước Brazil trong trận chung kết diễn ra trưa 8/8, đoàn Thể thao Mỹ vượt mặt đoàn Thể thao Trung Quốc trên bảng tổng sắp huy chương vàng với 39 HCV. Màn đua tranh cực kỳ hấp dẫn giữa hai nền thể thao hàng đầu thế giới.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 30.
17h38: Cũng tại Lễ bế mạc, nước chủ nhà Nhật Bản sẽ trao lại lá cờ Olympic cho Pháp, quốc gia đăng cai Thế vận hội Paris 2024.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 31.
17h33: Chủ đề của Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 là "Worlds We Share" (tạm dịch: Thế giới sẻ chia). Lấy cảm hứng từ sự chia cắt bởi đại dịch Covid-19, nước chủ nhà muốn khơi dậy sự sẻ chia trong mỗi người, thông qua tinh thần Olympic.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 32.
17h30: Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 dự kiến bắt đầu lúc 18h và kết thúc vào 20h30 giờ Hà Nội (20h - 22h30 giờ Nhật Bản), diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản và không có khán giả tham dự. Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ bế mạc sẽ được đơn giản hóa, với số lượng VĐV góp mặt ít hơn lễ khai mạc và thời lượng rút ngắn hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu.
Trực tiếp Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020: Chủ nhà Thế vận hội Paris có màn chào hỏi ấn tượng - Ảnh 33.
JO 2024 : « Pour des adaptations créatives et durables » | Sport Stratégies
 
    Nguyễn Ngọc Quang sưu tầm và tổng hợp    
 

 
<@> Kính Chúc Quý Thầy Cô, Anh Chị Em, Thân Hữu, cùng Gia đình luôn luôn mạnh khỏe, tràn đầy niềm vui, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC!
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %06 %560 %2021 %08:%09
back to top