Nước uống mùa hè oi bức

Hiện nay khuynh hướng nhiều nước trên thế giới là quay về với thiên nhiên. Dinh dưỡng liệu pháp (Nutriothérapy) với các thực phẩm thiên nhiên tươi sống giúp phòng và điều trị môt số bệnh kê cả bệnh mãn tính. Trên phương diện giải khát mùa nắng nóng, vấn đề không phải chỉ là uống nước được làm lạnh (bỏ đá hoặc bỏ tủ lạnh) mà bản thân những loại nước ấy còn có tác dụng thanh nhiệt làm hạ nhiệt độ “bốc hỏa” của cơ thể.

Với các gia đình có thu nhập thấp, sau đây là những thuốc mát rẻ tiền có thể sử dụng thường xuyên trong mùa nắng nóng :

-Nước miá : giải khát, bổ dưỡng, bổ tì vị. Có thể vắt thêm nước cam, nước chanh để tăng hương vị. Để giữ vệ sinh, chỉ nên uống nước mía vừa ép xong.

Nuoc_mia

-Nước rau má : thanh nhiệt, giải độc, nhuận gan, lợi tiểu. Rửa sạch rau má rồi xay với vài hạt muối, thêm đường, uống lạnh là một cách giải khát tiện lợi.

-Nước artichaut : hiện nay được chế tạo dưới dạng trà artichaut tan liền

-Nước sâm lạnh : chứa artichaut, sâm đại hành, lá mã đề, mía lau giúp cơ thể hồi phục lượng nước mất đi, chống mệt mỏi, thông tiểu, thanh nhiệt. Nước nầy sau khi nấu xong thì dùng trong ngày không nên để qua đêm.

-Nước thổ phục linh : giải độc, lọc máu, kích thích tiêu hoá, khoẻ gân cốt. Trong công nghiệp nước giải khát, thổ phục linh quen thuộc với tên là nước xá xị tuy nhiên không chứa các dược chất của thổ phục linh ( salsepareille) mà chỉ là nước đường với hương liệu và bicarbonat.

-Sữa đậu nành : tốt cho sức khoẽ cũng như về mặt giải khát nhưng đây cũng là môi trường dễ bị nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng chất lượng yêu cầu. Kỹ thuật chế biến thô sơ của những cơ

sở nhỏ thường dễ gây nhiễm khuẩn, lại thêm tình trạng cạnh tranh, tìm mọi cách hạ giá thành sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường dẫn đến việc cho ra đời những sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

dau-nanh-1

-Bó thuốc mát : trường hợp nhà đông người, muốn bổ, mát, giải khát cho cả nhà, có thể ra chợ mua những bó dược thảo thường gồm mã đề , rễ tranh, thuốc giòi mỗi thứ một nắm, miá lau vài khúc về nấu nước . Có thể thêm vào artichaut, lá dứa…Tác dụng ngoài việc bù lượng nước mất đi của cơ thể còn làm giảm cảm giác bứt rứt, nóng nảy, khó chịu, giải nhiệt, gia tăng khả năng lọc và giải độc của gan thận nên giúp tiêu độc, lợi tiểu, thanh nhiệt dùng được trong gia đình. Bàn tay khéo léo của bà nội trợ gia gảm thêm đường, nước trái cây sẽ làm cho bó thuốc mát trở nên thích khẩu trong gia đình vào những ngày nắng nóng.

-Trà : chứa 4-5% cafein là nước giải khát tốt. Thí nghiệm với nước trà nóng, nước trà nguội, nước ngọt, nước coca, nước hoa quả rồi đo nhiệt độ trên mặt da thì thấy những loại nước khác tạo cảm giác mát nhanh nhưng nhiệt độ trên mặt da không đổi. Rêng trà nguội sau 9 phút thì giảm nhiệt độ từ 0,5-1,5độ và với trà nóng thì cảm giác mát chậm hơn nhưng lâu hơn, thân nhiệt giảm 1,5-2 độ

1258991778

-Nước dừa : chất nước mát tuyệt vời nếu pha thêm một gói oresol thì cung cấp đầy nước, muối khoáng bù đắp cho lượng nước sinh lý mất đi qua đường mồ hôi, đường tiểu.

-Nước ép sinh tố từ các loại trái cây đa sinh tố như cam, quit, chanh, nho, bưởi…

sinh-to-sua

Như thế, mùa nắng nóng, cơ thể rất cần được bù đắp lượng nước mất đi qua đường mồ hôi, đường tiểu. Dược liệu thiên nhiên quanh ta có rất nhiều để cung cấp nguồn nước mát cho cơ thể, không nhất thiết mỗi khi khát là giải khát chạy theo thị trường quảng cáo rầm rộ của các loại nước ngọt có gaz.

 Tê Hát sưu tầm

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %27 %921 %2013 %17:%05
back to top