Sự thông minh giúp bạn hạnh phúc hơn

Sự thông minh giúp bạn hạnh phúc hơn

Sẽ không khó để trở thành người hạnh phúc nhất khi bạn áp dụng những bí kíp khoa học dưới đây...

Con người sống, làm việc, yêu thương đều nhằm mục đích tìm kiếm niềm hạnh phúc. Nhưng ít ai biết rằng, hạnh phúc không xa xôi, lớn lao và khó tìm kiếm, nó ẩn trong chính những hành động, sinh hoạt mỗi ngày mà ta chưa nhận ra…
1. Lập kế hoạch đi chơi rồi… không đi
Đối với những ai ưa du lịch, hẳn họ sẽ rất shock nếu biết rằng, việc lập kế hoạch đi chơi rồi… vứt bỏ sẽ khiến con người thấy hạnh phúc hơn.

 

Đó là kết quả của một nghiên cứu trên tạp chí Applied Research in Quality of Life. Cụ thể, việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc của một người trong vòng 8 tuần lễ, trong khi nếu trực tiếp tham gia thì chỉ ngay sau kỳ nghỉ đó, phần lớn mọi người sẽ quay trở về với tâm trạng bình thường.

2. Ngủ nhiều hơn
 Chúng ta biết rằng, giấc ngủ là một bản năng tự nhiên giúp con người cảm thấy dễ chịu, hạnh phúc hơn.

 

Hai chuyên gia Po Bronson và Ashley Merryman giải thích cơ chế tác động lên cảm xúc của giấc ngủ như sau. Trong não người, hạch hạnh nhân là vùng xử lý các kích thích tiêu cực trong khi những yếu tố tích cực, ký ức đẹp hoặc trung tính là đối tượng tiếp nhận của vùng hippocampus (vùng não hồi hải mã). 
 Khi bạn mất ngủ, hạch hạnh nhân hoạt động mạnh hơn so với vùng hippocampus. Hậu quả là người mất ngủ thường nhớ tới những ký ức ảm đạm, đau buồn và có tâm trạng không tốt.
Các nhà khoa học cho rằng, mất ngủ là mất hạnh phúc!
Trong một thí nghiệm khác, nhà nghiên cứu Walker cho biết, các sinh viên đại học hay mất ngủ có thể nhớ 81% những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực như “ung thư” trong khi con số từ ngữ tích cực như “ánh nắng Mặt trời” chỉ là 31%. 
 Điều này ngược lại hoàn toàn so với những người ngủ đủ giấc và khoa học. Họ thường xuyên có được tâm trạng tốt và trạng thái cân bằng, hạnh phúc trong cuộc sống.
 
3. "Kết bạn kết bè" để tăng cường mối quan hệ xã hội
 Con người chúng ta sống trong một xã hội đa dạng với rất nhiều mối quan hệ. Và một thực tế mà khoa học đã chứng minh, ai có càng nhiều sự tương tác, giao lưu với người xung quanh thông qua các mối quan hệ rộng rãi sẽ hạnh phúc hơn những người khác.
Càng có nhiều bạn bè, bạn càng hạnh phúc.

Theo chuyên gia Daniel Gilbert thuộc ĐH Harvard (Mỹ), “Con người hạnh phúc vì có gia đình, bạn bè và cách tốt nhất để hạnh phúc là có thật nhiều bạn bè.” Con số 93% những người đàn ông khỏe mạnh, hạnh phúc trên 65 tuổi đều có mối quan hệ anh chị em rất tốt từ khi còn trẻ chính là minh chứng hùng hồn cho nhận định trên. Thậm chí, tạp chí Socio-Economics còn định giá các mối quan hệ của con người có giá khoảng 100.000 USD (gần 2,1 tỷ VND) - một con số không nhỏ.

4. Tập thể dục, chỉ cần 7 phút mỗi ngày
Không ai dám phủ nhận lợi ích của việc tập thể dục thể thao mỗi ngày. Không chỉ nâng cao, cải thiện thể chất và sức khỏe, phương pháp này còn được chứng minh giúp cải thiện đáng kể cảm xúc của con người, giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Trong cuốn “The Happiness Advantage”, tác giả Shawn Achor đã mô tả lại một thí nghiệm chứng minh tác dụng của tập thể dục tới cảm xúc của con người. Theo đó, một số bệnh nhân khi tiến hành điều trị bệnh trầm cảm được chia thành 3 nhóm với 3 phác đồ khác nhau nhưng trong cùng một khoảng thời gian. Một nhóm dùng thuốc điều trị, một nhóm sử dụng các bài tập thể dục và một nhóm kết hợp cả hai. 
Kết quả kiểm tra 6 tháng sau đợt điều trị đã cho thấy kết quả rất đáng ngạc nhiên. 38% nhóm dùng thuốc tái phát bệnh trầm cảm. Con số này ở nhóm kết hợp thuốc và các bài tập là 31% và chỉ có 9% những bệnh nhân tập thể dục gặp phải tình trạng tương tự. Rõ ràng, tác dụng lên cảm xúc con người của việc tập thể dục là rất to lớn.
Kết quả chụp hình não cho thấy hàm lượng endorphin tiết ra sau khi tập thể dục là nhiều hơn hẳn bình thường. 
Chưa hết, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Health Psychology còn chứng minh rằng, tập thể dục giúp con người hạnh phúc hơn. Cụ thể, thông qua việc chụp quét não của hai nhóm tình nguyện viên: một nhóm đọc sách và một nhóm đi bộ, người ta thấy rằng, não của người đi bộ sản sinh ra nhiều endorphin - hormone hạnh phúc hơn hẳn so với não của người chỉ ngồi đọc sách một chỗ.
5. Đi dạo và hít thở
 Cũng trong cuốn "The Happiness Advantage", tác giả Shawn Achor khuyến khích độc giả dành nhiều thời gian hơn để đi dạo, tận hưởng không khí trong lành nhằm cải thiện mức độ hạnh phúc của cuộc sống.
Nghiên cứu của ĐH Sussex (Anh) cũng ủng hộ quan điểm nêu trên. Trong thực tế, 20 phút đi dạo là quá đủ để có một cảm xúc dễ chịu, thoải mái hơn ở phòng kín. Theo tính toán của Hiệp hội khí tượng Mỹ năm 2011, nhiệt độ, tốc độ gió, độ ẩm… cũng tác động nhiều tới cảm giác hạnh phúc của con người. Nhiệt độ hoàn hảo giúp thúc đẩy cảm xúc tích cực là khoảng 14 độ C.
Không khí ngoài trời giúp cơ thể thấy nhẹ nhàng, bay bổng hơn.
6. Giúp đỡ người khác
 Các nhà khoa học đưa ra lời khuyên cho những ai muốn sống hạnh phúc hơn: hãy giúp đỡ người khác 2 giờ mỗi tuần, thế là đủ!
Làm tình nguyện là một công việc đem lại cảm giác hạnh phúc!
Trên tạp chí Happiness Studies, các chuyên gia tâm lý đã tiến hành thí nghiệm: với cùng một số tiền, họ để tình nguyện viên mua một món đồ duy nhất với hai mục đích: cho bản thân hoặc cho người khác, sau đó ghi lại báo cáo về cảm giác của tình nguyện viên. 

 

Kết quả thật đáng kinh ngạc: khi mua đồ cho người khác, con người cảm thấy thích thú và hưng phấn tạm thời nhiều hơn mua cho chính mình. Thậm chí, cảm giác ấy còn thúc đẩy khả năng tiếp tục mua các món đồ cho người khác trong tương lai gần của một người.
 
 
* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Business Insider, Livescience, Wikipedia...

 KQ st

 

 

 

 

back to top