Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

Món ăn vị thuốc lâu đời nhất Á Châu

□ □ □ □ □

 BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt.

 

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa. Bạn có thể sáng tạo nhiều công thức cháo với ngũ cốc, đậu, rau, thịt hoặc trái cây, có thể nấu mặn hoặc nấu ngọt. Cháo là món ăn hàng ngày của hàng triệu người Á Châu. Tuy nhiên, [món ăn] tốt cho sức khỏe này vẫn ít được người phương Tây biết đến.

 

Người dân ở Trung cộng, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Phi Luật Tân, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Đào Nha, Cypress và Hy Lạp đều có món cháo của mình. Bạn đã từng nghe nói đến món ăn được nấu chậm, loãng từ các hạt bị vỡ được gọi là cháo chưa? Có thể bạn biết nó bằng một cái tên khác?

 

Một món ăn ấn tượng như cũng có một lịch sử lâu dài và những công thức truyền thống. 

 

Ghi chép lịch sử

 

BM

Cháo là món ăn đơn giản dễ nấu và dễ tiêu hóa

 Tại Trung Hoa, ghi chép sớm nhất về cháo có từ năm 2697 đến 2597 trước Công nguyên, khi Hiên Viên Hoàng Đế người được tôn làm thần được cho là đã nấu ngũ cốc thành cháo.

Danh tiếng chữa bệnh của cháo đã được biết đến từ thời bác sĩ Trung y Thuần Vu Ý (205–150 TCN), người đã chữa trị bệnh cho hoàng đế nước Tề (314-338) bằng cháo.

Món cháo suông dễ tiêu được Trương Trọng Cảnh chính thức ghi lại làm thuốc trước năm 219 trong cuốn sách [tạm dịch] “Trị liệu về các chứng rối loạn do lạnh (Treatise on Cold Damage Disorders)”, cuốn sách đầu tiên bao gồm các lý thuyết, phương pháp, công thức và phương thuốc được gọi là Y học cổ truyền Trung Hoa (Traditional Chinese Medicine), hoặc Trung y.

 

Món cháo thể hiện lòng tôn kính với Thần Phật

 

BM

 

Mỗi năm, vào ngày 24 tháng Giêng, người xưa Trung Hoa tổ chức lễ hội Ngày Bồ Đề. Chính vào ngày này, Phật Thích Ca Mâu Ni –  người sáng lập Phật giáo hiện đại – đã đạt được sự giác ngộ khi ngồi dưới cây bồ đề. Người ta nói rằng trước khi giác ngộ, cháo là món ăn đã được trao cho Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài suy kiệt vì không có thức ăn và nước uống. Món cháo đã cho ông sức mạnh để tiếp tục.

 

Vào giữa thế kỷ thứ sáu, ngày Bồ Đề là một ngày hội lớn ở Trung Hoa. Dưới thời Hoàng đế Khang Hy, ngày này đã trở thành một nghi lễ lớn của hoàng gia trong triều đại nhà Thanh (1644-1912) 

 

BM

Các hoàng đế nhà Thanh đã tiến hành buổi lễ tại một trong những sảnh chính của chùa Vĩnh Hà tại Bắc Kinh. Khang Hy trị vì trong thời gian lâu dài đã tu sửa lại ngôi chùa này vào năm 1694 để làm nơi ở cho con trai thứ tư của mình, Hoàng đế tương lai Ung Chính.

Điểm nổi bật của buổi lễ này là nghi lễ nấu cháo hoàng gia.

 

Một nghi lễ cổ xưa

 

BM

Một chiếc nồi đồng cổ được chuyên dụng để nấu cháo nặng 4 tấn, rộng 2m, sâu 1,5m được dùng cho buổi lễ.

Tám ngày trước, các vị quan coi sóc việc vận chuyển củi và các nguyên liệu vào ngôi đền.

Nguyên liệu phong phú bao gồm bơ, thịt cừu, ngũ cốc, các loại hạt và trái cây khô.

Các nguyên liệu đã đủ cho sáu chiếc nồi. Nồi thứ nhất được cúng để thờ Phật, nồi thứ hai dành cho hoàng đế và những người trong cung, nồi thứ ba dành cho  thành viên hoàng gia và Đại Lạt ma, nồi thứ tư dành cho các quan chức trong triều đình và các tỉnh, nồi thứ năm dành cho các nhà sư trong chùa, và nồi thứ sáu dành cho bố thí.

Theo ghi chép lịch sử, các nguyên liệu cho mỗi nồi cháo bao gồm 60,5 kg hạt kê, 50 kg ngũ cốc, 50 kg quả khô và 5 tấn củi.

 

BM

Trước đó một ngày, lửa nấu cháo đã được nhóm lên. Một vị quan do triều đình tuyển chọn sẽ coi sóc nồi cháo trong 24 giờ.

Mọi thứ đã sẵn sàng, trong ánh sáng rực rỡ, hương khói, âm nhạc và tiếng trì tụng của các nhà sư, chén cháo đầu tiên sẽ được dâng lên trước các bức tượng Phật của ngôi chùa.

Các thành viên của hoàng gia sẽ được nếm ngay sau đấy. Cuối cùng, món cháo được đóng gói vào các thùng chứa để vận chuyển đến các cung điện và địa điểm khác của hoàng gia, bởi những người đàn ông trên những con ngựa nhanh nhất.

Trong các hộ gia đình thông thường, các gia đình làm nghi lễ nấu cháo tương tự cho Ngày Bồ đề.

 

6 Lợi ích sức khỏe của cháo

 

BM

 

Theo văn hóa truyền thống Trung Hoa, ăn cháo có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là sáu [lợi ích] lớn nhất:

 

1_ Cháo làm ấm hệ tiêu hóa, đặc biệt là lá lách và dạ dày. Trong một trường phái Y học cổ truyền Trung Hoa, lá lách-dạ dày được coi là những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Nếu chúng không hoạt động tốt, các chất dinh dưỡng từ thức ăn của chúng ta sẽ không thể được cơ thể hấp thụ. Bác sĩ y học Trung Hoa Thuần Vu Ý (205–150 TCN) đã dạy rằng cháo bổ sung năng lượng cần thiết cho sự hoạt động tối ưu của các cơ quan của chúng ta.

2_ Cháo là thực phẩm tốt nhất vào buổi sáng, vì nó có khả năng tăng cường lưu thông kinh mạch. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta cũng cần thời gian để dần dần tỉnh giấc. Ăn cháo ấm mang lại sự hỗ trợ nhẹ nhàng giúp năng lượng trong cơ thể lưu thông hiệu quả.

3_ Cháo giải độc bằng cách giúp cơ thể tiết mồ hôi. Cháo ấm giúp làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết. Đổ mồ hôi từ việc uống cháo được coi là một cách giải độc có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người đang trong giai đoạn đầu bị cảm lạnh.

4_ Cháo cải thiện chất lượng giấc ngủ.  Tô Thức, một nhà văn nổi tiếng thời nhà Tống (960-1279), đã ca ngợi cách cháo giúp ngủ ngon trong bức thư pháp của ông.

5_ Cháo làm tăng hiệu quả của thuốc thảo dược. Trương Trọng Cảnh, từ thời nhà Hán (206 trước Công nguyên – 220 sau Công nguyên), cho biết, ăn một lít cháo sau khi uống thuốc thảo dược có thể cải thiện tác dụng của thuốc.

6_ Cháo rất ít calo và rất tốt cho thể chất và giúp giảm cân. Một chén cháo có khoảng 150 calo, thấp hơn nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng nó lại rất bổ dưỡng.

 

Các nguyên liệu cho món cháo theo mùa

 

BM

Một trong những điều tuyệt vời về món cháo là tính linh hoạt của nó. Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được làm với hầu hết mọi sự kết hợp của các loại ngũ cốc và nguyên liệu. Để khuyến khích sự hòa hợp với thiên nhiên và sự cân bằng trong cơ thể, Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên bạn nên chọn các thành phần tương ứng theo mùa.

Mặc dù gạo là [nguyên liệu] phổ biến nhất, nhưng [cháo] có thể được nấu với hầu hết các loại ngũ cốc và nguyên liệu.

 

Dưới đây là biểu đồ làm nổi bật các màu sắc, ngũ hành, cơ quan và các loại thực phẩm phù hợp với từng mùa. Như bạn thấy, các loại thực phẩm được đề xuất tuân theo màu sắc của một mùa, vì vậy nếu bạn không thấy thực phẩm yêu thích của mình được liệt kê ở đây, hãy thoải mái sáng tạo. Một vài công thức nấu ăn cũng được bao gồm bên dưới. Một là mặn và một ngọt. [Những công thức này] sẽ giúp bạn bắt đầu khám phá món cháo.

 

BM

 

Công thức cháo gà mặn mùa lạnh 

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

 

BM

·        1/2 pound (226 gram) miếng gà có xương, ưu tiên thịt sẫm màu

·        1/2 chén gạo lứt

·        1/4 chén đậu đen

·        8 cây nấm hương khô (30 gram)

·        2 muỗng cà phê gừng tươi, thái mỏng và dài

·        5 nhánh tỏi tươi bóc vỏ

·        9 chén nước lạnh

·        1 muỗng canh quả câu kỷ tử (goji berry)

·        1/2 muỗng cà phê muối

·        1 muỗng hành lá, cắt nhỏ (để trang trí)

 

Hướng dẫn

 

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10.16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. Đổ bỏ nước ngâm.

Đặt gà vào chảo và đổ nước sôi lên để rửa. Rửa sạch bằng nước lạnh.

Trong một cái chảo sâu, thêm vào tất cả các nguyên liệu trừ quả câu kỷ tử, muối và hành lá. Đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Tắt bếp. Thêm quả câu kỷ tử và muối. Nêm nếm và điều chỉnh vị mặn. Trang trí với hành lá.

Món cháo làm ấm nóng tăng cường năng lượng dương cho mùa xuân của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức!

 

Công thức cháo ngọt mùa lạnh

 

BM

 

Chuẩn bị và thời gian nấu ăn

·        Thời gian chuẩn bị: 20 phút

·        Thời gian nấu: 1 giờ

·        Phục vụ 6 người

 

Nguyên liệu

·        1/2 chén gạo lứt hoặc gạo nếp lứt

·        1/2 chén gạo đen hoặc gạo nếp đen

·        1/4 chén đậu đen

·        1/4 chén nho khô

·        1 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu rum (tùy chọn)

·        1/2 chén đường nâu

 

Hướng dẫn

Rửa sạch đậu đen và nấm hương. Đổ ngập 4 inch (10,16 cm) nước và ngâm ít nhất 4 giờ. 

 Ngâm nho khô trong rượu gạo hoặc rượu rum.

Trong một cái chảo sâu, thêm gạo lứt, gạo tẻ, đỗ đen đã ngâm và 9 chén nước lạnh. Đun sôi.

Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đun nhỏ lửa trong 50 phút, thỉnh thoảng khuấy.

 

Thêm đường, nho khô và rượu gạo hoặc rượu rum, đun sôi. Thưởng thức.

 

 

Moreen Liao  _  Văn Thanh Bùi

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

https://baomai.blogspot.com/

 

Xem thêm...

Phụ nữ nói nhiều tốt hay xấu?Có thật là phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

PHỤ NỮ NÓI NHIỀU TỐT HAY XẤU ?

•¤»((¯♥¯))«¤•

 

Đây là một thành kiến bất công và không có bằng chứng khoa học đối với nữ giới. Rộng miệng hay hẹp miệng là thuộc phần cơ thể học, nó không liên quan gì đến tâm lý và tư cách sống của một người. Và nó cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến việc tan hoang cửa nhà. Ngược lại, lớn tiếng chửi bới vợ con, đánh đập người trong nhà theo lối sống gia trưởng, theo quan niệm “trọng nam khinh nữ” mới làm cho gia đạo trở nên bất an. Có lẽ vì muốn che dấu những thói hư tật xấu của mình nên đàn ông con trai, đặc biệt, với quan niệm xã hội phong kiến xưa đã gán ghép câu tục ngữ bất công đối với phụ nữ như trên.

Nhìn một đám đàn ông con trai tụ tập trên chiếu bạc, lê la tại các quán nhậu, phòng trà, hoặc tụm năm, tụm ba bàn chuyện thiên hạ tại các quán cà phê, thì ai cũng cho là bình thường. Một tệ nạn thuộc giới đàn ông, con trai mà có lẽ chỉ có ở Việt Nam trong hoàn cảnh xã hội mới ngày nay là “giao lưu”. Giao lưu buôn bán, giao lưu bạn bè, giao lưu áp phe, mánh mung mà hậu quả của những giao lưu ấy như thế nào thì ai cũng biết. Điều này nếu đem so sánh với thói ngồi lê, đôi mách, hoặc lắm điều của chị em phụ nữ xem ra vẫn nhẹ nhàng hơn.

Tóm lại, những nhận xét thiên vị về khả năng nói năng và giao tiếp của phụ nữ là một quan niệm và lối sống lỗi thời. Tuy chúng ta không chấp nhận những thái quá của phong trào phụ nữ đòi bình quyền, và những lối sống phóng túng của một số người, nhưng phải công bằng trong quan niệm và lối sống hiện nay. Đây là điều đưa đến một lý do biện minh cho thói nói nhiều, hoặc hay nói của nữ giới. Và liệu nó có phải là một lợi điểm đối với phái nữ hay không?

NÓI NHIỀU LÀ BẢN NĂNG CỦA PHỤ NỮ

Theo khảo cứu của khoa học, thì 80-90% phụ nữ sống với não cầu trái. Nói chung, não cầu trái là phần lớn thuộc nữ giới, trong khi 80-90% nam giới sống với não cầu phải.

Hiện nay, chúng ta cũng không giải thích một cách chắc chắn theo khoa học là tại sao óc của người phụ nữ lại linh động hơn trong phương diện ngôn ngữ và nói năng. Nhưng dựa vào kết quả khảo cứu đăng trên Journal of Neuroscience cho biết có một protein gọi là FOXP2 đã phát sinh khả năng nói. Nó được tìm thấy hơn 30% FOXP2 trong óc của các em gái. Và nói chung khoa học đã chứng minh rằng nữ giới có khuynh hướng nói hay hơn nam giới. 

Trong những đặc tính của não cầu trái là phần ngôn ngữ và trí nhớ. Do đó, có thể nói, ngay từ bé phái nữ đã phát triển sớm khả năng ngôn ngữ và nói. Một bạn nữ và một bạn nam cả hai học cùng một ngôn ngữ, thí dụ, Anh ngữ hay Pháp ngữ thì bạn nữ bao giờ cũng nói năng, truyền đạt ngoại ngữ ấy một cách thành thạo hơn bạn nam của mình.

Cũng nhờ khả năng này nên phái nữ chẳng những nói hay mà dĩ nhiên còn hay nói. Một người phụ nữ trung bình nói 20.000 chữ một ngày, trong khi người nam chỉ nói có 7.000 chữ. Nói gần gấp ba lần như vậy, cho nên nói ở sở, nói với bạn bè chưa đủ, khi về nhà thì nói với con hoặc với chồng, với người yêu.


Một điểm đặc biệt hơn nữa là cầu nối giữa hai não cầu (The corpus callosum) của nữ giới lại phát triển đặc biệt hơn, nên có khả năng nối kết suy nghĩ và hành động nhanh hơn, tốt hơn so với nam giới. Các nhà khoa học minh chứng rằng phụ nữ có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc tốt hơn đàn ông. Kết quả là ở phụ nữ họ có thể làm 2 việc hoặc hơn nữa cùng một lúc.

Như vậy, một người vợ nếu vừa nói chuyện điện thoại với bạn, vừa làm bếp thì sau khi kết thúc câu chuyện cũng có bữa cơm cho gia đình. Ngược lại, người chồng thường chỉ làm có một việc một lúc. Đây cũng là điều thường khiến xảy ra tranh cãi, khó chịu giữa đàn ông và đàn bà, và nó luôn luôn gây ra khắc khẩu giữa hai vợ chồng. Nhiều khi vợ nói gà, chồng hiểu thành vịt, hoặc vừa gà vừa chó thì chồng đành phải chịu thua không biết nàng muốn nói con gì.

NÓI NHIỀU TỐT HAY KHÔNG TỐT?

Như vừa trình bày trên, nói nhiều hay khả năng nói thuộc bản năng thiên phú của nữ giới, do đó, họ không thể không nói, có điều là nói cái gì, nói với ai, nói như thế nào và trong hoàn cảnh nào.

Người ta thường nói: “Nếu một người phụ nữ ngồi một mình, nàng đẹp và hiền lành như một thiên thần. Nhưng nếu hai người phụ nữ ngồi với nhau thì có những tiếng xì xèo, to nhỏ. Còn nếu ba người phụ nữ ngồi lại với nhau, sớm muộn sẽ trở thành một cái chợ”. So sánh này khiến người viết nhớ lại câu chuyện khi tham dự một buổi hội thảo về gia đình. Thuyết trình viên hôm đó cũng kể lại một ví dụ tương tự nhưng rất dí dỏm. Ông nói rằng, trong Hán tự, chữ Nữ gồm 2 chữ thị. Và khi 2 chữ nữ viết song song sẽ thành chữ chợ. Như vậy văn hóa Đông, Tây hòa hợp và cùng có một nhận định về khả năng nói và hay nói của nữ giới.

Tại sao phụ nữ không được nói?

Nói nhiều chữ một ngày hay nói ít chữ một ngày, dù là đàn ông hay đàn bà cũng cần phải nói. Vì nói, theo tâm lý học là một cách thức biểu lộ tình cảm và truyền đạt tư tưởng. Rất nhiều hiểu lầm đã xảy ra vì không hiểu nhau, vì không ai nói. Ở điểm này nói còn là một hình thức tâm lý trị liệu. Nó không những giúp truyền đạt tư tưởng, mà còn giải tỏa những dồn nén và căng thẳng. Như vậy, người phụ nữ nói nhiều là điều tốt cho sức khỏe tâm lý, và duy trì lối sống tình cảm, vì phụ nữ sống nhiều bằng tình cảm.

Đa số đàn ông, con trai có một sai lầm rất lớn và hơi ích kỷ khi đưa ra chọn lựa người bạn đường. Họ sợ và không muốn người phụ nữ nói nhiều mà họ cho là càm ràm. Nhưng đây lại là một điểm tốt của phụ nữ. Cũng vì sống với tình cảm và có bản năng làm mẹ, nên người phụ nữ nào tốt, người vợ, người mẹ nào tốt không thể không nói, không càm ràm. Lý do, vì chồng con bê bối, bừa bãi, hậu đậu mà đôi khi còn tỏ ra vô tâm. Trong những trường hợp ấy, việc càm ràm của người vợ, người mẹ không gì khác hơn một lời nhắc nhở, và cũng là một lời trách nhẹ. Nếu người chồng, người con sửa sai và gọn gàng, sạch sẽ, nghiêm túc thì ai mà mệt xác phải càm ràm?

Phụ nữ ở một mình cũng không tốt 

Trong cơ cấu não bộ, bộ nhớ và bộ nói cũng thuộc bán cầu trái của não, nhờ đó nó giúp phụ nữ nhớ rất rõ và chi tiết từng sự việc. Đây là ưu và cũng là khuyết điểm khi nó được áp dụng trong tương quan vợ chồng, bạn bè. Nó khiến nữ giới rất khó quên những gì người khác làm cho họ buồn lòng, hoặc bị thiệt thòi. Đa số nam giới, nhất là những ông chồng thường sống với triết lý “trứng gà, trứng ếch” như nhau. Ngược lại, thì người phụ nữ có một ứng dụng trong nếp sống theo nguyên tắc “tha nhưng không quên.” Đó là lý do tại sao trong gia đình có tiếng càm ràm, có những gắt gỏng, và khó chịu, bởi một đàng thì “hiểu rồi nói mãi”, đàng khác thì “nói mãi mà không hiểu hoặc không làm”.

Ngoài ra, cũng theo tâm lý trị liệu, những gì nói ra được luôn giúp vơi đi những căng thẳng và buồn bực trong nếp sống. Việc người phụ nữ nói ra những gì khiến họ khó chịu, âu cũng là một hình thức xả đi những dồn nén trong lòng. Đã có sẵn trí nhớ tốt, lại thêm nguồn chữ nghĩa phong phú lại gặp những cái làm mình chướng tai gai mắt, ấm ức nếu không nói ra sợ đưa đến tâm bệnh. Tại sao phụ nữ hay nhức đầu, đau dạ dầy, tiêu hóa bất thường, kinh nguyệt bất thường? Đó là vì họ luôn luôn bị dồn nén, và chịu đựng. Thí dụ, trong đời sống hôn nhân gia đình, đời sống chung nhiều chuyện nói ra thì tan cửa, nát nhà, gây xích mích, giận hờn mà không nói ra thì hậu quả tất yếu là thuộc về họ!

Nhưng nói mà không có người nghe thì nói làm gì, nói ra càng tức, và vì thế dẫn đến tình trạng “ba người đẹp họp nhau sẽ thành cái chợ”. Khi nói có người nghe. Tần số phát ra đồng điệu và có người đáp lại tại sao không “tám”. Như vậy tại sao cấm phụ nữ không được “tám”? Tám cho vui, tám xả tress, tám giúp nhau kinh nghiệm sống, dẫn đến sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau thì đó còn gì bằng. Nhất là tám rồi về nhà khỏi càm ràm, đay nghiến chồng con thì các đấng mày râu không nên cấm. Trong Thánh Kinh, “Đàn ông ở một mình không tốt”. Chắc khi phán điều này, Thượng Đế cũng nghĩ đến phái nữ nữa.(TMD)

Có thật là phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Phụ nữ dùng khoảng 20.000 từ mỗi ngày, trong khi đàn ông chỉ dùng khoảng 7.000.

Ít ra đó là khẳng định của nhiều cuốn sách khoa học khá thịnh hành.

Thông tin trên, vốn dẫn nguồn từ nhiều chuyên gia tên tuổi, đã góp phần củng cố cho lối nghĩ trong xã hội rằng phụ nữ dành cả ngày để tán gẫu, trong khi đàn ông thì đi thẳng vào vấn đề, bất kể đó là vấn đề gì.

Thế nhưng thực tế có phải vậy?

Có nhiều cách để đo độ nhiều chuyện của mỗi người.

Bạn có thể mời nhiều người vào trong một phòng thí nghiệm, cho họ một chủ đề và ghi lại đoạn hội thoại. Bạn có thể ghi lại toàn bộ các cuộc hội thoại trong ngày của họ ở nhà. Bạn có thể tính tổng số từ hoặc thời gian sử dụng cho hội thoại, hoặc số lần họ lên tiếng trong một cuộc hội thoại.

Tuy nhiên khi tổng hợp kết quả từ 73 nghiên cứu đối với trẻ em, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho thấy các bé gái dùng nhiều từ hơn các bé trai, nhưng không đáng kể.

Sự khác biệt nhỏ này cũng chỉ hiện rõ trong các cuộc đối thoại với phụ huynh, và không thể hiện trong các cuộc đối thoại với bạn bè.

Sự khác biệt này cũng chỉ bắt đầu được nhận thấy từ hai tuổi rưỡi trở đi, điều cho thấy có thể các bé trai và bé gái phát triển kỹ năng hội thoại ở tốc độ khác nhau.

Vậy còn ở người trưởng thành?

Khi nhà tâm lý học Campbell Leaper, từ Đại học California, Santa Cruz, nghiên cứu các thống kê liên quan đến chủ đề này, bà nhận ra chính đàn ông lại nói nhiều hơn.

Tuy nhiên sự khác biệt cũng không lớn.

Điều gây ngạc nhiên là kết quả nghiên cứu khi những người tình nguyện được cho các chủ đề để thảo luận trong phòng thí nghiệm lại khác với kết quả nghiên cứu từ thực tế.

Điều đó có thể là do nam giới tỏ ra thoải mái trong phòng thí nghiệm hơn là nữ giới.

Deborah James, một nhà nghiên cứu tâm lý xã hội, cũng đã công bố 56 kết quả nghiên cứu trong một cuốn sách xuất bản hồi năm 1993.

Chỉ có hai trong số các nghiên cứu của bà chỉ ra rằng phụ nữ nói nhiều hơn nam giới, trong khi 34 nghiên cứu trong số này chỉ ra rằng nam giới nói nhiều hơn.

Các cuộc đối thoại trong thực tế thường khó nghiên cứu hơn bởi vì người tình nguyện thường phải ghi lại tất cả các cuộc nói chuyện của mình.

Tuy nhiên nhà tâm lý học James Pennebaker, từ Đại học Texas, Austin, đã sáng chế một thiết bị cứ mỗi 12,5 phút lại thâu lại âm thanh vòng 30 giây.

Thiết bị này cũng không thể bị tắt, vì vậy những thông tin mà nó ghi lại là khá đáng tin cậy.

Trong kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học năm 2007, Pennebaker cho biết trong 17 tiếng đồng hồ, phụ nữ nói trung bình khoảng 16.215 từ, trong khi nam giới nói 15.669 từ.

Một lần nữa, kết quả cho thấy sự khác biệt không đáng kể.

Tuy nhiên không phải cuộc nói chuyện nào cũng giống nhau. Có lẽ điều khác biệt là người nghe.

Một kết quả phân tích từ 100 cuộc họp, do Janet Holmes, từ Đại học Victoria, Wellington, New Zealand, cho thấy 3/4 số câu hỏi được đặt ra là từ đàn ông, dù họ chỉ chiếm 2/3 số người dự họp.

Ngay cả khi số lượng nam giới và nữ giới dự họp là ngang nhau, đàn ông vẫn chiếm 3/4 số câu hỏi.

 

Bất chấp tất cả những nghiên cứu trên, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng phụ nữ nói nhiều hơn.

Trên thực tế, đó là một trong những khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta cho là có sự khác biệt khá rõ rệt giữa hai giới tính.

Mặc dù vậy, khi xét những kết quả nghiên cứu, chúng ta thấy rằng đàn ông và phụ nữ giống nhau hơn nhiều người vẫn nghĩ.

Khi một kết quả nghiên cứu đối với các bé gái 4 tuổi được công bố hồi năm 2013, trong đó cho thấy não các bé gái chứa nhiều hơn 30% protein được cho là quan trọng đối với kỹ năng ngôn ngữ, truyền thông đã nhanh chóng chộp lấy điều này và diễn giải rằng đây là lý do vì sao phụ nữ không thể ngừng nói.

Tuy nhiên trên thực tế, nghiên cứu này không cho chúng ta biết gì về phụ nữ, hay thậm chí về đàn ông.

Ngay cả những người đứng đằng sau nghiên cứu này cũng cảnh báo rằng chúng ta không nên đào quá sâu vào nó.

Họ nói việc lượng protein này có tạo sự khác biệt trong kỹ năng ngôn ngữ hay không vẫn còn là điều cần được nghiên cứu trong tương lai.

Vậy thông tin đàn ông chỉ nói 7.000 từ mỗi ngày, so với 20.000 từ của phụ nữ, là từ đâu ra?

Thông tin này xuất hiện trong cuốn The Female Brain, xuất bản năm 2006, của Louann Brizendine, một nhà thần kinh học tại Đại học California, San Francisco, và được nhiều nguồn dẫn lại.

Khi giáo sư Mark Liebermann, từ Đại học Pennsylvania, đặt nghi vấn trước cách thức sử dụng các số liệu này, Brizendine đã đồng ý với ông và hứa sẽ gỡ những con số này trong lần tái bản tiếp theo.

Ông Liebermann đã truy nguồn gốc số liệu này và không gặt hái được thành công đáng kể nào, ngoại trừ một cuốn sách viết về những bí quyết trong hôn nhân xuất bản năm 1993. Có lẽ đây không phải là bằng chứng khoa học tốt nhất có thể có.

------------

Hình minh hoạ- Internert

Kim Quy sưu tầm

Xem thêm...

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

Nước hoa nữ với mùi hương… đàn bà

□♡□♡□□♡□

Cách nay đúng một thế kỷ, có người đàn ông lịch lãm nọ vớ đại một chai nước hoa và đổ cạn nó xuống nền nhà. Rồi ông ta áp lên nó một tấm ảnh của nghệ sĩ lừng lẫy Man Ray (1890-1976) trong trang phục như một quý cô xinh đẹp, sang trọng. Tên của “tác phẩm” ấy là Belle Haleine: Eau de Voilette, nhạy theo kiệt tác opera La Belle Hélène của Jacques Offenbach, như thể muốn gửi một thông điệp về một biểu tượng xóa nhòa biên giới phân cách nam và nữ.

Thời ấy, Gabrielle “Coco” Chanel là nữ nghệ nhân thiết kế áo quần đầu tiên “mượn” những bộ cánh của quý ông dáng vẻ nhàn nhã mà thanh lịch để khoác lên cho quý cô, trong thời kỳ Belle Époque, khi cuộc sống của tầng lớp quý phái, trưởng giả Paris bừng sống trở lại sau những năm khó khăn của Thế chiến thứ nhất. Cô Gabrielle Chanel sống rất thoáng so với “quy củ” xã hội thời ấy. Cô hút thuốc lá, uống vang, thoải mái yêu đương, tự mình lái xe và điều hành một cơ sở may mặc. Tính khí tự tin, độc lập, không nể nang và phụ thuộc vào đấng mày râu và tài cán tiên phong nhìn xa còn thúc giục cô trở thành người phụ nữ đầu tiên tạo ra loại nước hoa cho chính mình.

Ngày nay, có nhà thời trang may mặc nào mà không làm ra luôn cả đủ những loại nước hoa, mỹ phẩm nhưng đó là chuyện không hề có vào đầu thế kỷ 20. Năm 1911, ông Paul Poiret là người đầu tiên tung ra Farfums de Rosine, tức các chai nước hoa dành cho phái đẹp nhưng không thành công. Nhưng nước hoa mà Gabrielle Chanel tạo ra thì ngược lại.

NƯỚC HOA NỮ VỚI MÙI HƯƠNG PHỤ NỮ

Mùa Xuân năm 1921, tại thành phố nghỉ mát Cannes ven Địa Trung Hải, qua giới thiệu của tình nhân là đại công tước Dimitri Pavlovitch (Nga), cô Chanel quen được Ernest Beaux, một nghệ nhân về nước hoa. Từ buổi ban đầu sơ giao chuyển thành thâm giao, Gabrielle và Ernest không chỉ là bạn thân, bạn hợp tác mà còn có quan hệ gắn bó dựa trên sự nể trọng và tin tưởng nhau tuyệt đối. Ernest Beaux đã kinh qua nhiều năm làm việc cho Rallet, một nhà sản xuất nước hoa tại Moscow từ năm 1843 và có giấy chứng nhận là nhà cung cấp chính thức cho triều đình Sa hoàng! Sau khi cơ sở này bị quốc hữu hóa bởi người bolshevics vào năm 1917, Ernest Beaux trở về quê nhà Pháp, mở laboratoire nhỏ ở La Bocca.

Gabrielle “Coco” Chanel mong muốn có loại nước hoa phức tạp, trừu tượng mà phải thật quyến rũ đúng kiểu, “nước hoa dành cho nữ với mùi hương người nữ!”, một loại nước hoa có thể khiến các nhà sản xuất khác phải tức đỏ mặt vì ganh tỵ. Và thế là người bạn Ernest đã ra tay làm cho cô được vừa lòng. Anh chọn những chất liệu quý giá nhất trong kho tàng riêng của mình, gồm hoa nhài thu hoạch ở Grasse (jasmin), hoa hồng 100 cánh hái vào đầu Tháng Năm, dầu néroli (họ cây cam) và  một loại ngọc lan tây (ylang-ylang) rất đặc biệt. Các chất phối hợp này lại được bổ sung thêm với gỗ đàn hương (santal), hạt tonka, cỏ hương lau (vétiver), vani và nhựa cây.

Khác hẳn những nghệ nhân sáng tạo nước hoa tài danh khác như Jacques Guerlain, Francois Coty và Ernest Daltroff (nước hoa hiệu Caron), Ernest là một trong những người đầu tiên nắm trọn tiềm năng phát tỏa hương từ những đơn bào tổng hợp vốn được phát hiện vào nửa sau thế kỷ 19. Để cho “tác phẩm” của mình bốc tỏa hương hoa thật mãnh liệt, anh bồi thêm các chất aldéhyde với kết quả là “hương kim loại từ các chất tổng hợp này gợi lên trong tâm trí tôi những cảm xúc thăng hoa mà tôi có được khi du hành Bắc cực nhiều năm trước đây, tỏa phát ra từ những hồ nước, con sông vùng xa xăm, không bóng người” – Ernest kể.

 Marion Cotillard Chanel No. 5 Fragrance Campaign | Fashion Gone Rogue

Cô đào Marion Cotillard với quảng cáo cho Chanel No.5

CON SỐ 5 VƯỢT LÊN MỌI THỜI ĐẠI

Mà để tác phẩm của mình “hợp” với mũi của “Cô” (Gabrielle Chanel được nhiều người gọi như thế từ xưa, Mademoiselle) nào có dễ, cho nên Ernest chuẩn bị mấy mùi hương hơi khác nhau tuy cùng nguồn gốc với sáng tạo của anh. Mùi thứ nhất bị cho qua, mùi thứ hai cũng vậy, rồi mùi thứ ba, mùi thứ tư cũng không chinh phục được khứu giác của người đẹp khó tính. “Nó đây rồi, nó như chính tôi vậy” – cô nói sau khi hít qua mùi thứ năm. “Nhưng làm sao để những đối thủ không thể sao chép nó?” – Gabrielle hỏi. Ernest có ngay câu trả lời, hãy làm ra chai nước hoa ngất ngây với giá đắt để không ai dám bắt chước.

Thế là anh bồi thêm hương jasmin, tăng cả sự pha trộn aldéhydes lên đến 1% là mức mà không hề có ai dám làm vào thời ấy. “Cái hay của ông thầy nhà chúng tôi là từ xưa đã biết nắm bắt sự cân bằng cần thiết giữa chủ thể (tức người nữ) và xu thế mùi hương thời đại” – ông Olivier Polge, nghệ nhân sáng tạo nước hoa hiện nay của nhà Chanel tóm tắt sự độc đáo trong sáng tạo của Ernest Beaux sau “đòi hỏi” của Cô Gabrielle Chanel!

Tuy sống phóng khoáng nhưng Cô là người rất dị đoan và bị mê hoặc bởi những con số. Cho nên Cô quyết định lấy số 5 đặt tên cho chai nước hoa. Theo cô, số 5 là số may mắn của cô. Đã có chất thơm quý rồi thì phải tìm cái vỏ hoàn mỹ để chứa đựng nó. Đây lại là một cuộc cách mạng mới của Ernest Beaux. Từ bỏ thời trang chai nước hoa kiểu dáng du nhập từ phương Đông vốn rất thịnh hành khi ấy, từ giã cả kiểu dáng gọi nhớ những mối tình, cuộc ái ân, anh cho thiết kế chai rất đơn giản nhưng lộ hẳn yếu tố nam tính mà Cô đã tiên phong chọn khi thiết kế trang phục cho người nữ hiện đại.

Đó là một cái lọ vuông vắn, lấy cảm hứng từ những cái túi đựng dao cạo râu, kem da, nước hoa, lược, gương mà quý ông thanh lịch thời ấy phải có mỗi khi lên đường du hành. Cái hộp bọc phía ngoài cũng có hình dáng rất đơn giản, nam tính với hai màu chủ đạo là đen và trắng. Thế là đã có một mốt mới, đơn giản mà lịch lãm (chic). Cô lại cho khắc thêm hai chữ C lên trên cái nắp. Nó đã trở thành “chữ ký” của nhà Chanel mãi cho đến nay, 100 năm sau.

Sau một thế kỷ, tuy có vài thay đổi nhỏ nhưng dáng vuông vắn của Chanel No. 5 vẫn gần như nguyên vẹn. Và vẫn là “hương thời gian” khiến hàng triệu người vẫn cứ “hương thơm mùi nhớ” dù cho nay nhà Chanel đã có thêm những Coco, Mademoiselle, Chance…

 

NƯỚC HOA CHANEL NHỮNG CỘT MỐC:

*1921: Chanel No.5 (tạo ra bởi Ernest Beaux)

*1924: Chanel Eau de Toilette (Ernest Beaux)

*1986: L’Eau de Parfum (Jacques Polge)

*2008: L’Eau Première (Jacques Polge)

*2016: No.5 L’Eau (Olivier Polge)

NHỮNG DIỄN VIÊN, NGƯỜI MẪU TỪNG LÀ ĐẠI SỨ QUẢNG CÁO CHANEL No.5

*Marie-Hélène Arnaud

*Suzy Parker

*Ali MacGraw

*Candice Bergen

*Lauren Hutton

*Jean Shrimpton

*Catherine Deneuve

*Carole Bouquet

*Estella Warren

*Nicole Kidman

*Audrey Tautou

*Brad Pitt

*Gisele Bündchen

*Marion Cotillard (từ năm 2020)

 

Top những mùi nước hoa nữ quyến rũ nhất

Nước hoa là “người bạn” không thể thiếu của chị em phụ nữ mỗi khi đi ra phố. Trong mùa xuân này, hòa cùng không khí lễ hội, chị em sẽ tự tin với những mùi hương nước hoa quyến rũ sau.

 

Nước hoa hương hoa hồng truyền thống

Những loại nước hoa được chiết xuất từ hoa hồng đã quá quen thuộc với chị em. Dù vậy, các nhà sản xuất không hề rập khuôn theo những công thức xưa cũ mà ngày càng sáng tạo để mùi hương của hoa hồng luôn là lựa chọn hàng đầu của chị em.

Chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flower của Kenzo. Hương thơm dịu nhẹ nhưng không kém phần nồng nàn của hoa hồng Bungari sẽ chinh phục được bạn ngay lần đầu sử dụng. Sức hấp dẫn của hoa hồng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn và cả những người xung quanh.

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Mùi hoa hồng vẫn luôn được yêu thích

Trẻ trung với hương nhài Sambac

Nếu bạn là cô nàng trẻ trung, năng động thích khoe cá tính thì có thể chọn dòng nước hoa có mùi hương nhài đặc trưng. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Gucci với phiên bản Nettare Di Fiori mang nét trẻ trung và nữ tính. Hãy trải nghiệm để cảm nhận từng lớp hương hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi hương ngất ngây đến lạ. Lớp hương đầu là sự nhẹ nhàng của hoa hồng và chút cay nồng của gừng. Lớp tiếp theo là hoa huệ trắng, nhà sambac và kim ngân hòa quyện thanh tao. Tiếp theo là mùi cỏ thơm Ấn Độ kết hợp với xạ hương và hoa mộc ở lớp cuối. Tất cả động lại một cách nhẹ nhàng, nồng ấm như một bản tình ca.

Nước hoa Gucci Bloom Nước hoa Gucci Bloom

Hương thơm quyến rũ từ hoa cỏ

Các loại hoa cỏ luôn mang mùi hương độc đáo quyến rũ. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân sản xuất nước hoa, mùi hương của hoa cỏ được nâng tầm lên và luôn ẩn chứa trong mình sức mạnh kỳ bí. Sự quyến rũ của mùi hương hoa cỏ không chỉ thuyết phục được các nàng mà còn giúp nàng chiếm được trái tim của đối phương.

Bạn có thể tham khảo dòng nước hoa đặc trưng này của hãng Lancome. Nét đặc trưng mà Lancome tạo ra với dòng sản phẩm này là 3 tầng hương mà bạn có thể cảm nhận được. Bạn sẽ được đi từ hương thảo mộc đến hoa cam và động lại là hương vani nồng nàn khó phai.

Nước hoa Lancome Nước hoa Lancome

 

Hương hoa kim ngân

Hoa kim ngân (Honeysuckle) là một loại dây leo có nguồn gốc từ nước Anh. Hoa kim ngân thường cho người ta có cảm giác yên bình và dung dị. Đây cũng chính là đặc trưng của dòng nước hoa mang mùi hương của hoa kim ngân đằm thắm này. 

Dòng sản phẩm của Jo Malone với hương hoa kim ngân sẽ giúp quý cô luôn có cảm giác tươi mát dịu nhẹ, ngọt lành. Phảng phất đâu đó là mùi tươi non của cỏ cây pha chút hoa hồng gợi cảm. Nếu bạn tinh tế sẽ cảm nhận được hương thơm từ rêu vừa cổ điển lại ấm áp.

Nước hoa hương kim ngân Nước hoa hương kim ngân

 

Hương hoa hỗn hợp từ Paris

Nói đến nước hoa thì những thương hiệu đến từ Paris nước Pháp luôn dẫn đầu danh sách. Ngoài những nước hoa với hương thơm đặc trưng nồng nàn thì phong cách hương thơm hỗn hợp dành cho các cô nàng cá tính cũng độc đáo không kém.

Mùi hương hỗn hợp từ Paris Mùi hương hỗn hợp từ Paris

Với sự kết hợp phức tạp của hoắc hương, tuyết tùng, hoa violet và hoa cẩm chướng sản phẩm Balenciaga Paris của Balenciaga đã thành công vang dội với khả năng đánh thức các giác quan một cách tài tình. Vừa tao nhã, nữ tính lại nhưng lại cực kỳ ma mị và ám ảnh.

Hương hoa mộc lan kết hợp với mùi trái lê

Ít ai nghĩ hương hoa mộc lan lại có thể kết hợp với hương thơm của trái lê có thể hòa quyện được với nhau. Điều này hoàn toàn không làm khó được những chuyên gia của thương hiệu đình đám Dior. Họ đã tạo ra một dòng sản phẩm “đinh” từ sự kết hợp hương thơm độc đáo này.

Sự kết hợp của hương hoa mộc lan và hương trái lê, điểm thêm hương thơm nhẹ của hoa nhài đã làm nên tên tuổi của Dior trên toàn thế giới với một dòng nước hoa vừa ngọt ngào vừa tươi mát đến độ khó tả.

Thương hiệu thời trang đình đám Dior Thương hiệu thời trang đình đám Dior

Hương hoa lan nồng nàn

Hoa lan vốn luôn mang đến cảm giác dễ chịu, dịu nhẹ khó phai. Nên không quá ngạc nhiên khi loại hoa này được chiết xuất để giúp phụ nữ quyến rũ hơn trong mắt người khác.

Các chị em có thể tham khảo dòng sản phẩm Flowerbomb là sự kết hợp giữa hoa lan và hoa nhài tạo ra loại hương hoa hiếm hoi mang tới vẻ sang trọng, quý phái cho phụ nữ. Đặc biệt, Flowerbomb còn có nét đột phá khi được thêm thắt chút hương cay nhẹ giữa mùi hoa chủ đạo đã thật sự “đốn tim” tất cả những ai dù mới thử qua một lần.

Hương hoa lan nồng nàn của Flowerbomb Hương hoa lan nồng nàn của FlowerBomb

Trên đây là những mùi hương nước hoa đặc trưng mà phụ nữ yêu thích và lựa chọn nhiều nhất khi đi tiệc hoặc gặp gỡ bạn bè. Vì vậy, trong mùa xuân này bạn cứ tự tin chọn một mùi hương yêu thích để du xuân đón tết thêm phần quyến rũ và trẻ trung nhé.

 

*******

Mùi hương hợp với nàng cá tính và top 10 chai nước hoa cho bạn gái mạnh mẽ

Trái ngược với những cô nàng bánh bèo yêu thích những mùi hương dịu ngọt thì những cô nàng cá tình có tình cách mạnh mẽ lại thích những mùi hương mạnh mẽ, vậy làm thế nào để chọn cho những cô nàng cá tình mùi hương thích hợp nhất?

Hiểu được những thắc mắc này, hãy cùng Vua Hàng Hiệu đi tìm mùi hương hợp với những cô nàng cá tính nhất và điểm danh 10 chai nước hoa sành điệu có sức hấp dẫn kỳ diệu tạo nên khí chất cho những cô nàng cá tính mạnh mẽ.

Hương thơm nào cho nàng cá tính?

Con gái thuộc phái yếu thế nhưng không phải cô nàng nào cũng phải yếu đuối như thế, chúng ta đang sống ở một thế giới công bằng nữ giới ngang bằng với nam giới thậm chí họ còn được ưu ái hơn cả.

Trong khi nam giới không bao giờ bén mảng đến thế giới mùi hương của phụ nữ thì phái nữ lại có nhiều chị em có xu hướng yêu thích mùi hương của cánh nam giới.

Để đáp ứng cho một phần chị em có cá tính mạnh mẽ nhiều nhà sản xuất đã cho ra mặt nhưng những chai nước hoa hoa riêng biệt dành tặng riêng cho họ.

Giải đáp thắc mắc mùi hương nào hợp với nàng cá tính thì câu trả lời đó là mùi trầm ấm của gỗ.

Chọn nước hoa cho những cô nàng cá tính không hề khó khăn như nhiều nàng vẫn nghĩ, theo những chuyên gia mùi hương mùi hương của xạ hương và hương gỗ, hổ phách xanh, vỏ cây như tuyết tùng, đàn hương… thuộc nốt hương trầm ấm sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Những nốt hương này khá kén người dùng, những cô nàng bánh béo sẽ không bao giờ dám lựa chọn, nó thực sự chỉ hợp với những cô nàng táo bạo nhưng quyến rũ, tình cách có đôi chút “ngông” làm người ta say đắm và nghĩ đến.

Những mùi hương trầm ấm này là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế mùi hương, họ sử dụng chúng trong các tạo tác của họ bằng các hương: gỗ đàn hương, tuyết tùng, gỗ trầm hương, gỗ Guam. Cũng như hoắc hương và cỏ nội bài , hoắc hương và cỏ hương bài không phải là một loại gỗ, chúng là rễ và lá cây, nhưng mùi hương mang đặc tính rất giống gỗ và khó có thể nhận ra được.

Nước hoa hương gỗ cho nữ có thể biến tấu bằng cách pha trộn với hương gia vị, trái cây và những loại thảo mộc quý hiếm, đừng nhầm tưởng đó là múi hương chỉ dành cho nam, những cô nàng cá tính mạnh mẽ quyến rũ thì một chai nước hoa tông gỗ cao cấp sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại đấy nhé.

Chai nước hoa Gucci Premiere For Women nhấn mạnh khả năng tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ, từ vẻ duyên dáng, tao nhã đầy mê hoặc. Nước hoa Gucci Premiere với hương đầu độc đáo, toát lên được nét sang trọng, mang lại cảm giác phấn khích như thể ta đang đang uống một ly rượu sâm banh lâu năm, rồi lại bùng nổ mạnh mẽ với hương cam bergamot quyện cùng với hương hoa cam mang đến nét duyên dáng, vui vẻ, đầy mới mẻ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Sản phẩm có thiết kế rất sang chảnh, điểm nhấn của sản phẩm là màu vàng tinh tế và thân chai nước hoa vuông vức, đây chắc chắn là thiết kế dành riêng cho những cô nàng cá tính.
Sử dụng thiết kế dạng khối lập phương với đường nét chạm khắc tinh xảo, nước hoa Gucci Gucci Premiere như đang truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về cá tính, sự tự tin cũng như nét quyến rũ ngầm của mỗi người phụ nữ.

Gucci Premiere mang vóc dáng một chiếc túi xách sang trọng với điểm nhấn là chiếc khoen vàng lấp lánh. Kỹ thuật mạ vàng trứ danh kết hợp cùng những chi tiết tỉ mẩn đính kèm chính là “chìa khóa” giúp Gucci Premiere “hạ gục” nhanh chóng các cô nàng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Cô nàng cá tính mạnh mẽ nào đang đi tìm mùi hương phù hợp cho mình thì đừng bỏ qua chai nước hoa Gucci Premiere For Women, sản phẩm mang mùi hương thơm mạnh mẽ tinh tế, với hương thơm nồng nàn của gỗ và xạ hương. Gucci Premiere khoác vào đó là những phẩm chất cao quý của Gucci, bắt mắt, quyến rũ, với nét đẹp sang trọng, quý phái mà mọi cô gái đều xứng đáng nhận được.

Nước Hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml là chai nước hoa cao cấp đến từ thương hiệu Calvin Klein nổi tiếng. Calvin Klein CK One Gold với mùi hương vô cùng ngọt ngào và gợi cảm dành cho cả nam và nữ.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Nước hoa Calvin Klein CK One Gold 100ml có thiết kế rất đơn giản, nó đơn giản mà dứt khoát như tính cách của những cô nàng cá tính vậy, Đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn trẻ, năng động, cá tính và muốn chứng tỏ sức mạnh bản thân. Cầm trên tay chai nước hoa bạn mới thấy hết được sự tinh tế mà nhà Calvin Klein đã tạo nên.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Ck One Gold với mùi hương trẻ trung của hương trái cây và gỗ đầy năng lượng tươi mới. Nốt hương đầu với sự pha trộn của cam Bergamot, cây xô thơm. Nốt hương giữa tỏa sáng với dầu hoa cam, hoa nhài và hoa violet.
Cỏ Vertiver, hoắc hương và gỗ Guaiac tạo nên vẻ gợi cảm, ấm áp kết thúc dai dẳng nhiều giờ sau cho phiên bản này. Tất cả các mùi hương hòa quyên với nhau tạo nên một tổng thể hương thơm vô cùng lôi cuốn.

Nước hoa cho nữ cá tính Versace Versense EDT 100ml 

Nước hoa mới của nhãn hiệu Versace mang tên là Versense. Mẫu nước hoa này mang rất nhiều hứa hẹn với cái tên đầy sang trọng và các thành phần hương đặc trưng đánh thức mọi giác quan.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Versense được thiết kế giống với chai nước hoa tiền thân Versace (2008) bằng thủy tinh trong suốt. Nó mang một màu xanh lá cây nhạt sang trọng và được trang trí với biểu tượng truyền thống của Versace.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Versace Versense là một bó hoa hiện đại, kết hợp các yếu tố của miền Địa Trung Hải vào hương thơm quyến rũ, hấp dẫn tạo nên dấu ấn của người phụ nữ với phong cách của Versace, mở ra với một hương mùa hè hoàn hảo với hương trái cây dành cho những ai thích nhóm hương trái cây tươi mát.

Tiếp đến, là lớp hương giữa biểu hiện nét hoa cỏ rõ ràng nhất. Rồi cuối cùng lưu lại chút ấm áp từ gỗ cùng xạ hương quyến rũ.

Nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette màu đen

Dịu dàng và thanh lịch, sản phẩm Narciso Rodriguez For Her EDT đầu tay của Narciso Rodriguez - Người Mỹ gốc Cuba - khi tung ra thị trường đã trở thành Top hit ngay tại thị trường Mỹ.

Với hương thơm quyến rũ dành riêng cho những người phụ nữ hiện đại - cá tính, tự do và biết tự làm chủ cuộc sống, tình cảm của mình. Ưu điểm của sản phẩm là hương thơm lôi cuốn và đầy sự quyến rũ.

Thiết kế riêng của sản phẩm

Không hồng, trắng ngọc ngà, nước hoa cho nữ cá tính Narciso Rodriguez for Her Eau de Toilette có thiết kế màu đen độc đáo với thiết kế góc cạnh, chúng bí ẩn và gai góc nhưng những cô nàng có cá tình mạnh mẽ vậy.

Đánh giá mùi hương Narciso Rodriguez For Her EDT

Narciso Rodriguez For Her EDT phiên bản với thiết kế đen bóng này mang nét gợi cảm và quyến rũ, vừa rất đàn bà lại vừa có gì đó bí ẩn đầy thu hút, lôi cuốn. Mùi hương Narciso thơm mát, sắc nét, kết hợp bằng hương hoa cam, những lát chanh tươi mọng, một chút hương gỗ nhẹ nhàng trên nền xạ hương quen thuộc. Đặc biệt phiên bản này được bổ sung hương vanilla với nồng độ dày hơn một chút cho các chị em yêu thích nốt hương này.

Nước hoa cho nữ cá tính Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ

Để đáp ứng cho thị trường cho nước hoa nữ cá tính thì ông trùm nước hoa như Chanel chắc chắn không thể bỏ qua được, nước hoa Chanel coco Noir EDP 50ml là một sự kết hợp tinh tế của các loại trái cây, hoa, nhựa sống và các thành phần đẳng cấp của thiên nhiên để cho ra đời một dòng nước hoa cổ điển thanh lịch đến ngạc nhiên nhưng vẫn ẩn chứa một sức hút diệu kỳ không thể lột tả.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Chanel coco noir EDP là chai nước hoa nữ được khoác lên mình chiếc áo tuy đơn giản nhưng đậm phong cách cổ điển với hình dáng chữ nhật màu đen huyền bí.

Sự kiêu kỳ qua ánh nhìn, sự thẩm mỹ đúc kết trong thiết kế chai cho thấy sự tinh xảo rất có ý của nhà thiết kế tài ba này. Màu đen của vỏ chai Chanel Coco Noir EDP 50ml thể hiện cho sự bí ẩn, mạnh mẽ và thích phiêu lưu trong hình dáng đơn giản nhưng cứng cỏi, chất qua từng chi tiết kể cả tên thương hiệu Chanel cũng như từng đường viền, từng góc cạnh.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Mùi hương nước hoa của sản phẩm sẽ toát lên khí chất của những cô nàng cá tính, cụ thể đó là sự hòa trộn giữa những hương hoa cỏ và trái cây hoắc hương tự nhiên.

Lớp đầu mở ra với tinh chất bưởi và cam ngọt ngào, the mát mang lại sự sảng khoái bất ngờ.

Hương giữa là sự ngọt ngào và phảng phất nét nữ tính dịu dàng nhưng không nhạt nhòa của các loài hoa hồng, hoa nhài, thủy tiên, phong lữ cùng đào mọng nước. Chúng quẩn quanh quấn quýt nhau dạo nên cao trào khúc nhạc.

Hương cuối là sự ấm áp và ngọt ngào của gỗ đàn hương cùng vani. Trong khi xạ hương và hoắc hương làm cho nước hoa có chiều sâu tinh tế.

Nước hoa Chanel Coco Noir EDP Cho Nữ thích hợp cho những cô nàng nữ tính nhưng vẫn có sự pha trộn giữa cá tính và sự mạnh mẽ bên trong của bản thân. Sự quý phái, sang trọng nhưng đầy nổi bật, lôi cuốn cũng là phong cách mà nước hoa Chanel Coco Noir dành cho nữ hướng đến.

Nước hoa cho nữ cá tính Perris Monte Carlo Santal Du Pacifique EDP

Nước Hoa Unisex Perris Monte Carlo Santal du Pacifique là hương nước hoa đến từ thương hiệu Perris Monte Carlo. Nước hoa unisex Santal du Pacifique phù hợp với người trên 25 tuổi. Santal du Pacifique phù hợp để sử dụng trong cả ngày lẫn đêm vào mùa thu, đông.

Thiết kế của sản phẩm

Chai nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique được thiết kế vô cùng sang trọng, tinh tế. Thân chai được tô điểm bằng những họa tiết hoàng gia cùng gam màu vàng đen vương giả giúp tạo nên một sản phẩm vô cùng sang trọng.

Đánh giá về mùi hương của hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique

Xuyên suốt mùi hương của sản phẩm là một câu chuyện huyền bí của gỗ đàn hương và hương hoa, bên cạnh đó mùi hương của sản phẩm là sự pha trộn lôi cuốn của Perris Monte Carlo là một câu chuyện mùi hương thôi miên và bí ẩn. Gỗ đàn hương tạo cảm giác ấm áp, cùng các loại hoa làm nổi bật mặt bí ẩn, ngọt ngào của nước hoa Perris Monte Carlo Santal du Pacifique EDP.

Nước hoa cho nữ cá tính Montale Tropical Wood

Nước Hoa Unisex Montale Tropical Wood được tạo ra để truyền đạt tâm trạng mùa hè và cung cấp một cảm hứng đầy sáng tạo của sự kết hợp các thành phần tạo nên một hương vị cocktail đậm đà. Sự có mặt của cam bergamot, họ nhà cam quýt, dứa trong nốt nhạc đầu cùng với gỗ trầm mạnh mẽ tạo nên phong cách khác biệt của người Malaysia.

Đánh giá về thiết kế sản phẩm

Những cô nàng cá tính sẽ gắn liền với những cốc cocktail đầy hương vị, và chai nước hoa này cũng được ví dụ như thế.

Thân trai hình tròn, màu sắc chủ đạo xanh pha vàng, đầu chai là vòi xịt được thiết kế chắc chắn, rất hợp với những cô nàng cá tính, chắc chắn mang đến cho bạn những trải nghiệm sử dụng tuyệt vời.

Đánh giá về mùi hương của sản phẩm

Hương trung tâm được kết hợp hài hòa của bộ đôi hoa hồng và hoa tím trên nền cơ sở da thuộc, xạ hương trắng và vanilla là hương vị chịu trách nhiệm về việc tạo dựng độ phong phú mạnh mẽ, gợi cảm.

Chai nước hoa Montale Tropical Wood thích hợp cho những cô nàng cá tính thế hiện bản thân.

Nước hoa cho nữ cá tính Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT

Nước Hoa Unisex Tom Ford Costa Azzurra Acqua là chai nước hoa Unisex cao cấp, một mùi hương đến từ thương hiệu Tom Ford nổi tiếng thế giới. sản phẩm lấy cảm hứng từ vùng duyên hải Sardinian, hương thơm thở ra vị mặn tươi mát pha trộn vị ngải đắng.

Thiết kế nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua 50ml đẳng cấp, tinh tế

Nước hoa Tom Ford Costa Azzurra Acqua EDT 50ml có thiết kế chai với những đường nét tinh tế của một dòng nước hoa thuộc hàng đẳng cấp thế giới. Điểm nhấn màu xanh dương chính là sự khác biệt để tạo nên cảm giác tươi mát và thư giãn cho người dùng.

Đánh giá về mùi hương sản phẩm

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho mùa hè dịu mát, chai nước hoa sẽ mang lại cho bạn một hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, quyến rũ và có đôi chút cứng đầu.

Bên cạnh đó, Hổ phách, Nhũ hương là hai hương bạn có thể dễ dàng cảm nhận được nhất khi sử dụng nước hoa cao cấp này.

Nước hoa cho nữ cá tính Le Labo Bergamote 22

Le Labo Bergamote 22 của thương hiệu Le Labo là một mẫu nước hoa thuộc dòng hương gỗ – thơm dành cho cả nam lẫn nữ. Sản phẩm mang hương thơm tươi mát của nốt hương cam bergamot được nâng đỡ và hỗ trợ bởi các nốt hương nồng ấm khác, tạo nên một cảm giác độc đáo cho người sử dụng.

Thiết kế của sản phẩm

Le Labo Bergamote 22 mang thiết kế chai đặc trưng của thương hiệu Le Labo Mỹ với tạo hình giống như một chai đựng hóa chất trong các phòng thí nghiệm mà không ở đâu có.

Le Labo Bergamote 22 mang diện mạo là lọ thủy tinh trong suốt với nắp bạc, thân chai được dán giấy trắng in tên nguyên liệu + số nguyên liệu, ngày sản xuất, dung tích và tên người sở hữu. Nắp chai in chìm tên thương hiệu cũng là điểm nhấn tạo nên vẻ đệp tinh tế mà đầy đơn giản của chai Le Labo Bergamote 22 này.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Le Labo Bergamote 22

Hương thơm nồng nàn của cỏ hương bài giúp tôn lên vị tươi mát sống động của bưởi và cam bergamot. Một chút nét cây cỏ có được từ tinh dầu lá cam giúp khuấy động thêm tổ hợp nước hoa tưởng chừng như rất đơn giản này.

Xạ hương cùng với hổ phách giúp cân bằng sự phóng khoáng của các nốt hương cam chanh, tạo nên một sự phong phú hiếm có trong dòng nước hoa cam chanh mà ta vẫn thường thấy. Cũng như những chai nước hoa khác của thương hiệu.

Nước hoa cho nữ cá tính Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml

Nước Hoa Unisex Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne 30ml dành cho cả nam và nữ khiến người ta đắm mình trong mùi hương khói, một mùi hương đúng kiểu woody nhẹ nhàng sâu lắng khiến ai ngửi thấy cũng phải đắm say.

Đánh giá về thiết kế của sản phẩm

Đây là chai nước hoa có thiết kế khá là đơn giản, thân trắng để lộ dung dịch bên trong, nắp đậy chắc chắn có thể mang theo bất cứ đâu.

Đánh giá về mùi hương nước hoa Jo Malone Cade & Cedarwood

Cade & Cedarwood chính xác là một mùi gỗ ám khói quyện cùng vani mịn màng. Mùi gỗ đặc trưng của tuyết tùng kết hợp với bách xù cho mùi hương gỗ êm êm, cảm giác vững chải, an toàn. Một kiểu mùi woody không gây ú tối, bí bách mà dịu nhẹ, êm ái thương thấy trong những chai có mùi slightly woody và được bổ sung một cách hoàn hảo bởi sự hấp dẫn của hương vani cực kì gợi cảm và "ngon miệng".

Jo Malone Cade & Cedarwood Cologne là sự kết hợp tài tình giữa hương của gỗ tuyết tùng và hương của cây bách xù, sau đó phủ lên đó một lớp khói mỏng. Chai nước hoa vô cùng dẫn dụ mùi hương được “khoá” lại trên da bởi một lớp khói quyện vani rất mỏng, ngọt nhẹ, nhưng nịnh mũi vô cùng các Bạn nhé.

Đây là một mùi hương dành cho fan của note woody nhẹ nhàng, sâu lắng.

Mua nước hoa cho nàng cá tính ở đâu chính hãng

Hiện nay bạn có thể dàng tìm mua nước hoa ở bất cứ địa chỉ nào trên toàn quốc, tuy nhiên để mua được hàng chính hãng thì bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ mua hàng uy tín.
Để hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả thì tốt nhất các bạn nên tìm mua tại địa chỉ bán nước hoa uy tín. Và Sàn TMĐT Vua Hàng Hiệu sẽ là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

Tai đây, khi mua hàng hiệu chính hãng nói chung và nước hoa cao cấp nói riêng luôn được cập nhật những mẫu mới nhất, thịnh hành nhất. Cam kết 100% chính hãng với đầy đủ giấy tờ, hóa đơn và bảo hành của hãng. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất tại đây với các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn, đây chính là dịp để các tín đồ hàng hiệu lựa chọn và rinh về những món đồ cao cấp với giá cả không thể nào tốt hơn.

Qua bài chia sẻ dưới đây hy vọng có câu trả lời cho những thắc mắc mùi hương cho nữ mạnh mẽ và loại nước hoa nào dành cho những nàng cá tính mạnh rồi đúng không nào? Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp!

 

 Kim Phượng sưu tầm & tổng hợp

Keira Knightley for Chanel Coco Mademoiselle Campaign - nitrolicious.com

Xem thêm...

Giáng Sinh 2021 với người Việt ở Houston _ Texas

Giáng Sinh 2021 với người Việt ở Houston - Texas

Thiện Ý

 

 BM

 

Như vậy là nhân loại trên khắp mặt địa cầu đã bước vào mùa Giáng Sinh thứ hai trong đại dịch Covid-19. Giáng sinh năm 2020 thì sau khi đại dịch Covid-19 khởi phát một năm từ thành phố Vũ Hán của Trung cộng, lan rộng đến nhiều nước với số người nhiễm gia tăng cùng với số người tử vong đạt đến đỉnh cao ở mỗi nước, đưa số người chết vì đại dịch lên đến nhiều triệu trên toàn cầu.

 

Riêng Hoa Kỳ sau gần hai năm bị đại dịch hoành hành, đã có hàng triệu người nhiễm virus, khoảng bảy tám trăm ngàn người chết. Mặc dầu là nước trong nhóm đầu tiên đã tìm và sản xuất được thuốc chủng ngừa Covid-19 sớm nhất và theo thời gian đã gia tăng số người chích ngừa đầy đủ hai mũi, điều nghịch lý là, mặc dù số lượng thuốc chích ngừa thừa đủ tại Hoa Kỳ và còn viện trợ cho nhiều nước khác, song vẫn còn nhiều người Mỹ không chịu chích ngừa vì nhiều lý do (chính trị, tôn giáo, tâm lý không tin vào hiệu quả chích ngừa…).

 

BM

 

Đồng thời, nhiều công dân và một số chính quyền Tiểu bang tại Hoa Kỳ còn khởi kiện trước các Tòa án chống lại các quyết định của chính quyền Liên bang có tính ép buộc chích ngừa và đeo khẩu trang… Dù chỉ là thể hiện nét đặc trưng của nền dân chủ Hoa Kỳ vốn coi quyền tự do cá nhân là quyền Hiến định. Trong khi nhiều nước khác không có, không đủ thuốc chích ngừa. Nhiều nước cho đến nay chích ngừa Covid-19 mới đạt từ 3% đến 5 % dân số cần được chích ngừa.

 

Trên thực tế, mặc dầu Hoa Kỳ và thế giới vẫn chưa ngăn chặn dứt điểm đại dịch Covid-19 và những biến thể như Delta, rồi Omicron, nhưng hiệu quả trông thấy là đại dịch Covid-19 đã bị chặn đứng và đang trên đà tiêu vong nhờ thuốc chủng và các biện pháp phòng ngừa cá nhân, tâp thể (đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người…); và có thuốc điều trị hiệu quả. Do đó, mặc dầu biến thể Covid-19 mới nhất là Omicron có tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh, nhưng số người tử vọng rất thấp và ít nguy cơ cho những người đã chích ngừa hai hay ba lần.

 

BM

 

Có lẽ thực tế trên đã tạo ra không khí Giáng Sinh tại Hoa Kỳ năm nay 2021, là Giáng Sinh thứ hai trong đại dịch Covid-19, có phần khởi sắc so với Giáng Sinh năm qua (2020). Sự khởi sắc là, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn còn là hiểm họa tiếp tục phải đương đầu, nhưng người dân Hoa Kỳ trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt dù muốn dù không đã phải chấp nhận sống chung, làm quen với virus và tỏ ra an tâm hơn khi đó đây đã trở lại các sinh hoạt bình thường, ngày một nhộn nhịp của đời sống cá nhân và xã hội. Trên thực tế, đã thể hiện qua các sinh hoạt thường ngày cũng như sinh hoạt truyền thống Giáng sinh năm nay.

 

BM

 

Thật vậy, như tại Cộng đồng người Việt ở Houston, Texas, nơi gia đình chúng tôi sinh sống gần 30 năm qua (1992-2021). Một Tiểu bang vốn thuộc đảng Cộng Hòa, có vị Thống đốc nổi tiếng chống lại các biện pháp ép buộc chích ngừa và đeo khẩu trang của chính quyền Liên Bang với Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ là Joe Biden, các sinh hoạt kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và tôn giáo tại thành phố Houston nói riêng và trên toàn Tiểu bang Texas nói chung đã dần dần phục hoạt, theo chiều hướng bình thường hóa trở lại.

 

Về kinh tế, biểu hiện trông thấy là các trung tâm thương mại lớn (Shopping Centers), các cửa hàng buôn bán nhỏ, vừa và các văn phòng dịch vụ đã mở cửa hoạt động ngày một đông hơn. Nhất là trong mùa Giáng sinh năm nay (2021) và Tết Dương lịch (2022) sắp đến. Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đã mở cửa lại từ lâu và khá đông người tấp nập ra vào ăn uống. Mọi người ra đường hay tụ tập, vào chốn đông người, mang khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội là quyền tự do cá nhân không bắt buộc.

 

Về sinh hoạt chính trị, văn hóa xã hội, tôn giáo cũng thế. Nhiều đoàn thể chính trị, xã hội, tôn giáo trong Cộng đồng Việt Nam Houston và vùng phụ cận đã bắt đầu sinh hoạt. Một số nhà thờ chùa chiền ngày càng có đông thiện nam tín nữ tham dự nghi lễ tôn giáo hàng tuần, hàng ngày. Đặc biệt, đã có hai cuộc hội chợ truyền thống hàng năm trước đại dịch đã được tổ chức lại sau một năm (2020) gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

 

BM

Hội chợ Thu Yêu Thương của người Việt tại Houston - Texas - Tân Triều  Express

 

Đó là hội chợ “Mùa Thu Yêu Thương” của Giáo xứ Đức Mẹ La Vang và hội chợ Mùa Tạ ơn (Thanksgiving) của Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức ở Houston; quy tụ đông đảo người tham dự, vui chơi, ăn uống, thưởng thức các chương trình văn nghệ trong ba ngày cuối tuần liên tiếp, với hàng chục ca sĩ tài danh ở hải ngoại từ xa đến trình diễn. Mặc dù đông người tụ tập như thế, nhưng người ta thấy rất ít người đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội.

 

BM

 

Riêng mùa Giáng sinh năm nay tại Houston, là ngày lễ của các tín đồ Thiên Chúa giáo, song từ lâu đã trở thành một ngày lễ hội văn hóa với mọi người, dù khác niềm tin tôn giáo. Do đó, không chỉ có các tín đồ Thiên Chúa giáo đã đành, mà nhiều gia đình khác đạo cũng đã có những hoạt động đặc trưng về Giáng sinh, như trang hoàng trong nhà ngoài sân trước, sau nhà những biểu tượng Giáng sinh như cây thông, ông già Noel, với đèn sao lấp lánh đủ màu giăng mắc nơi nơi. Rồi đêm hay ngày Giáng sinh mọi người thường có thói quen sum họp gia đình, bạn bè trong các bữa ăn thịnh soạn, hay quây quần bên cây thông Giáng sinh mở quà tặng cho nhau, giữa tiếng reo hò tràn đầy niềm vui…

 

BM

 

Do đó, Giáng Sinh cũng đã là một trong những mùa gặt của của các doanh gia và năm nay dù đại dịch nhưng theo thăm dò họ cũng đã gặt hái được doanh thu bán hàng xấp xỉ với các mùa Giáng sinh trước đại dịch Covid-19. Mặc dầu số người mua quà Giáng sinh gián tiếp trên mạng đã nhiều, người ta vẫn thấy số người mua sắm quà Giáng sinh trực tiếp nơi các cửa hàng ở các trung tâm thương mại tại Houston năm nay cũng khá đông và tấp nập…

 

BM

 

Tất nhiên người Việt tha hương tại Houston cũng như các nơi khác ở Hoa Kỳ, đều hòa nhập với những phong tục tập quán về Lễ Giáng Sinh theo truyền thống tôn giáo và văn hóa bản địa. Riêng gia đình chúng tôi là tín đồ Công giáo, tính đến nay đã đón mừng Lễ Giáng Sinh lần thứ 30, với các sinh hoạt cũng không ra ngoài truyền thống tôn giáo và văn hóa về Giáng Sinh như mọi người. Trước đại dịch, con cháu xa gần hàng năm thường về thăm cha mẹ ông bà và họp mặt Giáng Sinh đông vui đầm ấm. Năm qua thì vì đại dịch các con ở xa không về họp mặt Giáng Sinh với chúng tôi được. Năm nay, thì cuộc họp mặt gia đình đã sớm hơn vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào cuối Tháng 11 vừa qua. Giáng sinh năm nay có lẽ chỉ có họp mặt vui tươi đầm ấm cùng hai đứa con gái lớn với bốn cháu ngoại ở tại Houston. Còn gia đình đứa con trai chuyên viên kỹ thuật BQP ở Las Vegas và con gái út độc thân, bác sĩ y khoa làm việc tại một bệnh viên ở Florida phải trực; nên cả hai không có điều kiện về họp mặt gia đình nhân dịp Giáng sinh được. Nhưng chắc chắn gia đình chúng tôi vẫn có đầy đủ những sinh hoạt tôn giáo, văn hóa Giáng Sinh vốn có từ nhiều năm trước đại dịch Covid-19. Tất nhiên, vẫn không thiếu trang hoàng nhà cửa trong ngoài, với hình ảnh biểu tượng của Giáng sinh kèm bài viết này.

 

BM

 

Kính chúc quý Bạn đọc một Giáng sinh 2021 an bình, tràn đầy niềm vui sum họp và một Năm Mới 2022 sắp tới khang an, thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc.

 

 

Thiện Ý

 

Ngọc Lan sưu tầm

BM

Xem thêm...
Theo dõi RSS này