Thế giới quanh ta

Thế giới quanh ta (984)

5 Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới

5 Nền Giáo Dục Hàng Đầu Thế Giới

********

giaoduc

Các quốc gia phát triển trên thế giới thường có một nền giáo dục hiệu quả và tiên tiến. Dưới đây là 5 đất nước đi đầu về cách giảng dạy và ươm mầm tài năng tương lai mà Việt Nam có thể học hỏi. 

1. Giáo dục ở Phần Lan - Công bằng và miễn phí

Giáo dục Phần Lan xem công bằng là một trong những điều quan trọng nhất. Ông Olli Luukkainen, chủ tịch hội đồng giáo viên Phần Lan chia sẻ “Tất cả trẻ em ở Phần Lan dù thành thị hay nông thôn đều được hưởng một nền giáo dục như nhau.”

Thực hiện tiêu chí công bằng này, giáo dục Phần Lan không phân biệt giàu hay nghèo, thành thị hay nông thôn, tất cả đều được hưởng một nền giáo dục như nhau.

hsPhanLan

Không áp lực thi cử

Giáo dục ở Phần Lan cũng không có các cuộc thi sát hạch nhằm phân loại học sinh, giáo dục hướng đến các học sinh yếu kém, giúp nhà trường trở thành môi trường thân thiện.

GS Pasi Sahlberg, công tác tại bộ giáo dục và văn hóa Phần Lan phát biểu: “Chúng tôi dạy trẻ học cách Học, chứ Không dạy trẻ học cách để thi”

“Chúng tôi không tin vào thi cử, không tin rằng có một kỳ thi thống nhất là việc tốt. 12 năm học đầu tiên trong đời học sinh chỉ có một kỳ thi duy nhất vào lúc các em đã ở độ tuổi 18-19, đó là kỳ thi trước khi vào đại học. Nhờ thế thầy và trò có nhiều thời gian để dạy và học những gì họ ưa thích. Các thầy cô của chúng tôi tuyệt đối không giảng dạy vì thi cử, học sinh cũng tuyệt đối không học vì thi cử. Trường học của chúng tôi là nơi học tập vui thích 100%. Ưu điểm của chế độ học tập ở Phần Lan là ươm trồng tinh thần hợp tác chứ không phải là tinh thần cạnh tranh. Chúng tôi không lo học sinh sau này sẽ cảm thấy sợ hãi khi bước vào xã hội”

2. Giáo dục ở Nhật Bản - Đạo đức là cốt lõi

Nhật Bản trở thành một nước có nền giáo dục tiên tiến là nhờ thực hiện tiêu chí “con người = đạo đức”, đề cao tính tự lập và tinh thần kỷ luật.

hsNhatBan

Tư tưởng của người Nhật vẫn còn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đạo đức là cốt lõi là điều mà một học sinh phải biết đến đầu tiên.

Sau trận động đất khủng khiếp năm 2011, trong các cuộc cứu trợ, người Nhật không chen lấn nhốn nháo, không tranh giành khẩu phần. Trái lại, họ còn nhường nhịn lẫn nhau và kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi dù biết rằng, có thể tới lượt của mình thì chẳng còn lại gì.

Câu chuyện đứa trẻ 9 tuổi không biết rõ số phận cha mẹ mình thế nào, trong lúc khốn khó đói và rét run cầm cập đứng xếp hàng chờ khẩu phần ăn thì được một người lớn nhường lại túi lương khô, vì e rằng tới lượt đứa trẻ này thì các khẩu phần ăn hết mất.

Đứa trẻ ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để vào thùng thực phẩm rồi lại quay lại xếp hàng. Khi được hỏi đứa trẻ trả lời rằng “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con”.

NhatBan

Câu chuyện này và những câu chuyện cảm động khác đã nhanh chóng được lan truyền ra thế giới bên ngoài nước Nhật. Người dân toàn thế giới rất ngượng mộ và khâm phục dân tộc Nhật Bản. Câu chuyện đứa trẻ nhường lại khẩu phần ăn kể trên được giới truyền thông xem như là “huyền thoại”. Chỉ dân tộc nào xem đạo đức là nền tảng, xem văn hóa cổ truyền là linh hồn của dân tộc mình thì mới có được những kỳ tích như vậy.

Giáo dục Nhật Bản vận hành theo nguyên lý “mỗi người học sẽ trở thành một cá nhân hoàn thiện đạo đức”.

Phương châm của người Nhật là “Cần phải nhắm tới thực hiện xã hội ở đó từng công dân có thể mài giũa nhân cách bản thân…”.

Chuyên gia giáo dục Bassey Ubong của Nigeria khi nghiên cứu giáo dục Nhật Bản đã phát biểu rằng “Đạo đức còn có nghĩa là ý thức tuân thủ kỷ luật cao độ được phản ánh thông qua quan niệm xem giáo dục là một con đường dẫn đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó thanh niên tích cực học tập, tuân theo các chuẩn mực về tôn trọng mọi người xung quanh và tham gia đóng góp nhằm giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp, ai nấy đều tốt nghiệp và có việc làm”.

Tư duy ‘tự lập’

Giáo dục Nhật Bạn cũng hướng đến tính tự lập cho học sinh, mỗi học sinh có thể tự chủ trong học tập, không ỷ lại để có thể hòa nhập môi trường hội nhập đầy biến động các giá trị văn hóa và tri thức

hsNhatBan1

Để trang bị tính tự lập cho học sinh, giáo dục Nhật Bản nhấn mạnh ‘học sinh là trung tâm’, giúp học sinh trải nghiệm kiến thức từ thực tế chứ không phải là nhồi nhét kiến thức. Có nhiều loại sách với các chuẩn đầu ra khác nhau để tăng cường khả năng phản biện cho học sinh, kích thích việc tìm tòi, phát huy sức sáng tạo.

Các bài học ở Nhật Bản được các giáo viên ghi trích nguồn ở đâu, rồi khuyến khích học sinh tìm thêm nguồn thông tin mới, cổ vũ học sinh đứng từ các góc độ cách nhìn khác nhau để đánh giá nhận xét vấn đề. Đó là một trong những lý do cốt yếu giúp người Nhật nằm trong tốp đầu các quốc gia có lượng bằng sáng chế cao nhất thế giới với vô số thương hiệu tồn tại xuyên thế kỷ.

Không áp lực thi cử

Giống như Phần Lan, giáo dục ở Nhật Bản không gây áp lực thi cử cho học sinh

Giáo dục Nhật Bản cũng không tổ chức theo kiểu “gom học sinh có điểm số cao lại với nhau”. Nhà trường cũng không chủ trương “khoe” kết quả học tập của các em đến mọi người, vì cho rằng điểm số không phản ánh được khả năng thực sự của trẻ, mọi học sinh đều có cơ hội học tập trong môi trường bình đẳng.

hsNhatBan2

Nhật Bản không có đặt nặng thi cử, kỳ thi chính thức chỉ có thi vào Trung Học và Đại Học. Ngoài ra còn có đợt thi lớp 6 và lớp 9 nhưng là để giám sát hiệu quả hệ thống giáo dục, chứ không phải để đánh giá năng lực học sinh.

3. Giáo dục ở Mỹ - Tự do và tôn trọng tự do của người khác

Nền giáo dục Mỹ hướng con người đến tự do, có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống đang biến động hàng ngày, nếu bó buộc học sinh sẽ làm mất tính sáng tạo của trẻ. Các chương trình học tại các trường ở Mỹ rất giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả suy nghĩ “xung quanh một câu hỏi”.

Tự do của người Mỹ là tự do về tư tưởng, giữ quan điểm của mình đồng thời tôn trọng quan điểm ý kiến của người khác.

Giáo viên thường nhắc nhở học sinh của mình rằng: “Bất kỳ ai trong các em cũng có quyền loại bỏ, thậm chí là tẩy chay một nhãn hiệu mà mình không thấy thích. Nhưng không được quyền ép người khác đứng về phe mình, vì như thế là thiếu tôn trọng quyền của tự do của người khác”

hsMy

Ở Mỹ giáo viên cho điểm và nhận xét học sinh, và học sinh được nhận xét và đánh giá chất lượng giáo viên.

4. Giáo dục ở Đức - Bình đẳng

Một trong những đặc tính của giáo dục Đức đó là tính bình đẳng giữa các học sinh, trong lớp học không có lớp trưởng, lớp phó hay tổ trưởng, tổ phó, mà chỉ có “phát ngôn viên” để chuyển thông điệp của thầy cô đến học sinh và ngược lại.

“Phát ngôn viên” còn đưa ra các giải pháp, phong trào nhằm cải thiện tình hình học tập, giúp các bạn học lực yếu, phát huy các tài năng văn nghệ, thể thao trong lớp…

Chú trọng trải nghiệm thực tế

hsDuc

Người Đức cho rằng trói buộc những đứa trẻ trong lớp học mà thiếu tính trải nghiệm thực tế sẽ dẫn đến những sản phẩm bị lỗi thời về mặt nội dung. Thầy cô đứng lớp còn quan niệm phải mất cả năm trời, thậm chí là vài năm người ta mới có thể xuất bản một quyển sách hạn hữu trong khi thế giới to lớn, vĩ đại đang vận động hàng giây. Thế nên kiến thức sách vở, phần lớn đã lỗi thời trước khi được trưng bày trên kệ sách.

Hơn một nửa số học sinh ở Đức chọn con đường học nghề thay vì dấn thân vào con đường Đại Học.

Người Đức quan niệm học tập để có một công việc phù hợp, thế nên trong khi một số nước như Việt Nam xem những học sinh không vào được Đại Học sẽ không có cơ hội phát triển, thì ở Đức người ta lại kỳ vọng rằng bộ phận học sinh này sẽ tỏa sáng khi được ghép với một công việc phù hợp.

hsDuc1

Đức đã xây dựng một chương trình giáo dục và đào tạo nghề nghiệp toàn quốc, được quản lý bởi Viện Giáo dục và Đào tạo nghề nghiệp liên bang. Đây là một chương trình phối hợp giữa chính phủ và giới doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề để đào tạo nguồn lực cần thiết cho xã hội.

Chương trình giáo dục kép này truyền đạt kiến thức cả trên lớp học lẫn thông qua thực hành. Một cách cụ thể, người học sẽ đến các trường dạy nghề từ hai đến ba ngày một tuần. Ở đó, các lý thuyết và thực tiễn về ngành nghề sẽ được truyền dạy. Ngoài ra, các trường cũng buộc phải dạy các môn về kinh tế và xã hội, đào tạo ngoại ngữ và các kiến thức cơ bản khác.

5. Giáo dục ở Pháp - Mỗi học viên ứng với một vị trí trong xã hội

Trong khi nhiều nước khác xem giáo dục phổ thông là căn bản, còn cụ thể làm gì phải sau Đại Học, Cao Đẳng hay các Trường Nghề. Nhưng ở Pháp khi học phổ thông các học sinh đã biết mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp.

Cho nên ở Pháp từ cấp 1 của chương trình phổ thông đã dạy rất bao quát. Pháp có đến ba loại bằng tốt nghiệp phổ thông khác nhau với những ứng dụng khác nhau. Đầu tiên là BAC General, Hệ này dành cho những học sinh có học lực khá giỏi hoặc những em thực sự muốn theo đuổi chương trình Đại Học hay Cao Học trong tương lai. Theo đó, các em có thể chọn học khối ngành tự nhiên (BAC Science), khối ngành kinh tế xã hội (BAC Economie Social), hoặc khối ngành văn học (BAC Littérature).

hsPhap
College Students in Computer Lab — Image by © James Lauritz/Corbis

Các em học lực yếu hơn nhưng vẫn mong muốn theo đuổi việc học thì có thể chọn hệ BAC Tech. Chương trình đào tạo hệ này tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục theo học các trường Cao Đẳng, trở thành những kỹ thuật viên, chuyên viên cao cấp.

Cuối cùng, những học sinh không hứng thú với chữ nghĩa hay có nguyện vọng muốn vừa tốt nghiệp phổ thông là có thể đi làm những công việc chân tay, làm thợ chứ chưa phải làm thầy thì theo đuổi hệ BAC Pro. Hệ này cung cấp các nghề cụ thể và các em học sinh được định hướng, chọn lựa và trong suốt hai năm cuối phổ thông có thể rèn luyện để đi làm ngay khi vừa ra trường với tay nghề vững.

Ngọn Hải Đăng

 Hồng Anh sưu tầm

Kết quả hình ảnh cho bìa nhủ vàng

Xem thêm...

Qua Cơn Bão Dữ Harvey

Qua Cơn Bão Dữ Harvey
 
Hình ảnh khi siêu bão Harvey đổ bộ. Ảnh: PV

  Mưa mưa... mưa.

 
Mưa suốt đêm qua ngày, ngày này qua ngày kế, cứ tầm tả.
 
Mưa bão liên tiếp với số lượng vài chục tỷ khối nước đổ xuống trong mấy ngày đã gây thành trận lụt hầu như trên toàn tiểu bang Texas (TX), chỗ nào cũng bị ảnh hưởng, nhỏ, hay lớn.
 
May quá, chưa bị lụt ở vùng này Bắc Houston, nơi chúng tôi ở, dù nước cũng mấp mé trên đường tràn lên từ hồ gần nhà.
 
Đêm Thứ Sáu 25 tháng Tám, bão Harvey từ cấp 1 đã hung dữ cuồng nộ trở thành một hurricane cấp 4 với sức gió 140 dặm/giờ, đổ vào Rockport, và thành phố ven biển nhỏ bé xinh xắn Corpus Christi. Ngày Thứ Bảy và Chúa Nhật khi mắt bão chạm vào đất liền, gió giảm dần sức mạnh, Harvey trở lại thành bão nhiệt đới, và đến sáng thứ hai chỉ còn là cơn bão nhỏ với sức gió nhẹ hều 40 dặm/giờ, cái đuôi còn quẩy nhẹ dọa dân Lousiana. Nhưng mưa lũ gây ngập lụt trở thành nguy hiểm chính tiếp theo gió bão.
 
Canh tuong ngap lut khung khiep o nuoc My sau khi sieu bao Harvey do bo - Anh 5
 
  Vũ lượng nước mưa tạo tình trạng lũ lụt được cho biết là cao gấp bội số lượng nước trong trận lụt Katrina năm 2005 ở Lousianna gây thương vong rất cao.
 
Tôi qua bên nhà con gái để giữ 2 đứa cháu ngoại, thế là kẹt suốt thời gian bão và lụt. Chỉ có ba bà cháu ôm nhau. Con gái và con rể, đứa làm ở nhà thương Kingwood, đứa làm cho trung tâm 911 ở trong phố Houston, phải ở lại trực liên tiếp làm việc không về nhà suốt thời gian bão lụt xảy ra.
 
Suốt ngày, hai đứa cháu ngây thơ chạy giỡn trong nhà thì tôi cũng ngồi gần như suốt ngày, dán mắt lên TV coi đài The Weather Chanel, theo dõi đường đi của bão, trực tiếp coi mưa bão từ những giây phút đầu tiên khi bão còn quần quần ngoài khơi xa như rồng uốn khúc múa may điên cuồng, chậm mà chắc, từ từ tiến vô vùng ven biển nam Texas.
 
Nhìn người phóng viên đứng giữa trời mưa to ào ạt, gió lớn thổi phần phật những hàng cây quằn quại phía sau, nước biển mỗi lúc mỗi dâng cao, cao cho tới leo lên mặt sàn của khu khách sạn nằm sát biển, nơi những phóng viên và giàn máy móc đặt bản doanh.
 
Quần áo họ ướt sũng, mặt tái xanh, đứng chênh vênh giữa mưa gió sấm sét rất nguy hiểm. Phong cảnh chung quanh phố biển vắng tanh vắng ngắt, dân chúng ở trong nhà, hay đã di tản, bỏ lại thành phố không người trong gió mưa và những phóng viên làm tin trực tiếp truyền hình.
 
Tôi thán phục đài truyền hình The Weather Chanel. Họ làm tin thật chính xác, những thông tín viên, phóng viên không nề hà thời tiết xấu, thậm chí nguy hiểm để lấy tin tức, hình ảnh trực tiếp. Họ nói rất hay, hình ảnh đầy đủ chính xác và hấp dẫn. Những tin tức họ ghi nhận trực tiếp về trận bão Harvey giúp rất nhiều cho khán thính giả theo dõi, biết rõ ràng từng khu vực hiểm nguy, những nơi tạm trú. Đó là những tin tức quí báu cho dân chúng. Có thể nhờ những thông tin chính xác này mà trận bão quá lớn nhưng số thương vong thật ít.
 
Xin cám ơn những người làm truyền thông quá giỏi của đài truyền hình The Weather Chanel. Tôi yêu các bạn.
 Houston sau cơn bão Harvey
*
 
Mưa mưa mưa. Rồi lụt lụt...  lụt. Sau cơn bão Harvey ở TX. Nhiều vùng chìm trong mênh mông nước. TV loan tin đã thành lập nhiều chỗ tạm trú và dặn dân chúng nếu cần cấp cứu thì gọi cho 911, rồi chờ trong nhà sẽ có người tới giúp. Suốt ngày đêm trong và sau cơn bão, những thành phố bị lũ lụt chính phủ đã kêu gọi dân chúng tiếp tay, hàng xóm giúp hàng xóm, cứu trợ nhau. Ngay cả những người homeless cũng được bảo đảm an toàn. Họ cứu ngưòi, cứu cả thú vật.
 
Nhìn thấy cảnh cứu giúp những nạn nhân từ nhà bị ngập lụt được đưa lên những xuồng nhỏ, hay xe truck lớn đưa tới chỗ tạm trú, thậm chí còn được ẳm bồng cẩn thận. Mấy chỗ cạn, dân bị nạn ngồi trên xuồng khô ráo, còn những người cứu thì lội dưới nuớc mà kéo xuồng đi. Trẻ con người già được cứu giúp thận trọng và an toàn, xuồng cứu trợ rất đông, lố nhố trên mặt nước. Cảnh cứu trợ dân rất cảm động, ngay cả dân thường cũng tình nguyện cứu giúp người chung quanh. Ngoài ra còn có trực thăng cấp cứu khẩn cấp nữa. Tin trên tv phóng viên có phỏng vấn hai người hình như đã giúp 1 sãn phụ sanh đứa con trong cơn bão. Đứa bé chắc sẽ có tên Harvey?
 
Ở đây, nhà tôi ở vùng bắc Houston, một thành phố nhỏ, mưa tầm tã suốt ngày đêm, khi ngưng khi mưa trở lại, mảnh sân cỏ trước sau đều ngập loang loáng nước, nhưng chưa bi lụt. Rồi lại mưa tầm tã tiếp theo ngày đêm không ngừng, hẹn sẽ kéo dài suốt tuần tới, chưa hết bão đã thấy lụt.
 
Nhìn thấy ttực tiếp trên đài truyền hình The Weather Chanel, trận bão này tàn phá mấy thành phố ven biển dữ dội, thiệt hại rất nặng nề. Nhưng cho tới lúc này chỉ thấy báo cáo có vài người bị thiệt mạng mà thôi. Thật nhiệm mầu.
 
Về tin nạn nhân thiên tai này thì:
 
- Một bà ở Houston lái xe vô quãng đường ngập nước. Xe chết máy, bà mở cửa ra khỏi xe rồi bị nước cuốn đi và chết.
 
- Một ông ở thành phố Rockport (ngay sát bờ biển) không di tản. Khi bão Harvey băng qua thành phố thì căn nhà ông bốc cháy và ông tử nạn trong đó! Tin nầy do chính ông Thị Trưởng TP Rockport loan đi nên chắc chắn không phải là tin vịt.
 
-Một gia đình 6 người, gồm 4 bé còn vị thành niên và 2 người già, hình như là ông bà giữ cháu như tôi, chạy trốn bão trên xe van, khi  xe bị ngập nước họ xuống xe và hình như bị giòng nước lũ cuốn trôi. Khi người ta tìm được thì bên trong xe van trống trơn. Mấy ngày sau tin tức loan báo tất cả  gia đình 6 người đều đã chết. Thật thảm thương.
 
-Một em bé ôm cứng trên lưng mẹ. Em còn sống nhưng người mẹ đã chết.
 
Rồi thêm tin về một người Cảnh Sát đã chết trên đường đi làm. Vợ ông nói khi ông sửa soạn để đến sở làm, bà can ngăn, vì tình trạng đang thập phần nguy hiểm, ông bảo với vợ :"Bọn anh có rất nhiều chuyện phải làm". Rồi ông đi, không trở về nhà với vợ con đang ngóng chờ!..
 
Ông đã hoàn thành trách nhiệm của người lính Cảnh sát là bảo vệ cho dân, dù biết trong hoàn cảnh hiểm nguy và ông đã hy sinh tánh mạng mình.  Cầu mong ông và những nạn nhân bão lụt Harvey yên nghỉ.
 
*
sieu-bao-my
 Vùng tôi ở bị khoanh vòng khu có thể bị gió lốc (tornados), nên TV thỉnh thoảng lại ngưng, báo động đỏ cho bà ngoại với 2 cháu nhỏ xíu ôm nhau sợ.
 
Điện thư bạn gởi cho, đã thấy mấy chỗ lụt nhiều, cá sấu bò lên chỗ khô, vô sân khô ráo nhà dân tránh lụt, có con bò cả lên mái nhà. Dân chúng được dặn dò rằng cá sấu cũng tránh nạn như người, chúng cũng hiền lành không cắn ai, nếu đừng chọc phá chúng, nên gọi cho 911 để họ cho người tới giúp.
 
Tin thời tiết cho biết sẽ mưa liên tiếp suốt tuần, cho tới chúa nhật tới.
 
Cháu ngoại đáng lẽ tựu trường ngày 28 tháng 8, nhưng đã được báo nhà trường đóng cửa cho tới khi an toàn mới mở lại cho học trò. Con gái và con rể phải trực liên tục ở nhà thương và sở làm 911 ở Houston mấy ngày chưa về.
 
Tôi với hai cháu ngoại cứ ở trong nhà, mấy đứa cháu chạy giỡn suốt ngày, còn bà ngoại thì coi tin tức đài Weather cũng suốt ngày,. Thỉnh thoảng TV ngừng chương trình để báo động đỏ "tornado warning" thì bà cháu vội vàng túm lấy nhau...
 
Bão Harvey sau 4 ngày tung hoành đã tan, với tốc độ nhẹ hều 40 dặm giờ. Tuy vậy, tin tiên đoán khí tượng cho rằng có nguy cơ cơn bão Harvey quay trở ra biển, thu hồi và tăng cường sức mạnh, để rồi quay trở vô đất liền lần thứ 2!
 
Không đài khí tượng nào biết được chính xác con đường đi của bão, họ chỉ có thể tiên đoán mà thôi, cho nên... cứ chờ đó thôi, kệ nó!
 
Vài bạn đoán lần này Harvey sẽ níu áo Lousianna.
 
Nếu ông trời cứ tầm tầm trút nước kiểu này thêm tuần lễ thì ba bà cháu chắc sẽ leo lên canoe nào đó tới trại tạm trú! Cầu cho cơn bão đừng quay trở lại mà hãy tan biến đi, trở ra biển khơi... Thôi về nhà đi, rồng nước Harvey, phá phách đủ rồi!
 
Suốt tuần ảnh hưởng bão Harvey chưa thấy mặt trời, bầu trời u u xám xịt và mưa trút nước liên miên khi ngưng khi lớn quá trời và gió thổi quần quật tuốt cả những cành lá xanh. Nước tràn lan khắp nơi, chỗ nào cũng có nước. Nhìn từ trên cao xuống thành phố trên TV, hầu như Houston hoàn toàn chìm ngập trong nước, chỉ ló lên những toà nhà cao và những rặng cổ thụ màu xanh.
 
Canh tuong ngap lut khung khiep o nuoc My sau khi sieu bao Harvey do bo - Anh 9
 
Ngày thứ Ba 29 tháng 8, thành phố Dallas bắt đầu đón nhận và chăm sóc trên 5,000 nạn nhân bão lụt (Houston) đầu tiên tạm trú tại Convention Center (Downtown Dallas). Sự tập trung nạn nhân như vậy sẽ dễ dàng hơn, là trung tâm chánh để chính phủ giúp đỡ và giữ an toàn cho dân hiệu quả hơn những chỗ hiện đang tạm trú. Cơn bão không mạnh trở lại ở đại dương, và từ từ tan biến đi.
 
Tôi nhận được vài tấm hình người nhà chụp chung quanh khu phố buôn bán cách nhà tôi 5 phút, tràn ngập nước. Bịnh viện Kingwood cũng đã tràn ngập người bịnh được những người lính Vệ Binh Quốc Gia đưa vô cứu cấp, con gái gởi tin nhắn về kể.
 
"Chúa Nhựt rồi, trong khi bão Harvey tiếp tục gây thương vong cho nhiều người, phá xập nhà cửa của hàng trăm ngàn người dân lành trong vùng Houston thì một anh giáo sư Đại Học Tampa, Florida đã gõ lên mạng điện tử Twitter một câu độc địa: “Instant Karma” - Quả Báo Nhãn Tiền -  đã đến với đám dân Texas sau khi chúng bầu cho Trump!
 
Khẩu nghiệp, khẩu nghiệp!
 
Cha "ráo sư" đại học độc miệng này tên Kenneth Storey, bị đuổi rồi. Hôm Chủ Nhật "ráo sư" tweet trên mạng: “I dont believe in instant Karma but this kinda feels like it for Texas. Hopefully this will help them realize the GOP doesn’t care about them.” Hai hôm sau vẫn mất việc dù đã xin lỗi..."
 
*
 
Một người bạn trên trang nhật ký mạng FB trong lúc viết phiếm bàn luận với tôi về trận bão, chợt nhớ lại khoảng thời gian gia đình anh ở Lousianna là nạn nhân của trận bão lụt khủng khiếp tên Katrina vào tháng 9, năm 2005. Anh ghi nhớ lại một giai đoạn đã xảy ra với rất nhiều cảm xúc về tình nhân bản của người My. Người viết là Nguyễn Khôi Việt, kể lại như sau:
 
“Hôm nay coi lại hai thùng lương khô quân đội còn giữ lại từ tháng 9-2005 mở ra ăn vẫn ngon lành dù đã gần 7 năm. Lạ một cái là không thấy ghi ngày hết hạn trên thùng cũng như các bịch nhỏ bên trong.
 
Bão Katrina xong trở về nhà, hàng ngày ra trạm phát thực phẩm của US Army gần nhà. Chỉ chạy xe vào, các chàng lính đứng cạnh những palette lương khô cao nghệu chào hỏi thắm thiết cứ như là mình sắp sửa ban cho họ cái gì: How many persons do you have – I have five. Thế là họ thảy lên xe hai thùng như thế này. Chạy tới một chút là một người lính khác bỏ lên xe một thùng nước 24 chai, tới chút nữa là một bịch nước đá.. Cứ thế mà ngồi trên xe chả phải động đậy chân tay gì cho mệt. Đã vậy, còn luôn luôn được nghe, “Thank you for coming here. Have a nice day”.
 
Xong. Đi về.
 
Chưa hết. Xe đồ ăn nóng chạy ngang qua nhà bấm kèn khi thấy hai vợ chồng kiến đang loay hoay với căn nhà hư hại. Năm người là năm hộp đồ ăn… Mỹ- tất nhiên- có lấy cả chục hộp cũng không ai hỏi han sao lấy nhiều thế, mà họ cũng chẳng hỏi làm chi cho mệt, cũng chả ai muốn lấy nhiều làm chi.
 
Đi xa một chút, cách nhà khoảng 2 miles là chỗ phát thực phẩm của nhà thờ Baptist. Một căn nhà lều khổng lồ với rất nhiều loại thực phẩm khô, đồ hộp, quần áo, giày dép, đồ chơi cho trẻ con… đủ loại. Có túi giấy để sẵn sàng, chỉ việc bỏ vào rồi…bưng ra. Nhà thờ Công giáo gần chỗ làm của Nhật Tân thì ngoài thực phẩm khô còn có đồ ăn nóng, các ông bà bếp - đều là người tình nguyện, đứng sau đủ mọi loại chảo nồi đồ ăn nghi ngút khói.
 
Gần nha Lộ Vận- Department of Motor Vehicle- cũng cung cấp thực phẩm tương tự, nhưng thỉnh thoảng có American Cheese và Ham. Lãnh được tiền Foodstamp của chính phủ để đi chợ. Nhưng đi chợ phải đi hơi xa mới có vì chợ trong khu vực mình ở đều bị hư hại vì bão. Hội American Red Cross cũng cho tiền. Gia đình mình 5 người được 1.250 dollar. Có trợ giúp y tế khẩn cấp cho những người không có bảo hiểm y tế. Còn nhiều thứ khác nữa nhưng vì mình lo dọn dẹp nhà cũng đủ hết ngày giờ nên không đi được. Được cấp một cái mobile home để ở vì nguyên tầng dưới bị lụt, nước chỉ ập vào và rút ra khoảng 1 ngày nhưng cũng đủ hư hết đồ trong nhà. Căn mobile home xinh xắn này khi bạn bè qua chơi rất thích, và xí phần ngủ ở đó không chịu vô nhà, dù tầng trên vẫn ở được.
 
Đất nước này khi người dân bị những thiên tai như động đất, tornado, bão lụt, có cảm tưởng như người dân thiếu điều được bồng lên cho ăn là chính phủ chưa làm mà thôi. Quê hương tạm dung mà đôi khi mình thấy thắm thiết và an bình hơn quê hương chôn nhau cắt rốn quá nhiều”.
 
*
 
Người nhà tôi, từng là lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ nói những loại thực phẩm của quân đội đó 15, hay có thứ  25 năm vẫn còn ăn được, không hư.
 
Câu chuyện của anh NKV gợi lại một thời học sinh ở Saigon, của tôi, đâu hơn nửa thế kỷ trước
 
Trước năm 75, trường Nữ Trung học Gia Long của tôi có tổ chức Ban hoạt động xả hội từ mỗi lớp. Ba năm liền đệ nhất cấp (thất, lục, ngũ), tôi dành chức trưởng ban xả hội. Năm nào miền Trung lũ lụt, trường GL cũng tổ chức cứu trợ và ban xả hội toàn trường kết hợp nhau đi công tác xả hội, vui lắm. Tôi vẫn còn nhớ nhóm mình được giao việc xin gạo trong thành phố Saigon. Tụi tôi rảo bước qua bao nhiêu con đường mà không biết mệt, mỗi đứa cầm một cái bao, tới mỗi nhà đều được người trong nhà đổ gạo vô bao. Vác những bao gạo đem lên xe Hiệu Đoàn của trường, trường lo phân phối đi các trại tạm cư. Nhớ lại còn rung động. Từ một ngôi trường đã như vậy, toàn thể dân Saigon thời đó dễ thương làm sao, biết bao nhiêu là tấm lòng tử tế cứu trợ nạn nhân thiên tai bão lụt. Hầu như không nhà nào từ chối cho chúng tôi gạo.
 
Trong lòng chúng tôi, những nữ sinh nhỏ bé, vô cùng hảnh diện được góp phần làm việc nghĩa.
 
Canh tuong ngap lut khung khiep o nuoc My sau khi sieu bao Harvey do bo - Anh 7*
 
Trước cửa nhà, chậu bông héo queo trước khi cơn bão vì nắng và nóng tháng tám, giờ tươi xanh và trổ bông hồng hồng quá đổi dễ thương, tôi cho 2 đứa cháu ra ngoài thở chút khí trời sau 6 ngày liền nhốt trong nhà trốn bão Harvey.
 
Thấy tin trên TV nhắc nhở:
 
"Bị bắt về các tội hôi của, trộm cướp, chợ đen và các hình tội khác trong khu vực bị bão Harvey gây tổn hại sẽ bị tống giam tức khắc, không khoan hồng, không án treo, chiếu theo luật Texas".
 
Hôm qua tôi có đọc được tin trên FB, kèm theo hình ảnh, có một chợ VN vùng đông người Vịệt trên phố Houston đã tự động tăng giá bánh mì, là tội đó. Trong thời gian này nhiều người còn chia xẻ thức ăn nước uống của mình cho nạn nhân, ngay cả chợ Mỹ rất lớn ở đây là HEB cũng hiến tặng thức ăn, hành động tăng giá này đáng phỉ nhổ và tẩy chay.
 
Bão Harvey đã rút ra biển và tan biến, sau khi cái đuôi quẹt nhẹ vô Lousianna. Dân cư TX thở phào, giờ lo bắt tay cứu những người còn kẹt trong những nhà ở, chung cư ..., cứu trợ thực phẩm quần áo thuốc men và nhất là mở thêm nhiều chỗ tạm trú. Tin TV, từ trên cao nhìn xuống gần hết TX chìm trong nước lụt. Lượng nước lụt và lượng mưa của trận bão Harvey này gần gấp đôi số lượng nước lụt của trận bão kinh khủng Katrina năm 2005 xãy ra ở Lousianna. Số người thiệt mạng lên đến con số hơn 20 người, coi ra thật ít ỏi so với cư dân TX rộng lớn, dân đông.
 
Ngoài Hội Hồng Thập kêu gọi cứu trợ dân thiên tai trong tình đồng bào, nghĩa ruột thịt, thì FACEBOOK cũng kêu gọi đóng góp cứu trợ (xin donation) & FB sẽ match 1 triệu đồng.
 
Thật là nghĩa cử cao đẹp, vượt ra ngoài những ý nghĩ nhỏ nhen ích kỷ của thiểu số người đem chính trị vào thiên tai.
 
Từng đoàn xe bus đã chở một số dân thiên tai lên trú tạm ở Dallas, và sẽ còn nhiều trại tạm cư khác đang mở cửa.
 
Con rể đã về nhà, sau 6 ngày là việc liên tục nhiều giờ ăn ngủ ở sở làm, tắm rửa, ăn dĩa spaghety nóng hổi, chơi với 2 đứa con nhỏ trước khi đi ngủ, để sáng mai 5 giờ khuya phải trở vô sở làm. Trung tâm 911 ở trong thành phố Houston phải tạm dời ra nơi an toàn hơn để nhân viên tiếp tục làm việc. Con rể kể mỗi ngày chỉ được ngủ 2-3 tiếng, làm việc liên tu như bất tận suốt 6 ngày qua kể từ khi trận bão bắt đầu, với những cú điện thoại kêu cứu rất thảm như : nước đã lên tới ngực tôi rồi, hay,  tôi có mấy đứa con nhỏ, nưóc đã tràn vô nhà ...mau cứu chúng tôi "
 
Những tiếng kêu cứu thúc hối rất đau lòng, không thể rời khỏi cái điện thoại để chuyển tin cấp cứu, nói chi ngủ.
 
Lúc con rể bước vô nhà, quì xuống ôm hai đứa con nhỏ vô lòng, mặt mày bơ phờ, đôi mắt sưng húp đỏ ngầu vì thiếu ngủ, tôi muốn khóc, mặc dù cảm thấy mình thật may mắn không bị bão lụt tàn phá, mọi người còn an toàn.
 
Con gái vẫn còn làm việc trong nhà thương Kingwood chưa được về đã 6 ngày rồi. Với tình trạng nước còn lụt trong đường phố chưa biết chừng nào nó được về. Nhà thương đã đông nghẹt người bịnh, bị thương ...và lính vệ binh quốc gia vẫn còn liên tục đưa nạn nhân vào, con gái viết trên tin nhắn gởi về. Duy nhứt 1 tin nhắn trong suốt thời gian qua. Hai  đứa nhỏ mừng quá thấy được hình mommy tự chụp gởi về cho con.
 
Đài truyền hình The Weather Chanel nhờ xài hệ thống cable đặt ngầm dưới đất nên làm việc liên tục trực tiếp 24/24 không đứt đoạn ngày này qua ngày nọ chuyển tải tin tức trực tiếp và tại chỗ cho chúng ta theo dỏi và biết tin chính xác . Nếu họ nhờ vào satelline thì sẽ bị ảnh hưởng giông gió bão tố lốc, đường giây sẽ bị đứt đoạn như điện và điện thoại. Mấy ngày này chương trình truyền hình khí tượng không chiếu 1 quảng cáo, mà chỉ toàn là tin trực tiếp từ những phóng viên can đảm lội nước lụt dầm mình giữa cơn bão để gởi tin về đài cho dân chúng xem.
 
Tuy hiện nay đã thoát cơn bão dữ Harvey rồi, nhưng ngoài khơi đại dương Atlantic đang có cơn bão nhiệt đới mới, đã có tên là Irma.  Tin khí tượng tiên đoán trong khoảng hai tuần lễ nữa, bão này sẽ tấn công miền duyên hải phía đông. Hiện giờ người ta chưa thể tiên đoán được trận bão này sẽ hướng lên hướng bắc, hay xuống hướng nam, và tốc độ của trận bão sẽ lớn cở nào ??? .
 
Nếu trận bão nhiệt đới sắp tới mà lớn cở Harvey và thổi vào TX lần nữa thì coi như... Game Over !
 
Thôi thì, tới hay tới đó, vậy thôi .
 
Canh tuong ngap lut khung khiep o nuoc My sau khi sieu bao Harvey do bo - Anh 4*
 
Hôm nay, ngày thứ 6 sau trận bão, trời quang, nhưng vẫn còn gió mạnh thổi quần quật mấy cây cao trên đường, mây còn xám ngoét nhưng thỉnh thoảng mặt trời cũng ráng ló dạng. Con đường trước cửa nhà 4 ngày nay không thấy 1 chiếc xe chạy ngang, hôm nay thấy 1, 2 chiếc chạy rất chậm. Nhà hàng xóm đối diện ra sân chơi, mấy đứa nhỏ chạy chơi trên đưòng đá banh vì đường trống trơn. Lúc sáng, khi tôi mở cửa, cho 2 đứa cháu ngoại ra ngoài thở khí trời thì ông hàng xóm bên kia đường, và bà cạnh nhà vừa ra xe, vẩy tay chào.
 
Khi có chuyện gì xãy ra, hàng xóm sẽ giúp nhau dù hàng ngày chẳng thấy mặt nhau .
 
Dân tiểu bang TX có truyền thống anh hùng từ thời lập quốc, là một quốc gia có Tổng Thống là ông Sam Houston. Sau trận chiến với người Mexico, TX mới gia nhập Hiệp Chủng Quốc trở thành liên bang USA. Tiền nhân hiểu rõ hợp quần gây sức mạnh.
 
Nhiều đoàn Cảnh Sát trên khắp nước Mỹ đang đến Houston để tiếp sức cho những đồng nghiệp đang đuối sức vì làm việc không ngủ, không nghỉ trong suốt những ngày bão lụt. Những Cảnh Sát, bác sĩ, y tá trong nhà thương, những nhân viên cấp cứu 911, nhiều người làm liên tục 20 tiếng đồng hồ không thể rời điện thoại cứu cấp, những người lính Vệ binh quốc gia đi sâu vào từng khu nhà để tìm kiếm những người còn mắc kẹt, những anh hùng  toán đặc nhiệm SWAT, những người lính cứu hỏa, những hàng xóm quen hay không quen giúp đở nhau trong cơn hoạn nạn, trên freeway thấy hàng dài xe đủ loại, từ những thành phố lân cận, kéo theo những chiếc tàu chiếc ghe lớn  nhỏ, sẵn sàng hạ thủy để cứu trợ......tất cả đều làm nên một đất nước Hoa Kỳ đầy tình nhân bản, dù cho bão tố có kéo qua đây, họ cũng sẽ đứng lên, tự hào là một quốc gia hùng mạnh, đáng sống.
 
Cầu mong thiên tai đừng trở lại và mọi người đều an toàn. Bây giờ là lúc toàn nước Mỹ giang tay cứu trợ nạn nhân. 
 
Texas Strong.
 
Trương Ngọc Anh
Ngọc Lan sưu tầm
 
Ảnh bìa facebook cây cổ thụ nghiêng ngả trước gió
 
Xem thêm...

Quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á

Related image

Quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á

Bắt nguồn từ biểu tượng của nhà vua thời Trung cổ ở châu Âu, quốc hoa là loài hoa biểu trưng cho một nước, được mọi người dân yêu thích. Ở mỗi nước quy định, ý nghĩa về quốc hoa lại khác nhau.

Myanmar, hoa dáng hương mắt chim

Image result for hoa dáng hương mắt chim photos

Related image
 
  Quốc hoa của Myanmar là hoa padauk (Pterocarpus indicus), loài hoa thơm mọc thành chùm nhỏ màu vàng. Theo quan niệm của người Myanmar, loài hoa này là biểu tượng của tuổi trẻ, tình yêu và sự lãng mạn. Hoa padauk đóng một vai trò không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo ở xứ sở Chùa Vàng.

Indonesia với hoa nhài, lan mặt trăng và hoa xác thối

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
Image result for lan mặt trăng photos
 
Image result for hoa nhài photos
 
Indonesia có đến ba loài hoa được coi là quốc hoa. Hoa nhài tượng trưng cho sự cao quý và tinh khiết. Hoa lan mặt trăng là một loài hoa phong lan đẹp mọc phổ biến ở Indonesia. Hoa xác thối là loài hoa đặc hữu chỉ có trên đảo Sumatra, nổi tiếng thế giới với kích thước khổng lồ và mùi tương tự như một miếng thịt thối.

Philippines với hoa nhài Ảrập
 
Quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
 
Quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
 
Related image
 
 
Loài hoa này có màu trắng, các cánh tỏa ra hình ngôi sao với hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Xuất hiện trong các truyền thuyết, truyện dân gian và các bài hát của Philippines, hoa sampaguita được coi là biểu tượng của sự tinh khiết, khiêm nhường, giản dị và sức mạnh.

Brunei với hoa simpor
Hoa simpor (dillenia suffruticosa) có cánh lớn màu vàng tươi. Loài hoa này thường được tìm thấy dọc theo các con sông ở Brunei, đặc biệt là sông Temburong, và cả các khu vực đầm lầy hoặc cát trắng. Hình tượng hoa simpor xuất hiện rộng rãi trong các mẫu mã thủ công truyền thống của Brunei và được đưa lên đồng tiền 1 dollar của quốc gia này.

Thái Lan với hoa muồng hoàng yến
 
Những người dân Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang. Hoa ratchaphruek cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái.
 
 
Image result for hoa muồng hoàng yến photos

Campuchia với hoa rumdul

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
Hoa rumdul (mitrella mesnyi) có màu vàng nhạt, hình dáng tròn trĩnh. Hoa có hương thơm đặc biệt quyến rũ trong đêm tối, bởi vậy mà trong nhiều thế kỷ người phụ nữ Campuchia thường được ví von với loài hoa này. Thường được trồng làm cảnh ở nơi công cộng, hoa rumdul có thể được bắt gặp ở mọi nơi trên đất nước Campuchia.

Malaysia với hoa râm bụt

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
Image result for hoa râm bụt photos
 
Hoa râm bụt (hibiscus rosa-sinensis), loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia - triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, trong khi màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm. Loài hoa này được trồng trên khắp đất nước Malaysia.

Việt Nam với hoa sen

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
Related image
 
Hoa sen (nelumbo nucifera) tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hình tượng hoa sen có vai trò rất quan trong trong các công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học nghệ thuật trải dài trong nhiều thế kỷ của người Việt.

Singapore với hoa lan "miss joaquim"

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
Image result for hoa lan miss joaquim photos
 
Xuất hiện trước công chúng từ năm 1899, loài này hoa mang tên của chính người tạo ra nó, một phụ nữ làm vườn mang tên Agnes Joaquim. Với vẻ đẹp sắc sảo, phong lan miss joaquim đã chinh phục trái tim những người yêu hoa và được trồng rộng rãi trên đảo quốc sư tử.

Lào với hoa đại (champa)

Tìm hiểu quốc hoa của 10 nước Đông Nam Á
 
Đối với người dân Lào, dok champa đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Loài hoa này thường được sử dụng để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách. Hoa dok champa được trồng phổ biến trên toàn lãnh thổ Lào, đặc biệt là gần khu vực các tu viện.
Bích Hòa sưu tầm
 
Related image
 
 
 
 
Xem thêm...

Một nhân tài

Một nhân tài

*****

Nhiều khi mình phải suy nghĩ, dù chỉ là nơi thuộc địa, nhưng người Pháp đã xây dựng nên những công trình gía trị với thời gian như ở chính quốc họ. Sự chí tâm và say sưa chức nghiệp của họ đáng ngưỡng phục. Tên ba người Pháp mà ở VN không thể quên ơn họ, đó là Pasteur, Yersin, Eiffel.
Người Việt Nam đã bao nhiêu lần đi qua cây Cầu Long Biên ở Hà Nội, Cầu Trường Tiền ở Huế và không bao nhiêu người đã đến Bưu Điện Saigon, nhưng mấy ai biết tác giả những kiến trúc là ai. Bài viết dưới đây, tuy ngắn nhưng cũng giúp chúng ta có thêm chút kiến thức về tiểu sử và công trình của một con người tài ba kiệt xuất... Gustave Eiffel.


Gustave EIFFEL
Ông GUSTAVE EIFFEL (hình trên đây) Một Kiến Trúc Sư tài ba là tác giả nhiều công trình vĩ đại trên thế giới trong đó có Cầu Long Biên ở Hà Nội, Cầu Tràng Tiền ở Huế, Nhà Bưu Điện Trung Ương ở Saigon . Tháp Eiffel (Tên ông ta) ở Pháp và Tượng Nữ Thần Tự Do ở Mỹ (Do nước Pháp tặng) cũng chính ông ta là người thiết kế để đem bức tượng khổng lồ này từ Pháp sang Mỹ.


Cầu Long Biên đẹp long lanh về đêm.


Cầu Tràng Tiền (Huế) cũng đẹp không kém khi về đêm.


Bưu điện Sài Gòn, biểu tượng của “hòn ngọc viễn đông”.
Ta hãy tìm hiểu đời sống của con người ta ba kiệt xuất này ra sao ...
Gustave Effel vốn là một cậu nhỏ đặc biệt thông minh và tò mò, không chuyên cần lắm ở trường Lycée Royal (Trung Học Hoàng Gia), vì cậu thấy các môn học là “nhàm chán, buồn tẻ, không khí nhà trường tù hãm…“, Gustave Eiffel chỉ thấy hứng thú ở hai năm cuối phổ thông với lịch sử và văn chương, chứ không phải kỹ thuật hay công nghệ mà ông thành danh sau này.
Sau khi tốt nghiệp trung học Eiffel lên Paris, theo học tại Collège Sainte Barbé để luyện thi vào École Polytechnique – trường Đại Học Bách Khoa nổi tiếng thế giới, nơi ông định theo đuổi chuyên ngành hóa học.
Nhưng chàng sinh viên bản tính lãng mạn không thể kìm nén được tình yêu say đắm đối với Paris hoa lệ. Anh dành hầu hết thì giờ rỗi để bơi lội trên Sông Seine, thăm Bảo Tàng Louvre, đi xem kịch tại Nhà Hát Opera.


Tháp Eiffel


Viện Bảo Tàng Louvre Paris.


L’Opera de Paris với kiến trúc và nội thất lộng lẫy
Kết quả là anh rớt Đại Học Bách Khoa. Tuy rớt, nhưng không hề lãng phí thì giờ vào việc buồn nản, mà lại thi ngay vào École Centrale des Arts et Manufactures, trường Nghệ Thuật & Sản Xuất, được đánh giá là một trong những trường đào tạo nghệ thuật, kỹ thuật và công nghệ hàng đầu Châu Âu thời bấy giờ. Từ đó mở ra con đường của Gustave Eiffel tới với những công trình có kết cấu vĩ đại.
Tượng nữ thần Tự Do: Biểu tượng của nước Mỹ hùng mạnh được tạo nên như thế nào?


Biểu tượng nước Mỹ có tên đầy đủ là Tự Do Soi Sáng Thế Giới
Tượng Nữ Thần Tự Do với tên đầy đủ là Tự Do Soi Sáng Thế Giới (La liberté éclairant le monde/Liberty Enlightening the World), là một món quà đặc biệt của nước Pháp dành tặng nước Mỹ nhân dịp kỷ niệm tròn 100 năm ngày nước Mỹ tuyên bố độc lập.
Édouard René Lefèvre de Laboulaye, một nhà chính trị kiêm nhà văn chuyên viết về lịch sử Mỹ đã đề xuất ý tưởng tặng nước Mỹ một món quà để ca ngợi nền tự do. Ý tưởng của ông lập tức được chính phủ Pháp ủng hộ, và việc thiết kế mỹ thuật được giao cho nhà tạc tượng trứ danh Frédéric-Auguste Bartholdi.
Bartholdi đã thiết kế nên hình ảnh
“Nữ thần cao lớn có nét đẹp kinh điển như những bức tượng Hy Lạp cổ đại với kích thước khổng lồ ở tư thế đứng thẳng, đầu đội vương miện với 7 tia hào quang toả ra tượng trưng cho 7 biển và lục địa trên trái đất,tay trái mang một phiến đá ghi dòng chữ “JULY IV MDCCLXXVI”, tức là “Tháng Bẩy, Ngày 4 Năm 1776” (ngày độc lập của Mỹ), tay phải giương cao bó đuốc của tự do, thân mặc tấm áo choàng phủ kín tới chân.”


Nữ thần Tự Do chính là hình ảnh nữ thần Hy Lạp dũng mãnh đầu đội vương miện tỏa ra 7 ánh hào quang tượng trưng cho 7 lục địa và biển.
Bài toán nan giải: người giải được chỉ có Gustave Eiffel!
Nhưng ngay lập tức Bartholdi phải đối mặt với 2 bài toán nan giải:
Làm thế nào để bức tượng khổng lồ có thể tháo rời ra từng bộ phận để chuyên chở sang Mỹ?
Bức tượng sẽ được dựng trên Đảo Tự Do trong Cảng New York, vậy phải làm thế nào để nó chịu đựng được gió bão rất mạnh ngoài biển Đại Tây Dương?
Người thích hợp nhất có thể giúp Bartholdi giải 2 bài toán hóc búa đó không thể là ai khác Gustave Eiffel! Vào thời điểm này, tuy công trình tháp Eiffel nổi tiếng chưa ra đời, nhưng tên tuổi kiến trúc sư Gustave Eiffel lừng danh đã được rất nhiều người biết tới như một công trình sư tài ba xây dựng nên những công trình khổng lồ với kết cấu phức tạp và chắc chắn.
Vì thế ông đã được mời giúp Bartholdi xây dựng Tượng Nữ Thần Tự Do. Ngay lập tức Eiffel hưởng ứng và bắt tay vào việc: Xây dựng tượng Nữ Thần Tự Do trên Đảo Tự Do, Cảng New York, sau này trở thành biểu tượng của nước Mỹ.
Trước hết, bài toán thứ nhất được giải bằng cách “cắt rời thân thể” Nữ Thần Tự Do ra làm 350 mảnh rồi chất lên chiếc thuyền buồm mang tên Isère để chở sang Mỹ. Tới Mỹ, nó được đưa lên một hòn đảo có tên là Đảo Tự Do (Liberty Island) ở cửa sông Hudson nhìn ra cảng New York (New York Harbour).
Những con số ấn tượng
Để giải bài toán thứ hai, Eiffel xây dựng một hệ thống cốt sắt làm cốt lõi bên trong để lắp ghép 350 mảnh đồng, tạo nên một bức tượng cao 46m, nặng tổng cộng 204 tấn, đứng trên một bệ cao 45,7m (bệ do người Mỹ xây dựng).


[8]Riêng cánh tay giơ bó đuốc đã dài tới 12m, và vương miện là gian phòng rộng có tới 25 cửa sổ, các du khách từ đó mà ngó ra vẫy chào
Riêng cánh tay giơ bó đuốc đã dài tới 12m, ngón trỏ dài 2,4m, cái đầu tính từ cằm tới vuơng miện cao 5m, riêng cái miệng rộng 1m.”
Ngày nay du khách tới thăm bức tượng sẽ phải leo 354 bậc thang để lên tới vương miện. Bản thân vương miện là một “gian phòng” rộng với 25 cửa sổ, trông từ xa như 25 viên đá quý cài trên vương miện. Tổng cộng bức tượng bao gồm 31 tấn đồng và 125 tấn thép.
Các tấm đồng làm bề mặt bức tượng có chiều dày 2,37 mm, được ghép với nhau sao cho cách ly với khung thép bằng những tấm cách điện để tránh hiệu ứng pin kim loại làm rỉ chỗ ghép do hơi nước biển gây nên.
Mặc dù được hai tài năng xuất chúng là Bartholdi và Eiffel phối hợp thực hiện, dự án này vẫn không thể nào hoàn thành kịp thời hạn kỷ niệm 100 năm nước Mỹ độc lập (1876), mà phải đợi tới mười năm sau, tức 1886, Tượng Nữ Thần Tự Do mới được tổng thống Mỹ Groover Cleveland chính thức cắt băng khánh thành.
Trong bài báo “Gustave Eiffel: The Man Behind The Masterpiece” (Gustave Eiffel: Người đứng sau các kiệt tác), ký giả Karen Plumley viết: “Eiffel dựng một khung thép để gắn các tấm kim loại vào đó, và đặt nhiều chùm thép thẳng đứng cắm sâu vào trong bệ đá granite của nền móng để giữ cho bức tượng khổng lồ đứng vững.


[9]Eiffel dựng một khung thép để gắn các tấm kim loại vào đó, và đặt nhiều chùm thép thẳng đứng cắm sâu vào trong bệ đá granite của nền móng để giữ cho bức tượng khổng lồ đứng vững.
Kết quả là có một bức tượng nhẹ hơn (so với tượng đặc) nhưng vẫn đảm bảo chắc chắn, có khả năng chịu đựng được một tải trọng khổng lồ và hàng loạt tác động khắc nghiệt khác.


[10]Tượng Nữ Thần Tự Do có khả năng chịu đựng được một tải trọng khổng lồ và hàng loạt tác động khắc nghiệt khác.
“Một lần nữa, Eiffel đã chứng minh khả năng của ông trong việc giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp và khó khăn nhất, trong đó sử dụng những kỹ thuật mà trước đó không ai dám làm.”
Bách khoa toàn thư Wikipedia cho rằng thiết kế kết cấu của Eiffel là điều kiện không thể thiếu để biến dự án Tượng Nữ Thần Tự Do khổng lồ thành hiện thực.
Kể từ 1886, kiệt tác văn hóa này nhanh chóng trở thành biểu tượng quốc gia của nền tự do ở Mỹ, đem lại niềm kiêu hãnh cho người Mỹ, trở thành một tâm điểm thu hút khách du lịch và di dân từ khắp thế giới đến Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế ở đây phát triển mạnh mẽ chưa từng có.”


Vốn ban đầu là một màu vàng đồng diễm lệ, tuy nhiên ngày nay tượng trở nên xanh do đồng đã bị o xy hóa, đây là điều ít người biết đến
Một số người Mỹ sống ở Pháp đã hài lòng với món quà mà người Pháp đã dành tặng cho đất nước họ, đến nỗi họ trả ơn người Pháp bằng cách xây dựng một phiên bản Tượng Nữ Thần Tự Do ở Pháp.Phiên bản này cũng bằng đồng, cao 11m (khoảng ¼ bức tượng ở New York) đã được dựng lên tại hòn đảo Thiên Nga cách Tháp Eiffel khoảng 2km về phía bắc.
Họa vô đơn chí: Trong gian nan mới rõ mặt anh hùng
Trong gian nan mới rõ mặt anh hùng
Bước sang năm 1887, chưa kịp nghỉ ngơi sau vinh quang do Tượng Nữ Thần tự Do mang lại, Eiffel đã gặp cảnh “họa vô đơn chí”: Vợ ông mắc bệnh nặng và ra đi vĩnh viễn.
Nỗi đau chia tay người vợ yêu thương chưa kịp hồi phục thì một tai họa thứ hai giáng lên đầu ông, liên quan đến việc làm ăn với Công Ty Kênh Đào Panama của Pháp do Ferdinand de Lesseps lãnh đạo.
Theo hợp đồng ký kết với công ty Lesseps, Công ty Eiffel tiến hành thiết kế và xây dựng những chốt khóa đóng mở cho kênh đào này. Nhưng không may, do quản lý kém, công ty Lesseps bị vỡ nợ, làm trắng tay hàng trăm ngàn nhà đầu tư Pháp. Một cuộc điều tra được mở ra, trong đó tất cả những ai dính líu đến việc sử dụng nguồn vốn đầu tư đều bị luật pháp hỏi thăm, Eiffel không phải là ngoại lệ… Nếu bị kết án, ông có thể sẽ phải đối mặt với một bản án tù ít nhất 2 năm.
Nhưng sau 5 năm điều tra, Eiffel được chứng minh là vô can. Tuy vậy, cuộc điều tra đã làm ông mệt mỏi, dẫn tới quyết định về hưu vào năm 1893, khi ông đương chức chủ tịch hội đồng quản trị công ty.
Nhưng trong hoạn nạn mới rõ mặt anh hùng: Chính trong những ngày tháng mệt mỏi nhất vì phải đối mặt với cuộc điều tra, Eiffel đã làm nên công trình huyền thoại của đời mình – Tháp Eiffel!”
 
 
 

Hồng Vân sưu tầm

Kết quả hình ảnh cho ảnh bìa đẹp

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này