Lễ Thanksgiving Day

Lễ Thanksgiving Day

⊱•═•⊰

 

Tháng 11 hàng năm, thứ năm, ngày 26 sắp tới này là ngày lễ Thankgiving. Người Việt Nam thường gọi là lễ Tạ Ơn, một này lễ đặc biệt tại Hoa kỳ. Không khí giống như một ngày Tết ở Việt Nam vì được nghỉ liền 3 ngày cuối tuần. Mọi người dù ở nơi xa cũng trở về mái ấm gia đình đoàn tụ trong không gian ấm áp, hạnh phúc.
 
****
Truyền thống ngày Lễ Thanksgiving nói lên sự khiêm tốn và niềm tin vào lòng người. Tạ ơn là một hành động trân trọng phát xuất từ lòng chân thành và thể hiện bằng việc làm trong đời sống hàng ngày. Quý mến, chia sẻ, giúp đỡ nhau… mỗi ngày một hành động nhỏ thôi, nhưng cũng đủ góp thêm cho cuộc sống trên trái đất này mỗi ngày một thêm tốt đẹp.

 
Trong cuộc sống ở Hoa Kỳ, như mọi người đã và đang trải qua, ai cũng phải vội vàng, hối hả lao vào cái vòng quay rất nhanh và rất mạnh của đời sống vật chất. Đến nỗi có nhiều khi người ta quên đi đời sống tinh thần và những người trong gia đình có khi chẳng được gần nhau. Lễ Tạ ơn do đó là dịp gặp gỡ nhau, quay quần bên nhau, tô đậm tình yêu thương gia đình, gia tộc. Hạnh phúc của mình do chính mình tạo ra. Thế nhưng vẫn phụ thuộc vào những người khác nữa, không chỉ gia đình mà còn tuỳ thuộc vào người khác nữa, vào môi trường thiên nhiên, xã hội à văn hoá chung quanh mình.
 

Chúng ta khó sống được hạnh phúc riêng mình lắm. Vâng, quan tâm đến nhau, chia sẻ với nhau một chút, có lẽ cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều, phải không ạ?
Không quên ơn, dù mình nhận được rất nhỏ

Cho nên nhân mùa lễ Thanhs Giving, ước mong rằng mỗi người trong chúng ta hãy dành một khoảng thời gian, ngồi một mình, nhìn lại quãng đời đã qua. Chúng ta đã cho đi và nhận lại những gì? Hãy nói với nhau những lời yêu thương dịu ngọt, hãy trao cho nhau những ánh mắt trìu mến nồng nàn. Hãy dành cho nhau một chút thời gian để cảm nhận được cái sự may mắn nhất mà chúng ta có được trong cuộc sống hôm nay, nhỏ bé thôi nhưng thật gần gũi, thật ấm áp.
Và cũng nhớ dành vài phút hít thở không khí trong lành buổi sớm mai, ngắm ánh nắng vàng lấp lánh trên những ngọn cỏ còn ướt đẫm sương mai hay ngắm một nụ hoa vừa hé nở nơi góc vườn, hay cùng nghe lại một khúc tình ca trong kỷ niệm…


***

"Anh nằm đó , nghìn thu giấc ngủ
Nhưng sao trong gió ta nghe có tiếng thì thào”

 
Trước ngày lễ Tạ Ơn không xa là ngày lễ Cựu Chiến Binh - 11/11 vừa qua, người dân trên toàn nước Mỹ cũng được nghỉ làm việc, để cùng tưởng niệm –trong tâm tưởng hay tại một nơi nghĩa trang quân đội nào đó, những người lính đã hy sinh vì đất nước. Hoặc trên con đường nào đó, những khúc voan màu vàng thắt nơ thật trang trọng quanh thân cây… Hay có những khu nhà ở, lác đác những bông hoa vàng đặt trên bãi cỏ trước nhà…

Xúc động nhất vẫn là tại DC, nơi có Bức Tường Đá Đen, nơi ghi dấu vết chiến tranh Việt Nam. Đây là một trong những nơi thu hút số lượng du khách đến thăm viếng thật đông.
Nơi ấy chiếm một diện tích khá rộng, quang cảnh không có gì là có bàn tay con người sắp đặt, mà rất thiên nhiên. Rừng cây cao rì rào trong gió như tiếng thở dài nhẹ. Đó đây tượng những người lính Mỹ , tư thế trong đủ mọi hoàn cảnh, rất sống động. Nỗi buồn toát ra trên gương mặt mỗi bức tượng. Và hình như trong gió vẫn vang vọng lời thầm thì của họ - những người lính Mỹ da trắng cũng như da đen đứng bên cạnh nhau, đã viết ra một trang sử bi hùng tráng bảo vệ tự do cho một vùng đất nhỏ bé xa xôi có tên gọi Việt Nam.
 
Giữa khung cảnh tự nhiên đó, chỉ có một hàng dài những tấm bia tưởng niệm, nối tiếp nhau thành một bức tường bằng đá màu huyền, chi chít tên 58 ngàn ngưới lính Mỹ hy sinh trên chiến trường Viêt Nam. Đứng trước bức tường ấy, chúng ta có một cảm giác lạ lùng như nhìn thấy một bầu trời đen huyền diệu, và nhìn thấy cả bóng du khách và ngay cả bóng mình đang chuyển động trong vùng trời huyền hoặc đó…
 
Trên hai mươi năm trôi qua, kể từ khi bức tường được dựng lên như một vết đau chung không riêng gì Mỹ, Việt Nam mà cho toàn nhân loại, những ai yêu chuộng tự do, dân chủ, hòa bình. Một du khách Việt Nam, ông là một cựu chiến binh quân đội Bắc Việt và sau này là nhà báo, nói rằng: Đến thăm nước Mỹ, trong không gian tưởng niệm những người lính Mỹ chết ở Việt Nam, tôi thấy tôi Việt Nam hơn. Tôi biết tôi Việt Nam hơn chính là khi tôi công khai điều tôi nhận thức: Cuộc đời của những người lính Mỹ đã vĩnh viễn mất đi này, linh hồn họ cùng những linh hồn những người lính Việt Nam không phân biệt Bắc Nam, không phân biệt màu quân phục, tất cả đồng hành trong lịch sử của mỗi người dân ở đất nước tôi.”

Nếu đến đây vào mùa thu, ngồi trầm ngâm dưới tàng lá cây vàng nâu đỏ tím rực rỡ nhưng cũng rất dịu dàng, người ta mới cảm nhận được hết những vang vọng của thảm kịch Việt Nam. Những chiếc lá vàng lá đỏ lá tím theo gió bay lả tả rồi quấn quýt lay động trên lối đi, trên thảm cỏ xanh đã làm cho khu tưởng niệm đó trở nên một bức tranh thiên nhiên đượm nét hoang đường… Trong tôi hình như nơi đây, có hàng triệu linh hồn những người lính Việt Nam Cộng Hoà phảng phất trong không gian êm đềm ấy…
 
Lễ Tạ Ơn là dịp chúng ta tự đặt mình vào dòng suối tâm linh, nối liền con người nhỏ bé của mình vào với cõi siêu việt, nơi chúng ta tìm đến để nương tựa tâm hồn mỗi khi trên bước đường đời gặp gian truân. Ngày lễ Tạ Ơn còn nối liền con người nhỏ bé của mình với lịch sử truyền thống dân tộc nữa -của Hoa Kỳ quê hương thứ hai của hang triệu người Việt tỵ nạn Cộng sản. Trong mỗi gia đình, ngày Lễ Tạ Ơn là thời gian tốt đẹp nhất để mọi thành viên gia đình dù có ở nơi xa thì cũng cố thu xếp thời gian để trở về đoàn tụ nơi mái ấm gia đình, họp mặt với cha mẹ, với anh chị em, con cháu .Không khí vui tươi, đầm ấm thương yêu tựa như những ngày Tết Nguyên đán Việt Nam vậy.
 
Vâng, chỉ riêng có sự đoàn tụ thôi, tinh thần Lễ Tạ Ơn cũng đã là cao quý, thiêng liêng, sâu xa nhiều lắm.
Không quên ơn, dù chỉ nhận một chút.
Câu nói của người xưa còn mãi “một miếng khi đói bằng một đói khi no” và “của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng”. Cái tình cảm “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Ăn gạo nhớ kẻ đâm, xay, vần, sàng…” mà chúng ta có, đã thấm nhuần từ các bậc tiền nhân là một truyền thống đạo đức quý báu đã làm cho dân tộc Việt , dù đi khắp bốn phương trời cũng mang theo, gắn bó với nhau, vượt qua những thăng trầm, và điêu linh của lịch sử, tồn tại đến ngày nay, nơi xứ người.
Xin cảm ơn nước Mỹ.

 
Chúng ta hãy thể hiện tinh thần Lễ Tạ ơn một cách chân thành. Bằng hành động mỗi ngày, góp cho cuộc sống trên trái đất này mỗi ngày một thêm tốt đẹp hơn. Có như vậy, mà lễ Tạ Ơn trở thành có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý….
 
Bích Huyền

 

=Hồng Anh st =

Xem thêm...

12 điều bạn có thể không biết về ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ

12 điều bạn có thể không biết

về ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ

 ◊ ◊ 

Lễ Tạ Ơn bắt nguồn từ bữa tiệc ăn mừng vụ mùa bội thu của người hành hương tị nạn tôn giáo Anh tại Plymouth, Massachusetts, Mỹ để tỏ lòng biết ơn. Nhưng có nhiều điều thú vị xoay quanh ngày lễ này thì không phải ai cũng biết, ví dụ như việc Tổng thống Franklin D. Roosevelt (FDR) cố gắng thay đổi ngày lễ này, và nó gây ra rất nhiều vấn đề và tạo nên một cuộc ‘khủng hoảng Franksgiving vào cuối những năm 1930.

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ truyền thống chủ yếu của Hoa Kỳ và Canada, ngày để các thành viên trong gia đình sum họp cùng thưởng thức một bữa tối đầm ấm, và tất nhiên, món ăn không thể thiếu trong ngày này là một chú gà tây được chế biến thơm ngon. Hàng năm, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11.

1. Thomas Jefferson đã hủy bỏ Lễ Tạ Ơn trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình

Theo tờ The Washington Post, George Washington (tổng thống thứ nhất của Hoa Kỳ) là người đầu tiên tuyên bố Lễ Tạ Ơn, nhưng mỗi năm, các vị tổng thống phải tuyên bố lại ngày này. Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ) đã rất cương quyết phản đối Lễ Tạ Ơn, bởi vậy ông đã từ chối tuyên bố một kỳ nghỉ lễ dành cho ngày này trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhiều người nói rằng ông đã gọi kỳ nghỉ này là “ý tưởng vô lý nhất từng được hình thành”.

Hầu hết các sử gia đều đồng ý rằng lý do Jefferson từ chối tuyên bố kỳ nghỉ là vì ông sốt sắng tin vào sự tách rời mối quan hệ giữa nhà thờ và nhà nước, ông cho rằng ngày “cầu nguyện” này đã vi phạm tu chánh án thứ nhất.

Mãi đến năm 1863, khi Abraham Lincoln (tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ) tuyên bố Lễ Tạ Ơn là một trong những kỳ nghỉ cấp liên bang, nó mới chính thức được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư của tháng 11 hàng năm.

2. Diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên của tập đoàn Macy sử dụng động vật sống của Sở thú Trung tâm

Hình Macy's

Cuộc diễn hành Lễ Tạ Ơn đầu tiên do tập đoàn Macy tổ chức đã diễn ra tại New York vào năm 1914, khi nhân viên của Macy mặc trang phục sôi động và đi bộ tới cửa hàng đầu trên phố 34. Cuộc diễn hành sử dụng những chiếc phao thay vì các khinh khí cầu, và nó có sự tham dự của khỉ, gấu, lạc đà và voi, tất cả đều được mượn từ Sở thú Trung tâm.

Cuộc diễn hành này ban đầu được gọi là cuộc Diễn hành Giáng sinh của Macy (Macy’s Christmas Parade) nhưng được đổi tên thành Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn của Macy vào năm 1927.

Hình Internet

Ban đầu, Macy hy vọng “lễ diễn hành Giáng sinh” sẽ khiến cho những người mua hàng của họ sẽ thỏa sức mua sắm lớn trong ngày lễ.

3. Có ba nơi ở Mỹ có tên Turkey (Gà tây)

Theo Tổng Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ. Ba thị trấn nhỏ ở Mỹ được đặt tên theo loài chim được yêu thích của đất nước này có tên gà tây (Turkey) là: Turkey ở Texas; Turkey ở North Carolina; và Turkey ở Louisiana; trong đó Turkey ở Texas là thị trấn có dân số đông nhất với 421 cư dân. Còn có hai thị trấn ở Pennsylvania được gọi là Upper Turkeyfoot và Lower Turkeyfoot.

4. Bài hát “Jingle Bells” ban đầu là một bài hát Tạ Ơn 

James Pierpoint đã sáng tác bài hát này vào năm 1857 dành cho trẻ em để hát chào mừng Lễ Tạ Ơn với tiêu đề là “One Horse Open Sleigh”, và sau đó nó nhanh chóng lan tỏa và vô cùng nổi tiếng. Bài hát được cất lên vào mỗi dịp Giáng sinh. Hai năm sau, năm 1859, tiêu đề chính thức của bài hát được thay đổi thành “Jingel Bells”.

5. Ben Franklin muốn gà tây là con vật biểu tượng của nước Mỹ

Benjamin Franklin 

Nhà khai quốc Hoa Kỳ Benjamin Franklin nghĩ gà tây quen thuộc với người Mỹ còn nhiều hơn đại bàng. Ông đã viết một lá thư cho con gái mình nói rằng: “Cha ước con đại bàng không được chọn làm đại diện của đất nước chúng ta, đó là một con chim có nhân cách xấu”. Franklin nghĩ gà tây là một “con chim đáng kính hơn nhiều”.

6. Đội bóng bầu dục luôn chơi vào Lễ Tạ Ơn

Hình Internet

Bóng bầu dục là một truyền thống ăn sâu vào kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn, nhiều người cho rằng cũng như gà tây, môn thể thao này là điều không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này.

Giải Bóng bầu dục Quốc gia của Mỹ (viết tắt NFL) đầu tiên diễn ra vào ngày Lễ Tạ Ơn là vào năm 1934. Theo The Pro Football Hall of Fame, “những chú sư tử” này đã luôn chơi bóng vào Lễ Tạ Ơn kể từ đó, trừ lần đội được gọi đi phục vụ trong Thế chiến II.

7. Đồn điền Plymouth ở Massachusetts vẫn phần nào giữ được nguyên bản của nó từ thế kỷ 17

Hình WikiPedia/Nancy

Đồn điền Plymouth là một bảo tàng sống và là một trong số ít nơi ở thế giới hiện đại mang lại cảm giác chân thực về cuộc sống thời Plymouth được thành lập vào thế kỷ 17 dưới sự cai trị của thực dân Anh. Nơi đây vẫn còn giữ gìn những câu chuyện lịch sử đan xen của người Mỹ bản địa (thổ dân Châu Mỹ) và người thực dân Anh. Bảo tàng được nhà khảo cổ học Henry Hornblower II khai quật năm 1947, và nơi đây cung cấp một bữa tiệc đặc biệt cho du khách nhân dịp Lễ Tạ Ơn.

8. Đêm trước Lễ Tạ Ơn được đánh giá là ngày tốt nhất cho việc bán hàng ở Mỹ

Thứ Tư trước Lễ Tạ Ơn là một ngày tuyệt vời dành cho việc bán hàng ở Mỹ. Điều này lý giải bởi lẽ gần như mọi người Mỹ đều được nghỉ vào ngày này, và mọi người trong gia đình nhân cơ hội này để bày tỏ sự quan tâm lẫn nhau và hài hòa các mối quan hệ trong gia đình.

9. Tiệc Lễ Tạ Ơn đã truyền cảm hứng cho đồ ăn nguội tiện lợi TV-dinner

Hình Internet

Theo tạp chí Smithsonian, năm 1953, công ty TV-dinner Swanson ước tính quá cao nhu cầu về gà tây, số gà tây bị thừa lại sau ngày lễ lên tới trên 260 tấn. Các chủ sở hữu của công ty không có ý tưởng làm gì với số gà tây ế, vì vậy họ nhờ sự giúp đỡ của nhân viên bán hàng của công ty là Gerry Thomas. Lấy cảm hứng từ các bữa ăn trên máy bay, Thomas đã đặt hàng 5.000 khay nhôm và cho toàn bộ số thịt gà thừa còn lại để tạo ra những xuất ăn TV-dinner (ngụ ý là vừa ăn vừa thoải mái xem TV) đầu tiên.

10. Tổng thống Franklin D. Roosevelt (FDR) cố gắng thay đổi ngày Lễ Tạ Ơn – đã gây ra rất nhiều vấn đề

Hình Internet

Theo Văn phòng Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, năm 1939, Franklin Roosevelt đã đổi ngày Lễ Tạ Ơn từ thứ Năm cuối cùng của tháng 11 sang thứ Năm thứ hai của tháng. Sự thay đổi này được thực hiện nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong cuộc Đại suy thoái, với ý tưởng là nó sẽ cho phép mọi người có nhiều thời gian hơn để mua sắm trong dịp Giáng sinh.

Nhưng nó đã khiến mọi người bối rối. Theo tờ Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal), hầu hết các bang đều tổ chức Lễ Tạ Ơn vào đúng ngày ban đầu, và ba tiểu bang – Colorado, Mississippi, Texas – đã tổ chức lễ nghỉ lễ trong cả hai tuần. Nó đã gây ra một một sự la ó và phản đối kịch liệt trong dân chúng, mọi người mỉa mai rằng đó là ngày “Franksgiving”. Sau hai năm, Quốc hội bỏ chính sách mới và quy định thứ Năm thứ tư của tháng 11 là ngày nghỉ hợp pháp.

11. Tiểu bang Minnesota sản xuất gà tây nhiều nhất nước Mỹ

Minnesota sản xuất nhiều gà tây hơn bất kỳ tiểu bang nào khác ở Mỹ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2016, toàn tiểu bang có khoảng 44,5 triệu con gà tây. Tiếp sau đó, Bắc Carolina, Arkansas, Indiana và Missouri cũng là những nơi sản xuất gà tây hàng đầu.

12. Có một truyền thống hàng năm đó là cung cấp một con gà tây để tổng thống Mỹ đương nhiệm thả nó ra như một sự đặc xá – và không ai thực sự chắc chắn rằng nghi lễ này được bắt đầu từ khi nào.

Tổng Thống Ronald Reagan ân xá gà turkey 

Nhà Trắng có truyền thống thả một con gà tây may mắn mỗi năm. Có rất nhiều lời giải thích về lịch sử của nghi lễ này. Một trong những giải thiết được đưa ra cho rằng truyền thống hàng năm này bắt đầu vào năm 1947 dưới thời Tổng thống Harry Truman. Nhưng một số người nghĩ rằng nó thực sự bắt đầu trong những năm 1860 với tổng thống Abraham Lincoln, sau khi con trai của ông là Tad xin cha để con gà tây làm thú cưng của anh, thoát khỏi số phận phải trở thành một món ăn trên bữa tiệc vào ngày Lễ Tạ Ơn.

Theo Business Insider

Kim Quy st

Xem thêm...

Kennedy: Một trong những gia tộc danh giá nhất trong chính trường Mỹ

Kennedy: Một trong những gia tộc

danh giá nhất trong chính trường Mỹ

* ► ◄   ► ◄ ► ◄ *

Gia đình Kennedy 

Gia tộc Kennedy đã xây dựng được sức ảnh hưởng chính trị hùng mạnh trong chính phủ Hoa Kỳ, song cùng với đó là một loạt những bi kịch không thể lường trước được.

Kennedy là gia tộc nổi tiếng ở Mỹ với sự giàu có và quyền lực chính trị. Sau khi rời quê hương Ireland vào những năm 1840 để thoát khỏi nạn đói, gia tộc Kennedy – bắt đầu với Patrick Joseph “P.J.” Kennedy (1858-1929) bắt đầu xây dựng tương lai của họ và tham gia vào Đảng Dân chủ ở Boston.

Với hai thế hệ sau, cái tên Kennedy mở rộng phạm vi chính trị đến cả tầm quốc gia và thế giới, tạo ra một tổng thống Hoa Kỳ, một bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ, bốn thành viên của Hạ viện và Thượng viện, cùng một số quan chức chính phủ được bổ nhiệm và bầu cử công khai.

Tuy nhiên, điều mà các thành viên trong dòng họ Kennedy đã không lường trước được đó là sự đan xen với sức mạnh chính trị hùng mạnh của họ là một loạt những bi kịch không thể tưởng tượng được.

Cùng điểm danh 12 gương mặt nổi bật nhất của gia tộc Kennedy với những ảnh hưởng lớn trong nền chính trị Mỹ.

1. Joseph P. Kennedy, Sr.

Chân dung Joseph Kennedy

 

Vị ”tộc trưởng” của triều đại chính trị Kennedy – doanh nhân người Mỹ (1888 – 1969) từng là một đảng viên nổi bật trong Đảng Dân chủ Công giáo Ireland. Ông nổi tiếng với các tham vọng chính trị mà cuối cùng những điều đó đã trở thành hiện thực qua những người con trai của ông.

Ngoài việc là một nhà đầu tư giàu có trong lĩnh vực bất động sản, rượu và giải trí, Joseph P. Kennedy, Sr còn từng là chủ tịch Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ và là đại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh.

Trong số chín đứa con của mình, ông đã sống lâu hơn bốn người.

2. Rose Fitzgerald Kennedy

Chân dung Rose Fitzgerald Kennedy

Là một người Công giáo trung thành, vợ của Joseph Kennedy – Rose F. Kennedy (1890-1995) lớn lên trong một gia đình người Mỹ gốc Ireland giàu có và truyền thống chính trị (cha bà – John F. Fitzgerald là thị trưởng Boston).

Sau một thời gian dài yêu Joseph Kennedy, Rose kết hôn với Kennedy vào năm 1914 và sau đó hai người có với nhau 9 người con. Bà qua đời ở tuổi 104.

3. John F. Kennedy

Chân dung John F. Kennedy

John F. Kennedy là con thứ hai trong gia đình, thường được gọi là Jack Kennedy hay JFK.

Sau cái chết bi thảm của anh trai cả Joseph P. Kennedy Jr., John F. Kennedy (1917-1963) đã tiếp nối công việc chính trị cho thế hệ tiếp theo. Joseph Patrick Kennedy Jr. là con cả trong chín người con của Joseph P. Kennedy Sr. và Rose Fitzgerald Kennedy. Ông là trung úy của Hải quân Hoa Kỳ. Ông chết trong chiến tranh trong Thế chiến II khi đang làm phi công máy bay ném bom tuần tra trên đất liền, và đã được truy tặng Huân chương Hải quân.

Sau khi tốt nghiệp Harvard, John F. Kennedy sau đó trở thành một sĩ quan hải quân trong Thế chiến II. Sau thời giam làm việc với tư cách là thành viên Hạ viện và Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, ông đã đạt được chức vụ cao nhất vào năm 1961. Năm 43 tuổi, John F. Kennedy trở thành tổng thống trẻ nhất nước Mỹ.

Các sự kiện chính trong nhiệm kỳ tổng thống của Kennedy gồm có: vụ khủng hoảng hỏa tiễn Cuba, xây dựng Bức tường Berlin, cuộc chạy đua thám hiểm không gian và Phong trào Dân quyền. Ngày nay, ông được xếp hạng cao trong các cuộc thăm dò về uy tín của các tổng thống, nhưng Kennedy qua đời khi các dự định chính trị của ông đang còn dang dở.

Sau khi ông bị ám sát vào năm 1963, Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson tiếp quản chính quyền và đã hoàn tất tốt các chính sách về dân quyền khởi xướng bởi Kennedy.

4. Jacqueline Kennedy Onassis

Chân dung Jacqueline Kennedy Onassis

Là vợ của John F. Kennedy và là đệ nhất phu nhân trẻ nhất của Hoa Kỳ, Jacqueline Kennedy Onassis (1929-1994) khi đó đã trở thành một biểu tượng thời trang quốc tế. Tốt nghiệp Đại học George Washington, Onassis lần đầu tiên gặp gỡ Nghị sĩ Kennedy lúc đó vào năm 1952 và kết hôn với ông vào năm sau. Bà và Kennedy có tổng cộng bốn người con. Arabella (thai chết lưu, 1956), Caroline Kennedy (1957-), John F. Kennedy, Jr. (1960-1999) và Patrick Bouvier Kennedy (ra đời và chết trong tháng 8/1963).

Khi John F. Kennedy bị ám sát ở Dallas, chiếc váy màu hồng dính máu và chiếc mũ hình hộp của bà đã trở thành một biểu tượng của thảm kịch. Sau đó, hình ảnh của Jacqueline Kennedy Onassis, với lòng can đảm đặc biệt của một góa phụ sau cái chết của chồng, đã chinh phục lòng ngưỡng mộ của cả thế giới.

Sau này, bà kết hôn với ông trùm tàu thuyền người Hy Lạp – Aristotle Onassis.

5. Robert F. Kennedy

Chân dung Robert F. Kennedy

Là con thứ bảy của Joseph P. Kennedy, Sr. và Rose Fitzgerald Kennedy, Robert F. Kennedy tiếp tục theo bước chân của anh trai John F. Kennedy, phục vụ trong Hải quân và tốt nghiệp trường Harvard. Sau khi nhận được bằng luật tại Đại học Virginia, Robert F. Kennedy đã làm việc tại Bộ Tư pháp nhưng ngay sau đó nghỉ việc để giúp anh trai giành được một ghế Thượng viện vào năm 1952.

Dưới thời chính quyền của JFK, ông trở thành Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ thứ 64 và xây dựng danh tiếng của mình trong việc chống tội phạm có tổ chức, ủng hộ các quyền dân sự và định hình chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ – Cuba.

Sau vụ ám sát của JFK, Robert F. Kennedy đã trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào năm 1964 và trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 1968. Trong chiến dịch tranh cử ở California năm đó, Kennedy đã bị một thanh niên Palestine, Sirhan Sirhan bắn chết.

6. Ted Kennedy

Chân dung Ted Kennedy

Là người con út của Joseph P. Kennedy, Sr. và Rose Fitzgerald Kennedy, Edward Moore “Ted ­Kennedy” (1932-2009) là một trong những người trong dòng họ Kennedy có ảnh hưởng lớn nhất đến chính trị Mỹ.

Cũng theo truyền thống gia đình, Ted Kennedy bước chân vào chính trị và tìm đường vào chiếc ghế Thượng viện mà anh trai John đã bỏ trong sau khi được bầu làm tổng thống.

Song sự nghiệp chính trị của Ted Kennedy đã ở trong tình trạng nguy hiểm sau vụ bê bối Chappaquiddick dẫn đến cái chết của Mary Jo Kopechne. Sau khi vụ việc xảy ra, từ Chappaquiddick đã trở thành từ đồng nghĩa với việc lừa dối, lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, giây phút đen tối nhất sự nghiệp của ông Ted lại gắn định mệnh của ông với tư cách là một thượng nghị sĩ sẵn sàng gánh vác trọng trách, để cuối cùng biến ông thành một trong những chính trị gia được trọng vọng nhất trong Quốc hội Mỹ.

Sau nỗ lực không giành được đề cử tổng thống năm 1980, Kennedy tiếp tục cuộc sống phục vụ người dân Mỹ và được biết đến với cái tên “Sư tử Thượng viện”, nổi lên như một biểu tượng của chủ nghĩa tự do Mỹ và là một trong những thượng nghị sĩ phục vụ lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Hồ sơ lập pháp của ông sẽ được ghi nhớ vì sự ủng hộ của ông cho công bằng xã hội, kinh tế và chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

7. Eunice Kennedy Shriver

Chân dung Eunice Kenndy Shriver

Là con thứ năm của Joseph P. Kennedy, Sr. và Rose Fitzgerald Kennedy, Eunice Kennedy Shriver (1921-2009) bị tác động sâu sắc bởi chị gái của cô, Rosemary – người bị khuyết tật trí tuệ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford với bằng xã hội học, Shriver làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và sau đó chuyển đến Chicago để tập trung vào công tác xã hội. Năm 1968, bà thành lập Thế vận hội đặc biệt và cuối năm đó, tổ chức Thế vận hội mùa hè quốc tế đặc biệt đầu tiên ở Chicago, nơi cho trẻ em khuyết tật về thể chất và trí tuệ một cơ hội để thi đấu thể thao ở quy mô lớn hơn, có tổ chức. Năm 1984, bà được vinh danh Huân chương Tự do của Tổng thống cho công việc của mình.

Từ năm 1953 cho đến khi qua đời vào năm 2009, Eunice đã kết hôn với Sergeant Shriver, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp và cũng từng là ứng cử viên Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Hai vợ chồng cô có năm người con.

8. Caroline Kennedy

Chân dung Caroline Kennedy

Là con gái của John F. Kennedy và Jackie Kennedy Onassis, Caroline Kennedy (sinh năm 1957) đã sống cuộc sống của mình một cách tự do, bất chấp sự giám sát và sự nổi tiếng của gia đình. Bà theo học Harvard với tư cách là một sinh viên như cha và tốt nghiệp trường Luật Columbia. Năm 1986, bà kết hôn với nhà thiết kế Edwin Schlossberg, người mà bà gặp khi làm việc tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan và họ cùng nhau có ba đứa con.

Được bổ nhiệm bởi Tổng thống Barack Obama, Caroline Kennedy từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản từ 2013 -2017.

9. John F. Kennedy Jr.

John F. Kennedy Jr. cùng mẹ và chị gái

Từ khi là đứa trẻ ba tuổi chập chứng, John F. Kennedy Jr. (1960-1999) đã mất cha.

Trong khi nhiều thành viên nhà Kennedy là cựu sinh viên của Harvard, JFK Jr. lại theo học tại Đại học Brown. Sau khi lấy được bằng luật tại Trường Luật Đại học New York, ông đã từng làm trợ lý luật sư quận Manhattan và say mê diễn xuất trước khi cuối cùng trở thành người đồng sáng lập của George – một tạp chí hợp nhất thế giới chính trị và giải trí, vào năm 1995.

Sau khi kết hôn với nhà báo thời trang Carolyn Bessette vào năm 1996, cuộc sống của JFK Jr. đã chấm dứt ba năm sau đó khi ông gặp tai nạn rơi máy bay xuống Đại Tây Dương cùng Carolyn.

10. Robert F Kennedy Jr.

Chân dung của Robert F Kennedy Jr.

Là con trai đầu lòng của Robert F. Kennedy và Ethel Kennedy, Robert F. Kennedy Jr. (sinh năm 1954). Năm 9 tuổi, người bác của anh bị ám sát và năm 14 tuổi thì cha ông qua đời.

Theo ảnh hưởng của cha, Robert F. Kennedy Jr. đã theo học Harvard và có bằng luật tại Đại học Virginia. Ông cũng đã lấy bằng Thạc sĩ Luật tại Đại học Pace và sau đó ông giảng dạy với vai trò giáo sư luật môi trường.

Là một luật sư và nhà hoạt động môi trường, Robert F. Kennedy Jr. làm việc tại Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên (NRDC) với tư cách là luật sư cao cấp (1986-2017) và tổ chức phi lợi nhuận đường thủy Hudson, New York. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách và xuất bản các bài tiểu luận liên quan đến các vấn đề môi trường.

Được biết đến với lập trường chống vắc-xin, ông đã bị công chúng và gia đình chỉ trích nặng nề những năm gần đây.

11. Maria Shriver

Maria Shriver và chồng Arnold Schwarzenegger

 

Là người con gái đầu lòng và con lớn thứ hai trong gia đình Sergeant Shriver và Eunice Kennedy Shriver, Maria Shriver (sinh năm 1955) đã xây dựng một sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà báo phát thanh, nhà từ thiện và tác giả sách thiếu nhi.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Georgetown năm 1977, Maria Shriver bắt đầu sự nghiệp phát sóng của mình – làm việc tại cả CBS và NBC. Sau đó, bà đã gặp và kết hôn với nam diễn viên Arnold Schwarzenegger có tham vọng chính trị của riêng mình. Sau đó, chồng bà – Arnold Schwarzenegger trở thành Thống đốc bang California thứ 38. Hai người ly dị vào năm 2011. Họ có với nhau bốn người con.

12. Patrick J. Kennedy

Chân dung Patrick J. Kennedy

Khi còn là con út của Ted Kennedy và Joan Bennett Kennedy, Patrick J. Kennedy (sinh năm 1967) thậm chí còn chưa hoàn thành bằng đại học tại Đại học Providence ở Rhode Island khi ông đánh bại một người đương nhiệm từ lâu để giành một ghế trong Hạ viện của bang vào năm 1988. Năm 21 tuổi, ông trở thành người trẻ nhất của dòng họ Kennedy được bầu vào chức vụ.

Năm 1994, ông lên sân khấu quốc gia với tư cách là Đại diện Hạ viện cho Khu vực Quốc hội số 1 của Rhode Island và tiếp tục phục vụ trong bảy chu kỳ bầu cử bổ sung, kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2011.

 

The Kennedy

Kim Kỳ sưu tầm

Xem thêm...

Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

         NATHALIE         

Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France”

Cô gái Việt tài hoa trên đất Tây: Nathalie Nguyễn

 
Bài NGỌC DIỄM

Sinh ngày 6 tháng 5, 1988 tại Pháp, cô gái khi cười duyên có lúm đồng tiền trên má nổi bật trên đài truyền hình tư nhân số 6 từ năm 2017. Thật là một trường hợp điển hình cho sự thành công trội bật của người Việt lưu vong trên thế giới, đặc biệt riêng tại Pháp. Cô cầm tinh con Bò Rừng, Taureau, 29 tuổi. Những đặc tính của phụ nữ Pháp cầm tinh con Bò Mộng có rất nhiều nhưng tôi chỉ chọn vài thứ thật đúng với cô gái trẻ rất dễ được cảm tình này. Thứ nhất là tính chất cố vấn thượng hạng, thứ nhì là yêu thích quán ăn ngon, thu hút bởi nét thẫm mỹ và những điều vui thú đơn giản của đời sống. Cô biết rõ mình muốn gì và làm gì để được nó.

Nathalie Nguyễn trên đài M6 đang trình bày chủ đề thuộc Toque Show
 
Sau khi học xong năm thứ ba đại học với bằng cấp chuyên ngành về Thính Thị (Audiovisuel, nghe nhìn, về truyền thông) cô làm việc trong ngành ấn họa. Năm 2011, cô lại đổi qua… làm bếp và thử thi tài trên đài TH tư nhân số 1 dành cho tài tử bếp núc. Lúc đó, vào hè tháng 8, cô đã phải trải qua 11 tuần lễ thi cử trực tiếp trên đài truyền hình với chương trình ghê gớm cho một nữ đầu bếp không có bằng cấp chính thức!
Une nouvelle émission pour Nathalie de Masterchef ! – Je fouine, tu  fouines, il fouine… nous fouinons

Nathalie như kẻ điếc không sợ súng nhưng rất tự tin vào khả năng làm bếp thông minh của mình vì cô biết sáng tạo món mới lạ khi áp dụng rờ-xết Việt Nam pha lẫn với cái của Pháp. Cô đã được chọn cùng lúc với 20 thí sinh khác để trỗ tài làm bếp sau khi qua vòng loại cả trăm thí sinh trên toàn quốc. Đây là mùa thứ nhì của cuộc thi Tổ Sư Bếp – MasterChef hàng năm.
TPMP : Nathalie Nguyen (Toque Show) prête à être chroniqueuse ? Elle se  confie | Non Stop People
Trong vòng loại, ban giám khảo đã nếm thử hơn 100 con gà nướng poulets rôtis và cho ra rìa… phân nửa thí sinh! Thế rồi hơn 50 người còn lại phải thực hiện bánh ngọt Saint-Honoré (một loại bánh hình tròn bên trong có nhân làm với bột mì, trứng, đường, sữa; bên ngoài gắn kem trắng rất ngon) và một công trình chót khó khăn để vào vòng 21 thí sinh còn lại. Khi đọc qua danh sách và nghề nghiệp những thí sinh này, tôi thật sự ngạc nhiên và thán phục cô gái gốc Việt nhà ta!

Chiếc bánh bình dân Saint-Honoré người Pháp rất thích chọn làm món tráng miệng, dessert.
 
Chao ôi, cô gái Á Châu duy nhất trong đám người bản xứ, tuy xinh xắn dễ thương nhưng nhỏ con quá và có vẻ rụt rè nhút nhát phải gồng mình lúc thì làm bài tự do, lúc thì phải làm trong nhóm đồng đội theo ê-kíp phục vụ tương lai. Khi đi thi, cô 23 tuổi trong lớp trẻ 21-29 còn người lớn nhất 47 tuổi. Có cả luật sư, giám đốc xí nghiệp, thư ký, thợ hớt tóc, người lái xe hàng, nhân viên nhà băng, y tá, sinh viên y và dược khoa, kỹ sư thực phẩm…

Theo báo chí phê bình bên lề thì cô gái VN là người tỏ vẻ năng động nhất trong tất cả các lần thi dù bé tý xíu và hơi nhút nhát. Viên kỹ sư thực phẩm làm ban giám khảo mê tít món gà rô ti cho thêm xoài, còn ông thợ hớt tóc lọng cọng nhất trong đám 21 thí sinh chung kết nhưng ông cười khà cho biết sẽ mướn đầu bếp khi ông mở tiệm ăn nơi bờ biển!
Cô Nathalie Nguyễn đã lên đến hạng ba khi đứng trên bục thưởng nhận giải khuyến khích của ban giám khảo rất thích những món ăn cô đã trình bày. Nhờ vậy, cô đã thấy được lộ trình phải theo và sự tiến thân chắc chắn thay vì làm trong ngành Họa trên máy điện toán, graphiste. Cô nhất quyết trở thành nhà nghề trong ngành bếp núc Pháp. Thật đúng nét tượng hình của các thí sinh MasterChef là yêu thích làm bếp và có ý định muốn đổi nghề!
Une Télé réalité culinaire tournée à la Réunion : La Brigade - Réunionnais  du Monde

Sau đó, cô ghi tên thực hành qua nhiều tiệm ăn danh tiếng rồi đi học thẳng nghề làm bếp và lấy bằng CAP (certificat daptitude professionnel) khai thác tài năng về kỹ thuật làm bếp và riêng về bánh ngọt. Với dung nhan xinh đẹp, trẻ trung và tài ăn nói hoạt bát lại rất yêu nghề và tháo vát, cô gái trẻ Việt Nam đã hoàn toàn chinh phục giới chuyên ngành và trở thành chuyên gia cố vấn bếp ngon gia đình. Để biết sự tài giỏi của Nathalie, tôi đi một vòng tìm hiểu về bằng cấp bếp núc.
La Brigade : échec cuisant pour Naoëlle d'Hainaut (Top Chef), Nathalie  Nguyen (Masterchef), Jérémy Moscovici (Top Chef) sur France Ô | Toutelatele

Trong ngành nghề này, người Pháp phân biệt rõ hai thứ bếp tổng quát và bếp làm tất cả các thứ bánh như bánh ngọt, bánh mì v.v.. Trường học chuyên môn do tư nhân mở cho ai học cũng được khi họ không cần có bằng cấp nào đó và chương trình lý thuyết kéo dài ba năm.

Lý thuyết chỉ dẫn học viên nhận biết các loại thực phẩm và kỹ thuật hiện đại nấu nướng chúng sau khi chuẩn bị thế nào. Biết luật vệ sinh và an toàn điện nước khí đốt lò nướng mùi cháy khét… Thuộc lòng những cách làm thức ăn căn bản. Học hỏi tổng quát rộng lớn thêm về nghề này để có thể tha hương gây dựng sự nghiệp làm vinh danh nghề bếp Pháp đã có tiền bối thực hiện.
Nathalie Nguyen (Toque Show) : "Norbert est une grande figure de la  cuisine" - YouTube

Về thực hành, học viên có thầy hướng dẫn làm theo hoặc xem video chỉ bảo từng ly từng tý, họ phải hoàn toàn học thuộc lòng và biết làm 73 hành động nhà nghề bắt buộc cho bằng cấp chuyên môn CAP Cuisine - Bếp núc tổng quát. Chính phủ kiểm soát tính chất giáo huấn chương trình học, người ghi danh có thể chọn thời khóa biểu hợp ý muốn tổ chức cá nhân tiện lợi. Học xong ra trường từ từ lên chức cho đến sếp bếp hay lừng danh hơn nữa là Cordon Bleu toàn quốc.

Có nơi bảo đảm hoàn trả chi phí cho học viên nếu họ thi rớt! Viết đến đây tôi không khỏi nhớ đến thầy Khánh Trương khi xưa mở lớp bảo đảm thi tú tài Hai tốt nghiệp Trung học ở vùng Gia Định, cô cậu nào thi rớt là thầy trả lại tiền học phí đầy đủ nên tỷ số đậu rất cao. Chương trình học dĩ nhiên rất đậm đặc kiểu nhồi sọ Toán Lý Hoá làm thí sinh phải cứng cựa lên nhiều vì trường công lập không đủ giờ. Chúng ta trở lại với cô gái duyên dáng tài năng gốc Việt Nam.

Cô đã khôn ngoan chọn đúng đường đi là nghề bếp núc rất dễ tìm việc làm trong khi Họa viên máy tính có thể thất nghiệp dài dài! Có đến 250,000 tiệm ăn với 900,000 nhân viên lãnh lương năm 2014. Nước Pháp nổi tiếng về ẩm thực và làm giàu với ngành nghề này là chuyện thường thấy.


Chiếc bánh tráng miệng, đết-xe, tuyệt đẹp do Nathalie làm ra. Khi cắt bánh hình sen hoa mỹ do tác giả mời ăn, bên trong làm người nếm khoái khẩu với hạt hạnh nhân béo bùi vùi trong lớp nhân màu hồng nhạt làm bằng bột mì, đường, bơ, sữa, trứng… Lớp vỏ dầy làm bằng sô cô la dòn xốp cắn tan ra để lại vị ngon khó tả.

Bên trong chiếc bánh hình cánh sen tỷ mỷ sáng chế bởi Nathalie Nguyễn.

Nét duyên dáng của cô gái tài hoa và người ăn thử tấm tắc khen ngợi.

Sự nghiệp của Nathalie, Nat, bắt đầu từ năm 2013; cô đã hợp tác hay phụ giúp
mở tiệm ở Mỹ, Trung Hoa và dĩ nhiên bên Tây. Riêng nghề “điện ảnh” khéo tay làm bếp của cô gái dễ thương xinh xắn thật tự nhiên và làm chủ những gì cô nói hay làm mau chóng chiếm được cảm tình khán giả. Thời gian tính xếp theo các thành tích của Nathalie như sau:

2013 - My Crazy Pop (bắp rang nướng thơm ngon) và Le Camion Bol (thức ăn bình dân VN) là hai loại tiệm ăn đặc biệt do Nathalie sáng lập tại Paris.

2014 - Food Invaders trên mạng xã hội được nhiều người yêu chuộng.
2015 - Mon Food Truck à la clé, trên đài số 2 phát hình hàng ngày từ 5 giờ chiều với sự góp mặt của cô sếp bếp gốc Việt bàn về sự thành công của chiếc xe bán rong thức ăn.
2016 - Chuyên gia về thức ăn cho đài số 3 trong tiết mục Village Départ, nói về cuộc đua xe đạp thế giới tổ chức hàng năm ở Pháp.
2017 - Chương trình Toque Show, chơi chữ tương tự Talk Show chuyện phiếm
File:Nathalie Nguyen.jpg - Wikimedia Commons

Mới đây, những người hâm mộ giải đua xe đạp Tour de France danh giá từ Việt Nam lại được dịp cảm thấy tự hào khi một trong ba người dẫn chương trình là cô gái gốc Việt tài năng Nathalie Nguyen.

Ngày hôm nay, trên trang web chính thức của thành phố Carcassonne, nơi giải đua xe đạp "Tour de France" khai mạc chặng đua thứ 11 tại thành phố này, xuất hiện một cái tên gốc Việt đầy tò mò - Nathalie Nguyen. Cô được giới thiệu với vai trò là một trong ba người dẫn chương trình, được truyền hình trực tiếp tại Pháp.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 1.
Nathalie cùng hai người dẫn chương trình cho giải đua xe Tour de France.
 
Trên thực tế, Nathalie Nguyen từ lâu đã được công chúng biết đến trong vai trò là một đầu bếp khi lần đầu tiên tham gia chương trình Master Chef vào năm 2011 và giành được vị trí thứ 3 sau 11 tuần cạnh tranh quyết liệt cùng các đối thủ khác. 
Trong chương trình Master chef mùa này, Nathalie nổi tiếng với các món ăn đầy sáng tạo pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Điều này cũng dễ hiểu vì Nathalie mang trong mình 2 dòng máu Pháp và Việt Nam.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 2.
Cô từng tham dự gameshow Master Chef.
 
Sinh năm 1988, ban đầu cô gái trẻ xinh đẹp này không chọn ẩm thực là đích đến trong nghề nghiệp của mình. Thực tế sau khi tốt nghiệp, Nathalie đã trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ. Cô chỉ thực sự bén duyên ẩm thực từ sau khi tham gia chương trình Master Chef năm 2011.
Nathalie Nguyen (@NathalieCuisine) | Twitter
 
Nói về đam mê ẩm thực của mình, trên trang blog cá nhân, Nathalie cho biết cô học nấu ăn từ mẹ của mình, người đã truyển lửa ẩm thực đường phố cho cô.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 3.
Nathalie rất thích nấu nướng và là một đầu bếp trẻ tài năng.
Sau đó cô đã trải qua các khoá đào tạo bài bản chính thức về ẩm thực và làm bánh cũng như thực tập tại các nhà hàng lớn, Nathalie bắt đầu sự nghiệp mới của mình với vai trò là một đầu bếp cố vấn. Cô chuyên về lĩnh vực ẩm thực đường phố.
Après MasterChef, Nathalie Nguyen propose ses recettes d'ici et d'ailleurs  | Toutelatele
Năm 2013, Nathalie đã sáng lập ra 2 nhà hàng tại Paris là "My Crazy Pop" và "Le Camion Bol" - chuyên về ẩm thực Việt nam. Cuối năm 2014, Nathalie đã thành lập mạng xã hội đầu tiên chuyên về ẩm thực có tên là "Food invaders".  
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 4.
Hiện giờ, cô gái trẻ này đang nắm giữ trong tay nhiều nhà hàng tại Pháp.
Song song đó cô cũng cho ra đời nhiều cuốn sách về ẩm thực và tham gia vào nhiều chương trình truyền hình như "Les Maternelles", "Mon food truck à la télé". Tháng 7 năm 2015, Nathalie tham gia vào ekip chương trình "touche pas à mon poste" với vai trò một bình luận viên.
Nathalie Nguyen - cô gái gốc Việt tài năng dẫn chương trình truyền hình trực tiếp “Tour de France” - Ảnh 5.
Những hình ảnh của cô gái trẻ trong cuộc thi Tour de France.
 
Nathalie Nguyen (MasterChef) devient chroniqueuse dans Touche pas à mon  poste - Voici
 
    Thu Trang sưu tầm    
             Paris, France               
Xem thêm...
Theo dõi RSS này