Cuộc "đại chiến" chung quanh nước hoa Chanel N°5

Cuộc "đại chiến" chung quanh

nước hoa Chanel N°5

N°5 Chanel Paris được xem là một "sáng tác hoàn hảo", bạn đồng hành của những người đàn bà tân thời,

táo bạo và yêu chuộng tự do hồi đầu thập niên 1920.

Mật vụ của Đức Quốc Xã, điệp viên Mỹ, các quan chức cao cấp nhất của Pháp dưới chế độ Vichy trong Thế Chiến Thứ Hai, bóng dáng của thủ tướng Anh Churchill và nghị lực của một người đàn bà xuất chúng đã góp phần viết nên huyền thoại nước hoa Chanel N°5.

Với chiếc lọ vuông vắn, N°5 Chanel Paris được xem là một "sáng tác hoàn hảo", bạn đồng hành của những người đàn bà tân thời, táo bạo và yêu chuộng tự do hồi đầu thập niên 1920. Cho đến tận ngày nay, Chanel N°5 vẫn là những món quà làm đẹp lòng phụ nữ.

Nhưng đằng sau những lọ nước hòa đầy nữ tính ấy, là cả một "một cuộc đại chiến", những màn đấu trí giữa nhà tạo mẫu thời trang Coco Chanel với hai cộng tác viên giúp bà đi vào lịch sử của nền công nghiệp nước hoa.

Sự hình thành

Ngược dòng thời gian, vào năm 1920, nhà tạo mẫu thời trang đã thành danh, Coco Chanel, có ý tưởng tạo ra một loại nước hoa cho phái đẹp, nhưng đó phải là "một sáng tác" đưa nước hoa lên hàng nghệ thuật và một "cuộc cách mạng" trong làng nước hoa thế giới. Để đạt đến đích, bà cộng tác với Ernest Beaux, ông vua nước hoa phục vụ hoàng gia Nga. Beaux sống và làm việc ở thành phố Grasse, nơi có những bông hoa nhài trắng muốt với hương thơm khác tất cả những giống nhài ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Lionel Paillès, một chuyên gia về các loại nước hoa trên thế giới kể lại, Coco Channel có tầm nhìn xa. Bà yêu cầu Beaux tạo ra một mùi hương cho phụ nữ và một mùi hương đầy nữ tính. Cho tới thời bấy giờ, mỗi loại nước hoa thường gắn liền với hương của một loài hoa, như là hoa hồng, hoa nhài ... Chanel muốn đoạn tuyệt với xu hướng đó. Chịu ảnh hưởng của trường phái lập thể trong hội họa, Coco Chanel quan niệm, nước hoa mang tên bà phải có những mùi hương lập thể và trừu tượng.

Khi đặt tên cho nước hoa đầu tiên của mình, Chanel giải thích, bà luôn trình làng các bộ sưu tập thời trang vào ngày 05/05. Đúng ngày này năm 1921, nhà may Chanel trình làng lọ N°5 đầu tiên. Những lọ nước hoa có hình dáng tựa như những chai rượu whisky lập tức chinh phục giới thượng lưu.

Là một nữ doanh nhân nhậy bén, Chanel tìm cách để N°5 đến được với công chúng một cách rộng rãi nhưng có chọn lọc. Qua sự trung gian của chủ nhân cửa hàng Galerie Lafayette, Coco Chanel cộng tác với hai em nhà Wertheimer. Pierre và Paul Wertheimer có gốc Do Thái, là chủ hãng mỹ phẩm Bourjois. Năm 1924, công ty Parfums Chanel đặt tại Pantin, ngoại ô Paris, bắt đầu đi vào hoạt động.

Coco Chanel đã trao cho hai anh em nhà Wertheimer quyền sản xuất và phân phối nước hoa N°5. 70 % cổ phần thuộc về Paul và Pierre Wertheimer ; 20 % thuộc về chủ nhân Galerie Lafayette và 10 % dành cho Coco Chanel.

Mọi phí tổn đều do gia đình Wertheimer đài thọ. Chanel không phải bận tâm về bất kỳ điều gì. Trở nên giàu có, bà dành thời gian cho các bộ sưu tập thời trang. Bà giàu có đến mức ở hẳn trong khách sạn Ritz sang nhất Paris thời đó. Năm 1929, N°5 được bán ra trên toàn thế giới, trong đó Mỹ là một thị trường hết sức quan trọng.

Chuỗi dài của những trận chiến

Trở thành một trong những người đàn bà giàu có nhất, nổi tiếng nhất, thế lực nhất ..., nhưng Chanel bắt đầu cảm thấy gia đình Wertheimer làm giàu nhờ cái tên của bà. Coco Chanel thay đổi thái độ với hai cộng tác viên thân tín và đắc lực nhất. Nhưng trong cuộc đọ sức này, Coco bị thua ở hiệp một. Chanel mất chức chủ tịch công ty mang tên bà.

Về cuộc sống riêng tư, nổi tiếng là một người phụ nữ đa tình, Coco thay tình nhân như thay áo. Ngoài 50 tuổi, lần đầu trong đời, Mademoiselle Chanel nhận được lời cầu hôn. Rủi thay, vị hôn phu của bà đột tử.

Theo lời Rhonda Garelick, tác giả cuốn tiểu sử về Chanel, cái tang này cướp đi đam mê sáng tác của Coco. Khi Thế Chiến Thứ Hai mở màn, Coco Chanel trụ lại Paris, dưới ách Đức Quốc Xã. Hai anh em Wertheimer sang Mỹ tị nạn. Là những thương gia khôn ngoan, trước khi đáp tàu thủy sang định cư ở New York, gia đình Wertheimer đã chuyển nhượng toàn bộ hãng nước hoa Parfums Chanel cho một người bạn thân tín là Félix Amiot. Ông này là người Pháp "thuần túy" và là nhà sản xuất chiến đấu cơ nổi tiếng. Máy bay Amiot 351 trong tay quân đội Pháp, là cơn ác mộng của ban tham mưu ở Berlin.

Đặt chân đến miền đất tự do là New York, hai anh em Wertheimer mua lại một nhà máy cũ kỹ ở New Jersey, cách đảo Manhattan một con sông, biến địa điểm này thành nhà máy sản xuất nước hoa Chanel thay thế cho cơ sở ở Pantin đã bị phá hủy. Nhưng để có được nước hoa N°5 thì không thể thiếu giống hoa nhài mà chỉ thành phố Grasse của Pháp mới có được.

Và thế là Wertheimer thuê ông trùm gián điệp Mỹ, Herbert Gregory Thomas, một trong những cột trụ của cơ quan tình báo Hoa Kỳ, OSS, tiền thân của CIA đến tận Grasse. Với vali chứa đầy vàng, Herbert Gregory Thomas sang Bồ Đào Nha, một quốc gia trung lập, rồi từ Bồ Đào Nha tìm đường sang Pháp, vượt qua mọi trạm kiểm duyệt của Đức Quốc Xã. Vài tháng sau, ông trở lại New York, với hành lý gồm 300kg tinh dầu hoa nhài của vùng Grasse. Tất cả đã sẵn sàng cho việc sản xuất nước hoa N°5 ngay trên đất Mỹ, để bán cho người Mỹ. Coco Chanel hoàn toàn không hay biết về dự án mở xưởng nước hoa Chanel tại New York của anh em nhà Wertheimer.

Pierre Wertheimer.Source:newyorksocialdiarycom

Chanel mở mặt trận chống Wertheimer

Tại Paris, dưới những năm tháng bị quân phát xít chiếm đóng, Chanel tiếp tục cuộc sống xa hoa. Một trong những người tình của bà là trùm mật vụ Đức Quốc Xã. Khi biết rằng những lọ N°5 được sản xuất trên đất Mỹ để bán cho người Mỹ và lại đắt như tôm tươi, Coco vô cùng phẫn nộ. Bà huy động từ người tình đến toàn bộ những mối quen biết ở cấp cao nhất để "tiêu diệt hai thằng Do Thái Wertheimer" - những từ ngữ mà chính Chanel đã thốt lên.

Trước tiên, Chanel cho ra đời một loại nước hoa mới để "át" tiếng thơm của N°5 cho dù biết rằng vì hợp đồng với hãng Parfums Chanel, bà không được làm điều đó mà không có sự đồng ý của Félix Amiot, chủ nhân tập đoàn nước hoa này. Nhưng Coco Chanel không sợ bị kiện ra tòa, vì bà tin tưởng vào những mối quen biết rất rộng của mình.

Ở hiệp thứ nhì, Coco Chanel huy động những người bạn sành điệu, gièm pha những lọ nước hoa N°5 sản xuất tại Mỹ, phao tin rằng đấy là những chai N°5 giả hiệu.

Ở hồi thứ ba, Chanel khai thác lá bài Do Thái để chiếm đoạt lại hãng nước hoa Parfums Chanel do hai anh em Wertheimer lập ra và đã nhờ Félix Amiot đứng tên trong thời gian họ tị nạn tại Mỹ. Hồ sơ pháp lý liên quan đến hãng nước hoa Chanel được trình lên đến cấp cao nhất trong chính quyền Vichy thời đó. Sau nhiều tháng tranh cãi, Coco ghi được một bàn thắng quan trọng : giới chức hành chính nghi ngờ anh em nhà Wertheimer mượn tên Amiot làm tấm bình phong để luồn lách luật của Đức Quốc Xã.

Nhưng theo lời sử gia Jean Marc Dreyfus đại học Manchester, Anh Quốc, ông Félix Amiot là một người vô cùng khôn ngoan. Ông vừa cộng tác với quân Đức, vừa tài trợ cho phong trào kháng chiến Pháp. Amiot là nhà sản xuất ra những chiếc chiến đấu cơ. Chế độ của Hitler đặt mua 360 chiếc máy bay ném bom AMIOT351. Ký hợp đồng với Berlin, Félix Amiot không quên đả động tới hồ sơ Parfums Chanel. Berlin điện về cho Paris. Năm 1941, chính quyền Pháp mở lại vụ kiện hãng nước hoa Chanel. Coco thua Félix.

Nhưng Chanel đâu dễ đầu hàng. Bà huy động người tình trùm mật vụ phát xít thường xuyên đi về giữa Paris và Berlin. Coco sang tận Berlin, nói chuyện trực tiếp với lãnh đạo tình báo Đức Quốc Xã và hợp tác với cơ quan này dưới biệt danh F71-24. Nhiệm vụ của Coco Chanel là sang Madrid, bắt lại đường dây liên lạc với một người bạn thâm niên là Winston Churchill, thuyết phục thủ tướng Anh ký hòa ước song phương với Hitler.

Chanel with Winston Churchill (far right) and his son.

Source:betterthannylundblogspotcom

Những lá thư Chanel liên tiếp gửi cho Churchill không được hồi âm. Âm mưu của Coco Chanel bị lộ. Tháng Giêng 1944, Coco rời Madrid, về lại Paris. Mật vụ Pháp theo dõi bà. Gió đã xoay chiều. Tháng 08/1944, quân đồng minh giải phóng thủ đô Paris. Nước Pháp tính sổ với những ai từng cộng tác với Đức Quốc Xã. Coco Chanel không là một ngoại lệ. Bà bị bắt ngày 29/08/1944. Nhưng sau hai giờ hỏi cung, người phụ nữ lịch sự và sang trọng này được trả tự do, nhờ một lá thư gửi gắm có chữ ký của chính thủ tướng Anh, Winston Churchill.

Được tự do, Coco Chanel mở rộng cửa hàng sang trọng của bà trên khu phố Cambion, quận 1, Paris, mời lính Mỹ vào mua những lọ Chanel N°5 còn lại. Amiot hoàn lại cho họ hãng nước hoa Parfums Chanel khi gia đình Wertheimer từ New York trở lại Pháp. Pierre và Paul Wertheimer trao cho Coco Chanel ngân phiếu với một món tiền khổng lồ, tương đương với 10 % doanh thu từ những chai nước hoa N°5 vuông vắn bán ra trên đất Mỹ suốt những năm tháng chiến tranh.

Trận chiến giữa Chanel và anh em nhà Wertheimer như không để lại vết hằn. Cho đến tận ngày nay, toàn bộ đế chế Chanel, từ mỹ phẩm, nước hoa đến thời trang và cả đồ trang sức đều thuộc về những người thừa kế của Pierre và Paul Wertheimer.

Nước hoa Chanel 5 : Cả một trời hoa

 Natalie Portman in Grasse, France 

Vượt mọi thời đại, nước hoa Chanel Số 5 vẫn là món quà thanh lịch được phái nữ ưa chuộng nhất. Sang năm nước hoa Chanel N°5 tròn 100 tuổi. Trong mười thập niên qua, chai nước hoa mình dẹp, hình chữ nhật với cái tên đơi giản và dễ gọi trong bất kỳ ngôn ngữ nào vẫn là món quà tặng thanh lịch và trang nhã nhất đối với phái đẹp.

Bất ngờ hơn nữa khi biết rằng mỗi năm trên thị trường xuất hiện thêm khoảng 400 loại nước hoa mới hoa. Vậy mà khi nói đến nước hoa Pháp, ai ai cũng nghĩ ngay đến lọ Chanel Số 5, trước cả « J’adore » của Christian Dior, hay « Angel » của nhà tạo mẫu Thierry Muggler.

Ở vào thời kỳ của « những năm điên cuồng » đầu thế kỷ trước, nhà tạo mẫu Gabrielle Chanel táo bạo muốn cho ra đời một loại nước hoa mang tên nhà may của bà. Đó phải là « một loại nước hoa rất nữ tính dành riêng cho phái đẹp ».

Khi nhà làm nước hoa Ernest Beaux giới thiệu với chủ nhân nhà may Chanel nhiều loại mẫu có thể được vinh dự mang tên bà, thì người được cả thế giới biết tới với cái tên thân mật là Coco đã chọn mẫu số 5. Những chai Chanel Số 5 được ra đời từ đó.

Cũng phải nói thêm số 5 là số hên của Gabrielle : năm nào cũng vậy nhà may Chanel trình làng những kiểu áo mới vào ngày mồng 5 tháng 5. Coco tin rằng số 5 sẽ mang lại may mắn cho loại nước hoa đầu tiên của bà.

 Tất cả các hiệu nước hoa thời đó chỉ gợi lên một mùi hương của một loài hoa quý, riêng Chanel Số 5 thì đem lại cả một rừng hoa cho phái đẹp : một chút nồng nàn gợi cảm của những nụ hồng tháng 5, một góc thanh tao của những cánh lan rừng hay một chút nhẹ nhàng của những bông nhài đến từ các miền đất nóng.

100 năm qua, nhà may Chanel không hề thay đổi công thức làm nên tên tuổi của những chai nước hoa Số 5. Có thay đổi chăng là Chanel cho ra đời thêm các loại « nước thơm » nhẹ hơn, trong hơn so với nguyên thủy một chút.

Bí quyết thành công thứ nhì của nước hoa Số 5 là nhà may Chanel luôn sử dụng một cách tài tình hình ảnh đẹp để chinh phục con tim của nữ giới.

 

 

Chanel No.5 là huyền thoại 

 

Phát minh bởi bậc thầy nước hoa và nhà tiên phong về thời trang

Đầu thập niên 1920, sau khi gặt hái nhiều thành công trên thị trường may mặc, Coco Chanel bắt đầu nghĩ đến việc tấn công vào thị trường mỹ phẩm. Sau một buổi gặp gỡ với một công tước Nga cùng vợ chồng họa sĩ Tây Ban Nha tại Monte Carlo (Pháp), bà đã nhen nhóm ý tưởng phải phát minh ra ngay một mùi hương là sự kết hợp giữa nét cổ điển của Pháp, thượng lưu của Nga và sự bay bổng, hiện đại của Tây Ban Nha. Ý tưởng ấy càng thôi thúc mãnh liệt khi người tình của Coco Chanel là đại công tước Nga Dmitri Pavlovich giới thiệu bà với Ernest Beaux - một bậc thầy về nước hoa ở bờ biển Riviera, Pháp.

Ernest Beaux thời đó làm việc cho A. Rallet & Co, một công ty nước hoa nổi tiếng trong giới hoàng gia Nga về khả năng tạo nên những mùi hương "chết người". Một trong số hương thơm đình đám nhất khi ấy được Hoàng hậu Nga Alexandra Feodorovna vô cùng yêu thích là Rallet O-De-Kolon No.1 Vesovoi (gọi tắt là Rallet No. 1) - mùi hương kết hợp giữa hoa hồng và nhài.

Hình ảnh nàng Marilyn Monroe gợi cảm trên giường với chai nước hoa Chanel No. 5

trở thành biểu tượng về đẳng cấp và sự quyến rũ một thời. Ảnh: Pinterest.


Chanel No. 5 ra đời vào cuối hè, đầu thu 1920, chỉ vài tháng sau khi Ernest Beaux nhận đơn hàng từ Coco Chanel. Nó dựa trên mùi hương cơ bản của Rallet No. 1. Để tạo ra thứ chất lỏng huyền thoại này, ông đã tổng hợp 80 loại hương liệu khác nhau. Nhưng mùi hương cơ bản của Chanel No. 5 là sự góp mặt của 5 nguyên liệu chính: hoa hồng, hoa nhài xứ Grasse, hoa cam đắng (neroli), gỗ đàn hương và aldehydeKhi hợp tác, Ernest Beaux được huyền thoại thời trang liên tục nhắc nhở rằng: "Tôi muốn tạo ra một loại nước hoa mang mùi đặc trưng của phụ nữ. Tôi muốn trao cho phụ nữ một mùi hương nhân tạo. Nhân tạo theo ý tôi ở đây là được tổng hợp từ nhiều loại hương liệu khác nhau".

Ngoài nước hoa số 5, Ernest Beaux phát minh ra các loại hương thơm khác được đánh số tương ứng từ 1 - 4 và 20 - 24. Tuy vậy, chỉ có duy nhất một mùi hương được Coco Chanel lựa chọn. Trong buổi ra mắt công chúng năm 1921, bà đã chọn luôn tên gọi cho chất lỏng huyễn hoặc này là Chanel No 5. "Tôi giới thiệu các thiết kế của mình vào ngày 5/5. Vì vậy, chúng tôi để mẫu nước hoa số 5 này giữ đúng cái tên vốn có, nó ẩn chứa sự may mắn", Coco giải thích.

Ban đầu, Chanel No. 5 được trao miễn phí cho mọi khách tới cửa hàng quần áo của Chanel. Phòng thử đồ tại đây cũng được xịt loại nước hoa này để gây ấn tượng với các "thượng đế". Đến cuối Chiến tranh thế giới thứ II năm 1945, Chanel No. 5 đã trở thành nước hoa bán chạy nhất thế giới. Hình ảnh những chàng lính Mỹ đứng xếp hàng dài trên phố Cambon, Paris để mua nước hoa cho vợ trước khi về nhà trở thành dấu ấn khó phai trong lịch sử thời trang lúc bấy giờ. Với giá bán khoảng 300 USD cho khoảng 30 ml nước hoa, Chanel No. 5 trở thành "quái vật" trong làng hương liệu thời đó.

Vào thập niên 1950, hai họa sĩ nổi tiếng Andy Warhol và Salvador Dali biến mùi hương huyền thoại trở thành cảm hứng cho tác phẩm của mình. Hình ảnh nàng Marilyn Monroe gợi tình trên giường, không mặc thứ gì ngoài mùi hương phù phiếm của nhà mốt Pháp khiến cho tên tuổi của Chanel No. 5 bước lên một đẳng cấp mới. Đến cuối những năm 1950, với những gì gặt hái được, chai nước hoa huyền thoại của Chanel được Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, Mỹ cho trưng bày như một cách tôn vinh.

Quy trình sản xuất tinh vi

Chanel No. 5 được tạo ra không phải là sự kết hợp tạp nham giữa các loài hoa, xạ hương. Trước khi sở hữu những giọt tinh chất thơm tho ấy, Coco Chanel, Ernest Beaux cùng các đồng sự cũng đã phải tốn không ít công sức để nắm trong tay những nguyên liệu tốt nhất.

Hai nguyên liệu chính của Chanel No. 5 là hoa hồng và nhài chỉ được lấy gần như duy nhất từ các cánh đồng hoa Rose De Mai ở quận Grasse thuộc xứ Provence, Pháp. Hai loại hoa này ở đây được đánh giá cao nhất về mùi hương.

Tuy vậy, nhà mốt Pháp không đặt hàng vô tội vạ. Chanel chỉ chấp nhận nhập hoa từ họ nhà Muls - một gia tộc sở hữu những cánh đồng hoa lớn nhất quận Grasse. Mỗi năm, họ phải cung cấp từ 50 tấn hoa hồng và 20 tấn hoa nhài cho nhà sản xuất. Các chuyên gia cho biết cứ mỗi 350 - 400 bông hoa, nhà mốt sẽ có khoảng 1 kg cánh hoa để làm hương liệu.

 

Những bông hoa tốt nhất được chắt lọc từ cánh đồng Rose De Mai

để tạo nên chai nước hoa Chanel No. 5. Ảnh: Blogspot.

Christopher Sheldrake, giám đốc nghiên cứu và phát triển của Chanel, cho biết số lượng hoa nhài mà hãng mua chiếm một phần ba thế giới. Mỗi lần mua, thương hiệu Pháp lấy số lượng đủ dùng cho cả năm chứ không phải theo mùa. Tất cả được cất trữ trong nhà máy của Chanel nằm ở phía Bắc nước Pháp. Những năm gần đây, giá hoa nhài ở Grasse tăng từ 7-10 lần so với bình thường nên nhà mốt buộc phải tìm các nguồn cung cấp khác từ Ấn Độ và Ai Cập. Tuy nhiên, Chanel kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ.

"Mỗi năm, chúng tôi chỉ đưa ra một danh sách cố định nhà cung cấp. Họ phải gửi cho hãng mẫu thử để kiểm nghiệm. Chúng tôi đánh giá các mẫu thử ấy giống như cách các công ty sản xuất rượu thử nguyên liệu", ông giám đốc cho biết.

Một trong yếu tố điều làm nên sự đặc biệt của Chanel No. 5 là aldehyde. Đây là hương liệu nhân tạo đầu tiên được sử dụng trên nước hoa. Nó là một hợp chất hóa học hữu cơ gốc rượu, có tác dụng kích thích phát huy mùi hương của nước hoa. Tuy vậy, liều lượng các hương liệu tự nhiên và nhân tạo chứa trong chai nước hoa nổi tiếng của thương hiệu Pháp không phải dễ bắt chước. Theo ông Christopher Sheldrake, công thức gốc của Chanel No. 5 hiện chỉ có ba người - là những nhân vật cấp cao của hãng - nắm rõ.

Bậc thầy về marketing

Để giữ vị trí huyền thoại xuyên một thế kỷ, Chanel No. 5 không chỉ nhờ đến những tinh hoa sáng tạo mà còn vì chính sách quảng bá lão luyện của nhà mốt qua các thời kỳ. "Phụ nữ không dùng nước hoa thì không có tương lai" - tuyên ngôn của Coco Chanel gần như trở thành bài học thuộc lòng cho các thế hệ phái đẹp mỗi khi bước xuống phố.

Suốt hơn 100 năm, trong mỗi chiến dịch quảng cáo, Chanel lại đưa ra một hình tượng người phụ nữ thay đổi tương ứng với thời đại nhưng lại cầm trên tay một chai nước hoa duy nhất. Tất cả như khẳng định sự trường tồn của thứ tinh chất màu nâu vàng đầy mê hoặc ấy. Đó là một Gabrielle Chanel (Coco Chanel) quyết liệt vào những năm 1937, Marilyn Monroe gợi cảm vào 1952, Suzy Parker yêu kiều những năm 1957, Catherine Deneuve tươi mới vào 1972, Carole Bouquet sexy năm 1997, Nicole Kidman quyến rũ vào những năm 2004, và sau này là Gisele Bundchen.

Với sức cạnh tranh khốc liệt của thị trường thời trang, các nhà mốt đua nhau cho ra đời những loại nước hoa mới với nhiều biến tấu, thử nghiệm hơn. Dù vậy, với hương thơm tinh tế cùng triết lý về phong cách sống mà Chanel "gieo rắc" cho những người sùng bái, No. 5 chưa phải lo lắng đến việc phải bước xuống ngai vàng trong thế giới của những mùi hương.

Những biểu tượng về phong cách như Gisele Bundchen được Chanel chọn

 là gương mặt đại diện cho dòng nước hoa huyền thoại. Ảnh: Chanel.

 

Ngọc Lan sưu tầm

 

Xem thêm...

Thu đến rồi, dừng lại những vội vã

Thu đến rồi, dừng lại những vội vã

*******

 
Khắp nơi trên thế giới lá đã đổi màu báo hiệu một mùa thu về. Những vội vã của mùa hạ xin lướt qua nhường lại khoảng không gian mênh mông cho những chiếc lá vàng nhẹ rơi trên mặt phố…
Mùa thu đến nắng vàng nhẹ giăng trên phố, xen vào từng kẽ lá nhỏ len lỏi trong những con ngõ hẻm; như cả bầu trời thương yêu dang tay ôm lấy những tâm hồn cằn cỗi, cho làn gió lướt qua mái tóc ai ngang phố, cho hương thơm đượm nắng cả bầu trời thu. 
Mùa thu đến khiến người ta biết chấp nhận cái vô thường của cuộc sống. Lá kia rơi chẳng phải là điều rất đỗi tự nhiên sao, vậy chia ly ấy chẳng phải là lẽ thường tình của tạo hóa. 
 
Mùa thu đến mang theo những ký ức và hoài niệm. Ai nói mùa thu buồn nhưng hình như không phải, chỉ là cái tiết trời nhẹ nhàng quá đỗi khiến người ta chẳng thể vội vã, nhịp chân bước tự chỉnh theo cái Đạo xoay vần của tự nhiên. Người đi nhanh quá rồi có lúc cũng nên dừng lại tìm cho mình một khoảng trời riêng, suy ngẫm lại về chính bản thân mình, đã làm được gì và chưa làm được gì.
Mùa thu đến mang bao chất chứa tâm tình, cho lòng người bỗng hóa thành thi sĩ, cho tiếng thở dài của ngàn năm đợi mãi. Và rồi lại hỏi: Ta đã đi qua biết bao nhiêu mùa thu? Chúng ta đã gặp nhau bao nhiêu lần rồi thu nhỉ? Có lẽ tôi đã quên, tôi đã quên mất rồi, nhưng bạn có nhớ không mùa thu, đó có phải là giấc mộng dài…
Xin để tôi đưa bạn đi qua những miền tươi đẹp, nơi những lá vàng nhẹ rơi trên phím đàn của người nghệ sĩ, tình khúc thu dạt dào bên tiếng dương cầm réo rắt. Như dòng sông nối dài những bất tận cho yêu thương dạt dào sóng vỗ, cho ấm áp mơn man từng hơi thở. 
Mùa thu của Pháp
Bình minh của Vignes, Pháp. (Ảnh: Fotofila)
Miền đồng quê của Pháp khi thu tới. (Ảnh: Enjoysmall)
(Ảnh: Frenchmoments)
Mùa thu của Ý
Florence của thành Rome cổ kính và yên bình một sáng mùa thu trên nước Ý. (Ảnh: Fotofila)
Miền đồng quê yên bình. (Ảnh: Italymagazine)
(Ảnh: Luxervind)
Langhe, Ý. (Ảnh: Fodors)
Mùa thu trên nước Mỹ
Mùa thu trên thung lũng Napa của nước Mỹ. (Ảnh: Aribub)
Sương mờ trên cánh rừng, công viên quốc gia Yosemite, Mariposa County, California, Mỹ
Mùa thu ở New York. (Ảnh: The Webster Apartments)
Chút bình yên khi sớm thu thức giấc. (Ảnh: Getty)
Vườn quốc gia Shenadoah. (Ảnh: Shutterstock)
Mùa thu vàng trên nước Anh
Rydal Water, vùng nước nhỏ thuộc quận Hồ, hạt Cumbria, Anh. (Ảnh: Getty)
Tháng 10 của Ben Rice. (Ảnh: Richard Brown)
Bình minh của mùa thu tại nước Anh, đây là bức ảnh được chụp cách đây 44 năm về trước tại Peacham, Vermont bởi nhiếp ảnh gia Richard Brown. Nhớ về kỷ niệm với bức ảnh, Richard chia sẻ: “Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp non trẻ, tôi yêu những khoảnh khắc như thế này”, ông nói, “và cảm thấy rất may mắn khi tìm thấy chúng gần như trước cửa nhà tôi”.

Vẻ đẹp nao lòng của ‘mùa thu vàng’ trên đất nước Nga

Mùa thu ở Nga có lẽ luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên với những con đường nhuộm vàng màu lá, bầu trời trong vắt, và những công trình kiến trúc cổ kính.  

Mùa thu ở Nga có lẽ luôn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên với những con đường nhuộm vàng màu lá, bầu trời trong vắt, và những công trình kiến trúc cổ kính.

ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Nước Nga không chỉ được biết đến với những công trình kiến trúc, nền văn hóa lâu đời mà còn khiến người ta thương nhớ bởi vẻ đẹp mùa thu. (Ảnh: Fidito
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Với sắc vàng bao trùm, mùa thu trên đất nước Nga hiện lên với khung cảnh lãng mạn. Hằng năm cứ đến khoảng từ tháng 8-tháng 10, du khách bắt đầu đổ về đây nhiều chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất trời sang thu. (Dulichvietnam)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Điểm đến đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua là thủ đô Moscow. Điện Kremlin, quảng trường Đỏ, học viện Lomonosov, nhà thờ thánh Basil,…đều là những công trình kiến trúc độc đáo, biểu tượng của cả nước Nga. (Ảnh: Dulichnga)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Đến với Saint Petersburg bên cạnh chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc, công viên… du khách cũng có thể ngắm nhìn hoàng hôn mùa thu bên dòng Neva thơ mộng. (Ảnh: Dulichnga)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Trong những ngày mùa thu tuyệt đẹp này, bạn có thể dạo bước trên những con đường mòn ở khu Patriarch, một công viên nổi tiếng thế giới, đồng thời là bối cảnh của cuốn tiểu thuyết The Master and Margarita của tác giả Mikhail Bulgakov. (Ảnh: 24h)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Mùa thu trên đất nước Nga không chỉ đẹp trong lòng du khách, những con người Nga bình dị mà nó còn là đề tài bất hủ của rất nhiều nhà văn, nhà thơ hay hoạ sĩ nước Nga, đặc biệt là qua những vần thơ của Puskin, nhưng giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng của Tsaikovsky hay bức mùa thu vàng của danh họa Levitan… (Ảnh: Travel)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Bên cạnh chiêm ngưỡng cảnh đẹp nên thơ, du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ăn được xem là linh hồn của Nga. (Ảnh: Fiditour)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Súp củ cải đỏ là món ăn truyền thống của nước Nga. (Ảnh: Tourdulichnga)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Salad là món ăn nổi tiếng không chỉ ở Nga mà còn được yêu thích trên thế giới và có mặt trong hầu hết các thực đơn của nhà hàng. (Ảnh: Dulichnga)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Thịt nướng Sashlik mang hương vị đặc trưng nhờ những gia vị tẩm ướp đặc biệt. (Ảnh: Fiditour)
ve dep nao long cua mua thu vang tren dat nuoc nga
Ngoài ra, khi đến đây vào cuối tháng 9 và tháng 10, du khách sẽ được tham gia vào lễ hội ẩm thực “Mùa thu vàng” tại thủ đô Mocow. (Ảnh: Vnanet)

Hồng Anh sưu tầm

 

Xem thêm...

Happy Halloween - 2018

Halloween ở Sài Gòn

Một cửa tiệm đồ Halloween ở Sài Gòn. Khách mua đa số là giới trẻ

Nhiều bé chưa hiểu Halloween là gì cũng được người lớn đưa đi chơi.

Ở phương Tây, ngày Halloween rơi vào ngày cuối tháng 10, với những bóng hình quái dị, đi đứng vật vờ, có vẻ hơi giống những cô hồn đói khát vất vưởng trở về từ cõi âm trong lễ cúng rằm Tháng Bảy của Việt Nam.

Trong ngày lễ Halloween, người Sài Gòn, tuy không còn quá xa lạ, nhưng hầu như đều chỉ tập trung vào ba đối tượng chính: Người nước ngoài sống quanh quận 1, ở khu Lê Thánh Tôn, đường Đề Thám, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Du, Gia Long, chợ Thái Bình; các trường tiểu học, trung học quốc tế (dạy chương trình Anh, Mỹ, Úc, với thầy cô giáo nước ngoài, dành cho con em người nước ngoài và người Việt giầu có); các khu đông sinh viên (ký túc xá, nhà trọ, quán cà phê, câu lạc bộ).

Lễ Halloween chỉ diễn ra vài hôm, nhưng từ hai ba tuần trước đó, những chùm mặt nạ, đèn lồng bí ngô, chổi phù thủy, áo choàng người dơi, người nhện… đã được treo bán trong các cửa hàng thời trang trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Tri Phương, Hai Bà Trưng. Dân tham gia trò chơi Halloween ở Sài Gòn- Hà Nội đều chung suy nghĩ ‘càng kinh dị càng vui’. Họ kéo nhau từng nhóm ngoài đường trong bộ dạng ma quỷ gớm ghiếc hay táo bạo hơn, lập mộ giả, (có bia mộ hẳn hoi) cầu hồn, nhảy múa hú gào  dọa người yếu bóng vía. Có nhóm còn giả ma, bắt cóc các cô gái xinh đẹp overnight (người bị bắt biết trước và ô kê). Không ‘quậy’ như các ma lớn, các bé trường tiểu học Việt Úc dễ thương, ngây thơ hơn nhiều.

Từ buổi chiều bé nào cũng được phụ huynh, thầy cô giáo giúp ‘lên đồ’ trước khi tham gia party, ca hát, diễn trò, thi ăn bánh, thi trang trí mặt nạ, thi bốc gạo…  việc tổ chức Halloween rất mệt, nhưng trường vẫn phải làm, không chỉ tạo dịp để phụ huynh, nhà trường cùng các em vui chơi gần gũi mà còn để giới thiệu một phong tục của các nước Âu Mỹ, nơi các em sẽ tới du học trong tương lai.

Quán cà phê trên phố Tây, trang trí Halloween

Buổi tối cuối tháng 10, trời Sài Gòn bớt nóng, tuy vẫn dầy đặc khói bụi. Dòng xe gắn máy trẻ trung, chở các thanh niên nam nữ hóa trang ‘sương sương’, chạy chen chúc trên những con đường chính của thành phố, tạt vào những tụ điểm có trương bảng Halloween. Hầu hết họ không quan tâm phong tục Halloween với anh chàng nông dân Jack láu cá bị quỷ sứ cấm vào địa ngục, đi lang thang với chiếc đèn bí ngô trên tay, qua các con đường làng tăm tối, chờ tới ngày phán xét. Họ chỉ biết vui chơi là chánh.

Một cô bé tâm sự, ‘Nhát ma thiên hạ. Nghe họ ré lên. Vậy là khoái!’. Một cậu khác thì, ‘Bất kể tết Trung Thu hay tết Nhà Giáo, lễ ‘Ha lô quyn’, tết tây tết ta, tết nào cũng chơi hết’.

Mười giờ tối! Với nông dân ngoại thành, giấc ngủ đã khá sâu. Nhưng với quán bar Crazy Horse quận 1, nhạc mới chỉ bắt đầu ‘đập’. Và với các ma Sài Gòn, mới là lúc ‘muôn ma Hời sờ soạng dắt nhau đi’.

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) tối 31/10 chật cứng người.

Mỗi dịp lễ, các tuyến phố Tây ở Sài Gòn có nhiều du khách đổ về vui chơi.

Đêm hội Halloween năm nay, lượng người tập trung tại đây đông hơn rất nhiều các năm trước.

Trong hai đêm 30 và 31/10, các tuyến đường Bùi Viện, Đề Thám, Phạm Ngũ Lão đều đông đúc.

 

 

 

HALLOWEEN : Ma Đông đụng độ Ma Tây

Ian Bui

Ma Đông dễ sợ hơn là Ma Tây!

Số là cách đây hơn 2000 năm, người Celt [đọc là Keo-tờ] sinh sống ở những vùng đất thuộc England, Ireland, và miền Bắc nước Pháp ngày nay từng ăn mừng năm mới vào cuối mùa Hè, đầu mùa Thu. Ðó là thời điểm việc đồng áng thu hoạch vừa xong, ngày ấm đã qua và ngày Ðông sắp tới. Họ tin rằng vào đêm giao thừa — trước khi năm mới bắt đầu, cõi âm và cõi dương không còn chia cách. Ðêm đó linh hồn của người chết có thể quay lại chốn dương trần. Vì người Celtic [Keo-tích] sợ những vong linh này sẽ quấy phá người sống và làm hại mùa màng nên họ tổ chức một buổi lễ “cúng cô hồn” gọi là Samhain [phát âm là Xâu-ìn].

 Thời khắc ấy cũng là cơ hội tốt cho các giáo sĩ Druid [dru-ít] tiên tri tương lai hậu vận. Tại mỗi làng, vị Druid cho dựng một ngọn lửa thật to để xua đuổi tà khí; xong họ tiên đoán thời tiết và mùa màng cho năm tới. Dân làng tụ tập quanh ngọn “lửa thiêng” ấy rồi đốt lúa thóc và giết trâu bò để tế thần linh. Ai cũng hoá trang hoặc mang mặt nạ bằng da thú hay đầu thú rừng. Sau đó mỗi người đem về một nhúm lửa từ ngọn lửa lớn để châm lò sưởi trong nhà, giữ nó suốt mùa Ðông hòng được may mắn cả năm.
ma-dong-dung-do-ma-tay3
Trò “đớp táo”, bắt nguồn từ lễ Pomona thời La Mã,
vẫn còn được trẻ em ở New York chơi vào thập niên 1940. nguồn: TIME:

43 AD, đế quốc La Mã chiếm ngự toàn bộ các vùng đất có người Celt cư ngụ và đô hộ họ hơn 400 năm. Trong khoảng thời gian đó người La Mã phối hợp lễ Samhain với hai ngày lễ của họ là lễ Feralia tưởng nhớ người đã khuất, và lễ mừng nữ thần cây trái Pomona — với biểu tượng là quả táo mà tới nay vẫn còn được dùng trong dịp Halloween.

Vào thế kỷ thứ 7 Ðức Giáo Hoàng Gregory III chọn ngày 2/11 làm Lễ Các Thánh Tử Ðạo (Martyrs Day). Ðến thế kỷ thứ 9 Thiên Chúa Giáo đã đồng hoá hầu hết các lễ lạt của người Celt. Chẳng hạn như lễ Vong Hồn (All Souls Day) vào đầu tháng 11 đã thay thế cho lễ Samhain xưa, tuy vẫn giữ một số sinh hoạt truyền thống của người Celt như đốt lửa hoặc hoá trang thành thánh thần hay ngạ quỷ. Lễ Các Thánh (All Saints Day) thì được gọi là All-Hallows hay All-Hallowmas, đến từ cổ ngữ Alholowmesse có nghĩa là All Saints. Và đêm trước All-Hallows (tức đêm giao thừa Samhain của người Celt) được gọi là All-Hallows Eve — giống như đêm trước Christmas gọi là Christmas Eve vậy. Theo thời gian, All-Hallows Eve được đọc trại ra thành Halloween.

ma-dong-dung-do-ma-tay
Hóa trang Halloween đầu thế kỷ 20. nguồn:Getty

Còn tục trick-or-treat từ đâu đến? Ðể trả lời câu hỏi này ta phải theo chân người Anh di cư sang Thế Giới Mới vào thế kỷ 16-17 và định cư ở vùng Maryland. Qua sự giao tiếp với dân da đỏ, họ đã kết hợp một số phong tục cũng như thực phẩm của thổ dân (trong đó có quả bí ngô) vào trong lễ Halloween. Người Mỹ xưa ăn Halloween chung với cả làng. Họ cũng quây quần bên đống lửa để … kể chuyện ma cho nhau nghe! Ngoài ra họ còn coi bói, đàn địch và hát hò nữa.

Ðến đầu thế kỷ 19 các buổi hội hè ăn uống mừng trung Thu (mid-Autumn) đã khá phổ biến ở một số vùng miền, nhưng vẫn chưa là lễ hội toàn quốc. Phải đợi đến giữa thế kỷ 19, khi dân Ái Nhĩ Lan ồ ạt vượt biển sang Mỹ tránh nạn đói vì khoai tây bị mất mùa, thì Halloween mới thật sự thịnh hành khắp nơi.

Bắt chước phong tục của người Anh và Ái Nhĩ Lan, vào đêm All-Hallows Eve người Mỹ cũng hoá trang rồi đi từng nhà xin tiền và thức ăn. Bên Anh thuở xưa người ta hay đặt thức ăn trước cửa nhà, lỡ các cô hồn vất vưởng nổi hứng ghé ngang thì có mà ăn; nhà nào không cho sẽ bị ma trêu quỷ phá. Các cô gái trẻ thì tin đêm đó là thời điểm linh nhất để coi bói. Họ bói bằng đủ thứ — chỉ len, vỏ táo, gương lược v.v. để đoán xem đức ông chồng tương lai của mình là ai và khi nào chàng sẽ xuất hiện.

Nhưng đến cuối thế kỷ 19 ở Mỹ bỗng dấy lên phong trào biến Halloween thành một ngày lễ cho gia đình và xóm giềng. Những hình ảnh ma trơi rùng rợn được giảm bớt, thay vào đó là các bộ y trang sặc sỡ vui mắt.

ma-dong-dung-do-ma-tay1
Cổ họa mô tả cảnh âm dương hòa hợp đêm giao thừa. nguồn:snughughomecom

Sang thế kỷ 20 Halloween ở Mỹ gần như đã “lột xác” hoàn toàn để trở thành một ngày lễ cho trẻ em, tương tự như Tết Trung Thu của ta vậy. Từ làng thôn đến thành thị người ta tổ chức những buổi tiệc lớn, thường là ở khu trung tâm làng (town square) với âm nhạc và nhiều trò chơi giải trí. Tất nhiên vì mùa gặt đã xong nên đây cũng là dịp để mọi người xả xì-trét, ăn uống và … nhậu nhẹt, nhất là tại những vùng có đông dân Irish tụ tập.

Có lẽ ai cũng biết Irish Whiskey là thức uống nổi tiếng của người Ái Nhĩ Lan — một dân tộc có khiếu âm nhạc và tửu lượng cao. Nhưng càng ngày việc nhậu nhẹt tưng bừng đêm Halloween dẫn đến một số hậu quả tiêu cực như thanh niên uống rượu xong kéo nhau đi phá làng phá xóm. Báo chí thời đó đã phải kêu gọi những vị lãnh đạo cộng đồng cũng như nhà chức trách cần kiểm soát lễ hội này chặt chẽ hơn. Từ đó Halloween dần dần được biến đổi theo chiều hướng “an toàn là trên hết”.

ma-dong-dung-do-ma-tay4
Postcard thế kỷ 19: Thiếu nữ bói gương đêm
Halloween để tìm ý trung nhân. nguồn:TIME

Sau Ðệ Nhị Thế Chiến số trẻ con ra đời tăng vọt, dẫn đến tình trạng không có chỗ công cộng nào đủ rộng để tổ chức Halloween cho cả làng hay cho cả thành phố. Ðể giải quyết tình trạng cung bất xứng cầu này, việc ăn mừng Halloween được phân tán mỏng, di dời từ Town Square vào trường học hoặc đem về tư gia. Cổ tục đặt thức ăn trước nhà được thay thế bằng việc hoá trang cho con nít làm ma quỷ tí hon rồi cho chúng đi xin kẹo. Tục này vui và thực tiễn hơn, mà cũng không đòi hỏi quá nhiều phí tổn từ cộng đồng, trường học hay các bậc phụ huynh. Một truyền thống mới cho người Mỹ — và về sau cho cả thế giới, đã ra đời.

Ngày nay, mỗi năm dân Mỹ bỏ ra khoảng $6 tỉ đô la cho dịp Halloween, chỉ ít hơn cho Giáng Sinh. Halloween giờ đây không những là một kỹ nghệ lớn nuôi sống không biết bao nhiêu hãng kẹo và tửu điếm, mà còn là nguồn lợi tức “khả kinh” cho quốc gia hiện đứng đầu thế giới trong việc sản xuất những món đồ trang sức và trang trí bằng nhựa rẻ tiền nhưng không thể thiếu cho trẻ em (cũng như người lớn) khắp hành tinh.

 

Kim Quy st và tổng hợp

 

 

Xem thêm...

Châu Nhuận Phát sẽ làm từ thiện gia sản hơn 714 triệu USD

Khi một người đàn ông biết yêu thương gặp một người phụ nữ biết hy sinh, thì định mệnh đã an bài để họ trở thành một cặp đôi hạnh phúc. Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên chính là một cặp đôi như thế. Vợ chồng Châu Nhuận Phát bằng lòng với cuộc sống không con cái...Châu Nhuận Phát (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955) là nam diễn viên Hồng Kông nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông thập niên 1980 và đầu thập niên 1990... 2018

Image result for Châu Nhuận Phát mau nhuom bai thuong hai photos

  38 Năm vẫn hay như ngày nào  

 Bến Thượng Hải (Shanghai Beach 上海灘) by Hoạ Mi & Elvis Phương 

Related image

   Dàn Diễn Viên ‘Bến Thượng Hải’ 38 Năm Nhìn Lại, Giờ Ra Sao?   

Image result for Châu Nhuận Phát mau nhuom bai thuong hai photos
 
   Shanghai Beach (The Bund 上海灘) by Andy Lau with English Translation  
 

    Frances Yip 葉麗儀 -  Shanghai Beach (The Bund 上海攤) Original Singer   

   Châu Nhuận Phát sẽ làm từ thiện gia sản hơn 714 triệu USD   

Trong buổi phỏng vấn với ký giả Hong Kong, Châu Nhuận Phát thừa nhận sẽ quyên góp toàn bộ gia sản cho hoạt động từ thiện.
Mới đây, Châu Nhuận Phát nhận lời phỏng vấn tờ Jayne Stars. Nam diễn viên Bến Thượng Hải thừa nhận vợ chồng ông sở hữu khối tài sản lên đến 5,6 tỷ HKD (hơn  714 triệu USD ). Nhưng do không có con nên họ dự định quyên góp từ thiện toàn bộ gia sản.
Trước đó vài năm, vợ ông là bà Trần Oải Liên đã thành lập quỹ từ thiện mang tên hai người. Thời gian qua, quỹ từ thiện tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng.
Chau Nhuan Phat se lam tu thien gia san hon 714 trieu USD hinh anh 1
Vợ chồng Châu Nhuận Phát từ thiện toàn bộ gia sản.
Chia sẻ về lý do từ bỏ khối tài sản khổng lồ, Châu Nhuận Phát bình thản: “Tiền cũng không phải của tôi. Tôi chỉ là người giữ chúng mà thôi. Giấc mơ từ nhỏ của tôi là cuộc sống bình thường và hạnh phúc”.
“Trong cuộc sống này, điều khó khăn nhất không phải là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Điều khó nhất là câu hỏi làm thế nào có thể bình thản trước mọi sóng gió. Tôi mong mình có thể sống đơn giản, không buồn lo suốt quãng đời còn lại thay vì đau đáu nghĩ đến tiền”, ông nói thêm.
Chau Nhuan Phat se lam tu thien gia san hon 714 trieu USD hinh anh 2
Hình ảnh đời thường giản dị của Châu Nhuận Phát.
Châu Nhuận Phát kể mỗi tháng chi tiêu khoảng  100 USD  (2.3 triệu đồng). Ông không thích hàng hiệu hay xe sang, nhà biệt thự.
“Hai năm trước, tôi mới đổi điện thoại mới. Chiếc điện thoại cũ là của Nokia. Tôi dùng nó 17 năm rồi. Hai năm trước, tôi chuyển sang sử dụng smartphone vì muốn tiện cho công việc, mua hàng giảm giá ở siêu thị. Tôi cũng không quan trọng phải mặc áo hạng sang, chỉ cần mặc thấy thoải mái là được rồi”, ông tiết lộ.
Châu Nhuận Phát sinh năm 1955 tại Hong Kong trong một gia đình nghèo khó. Ông từng làm nhiều nghề để sinh sống như bán máy ảnh, tài xế taxi. Nhờ ngoại hình cao ráo và ăn ảnh, năm 1980 ông được TVB chú ý và mời đóng chính phim Bến Thượng Hải.
Đây cũng là tác phẩm để đời giúp Châu Nhuận Phát vươn tầm sao hạng A. Những bộ phim gắn liền với tên tuổi của ông có Tiếu ngạo giang hồ, Dương gia tướng, Nữ nhân tâm, Đắng đãi lê minh, Long hổ phong vân, Ngọa hổ tàng long…  
Trong sự nghiệp, ông từng hai lần nhận giải Ảnh đế tại Kim Mã và ba lần lên ngôi ở Kim Tượng.
Châu Nhuận Phát và vợ không có con sau 30 năm chung sống. Tài tử nói về lý do không muốn vợ sinh con: “Năm 1991, vợ tôi từng mang thai bé gái nhưng con qua đời trong bụng mẹ vì tràng hoa quấn cổ. 7 năm sau đó, cô ấy rơi vào trạng thái trầm cảm, đau đớn vì mất con. Đó là lý do tôi không muốn vợ mang bầu lần nữa”.

Tài tử "Bến Thượng Hải" và vợ - Trần Oải Liên - sống vui vẻ, hài lòng với những gì họ có. 

Tuổi xế chiều, Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy vẫn nhí nhảnh như trẻ nhỏ khi ở bên vợ - Hình 1
Mới đây, Châu Nhuận Phát đã cùng vợ và bạn bè tổ chức tiệc sinh nhật 63 tuổi. Hàng năm, cứ đến ngày này ông lại gác hết mọi công việc để cùng bà xã đón tuổi mới.

Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên, dù không có lấy một mụn con vẫn gắn bó hạnh phúc suốt  31 năm qua.

Tuổi xế chiều, Châu Nhuận Phát, Lương Gia Huy vẫn nhí nhảnh như trẻ nhỏ khi ở bên vợ - Hình 9
Suốt 31 năm qua, họ vẫn luôn nắm tay sánh bước bên nhau bất chấp mọi sóng gió.

Tài sản hơn 714 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn đi tàu điện ngầm bình dân

Ngôi sao Hong Kong luôn được khen ngợi bởi sự giản dị và thân thiện với mọi người.
Tài sản hơn 200 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn đi tàu điện ngầm bình dân - Hình 1
Châu Nhuận Phát hòa vào dòng người trên phố hôm cuối tuần vừa rồi, anh trên đường tới một cửa tiệm để mua giày thể thao. Là ngôi sao với khối tài sản hơn 714 triệu USD nhưng Châu Nhuận Phát sống bình dân, phương tiện di chuyển của anh thường xuyên là tầu điện ngầm. Anh cũng không che chắn kín mít như nhiều ngôi sao khác mỗi khi ra ngoài, mà lộ diện với dáng vẻ xuề xòa, đơn giản.
Tài sản hơn 200 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn đi tàu điện ngầm bình dân - Hình 2
Tài sản hơn 200 triệu USD, Châu Nhuận Phát vẫn đi tàu điện ngầm bình dân - Hình 3
Trong show Có hẹn với Lỗ Dự phát sóng mới đây, Châu Nhuận Phát chia sẻ ông là người lạc quan. Mỗi giai đoạn cuộc đời, từ thời thơ ấu nghèo khó, thời mới vào TVB cho đến nay, ông đều thấy hạnh phúc. Khi MC Lỗ Dự hỏi mất bao nhiêu thời gian để thoát khỏi nỗi đau vợ sảy thai, Châu Nhuận Phát cho biết lúc bấy giờ vợ quá đau buồn, ông mạnh mẽ hơn để động viên, làm chỗ dựa cho vợ. "Nếu hai người đều chìm trong bi thương, chẳng mang lại điều gì tốt đẹp", tài tử nói.
Vợ chồng Châu Nhuận Phát - Trần Hội Liên.
Vợ chồng Châu Nhuận Phát - Trần Hội Liên.
Trần Hội Liên cũng nói bà không còn nghĩ nhiều về nỗi đau của mình. "Đem tình yêu, tâm huyết đó dành cho người khác, chẳng phải cũng giống nhau sao. Cạnh tôi có rất nhiều trẻ nhỏ", bà nói. Trần Hội Liên chấp nhận việc đứa con không có duyên ở bên mình. Bà thổ lộ: "Con người ta sống tốt với cha mẹ, có trách nhiệm là được. Đừng nên tham lam, hãy hài lòng với những điều mình có. Càng tham lam càng bất hạnh".
Trần Hội Liên sinh năm 1959, là con gái một doanh nhân giàu có của Singapore. Qua giới thiệu của bạn bè, bà mới biết đến Châu Nhuận Phát. Ban đầu, Trần Hội Liên ngại ngần trước sự theo đuổi của tài tử, vì ông qua một đời vợ, có quá nhiều tin đồn về đời tư. Bà tâm sự quyết định yêu Châu Nhuận Phát vì tài tử đối xử tốt với mẹ. Mỗi lần tới Hong Kong, thăm nhà Châu Nhuận Phát, bà đều xúc động vì sự chu đáo, tận tâm của tài tử với bậc sinh thành. Năm 1986, khi đóng Cổ tích mùa thu ở New York, Châu Nhuận Phát cầu hôn Trần Hội Liên, sau đó hai người đăng ký kết hôn ở đây.

Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ

Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ

Trong một khu chợ bình dân của Hong Kong, người ta thấy một cặp vợ chồng già đưa nhau đi mua đồ.

Họ giản dị lắm, nếu như không để ý sẽ chẳng thể nhận ra đó là vợ chồng Châu Nhuận Phát. Nhưng chẳng hiểu sao ta vẫn nhìn họ mãi, bởi khoảnh khắc họ bên nhau bình dị mà ấm áp lạ kỳ!
Đằng sau thành công của một người đàn ông là bóng dáng của một người phụ nữ biết hy sinh. Đằng sau hạnh phúc của một người phụ nữ là bóng dáng của một người đàn ông biết yêu thương.
Khi một người đàn ông biết yêu thương gặp một người phụ nữ biết hy sinh, thì định mệnh đã an bài để họ trở thành một cặp đôi hạnh phúc. Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên chính là một cặp đôi như thế.
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 1.
Ngày mùa xuân định mệnh
Châu Nhuận Phát từng trải qua hai mối tình tốn nhiều giấy mực. Ông có 5 năm mặn nồng bên nữ diễn viên Trần Ngọc Liên, sau lại kết hôn rồi chia tay chớp nhoáng với người đẹp Dư An An.
Nếu như "gặp sai người sai thời điểm là viển vông, gặp sai người đúng thời điểm là sai lầm, gặp đúng người sai thời điểm là tiếc nuối, gặp đúng người đúng thời điểm là hạnh phúc, thì với hai mối tình đó, Châu Nhuận Phát chỉ có sai lầm và tiếc nuối.
Cho đến khi Phát Ca gặp được Trần Oải Liên, hạnh phúc thực sự mới mỉm cười với ông.
Đó là vào một ngày xuân tươi thắm năm 1984.
Châu Nhuận Phát đang ở sân bay Hong Kong chuẩn bị lên đường sang Singapore biểu diễn. Khi ấy, một người bạn đi tiễn ông đã nói đùa rằng anh ta có quen một cô gái rất thích hợp với Phát Ca. Trước sự nhiệt tình của anh bạn, Châu Nhuận Phát đã chủ động gọi điện cho "cô ấy" mời đi ăn sáng.
Còn Trần Oải Liên, đêm trước đó bà nghe một người bạn khoe rằng có quen Châu Nhuận Phát. Chẳng tin là thật, nên Trần Oải Liên nói đùa: "Thế thì anh thử mời anh ấy tới Singapore và giới thiệu chúng tôi với nhau đi". Vậy mà sáng hôm sau, bà nhận được điện thoại của Phát Ca thật.
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 2.
Cuộc hẹn quá bất ngờ khiến Trần Oải Liên chẳng kịp chuẩn bị gì. Bà vẫn mặc quần đùi, áo thun, tóc ngắn xõa tung, chân thì mang dép lê như thường ngày. Sau thoáng ngại ngùng, họ tự giới thiệu về mình.
Trần Oải Liên khi ấy 25 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quản lý Công thương. Cha bà là Trần Thủ Lâm, một thương gia giàu có Singapore. Khi gặp Trần Oải Liên, Châu Nhuận Phát ngạc nhiên lắm, ông chẳng ngờ một thiên kim tiểu thư như bà lại ăn mặc mộc mạc đến vậy.
Và rồi, tình yêu của họ chớm nở từ buổi đầu gặp gỡ đó. Châu Nhuận Phát bị chinh phục bởi cô gái giản dị nhưng đầy thông minh và tinh tế. Còn Trần Oải Liên, dù chẳng phải là fan của Phát Ca, nhưng cũng không thể cưỡng lại được sức quyến rũ của người đàn ông đã "đốn gục" trái tim của biết bao cô gái.
Họ đến bên nhau một cách rất tự nhiên, như bao cặp tình nhân bình thường khác.
Mỗi ngày, Châu Nhuận Phát đều gọi điện cho Trần Oải Liên hai ba lần, mục đích chỉ để được nghe giọng nói của bà. Rồi ông viết postcard gửi cho bà, trao trọn yêu thương của mình vào trong đó. Giờ thì đống postcard ấy vẫn được giữ trong nhà của Trần Oải Liên ở Singapore.
 
Tình yêu không biết đến tương lai và lời cầu hôn bất ngờ
Khi yêu, người ta thường mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Thế nhưng đúng vào lúc tình yêu đã sâu đậm, Trần Oải Liên lại nhận được câu nói phũ phàng từ người yêu: "Yêu thì yêu, nhưng anh sẽ không bao giờ cưới em". Những đổ vỡ tình cảm trong quá khứ đã khiến Châu Nhuận Phát e sợ trước hôn nhân.
Với một số phụ nữ, khi bị người đàn ông của mình nói những lời như vậy, họ có thể sẽ dứt khoát chia tay. Nhưng Trần Oải Liên lại khác, bà chấp nhận. Bởi với bà, khi đã yêu một người thì đó sẽ là một tình yêu vô điều kiện.
Chỉ cần được ở bên anh ấy, thì cuộc sống không danh phận cũng có sao.
Có lẽ vì vậy nên khi Châu Nhuận Phát bất ngờ ngỏ lời cầu hôn ở New York, Trần Oải Liên đã hạnh phúc vô cùng. Lời cầu hôn đó không có hoa, không có nến, cũng chẳng có nhẫn kim cương, chỉ vỏn vẹn một câu: "Sao ta không lấy nhau nhỉ?", nhưng cũng khiến bà như vỡ òa.
Năm 1986, Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên đăng ký kết hôn tại Mỹ với chi phí chỉ vỏn vẹn 15 USD. Họ không làm tiệc mừng, cũng chẳng nói gì với bố mẹ.
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 4.
Nhưng trong hôn lễ, Trần Huệ Liên vẫn rơi nước mắt vì hạnh phúc: "Trong cuộc đời này, ông trời ban cho tôi món quà tốt nhất là cho tôi làm vợ của Châu Nhuận Phát".
Nhiều năm trôi qua, Trần Oải Liên chưa một lần đặt câu hỏi vì sao năm đó Châu Nhuận Phát lại thay đổi suy nghĩ , bởi với bà chuyện đó đã chẳng hề quan trọng.
"Ông ấy đã quyết định lấy tôi, thế chẳng phải là may mắn của tôi rồi sao? Nên tôi không muốn hỏi quá nhiều. Tôi chẳng bao giờ mơ mộng về cái gọi là đám cưới trong mơ. Cả hai chúng tôi hạnh phúc chung sống, chỉ đơn giản thế thôi là đủ rồi", bà tâm sự.
Nỗi đau xé lòng vì mất con
Khi Trần Oải Liên mang thai con đầu lòng, bà hạnh phúc đếm từng ngày để được gặp con gái. Châu Nhuận Phát cũng vui lắm. Ông không cho vợ làm việc nặng, cấm bà được đến công ty làm việc. Phát Ca còn mua nhiều đồ bổ dưỡng cho vợ, sắm nôi em bé, lau dọn nhà cửa để chuẩn bị chào đón cô công chúa nhỏ.
Thế nhưng, trước ngày dự sinh khoảng một tuần, con gái của vợ chồng Châu Nhuận Phát đột ngột qua đời vì bị dây rốn quấn cổ.
Bác sĩ khuyên nên phẫu thuật lấy em bé ra nhưng Trần Hội Liên vẫn kiên quyết: "Cho dù thế nào, tôi vẫn muốn trải qua quá trình sinh nở... Tôi đã mang thai lâu như thế".
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 5.
Khi em bé ra đời, Châu Nhuận Phát dặn y tá mang cô bé đi để vợ khỏi nhìn cảnh đau lòng. Nhưng sau đó bà vẫn gặp con.
Nỗi đau mất con khiến Trần Oải Liên như muốn chết đi. Chứng kiến sự đau đớn của vợ, Châu Nhuận Phát dặn lòng phải kiên cường giúp vợ vượt qua nỗi mất mát dù bản thân cũng vô cùng đau khổ. Ông dừng hết mọi công việc, ngày đêm bầu bạn, chăm sóc cho vợ.
Song phải đến tận 7 năm sau, nỗi đau ấy mới nguôi ngoai đi phần nào. Chẳng muốn nhìn thấy cảnh vợ gặp phải bất trắc do sinh nở một lần nữa, Châu Nhuận Phát quyết định không sinh con. Dù vậy, Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên vẫn sống bên nhau hạnh phúc, gắn bó.
Tình yêu không cần quá ồn ào rực rỡ
31 năm qua, kể từ lúc kết hôn cho đến khi trở thành những ông bà già 60, Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên vẫn luôn ở bên nhau như hình với bóng, cùng nắm tay nhau vượt qua bao thăng trầm của cuộc đời.
Trần Oải Liên vừa là vợ, vừa là quản lý của chồng. Bà chăm sóc ông từng ly từng tý, quán xuyến mọi việc trong gia đình, giúp ông dồn toàn tâm ý cho nghiệp diễn.
Bà bảo: "Có chuyện gì trong nhà tôi sẽ đứng ra giải quyết, anh ấy không cần phải lo những việc vặt vãnh này. Nếu rảnh thì đi chụp ảnh, leo núi, dạo phố cho thảnh thơi, anh ấy chỉ cần làm những việc mình thích, làm diễn viên và khỏe mạnh, thế là đủ".
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 6.
Để Châu Nhuận Phát được thỏa lòng với đam mê, Trần Oải Liên sẵn sàng làm tất cả. Dù người ta mỉa mai bà giống như một vệ tinh cần mẫn, cả cuộc đời chỉ biết quay quanh một ngôi sao duy nhất là chồng, thì bà vẫn mỉm cười đối mặt.
 
Bởi chỉ mình bà biết, sự hy sinh của bà không vô nghĩa, ông thấu hiểu và yêu thương bà.
Biết bà yêu hoa, ông thường xuyên mua hoa tặng bà. Mỗi khi mua một món quà nào đó cho bà, ông thường nhét nó vào gối, chờ bà phát hiện ra và ngắm bà nở nụ cười rạng rỡ..
Biết bà thích ăn cua, ông xách làn đi chợ, mua về hai con, xắn tay vào bếp nấu nướng, nhưng sau đó sẽ làm cả căn bếp rối tung cả lên.
Trần Oải Liên bảo, bà sợ nhất là để chồng vào bếp, bởi ông sẽ biến cả căn bếp thành bãi chiến trường. "Vợ chồng tôi không thể cùng nhau vào bếp được, nếu không tôi sẽ phát điên mất. Tôi có thể vừa nấu vừa dọn dẹp, còn anh ấy thì sẽ vứt mọi thứ bừa bãi", Trần Oải Liên tỏ vẻ bất lực.
Nhưng rồi bà lại vui vẻ khoe: "Những món ăn tôi nấu, ông xã đều thích vô cùng, anh ấy nói, cafe tôi pha là ngon nhất thế giới".
Có lẽ vì vậy nên Châu Nhuận Phát luôn thích nhất là được ở nhà. Ông tâm sự: "Vợ tôi như là một tấm gương, nhìn vào cô ấy tôi có thể thấy chính mình. Kết hôn bao nhiêu năm qua, hầu như hai chúng tôi luôn ở bên nhau.
Bình thường, nếu không đóng phim, tôi thích ở nhà. Tôi ít nói còn vợ thì nói nhiều. Có lúc tôi thấy mệt vì cô ấy ra rả cả ngày nhưng nếu không nghe thấy giọng của vợ, tôi sẽ bứt rứt khó chịu".
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 7.
Khi còn bận đóng phim, Châu Nhuận Phát thường đưa vợ tham gia các sự kiện, dẫn bà đi tới phim trường, Nhưng giờ đây ở tuổi đã xế chiều, ông dành thời gian ở bên vợ nhiều hơn trong tổ ấm của cả hai.
Chỉ thỉnh thoảng, trên một con phố nhỏ Hong Kong, hay ở trong khu chợ bình dân, người ta sẽ thấy một cặp vợ chồng già đưa nhau đi dạo bộ, mua đồ. Họ giản dị lắm, nếu như không để ý sẽ chẳng thể nhận ra đó là vợ chồng Châu Nhuận Phát.
Nhưng chẳng hiểu sao ta vẫn cứ muốn nhìn mãi họ, bởi khoảnh khắc họ bên nhau bình dị mà ấm áp lạ kỳ!
Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: 31 năm kết hôn không con cái, đẹp đẽ khiến triệu người ngưỡng mộ - Ảnh 8.
Cuộc tình đẹp nhất không phải là tình yêu của Romeo và Juliet mà là tình yêu của hai ông bà lão sống với nhau trọn đời.
Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên đã chứng minh điều ấy.
Tình yêu không cần quá ồn ào rực rỡ, cũng chẳng cần muôn hình muôn vẻ, chỉ cần hai tâm hồn luôn hướng về nhau, cùng nhau vun đắp, giúp đỡ nhau vượt qua những chông chênh và đớn đau của cuộc sống.
Tình yêu không màng phú quý sang giàu, chỉ cần mãi mãi sống bên nhau bền lâu. Bình yên nắm tay nhau cho tới những tháng ngày sau cuối.
Cuộc đời này có một tình yêu như vậy, có lẽ đã là quá đủ rồi!

Châu Nhuận Phát - Trần Oải Liên: Mối tình bền nhất showbiz Hong Kong

vo-chau-nhuan-phat-lan-dau-tiet-lo-ve-noi-so-ket-hon-cua-chong
Bà xã Châu Nhuận Phát trò chuyện với tờ Apple Daily. Ảnh: News
Showbiz luôn là một môi trường nhiều điều biến động, với những cuộc tình hợp tan chóng vánh. Nhưng riêng vợ chồng Châu Nhuận Phát và Trần Oải Liên, có một điều bất biến, đó là tình yêu họ dành cho nhau. Đây cũng là lý do mà suốt 31 năm qua, hôn nhân của hai người vẫn luôn bền vững. Ít ai biết, khi yêu nhau, Trần Oải Liên từng bị ngôi sao họ Châu "tạt gáo nước lạnh vào mặt" với câu nói: "Yêu thì yêu thôi, nhưng sẽ không bao giờ có chuyện làm đám cưới". 
Trò chuyện với tờ Apple Daily, Trần Oải Liên hồi tưởng lại: "Những năm 80, khi chúng tôi hẹn hò nhau, ông ấy từng nói thẳng: "Em phải nhớ điều này. Anh sẽ không bao giờ cưới em". Đối với một số phụ nữ, khi bị người đàn ông nói lời phũ phàng như vậy, mối quan hệ có thể đã chấm dứt. Nhưng Trần Oải Liên lại nghĩ khác, cô nói: "Đối với tôi, khi yêu một người, tình cảm là vô điều kiện. Vả lại, cũng không nên nghĩ ngợi quá nhiều. Tại sao bạn để những chuyện như vậy khiến mình buồn làm gì?".  
vo-chau-nhuan-phat-lan-dau-tiet-lo-ve-noi-so-ket-hon-cua-chong
Trước Oải Liên, Nhuận Phát từng kết hôn với diễn viên Candice Yu, nhưng hai người chia tay nhau chóng vánh sau 9 tháng chung sống. Hôn nhân thất bại là lý do lớn nhất khiến cho ngôi sao Hong Kong không muốn tái hôn thêm một lần nào nữa.
Chấp nhận một tình yêu "không cần biết tới tương lai" với Nhuận Phát nên Oải Liên đã sốc khi được anh ngỏ lời cầu hôn ở New York, sau một đêm anh làm việc không ngủ. Lời cầu hôn không đi kèm hoa, không nến, cũng chẳng nhẫn kim cương, chỉ vẻn vẹn một câu nói của tài tử họ Châu: "Sau ta không lấy nhau nhỉ?", sau đó cả hai thực sự bước sang một giai đoạn mới của mối quan hệ yêu đương. Bản thân Oải Liên thừa nhận, dù sốc nhưng cô chưa bao giờ từng đặt câu hỏi vì sao Nhuận Phát lại thay đổi suy nghĩ của mình: "Tôi chẳng hỏi lý do ông ấy đột nhiên muốn cưới. Cũng chẳng cần phải làm vậy. Ông ấy đã quyết định lấy tôi, thế chẳng phải tôi may mắn rồi hay sao? Nên tôi chẳng muốn hỏi quá nhiều". 
Năm 1986, họ đăng ký kết hôn tại Mỹ với chi phí chỉ vẻn vẹn 15 USD. Đôi vợ chồng không làm tiệc mừng, cũng chẳng nói gì với bố mẹ. Thế nên, khi bố đẻ Trần Oải Liên biết, ông không vui vẻ chút nào: "Tôi là con gái lớn nhất trong nhà, vậy mà bố tôi cũng không biết con lấy chồng. Quãng giữa năm 1987, chồng tôi nói: "Được rồi, hãy nói với cha của em, chúng mình sẽ tổ chức tiệc cưới. Ai cũng nghĩ chúng tôi lấy nhau năm 1987, nhưng sự thật là năm 1986". Khi phóng viên hỏi Oải Liên có cảm thấy thất vọng vì hôn sự không như ý hay không, cô ngạc nhiên: "Chẳng có lý do gì để thất vọng. Đó còn là một điều ngạc nhiên với tôi chứ. Ông ấy nói không cưới, nhưng cuối cùng lại dẫn tôi đi đăng ký kết hôn. Còn tôi thì chẳng bao giờ mơ mộng về cái gọi là đám cưới trong mơ. Cả hai chúng tôi hạnh phúc chung sống, chỉ đơn giản là thế thôi".
vo-chau-nhuan-phat-lan-dau-tiet-lo-ve-noi-so-ket-hon-cua-chong-1
Châu Nhuận Phát và vợ trong ngày cưới. 
Sinh ra ở Singapore nhưng Trần Oải Liên theo gia đình đến Hong Kong lập nghiệp khi còn rất nhỏ. Thời thiếu nữ, cô từng có nhiều người theo đuổi, nhưng dường như không ai trong số các "ứng viên" đem lại cho cô cảm giác an toàn, hạnh phúc: "Định mệnh đã đưa hai chúng tôi đến với nhau. Tôi không quan tâm Nhuận Phát là nghệ sĩ hay là ai, bởi vì tôi chưa bao giờ là fan của ông ấy cả. Khoảnh khắc từ khi chúng tôi biết nhau đến khi ông ấy bắt đầu theo đuổi tôi và tuyên bố rằng sẽ không lấy tôi, mọi thứ đều diễn ra rất tự nhiên, vậy thôi". 
Hồi tưởng lại những lần hẹn hò, bà Trần hào hứng: "Bạn của tôi khoe rằng có quen Nhuận Phát. Tôi chẳng tin, tôi nói: Thế cậu thử mời anh ấy tới Singapore và giới thiệu chúng tôi với nhau đi. Buổi sáng hôm sau thì tôi nhận được điện thoại của Nhuận Phát, anh ấy gọi điện từ sân bay và mời tôi đi ăn sáng. Hôm sau nữa, tôi tiễn anh ấy về nước. Khi đó tôi mặc quần short, đi dép lê, đến đầu tóc còn không chải cho tử tế. Tới Hong Kong, anh ấy gọi cho tôi ngay, rồi mỗi ngày đều viết postcard gửi cho tôi. Có phải là điên cuồng lắm không? Rồi còn gọi cho tôi hai, ba lần mỗi ngày". Trần Oải Liên nói, giờ thì đống postcard vẫn được giữ ở nhà cô tại Singapore.   
  
Châu Nhuận Phát và bà xã tình cảm bên nhau  
31 năm qua, hai vợ chồng cùng nhau sẻ chia những ngọt bùi, cay đắng, cũng nhau vượt qua nỗi đau tột cùng khi đứa con gái bé nhỏ chưa kịp chào đời đã chết trong bụng mẹ. Hiện tại, họ sống cùng nhau hạnh phúc, dù tổ ấm vẫn thiếu vắng một đứa con của hai người.
Trong cuộc sống đời thường, Trần Oải Liên tiết lộ chồng cô là một người sống đơn giản: "Kiếm ra nhiều tiền, nhưng ông ấy giản dị, không thích mua sắm, tiền bạc chủ yếu do tôi lo liệu, tính toán". Thế nên, không có gì khó hiểu khi bắt gặp hình ảnh ngôi sao Châu Nhuận Phát trong một khu chợ bình dân, chân đi đôi dép lê vài chục tệ, trang phục xuề xòa, tác phong vui vẻ, thân thiện với tất cả mọi người.

Tình đầu của Châu Nhuận Phát mặc tuềnh toàng tới sự kiện

'Tiểu Long Nữ' Trần Ngọc Liên kết hợp trang phục không đẹp mắt hôm 5/3/2018.
 
moi-tinh-dau-cua-chau-nhuan-phat
Diễn viên Trần Ngọc Liên xuất hiện tại một sự kiện trên trường đua ngựa ở Hong Kong hôm 5/3/2018. Ở tuổi 57, nàng "Tiểu Long Nữ" vóc dáng mập mạp hơn, gương mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn, tóc điểm bạc. 
moi-tinh-dau-cua-chau-nhuan-phat-2
Trần Ngọc Liên từng tiết lộ, đam mê lớn nhất của cô dành cho môn thể thao đua ngựa, vì thế cô cũng sở hữu một số ngựa đua.
moi-tinh-dau-cua-chau-nhuan-phat-1
Trần Ngọc Liên được biết đến là một trong những gương mặt kỳ cựu đẹp nhất của TVB. Cô từng có mối tình lãng mạn với tài tử Châu Nhuận Phát, tuy nhiên hai người chia tay nhau sau nhiều năm gắn bó. Thời điểm tan vỡ, Châu Nhuận Phát đã tự tử vì đau khổ, nhưng may mắn được cứu sống. Hiện tại, Châu Nhuận Phát có cuộc sống hạnh phúc, ấm êm, trong khi Ngọc Liên sau một lần hôn nhân đổ vỡ đang sống độc thân, không con cái.
Trần Ngọc Liên được biết đến là một trong những gương mặt đẹp nhất của TVB
Tham dự sự kiện, Ngọc Liên ăn mặc khá tuềnh toàng. Cô kết hợp áo tím than với quần đen ống rộng và đôi giày đỏ gần như không ăn nhập với nhau.
moi-tinh-dau-cua-chau-nhuan-phat-3
Ngọc Liên và Châu Nhuận Phát một thời yêu nhau say đắm. 
 
Related image
 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran
Ngày 18//5/2018 là sinh nhật tuổi 63 của tài tử Châu Nhuận Phát, bà xã anh mang bánh tới phim trường "Vô Song" để chúc mừng chồng. Cặp đôi dù "sắp lên lão" nhưng vẫn rất tình tứ, họ trêu đùa nhau, cười nói rất vui vẻ. Kết hôn đã nhiều năm, dù không con cái, Châu Nhuận Phát và Hội Liên vẫn rất hạnh phúc. Theo một số nguồn tin, cặp đôi dự định sẽ để lại thừa kế cho con nuôi - là cháu ruột của Trần Hội Liên. 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-1
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-2
Châu Nhuận Phát cùng vợ hát ca khúc mừng sinh nhật, thổi nến và cắt bánh. Nhân viên trong đoàn tiết lộ, đôi vợ chồng rất tình cảm với nhau.  
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-3
Nhuận Phát và vợ trên phim trường. 
Đoàn phim chúc mừng sinh nhật Châu gia.
Đoàn phim chúc mừng sinh nhật "Châu gia".
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-5
Quách Phú Thành tặng "quà đặc biệt" cho tiền bối bằng... một nụ hôn. 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-6
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-7
Các nhân viên trong đoàn thay nhau chúc tụng Châu Nhuận Phát. 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-8
Tài tử Hong Kong tiết lộ anh nhận được 5 chiếc bánh trong ngày sinh nhật. 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-9
Đoàn phim cùng Châu Nhuận Phát đón chào tuổi mới. 
vo-chong-chau-nhuan-phat-khong-con-cai-van-hanh-phuc-ngap-tran-10

Châu Nhuận Phát ăn mặc như ninja khi đi tàu điện ngầm

chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam
Paparazzi ghi lại một vài hình ảnh Châu Nhuận Phát khi anh xuất hiện tại khu Causeway Bay hôm 1/7. Che chắn kín mít từ đầu tới chân, ngôi sao Hong Kong khiến nhiều người không khỏi tò mò. 
chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam-1
chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam-2
chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam-3
Với bộ trang phục che chắn chỉ hở mỗi đôi mắt này, Châu Nhuận Phát thoải mái lên tàu điện ngầm mà không ai nhận ra, trừ các... paparazzi. Nổi tiếng là giản dị, Châu Nhuận Phát không thuê lái xe riêng mà thường xuyên tự mình đi tàu điện. 
chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam-4
chau-nhuan-phat-an-mac-nhu-ninja-khi-di-tau-dien-ngam-5
Ngôi sao phim võ thuật nhiều lần bị bắt gặp đi tàu điện ngầm. 


Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài

Không ít fan bình luận "Anh Phát, đến lúc cắt tóc rồi" khi nhìn tạo hình của anh

Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Theo Sina, Châu Nhuận Phát sánh đôi vợ - Trần Hội Liên - dự buổi quảng bá phim Vô song ở Hong Kong hôm 27/8/2018. Với mái tóc dài, mắt kính, không ít fan bày tỏ thoạt nhìn không nhận ra tài tử nổi tiếng. Một số nguồn tin cho biết Châu Nhuận Phát nuôi tóc dài để đóng phim  mới vào nửa cuối năm.
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Trên Weibo, không ít fan cảm khái trước hình ảnh mới của diễn viên 63 tuổi. "Thời gian không chừa một ai", "Anh Phát nên cắt tóc thôi", "Già có nét hấp dẫn của già"... các khán giả bình luận.
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Tài khoản Wuxia đùa: "Anh Phát không cắt tóc để tiết kiệm tiền chăng?". Nam diễn viên nổi tiếng với tính giản dị, tiết kiệm.
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Châu Nhuận Phát bên bạn diễn trong Vô song - Quách Phú Thành.
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Tài tử Thần bài và các cộng sự.
 

Châu Nhuận Phát trong Vô song.
 
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Châu Nhuận Phát khác lạ với mái tóc dài
Tạo hình Châu Nhuận Phát trong Vô song. Phim thuộc thể loại hình sự, hành động. Sao gạo cội vào vai trùm một tổ chức tội phạm, nắm giữ bí quyết sản xuất tiền giả và thu lời qua các giao dịch trên toàn cầu. Quách Phú Thành vào vai cảnh sát phá vỡ đường dây giao dịch tiền giả này.

Châu Nhuận Phát - ảnh đế mơ mảnh ruộng trồng rau tuổi già

Tài tử gạo cội Hong Kong sống bình dị với hoài niệm về cuộc sống tuổi thơ nghèo khó.

chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-8
Hôm 23/8/2018, bão Hato đổ bộ Hong Kong khiến hàng loạt cây đổ, hơn 80 người bị thương, trường học và các hãng taxi, bến cảng phải dừng hoạt động. Trên đường về nhà, Châu Nhuận Phát dừng xe, khiêng cây gãy chắn đường để người khác thuận tiện qua lại. Theo lời kể của người chứng kiến, lúc đó Châu Nhuận Phát mặc áo đen trùm đầu, quần short và dép lê. Anh nhận lời chụp ảnh cùng người hâm mộ khi xong việc.
Sau hành động này, nhiều khán giả bày tỏ sự khâm phục với tài tử 62 tuổi. Đề tài lối sống, ứng xử với fan của Châu Nhuận Phát được nhiều fan bàn luận trên Weibo.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia
Châu Nhuận Phát có bố làm nghề đánh bắt cá, mẹ trồng rau nuôi gà, thinh thoảng giúp việc cho nhà khác. Anh từng trải qua nhiều nghề như phục vụ khách sạn, rửa xe... Đổi đời nhờ đóng phim, hiện Châu Nhuận Phát sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 174triệu USD. "Hồi nhỏ nhà nghèo, cuộc sống ở nông thôn không có điện, chỉ có đèn dầu, càng không có đài hay TV. Buổi tối mọi người thường đi ngủ khi chưa tới tám giờ. Sau 40 năm làm nghề diễn, nhìn lại, điều tôi thích nhất vẫn là cuộc sống thời ấu thơ", Châu Nhuận Phát nói trên Xinhua.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-1
Châu Nhuận Phát và vợ tại một khu nông nghiệp. Nam diễn viên từng thổ lộ trên trang On sau này nghỉ hưu, anh muốn rời xa đô thị, mua một mảnh ruộng trồng rau, tận hưởng cuộc sống gần gũi thiên nhiên.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-8
Đối lập hình ảnh hào hoa phong nhã trên màn ảnh, ngoài đời Châu Nhuận Phát có lối sống bình dân, ăn vận đơn giản, đôi lúc xuề xòa. 
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-5
Nam diễn viên thường mua đồ ăn ở khu chợ nhỏ. Anh tự nhận "dễ nuôi" vì không kén chọn miếng ăn, đồ mặc.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-2
Châu Nhuận Phát từng được trông thấy mua dép lê rẻ tiền, mặc cả ở chợ.
 
 
 
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-7
Phương tiện đi lại thường xuyên của Châu Nhuận Phát là xe bus, tàu điện ngầm. 
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-4
"Từng có người nói tôi hà tiện nhưng thực ra đi xe bus rất thuận tiện vì không phải lái xe, chỗ ngồi lại thoải mái", anh nói.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-9
Nhuận Phát được người hâm mộ ví như "siêu nhân" khi mặc quần đùi, bịt kín mặt đi tàu điện ngầm.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-3
Tài tử "Thần bài" thường vui vẻ nhận lời chụp ảnh cùng người hâm mộ. "Có thể họ xem phim của tôi 30 năm, tình cờ gặp ngoài đời nên muốn lưu kỷ niệm. Nếu lúc ấy vẫn muốn có không gian riêng thì thật áy náy. Hơn nữa là người của công chúng, không được người khác nhận ra mới đáng buồn", anh nói.
* Châu Nhuận Phát chụp ảnh cùng fan trong đời thường
Châu Nhuận Phát dọn cây đổ khi bão đổ bộ Hong Kong
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-6
Châu Nhuận Phát xếp hàng ở nơi công cộng. Từng được nhường chỗ khi xếp hàng song nam diễn viên từ chối vì không cần thiết.
chau-nhuan-phat-anh-de-gian-di-mo-manh-ruong-trong-rau-tuoi-gia-9
Châu Nhuận Phát duy trì thói quen leo núi rèn luyện sức khỏe. Cách đây không lâu, diễn viên giữ nguyên trang phục thể thao, tới bệnh viện thăm mẹ đang khám sức khỏe.

Châu Nhuận Phát hàng ngày lau nhà, giặt giũ

Diễn viên Hong Kong nói anh là một người dân bình thường, cuộc sống không có gì đặc biệt

Gần đây, Châu Nhuận Phát quảng bá phim Vô song ở Đài Loan. Xuất hiện tại những nơi công cộng ở Đài Bắc, tài tử khiến nhiều fan ngạc nhiên vì sự bình dân, giản dị. Trên Appledaily, anh chia sẻ: "Mọi người nghĩ tôi là một ngôi sao lớn, nhưng thực ra tôi là người dân bình thường".
Châu Nhuận Phát ở Đài Loan.
Châu Nhuận Phát ở Đài Loan.
Châu Nhuận Phát cho biết tiền bạc của gia đình do vợ - Trần Oải Liên - quản lý. "Tôi chạy bộ cả ngày, nhiều khi tiền đi taxi cũng không có... Ở nhà, vợ đối xử với tôi tệ lắm. Hàng ngày tôi phải nấu cơm, pha cà phê, lau nhà, giặt quần áo...", anh đùa. Nam diễn viên tự nhận không lãng mạn, ít tặng quà cho vợ.
Một khán giả hỏi Châu Nhuận Phát muốn sống giống nhân vật nào nhất trong số các vai từng thể hiện, anh đáp: "Tôi không cần giống nhân vật nào cả. Mà hình như kết cục phim nào nhân vật của tôi cũng chết thì phải".
Trước đó, Trần Hội Liên cho biết mỗi tháng đưa cho chồng 800 HKD (102 USD, tương đương 2,4 triệu đồng) tiền tiêu vặt. Tài tử thích ăn ở quán nhỏ, sạp hàng lề đường. Anh dùng chiếc điện noại Nokia đời đầu 17 năm và chỉ thay mới vì bị hỏng. Giải thích điều này, Châu Nhuận Phát nói: "Thực ra chúng tôi không cần quá nhiều tin tức mà cần học cách lắng nghe tiếng lòng người khác".

Paparazzi Hong Kong từng ghi lại cảnh tài tử mua một chiếc áo 98 HKD (290 nghìn đồng), đôi dép lê 15 HKD (45 nghìn đồng). Anh quan niệm: "Quần áo không phải mặc cho người khác xem, mặc thế nào bản thân cảm thấy thoải mái là được".
Tài tử Thần Bài và Trần Oải Liên kết hôn năm 1986, từng trải qua nỗi đau sảy thai. Trong lần phỏng vấn gần đây, đôi vợ chồng thổ lộ bằng lòng, vui vẻ với cuộc sống không con cái. 
 

Châu Nhuận Phát mặc quần short thăm mỹ nhân 'Bến Thượng Hải'

Triệu Nhã Chi bày tỏ sự vui mừng khi tái ngộ Châu Nhuận Phát sau nhiều năm.

Triệu Nhã Chi mới đây chia sẻ trên Weibo ảnh chụp cùng Châu Nhuận Phát, tiết lộ nam diễn viên đến thăm cô ở trường quay Tám người đàn bà, một vở kịch. "Hứa Văn Cường tới thăm, mọi người đều xôn xao bất ngờ", Triệu Nhã Chi viết.
Châu Nhuận Phát mặc trang phục thể thao thăm người tình màn ảnh một thời.
Châu Nhuận Phát mặc trang phục thể thao thăm "người tình màn ảnh" một thời.
Nữ diễn viên chia sẻ trên On cô quay phim ở gần nơi Châu Nhuận Phát chạy bộ, anh mua ngỗng quay tới cho cả đoàn rồi đi chạy. Anh quay lại gặp cô sau khi tập thể dục.
Nhã Chi cho biết cô rất vui mừng vì nhiều năm không gặp tài tử. Các đồng nghiệp ở trường quay đều đùa "Hứa Văn Cường, Phùng Trình Trình tái ngộ".
* Châu Nhuận Phát - Triệu Nhã Chi trong "Bến Thượng Hải"
  
Châu Nhuận Phát - Triệu Nhã Chi đóng tình nhân trong Bến Thượng Hải năm 1980. Tác phẩm được TVB xếp đứng đầu danh sách 10 phim hay nhất của đài thập niên 1980.
Triệu Nhã Chi và Châu Nhuận Phát đều ngoài 60 tuổi, vẫn đều đặn đóng phim. Năm nay, Nhuận Phát sẽ ra mắt phim Vô song, đóng cùng Quách Phú Thành.
Như Anh

Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần

Triệu Nhã Chi gây ấn tượng với phong cách trẻ trung, năng động.

Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Triệu Nhã Chi mới đây diện quần short, xuất hiện cùng chồng - doanh nhân Hoàng Cẩm Sâm. Ở tuổi 63, cô giữ được vóc dáng thon gọn.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Cựu diễn viên TVB có gu thời trang đa dạng, khi khỏe khoắn, lúc thanh lịch.
Triệu Nhã Chi cùng chồng, con trai trên thảm đỏ Kim Tượng 2016.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Diễn viên gây ấn tượng khi phối hai màu đen trắng ở sân bay.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Người đẹp yêu thích trang phục đen trắng kiểu dáng công sở.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Cô sở hữu bộ sưu tập mắt kính, túi xách đa dạng.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Triệu Nhã Chi diện váy ngắn quá đầu gối, kết hợp áo choàng màu nổi.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Người đẹp theo đuổi mốt hở vai.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Khi tham gia sự kiện, người đẹp Hong Kong thường chọn trang phục sang trọng, trang nhã. Năm 2016, cô nhận nhiều lời khen ngợi với bộ jumpsuit lệch vai màu rực rỡ.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Diễn viên duyên dáng trong thiết kế pha xuyên thấu ở ngực, ống tay.
Mỹ nhân 'Bến Thượng Hải' mặc như gái đôi mươi ở tuổi lục tuần
Cô mặc áo thun, quần jeans năng động trong đời thường. Triệu Nhã Chi là tên tuổi lớn trong làng phim Hoa ngữ, có nhiều tác phẩm để đời như Bến Thượng Hải (đóng cùng Châu Nhuận Phát), Sở Lưu HươngTân Bạch Nương Tử truyền kỳNgười tình của Tần Thủy Hoàng...
 
Bến Thượng Hải - Châu Nhuận Phát

Châu Nhuận Phát: từ Tiếu ngạo giang hồ đến Bến Thượng Hải

Châu Nhuận Phát trong phim Thần bài (2015)
Châu Nhuận Phát trong phim Thần bài (2015) - Ảnh: Bona Films.
Châu Nhuận Phát sinh ra và lớn lên ở đảo Nam Á, thuộc một hòn đảo nhỏ ở Hong Kong. Cha mất sớm, nên anh sớm thay cha gánh vác trách nhiệm của người đàn ông trụ cột trong gia đình, giúp mẹ làm những công việc đồng áng, chăn nuôi.
Vì nhà nghèo, nên học xong tiểu học, Châu Nhuận Phát phải ra ngoài kiếm việc làm, giúp mẹ chia sẻ gánh nặng kinh tế gia đình.
Trước khi gia nhập làng giải trí, Châu Nhuận Phát từng làm qua nhiều việc như khuân vác, đưa thư, nhân viên phục vụ, tiếp thị, bán hàng… Do quen cuộc sống bình dị, hai bữa cơm rau, nên sau này dù trở thành ngôi sao nổi tiếng, Châu Nhuận Phát vẫn thích ăn các món dân dã: cá viên chiên, khoai lang nướng, đậu hủ chiên… thậm chí anh vẫn tự cho mình là người nhà quê.
Năm 1980, Châu Nhuận Phát nổi như cồn với vai Hứa Văn Cường trong phim Bến Thượng Hải.
Năm 1980, Châu Nhuận Phát nổi như cồn với vai Hứa Văn Cường trong phim Bến Thượng Hải -Ảnh: TVB
Năm 18 tuổi, một lần tình cờ Châu Nhuận Phát đọc được mẩu quảng cáo mở lớp đào tạo diễn xuất TVB khóa 3, anh quyết định đăng ký tham gia, lúc đó không phải vì anh thích nghề diễn mà chỉ muốn thử tài mà thôi.
Trong thời gian tham gia lớp đào tạo diễn xuất, Châu Nhuận Phát phát hiện bản thân thích thú với nghề này. Khi tốt nghiệp lớp còn lại 20 học viên, nhưng TVB chỉ ký hợp đồng với 10 người trong đó có Châu Nhuận Phát.
Năm 1976, Châu Nhuận Phát được giao đảm nhận vai chính trong 2 bộ phim Giang hồ tiểu tử  Đại giang nam bắc. Có một ngẫu nhiên khá thú vị là bộ phim Triều cường (1976) giúp anh thành danh, cũng là bộ phim màu nhiều tập đầu tiên của TVB.
Châu Nhuận Phát vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngao giang hồ (1984).
Châu Nhuận Phát vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ (1984).
Năm 1980, Châu Nhuận Phát nổi như cồn với vai Hứa Văn Cường trong phim Bến Thượng Hải. Đây được xem là tác phẩm tiêu biểu của anh trên màn ảnh nhỏ TVB. Năm 1984, Châu Nhuận Phát tạo thêm cú đột phá với vai Lệnh Hồ Xung trong phim Tiếu ngạo giang hồ.
Tuy Châu Nhuận Phát khá quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ, nhưng đối với khán giả của điện ảnh thì anh vẫn là người xa lạ. Năm 1981, Châu Nhuận Phát có cơ hội đóng vai nam chính đầu tiên trong bộ phim Câu chuyện Hồ Việt của nữ đạo diễn Hứa An Hoa.
Từ đó, sự nghiệp điện ảnh của Châu Nhuận Phát mới dần khởi sắc. Năm 1985 anh đoạt giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc tại Asia Pacific Film Festival lần lần 30 với bộ phim Chờ đợi bình minh.
Năm 1986, bộ phim Bản sắc anh hùng đưa Châu Nhuận Phát bước lên đỉnh cao sự nghiệp. Sau đó, anh liên tiếp đóng nhiều bộ phim xã hội đen và phim hài.
Bản thân anh không thích những cảnh bạo lực mà chỉ thích những phim tình cảm, làm rung động lòng người bằng diễn xuất nội tâm. Hai bộ phim mà Châu Nhuận Phát yêu thích nhất đó là Câu chuyện A Lang và Câu chuyện thần thoại của mùa thu.
Với bộ phim An Na và quốc vương, Châu Nhuận Phát đã chứng minh rằng diễn viên châu Á vẫn có khả năng đảm nhận vai chính trong tác phẩm của Hollywood.
Với bộ phim Anna và quốc vương, Châu Nhuận Phát chứng minh diễn viên châu Á có khả năng đảm nhận vai chính trong phim Hollywood.
Năm 1987, Châu Nhuận Phát nhờ bộ phim Câu chuyện thần thoại của mùa thu đăng quang Ảnh đế Kim Mã Đài Loan lần thứ 24. Cùng năm, anh nhờ bộ phim Bản sắc anh hùng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc - Kim Tượng Hong Kong lần thứ 6.
Năm 1988, Châu Nhuận Phát tiếp tục “rinh” giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc - Kim Tượng Hong Hong lần thứ 7 với bộ phim Long hổ phong vân.
Năm 1990, Châu Nhuận Phát lần thứ 3 đăng quang Ảnh đế Kim Tượng với bộ phim Câu chuyện A Lang. Mãi cho đến nay thành tích này chỉ có Lương Triều Vỹ mới sánh ngang với Châu Nhuận Phát.
Năm 1991, Châu Nhuận Phát ít tham gia đóng phim vì 2 lý do: thứ nhất tình hình thị trường điện ảnh Hong Kong giảm sút, thứ hai các bộ phim xứ Cảng Thơm không còn làm vừa lòng anh nữa.
Châu Nhuận Phát sẳn sàng hạ thù lao để đóng bộ phim võ hiệp Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An.
Châu Nhuận Phát sẳn sàng hạ thù lao để đóng bộ phim võ hiệp Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An.
Image result for Châu Nhuận Phát mau nhuom bai thuong hai photos
Image result for Châu Nhuận Phát mau nhuom bai thuong hai photos
Sau Bến Thượng Hải, Châu Nhuận Phát lại tiếp tục thành công qua vai Lệnh Hồ Xung trong phiên bản truyền hình năm 1984 của tiểu thuyết võ hiệp Tiếu ngạo giang hồ .
 
    Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang tổng hợp   db43c148
Image result for eagle flying moving photos
Xem thêm...
Theo dõi RSS này