Thế giới năm 2019

Thế giới năm 2019

Vũ Hiến

Trong suốt 33 năm qua, tờ The Economist vẫn đều đặn tiếp nối truyền thống là cứ đến cuối năm thì lại cho phát hành một ấn bản đặc biệt – đó là một tập san đưa ra một số lời tiên đoán trong các lãnh vực như chính trị, kinh tế, và văn hoá – sẽ định hình thế giới trong năm mới.

Thế giới năm 2019 – nguồn The Economist

Tập san lần này có tên gọi “Thế giới năm 2019” tiên đoán 2019 là một năm nhiều hốt hoảng, sẽ có thêm một số chính thể mị dân lên cầm quyền ở những quốc gia từ Ba Tây đến Ý Ðại Lợi, một cuộc chiến thương mại tiếp tục kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và càng ngày người dân càng cảnh giác hơn với kỹ thuật và các công ty kỹ thuật khổng lồ.

Những cây viết được mời đặc biệt trong tập san ấn bản thứ 33 này gồm có: Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động của Vương quốc Anh; Stacey Cunningham, chủ tịch Trung tâm Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE); Laurene Powel, chủ tịch và sáng lập viên tổ chức Emerson Collective; Huaten “Pony” Ma, tổng giám đốc công ty Tencent; Ellen Johnson Sirleaf, cựu Tổng thống Liberia; Steven Pinker, giáo sư Ðại học Harvard; Isabelle Kocher, tổng giám đốc công ty Engie; Tobi Lütke, tổng giám đốc công ty Shopify; Fabiola Gianotti, tổng giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Âu châu (CERN); và Neil MacGregor, giám đốc dự án Diễn đàn Humboldt.

 Theo nhận định của Daniel Franklin, chủ bút của tập san, độc giả sẽ tìm thấy trong tập san rất nhiều điều tiên đoán về thế giới trong năm mới này. Trên phương diện chính trị, chính quyền Trump sẽ bước vào giai đoạn hai, và nay phải đối diện với một Hạ viện được kiểm soát bởi đảng Dân chủ; bên ngoài nước Mỹ, một số quốc gia với tổng cộng hơn một phần ba dân số thế giới sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong năm tới – trong đó có Ấn Ðộ, Nam Dương, Nigeria và toàn khối Liên Âu.

Riêng trong lãnh vực kinh tế, đến giữa năm 2019, nước Mỹ sẽ đạt thời điểm kỷ lục với nền kinh tế tăng trưởng dài nhất trong lịch sử, nhưng trận chiến thương mại, lãi suất cao và chương trình kích thích kinh tế từ việc giảm thuế bớt hiệu lực có thể tạo nên rắc rối trong thời gian sau đó. Nói ngắn gọn, thế giới năm 2019 sẽ gặp nhiều chao đảo.

Sau đây là 12 điểm chính về viễn ảnh của năm 2019:

1.Ngọn gió kinh tế đổi chiều. Ðến giữa năm, nước Mỹ sẽ phá kỷ lục với nền kinh tế phát triển không bị gián đoạn trong thời gian dài nhất trong lịch sử, nhưng đến cuối năm, kinh tế có thể đi vào giai đoạn suy trầm. Tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc cũng sẽ chậm lại, trong khi của Ấn Ðộ tăng tốc độ. Quốc gia Syria hậu chiến tranh sẽ đứng đầu thế giới về tăng trưởng; ở đầu kia sẽ là một Venezuela và Iran thu hẹp lại. Tại Âu châu, Ý Ðại Lợi sẽ kề bên bờ vực khủng hoảng tài chánh.

2.Các thị trường tập trung lại. Nhưng theo chiều nào? Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ rớt, hay các thị trường khác trên thế giới sẽ tăng? Sự chọn lựa khôn ngoan có lẽ là ở câu hỏi sau. Các sếp lớn nhỏ của các công ty Mỹ nên ráng hưởng thụ trong khi họ còn có thể vì thời kỳ tốt đẹp dành cho Hiệp Chủng Quốc sẽ không kéo dài mãi.

3.Dân chủ được mùa. Một số quốc gia với tổng cộng hơn một phần ba dân số thế giới sẽ tổ chức tổng tuyển cử – bao gồm Ấn Ðộ, quốc gia dân chủ lớn nhất trên thế giới, cũng như Nam Dương và Nigeria. Những người lạc quan hy vọng sự kiện này sẽ bắt đầu làm đảo ngược xu hướng toàn cầu trong mấy năm gần đây về tình trạng tự do bị suy giảm.

4.Brexit diễn ra. Và với sự kiện Vương quốc Anh rời Liên Âu, sự phản kháng từ một số quốc gia trong khối sẽ tăng cường độ. Trong khi đó, Liên Âu sẽ có một uỷ ban mới, một quốc hội mới và một lãnh đạo mới cho Ngân hàng Trung ương Âu châu.

5.Trung Quốc cảm thấy bất an về con số chín. Những năm được kết thúc bằng con số chín thường mang lại những sự kiện xấu làm các nhà lãnh đạo Trung Quốc lo lắng. Năm 2019 đánh dấu 100 năm kể từ Phong trào Ngũ Tứ (4 Tháng 5 năm 1919 – phong trào phản kháng nổ ra từ giới sinh viên học sinh chống lại sự nhu nhược của nhà cầm quyền đương thời, sau đó đưa đến những cuộc vận động chính trị và văn hoá xuất phát từ trong giới bình dân chứ không từ những phần tử trí thức), và cũng đánh dấu 30 năm kể từ cuộc đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình của sinh viên tại quảng trường Thiên An Môn.

6.Một số nhân vật nổi tiếng trong lịch sử được nhắc nhở trở lại qua các dấu mốc kỷ niệm: 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi, 500 năm kể từ khi Hernán Cortés đến thám hiểm Mễ Tây Cơ đưa tới sự sụp đổ của đế chế Aztek, và 500 năm ngày mất của thiên tài Leonardo da Vinci thời Phục hưng ở Ý.

7.Một cuộc chạy đua thám hiểm mặt trăng bắt đầu. Ðúng 50 năm sau khi Neil Armstrong làm một bước nhảy vĩ đại cho nhân loại và trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, một cuộc chạy đua (một số là của tư nhân) đưa phi thuyền quay trở lại mặt trăng. Trong khi đó, phi thuyền dò thám New Horizons của NASA đến được tiểu hành tinh Ultima Thule, hoàn tất đường bay xa nhất trong lịch sử thám hiểm không gian.

Cuộc đua trở lại mặt trăng – nguồn ModernAmerican.News

8.Các công ty kỹ thuật hết đường trốn tránh hay được bao che. Có thể là trí thông minh nhân tạo hoặc có thể là khả năng nhận dạng khuôn mặt, kỹ thuật sẽ xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên, thung lũng điện tử Silicon Valley có thể đã đạt tới đỉnh điểm, và các công ty kỹ thuật khổng lồ sẽ bị đặt trong tầm ngắm của những luật lệ về kiểm soát tại cả Mỹ lẫn Âu châu.

9.Loại hình thái văn hóa tổng đại thể (Big Culture) tạo được tiếng vang. Nước Mỹ đang háo hức chờ đón ngày khai trương trung tâm văn hóa The Shed, một không gian nghệ thuật khổng lồ tại New York, trong năm 2019. Ðức cũng cho thử nghiệm một bảo tàng viện loại cực lớn có tên Diễn đàn Humboldt tại Berlin hiện đang gây nhiều tranh cãi.

10.Những con số thống kê đáng suy ngẫm. Một nửa thế giới được kết nối internet, tổng sản lượng nội địa của Ấn Ðộ qua mặt Vương quốc Anh, dân số Nigeria đạt mức 200 triệu và thế hệ thiên niên kỷ (millennials – sinh khoảng năm 2000) vượt qua thế hệ baby-boomer (sinh trong những năm sau Thế chiến II) để trở thành thế hệ đông đúc nhất ở Mỹ.

11.Đây là năm của…“về nguồn”, với các xu hướng như sinh hoạt xã hội chậm lại, quyền tự xác định giới tính và phong trào hôn nhân truyền thống gia tăng ở nhiều quốc gia. Nhờ sự vận động của Liên Hiệp Quốc, đây cũng là năm một số ngôn ngữ bản địa được khôi phục. Các chính sách về kinh tế và chính trị sẽ cần phải đi sát hơn với những xu hướng mới của xã hội trong năm mới.

12.Cuộc đối đầu chính trị giữa Tổng thống Donald Trump và Hạ viện Dân chủ đang thành hình, được hứa hẹn sẽ là trận đánh quyết liệt và dữ dội của năm 2019.

Nhân đây cũng xin được nói thêm trong lãnh vực kỹ thuật. Theo nhận định của tác giả Marc Emmer trong một bài viết đăng trên trang Forbes.com, 5G sẽ là kỹ thuật của năm 2019. Ðây là thế hệ thứ 5 (Fifth Generation) của kỹ thuật nối kết viễn thông, và với tốc độ nhanh gấp 1,000 lần so với kỹ thuật 4G LTE hiện nay, 5G sẽ thúc đẩy những tiến bộ khác trong các ngành như y khoa và kinh doanh. Ví dụ, người ta có thể thực hiện những ca mổ từ xa và bác sỹ không cần có mặt ngay tại giường bệnh nhưng vẫn điều khiển chính xác ca mổ cho bệnh nhân; hoặc như dịch vụ giao thực phẩm đến nhà của công ty Uber sẽ sử dụng loại máy bay không người lái. Kỹ thuật 5G quan trọng đến độ Trung Quốc, Nam Hàn và Hoa Kỳ hiện đang trong một cuộc chạy đua rất gay cấn để trở thành quốc gia đứng đầu kỹ thuật này trong thị trường tương lai.

Kỹ thuật người máy sẽ làm cuộc cách mạng trong dịch vụ tiếp khách hàng (customer service). Theo công ty nghiên cứu Gartner, Inc., việc sử dụng kỹ thuật người máy trong dịch vụ tiếp khách hàng sẽ gia tăng gấp 10 lần trong thời gian từ 2017 đến 2020, và người máy có thể giảm bớt lời than phiền của khách hàng lên tới 70 phần trăm.

Trong khi đó, ngành kinh doanh trên mạng (e-commerce) được dự trù sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt là 20 phần trăm, tương đương với tỷ lệ tăng trưởng trong khoảng thời gian 2017-18. Thậm chí ngay cả những thương hiệu truyền thống như Walmart, Target cũng ngày càng phải cập nhật và chuyển đổi theo xu hướng bán hàng trực tiếp qua mạng internet tới khách hàng của họ.

Kỹ thuật 5G – nguồn PCMag.com

 

Kim Quy sưu tầm

Xem thêm...

Một bác sĩ gốc Việt tỵ nạn lừng danh thế giới

Một bác sĩ gốc Việt tỵ nạn

lừng danh thế giới

Rất vui được đọc bài viết về người Bác Sĩ tài ba Phạm Sĩ (tên thật là Phạm Mai Sĩ), mà Sĩ lại là người bạn rất thân của mình. Câu chuyện về Sĩ mình cũng đã có kể cho nhiều bạn bè nghe rồi. Nay đọc bài báo thấy cần xin kể lại.


Bắt đầu từ tháng 6 năm 75, NL và Sĩ, những người con lưu lạc không gia đình đang học hành dở dang từ VN, sống tị nạn trong trại Indian Town Gap. Hai đứa được chọn trong số hàng ngàn sinh viên tị nạn thời ấy, cấp học bỗng toàn phần và tiếp tục đi học lại vào tháng 9 tại trường Lebanon Valley College, cách trại tị nạn chừng 5 dặm.

Sĩ, nguyên là SV năm thứ 2 trường Dược Saigon còn NL thì năm thứ 3 trường Khoa Học, Giáo Dục tại Dalat. Hai đứa và một người bạn tên Tuấn cùng theo nghành Pre Med, nhưng sau 1 năm NL và Tuấn bỏ qua học Hóa Học và Sĩ vẫn tiếp tục nghành Y. Sẽ không có một Bác Sĩ mổ tim nổi danh thế giới sau này nếu không có câu chuyện thật kỳ lạ như thế này:

Mùa hè năm 1979, Sĩ nghe tin mình được ĐH Pittsburgh nhận vào học Y lúc đang sống vất vả , loay hoay, thất nghiệp ở Colorado, nhưng không có tiền đi học. NL thì ra trường trước Sĩ một năm, đi làm và có để dành chút đỉnh. NL gọi cho bạn nói: "Mày làm sao mượn tiền, mua vé may bay đến được Pitts, tao sẽ cố gắng chuyển tiền đến đó cho". Gom góp hết tiền đi làm để dành và mượn thêm của bạn bè, được 15 ngàn đô gởi hết cho Sĩ, và thế là chàng SV người Việt, gốc Ninh Hòa, được nhận vào học trong khóa mùa Thu.

Nửa năm sau, tháng 1, 1980, thì không còn tiền để học tiếp khóa sau, sắp phải bỏ học, mình thì bất lực không giúp tiếp cho bạn được nữa (thời đó kinh tế Mỹ rất khó khăn, vay tiền mua nhà phải trả lãi trên 10% và SV không dễ vay tiền đi học nếu không có ai đó bảo lãnh vay giúp). 

May mắn lúc đó tại Pittsburgh có một bà triệu phú, chồng mới mất, để lại một gia tài đồ sộ, muốn cấp học bỗng cho SV Trường Y. Nhà trường nhờ bà giúp cho hoàn cảnh của Sĩ, bà đồng ý trả cho chi phí tiền học hết những năm học còn lại với hai điều kiện: không được cho Sĩ biết bà là ai, và Sĩ phải có kết qủa học thật xuất sắc. Bà còn gởi thư hỏi Sĩ là đã mượn tiền ai để học.
 
Thế là một hôm NL nhận lại đủ số tiền đã giúp bạn còn thêm một ít tiền lời do bà gởi đến trả thay cho bạn Sĩ. Sĩ mang ơn trời biển, ráng học thật giỏi và quyết theo nghành mổ tim để về các nước kém phát triển giúp đỡ. Với những sinh viên Y Khoa giỏi, thường họ xin thực tập tại các bệnh viện lớn, nổi tiếng để có chỗ dựa cho tương lai. Sĩ quyết định xin qua các nước Châu Phi thực tập.
 
Hình ảnh thời này Sĩ gởi về cho NL xem là những tấm hình chụp chung với thổ dân nghèo, với mái tranh dột nát, đám cây khoai mì khô khốc và những bữa cơm, không có cơm, thật đạm bạc. Sĩ vui vẻ giúp họ và ở đây bệnh nhân nhiều vô số cần giúp đỡ, Sĩ nói " tao mổ tim như mổ gà", mỗi ngày giúp mổ cho hàng chục bệnh nhân. Nhờ làm việc này mỗi ngày nên thông thạo và thực tập rất nhiều ca mổ khó, bác sĩ tim trẻ tuổi đã rành nghề khi chưa tốt nghiệp. Nhớ ơn người Mỹ đã giúp mình, Sĩ làm thiện nguyện giúp mổ tim cho trẻ em khắp thế giới, trong đó có VN.
 
"Anh là Chúa cứu thế, giúp tôi sinh lại lần nữa". Ông TĐ sống mạnh khỏe hơn 10 năm sau với trái tim của người thanh niên vắn số, rồi mới qua đời vì già.
Nhớ lại chuyện cũ, Sĩ nói: "khi ông Casey mở mắt ra sau mấy ngày hôn mê, tôi cũng như người chết đi sống lại. Sau mấy ngày nằm cạnh để theo dõi bệnh nhân từng giờ, mình thở phào vì mình biết là đã làm nên lịch sử trong nghành y khoa". Khi tỉnh táo, ông TĐ có hỏi Sĩ:
 
"Bạn cần bất cứ điều gì tôi sẽ giúp, nếu giúp được". Và Sĩ đã kể với ông về việc muốn bảo lãnh gia đình từ Ninh Hòa qua Mỹ mà đang bị trục trặc giấy tờ. Thế là một ngày đẹp trời vài tháng sau, trên một chiếc máy bay, một gia đình nhà quê nghèo khổ có cha mẹ và một bầy em trai gái 10 người, đáp xuống phi trường gần Pittsburgs để đoàn tụ với người con trai xuất chúng, đã xa nhau gần 20 năm, của họ. 
 
Nhà của Cha Mẹ Sĩ tôi không lạ. Những năm làm việc tại Á Châu, lâu lâu về VN làm việc và về Qui Nhơn thăm nhà. Trên đường từ Saigon ra Trung, tôi đều ghé Ninh Hòa, một thành phố biển  nghèo xơ xác, phía Bắc Nha Trang, để thăm, gởi lời nhắn của người con xa xứ và giúp cho họ chút tiền.
 
Lần đầu thấy có xe hơi ghé nhà, bà con xóm biển lại  xem như trẩy hội. Tôi gởi cho họ tiền đô la, số tiền đầu tiên Sĩ có được từ lương Bác Sĩ, và dặn vào Nha Trang đổi ra tiền Việt. Thời đó $4000 đô là  một gia tài quá lớn đối với họ. Tôi còn nói con trai họ, bạn rất thân của tôi, đã thành tài nơi xứ người. Nhưng họ không thể hiểu là anh ta nổi tiếng đến mức nào.
 
Bây giờ, những người em trai gái của Sĩ cũng rất thành công ở Mỹ. Có vài em lấy bằng Tiến Sĩ và có em mở công ty làm ăn khấm khá. Cha Mẹ Sĩ đã già, bỏ Pittsburgh vì qúa lạnh về sống vùng Bolsa cho gần người Việt. Sĩ là trưởng khoa mổ tim của Pittsburgh U., Miami U., Maryland U. , và giờ đang là giám đốc bệnh viện Tim tại Jacksonville, Florida.
 
Cá nhân tôi, nếu không có người bạn thân tài giỏi này thì chắc cũng không còn ngồi đây viết những giòng chữ này. Năm 90, khi đưa gia đình qua Á Châu làm việc tại Singapore, tôi đã sống với một trái tim có vần đề bẩm sinh, (có lỗ làm máu đen máu đỏ hòa vào nhau) từ bé (có lẽ vì yêu nhiều qúa chăng?) nhưng vì sợ không dám mổ nên trì hoãn. Sĩ nói nếu ông không mổ trước 40t thì sẽ chết sớm, và dĩ nhiên là tôi yêu đời muốn sống với trái tim khỏe.
 
Mùa Giáng Sinh năm 90 tôi được mổ bởi một cô Bác Sĩ, học trò xuất sắc của Sĩ, tại Singapore U. Và nếu không có Sĩ điều khiển từ Pittsburgh, ca mỗ tim tôi gặp sự cố, và chính Sĩ đã chỉ dạy cho cô học trò sửa sai, và hơn 28 năm qua tôi được sống với trái tim khỏe, đầy máu đỏ (nhiệt huyết).
 
 
Nghĩ lại, tất cả những gì xảy trên trên đời đều có lý do mà nhà Phật gọi là Duyên. Tôi tin ở số phận, tin "ở hiền gặp lành" và sống bằng tất cả tấm lòng "ai giúp mình thì mình phải giúp lại" kẻ khác. Kỷ niệm 20 năm (1975-1995) anh em chúng tôi, 12 sinh viên tị nạn đầu tiên trên nước Mỹ được học bỗng đại học, đã về lại trường cũ thăm thầy cô để cảm ơn trường . Chúng tôi chung góp một số tiền lớn, bỏ nhà băng lấy tiền lời, mỗi năm nhờ trường cho học bỗng các sinh viên nghèo cần giúp đỡ như chúng tôi 20 trước.
 
Trong số 12 sinh viên thời ấy, tất cả sau này đều đã học đến tận cùng những gì cần học ở Mỹ. Họ là những Giám Đốc Bệnh Viện, Chủ Tịch nhà Băng, Công ty lớn. Họ là những nhà khoa học, giáo sư, nhà nghiên cứu, ngoại giao...và cũng đóng góp nhiều cho đất nước này. Phạm Mai Sĩ là một trường hợp điển hình.
 
Nghĩ lại, nếu những năm 75, không có chính sách di dân cởi mở, không có người dân Mỹ, Nhà Thờ Mỹ và Trường Đại Học Mỹ giúp...thì không biết 12 người sinh viên nghèo, không người thân như chúng tôi, đã làm được gì trên đất nước này.
 
Và nếu không có may mắn rời khỏi VN những ngày cuối tháng 4/75 thì chắc chắn người như Phạm Sĩ cũng là một bác sĩ trong một bệnh viện nào đó nếu may mắn được thành Bác Sĩ. Và tôi, chắc là một giáo làng, với nghề gõ đầu trẻ, hút thuốc Lào, uống rượu đế và làm thơ hận đời...

 

Hồng Anh sưu tầm

Xem thêm...

Những kiến trúc nổi bật trên thế giới

Những kiến trúc nổi bật trên thế giới

 

 ◄ ► ◄► ◄► ◄ ► ◄

 

Chúng ta đều biết về 7 kỳ quan thế giới có từ thời cổ đại. Nhưng trên thế giới này còn có những công trình tráng lệ không kém gì những kỳ quan nổi tiếng đó, rất đáng để chúng ta quan tâm.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những công trình hiện đại có thể lọt vào danh sách các kỳ quan hiện nay.

1. Tòa nhà hoa sen ở Vũ Tiến, Trung Quốc

Trong khuôn viên của hồ nước nhân tạo ở Vũ Tiến là tòa nhà tuyệt đẹp với hình dáng hoa sen nở rộ. Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư chính là mang đến một bầu không khí tuyệt vời cho khu vực này dù trong hoàn cảnh thời tiết như thế nào. Tòa nhà này là trụ sở của các phòng ban thuộc phòng kế hoạch thành phố.

Ảnh:Chen wei Imaginechina

2. Một khách sạn đáng kinh ngạc ở ngọn núi Alps

Mặc dù chưa hoàn thành nhưng khách sạn “Hotel in Alps” là một công trình khiến chúng ta phải mong chờ. Kiến trúc sư Andrii Rozhko đã lấy cảm hứng từ phong cảnh núi non hùng vĩ của dãy núi Alps cao nhất châu Âu và khách sạn Hotel in Alps đã được lên kế hoạch xây dựng trên dãy núi này. Khách sạn nằm giữa một vách đá gồ ghề và có mặt tiền bằng kính rất nổi bật. Kiến trúc này được hy vọng sẽ thu hút nhiều du khách tới thăm.

Ảnh:Andrei Rozhko/behance

3. Ngôi đền Hoa sen ở làng Bahapur, Ấn Độ

Đây là một tòa nhà lớn khác có hình dáng của hoa sen – nhà thờ chính của Baha’i giáo. Nơi đây mở cửa cho tất cả mọi người, bất kể tôn giáo nào. Chín cánh cửa dẫn đến sảnh trung tâm của ngôi đền, tượng trưng cho sự hòa hợp của tất cả các tôn giáo.

Ảnh:demidoff/depositphotos

4. Những ngôi nhà hình khối ở Rotterdam, Hà Lan

Khu kiến trúc gồm một nhóm 40 ngôi nhà trên đường Overblaak ở Rotterdam, Hà Lan. Kiến trúc này cho chúng ta một ấn tượng rằng ‘thế giới đang bị đảo lộn’. Những ngôi nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư Piet Blom, tất cả các bức tường và cửa sổ được đặt ở góc nghiêng 45 độ. Bên trong có các căn hộ riêng biệt, nhưng nhiều người thắc mắc rằng nếu sống ở một trong số những căn hộ như thế này sẽ ra sao nhỉ?

Ảnh:naticastillog/depositphotos

5. Cấu trúc nguyên tử ở Brussels, Bỉ

Khi nhìn thấy công trình kiến trúc này có thể bạn sẽ nghĩ rằng nó chỉ là một tác phẩm điêu khắc khổng lồ làm bằng kim loại. Tuy nhiên, đây chính là một tòa nhà có đầy đủ các tính năng. Bằng cách đi theo các đường ống, chúng ta có thể di chuyển giữa các quả cầu và đến một bảo tàng khoa học hoặc một nhà hàng. Cấu trúc nguyên tử này mô tả 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt.

Ảnh:diamond geez /flickr

6. Thành phố nghệ thuật và khoa học ở Valencia, Tây Ban Nha

Đây là một ví dụ nổi bật về kiến trúc hiện đại, được nằm ngay trên mặt nước giữa công viên ở Valencia. Cấu trúc của tòa nhà trông rất hiện đại và trông giống như bộ xương của một con thú khổng lồ nào đó. Khu phức hợp bao gồm 5 tòa nhà: quảng trường có mái che, rạp chiếu phim IMAX, công viên, bảo tàng khoa học và công viên hải dương học.

Ảnh: William Warby/flickr

7. Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

Trung tâm Heydar Aliyev có lẽ là tòa nhà gây tò mò và thu hút nhất ở thủ đô Baku của Cộng hòa Azerbaijan. Nữ kiến trúc sư tài giỏi Zaha Hadid được biết đến với những thiết kế có hình dạng “ngoài hành tinh”, đã thiết kế tòa nhà này với hình dáng như chất lỏng đang chảy, rất uyển chuyển và mềm dẻo. Bên trong đó là các phòng triển lãm và văn phòng.

 Ảnh: alexma/depositphotos

8. Trung tâm mua sắm Emporia ở Malmo, Thụy Điển

Emporia là trung tâm mua sắm lớn nhất ở Scandinavia. Điểm nhấn chính của công trình là bố cục của 2 sảnh vào khu vực thương mại, có mặt bằng cong lõm vào phía trong và có mặt đứng hình dạng như một đôi cánh đang vươn cao, khoảng trống ở giữa là bầu trời. Ở bên trong, du khách và người mua sắm có thể tìm thấy những chiếc thang cuốn đầy màu sắc. Tại đây có khoảng 200 gian hàng với tổng diện tích lên đến 93.000 m2.

Ảnh:Susanne Nilsson/flickr

Ảnh: Ken Lee

 

9. “Bức tường màu đỏ” La Muralla Roja ở Calpe, Tây Ban Nha

La Muralla Roja là một dự án nhà ở tại khu vực phía nam Tây Ban Nha, nơi mọi người đều thích sống. Cái tên này có thể được dịch ra là “bức tường đỏ”, và tòa nhà này có những nét đặc trưng rõ ràng về kiến trúc phổ biến của khu vực Ả Rập Địa Trung Hải. Bên trong tòa nhà, màu sắc chuyển dần từ đỏ sang màu tím và xanh.

Ảnh:designmilk/flickr

10. Bảo tàng Khoa học Nghệ thuật (ArtScience Museum) của Singapore

Bảo tàng này là một trong những địa điểm vô cùng thu hút của Singapore. Hình dáng của nó gợi lên hình ảnh lòng bàn tay đang khum lại hoặc một bông hoa sen. Ba tòa nhà chọc trời ở hậu cảnh với một con tàu trên đầu là một khách sạn sang trọng và một kiệt tác kiến trúc khác của Singapore: Marina Bay Sands.

Ảnh: AndreyKr/depositphotos

11. Capital Gate ở Abu Dhabi, UAE

Với độ cao khoảng 158m và 35 tầng, đây là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố Abu Dhabi. Guinness World Records đã công nhận Capital Gate là “tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới”. Tòa tháp này nghiêng 18 độ trong khi tháp Pisa (Ý) chỉ nghiêng 4 độ. Một cái tên khác của tòa nhà chọc trời này chính là “Tháp nghiêng của Abu Dhabi” ( The Leaning Tower of Abu Dhabi).

Ảnh: GekaSkr/depositphotos

12. Khu chợ Markthal tại Rotterdam, Hà Lan

Được xem là khu chợ đẹp nhất trên thế giới, vinh dự được Nữ hoàng Hà Lan đến dự lễ khai mạc, Markthal nằm bên trong một tòa nhà dân cư có hình vòm. Bên trong tòa nhà được nghệ sĩ Arno Coenen trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật: trái cây, rau, cá và hoa. Đây là lý do tại sao một số người gọi nơi này là Nhà nguyện Sistine của Rotterdam

Ảnh:vzoest0/Pixabay 

13. Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha

Bảo tàng Guggenheim là một trong những tòa nhà ngoạn mục nhất thế giới theo phong cách kiến trúc giải tỏa kết cấu (Deconstructivism). Kiến trúc sư Philip Johnson mô tả nó là “tòa nhà vĩ đại nhất của thời đại”. Bảo tàng có cả triển lãm ngắn và dài hạn. Triển lãm thường trực được dành cho nghệ thuật của thế kỷ 20.

Ảnh:quadrio/depositphotos

14. Kunsthaus Graz ở Graz, Áo

Phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại này được gọi là “Người ngoài hành tinh thân thiện – Friendly Alien”. Một số người có thể tưởng tượng như đang nhìn thấy trái tim của một con cá voi hoặc một vật thể nào đó phù hợp với hình dạng của tòa nhà này. Kunsthaus được xây dựng theo phong cách sáng tạo của kiến trúc blob (kiến trúc khối chảy tự nhiên) – một phong trào trong kiến trúc, trong đó các tòa nhà có dạng hữu cơ, hình các sinh vật đơn bào.

“Người ngoài hành tinh thân thiện” này còn phát sáng vào ban đêm."

Ảnh:Marison Scheider&Christoph Aistleitner

(Ảnh: Grazcity)

 

Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan

 

* • • ◕◕════♣   Ngọc Lan sưu tầm ════◕◕ • •*

 

Xem thêm...

Nghỉ hưu làm gì

Nghỉ hưu làm gì

◇□◇

Trong  đời sống của mọi người, đến một lúc nào đó chúng ta cũng phải ngưng làm việc để nghỉ hưu. Đây là một giai đoạn mới vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Hai vợ chồng người gõ cũng đã gác kiếm từ quan từ năm 4-5 năm nay rồi. Tôi đã nghỉ hưu – Giã từ căng thẳng, chào đón hưu liễm. “I’m retired – Goodbye tension, hello pension!”

Tuy có chuẩn bị tinh thần nhưng cũng vẫn bị shock

Ai cũng vậy, làm việc đến một tuổi nào đó thì cần phải nghỉ hưu.

Tuy luật không bắt buộc mình phải nghỉ nhưng thông thường thì thiên hạ nghỉ khi họ được 65 tuổi để nghỉ ngơi và để lãnh tiền già (pension du Canada hay old age pension).

Đây là nói trường hợp những người làm việc cho các công ty hay xí nghiệp lớn, làm việc cho chánh phủ hay công chức v.v.

Còn trường hợp tự mình làm chủ thì muốn nghỉ lúc nào thì tự do mình quyết định.

Mặc dù đã có chuẩn bị tư tưởng từ nhiều năm trước nhưng khi bắt đầu ngưng làm việc thật sự, bỏ lại sau lưng tất cả các thói quen cũ để bước vào một nề nếp sinh hoạt hoàn toàn mới, thì mấy tháng đầu vợ chồng người gõ cũng phải chịu nhiều xáo trộn về tinh thần lẫn vật chất.

Phải cần một thời gian đôi ba tháng mới quen và thích ứng được vào với hoàn cảnh mới!

Nhiều thay đổi trong cuộc sống

Thời gian nghỉ hưu thường tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống.

Đó có thể là sự thay đổi chỗ ở và phải hòa mình vào một khung cảnh mới, bởi lý do này nên hưu viên phải chịu mất đi một số bạn bè và những mối giao tiếp xã hội của mình từ xưa nay…Và họ cần phải có một thời gian để tìm hiểu và thích ứng vào nếp sinh hoạt mới.

Không ít người nghỉ hưu bán nhà để dọn đến những nơi gần con cái.

Có người chọn giải pháp mua condo để ở cho đỡ phải dọn dẹp, và khỏi lo săn sóc nhà cửa cũng như để tiện bề đi du lịch trong thời gian dài.

Có người nhảy ra làm từ thiện hay làm thiện nguyện.

Đi du lịch

Đi du lịch xa là cái mode thường thấy nhất trong mấy năm đầu khi vừa mới nghỉ hưu.

Theo nhiều cụ kinh nghiệm, thì mấy năm đầu lúc vừa mới nghỉ thì thiên hạ có khuynh hướng đi du lịch ào ào.

Từ 75 tuổi trở đi thì họ bắt đầu thấm đòn, sức khỏe yếu đi, thường hay mệt mỏi bất tử, nên sự hăng say du lịch của buổi đầu cũng dần dần giảm theo năm tháng.

Các tours du lịch xa có guide hướng dẫn rất được giới cao niên ưa chuộng vì tiện lợi và khỏe trí.

Bạn bè chí thân hay tâm đầu ý hợp thường hay rủ nhau đi chung cho vui.

Hầu như không ít bà con mình, đặt ưu tiên chuyện về Việt Nam trong chương trình du lịch của họ, cũng có người có ý định quay về chốn xưa ở cho đến ngày cuối đời…

Kế đó là qua Mỹ hoặc qua các nước Âu Châu, trước là đi chơi và sau là ghé thăm bà con hay bạn bè luôn thể.

Có người thì đi tours Trung Cộng, đi hành hương Ấn Độ, v.v.

Người thì  đi tours nghỉ mát tại các resort ở Mexico, Cuba, Dominican Republic hay các đảo thuộc vùng Caribbean, v.v… Thường bãi biển ở những vùng nầy rất là lý tưởng, sạch sẽ và có một màu trong như sữa xanh ngút ngàn giống như một bức tranh vĩ đại rất ư là đẹp…

Giá cả có khác nhau và cũng tùy theo mùa. Trung bình, nguyên trọn gói, bao vé máy bay khứ hồi từ Montréal, ăn ở một tuần trong hotel 4 sao của resort lối 1300- 1500$.

Mùa low season, giá có thể còn rẻ đi hơn nhiều.

Có người đi theo tours du thuyền cruise trong một tuần lễ tại vùng biển Caribbean. Ghé qua các đảo như Saint Martin, Sainte Croix, Saint Kitts, Virgin Islands, Grenada…

Có người đi tours vùng Nam Mỹ, Panama hoặc tours vùng Hawaii, tours Alaska xem gấu trắng…

River Cruise Âu Châu

Các tours du thuyền vùng Caribbean, tàu chạy ban đêm cho tới sáng thì cập bến vào một đảo và du khách có thể lên bờ dạo chơi hay đi đây đó và trở lại tàu trước hoàng hôn.

Mấy lúc gần đây du lịch Dubai nằm về phía đông nam của United Arab Emirates (UAE) vùng Trung Đông cũng được một số hưu viên chiếu cố.

Tours du thuyền: lối 80% du khách là người cao tuổi

Có người đi theo các tours du thuyền lâu nhiều tuần bên Âu Châu, Á Châu hay Trung Đông. Mục đích để thăm viếng được nhiều xứ.

 Du thuyền Princess Cruises ghé qua nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Sài-gòn Nam Việt Nam, Hong Kong hay Pusan Nam Hàn, v.v.

Tours du thuyền có thể được xem là sang trọng và thích hợp cho lớp tuổi già.

Nhưng có một sự thật là đi đâu lâu ngày lâu tháng, khi trở về tới nhà mình thì vẫn cảm thấy khỏe cách gì đâu…Được nằm ngủ trên cái giường của mình thì không có gì sung sướng và hạnh phúc cho bằng!

Dân nghỉ hưu thường hay đi đâu?

Sáng sáng, dân nghỉ hưu thường hay đến mấy cái thương xá hay mấy tiệm cà phê bình dân ngồi chùm nhum với nhau đấu láo và ngó ông đi qua bà đi lại.

Các bà thì thích đi ngắm nghía vẻ đẹp như xem thời trang, xem nghệ thuật, cây cảnh, vân vân.

Có bà lại thích đi tà tà hoặc đi vòng vòng trong thương xá để…rửa con mắt và cũng là một cách để thư giãn (relaxation).

Ông nào có muốn chở vợ thì nên chọn giải pháp ngồi chờ ở phía ngoài cho nó khỏe và cũng tiện để ngó cô đi qua bà đi lại luôn thể, tiện mọi bề cho cả bà lẫn ông!

 Some studies have led to a conclusion that shopping is one of the ways to combat depression. A woman tends to get so engrossed in shopping, that she can shop for hours together without eating or getting tired.
Thankfully most of the shopping malls have a coffee shop, where men can enjoy sipping their espresso while women enjoy a stress free experience! Happy shopping ladies!!!

 Các ông thì lại ưa thích hẹn hò nhau để tán gẫu ở những quán cà-phê, quán phở, v.v.

Có ông bạo hơn cũng như văn minh hơn, muốn tự thưởng mình sau bao năm dài đăng đẳng làm việc vất vả, bằng những chuyến du lịch về Việt Nam trước thăm mồ mả ông bà, sau là nếu có thể giúp người-em-gái-nhỏ nào đó thoát cảnh nghèo đói để đổi đời mà cả hai đều có lợi, vân vân và vân vân. Nội cái được người-em-gái-nhỏ gọi mình bằng anh xưng em ngọt xớt như mía lùi, thấy sướng tê cả người, được trẻ ra ít nhất cũng 30 tuổi rồi.

Ai mà không ham!

Nghe nói với số tiền trợ cấp hưu pension hay tiền già 1000$ một tháng bên nầy, nhưng về bển thì tha hồ mà ăn chơi phè phỡn, dư sức…qua cầu gió bay!

Dân nghỉ hưu thường hay…làm gì?

Phần đông đa số người già nghỉ hưu rất rảnh rỗi.

Tập thể dục thể thao như chạy bộ jogging, đi bộ; tập tài chi dưỡng sinh, khí công, aerobic; đánh cờ tướng hay chơi golf, đánh tennis, đánh ping-pong, vân vân.

Việc giữ hộ cháu nhỏ trong vòng đôi ba ngày cũng là một niềm vui cho các bậc ông bà.

Một số cụ lo xa, quan tâm đến việc tu hành cũng như việc thiền định để tìm sự an lạc cho tinh thần cũng như để chuẩn bị cho kiếp sau, vân vân.

Cũng có người thì cảm thấy quá nhàn rỗi…Không biết làm gì trong ngày, hết đứng thì ngồi, ra vô, đi tới đi lui, ngó trước ngó sau, hết ngồi rồi nằm.

Vào phòng nghiền ngẫm internet, chốc chốc lại check email.

Xong ra salon mở ti-vi.

Đọc báo thì đọc hết tờ nọ tới tờ kia, lướt qua tin xe cán chó, đến các mục quảng cáo bán nhà, sang nhà hàng, sang tiệm nails…Kế đến là mục gỡ rối tơ lòng, riêng mục tìm bạn bốn phương sao thấy nhiều phụ nữ đầy đủ công dung ngôn hạnh mà sao số lại cô đơn hẫm hiu vậy cà, thấy tội quá!

Rồi làm luôn tất cả các tin vui lẫn tin buồn, cáo phó lẩn phân ưu, rồi không biết chừng nào tới phiên…mình đây?

Đôi khi lấy phone gọi đầu nầy đầu nọ, nói chuyện tầm xàm bá láp cho đỡ buồn.

Tình trạng nầy mà kéo dài dám sẽ khiến nhiều cụ dễ bị rơi vào sự buồn chán hay trầm cảm lắm!

Chiều tà về tới sân nhà

Vợ tôi mong ngóng trong nhà ngó ra

Nghỉ hưu  quanh quẩn đôi ta

Quay đi ngó lại, chỉ bà với tôi

(Nguyễn Thượng Chánh)

 

Gặp lại bạn bè

Bạn bè lâu ngày gặp lại vợ chồng tác giả thì thường hay hỏi những câu đại loại như sau:

- Lúc rày nghỉ có khỏe không?  Khỏe chớ!

- Lúc này nghỉ rồi làm gì?  Không có làm gì hết, nghỉ mà!

- Có đi đâu chơi không?  Có khi đi, có khi không!

- Có đi về Việt Nam chưa?  Dzà, chưa có tính lúc nầy!

- Có đi làm thiện nguyện không?  Dạ có, làm từ lâu rồi, giữ cháu đó!

- Có làm công việc gì khác không?  Có chớ, nhiều việc không tên, nhớ hổng hết!

- Nghỉ ở nhà có chán không?  Đâu còn thì giờ dư đâu mà chán!

- Nghỉ ở nhà có thường bị bả đì không?  Anh sao tui vậy mà!

- Nghỉ ở nhà, ổng thường làm cái gì?  Dzà thưa lúc nào? sáng hay tối? cũng giống như mấy ông khác thôi!

- Sao cũng còn trẻ (?) hoặc job thơm (?) mà nghỉ chi cho uổng vậy!  Thôi đi, bộ xỏ ngọt người ta hả!

Bao nhiêu câu hỏi trên cũng đủ nói lên tâm trạng lo lắng chung của mọi người trước viễn tượng về hưu.

Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, không ai giống ai hết.

Có người phải nghỉ hưu vì hãng đóng cửa, vì bị mất việc, vì vấn đề sức khoẻ hay cũng vì hoàn cảnh bắt buộc, vân vân và vân vân.

Tóm lại, những điểm lo lắng chung của mọi người mà tác giả nhận thấy quan trọng chính là ở ba điểm như sau:

1/ quan hệ giữa vợ chồng

2/ sức khỏe

3/ tiền bạc

 

Giai đoạn “tang chế” sau khi nghỉ làm

 

Ai cũng phải trải qua một giai đoạn buồn chán vì phải thay đổi nếp sinh hoạt thường ngày từ mấy chục năm nay lúc còn đi làm. Thời gian nầy dài hay ngắn tùy theo người.

Các nhà tâm-lý-học gọi đây là giai đoạn “tang chế” (période de deuil), nghĩa là hưu-viên cảm thấy mất mát một cái-gì-đó mà mình hằng quen thuộc trong đời sống.

Trong thời gian nầy, họ rất dễ bị rơi vào tình trạng trầm cảm.

Nếu tình trạng nầy kéo dài thì cần phải đi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tại sao có người sợ nghỉ hưu?

- Có người đã đủ tuổi về hưu nhưng không muốn nghỉ vì còn quá yêu…công việc hay ghiền việc (workaholic)!

- Có người muốn nghỉ hưu nhưng phải ráng cày vì họ còn phải nuôi con ăn học thêm một vài năm nữa!

- Có người vẫn còn duy trì sự làm việc, nhưng chỉ làm bán thời gian (part time) hoặc chỉ làm một hay hai ngày trong tuần!

- Có người đã nghỉ hưu, nhưng sau đó trở vô xin làm việc lại!

Ngoài ra, cũng còn nhiều lý do phức tạp khác…

“Tui sợ ở nhà hoài sanh bệnh” hoặc

“Tui cũng muốn nghỉ lắm nhưng sợ ở nhà không có gì làm, chán lắm”

Đây là những câu tâm tình mà người gõ thường hay nghe các bạn đàn ông nói.

Phải chăng đó là những lý do thật sự?

Nhưng cũng không hiểu tại sao dân chúng lại phản đối dữ dội khi chính phủ sở tại muốn kéo dài tuổi làm việc ra thêm nữa, thí dụ như bên Pháp?

Còn ở Canada, chấp nhận cho nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi, nhưng sẽ tăng lên 67 tuổi trong vài năm tới.

Báo Tây có nêu những lý do tại sao một số người vẫn còn muốn tiếp tục đi làm mặc dù họ đã tới tuổi cần hưu trí rồi, hai lý do chính là tại vì:

- ông anh sợ phải ở nhà thường xuyên với bà chị (?)

- kinh tế, tài chánh khó khăn nên cần phải đi làm thêm để kiếm thêm chút đỉnh cho bả vui (?).

Có bạn thì thành thật hơn: “tui ngại ở nhà vì phải chạm mặt thường xuyên với bà xã quá. Sợ gây lộn tối ngày, sợ chiến tranh lạnh quá”.

Vấn đề nầy là một sự thật mà ai cũng phải đành chịu thôi. Chạy đâu cho khỏi!

Nhưng gần đây báo chí Mỹ có nêu một…tin mừng. Không biết có nên tin hay không?

Tin mừng cho những cặp vợ chồng khắc khẩu: “Cãi nhau sống lâu”

Cãi nhau thường xuyên để xả bớt xú bắp rất tốt cho sức khỏe tâm thần và sẽ sống rất lâu để mà cãi với nhau cho tới ngày xuống lỗ (?) Hi hi hi!

Spouses who fight live longer!

In the current study, the authors suggest a combination of factors to explain the higher mortality for couples who don’t express their anger. These include “mutual anger suppression, poor communication (of feelings and issues) and poor problem-solving with medical consequences,” they write in the January issue of the Journal of Family Communication.

 

Trong các khóa học coaching “chuẩn bị nghỉ hưu” (pre-retirement courses) cho nhân viên nhà nước hoặc cho các công ty, các thuyết trình viên là các nhà tâm-lý-học thường nêu cái vấn nạn nầy lên để chúng ta đừng ngạc nhiên lúc phải ở nhà thường trực với người hôn-phối của mình.

Ai cũng vậy cả! Chạy đâu cho thoát!

Nhưng nếu suy nghĩ cho tận cùng, thì còn đôi bạn cũng vẫn còn thấy mình may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều, phải không các lão ông lão bà?

Cái gì cũng cần phải có sự chuẩn bị hết

Theo ý riêng của tác giả, thì cần phải chuẩn bị tư tưởng trước khi nghỉ hưu:

+ cái gì cũng phải có ngày chấm dứt, để bước sang một giai đoạn khác trong cuộc đời;

+ phải ý thức là mình già rồi, cần phải nghỉ ngơi để đi đây đi đó khi còn đầy đủ sức khỏe;

+ bệnh hoạn có thể đến với mình bất cứ lúc nào;

+ nghỉ hưu để vui sống với chồng, với vợ mình mà hình như từ mấy chục năm nay mình không có thể sống cho nhau một cách trọn vẹn được vì sự ràng buộc về sinh kế, về con cái, vân vân;

+ nghỉ hưu để có thể có nhiều thời gian hơn bên cạnh các cháu nội ngoại và để nhìn thấy chúng lớn lên;

+ nghỉ hưu để có thể mỗi sáng tĩnh lặng, bên cạnh tách cà phê nóng, cùng nhau thảnh thơi nghe tiếng chim hót líu lo sau nhà hay cùng ngắm bình minh ló dạng hay nhìn những giọt sương đêm còn lấp lánh đọng trên các tàn cây ngoài mái hiên nhà, hoặc cùng thưởng thức mặt trời toả đủ màu sắc trước khi lặn vào mỗi chiều hoàng hôn, vân vân và vân vân;

+ muốn cho sự nghỉ hưu được tốt đẹp, không nhiều sóng gió thì chúng ta cần phải tạo cho mình một lịch trình sinh hoạt đều đặn, để nó trở thành một nếp quen thuộc (routine) trong cuộc sống và mình phải tuân hành theo bằng mọi giá;

+ đừng bao giờ để bị rơi vào tình trạng quá rảnh rỗi vì sẽ dễ bị đưa đến sự buồn chán;

+ cuối cùng là phải tạo cho mình có một thời khóa biểu…bận rộn (busy).

Mỗi người mỗi cách mỗi kiểu!

Kết luận

Nghỉ hưu lúc mình còn sức khoẻ để đi đây đi đó chớ chần chờ đến lúc ngồi xe lăn hay hui nhị tì thì có hối tiếc cũng không còn kịp.

Nghỉ hưu khi con cái đã trưởng thành, nhà chỉ còn có đôi ta mặc sức mà lớn tiếng…cãi qua cãi lại mà không cần phải đóng cửa vì sợ con cái buồn phiền.

Nghỉ hưu, một giai đoạn mới trong cuộc đời bắt đầu với không đồng hồ, không ngày, không tháng, không stress, muốn ngủ lúc nào, muốn thức lúc nào, ăn lúc nào, ăn ở đâu, ăn cái gì, ăn làm sao…thì cho dù ngoài kia có mưa to gió lớn bảo bùng hay tuyết rơi trắng xoá mịt mù cũng chẳng làm cho ta lo lắng nao lòng.

Nghỉ hưu, đối với tôi, là một sự khám phá ra cái đẹp. Từ trước đến nay, tôi chưa từng bao giờ có thời giờ để nhận thấy hết những nét đẹp của các cháu tôi, của vợ tôi cũng như của cây cỏ ngoài ngõ. Và, lẫn cả cái đẹp của thời gian nữa.

 “Retirement has been a discovery of beauty for me. I never had the time before to notice the beauty of my grand kids, my wife, the tree outside my very own front door. And, the beauty of time itself.” Harman Jule.

Ôi, tự do ơi, một lần nữa, ta xin chào mi bằng hai tay và cả…hai chân!

Đồng vợ đồng chồng, tát bể…Hưu cũng cạn!

 

 Nguyễn Thượng Chánh

& Nguyễn Ngọc Lan

 

~~~~<  Hồng Anh sưu tầm  >~~~~

Xem thêm...
Theo dõi RSS này