Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn

Tình bạn là phương thuốc

chữa lành thương tổn

~~<><><><>~~

Mọi người đều biết rằng trong cuộc sống, chúng ta cần trân quý tình bạn. Tình bạn là một trong những yếu tố cốt lõi cho một cuộc sống hạnh phúc, chưa kể đến việc nó góp phần hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu.

 

Tuy nhiên ngay cả khi chúng ta có thể liệt kê ra những lợi ích của tình bạn và nguyên nhân tại sao nó quan trọng với chúng ta về khía cạnh đời sống cá nhân như vậy, nhưng chúng ta thường không xem xét tình bạn dựa trên góc độ của khoa học.

Đây chính là cơ sở để nhà báo Kate Leaver viết cuốn sách The Friendship Cure: Reconnecting in the Modern World (tạm dịch: “Phương thuốc tình bạn: Tái kết nối trong Thế giới hiện đại”).

Cuốn sách của tác giả Leaver không chỉ đơn giản nói về những lợi ích cơ bản của tình bạn mà còn đào sâu vào ý nghĩa của tình bạn, nguyên nhân vì sao một số mối quan hệ nhất định lại quan trọng hơn những mối quan hệ khác, ý nghĩa của tình bạn trong suốt cuộc đời chúng ta và cách nó thay đổi theo thời gian, làm thế nào để giữ gìn và tối đa hóa lợi ích của tình bạn, và tình bạn có thể chữa lành bệnh dịch mang tên “cô đơn” tràn lan trong thời hiện đại như thế nào.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Nhân tính của tình bạn

Tình bạn tạo ra những hóa chất giúp cải thiện cảm xúc như oxytocin và endorphin, mang lại cho chúng ta một mạng lưới giao tiếp an toàn, và giúp chúng ta cảm nhận được sự đồng cảm và thân thiết, tác giả Leaver viết.

Những khó khăn trong cuộc sống sẽ khó vượt qua hơn nếu không có sự hỗ trợ về mặt xúc cảm và tinh thần mà tình bạn mang lại.

Chúng ta có thể duy trì bao nhiêu tình bạn?

Mặc dù tình bạn là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, vẫn có một giới hạn cho bao nhiêu mối quan hệ mà chúng ta nên duy trì. Một nghiên cứu năm 2018 do nhà nhân chủng học người Anh Robin Dunbar ở trường Đại Học Oxford đề xuất rằng chúng ta có thể duy trì 150 kết nối xã hội.

Chúng ta có thể giữ khoảng 5 người bạn rất thân thiết, 10 người bạn thân, 35 người bạn và 100 người quen.

Nhà báo Leaver ghi nhận rằng chúng ta không đủ khả năng nhận thức để duy trì nhiều bạn hơn mốc 150 người. Bà Leaver sau khi phỏng vấn ông Dunbar đã nói rằng tình bạn “đòi hỏi cam kết về thời gian và tình cảm, nếu không nó sẽ tan rã”.

Không phải vì chúng ta không thể giữ liên kết với mọi người, nhưng xét về mặt tâm lý học chúng ta chỉ có thể phát triển và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa với mình trong cuộc sống. Về nhận thức, chúng ta chỉ có thể cho đi nhiều đến thế về mặt tình cảm.

Về mặt thực tế mà nói, chúng ta nên làm nhiều hơn nữa việc mang lại ý nghĩa và giá trị cho nhau, hơn là đắn đo suy nghĩ xem chúng ta sẵn lòng dành cho bạn bè được bao nhiêu thời gian.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Duy trì tình bạn và một cuộc sống ý nghĩa

Những con số đó là những gì chúng ta nên nghĩ tới khi duy trì những mối quan hệ giá trị đang cần bồi đắp, kể cả những mối quan hệ tiềm năng. Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải lập ra một danh sách bạn tốt hay xấu, hoặc là xác định người bạn nào sẽ thay thế người kia, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên nghĩ về những người bạn quan trọng với bạn nhất, đặc biệt là khi bạn cảm nhận bạn có một tình bạn bắt đầu nhạt dần.

Khi suy nghĩ về những mối quan hệ, hãy tự hỏi bản thân “Người bạn này có ý nghĩa đối với mình như thế nào, và sự có mặt hay vắng mặt người bạn này có mang lại hạnh phúc cho mình không trên quan điểm sống một cuộc sống ý nghĩa?”

Việc đảm bảo duy trì tình bạn tốt đẹp không chỉ đề cập đến hạnh phúc đơn thuần, mà là về sự hài lòng và sống một cuộc sống ý nghĩa nhất có thể.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)
 

Những tình bạn đầy ý nghĩa và sự cô đơn

Những mối quan hệ mang đầy ý nghĩa tương phản hoàn toàn với cô đơn. Trong sách của mình, tác giả Leaver viết rằng chúng ta có thể cảm thấy cô đơn nếu không có những mối quan hệ cho phép chúng ta tự khẳng định bản thân.

Một bài báo về căn bệnh dịch mang tên “cô đơn” ghi nhận rằng định nghĩa về sự cô đơn là “xúc cảm được tạo ra khi con người có ít giao tiếp xã hội và ít mối quan hệ ý nghĩa hơn mong muốn – những mối quan hệ làm cho họ cảm nhận mình được biết đến và thấu hiểu”.

Sự tương phản giữa cô đơn và những mối quan hệ ý nghĩa nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc duy trì và xây dựng các mối liên kết mang lại giá trị cho cuộc sống chúng ta.  Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta già đi.


Tình bạn thay đổi và phai nhạt dần theo thời gian vì một số lý do; điều này không thể tránh khỏi. Tình bạn đến rồi đi, và khó có thể tạo ra mối liên kết ý nghĩa khi chúng ta trưởng thành, mặc dù không phải là trưởng thành rồi thì không thể kết bạn được nữa.

Nếu bạn đang cố gắng thiết lập quan hệ với những người bạn mới, hãy cân nhắc xem người đó có thể là một phần ý nghĩa trong cuộc sống của bạn không (và ngược lại).

Tình bạn không nhất thiết phải dựa trên cơ sở như tiền bạc, và có những điều cần nói để được ở bên họ đơn giản chỉ vì họ là bạn tốt – điều quan trọng là không làm mất đi hình ảnh thực chất của tình bạn: một mối quan hệ không chỉ mang lại nguồn an ủi và đồng cảm, mà còn là mục đích sống của bạn.

Chúng ta cần bạn bè chỉ ra cho chúng ta biết rằng chúng ta cần gì từ cuộc sống. Bạn bè giúp chúng ta tìm ra phương hướng, chỉ bảo chúng ta, cho chúng ta những phút giây đẹp đẽ, an ủi chúng ta, và giúp chúng ta hiểu được bản thân mình.

Sức mạnh của tình bạn chính là khả năng mang đến ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta sẽ không thể có được nếu không có tình bạn. Điều đó đủ để chúng ta duy trì tình bạn thân thiết, và tạo dựng những mối quan hệ mới theo năm tháng.

 

10 quy tắc để có một tình bạn bền chặt

 

1. Tu dưỡng, hiểu một chút chuyện đối nhân xử thế

Dẫu mối quan hệ của các bạn bền chặt thế nào cũng không được quên lễ nghi. Trong giao thiệp giữa bạn bè cũng có rất nhiều lễ tiết. Nếu hoàn toàn không để tâm thì có thể sẽ phá hoại tình bạn.

Những lễ nghi khi giao thiệp sâu với bạn bè, đặc biệt là khi đối đãi với người nhà của họ, sẽ thể hiện xem liệu bạn có tôn trọng người nhà họ hay không. Nếu không khéo thì tình bạn sẽ vô tình nảy sinh những điều tổn thương mà bạn không tự biết.

Những người không chú trọng tới nhân tình thế thái thường dễ cao ngạo, tự đại. Khi làm tổn thương người khác thì người cuối cùng bị tổn hại lại là chính mình.

Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác hay không, mà còn thể hiện sự tu dưỡng của một người, thể hiện đạo đức của bản thân bạn.

2. Thành tín, mượn tiền mượn vật đều cần chú ý

Một vài người cho rằng đã là bạn bè thì không cần phân biệt của bạn của tôi. Một vài người người quảng giao, nhưng lại biến bạn bè thành công cụ để nhờ vả, mượn xe, mượn tiền. Kỳ thực cách nghĩ này rất gây tổn thương tới tình bạn. Nói cách khác, đây vốn không được coi là tình bạn.

Trong tình bạn hễ đề cập đến tiền nong thì thường sẽ trở nên rất khó xử. Nếu mượn tiền của bạn và hẹn ngày trả thì cần hoàn trả càng sớm càng tốt. Uy tín là chuẩn tắc cơ bản nhất khi làm người. Mối quan hệ giữa người với người được duy trì bởi một chữ “Thành” (chân thành). Nếu bạn hứa hẹn hết lần này tới lần khác, thì điều bạn huỷ mất không chỉ là tình bạn, mà còn là danh tiếng.

Một người không thủ tín sẽ mất đi sự tín nhiệm của người khác. Cho nên, hễ họ gặp khó khăn thì sẽ không ai muốn giơ tay cứu giúp.

Nếu hai người buôn bán với nhau, thì càng cần thoả thuận rõ ràng trước, để tránh sau này nảy sinh bất đồng, đến làm bạn cũng khó thành. Buôn bán không thành vẫn còn nhân nghĩa, một tình bạn đậm sâu thường quan trọng hơn một cuộc làm ăn.

3. Khiêm nhường, đừng huênh hoang

Cây lớn thì bị gió thổi mạnh. Bạn có việc gì cũng đừng suốt ngày khoe khoang, hạnh phúc tự mình biết là được, khoe khoang chỉ là hư danh và điều huyễn hoặc.

Bạn mua một chiếc xe mới, bạn mua một ngôi nhà mới, bạn mới có người yêu, những chuyện này đều nên cố gắng tránh khoe khoang trước mặt bạn bè. Mỗi người trong tâm đều biết trước mặt bạn bè không nên khoe giàu. Bạn có thể chia sẻ niềm vui của mình với bè bạn nhưng nếu thái quá sẽ thành khoe mẽ.

Bạn kết giao bạn bè với tâm thái cao hơn người khác một bậc, chẳng thể nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của người khác, mà khoảng cách với bạn mình lại càng xa. Khoảng cách sinh ra khi cao hơn người khác một bậc không phải là điều đáng tự hào, mà là một sự tổn thất.

4. Xử thế cần nhằm vào sự việc không phải nhằm vào con người

Bạn bè chung sống với nhau khó có thể không nảy sinh mâu thuẫn. Ngoài việc ứng xử có chừng mực ra, cũng cần cố gắng làm được việc nhắm vào sự việc chứ không nhắm vào con người. Sự việc đã qua đi thì coi như đã qua, đừng thù hận, đừng truy cứu.

Hãy để cho người khác một con đường lui, cũng là chừa lại cho mình một bầu trời rộng mở. Bao dung rộng lượng thì sẽ giúp được bạn bè, cũng khiến bạn bè cảm động không thôi.

5. Tôn trọng, tránh bình luận bạn bè của người khác

Dẫu những việc bạn của bạn mình làm bạn thấy thật xuẩn ngốc, cũng đừng dễ dàng đưa ra lời bình phẩm. Mỗi người đều có bạn bè của mình, có phương thức hành sự riêng. Giữ một thái độ trầm mặc thích đáng là thể hiện sự tôn trọng với tình bạn. Một người thực sự trưởng thành sẽ không dễ dàng bình phẩm tốt xấu về người khác, huống hồ là bạn bè của bạn mình.

Đời người giao kết với nhau không phân già trẻ lớn bé, đâu cứ phải đồng điệu mới là bạn bè. Bạn có sự lựa chọn của bạn, bạn bè của bạn cũng có sự lựa chọn của riêng họ. Bạn cần phải hiểu cách tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Dẫu là xuất phát từ sự tôn trọng hay lòng tốt, bạn cũng đều gần nhớ kỹ, nói ít mới là điều tuyệt vời.

6. Đừng qua lại nhiều với bạn đời của bạn mình

Đây là một chuyện rất nhạy cảm. Dẫu bạn có thể đảm bảo rằng mình không có vấn đề gì, nhưng liệu bạn có thể bảo đảm rằng người ta không tơ tưởng gì đến bạn hay không.

Bạn bè chung sống với nhau, nên tránh tiếp xúc nhiều với bạn đời của họ. Có người nói: “Phòng hoả, phòng trộm, phòng bạn gái thân”. Dẫu rằng câu này có đôi phần mang ý châm biến, nhưng cũng không phải là không có đạo lý.

Làm tốt những việc của mình, hành xử tốt trong những mối quan hệ của mình, bạn bè là bạn bè, nhưng khoảng cách vẫn cần phải giữ. Khoảng cách này sẽ không khiến các bạn trở nên xa lạ, ngược lại tình bạn này còn được bền chặt hơn.

Nếu tình bạn thuần khiết như những giọt sương mai thì chỉ có thể dùng sự trung thực để khiến nó thêm bền chặt.

 

7. Đừng để bạn bè phải trả tiền cho mình

Những buổi hội họp ăn uống giữa bạn bè, tốt nhất là nên chia đều. Có thể một hai bữa cũng không là gì, chỉ tốn thêm vài đồng, nhưng lại khó tránh khỏi sẽ khiến bạn bè cảm thấy không thoải mái.

Đối nhân xử thế chỉ cầu tâm an lý đắc. Nếu thường để bạn bè trả tiền sẽ khó tránh khỏi khiến người ta nghĩ bạn là kẻ thích chiếm hời. Hơn nữa trong tâm bạn cũng không thấy yên ổn.

8. Thẳng thắn, sự thật dễ mất lòng nhưng đừng sợ nói thật

Dẫu đôi khi sự thực sẽ khiến bạn bè bị tổn thương, nhưng thẳng thắn là nền tảng vững chắc cho một tình bạn bạn dài lâu.

Đừng ngại ngùng khi thừa nhận sai sót của mình, cần đối diện với lỗi lầm đã qua, cầu xin bạn bè lượng thứ. Chung sống với nhau phải chân thành, thẳng thắn.

“Gặp thiện thì theo, gặp lỗi thì sửa”. Đây là lời dăn dạy của cổ nhân, cũng là điều chúng ta cần khắc cốt ghi tâm thời thời khắc khắc.

Con người khó tránh khỏi sẽ phạm phải sai lầm. Có người lựa chọn sẽ đối diện, có người lại lựa chọn che giấu. Có thể che giấu một lúc, nhưng chẳng thể che giấu cả đời. Nếu không thẳng thắn nói cho bạn của mình biết, đến khi sự thực vỡ lỡ thì tình bạn của bạn có thể được duy trì dựa trên điều gì đây?

Người khác đã chọn kết bạn với bạn, thì chắc chắn họ sẽ có thể tiếp nhận được khuyết điểm và thiếu sót của bạn.

 

9. Đừng dùng lời lẽ hà khắc để bình luận về bạn mình

Không phải ai cũng có thể tiếp nhận những lời “trung ngôn nghịch nhĩ”. Rất nhiều người thường cho rằng, bạn nói những lời trung ngôn nghịch nhĩ là quan tâm tới bạn bè, là vì muốn tốt cho người khác, người khác dựa vào điều gì mà không chịu hiểu.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, bạn bè chẳng phải nên nói thẳng với nhau hay sao? Nếu bạn nghĩ như vậy thì sai mất rồi. Đừng lấy cụm từ “trung ngôn nghịch nhĩ” làm cái cớ, đối với người khác đó chính là sự hà khắc. Giữa bạn bè không cần che đậy, còn lại chỉ là vấn đề biểu đạt mà thôi.

Người hà khắc khó tránh khỏi bị hiểu lầm rằng khắp mình mẩy họ đều là gai góc. Một người ôn hoà, nhân hậu sẽ dễ chung sống hơn. Nếu bạn của bạn có vấn đề, nên nhắc nhở thế nào lại là sự lựa chọn của bạn. Một người ôn hoà nhân hậu sẽ có một kết cục tốt đẹp.

10. Cảm ơn, thay đổi góc nhìn, bày tỏ sự biết ơn

Người biết cảm ơn, thế giới thường mỹ diệu. Người biết cảm ơn, thường nhìn thấy điểm tốt ở người khác, có thể thấu hiểu và bao dung.

Vậy nên hãy ghi nhớ những việc tốt và sự giúp đỡ của bạn bè với mình. Chịu ơn một giọt báo ơn một dòng thì sự lương thiện và tình yêu mới chảy mãi trong tình bạn của đôi bên.

Khi bạn bè cự tuỵệt yêu cầu của bạn, hãy thử thay đổi góc nhìn, lượng thứ cho những khó khăn của người khác, thấu hiểu và trân quý nhau. Khi ấy bạn mới có thể có được một tình bạn tốt đẹp.

7 nguyên nhân gây nguy hại cho tình bạn ngày nay

 

“Tình bạn có thể vượt qua hầu hết mọi thứ và phát triển trên mảnh đất cằn cỗi, nhưng nó cần thỉnh thoảng bồi phủ một chút với thư từ và các cuộc điện thoại và những món quà nhỏ bé ngớ ngẩn để nó không chết khô” – Pam Brown.

 

7 nguyên nhân sau đây sẽ dẫn đến mối quan hệ giữa bạn bè xấu đi:

1. Vướng mắc giữa tiền tài và lợi ích

Tình bạn trong sáng đều dựa trên cơ sở là sự tin tưởng. Còn con người ngày nay không thể tin tưởng lẫn nhau, một khi xuất hiện sự tranh chấp về lợi ích, nếu chẳng thể giải quyết, người ta đều sẽ rời xa nhau. Từ xưa đến nay đã có không ít những sự việc về tình bạn trở nên biến đổi, phai nhạt đi, thậm chí là tuyệt giao do tranh chấp về lợi ích.

2. Đố kị lẫn nhau

Đố kị là điều thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân dễ gây tổn hại cho tình bạn nhất. Lòng đố kị của con người thường sinh ra với người bên cạnh mình, thân thiết với mình, đặc biệt là giữa những người bạn.

Vì thế, giữa bạn bè hãy cố gắng chân thành, dù bản thân rất có thực lực, có nhiều tiền, nhưng nếu muốn có những người bạn thật sự, thì hãy học cách cúi mình, bình đẳng với mọi người, nhất là đừng quá phô trương bản thân trước mặt bạn bè.

Xưa nay đã có rất nhiều trường hợp sau khi bạn bè đố kị lẫn nhau, nếu không làm bạn được nữa thì đã xem là may mắn, có thêm một kẻ thù cũng vẫn còn khá, nguy hiểm nhất đó là “chuốc họa diệt thân” chỉ vì lòng đố kị.

7 nguyên nhân gây nguy hại cho tình bạn ngày nay
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Xem bạn bè là công cụ lợi dụng

Có không ít người coi bạn bè là công cụ để lợi dụng, thật ra những người này là kẻ không biết nhìn xa trông rộng. Đời người, những người bạn tốt có dùng vàng bạc cũng không đổi được.

Nếu bạn xem người bên cạnh mình là công cụ để lợi dụng, vậy thì trên thế giới này còn ai ngốc hơn thế? Người ta sớm hay muộn rồi cũng sẽ rời xa bạn, thậm chí trở mặt thành thù, làm rối loạn cuộc sống của bạn, thậm chí hủy hoại bạn. Trong lịch sử, những loại người như vậy sẽ không có kết cục tốt.

 4. Không tôn trọng nhau và biết quá nhiều về sự riêng tư của nhau

Con người ta đều có “cái tôi” của mình, vậy nên, tình bạn dù tốt đến đâu thì cũng phải tôn trọng nhau. Đặc biệt là sự riêng tư, đừng hỏi bạn bè những gì không nên hỏi, đừng nói những gì không nên nói, nếu không, nhiều người sẽ cảm thấy rất ghét bạn, nhưng có người sẽ ngại nói ra miệng, nên họ sẽ dần dần tránh xa bạn, kéo dài khoảng cách với bạn.

“Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm” – William Arthur Ward.

 

5. Khác biệt về giá trị quan

Cùng chung quan điểm là trạng thái lý tưởng trong tình bạn, nhưng thật sự thì những trường hợp như thế này không có nhiều. Nếu bạn bè khi trò chuyện và chơi với nhau thường hay bất đồng về giá trị quan thì lâu dần người ta sẽ ngày càng xa nhau. Những ai không cùng chí hướng thì khó mà đi cùng nhau.


6. Khác biệt về tính cách

Sự khác biệt về tính cách sẽ tạo ra sự xa cách về tâm lý, hai người mà có sự xa cách về tâm lý thì ở bên cạnh nhau sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề như: những gì mình thích thì người ta không thích, người ta thấy việc này tốt nhưng bản thân lại rất phản cảm v.v… Lâu dần, tình bạn giữa hai người sẽ nhanh chóng nhạt nhòa.

 7. Khoảng cách

Người ta ba ngày không gặp đã thấy lạ lẫm, sự thay đổi của con người thật sự rất nhanh. Dù là bạn thân đến đâu, vài năm không gặp, đôi bên đều sẽ giảm mức độ tin tưởng lẫn nhau, tình cảm cũng sẽ trở nên lạ lẫm.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng được trân trọng. Một người có thể có rất nhiều bạn tuy nhiên không phải ai cũng có một người bạn thân hay một tình bạn chân thành. Vì vậy, hãy biết trân quý tình bạn!

 

 

-Hình minh họa- Internet

Ngọc Lan sưu tầm

 

 

 

Xem thêm...

Ghé thăm 2 khu vườn cây trái rau sạch đẹp

Ghé thăm khu vườn cây trái trĩu cành, đủ loại rau và hoa tươi tốt của bà mẹ 5 con

Khu vườn của người mẹ trẻ Ngọc Hà chỉ rộng chừng 500m2 nhưng khiến ai ngắm một lần đều bất ngờ. Bởi chỉ trong khoảng diện tích ấy, chị Hà trồng đủ loại từ rau quả đến các loại hoa lá vô cùng tốt tươi.
Chị Ngọc Hà (30 tuổi) hiện đang sống cùng chồng và 5 người con. Bé lớn nhất nhà chị Hà đã lên 7 tuổi và bé nhất là 6 tháng tuổi. Dù bận rộn với công việc chăm sóc gia đình, con cái nhưng chị không quên ra vườn để chăm cây, trồng rau, trồng hoa. Vì thế, khu vườn rộng chừng 500m2 của gia đình chị ở thành phố Magdeburg, bang Sachsen Anhalt luôn tốt tươi và tràn ngập sức sống nhờ bàn tay khéo léo, đảm đang của chị.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Khu vườn được chị chăm chút, trồng đủ loại cây và hoa.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Chị trồng nhiều cây leo giàn.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Mướp đắng và su su.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Bầu canh dài tận 1,6m.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
GIàn mướp đắng sai quả.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Bầu.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Bí.

Công việc chính của chị Ngọc Hà là chăm con, nội trợ, chăm sóc nhà cửa. Công việc ấy chưa bao giờ khiến chị nhàm chán bởi mỗi ngày, chị được ra vườn ngắm hoa, hái các loại quả trong vườn và trồng các loại rau mà cả gia đình thích ăn. Chị cũng bắt đầu làm vườn cách đây 3 năm. Hiện tại khu vườn ấy đã ngập tràn màu xanh và rực rỡ với các loại hoa, nhiều nhất vẫn ưu tiên cho hoa hồng.
Chị Ngọc Hà bộc bạch: “Thời gian đầu trồng rau, mình cũng gặp nhiều khó khăn. Ví dụ cây và hoa đang lên tươi tốt lại bị sên ăn cụt hết ngọn. Bao nhiêu công sức chăm sóc cũng như tâm huyết, mong đợi đã tan biết cùng với nỗi buồn. Mình thường bỏ nhiều thời gian ươm cây trong nhà, chăm chút cho cây lớn mới mang xuống vườn. Vì sự vất vả ấy, khi cây không lớn được như mong đợi mình càng buồn hơn”.
Trước tình trạng ốc sên phá vườn, chị Ngọc Hà thường cho con ngủ vào buổi tối. Sau 10h, hai vợ chồng chị lại xuống vườn bắt sên. Nhờ chăm chỉ và quyết tâm diệt trừ, khu vườn hiện tại đã đẹp hơn, tươi xanh với đủ các loài rau và hoa mà chị yêu thích.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Chị dành nhiều đất trồng rau ăn hàng ngày.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Cải cúc.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Rau cải canh.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Những luống rau được phân chia bằng gạch.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Rau mùi.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Mùng tơi.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Bí ngòi.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Bí ngô.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Dưa chuột.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Mướp.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Dưa leo.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Ngô.

Hiện tại, khu vườn của gia đình chị Ngọc Hà được phân chia làm nhiều khu vực, nơi đào ao thả súng, thả cá, nơi trồng rau quả phục vụ bữa ăn cho gia đình, nơi trồng các loại hoa rực rỡ. Chị Ngọc Hà cho biết: “Khu vườn được mình trồng rất nhiều loài hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa vạn thọ… Mình còn trồng nhiều cây ăn quả như mắc cọp, táo, lê, anh đào, dưa leo, phúc bồn, chuỗi ngọc, đào… Ngoài ra còn trồng đủ loại rau quả cho bữa ăn hàng ngày như cà chua, ngô, mướp đắng, đậu nhớp, bầu, tía tô, húng, bạc hà, su su, bí ngô, bầu vi cá, rau muống, mùng tơi...”
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Các loại quả trĩu cành.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Nho.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Thu hoạch nho.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Cherry.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Với các loại hoa, chị Ngọc Hà chăm bón phân theo định kỳ, cắt hoa khi chuẩn bị tàn và tỉa cành lá giúp cây đẻ nhánh, lớn nhanh, khỏe mạnh. Với các loại rau và cây ăn quả, chị Hà chăm chỉ tưới đủ nước 2 lần sáng và tối. Mỗi lần thu hoạch chị lại rắc và tưới phân cho cây, vun xới đất 2 – 3 ngày/ lần.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Chị Hà trồng nhiều hoa trong vườn.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Thược dược.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Hoa hồng.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Cổng vào vườn đẹp lãng mạn với hoa hồng.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Ao thả súng.
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
ghe tham khu vuon cay trai triu canh du loai rau va hoa tuoi tot cua ba me 5 con
Dạ yến thảo.

Nhờ những kinh nghiệm đơn giản, sự chăm chỉ và tình yêu với cây cỏ, khu vườn của chị Ngọc Hà luôn là nơi để các con gần gũi với thiên nhiên, để chị cảm thấy yêu đời hơn và để mâm cơm luôn ấm cúng với đủ loại rau quả trong vườn nhà.
 

  Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ  

Deanna (Grover Beach, California, Hoa Kỳ) – chủ nhân của khu vườn chia sẻ:
“Tôi bắt đầu làm vườn năm 21 tuổi khi đang học đại học, lúc đó tôi đang nghiên cứu về môi trường, vì vậy tôi đặc biệt quan tâm đến thực phẩm địa phương và thực phẩm hữu cơ. Cũng trong khoảng thời gian đó, cha tôi qua đời vì căn bệnh ung thư. Tôi ghét phải nói điều đó, nhưng ông ấy đã không chăm sóc bản thân tốt, đặc biệt là vấn đề lựa chọn thực phẩm.
Lúc đầu, tôi muốn trồng thực phẩm để có những trải nghiệm thực tế trên bàn ăn – biết chính xác thực phẩm của chúng tôi đến từ đâu và cách xử lý. Tôi dần yêu thích công việc làm vườn. Chúng tôi trồng thức ăn ngon và bổ dưỡng cho bản thân, nhưng chúng tôi cũng trồng thức ăn và cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã ở địa phương! Khu vườn không chỉ dành cho chúng tôi. Năm ngoái, khu vườn của chúng tôi đã chính thức được chứng nhận là môi trường sống hoang dã và trạm bươm bướm! Vui chơi trong khu vườn là một trong những cách hiệu quả để giải trí, tập thể dục và trị liệu. Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để trải nghiệm các loại trái cây và rau mới mà bạn không bao giờ thấy trong một cửa hàng tạp hóa.
Căn nhà nhỏ của chúng tôi nằm ở Grover Beach, trên Bờ biển miền Trung California. Chúng tôi đã loại bỏ tất cả các bãi cỏ của chúng tôi và thậm chí một phần của đường lái xe để tối đa hóa không gian của chúng tôi để làm vườn và nuôi gà ở sân sau. Chúng tôi trồng nhiều loại trái cây khác nhau gồm: ổi, dứa, bơ, loquat, chanh meyer, hồng, chanh, táo, quất…
Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ
Để làm vườn quanh năm, chúng tôi phải chăm sóc đất của mình thật tốt! Cách thực hành tốt nhất của chúng tôi đối với chất lượng của đất bao gồm luân canh cây trồng, rất nhiều phân ủ tự chế, phân trùn quế, trồng các loại cây che phủ như cỏ ba lá, và thêm giun vào đất. Đúng, chúng tôi yêu giun! Chúng tôi cũng theo một triết lý không tồn tại.
 
Liên quan đến sâu bệnh, chúng tôi gần như để chúng yên, miễn là chúng không gây thiệt hại nghiêm trọng. Chúng tôi tin rằng một khu vườn hữu cơ là một hệ sinh thái của riêng mình. Nó không có nghĩa là một không gian nguyên sơ và vô trùng. Nếu hệ sinh thái khu vườn này hạnh phúc, rất nhiều loài gây hại được kiểm tra một cách tự nhiên, như với các loài côn trùng có ích hoặc các loài chim hoang dã xung quanh. Khi chúng tôi cần can thiệp, chúng tôi chỉ sử dụng biện pháp can thiệp thủ công/vật lý hoặc phương tiện hữu cơ.
Có người hỏi tôi: Phần thưởng lớn nhất cho bạn từ việc làm vườn/trồng trọt là gì? Chắc chắn, những bữa ăn được làm từ 100% nguyên liệu “cây nhà lá vườn” chất lượng! Nhưng tôi nghĩ rằng điều bổ ích nhất đối với tôi là truyền cảm hứng cho những người khác để trồng cây làm vườn! Tôi cảm thấy rất may mắn khi trở thành một phần của một cộng đồng làm vườn/nhà ở trực tuyến tuyệt vời trên Instagram.
Phong trào làm vườn và thực phẩm địa phương đang bùng nổ! Bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt khi là một phần của nó!”
 
Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ
Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ   
     Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ 
  
  
 
 
Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ
 
 
 Ghé thăm khu vườn rau sạch đẹp như cổ tích của cô gái Mỹ 
  
 
 
      Quỳnh Như sưu tầm tổng hợp     
Xem thêm...

Chị Agnès

Chị Agnès

Vĩnh Chánh

Vào năm Terminale tôi chuyển trường từ Providence ở Huế vào Lycée Blaise Pascal tại Đà Nẵng, và tạm trú trong biệt thự của người chị con bác ruột tại đường Nguyễn Thị Giang trong suốt niên học. Gia đình anh chị Châu có 4 đứa con, gồm 3 trai và một gái út đang ở lứa tuổi từ tiểu học đến trung học đệ nhất cấp. Gia đình rất mộ đạo, tối nào cũng đọc kinh chung với nhau trước bàn thờ. Tôi cũng tham gia khi không quá bận với các bài học. 

 

Thỉnh thoảng, vào cuối mỗi hai tuần, thân phụ của anh Châu đến thăm, mang những sản phẩm trong vườn nhà   tại Hòa Vang, như các loại rau, ớt, su le, mướp, khoai lang, chuối, ổi, nhản, mận, mít, bòn bon, chanh, xoài, cà na… cùng với gà vịt tươi.

Ngoài ra ông còn mang theo 2 chị em, là cháu ngoại của ông, kêu anh Châu bằng cậu, từ trong nội trú của dòng nữ tu Sacré Coeur tại Đà Nẵng, về ở chơi suốt ngày thứ Bảy rồi đem trả về lại nhà dòng sau lễ sáng Chủ Nhật.

Người chị lớn tên Thanh, còn được mấy đứa nhỏ trong nhà kêu chị Agnès, thua tôi khoảng ba hay bốn tuổi. Mỗi khi đến chơi, Thanh luôn mặc đồng phục màu xanh da trời, nhìn vào biết ngay đang là đệ tử thanh tuyển.

 

Ngoài chuyện thỉnh thoảng tôi chỉ dạy cho các cháu nhỏ chút bài vở, nhất là các bài tập về toán vào cuối tuần theo sự yêu cầu của cha mẹ, cả đám xúm xít ngồi nghe tôi kể chuyện, thường là vào tối Thứ Bảy, bao gồm bốn đứa con của anh chị chủ nhà, hai chị em Thanh, và một đứa cháu trai khác là con của em gái chị chủ nhà.

Tất cả đám, từ Thanh lớn nhất cho đến đứa nhỏ nhất, đều kêu tôi bằng cậu. Từ chuyện tôi vui chơi lang thang một mình khi còn nhỏ trong vườn rộng lớn đầy đủ loại cây ăn trái của OB Nội tôi, như trèo cây hái trái, bắt ve sầu bằng mủ mít, bắt châu chấu cho chim con, bắt dế cho đá nhau, lấy tre làm gươm… trong thời gian gia đình tôi còn ở Phủ Cam, cho đến các chuyện ma kinh dị, các truyện đường rừng mà tôi nghe được từ các bà chị ông anh của tôi, rồi chuyện vui buồn 7 năm học của tôi tại trường Providence với các Cha người Pháp thuộc Dòng Thừa Sai Mission Étrangère de Paris.

Tôi cũng kể những đoạn hay trong các truyện tàu như Nhạc Phi Chung Vô Diệm, Tề Thiên Đại Thánh và Đường Tam Tạng, Tôn Tẩn Bàng Quyên, Việt Vương Câu Tiển nàng Tây Thi và Ngô Phù Sa , Trận Xích Bích, Luu Bị Tào Tháo Khổng Minh, Triệu Tử Long cứu ấu chúa...

Rồi lần lượt kể luôn những tác phẩm văn chương Pháp tôi còn nhớ, đã học hay đọc qua, của Lamartine, Victor Hugo, Molière, Corneille, Romeo et Juliette, Les Miserables, Quasimodo của Nhà Thờ Đức Bà, Les Trois Musquetaires, Vingt Ans Après, Le Comte de Monte Cristo, Les Grands Coeurs, cùng một số tác phẩm của các văn hào người Nga  và một loạt truyện của AJ Cronin như La Citadelle, Les Vertes Années, Les Clés du Royaume, Trois Amours, là những truyện có lẻ phần nào ảnh hưởng đến tôi về sau khi tôi chọn theo học Y Khoa.

 

Những tối cùng ngồi trên sân thượng, nhất là vào những đêm có nhiều sao, tôi cũng giải thích chút xíu về thiên văn, giải ngân hà, các chùm sao Petite Ourse, Grande Ourse, Étoile Polaire kèm theo câu chuyện thần thoại Hy Lạp…

Cách tôi kể chuyện có vẻ hấp dẫn vì không những các câu truyện đều mới lạ với đám trẻ trong lứa từ 7 tuổi cho đến 15 tuổi mà còn vì tôi có khuynh hướng thêm chỗ này bớt chỗ nọ cho câu chuyện thêm phần ly kì và lý thú.

Cả đám thường hả miệng chăm chú ngồi nghe một cách say sưa, súyt soa khi đến phần nguy hiểm, vỗ tay khi người xấu bị loại và người tốt thắng, hoặc la hét ngồi sát với nhau vì sợ ma trong các chuyện kinh dị. Chị Agnès cũng thích thú lắng nghe như bọn nhỏ, tuy có phần yên lặng, kín đáo hơn và ngồi tách xa hơn.

 

Một trong những truyện tôi kể, có lẻ chị Agnès thích nhất là truyện Les Étoiles của Alphone D’Audet. Đó là câu truyện ngắn về một chú chăn cừu thường xuyên đưa đàn cừu của ông chủ lên núi và ở đó đôi khi cả vài tháng.

Ở trên cao, chú thường nhìn xuống so sánh ánh sáng làng mình với ánh sáng của các vì sao trên trời, đồng thời nghĩ đến những sinh hoạt hàng ngày tại trang trại, và đôi khi chú cũng mơ mộng về Stephanette, cô con gái trẻ đẹp như thiên thần và rất thương người của ông chủ.

Ngày tiếp tế lương thực, chú không ngờ chính Stephanette tình nguyện cởi lưng lừa đem lương thực đến vì mọi người trong trang trại đều bận. Quá bối rối và vui sướng vì đây là lần đầu tiên được cô chủ nhỏ đích thân tiếp tế lương thực, chú chăn cừu chỉ cho cô chủ bầy cừu, chỗ ăn ngủ của mình và giảng bày sinh hoạt hàng ngày của mình…Khi cô chủ nhỏ chào ra về vào xế trưa, chú cảm thấy tiếng đá lăng dưới móng chân lừa y như tiếng đá rơi vào lòng chú.

Vào lúc trời gần tối, bỗng dưng chú nghe như ai gọi tên mình vọng lên từ dưới dốc, sau đó cô chủ nhỏ bất ngờ xuất hiện trên lưng con lừa, không tươi cười như vùa qua, mà ướt sũng, rét run và sợ hải. Thì ra cô gần chết đuối khi vượt qua con suối với nước dâng lớn và chảy xiết sau trận mưa hồi đêm.

 

Thế là chú phải an ủi Stephanette đừng quá lo lắng, rồi lăng xăng dọn bữa ăn tối, soạn chỗ ngủ cho nàng nằm trong lán gần mấy con cừu cho được ấm. Còn chú thì ra ngoài sân trống, nằm bên cạnh đống củi bùng sáng trong lửa.

Nhưng nàng không ngủ được vì các con cừu cựa mình sột sột rồi be be. Nàng đành ra bên ngoài ngồi gần đống lửa, bên cạnh chú. Chú cảm thấy thế giới đêm nay bỗng trở nên huyền bí hơn với hương đêm ngọt ngào, những âm thanh của thiên nhiên, tiếng nổ lách tách của các que củi cháy, những rung động nhỏ nghe thật gần gũi của cây cỏ xung quanh, tiếng suối văng vẳng nơi xa, những vì sao lấp lánh nhiều hơn trên trời…

Rồi chú giải thích cho nàng khi có sao băng xẹt trên trời tức là phải cầu nguyện cho một linh hồn lên thiên đàng, chỉ cho nàng thấy vị trí và tên những chùm sao, mà quan trọng nhất với nhóm người chăn cừu là Sao Mục Đồng vì đó là Sao Hôm, kim chỉ thời gian cho chú xua đàn cừu về chuồng và đó cũng là Sao Mai để lùa chúng ra khỏi chuồng trước sáng.

Thao thao kể chuyện, chú cảm thấy có cái gì mịn màng êm ái đè nhẹ xuống vai mình. Thì ra nàng đang tựa đầu vào vai chú thiêm thiếp giấc nồng. Về phần chú, ngồi yên cho nàng tựa đầu, chú ngắm nhìn ngàn sao tiếp tục chuyển động trầm lặng lung linh trên trời từ từ mờ dần trong ban mai, để cảm nhận một ngôi sao nhỏ bé, sáng nhất và thanh tú nhất đang lạc đường và đậu trên vai mình.

 

Giữa Thanh và tôi, chúng tôi luôn giữ một khoảng cách tuy rằng, giống như mấy đứa cháu nhỏ kia, càng lúc càng thân tình một cách tự nhiên, và tôi luôn miệng kêu Thanh là chị Agnès - một sự nể nang kính trọng cho những người tu hành, cũng như tôi cũng đã từng kêu Chú tất cả 11 bạn học cùng lớp ở Providence nhưng đang tu tại Chủng Viện gần trường mà về sau đều trở thành linh mục.

Có lần tôi hỏi Thanh vì sao chọn bổn mạng Agnès vì theo tôi tên Thánh Agnès không mấy thông dụng, chị trả lời do mẹ đỡ đầu chọn. Khi vào dòng tu, chị mới biết Agnès, có nghĩa là cừu con theo tiếng Latin, bị xử tử bởi quân dữ La Mã vì đã làm nhiều phép lạ cứu người nhân danh Chúa Giê Su khi chỉ vào khoảng 13 tuổi. Về sau Agnès được Giáo Hội Công Giáo phong Nữ Thánh Agnès và là biểu tượng cho sự thanh khiết, lòng trinh bạch, sự trong trắng mộc mạc.

 

Có một lần, tôi múa miệng khoe với chị Agnès là tôi biết coi chỉ tay, vì tôi có đọc qua 2 cuốn sách La Main Qui Parle và Les Lignes De La Main. Đó là hai cuốn sách mà Măng tôi thường xuyên nghiên cứu và thỉnh thoảng giảng dạy cho tôi đôi chút trong những khi cầm bàn tay tôi để so các chỉ tay.

Thế là chị đưa bàn tay cho tôi đọc. Tôi vừa cầm tay chị Agnès vừa thao thao bất tuyệt giảng và chỉ vào lòng bàn tay các ligne de vie, de tête, de coeur, de destinée mà nhiều người còn gọi là ligne de chance và vài lignes nhỏ phụ khác như de santé, de soleil, de l’amour, de l’argent, de l’intuition…thì bỗng ông Ngoại của chị bước đến gần, trừng mắt với chị và ra dấu bắt chị vào bên trong nhà. Chị Agnès đứng dậy đi ngay; phần tôi cảm thấy mình thật vô ý, vụng về, và sượng cả người.

 

Các nữ tu khấn hứa trọn đời (minh họa)

Kể từ tối hôm đó, những chuyến về thăm cậu mợ của chị Agnès thưa dần. Mà nếu có thì cả hai chúng tôi cố tình lẩn tránh không chạm mặt nhau, vì cảm giác luôn có sự theo dõi nghiêm khắc của ông ngoại của chị làm chúng tôi cảm nhận phần nào chút mặc cảm tội lỗi.

Phần tôi quen thuộc dần nên theo bạn cùng lớp vui chơi vào cuối tuần nhiều hơn, hai chị em Agnès ít ở lại tối Thứ Bảy. Cuối niên học, sau khi đậu Bac 2, tôi rời hẳn Đà Nẵng, về Huế thi vào học Y Khoa.

 

          Vào cuối năm thứ 2 Y Khoa, tôi nghe tin chị Agnès đậu tú tài toàn, nhận được ơn kêu gọi, đồng thời xác tín tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho mình khi chị khấn hứa trọn đời và chính thức trở thành một nữ tu Dòng Thành Tâm (hình số 1).

Một vài năm sau, Chị Agnès nhận trách nhiệm đến phục vụ trại cùi tại làng Hòa Vân, được xây dựng bởi một Mục Sư người Mỹ vào đầu năm 1968 và ẩn mình kín đáo dưới chân núi Hải Vân nhìn ra biển (hình số 2), mà phía trái là biển Lăng Cô.

Đây cũng là nơi mà các bệnh nhân trại cùi ở Huế, vốn nằm ở phía sau BV Huế, được chuyển đến, khi cơ sở tại Huế bị thiệt hại nặng trong biến cố Mậu Thân 1968. Vài năm sau, khi dân số làng cùi Hòa Vân đạt trên ba trăm người, do từ những trại cùi các địa phương khác đưa về, bao gồm vừa bệnh nhân và gia đình của họ, đó chính là thời điểm chị Agnès đến tăng cường nhóm 2 nữ tu có sẵn, đem lòng thương khó phục vụ dân làng cùi, trực tiếp chung sức săn sóc bệnh nhân, chăm lo đời sống tinh thần và sức khỏe cho dân làng, xây dựng từ từ bệnh xá nhỏ, nhà sinh hoạt, nhà nguyện, cũng cố niềm tin và lòng tự trọng cho bệnh nhân cùi luôn cảm thấy bất hạnh và mặc cảm vừa bị trời phạt vừa bị xả hội kỳ thị, hắt hủi và ruồng bỏ.

Về vật chất, dân Làng Hòa Vân sống nhờ vào hỗ trợ xã hội từ chính phủ và cơ quan y tế địa phương và từ những thu hoạch riêng của họ qua trồng trọt, chăn nuôi và đánh lưới bắt cá cận biển.

Làng Hòa Vân từ trên cao nhìn xuống 

Từ năm 1972, bệnh viện Đức Malteser tại Đà Nẵng chính thức đảm trách chửa trị cho làng Hòa Vân. Các toán y tế bao gồm các BS. người Đức của bệnh viện Malteser, như BS. Malfred Ludwig, BS. Zimmerman (phụ chú hình số 2) cùng với các đồng nghiệp BS. tốt nghiệp từ trường Y Khoa Huế, như BS. Ngô Văn Tường (BV. Malteser) cùng vợ là BS. Hà Thị Như Minh (Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa ĐN), BS. Lê Thị Mỹ (hình số 2), BS. Trần Tiễn Lương Hoa (BV Malteser) nhận trách nhiệm săn sóc sức khỏe làng cùi Hoa Vân.

Đây là một việc làm phát xuất từ lòng từ tâm của các vị BS. và họ đã đến thăm, khám bệnh cho thuốc từng mỗi cuối tuần. Thỉnh thoảng các BS. Giải Phẫu người Đức cũng tham gia hội chẩn và chọn các bệnh nhân đã âm tinh với vi trùng cùi Hansen để đưa vào bệnh viện Malteser giải phẫu chỉnh hình tay chân hay ghép lông mày.

Từ bên phải qua trái: BS. Như Minh, chồng là BS. Tường và BS. Lê Thị Mỹ

(ngồi quay mặt. BS. Mỹ mất tích trên biển sau biến cố 1975 trên đường tìm tự do). (Tư liệu cá nhân)    

 Tháng 8, 1974, khi đoàn xe chuyển quân Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù của tôi trên đường từ Điện Bàn đến tham chiến tại một vùng phía Tây Đà Nẵng tạm ngừng di chuyển, tôi nhảy xuống xe và tình cờ nhìn thấy một giáo đường nhỏ nằm về phía phải và cách quốc lộ 14 chừng vài trăm thước. Tôi bước vào nhà thờ bấy giờ vắng hoe, đứng ở góc gần cửa ra vào, đọc kinh cầu nguyện xin Ơn Trên phù hộ cho tôi trong chuyến vào trận đầu đời lính của mình.

Bước ra khỏi nhà thờ, tôi thấy một nữ tu trong bộ đồ màu xanh nhạt, có mang lúp cùng màu trên đầu, dáng người nhỏ và gầy; tôi tiến lại gần người nữ tu hỏi tên của nhà thờ giáo xứ. Sau đôi ba câu mở đầu, bỗng chị nữ tu thốt lên “Xin lỗi ông, có phải ông là em của mợ Châu trước đây ở Đà Nẵng không?” Đang khi tôi chưa kịp nhớ tên người bà con, người nữ tu nói tiếp liền, có lẽ vừa đọc bảng tên màu đen của tôi trên áo trận “Và ông tên Chánh phải không?”

 

Thế là chị Agnès và tôi cùng nhận ra nhau. Trong ít phút nói chuyện, Chị Agnès cho biết chị khấn hứa trọn đời vào cuối năm 1969. Sau trên một năm làm việc tại một giáo xứ trong Quảng Tín, chị được điều về làm việc ở làng Hòa Vân từ đầu năm 1971. 

Khi số bệnh nhân cùi trong làng Hòa Vân giảm dần vì tiến triển bệnh tình khả quan, phần lớn do sự tận tụy chữa bệnh của các bác sĩ Đức - Việt và sự xử dụng hữu hiệu các trụ sinh mới, vào đầu năm 1974, chị được Mẹ Bề Trên chuyển đến nhà thờ Ái Nghĩa này, tại quận Đại Lộc, phụ trách dạy giáo lý cho các em trong giáo xứ.

Phần tôi cho chị biết tôi nay là một bác sĩ nhảy dù và đơn vị đang di chuyển vào vùng hành quân. Chị vừa chỉ tay về hướng núi trước mặt vừa cho biết là trong mấy ngày qua dân trong vùng này dồn dập dắt nhau tản cư đi nơi khác sau khi có tin Việt Cộng chiếm được quận Thường Đức nằm không quá xa nơi đây.

Trước khi chào nhau tạm biệt, tôi chúc chị Agnès nhiều ơn phước trong sứ mệnh rao giảng đức tin và tình thương, và nhờ chị góp lời cầu nguyện cho tôi được bình an trong cuộc hành quân.

 BS. người Đức Malfred Ludwig, BS. Ngô Văn Tường

và BS. Hà Thị Như Minh (tư liệu cá nhân)

Đó là lần cuối cùng tôi gặp chị Agnès. Vào lần chuyển vùng hành quân vài tháng sau đó, vào một ngày lạnh có mây xám và mưa của tháng 1, 1975, trong tôi không còn có những nao nức bồn chồn sôi động của lần mới vào vùng.

Với tâm trạng của một người lính sống qua sự tàn phá chết chóc của trận chiến, miên man suy tư về những khuôn mặt cương nghị, những ánh mắt quyết tâm, những tên không kịp nhớ nay đã ra đi, và những chiến binh sống sót giờ đây im lặng ngồi tư lự bên cạnh tôi trong cùng chiếc GMC, tôi chẳng để ý đến ngôi nhà thờ đoàn xe bỏ lại đằng sau hồi nào. Để tự hỏi Chị Agnès còn yên bình ở đó, nhà thờ có bị trúng pháo địch…  

 

Qua một thời gian dài hơn cả một phần ba thế kỷ, và sau bao trôi nổi của cuộc đời, tôi có dịp liên lạc với đứa cháu có mặt cùng thời với tôi trong nhà anh chị Châu ở Đà Nẵng, và được cho biết anh chị Châu có cuộc sống ổn dịnh tại Pháp, 4 đứa con đều thành đạt.

Người em gái của chị Agnès về sau cũng trở thành một nữ tu và đã về hưu trí tại nhà dòng Thánh Tâm ở Đà Nẵng. Riêng chị Agnès tình nguyện trở lại phục vụ người cùi, không phải ở làng Hòa Vân mà tại trại cùi Quy Hòa, cách thị xã Quy Nhơn khoảng mươi cây số, sau khi làng Hòa Vân lần lượt bị giải tỏa bởi chính quyền mới, với tin truyền miệng một số bệnh nhân bị chết khi chiếc tàu chở họ bị đắm ngoài biển, do tai nạn hay do bàn tay sắp xếp của nhóm người vô thần, và số còn lại được đưa vào Quy Hòa. Một số ít khác được cho ra Đà Nẵng nếu xét tình trạng căn bệnh phần nào ổn định.

 

Trại Quy Hòa, yên tĩnh và biệt lập trong một thung lũng bao quanh ba mặt bởi núi và mặt còn lại tiếp giáp với biển, được thành lập từ đầu thế kỷ 20 do BS. người Pháp Lemoine hợp chung với các cố đạo và nữ tu người Pháp. Nơi đây cũng là nơi có ngôi mộ của thi sĩ Hàn Mạc Tử, một bệnh xá khá rộng, cả trăm căn nhà lớn nhỏ cho bệnh nhân và một giáo đường nghe nói có móng sâu bằng chiều cao của nhà thờ để chống bão.

Trước 1975 một năm và vài năm sau đó, lượng bệnh nhân cùi và gia đình gia tăng rất nhiều, có khi đạt đến trên cả năm ngàn người, khiến công việc nuôi ăn, săn sóc, chữa trị, phục vụ…trở nên khó khăn và phức tạp, đòi hỏi thêm nhân lực và thiện chí.

Với kinh nghiệm từng làm việc với bệnh nhân cùi, lòng tận tụy và đức hy sinh sẵn có, chị Agnès lại lên đường tận hiến thêm một lần nữa cuộc đời mình cho nhóm người cùng cực nhất của trần gian, mang đến cho họ tình thương và niềm hy vọng. Để cuối cùng chị qua đời ngay tại trại Quy Hòa, nơi chị cống hiến cả 25 năm cuối cuộc đời mình, giữa sự thương mến vô tận của đại gia đình cùi của trại.

 

Tôi không thể biết khi chị Agnès vĩnh viễn nhắm mắt, có ngôi sao băng nào xẹt ngang trên trời cao không? Nhưng tôi nghĩ chị luôn sẵn sàng đón nhận ánh sáng vĩnh cửu từ hằng bao triệu sao khác đã có mặt trên thiên đàng.

 

Xin Chúa nhân từ cho linh hồn Agnès được yên nghỉ muôn đời và ánh sáng ngàn thu luôn soi sáng lên linh hồn chị.

 

Giờ đây, trại Hòa Vân hoàn toàn bị xóa tên, nhà cửa cơ sở bỏ hoang phế, kể từ khi vùng đất xanh đẹp yên tỉnh này bị các lãnh đạo địa phương chiếu cố, và trưng dụng cho dự án xây cơ sở dưỡng hưu lớn cho các thành phần giàu có cao cấp.

Trại Quy Hòa cũng chịu một số phận tương tự, biến thành một thắng cảnh du lịch, là nơi du khách đến tắm biển và thăm viếng ngôi mộ của Hàn Mạc Tử nhiều hơn các cơ sở đã từng là nơi ở, nơi săn sóc, nơi sinh hoạt, bệnh xá, di tích của những bệnh nhân cùi…

Tuy nhiên, khách đường xa thỉnh thoảng vẫn được cho nhìn thấy một vài bệnh nhân cũ lảng vảng đây đó trong trại. Như một trưng bày vô cảm không hơn không kém cho mục đích thương mãi.   

 

 Vĩnh Chánh

Mission Viejo,

Ngày 27, tháng 6, 2018

Kim Kỳ sưu tầm

 

Xem thêm...

Women’s World Cup 2019: Đội tuyển nữ Hoa Kỳ lần thứ tư Vô Địch Thế Giới

Women’s World Cup 2019

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ lần thứ tư Vô Địch Thế Giới

Các nữ cầu thủ Hoa Kỳ giơ cao chiếc cúp vô địch thế giới lần thứ 4. (Hình: AP Photo/David Vincent)

TỔNG HỢP – Giải vô địch bóng tròn nữ thế giới 2019 – Women’s World Cup 2019 – kết thúc với trận đấu chung kết đầy hộp hộp, căng thẳng giữa đội tuyển đương kim vô địch thế giới Hoa Kỳ và đội tuyển đương kim vô địch Châu Âu Hòa Lan diễn ra trên sân vận động Parc Olympique Lyonnais, Lyon, Pháp lúc 8 giờ sáng (giờ California) hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, 2019 với kết quả đội tuyển nữ Hoa Kỳ thắng Hòa Lan 2-0, bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới.

Đây là lần thứ 5 trong lịch sử đội tuyển nữ Hoa Kỳ góp mặt trận chung kết Women’s World Cup và 4 lần đoạt ngôi vô địch (1991, 1995, 2015, 2019) trong khi Hòa Lan chỉ lần đầu tiên vào trận chung kết.

Hoa Kỳ bước vào trận đấu này sau khi đá bại các cô gái Anh Quốc với tỷ số 2-1 ở trận bán kết, trong khi Hòa Lan, trong trận bán kết thứ hai cũng hạ thủ đối phương Thụy Điển 1-0 trong giờ đấu thêm hai hiệp phụ.

Huấn luyện viên Hòa Lan chỉ có một thay đổi so với trận so tài Thụy Điển khi Dekker thay thế cho Merel van Dongen ở hàng phòng ngự. Điều khiến cho các cổ động viên Hòa Lan bớt lo lắng là tiền đạo chủ lực Lieke Martens vẫn có mặt trên sân ngay từ đầu.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ với chiếc cúp vô địch bóng tròn nữ thế giới 2019 sau khi đá bại Hòa Lan 2-0 trong trận chung kết giữa hai đội diễn ra tại Stade de Lyon, Lyon, Pháp, ngày 7 Tháng Bảy, 2019.

Tiền đạo chạy cánh này đang trong tình trạng phục hồi chấn thương ngón chân ngay trong vòng đấu loại trực tiếp và mặc dù không thể ra sân trận gặp Thụy Điển nhưng đã hồi phụ đủ sức có mặt ở trận này.

Nếu Hoa Lan muốn hạ gục Mỹ để lần đầu tiên vô địch World Cup chắc chắn phải cần cả hai Martens và Miedema có phong độ tốt nhất cộng thêm may mắn nữa.

Trong khi đó phía Hoa Kỳ có hai sự thay đổi so với trận bán kết thắng Anh quốc 2-1. Horan và Press được cho ngồi ghế dự bị để cho Mewis và Rapinoe có tên trong đội hình xuất phát.

Hiện Rapinoe ghi được 5 bàn thắng, nhiều hơn bất cứ tiền vệ nào tại giải đấu này cộng thêm ba lần trợ giúp (assists) đồng đội ghi bàn. Nếu Rapinoe và Alex Morgan chơi chói sang trận đấu này, nhiều phần trăm Hoa Kỳ sẽ có cơ hội tốt bảo vệ thành công danh hiệu vô địch thế giới của mình đồng thời là lần thứ ba liên tiếp cũng như tổng cộng bốn lần đăng quang giải đấu.

Từ trái sang phải: Sari Van Veenendaal, thủ môn Hòa Lan với giải Golden Glove (thủ môn hay nhất); Megan Rapinoe của Hoa Kỳ, Golden Ball (cầu thủ xuất sắc nhất) và Alex Morgan của Hoa Kỳ, Silver Boot (cầu thủ ghi nhiều bàn thắng thứ hai) sau trận đấu chung kết mà Hoa Kỳ đá bại Hòa Lan 2-0 diễn ra tại Lyon, Pháp ngày 7 Tháng Bảy, 2019 để giơ cao chiếc cúp vô địch bóng tròn nữ thế giới lần thứ hai liên tiếp. (Hình: Elsa/Getty Images)

Thành phần ra sân hai đội:

Hòa Lan: Sari van Veenendaal; Desiree van Lunteren, Stefanie van der Gragt, Dominique Bloodworth, Anouk Dekker; Jackie Groenen, Sherida Spitse, Danielle van de Donk; Lineth Beerensteyn, Vivianne Miedema, Lieke Martens.

Hoa Kỳ: Alyssa Naeher; Kelley O’Hara, Abby Dahlkemper, Becky Sauerbrunn, Crystal Dunn; Rose Lavelle, Julie Ertz, Samantha Mewis; Tobin Heath, Alex Morgan, Megan Rapinoe.

Các nữ cầu thủ Mỹ ôm nhau vui mừng sau khi thắng Hòa Lan 2-0 trong trận tranh chúng kết Women’s World Cup 2019 diễn ra giữa Hoa Kỳ và Hòa Lan tại Stade de Lyon, Lyon, Pháp ngày 7 Tháng Bảy, 2019.

Cầu thủ Alex dẫn bóng. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Đúng như dự đoán, khi tiếng còi trọng tải cất lên, các nữ cầu thủ Mỹ thực hiện lối đánh phủ đầu với những đợt tấn công liên tiếp lên phần sân Hòa Lan. Trong khi phía đội bóng áo cam, cũng biết mình biết ta, thủ kỹ nên suốt hiệp đầu cả hai bên đều không bên nào ghi được bàn thắng.

Thủ môn Hòa Lan Sari van Veenendaal quá xuất sắc ít nhất hai lần cứu những bàn thua trông thấy và như phần lớn thời gian hiệp đầu, các cô gái áo trắng kiểm soát bóng nhiều hơn.

Phía Hòa Lan không gây những nguy hiểm đáng kể nào trước thủ môn Hoa Kỳ Alyssa Naeher.

Bước sang hiệp nhì, trận đấu đang ở thế cân bằng, bất ngờ trong đợt tấn công lên vùng cấm địa Hòa Lan, tiền đạo xinh đẹp Hoa Kỳ Alex Morgan bị hậu vệ S. van der Gragt truy cản trái phép, dù ban đầu trận đấu vẫn tiếp tục, nhưng sau khi tham khảo hệ thống VAR, trọng tài quyết định cho Hoa Kỳ hưởng quả phạt đền ở phút 61 đồng thời cho S. van der Gragt thẻ vàng.

Và tiền vệ Rapinoe không bỏ lỡ cơ hội sút phạt đền tung lưới Hòa Lan đưa Hoa Kỳ dẫn trước 1-0.

Dẫn trước các cô gái áo trắng chơi chậm lại, trong lúc Hòa Lan không còn gì để mất, ào ạt tấn công và dính cú hồi mã thương của 69 khi tiền vệ Lavelle nhận được banh của đồng đội, dẫn banh thoát nhanh xuống, và trên đà chạy tung cú sút đưa banh đi sà vào sát phía trong cột dọc phải, thủ môn Hòa Lan ngã người đón đỡ nhưng chỉ hoài công. Hoa Kỳ gia tăng khoảng cách biệt lên 2-0.

Cầu thủ Rose Lavelle vui mừng vì ghi bàn thắng thứ hai cho đội Mỹ. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Vài phút sau đó, Hoa Kỳ tưởng chừng như gia tăng thêm tỷ số nhưng cả Tobin Heath, Alex Morgan rồi Dunn, lần lượt đều có banh trước một mình thủ môn lại không thể đưa banh vào lưới.

Những phút cuối cùng của trận đấu, Hoa Kỳ có thêm vài cơ hội ghi bàn thắng nhưng không thể thành công vì thể lực của cả hai đội bị giảm sút rất nhiều.

Phút 87, Carli Lloyd vào thay Tobin Heath, trận đấu vẫn nghiêng về phía Hoa Kỳ và Hòa Lan chắc chắn tan vỡ mộng lần đầu tiên giơ cao chiếc cúp vô địch trong khi Hoa Kỳ với chiến thắng 2-0 trước Hòa Lan, sẽ là đội vô địch bóng tròn nữ thế giới lần thứ hai liên tiếp và lần thứ tư tất cả.

Thủ môn Hòa Lan, Sari Van Veenendaal bay người nhưng không thể cản phá quả banh được sút từ cầu thủ Lavelle của Hoa Kỳ trong trận chung kết Women’s World Cup 2019 giữa Hoa Kỳ và Hòa Lan diễn ra tại Lyon, Pháp ngày 7 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Richard Heathcote/Getty Images)

Chủ tịch Gianni Infantino của FIFA (trái) và Tổng Thống Emmanuel Macron chúc mừng đội tuyển Mỹ. (Hình: PHILIPPE DESMAZES/AFP/Getty Images)

Một người hâm mộ trùm cờ Mỹ vui mừng. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Đội Hòa Lan chức mừng đối thủ. (Hình: Alex Grimm/Getty Images)

Các cầu thủ của Mỹ ôm nhau sau chiến thắng. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

ầu thủ Jessica McDonald ăn mừng chiến thắng cùng con trai. (Hình: Maja Hitij/Getty Images)

Đội trưởng Megan Rapinoe của đội Mỹ ôm chủ tịch Carlos Cordeiro của Liên Đoàn Túc Cầu Mỹ. (Hình: Elsa/Getty Images)

Các cầu thủ của đội Mỹ hôn cúp vô địch. (Hình: PHILIPPE DESMAZES/AFP/Getty Images)

Các giải thưởng cá nhân:

– Megan Rapinoe (Hoa Kỳ): Golden Ball (cầu thủ xuất sắc nhất giải) và Golden Boot (ghi nhiều bàn thắng nhất 6 bàn + 3 assists)

– Rose Lavelle (Hoa Kỳ): Bronze Ball (cầu thủ thứ ba xuất sắc giải)

– Alex Morgan (Hoa Kỳ): Silver Boot (cầu thủ thứ nhì ghi nhiều bàn thắng nhất 6 bàn + 3 assists)

– Rose Lavelle (Hoa Kỳ): Bronze Ball (cầu thủ thứ ba xuất sắc giải)

– Alex Morgan (Hoa Kỳ): Silver Boot (cầu thủ thứ nhì ghi nhiều bàn thắng nhất 6 bàn + 3 assists)

– Sara van Veenendaal (Hòa Lan): Golden Glove (Thủ môn hay nhất giải). (TTC)

 

Hoàng Điệp sưu tầm

 

 

 

Xem thêm...
Theo dõi RSS này