Nhà máy bia thực hiện trong một tu viện

Giới thiệu về lịch sử và thành phần

Bia Chimay xanh

Nguyễn Ngọc Quang
sưu tầm trích dẫn

Nhà máy bia Chimay ( " Bières de Chimay " ) là một nhà máy bia trong vùng Chimay , miền nam Hainaut , Bỉ . Nhà máy bia nằm ở Scourmont Abbey , một tu viện Trappist , và là một trong mười nhà máy bia trên toàn thế giới sản xuất bia Trappist. Họ làm ra 3 loại bia phân phối rộng rãi : Chimay Đỏ , Chimay Bleue , và Chimay Blanche.

Monasterios trapenses_belgas

Scourmont Abbey trong Chimay , Bỉ Nhà máy bia được thành lập bên trong Scourmont Abbey, trong khu đô thị của Bỉ Chimay năm 1862. 

Nhà máy bia sản xuất ba loại phân phối rộng rãi và một patersbier dành riêng cho các tu sĩ ; họ được gọi là Trappist bia vì chúng được thực hiện trong một tu viện Trappist . Đây là nhà máy bia đầu tiên sử dụng định Trappist Ale trên nhãn của nó .

tu si

Như với tất cả các nhà máy bia Trappist khác, bia được bán chỉ hỗ trợ tài chính của tu viện và các nguyên nhân tốt . Kinh doanh nhà máy bia trả tiền thuê sử dụng tài sản trong tu viện , được sử dụng để hỗ trợ các cộng đồng tu sĩ . Phần lớn lợi nhuận từ việc bán bia được phân phối đến tổ chức từ thiện và phát triển cộng đồng xung quanh khu vực. Đến năm 2007, doanh số bán hàng cho các sản phẩm Chimay vượt quá 50.000.000 $ mỗi năm.

wod1339040890

Nước cho các loại bia được rút ra từ một cái giếng nằm bên trong các bức tường tu viện. Các chất rắn được lọc từ bã bia được tái chế thành thức ăn chăn nuôi được trao cho những con bò giống như sản xuất sữa cho Chimay pho mát .

Bia được vận chuyển từ tu viện đến nhà máy đóng chai 12 km , có thể đóng 40.000 chai một giờ . Bia sau đó bảo quản trong chai trong ba tuần trước khi được vận chuyển trên toàn thế giới . Năm mươi phần trăm sản xuất bia Chimay được bán trên thị trường xuất khẩu . 

800px-Trappist Beer_2013-08-31

Nhà máy sản xuất bia đã được cập nhật vào năm 1988, và đến năm 2005 sản xuất 12 megalitres hàng năm.

bia-chimay-xanh zps47910e56

Bốn loại Chimay : Chimay Blue ale Các thành phần : nước, lúa mạch , tinh bột mì , đường, chiết xuất hop và men ; chiết xuất của malt được sử dụng trong Rouge và Bleue cho màu.

Chimay đỏ, 7 % abv . Trong chai 75 cl, nó được gọi là Première . Nó là một màu nâu dubbel màu tối và có một hương hoa ngọt trái cây .

Chimay Blue, 9 % abv tối hơn ale . Trong chai 75 cl, nó được gọi là Grande Réserve . Bia đồng nâu này có một đầu kem ánh sáng và một hương vị hơi đắng. Được coi là dòng bia Chimay "cổ điển" , nó thể hiện một chiều sâu đáng kể trái cây , nhân vật cay .

Chimay Chimay Ba , 8 % abv tripel vàng . Trong chai 75 cl, nó được gọi là Cinq Cents . Bia sắc nét này mang một màu cam sáng , và là nhảy nhất và khô nhất của ba.

Chimay Dorée ( vàng) , 4,8% abv ale , ủ từ các thành phần tương tự như Red , nhưng nhạt màu và gia vị khác nhau. Nó là một patersbier , chỉ nhằm mục đích được uống tại tu viện hoặc ở gần nhà trọ Auberge de Poteaupré , đó là liên kết với các tu viện . Các nhà sư tự uống nhiều này chứ không phải là mạnh hơn ba . Các Dorée chai hiếm thực hiện theo cách của họ ra là thông qua các nguồn không chính thức . Chỉ gần đây , Chỉ có ít nơi để uống bia này nằm ở công ty của Anh quán rượu Fuller . Độc quyền 20 quán rượu đã được lựa chọn để bán Chimay vàng , cũng giống như những quán rượu tu viện đang bán nó .

bia-ngoai-nhap-o-sieu-thi-1-large

Grand Cru pho mát Chimay của Kể từ năm 1876 tu viện cũng đã làm pho mát, và tính đến năm 2010 cung cấp bốn loại pho mát. 

Các loại pho mát là:

Chimay với bia , có vỏ được ngâm trong bia Chimay . Chimay Đại cổ điển , một pho mát ép bán cứng . Chimay Grand Cru , được làm từ sữa tiệt trùng và trưởng thành trong sáu tuần. Cũ Chimay , một pho mát cứng trưởng thành ít nhất là sáu tháng.

BIA THẦY TU - BIA BỈ

- ĐẲNG CẤP LÀ MÃI MÃI

Bia thầy tu đã được các nhà tu dòng Xi-tô sản xuất trên hầu hết các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu.

Ngược  dòng thời gian, trước đây, bia thầy tu đã được các nhà tu dòng Xi-tô  sản xuất trên hầu hết các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu như Pháp (là nơi  khởi nguồn của dòng bia này), Đức, Bỉ, Áo, Hà Lan, thậm chí cả tại  Bosnia. Ngày nay, bia thày tu chỉ được đóng dấu “Authentic Trappist  Product” (logo thương hiệu sản phẩm của dòng tu này) khi được chính các  thày tu kiểm soát và thực hiện quá trình sản xuất.

Tính  đến tháng 4 năm nay, toàn thế giới có 174 tu viện thuộc dòng tu này, và  chỉ có 7 loại đang được chính thức công nhận. Bia thày tu, cũng như tất  cả các sản phẩm khác như sữa, phô-mai (cheese), bánh mỳ do các thày tu  sản xuất ra và được dán logo trên đều phải tuân thủ những nguyên tắc rất  nghiêm ngặt của giáo phái, đặc biệt là yêu cầu không được sản xuất vì  mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi trang trải cuộc sống hàng ngày, làm  từ thiện và sang sửa tu viện. Những loại bia khác, cho dù có thể được  sản xuất dưới sự kiểm soát hoặc trong khuôn viên nhà thờ và với chất  lượng rất cao, vẫn chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

Xin hãy cùng điểm qua 3 trong số 7 loại bia thày tu, theo thứ tự trong bảng chữ cái.

ACHEL

Bia Achel có 4 loại, bao gồm:

•  “Five Brown” (bia số 5, màu nâu): là loại bia có màu hổ phách nghiêng  sang đỏ, trong, không bổ sung đường trong quá trình lên men, nồng độ cồn  5%.

•  “Five Pale” (bia số 5, màu vàng tía): là loại bia với màu vàng tía đặc  trưng của dòng bia lên men nổi “pale ale”, vị đậm đà, hương tròn trịa.

• “Eight” (bia số 8): là loại bia ale có màu vàng nhạt, hơi đục, hương vị đậm đà, và là loại bia duy nhất được đóng chai.

•   Và loại đặc biệt, Achel Extra Brown là loại bia nâu, độ cồn cao tới  9,5% thể tích. Loại bia này mới bắt đầu được sản xuất từ tháng 5 năm  2002.

CHIMAY

Bia Chimay có 3 loại phổ biến: Đỏ, trắng và xanh tím, được gọi tùy theo màu của nút chai.

•  Chimay đỏ: ở Bỉ còn được gọi là “người tiên phong” do đây là loại bia  đầu tiên được các thày tu nấu. Bia có màu đỏ đồng, bọt bia mịn. Quy  trình lên men tạo cho bia Chimay đỏ mùi hương mơ nhẹ nhàng. Ngoài ra,  mùi hương của bia là một tổng hòa cân bằng của mùi hoa quả, lan tỏa  trong vòm miệng khi uống. Bia có vị êm mượt, tươi mát, thoảng vị đắng  nhẹ nhàng. Nồng độ cồn của bia đỏ là 7%.

•  Chimay trắng: là loại bia trippel được một vị cha xứ tên là Theodore  nấu lần đầu tiên năm 1966. Bia có màu vàng sáng, đục, bọt bia rất mịn.  Mùi hương của Chimay trắng pha trộn hài hòa đắc trưng của hoa bia tươi  và nấm men. Mùi thơm của bia còn giúp mang lại vị của hạt óc chó và nho  khô. Vị đắng của bia tan nhẹ trong miệng sau khi uống. Bia có độ cồn  8%. 

•  Chimay xanh: có tên thường gọi là “Grand Reserve” với loại chai 0,75l,  “Magnum” với loại chai 1,5l, và “Jeroboam” đối với chai 3,0l. Đây cũng  là loại bia được cha Theodore làm ra vào năm 1948, với mục đích ban đầu  là bia dành cho lễ Giáng sinh. Mùi hương quyến rũ mang đặc trưng men bia  tươi mát, pha chút hương hoa hồng của loại bia này đã nhanh chóng khiến  nó trở thành một loại bia được sản xuất quanh năm. Bia có vị “khô” khá  rõ, cùng với vị caramel khá sắc nét. Bia có nồng độ 9%.

Trong  3 loại bia của Chimay, bia xanh là loại duy nhất có in năm sản xuất  trên nhãn chính, vì nếu được bảo quản tốt trong điều kiện mát và không  có ánh sáng, bia càng để lâu càng ngon.

LA TRAPPE

Bia  La Trappe được sản xuất tại tu viện Koningshoeven ở vùng Tilburg của Hà  Lan, và cho đến nay là loại bia thày tu duy nhất được sản xuất bên  ngoài biên giới Bỉ. Bia La Trappe có 4 loại chính: Blond, Dubbel, Tripel  và Quadrupel.

•  Blonde: có màu vàng nhạt, trong, thuộc loại bia dễ uống. Quy trình nấu  bia sử dụng hoa đã sấy và xử lý, tạo cho bia có vị mềm mại, dư vị hơi  đắng với hương thơm mát. Bia Blonde có nồng độ 6,5%.

• Dubbel: có màu đỏ hồng ngọc sẫm, hương thơm mát, vị mềm mại và tươi mới. Bia Dubbel có nồng độ 6,5%.

•  Trippel: có màu vàng sẫm, hương quả đặc trưng và khá sắc nét, vị bia  hơi ngọt và dư vị đắng khá rõ. Bia Trippel có nồng độ 8%.

•  Quadrupel: loại bia đặc biệt nhất của La Trappe với công đoạn cuối cùng  bia được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên màu sắc, hương và vị rất  đặc biệt, không “đụng hàng”. Bia có màu nâu nhạt, mùi thơm rất phức hợp,  mùi cồn khá nổi do bia có nồng độ tới 10%. Vị bia tròn trịa, đậm đà  nhưng lại êm dịu và vị đắng đạt đến độ ngọt ngào. Bia Quadrupel càng để  lâu càng ngon và đặc biệt ngon khi uống trong những chiều đông hơi se  lạnh.

Ngoài  4 loại bia phổ biến nói trên, tu viện Koningshoeven gần đây (2004) còn  bổ sung vào danh sách các loại bia của mình một số loại bia khác như:

• Bia Bock, một loại bia nâu sậm dành riêng cho tiết mùa thu, độ cồn 7,3%;

• White Trappist (bia trắng) dành cho mùa hè, là loại bia không lọc, không thanh trùng, tạm gọi là bia “sống”.

•  Năm 2009, để kỷ niệm 125 năm ngày thành lập nhãn hiệu bia La Trappe,  các nữ tu sĩ đã sản xuất ra loại La Trappe Isid’or (2009), là bia dành  cho phụ nữ có sử dụng loại hoa bia Perle do chính các nữ tu sĩ trồng.  Bia có nồng độ 7,5%.

ORVAL

Orval  chỉ sản xuất duy nhất 1 loại bia để bán ra thị trường. Bia Orval tiếp  tục quá trình lên men sau khi được đóng chai, rất thơm do sử dụng rất  nhiều hoa bia và do loại men bia đặc biệt. Hoa bia được bổ sung thêm một  lần nữa trong giai đoạn lên men thứ cấp trong các thùng ủ. Lượng hoa  bia đặc biệt nhiều cũng giúp cho bia có thời gian bảo quản trong chai  lâu hơn, có thể tới 5 năm. Bia có độ cồn 6,2%. Đây cũng là một loại bia  càng để lâu càng ngon. Những chai Orval “trẻ”, có thời gian từ khi đóng  chai đến khi uống ít hơn 1 năm thường có vị ngọt hơn, trong khi hương  thơm lại kém sắc nét hơn những chai bia “già” hơn, với vị khô rõ rệt hơn  và hương thơm nhuần nhuyễn hơn.

ROCHERFORT

Tu  viện Saint-Remy of Rochefort, nơi sản xuất loại bia này đã từng bị cháy  hồi cuối năm 2010, dấy lên một cuộc bàn tán sôi nổi của những người yêu  bia thày tu trên toàn thế giới. Bia Rochefort có màu nâu sẫm, tiếp tục  lên men trong chai, được chia thành 3 loại, đánh số 6, 8 và 10.

• Trappistes Rochefort 6: là loại bia được sản xuất đầu tiên, vị malt rõ rệt trong khi vị đắng khá nhẹ.

•  Trappistes Rochefort 8: là bia có tuổi đời trẻ nhất trong các loại bia  Rochefort, ra đời năm 1955. Loại bia này được sản xuất ban đầu phục vụ  cho đêm giao thừa của tu viện. Tuy nhiên, với những đặc điểm của mình,  và với độ cồn khá mạnh 9,2%, loại bia này nhanh chóng được sử dụng trong  các cuộc gặp gỡ bạn bè, và do đó nhanh chóng được chuyển sang sản xuất  quanh năm khoảng 5 năm sau ngày đầu ra mắt. Đôi khi bia số 8 này còn  được gọi là bia “đặc biệt”.

•  Trappistes Rochefort 10: còn được gọi là bia “tuyệt hảo”, với độ cồn  11,3%, hương thơm của bia số 10 nồng nàn và phức hợp hơn so với bia số 6  và số 8.

WESTMALLE

Cũng  như tất cả các loại bia thày tu, tên tuổi của bia được gắn liền với các  loại nguyên liệu tự nhiên được sử dụng trong quá trình nấu bia: nguồn  nước duy nhất, malt chọn lọc, hoa bia chất lượng cao, đường tự nhiên và  men bia đặc chủng. Bia Westmalle cũng tiếp tục lên men trong chai, đồng  nghĩa với hương và vị của bia tiếp tục được tăng cường theo thời gian  trong điều kiện bảo quản tốt. Westmalle có hai loại: Double và Tripel.

•  Westmalle's Double: có màu đỏ nâu sậm. Bọt bia mịn, ngả màu kem, sau  khi uống sẽ để lại một lớp mỏng dính trên thành cốc. Hương bia đậm đà và  tổng hòa của nhiều hương vị khác nhau, vừa sắc nét của gia vị, vừa êm  dịu của hoa quả. Vị bia tươi mát và có dư vị đắng và hơi “khô”, cảm giác  mềm mại khi uống. Bia có độ cồn 7%.

•  Westmalle's Tripel: có màu vàng trung bình, trong. Hương bia nổi trội  mùi hoa quả và hương hoa bia rõ nét. Vị bia mềm mại, hơi pha chút đắng.  Bia có độ cồn 9,5%.

WESTVLETEREN 

Do  số lượng vô cùng hạn chế, bia Westvleteren rất khó mua. Chỉ có một nơi  duy nhất bán loại bia này, là Trung tâm bán sản phẩm của tu viện, và  phải luôn đặt hàng trước. Mỗi một lần đặt hàng, khách hàng chỉ được mua 1  trong 3 loại bia của tu viện với số lượng tối đa 24 chai. Đặc biệt,  khách hàng phải cam kết chỉ được mua bia để uống chứ không được phép bán  lại cho người thứ ba. Ba loại bia của Westvleteren bao gồm:

• Westvleteren Blond: bia vàng, nồng độ cồn 5,8%

• Westvleteren 8: bia số 8, nồng độ cồn 8%

• Westvleteren 12: bia số 12, cực kỳ hiếm, nồng độ cồn 10,2%

Trừ  bia Blond, hai loại bia số 8 và số 12 càng để lâu càng “ngấu” và càng  ngon. Để bảo quản, chai bia phải được đặt đứng trong môi trường nhiệt độ  12-18oC và không có ánh sáng mặt trời, không được để tủ lạnh. Loại bia  này muốn uống cũng phải cầu kỳ: chai bia phải được đặt nguyên một chỗ ít  nhất 1 tháng, rồi khi rót cũng phải rót đúng cách vào đúng loại ly ở  nhiệt độ 12-16oC.

Nếu  có dịp thăm nước Bỉ, bạn có thể tìm để thưởng thức các loại bia thày tu  nói trên. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng dễ kiếm được  các loại bia này. Như đã nói, Westvleteren có lẽ là loại bia khó mua  nhất, và được coi là loại bia “phải uống” đối với rất nhiều người yêu  bia. Những loại bia khác thì dễ mua hơn, ví dụ như Chimay và Westmalle  có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị. Bia Orval và Rochefort  thường dễ kiếm ở miền Nam nước Bỉ, nhưng cũng có thể mua trong siêu thị  tại miền Bắc. Với bia Achel, bạn nên đến tỉnh Limburg thuộc miền Đông  quốc gia này.

Bia  thày tu thường có màu sậm (hổ phách sậm đến nâu đỏ, tùy vào là bia  doubel hay tripel, và tùy vào nhà sản xuất. Bia thường có nồng độ cồn  cao, từ 6% đến 13% theo thể tích, với vị ngọt ấm dễ chịu, và đặc biệt là  hương thơm không dễ gì so sánh được.

35987011 H

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %24 %120 %2014 %21:%05
back to top