Thị trấn mỗi nhà một chiếc máy bay

Thị trấn mỗi nhà
có một chiếc máy bay
The People and Planes of Spruce Creek
 image 
Sự sung túc của người dân thị trấn Spruce Creek, Florida (Mỹ)
thể hiện qua việc họ sử dụng máy bay là phương tiện đi lại
phổ biến và gần như mỗi nhà đều có một chiếc phi cơ riêng.
image  
Thuộc tiểu bang Florida, miền đông nam nước Mỹ, Spruce Creek
là một trong những thị trấn độc đáo nhất thế giới 
với các sân đậu máy bay riêng trước mỗi căn biệt thự.
image  
Hiện dân số của thị trấn vào khoảng 5.000 người
với 1.300 ngôi nhà, nhưng có đến 700 nhà chứa máy bay.
 image 
Thay vì các garage ô tô, hầu hết gia đình ở Spruce Creek
đều có nhà chứa và bãi đáp máy bay.
 image 
Người dân Spruce Creek sở hữu những chiếc máy bay riêng
và sử dụng chúng như phương tiện đi lại thông thường.
image  
Đa số người dân Spruce Creek là những phi công chuyên nghiệp
và thường xuyên sử dụng thuật ngữ hàng không.
Số khác làm nghề bác sĩ, nha , luật sư,  kỹ sư, nhà đầu cơ
bất động sản...nhưng họ đều có thể điều khiển máy bay.
 image 
Bên cạnh sự xuất hiện thường xuyên của những chiếc Boeing hạng nhẹ,
bộ sưu tập máy bay ở Spruce Creek còn có nhiều loại cùng cỡ độc đáo như
Cessna, Pipers, P-51 Mustang, L-39 Albatros, Eclipse 500, Fouga Magister
và thậm chí có cả chiến đấu cơ phản lực MiG-15 của Nga.
image  
Với một sân golf 18 lỗ, các câu lạc bộ bay, máy bay cho thuê
và huấn luyện cùng đội an ninh tuần tra 24 giờ, thị trấn Spruce Creek
thực sự là thiên đường với những người đam mê bay trên bầu trời. 
image  
Vào mỗi sáng thứ bảy, một số người dân trong thị trấn lại tập trung
ở đường băng rồi cùng bay tới các sân bay khác để ăn sáng.
 image 
Không chỉ sở hữu máy bay cá nhân, nhiều gia đình ở Spruce Creek
còn có cả những chiếc ôtô hạng sang như Ferrari, Porsches,
Classic cars, Viper, McLaren racing cars ...
 image 
Toàn cảnh thị trấn Spruce Creek từ trên cao
với các đường băng và bãi đáp máy bay.
 image 
image  
image  
 image 
 image 
 image 
 image 
image  
 
 image 
 image 
 image 
 image 
 
Orlando International Airport is a 75 minute
drive away to Spruce Creek,  Florida .
 
 
 ☆¸.•°*”˜˜”*°•.¸☆
 
Edited by Ben Nguyen-Zhu 
(Resident at  Spruce Creek, Florida)
 
 ●▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●☆●▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●
 
Spruce Creek South residents can find themselves enjoying Disney Parks, Seaworld, Busch Gardens, Kennedy Space Center, or the Gulf of Mexico...

15 Minutes from the Beach

4,000 FEET OF RUNWAY

Air... Airpark

Spruce Creek Fly-In, considered one of the country’s premier airparks, is conveniently located just south of Daytona Beach on Central Florida’s pristine east coast.  The Spruce Creek Fly-in is only minutes to the Atlantic Ocean, close to shopping and dining, seconds from I-95 and just a one hour drive to the major attractions of Orlando. It is a gated community with 24 hour manned security.
 
Situated on 1250 acres, this unique community is a privately owned airpark situated on a former World War II Naval airfield.   At the heart of the Spruce Creek Fly-in is a 4000’ lighted runway with GPS approach and over 14 miles of taxiways that enable aviation enthusiasts to taxi directly to their hangar homes.  In addition to hangar homes, there are golf course homes located on or with views of the golf course, nature homes, town homes, commercial hangars and just a few building lots.
The Spruce Creek Fly-in is an incredibly diverse and active residential community.  The country club offers an 18-hole golf course, tennis courts and swimming pool; all available to residents at a very reasonable membership fee.  Enjoy evenings at Windsock Park where folks gather to watch the local gaggle group practice.  Golf cart over to The Downwind Café for a cocktail or bite to eat. Take the kids to the playground or sit with you coffee at Overlook Park and watch the gentle waters of Spruce Creek flow by.  Whatever your pleasure, there is something for everyone at the Spruce Creek Fly-in. 
Did you know that planes are the safest form of transportation?
The chances that you'd die in a plane accident are 1 in 7 million. The chances that you'd die in a car accident are 1 in 5,000.
And there are hardly any plane accidents per year.. sometimes even none. It may seem scary or more likely to be hazardous because they're in the air.. but that's not the case.

Back of a Hangar Home

 

 
 

Sự thật về thị trấn mỗi nhà

có 1 chiếc máy bay

Những người có máy bay riêng thay vì sống rải rác, họ mua đất, xây nhà sinh sống thành cụm dân cư quanh một sân bay gọi là Airpark để có thể tiện lên máy bay bất kỳ lúc nào.

Đối với những người yêu thích bầu trời và những chiếc máy bay, có thể nghề nghiệp khiến họ thần tượng nhất là phi công bởi công việc của họ khi ra khỏi nhà là bước vào một chiếc máy bay và cất cánh. Tuy nhiên ở các nơi phát triển trên thế giới như Mỹ, không chỉ có riêng những phi công mới có thể làm điều này. Các nhà tài phiệt, những người giàu có cũng sở hữu cho mình những chiếc máy bay cá nhân và chỉ cần thích, họ có thể bay lên bầu trời bất kỳ lúc nào.

Thị trấn Spruce Creek có khoảng 1.300 hộ dân, 700 trong số đó đều sở hữu máy bay riêng. Ảnh: Amusing.
Thị trấn Spruce Creek có khoảng 1.300 ngôi nhà,
700 trong số đó đều sở hữu máy bay riêng.
 Ảnh: Amusing.

Tuy nhiên, những người sở hữu máy bay riêng lại gặp phải một trở ngại. Đó là mỗi lần cần đi máy bay, họ sẽ phải chạy xe ra các bãi đáp. Vì vậy để cho thuận tiện, những người giàu có chung niềm đam mê bay thường mua đất và xây nhà sinh sống thành một cụm dân cư quanh sân bay. Như vậy, họ có thể đáp máy bay cá nhân ngay ở đường băng trước sân nhà vô cùng thuận tiện. Hiện những người có máy bay riêng và mua đất gần sân bay ngày một nhiều. Mô hình thị trấn hàng không Airpark cũng bắt đầu hình thành từ đó.

Hiện trên thế giới có chừng 630 thị trấn hàng không, nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến thị trấn Spruce Creek. Những mô hình này có thể gồm những khu dân cư hàng không lớn nhất, nổi tiếng nhất thế giới và cả những nơi nhỏ, nằm rải rác. Tại Mỹ, bang Florida dẫn đầu với sự tồn tại của hơn 70 cụm Airpark. Tại Texas có khoảng 60 cụm và ở Washington là 50. Ngày nay cộng đồng Airpark này còn phát triển mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới từ Zandspruit, Nam Phi tới Siljansnäs, Thụy Điển.

Khái niệm về mô hình thị trấn hàng không bắt đầu nhen nhóm sau Thế chiến II, khi nước Mỹ đã phát triển ồ ạt về số lượng cả các sân bay và phi công. Để thích ứng với việc số người có khả năng lái máy bay tăng từ 34.000 người năm 1939 lên đến 400.000 người vào năm 1946, Cục Quản lý Hàng không Dân sự Mỹ đề xuất xây dựng 6.000 mô hình thị trấn hàng không, nơi có đường băng và người dân có thể sinh sống ngay tại đó. Tuy nhiên con số 6.000 này đến nay vẫn chưa đạt được, nhưng dự án đó đã tạo thành động lực để người dân phát triển mô hình Airpark.

Để sống ở những khu Airpark này, bạn chỉ cần là một người có tiền để mua đất ở đây và sắm một chiếc máy bay. Ngoài ra bạn cũng phải có khả năng thích ứng với tiếng ồn máy bay, bởi khu này hầu như nhà nào cũng có một chiếc phi cơ đậu ngay trước cửa. Hàng ngày, người dân thường đi làm, du ngoạn bằng máy bay. Người dân sống ở các thị trấn hàng không này thường là những người giàu có, phi công, bác sĩ, kỹ sư, luật sư... Hầu hết họ đều có bằng lái máy bay.

Ngoài đặc điểm độc đáo là sở hữu những con phố có máy bay đậu trước nhà, các Airpark này cũng được người dân đầu tư nhiều tiền của để có chỗ vui chơi, giải trí. Tại thị trấn Spruce Creek còn sở hữu cả một sân golf 18 lỗ hoành tráng, ngân hàng và siêu thị lớn.

Theo Anh Minh (Vnexpress) 
Nguyễn Ngọc Quang(ST)
 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %02 %072 %2014 %20:%08
back to top