Ngày Hội hóa trang ở nước Đức

 

 

Ngày Hội hóa trang ở nước Đức

IMG_8315
Tiền thân của lễ hội hóa trang 5.000 năm trước được khởi đầu ở Mesopotamia vùng Lưỡng Hà, Ai Cập lễ hội vui nhộn, trang trọng để tôn vinh nữ thần Isis. Dân Hy Lạp tôn vinh thần Dionysus của họ và gọi là Apokries, lễ hội thường gắn liền với sự chuyển mình, thức tỉnh của thiên nhiên vào mùa xuân. Người La Mã tổ chức ngày 17. 12 đến 19.12 để vinh danh thần Saturn, tất cả mọi người được mời và hóa trang không phân biệt người nô lệ hay giới quyền quý cùng ngồi vào bàn ăn uống, diễn hành đầy màu sắc, xe được trang hoàng lộng lẫy với nhiều người trong trang phục rực rỡ.

IMG_8335Tại München

Từ thế kỷ thứ 18 mùa chay (Fastenzeit/ period of fasting) trước 40 ngày lễ Phục sinh (Ostern/ Easter) ở Đức lễ hội hóa trang Karneval theo truyền thống của Kitô giáo, là sự sám hối quyết định từ bỏ con đường tội lỗi, bao gồm việc hãm mình, ăn chay kiêng thịt ngày thứ Sáu tuần Thánh. Mùa chay tịnh cũng là thời gian để chúng ta giao hòa với Chúa, suy tư về cuộc sống và ăn năn, xin Chúa và mọi người tha thứ những lỗi lầm trong cuộc sống!

IMG_5816Sao Paulo, Brasilien: Karneval in Sao Paulo! Eine junge Frau tanzt zu den bekannten Rhythmen der traditionellen brasilianischen Sambas.

Các quốc gia ở Âu Châu đều có hội hóa trang, ở Brazilien tổ chức lễ hội nổi tiếng nhất thế giới. Hàng nghìn vũ công trong trang phục “nóng bỏng” trên đường phố Rio de Janciro để khai mạc mùa hội hóa trang. Đảo Karibik/Caribbean Islands, thành phố Port of Spain…nhờ nắng ấm nên họ thường vui chơi nhảy múa nhiều tuần, người ta gọi là „tolle Tage literally /crazy days“. Mỗi điạ phương đều có lễ hóa trang với những nét đặc thù riêng. Lễ hóa trang ở Đức diễn ra ở các thành phố: Köln, Düsseldorf, Mainz (thuộc Tiểu bang Westfallen). Những thành phố khác đều tổ chức hóa trang từ ngày thứ Hai trước lễ tro, cho đến ngày cuối cùng lễ hóa trang thứ Tư tuần Thánh tức ngày đầu tiên trong mùa chay (40 ngày trước lễ Phục Sinh.), thành phố München/Munich năm nay Chúa nhật ngày 15.2 lúc 13:13 diễn hành lễ hội „Faschingstreiben“ với sự tham dự của 40 đòan đến từ các quốc gia: Áo, Ý, Pháp, Nam Mỹ…khởi hành từ Herzog-Wilhelm-Strasse đi qua nhiều đường đến quảng trường Marienplatz, chấm dứt khỏang 14:30 tại Hofbräuhaus. Từ chiều thứ sáu 13.2 các nơi có Party nhiều người hoá trang tham dự.

IMG_5808Một chủ đề biếm họa Berlesconi/tại Düsseldorf.
Quelle: Roland Weihrauch

Lễ hóa trang từ thứ Hai (Rosenmontag/ Monday preceding) ngày 16.2.2015 đến thứ Ba ngày 17 là Fashingsdienstag / Shrove Tuesday đến ngày thứ Tư 18 tháng 2 (Aschermittwoch/Ash Wednesday. Học sinh nghĩ học từ 16.2 đến 20.2.2015. Ngày thứ Hai theo truyền thống từ năm 1823 thành phố Köln/ Cologne khai mạc mùa hóa trang lúc 11giờ 11 phút, những bộ trang phục độc đáo những chiếc mặt nạ lộng lẫy và tiếng nhạc không ngừng từ những ban nhạc ngoài trời trên khắp các nẻo đường, hàng ngàn người trong trang phục đầy mầu sắc tràn xuống đường ca hát và khiêu vũ ăn mừng mùa lễ hội. Có khỏang 160 Hiệp hội tham gia ngày diễn hành dài 6,5 km, gồm 350 kỵ mã, 70 xe hoa trang hoàng lộng lẫy, 58 xe kéo được hoá trang nhiều kiểu khác nhau (mỗi chiếc tốn hơn 60.000 Euro. số giờ làm việc 25.000 giờ) như con khủng long, con chim, con rồng to lớn, hay những hình tượng dí dỏm..hình bà thủ tướng Merkel với bộ ngực vĩ đại…, trên xe cũng như đoàn người tham dự hơn 8.000 trong đó có 2000 thiếu nữ và đàn bà, 85 ban nhạc lớn kèn đồng sáng chói, đều hóa trang rất đẹp dù thời tiết lạnh nhưng có những thiếu nữ khoả thân 50% đầu đội mũ đứng trên xe hoa nhảy múa và ném kẹo, bánh, được tính là (140.000 tấn kẹo và 700.000 thỏi Schokolade, 300.000 cái bông đủ loại) hơn 1,5 triệu người tham dự lễ hội đứng hai bên đường chào đón đoàn xe đi qua, người xem như được sống lại với quá khứ khi ngắm nhìn cuộc sống xưa được quay lại qua tài diễn xuất của các diễn viên tham gia lễ hội hóa trang.

IMG_5812Foto: Oliver Werner

Đoàn người diễn hành rộn ràng, vui nhộn với tiếng nhạc, tiếng người hòa nhau vui mừng vì mùa đông sắp đi qua và mùa xuân sẽ đến. Lễ hội hóa trang ở Köln, người ở xa không đến tham dự, trên 20 triệu người ở nhà xem Tivi. Từ thứ Hai ngày 16/2/2015 đến thứ Tư 18.2.2015 các của tiệm thường đóng cửa ở các thành phố như: Köln, Mainz vui chơi ngày hội. München các Shopping, siêu thị đóng cửa buổi chiều thứ Hai (Rosenmontag). Sinh hoạt trong mùa lễ hội rất vui không phân biệt Tôn Giáo, Chính Trị, người giàu, nghèo hay vua chúa đều giống nhau như làm một hiệp sĩ, hay một con quỷ dữ khi đã hóa trang: đeo mặt nạ, bộ râu dài tới ngực… Mũ, nón, y phục thường là những bộ áo quần nhiều màu sắc rực rở chỉ dùng cho mùa hội hóa trang. Trong 3 ngày lễ người nào không vẽ mặt đi dạo phố sẽ bị các nhóm trẻ nghịch lấy sơn (loại mỹ phẩm để hóa trang có thể chùi, rửa sạch) bôi vào mặt, dù thích hay không người ta đều nở một nụ cười, nhiều người hăng hái tham dự lễ hóa trang những cuộc chơi như điên khùng ẩn sau chiếc mặt nạ… lễ hội làm cho con người cảm nhận niềm vui, ý nghiã tốt đẹp của cuộc sống. Thời gian mùa hội trong những hội trường lớn, những đoàn vũ công trẻ trung xinh đẹp duyên dáng, những chú hề làm cho mọi người cười vở bụng, các ban nhạc lớn trình bày qua nhiều tiết mục khác nhau, được trực tiếp chiếu trên các đài tuyền hình.

IMG_5810Als Clowns geschminkte Schaulustige in Feierlaune verfolgen den Rosenmontagsumzug in Köthen (Sachsen-Anhalt).
Quelle: Jens Wolf

Trẻ em ở nhà trẻ thường thích hóa trang, đi học thì không bắt buộc phải làm, mỗi gia đình tùy theo khả năng mua y phục đắt tiền cho con hay chỉ cần một cái mặt nạ cũng được. Các cửa hàng bán áo quần, mũ, mặt nạ, đầu tóc giả, các loại mỹ phẩm để vẻ mặt …Những ngày nầy các tiệm uốn tóc tăng thêm 125.000 người đến làm tóc hóa trang. Theo thống kê hàng năm số người mua trang phục và các vật dụng khác cho ngày lễ phải chi hơn 2,2 triệu Euro. Riêng ở Köln có ban tổ chức lễ hội (Festkomitee) có 1500 (komplette Kostüme) bộ quần áo hóa trang, 5000 (Kostüm-Einzelteile) áo hay quần riêng, 3000 (Kopfbedeckungen) mũ, nón đội che đầu, họ cho mượn sau ngày lễ hội được giặt sạch, may sửa lại nếu bị rách và treo vào tủ để sử dụng cho năm kế tiếp.

IMG_5803
Năm nay lễ hóa trang bắt đầu ngày thứ Hai 16 tháng 2. thì ngày thứ Năm trước đó tức ngày 12.2.2015 là ngày lễ dành cho quý bà, quý cô, theo xã hội Tây phương bình đẳng, đàn bà được tôn trọng, không có cảnh vợ làm tôi tớ cho chồng! ngày nầy các ông phải vào bếp nấu ăn (một năm chỉ có một lần cũng không sao) nấu không ngon mời bà xã đi ăn nhà hàng, nếu „tiết kiệm“ thì nấu một món đơn giản cũng xong.

Đã gọi là truyền thống thì không thể thay đổi, vào ngày nầy nếu qúy ông cần thiết phải thắt cà vạt đi làm, thì nên chọn cái nào rẻ tiền và cũ nhất lỡ có bị các cô cắt thì hai bên cùng vui.. chỉ được phép cắt cà vạt không được phép khác cắt cái khác! Như ở Hoa Kỳ và Việt Nam có nhiều trường hợp đã xảy ra, quý bà lạm dụng không cắt cà vạt mà cắt „của quý“ của các ông chồng quen lã lướt…, Đàn bà nào cũng có máu Hoạn Thư, nhưng luật pháp và tốn kém khi thưa kiện, điều trị, nên ở Đức chưa có trường hợp nào xảy ra chứ không phải đàn bà Đức hiền. Lễ hội hóa trang đến rồi đi, nhưng mang đến cho mọi người niềm vui, quên đi những ngày mùa đông giá lạnh, đón mừng mùa xuân về với cỏ cây hoa lá mang lại sự sống vui tươi và hy vọng.

IMG_5804

Trong khi người Việt Nam, Trung quốc và ở một số nước châu Á đón mừng năm mới thì ở Ba tây, Ý, Đức…lại nô nức tham dự hội Carneval, Hội hóa trang hằng năm.

Helau! Helau! Trong tiếng nhạc nhộn nhịp người Đức reo hò mừng hội Carneval và ngày Rosenmontag.

IMG_8310
Ở nước Đức, Carneval -nghĩa là Hội hoá trang- hằng năm bao giờ cũng được tuyên bố khai mạc đúng vào ngày 11 tháng 11 lúc 11 giờ 11 phút, vì hôm sau 12 tháng 11 là bắt đầu thời điểm ăn kiêng chay tịnh “Martinifasten” (theo đạo Thiên Chúa) trước thời hạn đón mừng ngày lễ Giáng sinh.

Sau khi được khai mạc các thành phố bắt đầu chuẩn bị tập dượt văn nghệ, may đồng phục để tham gia diễu hành ngày Rosenmontag, trang trí xe hoa với hàng trăm thùng bánh kẹo, đồ chơi và confetti. Những buổi văn nghệ cuối tuần bắt đầu diễn ra ở từng địa phương bao gồm những màn ca kịch, điệu múa sinh động và luôn luôn đi kèm các vở hài kịch ngắn vui nhộn, chế diễu những thói tật của con người trong cuộc sống hay diễu cợt các nhà chính trị, các vị nguyên thủ trên khắp thế giới.

IMG_5807Một đoàn vũ công di chuyển qua thành phố Cologne .
Quelle: dpa
Ngày Rosenmontag (Rose Monday) là ngày chính thức diễu hành Hội Hóa trang bao giờ cũng được tổ chức vào ngày thứ hai, giữa tháng hai, khai mạc đúng vào 11 giờ 11 phút. Người đi xem hội và người tham gia diễu hành đều ăn mặc hóa trang, trang điểm, đeo mặt nạ đủ kiểu lạ mắt, cùng ca hát, uống bia, rượu, hò hét, nhảy múa theo điệu nhạc diễu hành.

Tuy tên gọi là Rosenmontag, nhưng không liên quan gì đến hoa hồng, chữ “rosen” bắt nguồn từ “rasen” có nghĩa là chạy nhanh, bao gồm ý vui nhộn, hào hứng. Nơi có truyền thống tổ chức Rosenmontag nổi tiếng nhất là những thành phố bên bờ sông Rhein như Düsseldorf, Köln và Mainz. Thành phố Berlin và München cũng nổi tiếng với ngày hội Carneval.

IMG_8333
Mùa của lễ hội vui chơi

“Ngày hội hôm nay rất hoàn hảo, rất là vui, một ngày lễ lớn, mọi người đều thân tình, hoà hợp với nhau. Tôi sống ở München, và hàng năm tới đây để tham dự ngày lễ. Tôi luôn luôn nhớ ngày hội náo nhiệt này, đây là ngày hội truyền thống hằng năm thu hút đông người cùng tham gia.”

Trong đám đông có rất nhiều người tị nạn hay di dân đang sống ở nước Đức cũng đi dự hội Carneval vui chung với người địa phương.

Hôm nay thấy ai cũng vui vẻ, thân tình, mặc quần áo đẹp với nhiều màu sắc. Tất cả mọi người coi nhau như bạn.

IMG_8317
Một phong tục của nước Đức

Những người châu Á sống lâu năm ở Đức như Philipine, Thái lan, Trung quốc, Việt Nam cũng rủ nhau đi xem Rosenmontag, người lớn thường chỉ đứng xem, yên lặng hơn người Đức nhưng trẻ con thì cũng vui đùa tranh nhau nhặt bánh kẹo, đồ chơi với trẻ con Đức.

“Mỗi năm ở Đức đều tổ chức ngày Rosenmontag, còn gọi là ngày Umzug vì tôi có các cháu nhỏ mà các cháu rất hứng thú xem biểu diễn này. Tôi sống ở nước Đức lâu năm, nên cũng quen phong tục của nước Đức.

Phong tục của ngày hội này là từ bên đạo Thiên chúa, ngày lễ Fastnacht là ngày để mọi người phân phát niềm vui, sự giàu có, hạnh phúc của mình đến mọi người, nên ngày này mọi người đều vui vẻ, phân phát bánh kẹo, bày tỏ cả những ý kiến suy nghĩ của mình. Những hình ảnh đem ra biểu diễn cũng là để trình bày suy nghĩ cho mọi người hưởng ứng.

Trong niềm vui chung, ai cũng nhiệt tình làm mình cũng cuốn hút theo đó, mình cũng nhảy múa khi ban nhạc đi tới. Lúc lễ hội thế này thì không có sự phân biệt nào hết, mọi người gặp nhau ở đây không ai biết ai là từ nước nào, ai cũng kêu helau! helau! và khi đón nhận bánh kẹo từ xe hoa người ta còn nhường nhau, rất vui.”


IMG_5806Ein Karnevalswagen zum Thema Griechenland beim Rosenmontagszug durch Düsseldorf .Quelle: dpa

Năm nay hình nộm các nhà chính trị bị đem ra chế diễu nhiều nhất là ông Stoiber, người đứng đầu đảng CDU ở nước Đức, ông Putin, Hitler, hai nhà chính trị Pháp đang tranh cử tổng thống, tổng thống Bush của nước Mỹ và cả bà Thủ tướng Merkel của nước Đức. Đến nay ý nghĩa của Carneval dần dần đã thay đổi, chỉ còn là dịp để hóa trang vui chơi, ăn uống đón mừng mùa xuân tới.

IMG_8330
Theo ước tính, chỉ riêng hội Carneval năm nay làm tăng thu nhập cho kinh tế Đức đến 5 tỉ Euro từ sự mua sắm quần áo, mặt nạ hóa trang, ăn uống, bia rượu của dân chúng và chi tiêu của khách du lịch đến nước Đức tham dự Carneval và Rosenmontag.

Cuộc diễu hành Rosenmontag thường kéo dài từ 3 đến 5 tiếng, sau đó người ta lại kéo nhau đi dự party nhảy múa, uống bia rượu, kéo sang hôm sau thứ ba là ngày Fastnachtsdienstag, vài thành phố nhỏ còn diễu hành, qua thứ tư là Aschermittwoch, thì ngưng hẳn, vì bắt đầu vào mùa chay tịnh, để rồi chờ đợi ngày Rosenmontag sang năm.

Tại Munich 2015

 

Kiều Hạnh st

 

 

 

 

 

back to top