Nghệ thuật làm búp bê gỗ Kokeshi

Nghệ thuật làm búp bê gỗ Kokeshi

Qua bàn tay của nghệ nhận Yasuo Okazaki, búp bê gỗ Kokeshi thực sự là những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo bậc nhất làm cho người xem bị mê hoặc.

Trong thời đại mà những chiếc máy in 3D ngày càng trở nên phổ biến hơn, thật dễ dàng để quên đi niềm vui và vẻ đẹp của những nghề thủ công. Một trong những ví dụ "tiêu biểu" cho điều đó chính là môn thủ công nhằm tạo ra những con búp bê kokeshi đã có truyền thống tới 400 năm tuổi của xứ Phù Tang. 

Những bức tượng gỗ nhỏ truyền thống này thường được dùng làm quà lưu niệm để bán cho những khách du lịch tới tắm suối nước nóng tại Nhật Bản. Kokeshi rất đa dạng về chủng loại khi được làm theo khoảng 10 phong cách khác nhau, mỗi con búp bê thường có cái đầu to với thân hình trụ không có tay hoặc chân. Tuy nhiên, công việc điêu khắc tạo ra chúng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận rất cao của người nghệ nhân.

Kokeshi có tới 10 kiểu phong cách khác nhau.

Nghệ nhân Yasuo Okazaki được truyền nghề từ chính cha mình, ông Yasuo đã "thôi miên" người xem chỉ bằng một vài công cụ cùng những động tác nhẹ nhàng mà lại vô cùng tinh xảo. Hãy cùng chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình làm búp bê gỗ kokeshi ở dưới đây:

Ông Yasuo bắt đầu làm việc với thanh gỗ ngay trong xưởng của mình.
Ông thực hiện từ phần đầu búp bê trước tiên.
Bắt đầu tạo hình rất cẩn thận.
Quá trình thực hiện đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người thợ.
Mùn gỗ được chà bớt sau khi khúc gỗ đã thành hình.
Ông bắt đầu sơn màu lên thân búp bê gỗ và tạo mối nối.
Ông Yasuo sử dụng nghiên mực cổ điển để vẽ mặt và các họa tiết trên thân búp bê.
Đục đẽo cẩn thận và ghép hai phần lại vào với nhau.
Những nét vẽ làm nên khuôn mặt búp bê gỗ.
Sau đó là "tạo dáng" toàn thân.
Lau qua lần cuối cùng trước khi hoàn thành.
Những con búp bê gỗ Kokeshi được ví như linh hồn của người dân vùng Touhou, Nhật Bản.
Không có gì "mãn nhãn" hơn là được chứng kiến quá trình thực hiện từ đầu tới cuối về loại búp bê truyền thống này bởi một nghệ nhân sinh ra từ chính nơi đây.
 
Hồng Anh st 

 

 

back to top