Toàn văn phát biểu mừng chiến thắng của tân Tổng thống Donald Trump

Toàn văn phát biểu mừng chiến thắng của tân Tổng thống Donald Trump

Toàn văn phát biểu mừng chiến thắng của tân Tổng thống Donald Trump

Xin cảm ơn.
Xin cảm ơn tất cả mọi người rất nhiều.
Tôi xin lỗi vì bắt mọi người phải chờ đợi quá lâu bởi nhiều thứ phức tạp.
Xin cảm ơn tất cả rất nhiều.
Tôi mới nhận được một cuộc gọi từ cựu Ngoại trưởng Clinton. Bà đã chúc mừng chiến thắng của chúng ta, đây là chiến thắng của tất cả chúng ta.
Còn tôi, tôi cũng xin chúc mừng bà và gia đình sau chiến dịch hết sức cam go vừa rồi. Bà đã chiến đấu kiên cường. Bà chiến đấu kiên cường không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài.
Chúng ta đều nợ ơn bà một lời cảm ơn to lớn vì những cống hiến của bà cho đất nước. Tôi thực sự muốn nói điều đó.
Tôi muốn nói rằng đây là lúc nước Mỹ kết nối những sợi dây đang chia cắt chúng ta. Chúng ta phải xích lại gần nhau. Thưa toàn thể các cử tri Cộng hòa cũng như Dân chủ, đã đến lúc chúng ta xích lại với nhau thành một khối. Đã đến lúc rồi.
Tôi xin cam kết với mọi công dân trên lãnh thổ quốc gia này rằng sẽ trở thành một Tổng thống của toàn thể người dân nước Mỹ, và điều này rất quan trọng với tôi.
Với những ai đưa ra lựa chọn không ủng hộ tôi, cũng có không ít người làm vậy đâu, tôi muốn nhận được sự chỉ dẫn và hỗ trợ của các bạn, để chúng ta có thể hợp tác cùng nhau đoàn kết đất nước vĩ đại này.
Như tôi đã nói ngay từ đầu, đây không phải là một chiến dịch tranh cử đơn thuần, mà là một phong trào tuyệt vời và vĩ đại với sự tham gia của hàng triệu triệu người dân nước Mỹ, những người đã cùng nhau cố gắng để khiến nước Mỹ tốt hơn cho gia đình họ.
Đây là một phong trào với sự tham gia của mọi sắc tộc, mọi tôn giáo, mọi tầng lớp, và mọi tư tưởng mong muốn được phục vụ lợi ích của người dân nước Mỹ. Và họ sẽ được làm như vậy, sẽ được hợp tác cùng nhau để thực thi nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tái thiết đất nước và biến giấc mơ Mỹ trở thành hiện thực.
Tôi đã dành cả cuộc đời mình theo nghiệp kinh doanh, tôi được chứng kiến những tiềm năng chưa được khai phá trong những dự án và ở những con người trên khắp thế giới.
Đó là những gì giờ đây tôi muốn làm cho đất nước này. Tôi hiểu rất rõ đất nước chúng ta. Một đất nước với tiềm năng vô cùng lớn. Nước Mỹ sẽ trở nên tuyệt vời. Mỗi người Mỹ sẽ có cơ hội được theo đuổi và vươn lên đến tận cùng tiềm năng của mình. Những con người bị lãng quên tại Mỹ sẽ không còn bị lãng quên nữa.
Chúng ta sẽ sửa chữa hệ thống nội thành, nâng cấp cầu đường, sân bay, trường học, bệnh viện. Chúng ta sẽ tái thiết cơ sở hạ tầng, để nước Mỹ không thua kém ai trong lĩnh vực này, và cùng lúc đó tạo ra hàng triệu công ăn việc làm. Chúng ta sẽ chăm sóc tốt cho những cựu chiến binh trung thành vì đất nước, tôi đã được gặp rất nhiều người như vậy trong hành trình 18 tháng qua.
Chúng ta sẽ bước đi trên một hành trình hồi sinh và phát triển đất nước. Tôi sẽ chăm sóc chu đáo cho tài năng sáng tạo của những con người trên đất nước này, và chúng ta sẽ kêu gọi những người tốt nhất, những người thông minh nhất để dùng tài năng của họ đem lại lợi ích cho tất cả. Đó là điều chắc chắn.
Chúng ta có một kế hoạch kinh tế tuyệt vời. Chúng ta sẽ nhân đôi mức tăng trưởng và sở hữu nền kinh tế mạnh nhất ở bất cứ đâu trên thế giới.
Cùng lúc đó, chúng ta sẽ thân thiện với tất cả những nước nào sẵn lòng thân thiện với chúng ta. Chúng ta sẽ thiết lập những mối quan hệ tuyệt vời. Chúng ta tin vào điều đó. Không một giấc mơ nào quá lớn, không một thử thách nào quá khó. Không có bất kì mục tiêu nào trong tương lai vượt quá khả năng chúng ta.
Nước Mỹ sẽ không hài lòng với bất kì thứ gì khác ngoài thứ tốt nhất. Chúng ta phải nắm lại vận mệnh đất nước và mơ những giấc mơ thật lớn, thật táo bạo. Chúng ta phải làm vậy. Chúng ta phải mơ thì những điều tốt đẹp và thành công mới trở lại với nước Mỹ.
Tôi muốn nói với cộng đồng quốc tế rằng dù chúng tôi luôn đặt cao lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, chúng tôi vẫn sẽ đối xử công bằng với tất cả.Với những nước khác và người dân của họ, chúng ta sẽ tìm điểm tương đồng và tránh thù địch, tìm đến sự hợp tác và tránh giao tranh.
Giờ đây, tôi muốn nhân dịp này gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp đỡ tôi có được ngày hôm nay, một chiến thắng lịch sử.
Trước hết tôi xin cảm ơn cha mẹ tôi. Tôi biết họ đang dõi theo tôi vào lúc này. Họ là những con người tuyệt vời. Tôi học được rất nhiều từ họ. Họ tuyệt vời ở mọi khía cạnh, họ là những phụ huynh tuyệt vời.
Tôi cũng xin cảm ơn hai chị gái của tôi, Marianne và Elizabeth, họ cũng có mặt tại đây cùng chúng ta đêm nay. Họ đâu rồi nhỉ? Ở đâu đó quanh đây thôi. Họ khá là ngượng.
Và em trai tôi, Robert. Robert đâu?Robert đâu rồi nhỉ? Họ đáng ra phải đứng trên sân khấu này chứ, nhưng thôi không sao. Họ đều tuyệt lắm.
Và người anh trai quá cố của tôi, Fred. Một anh chàng tuyệt vời. Một gia đình tuyệt vời. Tôi rất may mắn có được những người anh chị em, người cha, người mẹ tuyệt vời.
Với Melania, Don, Ivanka, Eric, Tiffany và Barron (các con của Trump - người dịch), cha yêu các con và cũng cảm ơn các con vì đã phải chịu đựng mệt mỏi trong suốt nhiều giờ qua. Một quãng thời gian đầy khó khăn.
Chiến trường chính trị thật khó khăn và cũng thật đáng sợ. Cũng vì thế mà tôi muốn cảm ơn gia đình tôi rất nhiều. Họ thật sự rất tuyệt. Cảm ơn tất cả. Một nhóm hậu phương thật tuyệt vời. Xin cảm ơn tất cả rất nhiều.
Tất cả đã cho tôi sự ủng hộ mạnh mẽ, và tôi cũng xin nói với các bạn rằng hậu phương của chúng tôi hùng hậu lắm. Vì các bạn biết đấy, người ta cứ nói rằng đội ngũ của chúng tôi chỉ có vài mống.
Nhưng đâu có ít đúng không. Hãy nhìn tất cả mà xem. Nhìn tất cả nhữngcon người đang đứng đây này. Kellyanne, Chris, Rudy, Steve và David, những con người cực kì tài năng đang đứng đây lúc này. Tôi muốn nói với các bạn rằng những gì chúng ta đang trải qua rất, rất đặc biệt.
Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới cựu thị trưởng Rudy Giuliani. Ông ấy thật tuyệt. Quá tuyệt. Ông đi vận động tranh cử cùng chúng tôi, dự các cuộc họp cùng chúng tôi. Rudy vẫn cứ vậy chẳng hề thay đổi. Rudy đâu rồi nhỉ? [đám đông gọi tên Rudy...]
Thống đốc Chris Christie, các bạn ạ, ông ấy thật tuyệt. Cảm ơn ông, Chris.
Người đầu tiên, Thượng nghị sĩ đầu tiên, và cũng là chính trị gia có tiếng đầu tiên [ủng hộ tôi], ông là một người rất được tôn trọng tại Washington bởi chẳng mấy ai thông minh được như ông, đó là Thượng nghị sĩ Jeff Sessions. Jeff đâu nhỉ? Một con người tuyệt vời. Một chiến binh mạnh mẽ. Ông không dễ bị bắt nạt đâu. Không dễ đâu.
Ai kia nhỉ? Có phải là thị trưởng đấy không? Có phải Rudy đấy không?
Một chiến hữu khác, một người mà tôi biết bởi ông là một chiến binh,một trong những người dám đứng lên đối đầu với phe Dân chủ, đó là bác sĩ Ben Carson. Ben đâu rồi nhỉ?
Nhân tiện, Mike Huckabee cũng ở đâu đó quanh đây. Ông ấy cũng tuyệt lắm. Cảm ơn ông rất nhiều.
Thiếu tướng Kellogg nữa chứ. Có hơn 200 tướng và đô đốc đã ủng hộ chiến dịch của chúng ta. Họ là những con người đặc biệt. Trong số họ có 22 huân chương danh dự do Quốc hội trao tặng.
Một người khác, mà tin tôi đi, tôi đã được đọc bao nhiêu bài báo nói rằng tôi và ông ấy không hợp nhau. Nhưng sự thật là tôi chưa từng có một giây nào hục hặc với ông ấy. Ông ấy là một ngôi sao tuyệt vời.Ông ấy chính là [đám đông gọi tên Reince] -- chính xác, làm sao các bạn đoán được hay vậy.
Để tôi nói các bạn nghe về Reince nhé. Reince là một siêu sao... Reince thực sự là một ngôi sao, và ông ấy là người làm việc chăm chỉ nhất mà tôi từng biết. Reince, lên đây nào. Ôi trời, cuối cùng cũng đến lúc ông được làm việc này đúng không. Chúa ơi. Đến đây nào, hãy nói gì đi.
[Chủ tịch ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus: Thưa quý ông quý bà, tân Tổng thống của Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ, Donald Trump. Xin cảm ơn. Thật là một vinh dự lớn lao. Chúa phù hộ các bạn. Tạ ơn Chúa].
Một con người tuyệt vời. Mối quan hệ của chiến dịch này với ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chúng ta, với những gì chúng ta đã làm được, vậy nên tôi phải nói rằng, tôi đã được gặp rất nhiều người tuyệt vời.
Những cán bộ Mật Vụ. Họ rất cứng rắn nhưng cũng rất thông minh và sắc sảo nên tôi không bao giờ dám đùa với họ. Khi tôi muốn đứng dậy ra chỗ đông người và vẫy tay chào các cử tri, họ giữ tôi lại và ấn tôi xuống chỗ ngồi, nhưng tôi phải nói rằng họ là những con người tuyệt vời, vậy nên tôi muốn gửi lời cảm ơn các cán bộ Mật Vụ.
Và cảnh sát thành phố New York cũng có mặt tại đây hôm nay. Họ là những con người tuyệt vời, không may là đôi lúc không được đánh giá một cách công bằng, nhưng chúng ta luôn coi trọng họ.---Như mọi người đang nói thì đây là một sự kiện lịch sử, nhưng để thật sự có tính lịch sử như vậy, chúng ta phải làm thật tốt nhiệm vụ, và tôi hứa với các bạn rằng tôi sẽ không để các bạn phải thất vọng.
Chúng ta sẽ làm thật tốt. Chúng ta sẽ làm thật tốt. Tôi ngóng chờ việc chính thức trở thành Tổng thống của các bạn, và hi vọng rằng sau 2,3, hay 4 năm sau, hay thậm chí 8 năm sau, các bạn sẽ nói rằng rất nhiều người trong số các bạn đã làm việc chăm chỉ, và rằng các bạn đều rất tự hào về những gì mình đã làm được.
Xin cảm ơn các bạn rất nhiều.Và tôi chỉ có thể nói rằng dù chiến dịch tranh cử đã khép lại, nhưng nhiệm vụ của chúng ta trong phong trào này chỉ mới bắt đầu.
Chúng ta sẽ lập tức bắt tay vào việc để phục vụ người dân nước Mỹ, và tôi sẽ làm được những điều mà hi vọng sẽ khiến các bạn tự hào về Tổng thống của mình.
Các bạn sẽ rất tự hào. Một lần nữa, đây là vinh dự của tôi. Quả là một đêm tuyệt vời. Quãng thời gian 2 năm vừa qua cũng thật tuyệt vời. Tôi yêu đất nước này.
Xin cảm ơn tất cả. Xin cảm ơn tất cả rất nhiều. Cảm ơn ông, Mike Pence.

 

 

 **********·٠ Ƹ̵̡Ӝ̵̨̄Ʒ ٠· *********

 

 Tiểu sử tân Tổng thống Mỹ

 Với việc vượt qua ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tỷ phú New York Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Sự kiện này hứa hẹn sẽ mang nhiều điều thú vị và mới lạ trên chính trường nước Mỹ

Theo thống kê do chính ông Donald Trump giới thiệu thì tổng giá trị tài sản của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ đã lên tới gần 9 tỷ USD.


Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại thành phố Queens, New York và là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Cha ông, Fred Trump, là ông trùm bất động sản thời bấy giờ còn mẹ ông, bà Mary Anne, là bà nội trợ đến từ Scotland. Trong ảnh: Donald Trump lúc 4 tuổi (Ảnh: Guardian)

Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại thành phố Queens, New York và là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em. Cha ông, Fred Trump, là ông trùm bất động sản thời bấy giờ còn mẹ ông, bà Mary Anne, là bà nội trợ đến từ Scotland. Trong ảnh: Donald Trump lúc 4 tuổi (Ảnh: Guardian)

Donald Trump (ngoài cùng bên trái) có hai anh trai, Fred Jr và Robert, và hai chị gái, Maryanne và Elizabeth. (Ảnh: BBC)

Donald Trump (ngoài cùng bên trái) có hai anh trai, Fred Jr và Robert, và hai chị gái, Maryanne và Elizabeth. (Ảnh: BBC)

 Bản thân ông Donald Trump cũng là một nhân vật quan trọng trong giới doanh nhân Mỹ và nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông.

Bố của Donald Trump là người gốc Đức còn mẹ ông là người gốc Scotland.

Tiểu sử tân tổng thống Mỹ Donald Trump

Năm 13 tuổi, tỷ phú này đã bị sớm cách ly gia đình, tham gia Học viện quân sự ở gần West Point. Cũng chính vì thế mà ông có tính cách độc lập, quyết đoán ngay từ khi còn bé. 

Thời niên thiếu, Donald Trump là một cậu bé hiếu động và bướng bỉnh, vì vậy cha mẹ ông đã gửi ông tới một trường quân sự nội trú để giúp con trai họ trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự New York, ông Trump theo học Đại học Fordham 2 năm, sau đó nhập học Trường Kinh tế Wharton, Đại học Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Wharton vào năm 1968 với bằng cử nhân kinh tế. Trong ảnh: Donald Trump (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng cha mẹ tại lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự New York (Ảnh: BBC)

Thời niên thiếu, Donald Trump là một cậu bé hiếu động và bướng bỉnh, vì vậy cha mẹ ông đã gửi ông tới một trường quân sự nội trú để giúp con trai họ trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự New York, ông Trump theo học Đại học Fordham 2 năm, sau đó nhập học Trường Kinh tế Wharton, Đại học Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Wharton vào năm 1968 với bằng cử nhân kinh tế. Trong ảnh: Donald Trump (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng cha mẹ tại lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự New York (Ảnh: BBC)

Donald Trump (ở giữa) trong một buổi lễ tại Học viện quân sự New York. Ảnh: Internet.
Cách đây 50 năm, gia đình ông Donald Trump đã có nhiều triệu USD với những tòa nhà chung cư cho thuê ở các quận Brooklyn, Queens và State Island.
Ông Donald Trump và người cha Fred Trump
Sau đó, ông Donald Trump đã theo học tại trường Tài chính Wharton. Tỷ phú này đã khởi nghiệp kinh doanh khi cùng cha làm việc ở Brooklyn, New York trong vòng 5 năm. Ông bắt đầu được giới doanh nhân chú ý vào cuối những năm 1960.
 
   

Năm 1971, ông Donald Trump tới Mahattan và tham gia vào những dự án xây dựng lớn hơn, áp dụng các thiết kế kiến trúc hấp dẫn để thu hút sự chú ý của công chúng.

Năm 1973, ông bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc vi phạm Đạo luật Nhà ở Công bằng trong quá trình quản lý 39 tòa nhà. Vụ kiện đã được dàn xếp ổn thỏa vào năm 1975.

Năm 1976, ông Donald Trump thông báo về kế hoạch xây dựng khách sạn Regency với tổng vốn đầu tư lên tới 100 triệu USD. ảnh: NYDaily News via Getty Imagine.

Ông Donald Trump cùng Alfred Eisenpreis, nhà quản lý về phát triển kinh tế của thành phố New York đang xem xét dự án xây dựng khách sạn Commodore năm 1976

Và đến năm 1984 thì giành giải thưởng Doanh nhân khởi nghiệp của trường này. Cũng từ cuối những năm 1975, ông Donald Trump thường xuất hiện trên các show truyền hình ở Manhattan. 

Donald Trump đứng bên cạnh một trong 3 chiếc trực thăng Sikorsky của ông năm 1988. Ảnh: Newsday.

Donald Trump trong một cuộc họp ở New York hồi tháng 2 năm 1986 cùng với những ông chủ khác của 8 CLB thuộc Liên đoàn bóng đá Mỹ để bàn về tương lai hoạt động của liên đoàn này. Ảnh: AP
Tháng 4 năm 1988, ông Donald Trump đã tổ chức một buổi sự kiện để gây quỹ cho ông George Bush tranh cử Tổng thống. Ông Donald Trump cùng với Phó Tổng thống Mỹ George Bush (phải) tại casino do ông làm chủ. Ảnh: AP
Tháng 10 năm 1988, tại khách sạn Plaza ở New York, ông Donald Trump đã kết thúc tuần đàm phán với Chủ tịch hãng Texas Air Corp và tuyên bố mua lại cổ phần hãng Eastern Airlines với giá 365 triệu USD tiền mặt.
Ông Donald Trump và Thống đốc New York Mario Cuomo tại giải xe đạp Tour de Trump ở Albany, New York tháng 5 năm 1989. ảnh: AP
Năm 1977, ông Donald Trump kết hôn với người vợ đầu tiên, người mẫu Ivana Zelnickova tại nhà thờ Marble Collegiate ở New York. Hai người li dị năm 1991.
 Năm 1993, ông Trump kết hôn với người vợ thứ 2, Marla Maples. Cuộc hôn nhân này kéo dài 6 năm sau khi cả hai đã có với nhau một cô con gái là Tiffany. (Ảnh: Rex)
Năm 1993, Donald Trump kết hôn với người bạn gái khi đó là Marla Maples  và lị dị năm 1999.
Năm 1988, ông Donald Trump mua lại Taj Mahal Casino và gây ra một khoản nợ lớn từ vụ này. Vì thế, năm 1991, ông đã nộp đơn xin phá sản. Công việc kinh doanh của ông trong những năm sau đó gặp nhiều khó khăn. Năm 2001, ông khánh thành Trump World Tower, tòa cao ốc dân sinh 72 tầng đối diện trụ sở Liên Hợp Quốc. ảnh: Daily Mail
Năm 2003, Donald Trump trở thành Gám đốc sản xuất và MC của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice của đài NBC. Daily Mail
Năm 2005, ông kết hôn lần 3 với người mẫu thời trang Melania Knauss.
Năm 2007, Donald Trump được gắn một ngôi sao trên đại lộ Hollywood và một năm sau đó ông khánh thành tòa tháp và khách sạn quốc tế Trump ở Chicago. 
Năm 2011: Donald Trump được xem là một trong mười người đàn ông còn sống được người Mỹ ngưỡng mộ nhất, ở vị trí thứ 7 với 1% người nêu tên (hạng 1 là Barack Obama được 17%, rồi đến George W. Bush được 3%), theo thăm dò của USA Today/Gallup.
Năm 2012: Ông nhận bằng Tiến sĩ Danh dự về Kinh doanh (Hon. D.B.) cấp năm 2012 của Đại học Liberty.
Năm 2015: Forbes ước tính tài sản của Trump là 4 tỉ USD, trong khi đó Bloomberg Billionaires Index (đã xem xét kĩ lưỡng hồ sơ nộp cho Hội đồng Bầu cử Liên bang của Trump) ước tính tổng tài sản 2,9 tỉ USD.

Tháng 6 năm 2016, Donald Trump chính thức tuyên bố tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ và một tháng sau đó, ông đã nhận được đề cử của đảng Cộng hòa.

Ngày 8/11, ông Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc tổng tuyển cử cuối cùng và trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. (Ảnh: Getty)

Ngày 8-11-2016, ông đánh bại đối thủ là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

 

Kim Phượng st

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %11 %723 %2016 %11:%11
back to top