10 khám phá bí ẩn khó giải thích nhất trên thế giới khiến nhiều nhà khoa học đau đầu

10 khám phá bí ẩn khó giải thích nhất trên thế giới khiến nhiều nhà khoa học đau đầu

 
 
 Cột tháp chưa hoàn thành ở Ai Cập
 
 
Lịch sử thế giới đầy ắp những điều bí ẩn đáng kinh ngạc mà cho đến nay khoa học vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. 10 khám phá bí ẩn dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên và cũng không kém phần thích thú
1. Chim Moa
Ảnh: wikipedia
Chim Moa thuộc họ loài chim không biết bay, cư trú ở Niu Di-lân và đã tuyệt chủng vào khoảng năm 1500 sau Công Nguyên. Nhiều giả thuyết cho rằng tộc người Māori đã giết chúng. Trong một chuyến thám hiểm vào đầu thế kỉ XX, các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện được chiếc móng vuốt chân đã hóa thạch của loài chim này với những móng vuốt lớn và bằng cách nào đó được bảo quản vô cùng tốt trong nhiều thế kỉ.
2. Khu Đền cổ Saksaywaman ở Peru
Ảnh: galleryhip
Thật kinh ngạc là công trình đá hoàn hảo này đã được hoàn thành mà không cần tới một giọt vữa. Ở một số nơi, người ta thậm chí không thể nhét được một tờ giấy lọt qua khe đá. Hơn nữa, mối khối đá đều có bề mặt rất phẳng và các cạnh được giũa tròn. Làm thế nào để xây dựng nó? Đó là điều bí ẩn không ai biết.
3. Cổng Trời tại Bolivia
Ảnh: altr.livejournal
Cổng Trời được tìm thấy tại Tiwanaku, một thành phố cổ xưa huyền bí của nước Bolivia. Một vài nhà khảo cổ học nhận định rằng nơi đây xưa kia từng là kinh đô của một đế chế hùng mạnh trong suốt thiên niên kỉ đầu tiên sau Công Nguyên. Không một ai có thể hiểu được ý nghĩa của những bức hình trạm khắc trên đó. Người ta cho rằng chúng có thể là dấu hiệu chiêm tinh hoặc thiên văn.
4. Động Long Du ở Trung Quốc
Ảnh: easytourchina
Những hang động ở đây được tạo nên một cách thủ công từ đá sa thạch. Quy mô của các hang động Long Du rất lớn, việc thiết kế cũng rất công phu và khoa học, việc xây dựng thì đặc biệt phức tạp chi tiết và sự chính xác của các tiểu tiết cho thấy sự lành nghề phi phàm. Toàn bộ mô hình, kiểu dáng và phong cách của mỗi động là đặc biệt giống nhau. Để có thể hoàn thành được khối lượng công việc này thì cần phải có hàng ngàn người tham gia nhưng không ai tìm được bất cứ tài liệu lịch sử hay ghi chép nào về các hang động này, về cách thức xây dựng chúng. Mục đích của hang động cũng là một bí ẩn bởi hệ thống hang chỉ tập trung trong khoảng 1 km vuông. Với mật độ cao cùng với việc không tìm thấy một đường liên kết nào giữa các hang, rất khó để hiểu được người cổ xưa sử dụng các hàng này vào việc gì.
5. Cột tháp chưa hoàn thành ở Ai Cập
Ảnh: twitter
Chiếc cột tháp này ban đầu được tao nên từ một tảng đá nguyên khối, nhưng dường như hiện giờ đã xuất hiện những khe nứt. Nó bị bỏ lại trong tình trạng chưa hoàn thành. Cột tháp này có một kích cỡ thật đáng kinh ngạc!
6. Thành phố Yonaguni dưới đáy biển Nhật Bản
Ảnh: debriiss
Quần thể cấu trúc cổ đại này tình cờ được người hướng dẫn viên lặn Kihachiro Aratake khám phá ra. Sự hình thành của thành phố này gây bối rối cho các học thuyết khoa học. Những khối đá dưới đáy biển này được chạm khắc và sắp xếp từ cách đây hàng vạn năm về trước – lâu hơn cả thời gian mà các Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng. Một số nhà khảo cổ học cho rằng con người trong thời kỳ tiền sử sống chen chúc trong các hang động và duy trì sự sống nhờ rễ cây chứ chưa săn bắn; họ chắc chắn không thể dựng lên những thành phố đá như thế.
7. Mohenjo-daro (Gò đất Chết chóc) tại Pakistan
Ảnh: liveinternet
Bí ẩn về sự sụp đổ của thành phố này đã khiến các chuyên gia phải đau đầu trong nhiều thập kỉ. Năm 1922, nhà khảo cổ học Ân Độ R.D.Banerji đã khám phá ra những tàn tích cổ này ở một trong những hòn đảo trên sông Ấn. Các câu hỏi được đặt ra là: Thành phố to lớn này đã bị phá hủy như thế nào? Điều gì đã xảy ra với những cư dân nơi đây? Tất cả những cổ vật khai quật được đểu không đem đến bất cứ lời giải đáp nào.
8. Đồng cỏ L’Anse aux Meadows, Canada
Ảnh: livejournal
Địa điểm khảo cổ này tại Canada từng là một nơi cư ngụ của người Viking từ hàng ngàn năm về trước.Sự tồn tại của nó đã chỉ ra một thực tế là những người đi biển Scandinavian đã đặt chân lên vùng Bắc Mỹ rất lâu trước khi Crít-tốp Cô- lôm-bô chào đời.
9. Các đường hầm Thời Đồ Đá
Ảnh: staedtepartner-sob
Việc phát hiện ra một mạng lưới rộng lớn các đường hầm dưới lòng đất trên khắp lãnh thổ Châu Âu, kéo dài từ Scot-len đến Thổ Nhĩ Kì đã chỉ ra rằng cộng đồng con người thời Đồ Đá không đơn giản chỉ biết săn bắn và hái lượm. Nhưng mục đích thật sự của việc tạo ra mạng lưới đường hầm này vẫn còn là điều bí ẩn. Một vài nhà nghiên cứu tin rằng người xưa sử dụng những đường hầm này để bảo vệ họ khỏi thú ăn thịt, trong khi một số khác lại tin rằng chúng tạo nên một mạng lưới đường giao thông an toàn, giúp người xưa tránh được thời tiết khắc nghiệt và các cuộc xung đột khác nhau.
10. Những quả cầu đá khổng lồ ở Costa Rica
Ảnh: ucrazy
Những quả cầu đá bí ẩn này gây tranh cãi lớn không chỉ bởi hình dạng cầu hoàn hảo  mà còn bởi bí mật về nguồn gốc và mục đích tạo ra chúng. Trong những năm 1930, khi nhân viên công ty United Fruit dọn dẹp làm sạch khu rừng nhiệt đới Costa Rica để trồng chuối, họ bắt đầu phát hiện ra những quả cầu đá lớn bị chôn vùi trong đất. Truyền thuyết địa phương cho rằng vàng được giấu ở bên trong các hòn đá, nhưng hóa ra rằng bên trong nó là rỗng, đây là những hòn đá rỗng ruột.
 
Theo Brightside
Ngọc Lang sưu tầm
 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %13 %950 %2017 %17:%06
back to top