Huyền thoại Texas Ranger

Huyền thoại Texas Ranger

Sean Bảo

Được thành lập năm 1823 chỉ 2 năm sau khi người Mỹ trắng định cư tại Texas, Biệt động Texas Ranger được xem là lực lượng quân đội xưa nhất sau Bộ binh Hoa Kỳ. Texas có 8 năm là một quốc gia độc lập. Và Texas Ranger được xem là quân đội đầu tiên của nước Cộng Hòa này.

Sau khi người dân Mễ ở Texas nổi dậy chống Mễ Tây Cơ, chừng 300 người Mỹ trắng đến đây theo Stephen F. Austin. Vị cha đẻ của Texas đã thành lập một đạo quân… “10 người để bảo vệ cư dân chống lại người da đỏ và các hoạt động tội phạm trong vùng đất mới.” Họ là những người tiên phong và đầy kinh nghiệm núi rừng, được trả15 đô mỗi tháng trị giá bằng các sản vật… Họ hoạt động quanh Austin, khi không có gì đe dọa thì họ trở về nhà làm lụng. Sau đó có một số người khác tình nguyện gia nhập thêm.

 

Tuy vậy phải đến ngày 17 tháng 10, 1935 thì Texas Ranger mới chính thức ra đời. Robert Williamson là chỉ huy trưởng đầu tiên. Bắt đầu với 56 binh sĩ trong 3 trung đội đến 2 năm sau thì tăng lên hơn 300 người. Thời gian ấy các binh sĩ này đa phần làm nhiệm vụ hướng đạo và đưa tin tức. Lắm khi họ phải trông coi các đàn bò lạc, bảo vệ các cư dân tị nạn, phá hủy các vật liệu và vũ trang người Mễ để lại. Khi Mirabeau B. Lamar lên làm Tổng thống Cộng Hòa Texas thì thay đổi quan hệ thân thiện với người da đỏ trước đây, quốc hội Texas cho phép thành lập thêm 8 đại đội kỵ binh tình nguyện, một tháng sau thì Texas có thêm 5 đại đội tương tự đóng ở phía Nam và trung tâm. Họ lấy đồng xu bạc peso của Mễ, cắt làm ngôi sao năm cánh đeo làm phù hiệu, ngôi sao cô độc tượng trưng cho Texas. Cùng với khẩu súng Colt bên hông, đó là hình ảnh của một ranger.

Texas Ranger “Big Foot” Wallace. 1840

Trong 3 năm kế, tiếp đội quân phát triển mạnh, nổi tiếng và làm dấy lên huyền thoại của Texas Ranger là John Coffee “Jack” Hays. Trong 3 năm gia nhập, ông đã gan dạ, đầy chiến tích đánh tan thổ dân và băng đảng Mễ Tây Cơ. Texas là nơi đầu tiên dùng súng lục của Samuel Colt (New England) và sử dụng cải tiến từ Colt .36 năm viên thành sáu viên đạn, nòng .45 với độ chính xác cao (người Việt quen gọi là súng lục, súng Côn). Qua Samuel Walker, một cây súng Colt đã chiến thắng dễ dàng cung tên và búa rìu của người da đỏ. Năm 1842, Walker và “Big Foot” Wallace tham gia một cuộc tuần tra biên giới và xâm phạm vào lãnh thổ Mexico, nơi tranh chấp về chủ quyền vẫn còn xung đột giữa hai phía. 308 lính Texas nổ súng với 3 ngàn lính Mễ, 243 người lính Texas bị bắt giữ trong đó có Walker và Wallace. 176 tù binh Mỹ bị bịt mắt bốc thăm, ai bốc đậu đen sẽ bị xử bắn, ai trúng hột đậu trắng sẽ được tha. 17 hột đậu đen được bốc…Walker và Wallace bốc trúng hột đậu trắng thoát chết. (Cái tên Ranger Walker lên màn ảnh màn bạc từ đó với Chuck Norris sau này.)

Tướng Sam Houston lên làm Tổng thống năm 1841 và tiếp tục phát triển lực lượng đáng tin cậy này để bảo vệ nền Cộng Hòa. Lực lượng đã đẩy lùi cuộc tấn công của Mễ Tây Cơ nhằm lấy lại đất năm 1842, cũng như bảo vệ hiệu quả các cư dân địa phương trước người da đỏ. Khi Texas gia nhập liên bang năm 1846 thì chiến tranh Mỹ – Mễ xảy ra ở biên giới dọc sông Rio Grande. Suốt chiến tranh, cùng quân đội Mỹ, Texas Ranger đã chứng tỏ khả năng hữu hiệu. Với sự trang bị các loại vũ khí và dũng mãnh, làm cho quân du kích Mễ Tây Cơ phải tránh né và gọi Texas Ranger là “Ác quỷ Texas”. Khi chiến tranh kết thúc thì quân đội liên bang Mỹ kiểm soát Texas. Vai trò của Texas Ranger tưởng như chấm dứt, thì cuộc nội chiến Nam Bắc 1861 diễn ra. Texas tách rời liên bang, theo về phía Confederate. Texas Ranger lại được dùng trở lại dưới trướng của Ðại tá Benjamin Franklin Terry, tham gia phe miền Nam chống lại liên quân Union phía Bắc.

Bốn anh lính Texas Ranger, 1880

Ðến thời tái thiết nước Mỹ sau nội chiến 1865-1873 thì Texas Ranger được dùng như là cảnh sát tiểu bang. Ðây là thời kỳ đen tối cho lịch sử của sư đoàn. Họ bị phê phán và truy tố vì áp dụng các luật lệ mới một cách tùy tiện. Họ đã cư xử như một cảnh binh khi truy bắt người thổ dân và người Mễ bản xứ, trong khi đó lại như là một cảnh sát vũ trang với các băng đảng cướp cao bồi. Các thành tích truy nã tiêu diệt các băng đảng dường như làm nên huyền thoại cho Texas Ranger. Năm 1874 John Wesley Hardin giết một cảnh sát trưởng ở Brown County, bị truy lùng tội phạm suốt 3 năm. John Barclay Armstrong, một Texas Ranger, được lệnh truy đuổi xuyên bang, tay cầm súng colt .45 và bắt kịp băng Hardin trên chuyến tàu lửa ở Pensacola, Florida. Cuộc đấu súng nổ ra, khi khói tan Hardin bị knockout bất tỉnh, một tên cướp bị giết và đồng đảng bị bắt giữ. Armstrong chỉ bị một lỗ đạn tròn xuyên qua mũ.

Mùa xuân 1878, Sam Bass  đánh cướp 2 chuyến xe ngựa và 4 đoàn tàu lửa cách Dallas 25 dặm. Sự lộng hành của Sam Bass làm Texas Ranger ráo riết truy tìm, sau nhiều lần bất thành vì Sam Bass hành tung bất định, xóa dấu vết và thoát chạy vào phút chót. Sau cùng phải nhờ Thiếu tá John B. Jones mua chuộc một thành viên của Bass để biết được tung tích và kế hoạch cướp nhà băng ở Round Rock. Texas Ranger cùng U.S. Marshall phục kích và bắn được Bass. Trước khi chết Bass thốt rằng: “Cuộc đời như bong bóng, vỡ ra bất cứ khi nào!” Trong nhiều năm kế tiếp, Texas Ranger đã bắt giữ hơn 3 ngàn băng đảng cướp bóc. Nhưng sau đó các đặc vụ giảm dần chỉ còn vài công vụ nhỏ như bắt kẻ trộm bò dọc biên giới Mễ, thỉnh thoảng bảo vệ vài vụ đàn áp người da đen bởi người da trắng cực đoan. Texas Ranger bị cắt giảm ngân sách và số quân, chỉ còn 4 trung đội, mỗi trung đội chỉ có 20 người. Các đặc vụ của nhóm quay sang dân sự. Khi toàn quốc có lệnh cấm rượu, Texas Ranger cùng với nhân viên liên bang tuần tra biên giới và chận bắt các đoàn buôn lậu từ Mễ vào Mỹ. Ðến khi dầu mỏ được tìm thấy và thành phố bùng phát với các giếng dầu cùng các tệ nạn thì Texas Ranger lại tham gia vào giữ gìn trật tự. Nhà tù hết chỗ, các phạm nhân phải bị còng tay ở cột điện thoại. Vào lúc ấy, cùng với dầu mỏ, kỹ nghệ xe hơi và xa lộ phát triển, các băng cướp nhà băng dễ dàng tẩu thoát với các con ngựa sắt, khét tiếng là cặp Bonnie và Clyde. Frank Hamer một sĩ quan thâm niên của Texas Ranger dày dạn kinh nghiệm ở Austin được giao truy nã cặp tình nhân này. Sau hơn 3 tháng truy tìm với Cảnh sát xa lộ Texas (Texas Highway Patrol) mới thành lập, Hamer cùng nhân viên phục kích trên xa lộ 154 giữa Gibsland và Sailes ở Louisiana ngày 23 tháng 5, 1934. Họ đợi suốt đêm trong bụi rậm cho đến sáng hôm sau, vừa tính bỏ cuộc thì chiếc xe Ford 8 máy của Bonnie và Clyde đến. 167 phát đạn ghim nát chiếc xe trong nhiều phút, kết liễu cặp này.

Texas Ranger bắt rượu lậu (thập niên 1930s).

Năm sau 1935 thì DPS (Department of Public Safety) được thành lập. Trong nhiều năm qua, Biệt động Texas điều tra các vụ phạm tội khác nhau, từ giết người đến tham nhũng chính trị. Họ hành động trong vai trò của cảnh sát chống bạo động và điều tra, bảo vệ thống đốc, truy nã đối tượng phạm tội, và hoạt động như một lực lượng bán quân sự. Khi thế chiến thứ 2 nổ ra, Texas Ranger được giao nhiệm vụ bảo vệ nội an ở Texas, từ việc hụ còi chống máy bay thả bom đến tìm kiếm các tù binh sau chiến tranh ở Ðức. Họ nổi tiếng đến mức khi quân Biệt động của Mỹ đổ bộ lên nước Pháp, truyền thông Ðức tưởng rằng nước Mỹ gởi các hung thần của Texas Ranger đến. Khi thế chiến kết thúc, Texas Ranger tiếp tục gìn giữ an ninh trong thời bình cùng với cảnh sát của DPS.

Ngày nay Biệt động Texas trực thuộc DPS tiếp tục điều tra và hoạt động hiệu quả trong tiểu bang.  Dù có vài tai tiếng với các phương thức hoạt động bạo tay, Texas Ranger vẫn là huyền thoại. Bởi ở miền đất thoạt đầu chỉ có 300 gia đình di dân trở thành một nước Cộng Hòa, phải đối chọi với bao kẻ thù và hiểm họa; bởi ở những vùng đất hoang dã nơi thành phố được dựng lên từ những kẻ tứ chiếng giang hồ, nơi luật lệ vào thuở hồng hoang chưa rõ nét, lòng người còn như con ngựa bất kham, thì các tay Biệt động Ranger phải lắm khi thật ngầu. Ðằng sau ngôi sao bạc và khói súng lục bao giờ cũng âm vọng khúc hát buồn của người da đỏ và người Mễ Tây Cơ thuở nào.

Thống đốc Perry vinh danh Texas Ranger và Chuck Norris ngày 2 tháng 12, 2010 tại Garland TX

 

 

✰✰(¯`*.¸,¤°  Ngọc Lan st  °¤,¸.*´¯)✰✰

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %15 %525 %2017 %07:%07
back to top