“Halloween 1978”

HAPPY HALLOWEEN

OCTOBER  31  2017

“H a l l o w e e n 1 9 7 8”

Hải Vân

Lễ hội hóa trang Halloween vào cuối Tháng Mười đã biến toàn thể lãnh thổ Hoa Kỳ thành nơi để linh hồn của chàng Jack O’ Lanterns tung tăng chạy nhảy khắp nơi, theo ánh đèn âm u lúc mờ lúc tỏ của chiếc lồng đèn hình trái bí. 

Jack O’ Lanterns, theo truyền thuyết của đất nước Ái Nhĩ Lan [Ireland] là chàng trai đã chết, nhưng linh hồn không được vào thiên đàng. Chỉ bởi vì khi còn sống Jack là người tham lam, bủn xỉn, keo kiệt, chỉ biết tom góp cất giữ tiền của, không hề bố thí, giúp đỡ bất cứ ai. Với tính xấu này, Jack đáng vào địa ngục. Nhưng Jack đã từng cứu ma quỷ, nên ma qủy không bắt anh ta.

Hình Internet

Truyền thuyết kể rằng: Thuở xưa, ma quỷ thích trà trộn ở lẫn với người, để trêu ghẹo họ. Có thằng quỷ nhỏ tinh nghịch, hay quậy phá cư dân trong vùng. Họ mời các tu sĩ đến làm phép, khóa tất cả mọi cánh cửa ra vào. Vì thế thằng quỷ nhỏ bị giam giữ, hết đường chạy nhảy, không còn có thể  chọc phá hay trêu ghẹo bất cứ ai. Tình cờ Jack nhìn thấy, nhận ra thằng quỷ nhỏ thường chơi đùa với anh, đã tìm cách tháo gỡ những dấu phép cho nó bỏ chạy. Ðể đền ơn nhóm quỷ cam kết: Nếu Jack qua đời, chúng không bao giờ bắt linh hồn của anh xuống địa ngục. Không thể vào thiên đàng, không thể ở địa ngục, Jack tìm đường trở về trần gian. Thằng quỷ nhỏ ngày xưa cảm thương, lấy than hồng bỏ vào trái bí ngô để Jack sưởi ấm trên đường trở về dương thế. Nhưng Jack cũng không thể chung sống với cõi người ta, bởi vì anh đã chết. Ðể an ủi linh hồn cô đơn của Jack, những người biết chuyện tổ chức lễ hội Halloween, ngày âm dương hội ngộ, giúp Jack có dịp vui chơi, sinh hoạt với thế giới loài người.


 

Kinh phí của “Halloween 1978” thật ít, chỉ có $ 320,000 Mỹ kim, khởi quay và kết thúc trong vòng 21 ngày. Nhưng khi trình chiếu, giới điện ảnh của Hollywood và của cả thế giới bàng hoàng, vì “Halloween 1978” có tổng số doanh thu khổng lồ như sau: $47 triệu Mỹ kim tại Hoa Kỳ, $60 triệu Mỹ kim tại các rạp trên thế giới. Tính đến hiện nay, năm 2016, tổng số doanh thu của “Halloween1978” là $267 triệu Mỹ kim.


Jack O’ Lanterns chỉ là nhân vật tưởng tượng, nhưng lễ hội Halloween tại Hoa Kỳ là thật. Halloween có nhiều trò chơi lạ, đặc biệt nhất vẫn là hình ảnh trẻ em hóa trang đi thành đoàn đến từng nhà gõ cửa, nói  “Trick ortreat” để xin kẹo. Halloween được các nhà đạo diễn đưa lên màn bạc. Một trong số những bộ phim nổi tiếng của chủ đề đặc biệt này là “Halloween 1978.”

Màn ảnh mở ra. Trong bóng đen dày đặc, chiếc đèn jack-o’lantern  hình trái bí ngô lập loè cháy sáng. Sự yên lặng đầy bí ẩn không thố lộ bất cứ điều gì, ngoài cảm giác: Ðôi mắt của kẻ giết người đang lẩn khuất đâu đây, trong đêm Halloween, một đêm mà theo truyền thuyết, những linh hồn từ cõi chết sẽ hiện về. Tình tiết kinh dị khác thường bắt đầu hé lộ, khi khán giả được làm quen với Michael Myers. Ngày 31 tháng 10 năm 1963, cũng là ngày Halloween, cậu bé Michael Myers [Will Sandin] 6 tuổi, đã giết chết Judith Myers [Sandy Johnson], chị gái 15 tuổi của cậu, bằng con dao làm bếp  ngay tại nhà ở Haddonfield, Illinois. Khi cha mẹ cậu trở về, nhìn thấy cậu như đang ở trong tình trạng hôn mê. Michael được gửi đến bệnh viện tâm thần của quận Smith’s Grove Warren, được chăm sóc bởi bác sĩ chuyên khoa tâm lý nhi đồng Sam Loomis [Donald Pleasence]. Suốt tám năm theo dõi bệnh lý, bác sĩ Loomis khẳng định Michael là người bẩm sinh độc ác. Ông kiên trì thêm bảy năm theo dõi nữa, với hy vọng tính tình của Michael được thuần thục. Ngày 30 tháng 10 năm 1978, Michael đúng 21 tuổi, sẽ được chuyển giao, bị truy tố như một người trưởng thành. Bác sĩ Loomis và trợ lý của ông, cô Marion Chambers [Nancy Stephens], đến Smith’s Grove đưa Myers ra tòa. Michael tấn công họ, gần như giết chết Marion, ăn cắp chiếc xe hơi rồi bỏ chạy.

“Halloween 1978” – nguồn wheresthejump com

Nghe tiếng thở như bị bóp cổ của Lindsey qua điện thoại, Laurie hoảng sợ, rảo bước sang nhà Wallace. Tại đây, cô gái nhìn thấy bia mộ của Judith Myers và ba xác chết. Michael tấn công Laurie, cô ngã lăn xuống những bậc thang. Laurie chạy thoát về nhà Doyle. Michael đuổi theo xông vào, bị Laurie đâm cây kim đan len vào cổ. Cô chạy vội lên lầugiục bọn trẻ bỏ trốn, gọi điện thoại báo cảnh sát, trước khi trốn trong tủ áo. Michael phá vỡ cửa tủ. Laurie lấy móc áo đâm vào mắt hắn, khiến hắn loạng choạng đánh rơi con dao. Cô gái nhặt con dao đâm mạnh, hắn gục ngã. Trông thấy Michael ngồi bật dậy đằng sau Laurie, khống chế cô gái, Loomis bắn Michael sáu phát súng, hắn rơi từ lan can xuống đất. Nhưng khi Loomis cúi nhìn…Thật đáng sợ! Xác của Michael biến mất từ bao giờ không biết…!

Bộ phim kinh dị “Halloween1978” là tác phẩm điện ảnh bất hủ, của đạo diễn John Carpenter. Kịch bản do chính Carpenter và Debra Hill đồng sáng tác. Cùng với sự góp mặt của Donald Pleasence và Jamie Lee Curtis, những tài tử lần đầu tiên xuất hiện trên màn bạc.

“Halloween 1978” không có những cảnh nhuốm máu, cũng không có bạo lực khủng khiếp, nhưng chính không gian lạnh lẽo, u ám của một đêm Halloween đời thường, đã khiến khán giả sởn gai ốc, khi theo dõi từng diễn biến tâm lý phức tạp, của tên sát nhân Michael Myers. Tài năng đạo diễn bậc thầy của Carpenter, sự thành công của các tài tử trong vai diễn, đã nhận được nhiều lời khen tặng, nhiều danh vị xứng đáng. Năm 2006, “Halloween 1978” được chọn lưu trữ và bảo tồn trong Thư Viện Quốc Gia [Library of Congress], được công nhận là bộ phim đậm đà nét đặc trưng của văn hóa, có tính lịch sử, đầy thẩm mỹ. Năm 2010, tạp chí Total Film bình chọn“Halloween 1978”  là một trong số 100 phim hay nhất của mọi thời đại.

Tháng Mười kết thúc với hình ảnh trùng điệp rừng thiêng ôm ngàn lá, hoang vu quạnh vắng lối mòn xa. Chiều buông màn khép cho bóng đêm hiện hữu giữa trần gian, giữa ánh sáng leo lét của lồng đèn trái bí, và giữa những hình ảnh như ảo như thật trong “Halloween 1978.”

Hồng Anh st

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %29 %012 %2017 %19:%10
back to top