Chào Mừng Ngày Thánh Patrick

 

Chào Mừng Ngày Thánh Patrick

Hôm nay Sunday là ngày Saint Patrick.
Ngày 17 tháng 3, 2013

st-patrick3

Lịch sử Ngày Thánh Patrick

Thánh Patrick sinh năm 385 và mất năm 461. Là người gốc Anh, ông bị bắt làm nô lệ ở Ailen khi mới 16 tuổi, ông trốn thoát, trở về Anh với gia đình, và sau đó quay lại Ailen để truyền giáo, và cải hóa Ailen thành một nước theo đạo Thiên Chúa. Tới thế kỷ thứ 8, ông thành vị thánh hộ mệnh của Ailen.

Tới thế kỷ mười bảy, ngày 17 tháng 3 được chọn làm ngày lễ chính thức để tưởng nhớ thánh Patrick trong giáo hội Công giáo La-mã. Ngày lễ này thường rơi vào mùa chay (Lent) là mùa lễ cầu nguyện, ăn chay và sám hối, chuẩn bị cho lễ phục sinh của chúa Giê- su. Nếu ngày Patrick rơi vào ngày thứ sáu, việc cấm ăn thịt là bắt buộc và chỉ có giám mục mới có quyền cho phép ngoại lệ. Tùy theo năm, ngày lễ Patrick thực tế đôi khi cũng có sự thay đổi nếu ngày này trùng với các ngày lễ thánh khác trong luật Công giáo La-mã.

Saint Patrick (St. Patrick). Đây là nhà truyền giáo người Anh gốc La Mã bị bắt làm nô lệ và bán vào Ireland, sau nhiều biến động thì ông trốn thoát được và trở thành nhà truyền giáo. Sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh và được Giáo hội ghi nhận. Ông được phong Thánh và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông - ngày 17/3 - làm quốc tế: Ngày lễ Thánh Patrick. Và tơng truyền lúc sinh thời, ông thường dùng hình ảnh cỏ ba lá để giải thích cho mầu nhiệm "Một Chúa Ba Ngôi": Cha, Con và Thánh Thần. Ngày nay, màu xanh lá cây và hình ảnh cỏ ba lá là đặc trưng của lễ hội Thánh Patrick (và là biểu tượng của Ireland nữa) 

Chính vì thế cứ đến ngày 17/03 thì khá nhiều quốc gia trên thế giới lại tổ chức ngày kỉ niệm thánh Patrick (St. Patrick’s Day). Trong kì lễ này khắp các đường phố người dân khoác lên mình bộ cánh xanh lá diễu hành, uống bia, âm nhạc… diễn ra suốt trong 5 ngày từ 15 đến 19 tháng 3. Thích thật và ai muốn tham gia thì vẫn còn kịp đấy nha các bạn, tâm điểm chính của lễ hội này là tại Ireland và lan sang các quốc gia khác.

 

File:Chicago River St Patricks Day 08.jpg

Ngày nay, người ta ăn mừng ngày lễ này bằng các cuộc diễu hành, mặc đồ xanh lá cây, và … uống bia! Ngày lễ này ngày càng trở nên popular bởi vì nó diễn ra chỉ vài ngày trước ngày đầu tiên của mùa xuân – và cũng vì màu xanh của nó, màu hy vọng, màu của mùa xuân khi muôn hoa đâm chồi nảy lộc khoe sắc.

File:NewDublin-leprechauns.jpg
Đổi tên thị trấn New London, Wisconsin
tại Ireland thành "New Dublin" hàng năm để ăn mừng ngày lễ này!

Ngày nay, đất nước Ireland đã sử dụng ngày lễ hội này để quảng bá hình ảnh đất nước cũng như thu hút khách du lịch đến thăm Ireland hàng năm. Nghe đâu, năm ngoái Ireland đã thu hút được 1 triệu du khách đến tham gia cuộc diễu hành ăn mừng St. Patrick’s Day tại Dublin – thủ đô Ireland.

st-patrick1st-patrick61

Ngày xưa, thánh Patrick đã dùng cây “cỏ ba lá” để giải thích ý nghĩa của Chúa Ba Ngôi (Cha, Con và Thánh thần) cho những người Ailen khi ông truyền đạo. Dọc theo lịch sử Ailen, cụm từ “Mặc màu xanh” đã trở nên rất phổ biến, có nghĩa là mặc, trang điểm “màu xanh Ailen”, “cỏ ba lá” (Shamrock) trên quần áo đầu tóc, thể hiện tình yêu dân tộc hay niềm tin tôn giáo trong người Ailen. Sự tràn ngập “cỏ ba lá”, màu xanh Ailen, và các nét văn hóa Ailen, là điểm nhấn rõ nét trong lễ thánh Patrick trên toàn thế giới.

Màu xanh được xem là biểu trưng của ngày lễ Saint Patrick. Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick và ngày lễ “Saint Patrick’s day” càng trở nên phổ biến hơn trong nhiều quốc gia trên thế giới bởi biểu tượng màu xanh của nó - màu hy vọng, màu của mùa xuân khi muôn hoa đâm chồi nảy lộc khoe sắc.

Chúc các bạn một ngày xanh.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 1
Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 2

 Dĩ nhiên là bạn đang ăn mừng ngày lễ “Saint Patrick’s day” và bạn không cần phải làm giống như những người khác. Và sự sáng tạo đây chính là thêm một vài sợi tóc màu bạc hà như đã nhìn thấy trong show diễn của Fendi.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 3

 Hãy tán được một đường màu xanh lá cây ở đường viền mi trên và mi dưới. Sau đó bạn dùng cọ tán nhẹ nhàng mềm mại cho đôi mắt vẻ đẹp lãng mạn khó quên như trong show diễn của Oscar de la Renta.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 4
Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 5

 Một đường màu xanh mềm và tươi trẻ ở viền mi dưới giống như hình ảnh bạn thấy trong show Nanette Lepore sẽ là một xu hướng làm đẹp rất thời trang trong ngày lễ này.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 6

Hãy lấy ý tưởng từ Lacoste là quấn một dải ribbon ở trên đầu màu xanh để hòa nhập vào ngày lễ có biểu tượng là màu xanh này.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 7

Dưới đây là cách tuyệt vời để bạn sử dụng màu xanh lá và màu cam đặc trưng trong các lá cờ Ailen. Tại show của Yigal Azrouel, những người mẫu đã được trang điểm với màu cam ở góc trong cùng đôi mắt cùng với màu rêu xanh nhạt ở đường gấp mí mắt.

Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 8
Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 9
Sắc xanh trong ngày lễ thánh Saint Patrick - 10

st-patrick4

 Kim Phượng sưu tầm

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %17 %579 %2013 %08:%03
back to top