Tổng thống Donald Trump: Sức mạnh của nước Mỹ đến từ những người mẹ

Tổng thống Donald Trump:

Sức mạnh của nước Mỹ đến từ những người mẹ

Bà Mary Anne, mẹ của Tổng thống Trump. (Ảnh: Marina Garnier / NYP Holdings, Inc. via Getty)

Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter một đoạn video sáng Chủ nhật 13/5 để vinh danh Ngày của Mẹ, trong đó ông ca ngợi những người mẹ trên khắp đất nước và bày tỏ lòng kính trọng đến người mẹ quá cố đã qua đời năm 2000, theo Business Insider.

“Kể từ những ngày đầu tiên của nền cộng hòa, sức mạnh của nước Mỹ đã đến từ tình yêu và lòng dũng cảm và sự tận tụy của những người mẹ chúng ta”, Tổng thống Trump nói. “Họ đã giúp chúng ta giành được độc lập”.

Tổng thống Trump nhắc tới mẹ của ông, bà Mary, người mà ông gọi là “một người tuyệt vời”, “ấm áp, yêu thương, thông minh, và có thể mạnh mẽ hơn nếu cần thiết”. Ông cũng nói ông biết ơn bà trong “rất nhiều những gì tôi đã làm và rất nhiều những gì tôi đã trở thành”.

Mẹ của Tổng thống Donald Trump, bà Mary Anne MacLeod Trump

Bà Mary Macleod sinh năm 1912 tại Scotland trước khi chuyển tới Hoa Kỳ vào năm 1930 khi bước sang tuổi 18 và chuyển tới sống cùng người chị gái tại khu phố Astoria, Queens, New York khi bà mới đến.

Bà gặp ông Fred Trump tại một bữa tiệc tại Queens và kết hôn năm 1936, khi Mary 24 tuổi. Donald Trump là con thứ 2 trong 5 người con của ông Fred Trump.

Ông Donald Trump thời trẻ (ở giữa) và cha mẹ, ông Fred và bà Mary. (Ảnh: snopes)

Mặc dù không phải là một nhân vật nổi tiếng so với những người trong gia đình nhà chồng, những người kinh doanh bất động sản, nhưng ông Fred Trump và ông Donad Trump đều nói về bà Mary là “ấm áp”, “yêu thương”, “rộng lòng”.

Ông Donald Trump cũng đã nhiều lần đăng tải trên Twitter lời khuyên của mẹ: “Tin tưởng vào Thiên Chúa và là chính mình”.

Mẹ của ông Donald Trump, bà Mary. (Ảnh: Marina Garnier / NYP Holdings, Inc. via Getty)

Trong cuốn sách Nghệ thuật đàm phán (The Art of the Deal) xuất bản năm 1987, ông Trump nói sự “tinh tế trước những điều kịch tính và vĩ đại” của bà Mary như nguồn gốc “tinh thần thể hiện” của chính ông.

Khi mua một sân gold tại Scotland, địa điểm được ông mở cửa năm 2012, ông Trump đã giải thích với các phóng viên vào năm 2008 rằng vị trí của khu vực này hấp dẫn ông bởi vì ông “muốn làm một điều gì đó đặc biệt cho mẹ của tôi”.

Đôi nét về mẹ của Donald Trump

Bà Mary Anne MacLeod sinh năm 1912 tại Lewis, một hòn đảo phía tây Scotland, Anh, trong một gia đình ngư dân. Trong ảnh, Mary thời thiếu nữ ngồi trên bậu cửa sổ một ngôi nhà "trắng", màu nhà phổ biến trên đảo.

 

"Mary có mái tóc dài thẳng và đôi mắt màu xanh, còn tôi tóc ngắn tối màu với đôi mắt màu hạt dẻ", Agnes Stiven, một người bạn của Mary kể lại lần đầu tiên hai người gặp nhau.

Tấm ảnh chụp khoảng năm 1926, ven bờ đảo Lewis. Mary là cô gái cao hơn, đứng bên trái, bên cạnh là một phụ nữ trẻ, có thể là một trong những chị em của bà.

Bà Mary đến Mỹ lần đầu năm 1928, khi được chị gái Catherine đang định cư ở New York tìm cho công việc làm vú em trong một gia đình giàu có ở ngoại ô thành phố. Trong thời gian này, bà quen biết Fred C Trump, một nhà đầu tư bất động sản.

Bà Mary về Scotland và quay lại New York năm 1934, với ý định định cư ở Mỹ.

Agnes chụp Maria trên bến cảng sông Clyde, Scotland. Bà mặc một chiếc áo khoác và đội mũ, miệng cười tươi.

"Tôi nghĩ rằng Mary rất đẹp, với mái tóc vẫn còn khá dài đã được uốn", Agnes viết trong cuốn hồi ký. Bà tiễn Mary lên tàu sang Mỹ, và không gặp lại bạn cho đến 61 năm sau ở London.

Bà Marry, 22 tuổi, đứng trên tàu chở khách Anchor Line chạy từ Glasgow, Anh đến New York, Mỹ năm 1934.

Mary mặc áo bơi chụp ảnh trên bậc thang lên một hồ bơi ở Long Island, nơi tầng lớp thượng lưu New York thường lui tới trong mùa hè.

Tháng 1/1936, bà kết hôn với Fred, người đàn ông độc thân sáng giá nhất New York và sinh được năm người con: Maryanne, Fred Jnr, Elizabeth, Donald và Robert.

Bà Mary bế con gái đầu lòng, Maryanne.

Năm 1995, ở Scotland trình chiếu một bộ phim tài liệu về tỷ phú người Mỹ Donald Trump. Bà Agnes tình cờ nghe thấy thông tin về bà Mary MacLeod, nay là mẹ của tỷ phú.

Bà gửi một lá thư đến căn hộ trên tầng 64 tòa tháp Trump và nhanh chóng nhận được trả lời. Hai người phụ nữ đã gặp nhau tại London vào tháng 8/1995 trong niềm vui sướng. Bà Mary mặc váy hoa tím (phải), chụp ảnh cùng người bạn Agnes gặp lại sau nhiều năm.

Bà Mary thường xuyên trở về đảo Lewis thăm bạn trước khi qua đời năm 2000, thọ 88 tuổi. 

5 người con của bà Mary và ông Fred. Ở hàng đầu tiên, từ trái qua phải là Donald Trump, người con thứ 4 trong gia đình, tiếp theo là anh trai Fred Jnr, chị gái Maryanne và em trai Robert. Cô bé đứng ở hàng sau là Elizabeth, chị gái thứ hai của Trump.

Tỷ phú Trump, ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 từng nói, mẹ là người có ảnh hưởng lớn tới mình.

Những người phụ nữ trong cuộc đời Donald Trump đều là người nhập cư. Ngoài người mẹ sinh ra ở Scotland, người vợ cả Ivana và người vợ hiện tại Melania đều không phải người gốc Mỹ.

Trong cuốn sách "Nghệ thuật của sự trở lại" xuất bản năm 1997, tỷ phú Trump viết:

"Một phần của những vấn đề tôi gặp phải với phụ nữ là thường so sánh họ với người mẹ tuyệt vời của tôi, Mary Trump," ông viết. "Mẹ tôi là một người vô cùng thông minh".

 

Ngọc Lan sưu tầm và tổng hợp.

New York city

 

 

 

back to top