"Nhà ái quốc" John McCain - Remembering Senator John McCain 1936-2018

 

Image result for john mccain 1936-2018 photos

'I've lost one of my dearest friends': Sen. Lindsey Graham gives an emotional statement after John McCain's death...

  • One of Sen. John McCain's closest friends on Capitol Hill offered his condolences amid the news of his death on Saturday.
  • Graham's friendship with McCain grew after Graham, who was then a House Representative, delivered remarks on President Bill Clinton's impeachment with a light-hearted jab.

One of Sen. John McCain's closest friends on Capitol Hill offered his condolences amid the news of his death on Saturday.

"America and Freedom have lost one of her greatest champions," Sen. Lindsey Graham of South Carolina said on Twitter. "And I've lost one of my dearest friends and mentor."

 "He is loyal to his friends. He loves his country," Graham said of McCain during a CNN town hall in 2017. "And if he has to stand up to his party for his country, so be it. He would die for his country. I love him to death."

Image result for lindsey graham with john mccain photos

McCain died on Saturday afternoon, one day after his family announced he would be discontinuing his brain cancer treatment. He is survived by his seven children and his wife, Cindy. 

Cindy McCain @cindymccain

My heart is broken. I am so lucky to have lived the adventure of loving this incredible man for 38 years. He passed the way he lived, on his own terms, surrounded by the people he loved, in the the place he loved best.

Image result for lindsey graham with john mccain photos

 Nhà Trắng treo cờ rủ, dân Mỹ tưởng nhớ ông John McCain 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 25/8 đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng để tưởng nhớ Thượng nghị sĩ John Sidney McCain , người vừa qua đời ở tuổi 81, USA Today đưa tin.
 

Ông Trump đã bày tỏ sự thương tiếc đối với chính trị gia đảng Cộng hòa ngay sau khi biết tin ông qua đời vì bệnh ung thư não.
"Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Thượng nghị sĩ John McCain. Cầu cho ông an nghỉ", ông Trump viết trên Twitter.
Nhà Trắng treo cờ rủ, dân Mỹ tưởng nhớ ông John McCain

Nhà Trắng treo cờ rủ. (Ảnh: CNN)

"Chúng ta đã mất đi một người đàn ông đại diện kiên định cho những ý tưởng tốt nhất về đất nước chúng ta", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thể hiện tiếc nuối.
Trước đó, Văn phòng của Thượng nghị sĩ John McCain ngày 25/8 thông báo: "Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời lúc 4h28 chiều ngày 25/8/2018. Bên cạnh ông lúc qua đời có vợ và gia đình. Tới lúc qua đời, ông đã phục vụ tận tâm cho nước Mỹ được 60 năm".
Nhà Trắng treo cờ rủ, dân Mỹ tưởng nhớ ông John McCain
Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: AP)
"Trái tim tôi như vỡ vụn", bà quả phụ Cindy chia sẻ. "Tôi rất may mắn vì được sống trong cuộc phiêu lưu tình yêu với người đàn ông tuyệt vời này 38 năm".
Thượng nghị sĩ John McCain được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm ở não vào mùa hè năm 2017. Gia đình ông cho biết hồi cuối tháng 8, thượng nghĩ sĩ đã quyết định dừng chữa trị do tiến triển của bệnh và tuổi tác. Ông đã dành những ngày cuối cùng bên gia đình.
"Cha tôi đã đi xa và tôi nhớ ông ấy theo cách mà một cô con gái ngưỡng mộ cha có thể làm", con gái ông, Meghan cho biết. "Tôi đã ở cạnh cha vào phút cuối như ông đã ở bên tôi lúc tôi mới chào đời..."
Related image
 
Meghan McCain @MeghanMcCain
I love you forever - my beloved father @SenJohnMcCain
Related image
Photo by Philip Jones Griffiths - VIETNAM. 2000. Senator John MCCAIN and his wife and son on the banks of the Truc Bach Lake in Hanoi where a memorial exists to commemorate his rescue from the lake after hs plane was shot down. 

Thượng Nghị Sĩ John McCain, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt qua đời, hưởng thọ 81 tuổi

 
Thượng Nghị Sĩ John McCain, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt qua đời, hưởng thọ 81 tuổi
Ảnh: Reuters
 
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain- cựu chiến binh Hoa Kỳ và cựu tù nhân chiến tranh Việt Nam, cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, người bạn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt- đã qua đời vào lúc 4:28 chiều ngày Thứ Bảy 25/08/2018 tại Arizona, hưởng thọ 81 tuổi.
Trang web NBC News đã đưa tin buồn này theo một thông báo chính thức của văn phòng TNS McCain. Ông John McCain đã được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư não từ tháng 7/2017, và đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này trong suốt hơn một năm qua. Đến hôm qua 24/08, gia đình của ông cho biết ông đã quyết định ngừng điều trị căn bệnh ung thư.
TNS John McCain đã ra đi bên cạnh người hiền thê- bà Cindy McCain, và con gái Meghen McCain. Cô đã đưa tin: “tôi đã ở bên cạnh cha tôi lúc ông lìa đời, như ông đã ở bên tôi lúc tôi vào đời”.
TNS John McCain đã có 60 năm phục vụ tận tụy cho tổ quốc Hoa Kỳ. Ông có 36 năm làm việc trong Quốc Hội Hoa Kỳ, và trở thành một trong những chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong Quốc Hội. Trong gần hai năm qua, ông là một trong những thành viên Đảng Cộng Hòa chống đối tổng thống Trump mạnh mẽ nhất. Vào ngày 28/07/2018, ông đã bỏ lá phiếu quyết định chống lại dự luật Healthcare của đảng Cộng Hòa, khiến cho nỗ lực xóa bỏ Obamacare của tổng thống Trump không thể thành hiện thực cho đến ngày hôm nay.
Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ông là người bạn thân thiết. Ông luôn luôn hãnh diện đã từng chiến đấu cùng với những người lính Việt Nam Công Hòa trong chiến tranh Việt Nam. Ông ca ngợi sự đóng góp của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ. Ông là người đấu tranh không mệt mỏi cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Vào năm 2016, ông đã từng ủng hộ chiến dịch vận động tái khởi động chương trình HO, để những sĩ quan thương binh VNCH có cơ hội định cư tại Mỹ như những đồng đội trước đây. Và gần đây nhất, chính ông là người đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch can thiệp để buộc CSVN cho nhạc sĩ Việt Khang sang tị nạn tại Hoa Kỳ.
 
Vĩnh biệt Thượng Nghị Sĩ John McCain. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt luôn luôn nghĩ về ông với những tình cảm tốt đẹp nhất.
 

Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam

Image result for john mccain interview by george stephanopoulos photos Image result for  john mccain photos
Image result for john mccain photos
Image result for  john mccain photosImage result for  john mccain photos
Related imageRelated image
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image
Related image

Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam

Thượng nghị sĩ John Mccain. Ảnh: businessinsider
 

Thượng nghị sĩ John McCain là một trọng số những chính trị gia Mỹ tích cực ủng hộ các chính sách bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain sinh năm 1936, tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1958 và trở thành phi công lái máy bay cường kích trong lực lượng hải quân Mỹ sau đó.
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 2.
McCain trở thành phi công hải quân và láy máy bay A-4 Skyhawks.
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 3.
Năm 1967, trong chiến tranh Việt Nam, máy bay ném bom do Thiếu tá John McCain điều khiển bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội. Sau đó, ông bị bắt làm tù binh ở nhà tù Hỏa Lò. Ông được thả tự do vào năm 1973 sau khi hiệp định Paris được ký kết. Ảnh AP
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 4.
Sau khi trở về Mỹ, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông từng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2000 và 2004 nhưng thất bại.
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 5.
Năm 2000, ông trở lại thăm nhà tù Hỏa Lò. Ông là một trong số những chính trị gia Mỹ luôn tích cực thúc đẩy các chính sách bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh.
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 6.
Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết, ông rất yêu mến Việt Nam và kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương Việt -Mỹ phát triển tốt đẹp.
Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam - Ảnh 7.
Chính nhờ sự nỗ lực của những chính trị gia như John McCain, năm 1994, Washington đã ngừng cấm vận kinh tế đối với Việt Nam và bình thường hóa quan hệ với Việt Nam một năm sau đó.
 
================
 

  Những tiết lộ về cuộc đời của Thượng nghị sĩ John McCain  

Những tiết lộ về cuộc đời của Thượng nghị sĩ John Mccain

Thượng nghị sĩ John McCain - người bạn lớn của Việt Nam đã mất tại nhà riêng vào ngày 25/8/2018 (giờ Mỹ).

 
Gia đình có truyền thống Hải quân
 
Ông John McCain, tên đầy đủ là John Sidney McCain III, sinh ngày 29/8/1936 tại Căn cứ Không quân Coco Solo trong vùng kênh đào Panama. Ông là con thứ hai trong gia đình ba con của đô đốc John S. McCain Jr. và vợ Roberta.
 
Cả cha ông và ông nội ông McCain đều giữ chức đô đốc trong Hải quân Mỹ. Suốt tuổi thơ, ông thường có dịp được đi lại giữa các căn cứ hải quân ở Mỹ và nước ngoài.
Ông theo học tại trường trung học Episcopal, một trong những trường tư với quy định nghiêm ngặt tại Alexandria, bang Virginia, và tốt nghiệp vào năm 1954. Sau đó, ông tiếp tục tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1958 và hoàn thành khóa học tại một trường bay vào năm 1960.
 
Ông trở thành phi công và tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Trong lần bay thứ 23, máy bay của ông McCain bị bắn rơi tại Hà Nội. Ông trở thành tù nhân chiến tranh và từ ngày 9/12/1969, ông bị giam tại nhà tù Hỏa Lò.
 
Sau hơn 5 năm trong tù, ông cùng các tù nhân chiến tranh khác được trả tự do vào ngày 14/3/1973.
Năm 1981, sau khi kết hôn với người vợ thứ hai, Cindy Hensley, ông McCain nghỉ hưu và chuyển tới sống tại Phonenix, Arizona. Khi hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại cho doanh nghiệp bia của cha vợ, ông McCain bắt đầu những bước đi đầu tiên trên chính trường.
 
Là người quen với xu hướng chính trị bảo thủ tại quê nhà, ông McCain ủng hộ chính quyền của tổng thống Ronald Reagan. Năm 1986, khi thượng nghị sĩ Barry Goldwater của bang Arizona nghỉ hưu, ông McCain giành được một ghế trong Thượng viện.
 
    Tranh cử Tổng thống   
Trải qua nhiều sóng gió chính trường, ông McCain tiếp tục được bầu vào Thượng viện Mỹ vào năm 1992 và 1998. Sự xuất hiện của ông luôn gây ấn tượng là một nghị sĩ cởi mở trước công chúng và báo giới. Ông đấu tranh không ngừng nghỉ cho việc thắt chặt luật về thuốc lá và cải cách hệ thống tài chính. Năm 1999, ông cho ra mắt cuốn sách hồi kí "Faith of My Fathers" (tạm dịch: Niềm tin của Cha ông), kể về lịch sử gia đình với truyền thống quân sự cũng như kỉ niệm của ông khi là tù binh chiến tranh.
 
Ông cũng từng là đối thủ "nặng kí" với Thống đốc bang Texas George W. Bush trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000.
 
Những tiết lộ về cuộc đời của Thượng nghị sĩ John Mccain - Ảnh 1.
Ông John Mccain (trái) từng tham gia tranh cử TT Mỹ những năm 2000 và 2008. Ảnh: AP
 
Cuộc sống gia đình
Ông McCain kết hôn với Carol Shepp, một người mẫu tại Philadelphia vào ngày 3/7/1965, và nhận nuôi hai con riêng của cô. Năm 1966, hai người có con chung tên là Sidney.
Tháng 4/1980, vợ chồng ông ly hôn và ông McCain kết hôn với người vợ thứ 2 vào năm 1980. Trong cuộc hôn nhân thứ hai, ông McCain có thêm 4 người con, lần lượt là Meghan (sinh năm 1984), John IV (sinh năm 1986), James (sinh năm 1988) và Bridget (được gia đình ông nhận nuôi năm 1993).
Vào tháng 8/2000, ông McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da và trải qua phẫu thuật để loại bỏ các mô ung thư.
Chẩn đoán ung thư não
 
Ngày 14/7/2017, khi phẫu thuật để loại bỏ cục máu đông trên mắt trái tại bệnh viện Mayo Clinic ở Phoenix, các bác sĩ đã phát hiện ông McCain có một khối u não ác tính - u nguyên bào thần kinh đệm. Sau khi trải qua vòng hóa trị và xạ trị đầu tiên vào giữa tháng 8, ông McCain thông báo ông vẫn đủ sức khỏe để làm việc tại Thượng viện giữa những cuộc điều trị.
Ngày 16/4/2018, văn phòng của ông McCain đưa ra thông báo rằng ông đang ở trong tình trạng ổn định sau khi điều trị nhiễm trùng đường ruột.
 
"Trong những tháng vừa qua, Thượng nghị sĩ McCain đã trải qua quá trình vật lí trị liệu tại nhà ở Cornville, Arizona, vừa bắt đầu hồi phục sau khi điều trị ung thư," thông báo viết. "Thượng nghị sĩ McCain và gia đình ông rất biết ơn đội ngũ chăm sóc tuyệt vời, và cảm kích trước sự ủng hộ và lời cầu nguyện nhận được từ mọi người trên khắp đất nước. "
 
Kết thúc điều trị
Ngày 24/8/2018, gia đình ông McCain cho biết ông sẽ ngừng điều trị ung thư.
Gia đình ông viết: "Mùa hè năm ngoái, Thượng nghị sĩ John McCain đã chia sẻ với người Mỹ rằng ông đang có một khối u ác tính.
Tuy luôn cố gắng, nhưng tình trạng bệnh và tuổi cao của ông đã khiến ông khó có thể tiếp tục và lựa chọn kết thúc trị liệu. Gia đình chúng tôi đặc biệt cảm kích trước sự ủng hộ và lòng tốt của những người quan tâm. Mong Chúa ban phước lành và xin cảm ơn tất cả các bạn".
Ngày 25/8, chỉ một ngày sau thông báo, ông McCain qua đời tại nhà ở Sedona, bang Arizona, ở tuổi 81.

Tỉ phú Michael Bloomberg: Nước Mỹ lớn lên nhờ những nhà lãnh đạo liêm chính và trọng danh dự như McCain 

Tỉ phú Michael Bloomberg: Nước Mỹ lớn lên nhờ những nhà lãnh đạo liêm chính và trọng danh dự như McCain

Ảnh: Twitter.
 

Trong bài viết được đăng tải trên trang Bloomberg, nhà sáng lập hãng tin này đã khen ngợi Thượng nghị sĩ John McCain là con người chính trực, luôn hết lòng vì lợi ích của nước Mỹ.

 
Theo văn phòng của Thượng nghị sĩ John McCain, ông đã qua đời ở tuổi 81 do căn bệnh ung thư não vào lúc 16h28 ngày 25/8 (bang Arizona), tức 6h28 sáng 26/8 theo giờ Hà Nội.
Ông McCain đã phụng sự nước Mỹ trong vòng hơn 6 thập kỷ qua ở nhiều vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Trước sự ra đi của ông, nhiều chính trị gia Mỹ đã bày tỏ lòng thành kính phân ưu và ca ngợi ông là "nhà ái quốc" thực thụ.
"Chúng ta đã mất đi một người đàn ông đại diện cho những lý tưởng cao đẹp nhất của nước Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố.
Cựu Tổng thống George W. Bush cũng bày tỏ niềm thương tiếc đối với sự ra đi của ông McCain: 
"Có những cuộc đời sống động đến nỗi ta thật khó tưởng tượng sẽ có ngày chúng phải chấm dứt. Có những giọng nói thật sôi nổi, khiến ta thật khó tưởng tượng có ngày sẽ không còn được nghe chúng nữa. John McCain là con người sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phụng sự đất nước, và là người bạn tôi sẽ nhớ mãi mãi."
Ngoài ra, dù trước đó từng có thông tin rằng ông John McCain không muốn Tổng thống Donald Trump dự tang lễ, nhưng ông Trump cũng đã gửi lời chia buồn với mất mát của gia đình McCain trên Twitter.
Nhà sáng lập hãng tin Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York - tỉ phú Michael Bloomberg, cũng đã có những chia sẻ rất chân thành về Thượng nghị sĩ John McCain dưới góc nhìn của một chính trị gia.
------------------------------------------
 
   Người hùng chính trị của nước Mỹ  
 
Đối với tôi, John McCain chính là người hùng chính trị của nước Mỹ. Trong suốt những năm qua, dù chúng tôi đã có những bất đồng, nhưng tôi luôn ngưỡng mộ lòng kiên định của McCain, và quyết tâm thực hiện những điều ông ấy tin là đúng đắn, cho dù điều đó buộc ông phải đánh đổi bằng một cái giá nhất định trong chính trị.
 
Quả thực, chuyện "đánh đổi" như trên cũng đã thường xuyên xảy ra trong cuộc đời làm chính trị của McCain. Nhưng sự độc lập, mạnh mẽ và sẵn sàng đánh đổi ấy đã giúp ông ấy ghi dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của mình.
McCain không bao giờ hy sinh sự liêm chính và danh dự của mình - hay những lợi ích của nước Mỹ - để đạt được những tham vọng hay lợi ích chính trị cá nhân.
Ông ấy hiểu rõ ý nghĩa của việc đặt nước Mỹ lên hàng đầu, và ông ấy đã dành cả cuộc đời mình để phụng sự nước Mỹ trong vai trò một người phi công hải quân, một tù binh chiến tranh, một thượng nghị sĩ và ứng cử viên Tổng thống Mỹ.
Khi tôi tới thăm McCain ở Arizona hồi tháng 5 vừa qua, tôi đã đưa cho ông ấy bản sao nội dung bài phát biểu tôi chuẩn bị cho buổi gặp gỡ sinh viên Đại học Rice về vấn đề tinh thần đảng phái đang khiến nền chính trị Mỹ ngày càng thiếu trung thực.
Trong bài phát biểu đó, tôi đã nói rằng nước Mỹ cần thêm những người như John McCain để ngăn chặn điều này - những người có dũng cảm đứng lên bảo vệ sự thật, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc ông phải chống lại những thành viên trong chính đảng phái của mình.
Trong suốt sự nghiệp chính trị, McCain đã nhiều lần "dũng cảm" như thế, và tôi hy vọng rằng thế hệ trẻ sẽ noi theo tấm gương của ông ấy.
Tỉ phú Michael Bloomberg: Nước Mỹ lớn lên nhờ những nhà lãnh đạo liêm chính và trọng danh dự như McCain - Ảnh 2.
Thượng nghị sĩ John McCain đã dũng cảm chống chọi với căn bệnh ung thư não đến tận những ngày cuối cùng. Ảnh: Getty.
 
    "Nhà ái quốc" John McCain        
Tôi may mắn được gặp McCain khi tham gia tranh cử chức vụ thị trưởng thành phố New York hồi năm 2001. Vào thời điểm đó, thậm chí tôi còn không được nhiều chính trị gia địa phương ủng hộ tham gia tranh cử, chứ chưa nói đến phạm vi rộng hơn. Thế nhưng McCain đã tới New York và vận động giúp tôi trên đường phố Brooklyn.
Năm 2008, khi McCain được đảng Cộng hòa đề cử tham gia tranh cử Tổng thống, tôi đã rất muốn ủng hộ ông ấy. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải bỏ phiếu cho cả ứng cử viên cho chức vụ Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa mà tôi không mong muốn. Vì thế nên tôi đã quyết định bỏ phiếu trắng để tôn trọng McCain.
Ông ấy đã có thể gọi điện trách móc tôi về chuyện đó. Ông ấy đã có thể nói rằng, "Ông nợ tôi đấy". Và sau khi cuộc tranh cử kết thúc, ông ấy có thể giận tôi. Nhưng ông ấy đã không làm như vậy. Điều đó trái với tôn chỉ của ông ấy. Ông ấy là một đối thủ cạnh tranh rất khốc liệt - nhưng ông ấy sẽ cạnh tranh danh dự và công bằng.

 Cuộc đời Thượng nghị sĩ John Mccain qua ảnh: Cựu binh Mỹ có nhiều duyên nợ với Việt Nam 

Trong những năm qua, những giá trị McCain bảo vệ luôn bị những nhân vật có tiếng nói trong đảng Cộng hòa đả kích. Ông ấy đã thể hiện sự chính trực ngay trong lời đáp trả của mình: "Tôi lớn lên với niềm tin rằng 'Nhiệm vụ, Danh dự, và Quốc gia' phải là ngôi sao chỉ đường cho mỗi hành động của [người dân Mỹ]".
McCain luôn nỗ lực thực hiện lý tưởng đó, và kể cả nếu ông ấy thất bại - con người ai chẳng có lúc thất bại - thì ông ấy vẫn luôn dũng cảm thừa nhận thất bại của mình.
Trong những tháng cuối đời phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, McCain vẫn giữ được sự minh mẫn và cảnh báo nước Mỹ phải nhanh chóng giải quyết chủ trương phá rối, thiếu phép tắc và thiếu hợp tác đang đe dọa tương lai của đất nước.
 
Khi tôi đến Hà Nội vài năm trước, tôi đã được tận mắt chứng kiến người Việt Nam bày tỏ sự quý mến đối với cái tên McCain. Ông ấy là một trong những người đã tích cực vận động chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ và thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam sau chiến tranh. Là hậu sinh của người hùng chiến tranh thế kỷ 18 Paul Revere, McCain đã gióng hồi chuông giác ngộ lòng ái quốc của chúng ta. Nước Mỹ đã mất đi một người hùng chính trị, một con người ái quốc, một hình mẫu lãnh đạo trung thực, liêm chính mà chúng ta đang cần hơn bao giờ hết.
Ông John McCain là một Thượng nghị sĩ nổi tiếng ở Mỹ từ thời cựu Tổng thống Barack Obama cho đến thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Năm 2008, ông McCain từng được Đảng Cộng hòa đề cử tham gia tranh chức Tổng thống Mỹ.
 
Ông McCain từng là phi công hải quân lái máy bay cường kích tham chiến tại Việt Nam. Năm 1967, trong một nhiệm vụ ném bom tại miền Bắc Việt Nam, chiến đấu cơ của ông đã bị bắn hạ. Ông đã trở thành tù binh chiến tranh bị giam trong nhà tù Hỏa Lò tại Hà Nội trong suốt 5 năm, trước khi được trao trả về Mỹ vào tháng 3/1973.
Bên cạnh cựu Ngoại trưởng John Kerry, Thượng Nghị sĩ John McCain cũng là một nhân vật đã có nhiều đóng góp tích cực giúp Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau chiến tranh.

===

Ông McCain “không muốn Tổng thống Trump dự tang lễ

Ông McCain “không muốn Tổng thống Trump dự tang lễ”

Thượng nghị sĩ John McCain, người đang chiến đấu với ung thư não, không muốn Tổng thống Donald Trump đến dự tang lễ khi ông qua đời, NBC News đưa tin ngày 6-5.

Những người thân cận với ông McCain đã nói với Nhà Trắng rằng ông không muốn Tổng thống  Trump tham dự tang lễ của mình. Thay vào đó, ông muốn mời Phó Tổng thống Mike Pence tham dự, NBC News dẫn một nguồn tin thân cận ông McCain cho biết.
 
Ông McCain, 81 tuổi, đã chiến đấu với ung thư não trong gần 1 năm. Hiện tại, Thượng nghị sĩ McCain đã trở về nhà ở bang Arizona sau ca phẫu thuật vào tháng trước.
"Tôi không biết mình còn sống được bao lâu nữa" – Đài National Public (Mỹ) dẫn lời ông McCain cho biết.
Nguồn tin thân cận ông McCain cho biết cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush nhiều khả năng sẽ đọc điếu văn tại tang lễ của ông McCain, sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia ở thủ đô Washington.
Ông McCain “không muốn Tổng thống Trump dự tang lễ” - Ảnh 1.
Thượng nghị sĩ John McCain đã chiến đấu với ung thư não trong gần 1 năm. Ảnh: AP
 
Thông tin Thượng nghị sĩ McCain không muốn Tổng thống Trump tham dự tang lễ xuất hiện trong bối cảnh cả 2 có quan hệ không tốt, đặc biệt là kể từ khi ông Trump "chê" ông McCain.
Trước đó, vào năm 2016, ông Trump khẳng định rằng ông McCain được xem là một anh hùng thời chiến "chỉ vì ông ta bị bắt làm tù binh" trong chiến tranh Việt Nam.

Trong số bạn bè đến thăm Thượng nghị sĩ McCain tại bang Arizona dạo gần đây có cựu Phó Tổng thống Joe Biden.Hè năm ngoái, Tổng thống Trump chỉ trích Thượng nghị sĩ McCain vì bỏ phiếu chống lại việc hủy bỏ luật chăm sóc y tế vừa túi tiền Obamacare ở Thượng viện.
Ông McCain, người phục vụ tại Thượng viện kể từ năm 1987 và ở Hạ viện trước đó, đã không trở lại Điện Capitol trong suốt nhiều tháng vì phải chữa trị ung thư.
 
Related image
   John and Cindy McCain's cars:    
 
Cadillac CTS made by General Motors (US)
Volkswagen convertible (Germany)
Honda sedan (Japan)
Half-ton Ford pickup truck (US)
Willys Jeep (US)
Jeep Wrangler (US)
Lincoln (US)
GMC SUV (US)
Three NEV Gem electric vehicles - bubble-shaped cars popular in retirement communities (US)
Lexus - registered to Cindy McCain's family's beer business with MS BUD number plate (Japan)
Toyota Prius bought for daughter Meghan (Japan)
(Source: Newsweek)
 

   John McCain: An American Hero    

Today we mourn the loss of a true American hero. Rest In Peace John, you are a true maverick... 
John McCain was an American hero, a man of decency and honor and a friend of mine. He is someone I consider a national hero, and he treated me and others like equals. I shared many great times with him and the lessons he taught me were invaluable. Thinking of you and your family. May the love of friends comfort during these difficult days.
 
<@> Nguyễn Ngọc Quang 
 
     Sưu tầm by Nguyễn Ngọc Quang     db43c148
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %26 %069 %2018 %20:%08
back to top