Hoa Kỳ và Châu Âu kỷ niệm 75 năm (6-6-1944) cuộc đổ bộ sang Normandy

Ngày 6 tháng 6, 1944 là ngày kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của lực lượng đồng minh lên vùng biển Normandy của Pháp năm 1944, làm xoay chuyển hẳn tình hình của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2.

President Donald Trump and French President Emmanuel Macron attend a French-American commemoration ceremony for the 75th anniversary of D-Day at the American cemetery of Colleville-sur-Mer in Normandy

 President Donald Trump and French President Emmanuel Macron attend a French-American commemoration ceremony for the 75th anniversary of D-Day at the American cemetery of Colleville-sur-Mer in Normandy Photograph: Carlos Barría/Reuters

Hoa Kỳ và châu Âu kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ sang Normandy

Normandy Invasion
'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 trên 150 nghìn quân Đồng minh tiến chiếm vùng Tây Bắc nước Pháp, làm đầu cầu để đánh vào đế chế phát-xít Đức, giải phóng châu Âu.
Tuần này châu Âu và Hoa Kỳ kỷ niệm 'Normandy Invasion' - ngày đổ bộ vào bãi biển Normandy 06/06/1944 đánh phát-xít Đức, giải phóng châu Âu.
Normandy Invasion
Tranh tuyên truyền của quân Đồng minh với cờ các nước tham gia liên quân đánh phe Trục
.German Chancellor Angela Merkel
 TT Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tưứng Canada Justin Trudeau cùng nhiều quan khách tại lễ ở Portsmouth, vùng biển Tây Nam Anh Quốc
Buổi lễ hôm 05/06/2019 ở Portsmouth, Anh Quốc có sự tham dự của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhiều lãnh đạo quốc tế.
Queen meets German Chancellor Angela Merkel
Đội mũ màu hồng, Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng Theresa May bắt tay các quan khách
John Jenkins
Cựu binh Hải quân Anh, ông John Jenkins, năm nay 99 tuổi, lên bục phát biểu
US landing craft
Quân Mỹ dùng loại xuồng đổ bộ để từ tàu chiến đáp vào bãi biển Pháp. Chỉ trong ngày D-Day, Đồng minh dùng 7000 chiến hạm các loại và chuyển sang Pháp 10 nghìn xe cộ, chiến xa.
Trong chiến dịch Overlord, chỉ ngày đầu tiên của cuộc đổ quân sang lục ̣địa châu Âu, chừng 156 nghìn quân Mỹ, Canada, Anh đã dùng tàu chiến vượt eo biển English Channel đổ bộ vào Normandy, khi đó do Đức chiếm đóng và phòng thủ chặt chẽ.
US troops during D Day
Lính Mỹ tại bãi biển Omaha ngày 06/06/1944
Leon Gautier and the precious photo of Dorothea, whom he later married
Người lính biệt kích Pháp, Leon Gautier cùng đơn vị của Anh đổ bộ xuống bãi biển Sword, mang theo ảnh bạn gái người Anh Dorothea. Hai người kết hôn sau chiến tranh
Quân Đức ở Normandy đã chống trả ác liệt. Chỉ trong ngày D-Day, thương vong hai bên lên tới hàng nghìn người. Ước tính 4400 quân Đồng minh bị giết, và khoảng 4-9 nghìn quân Đức tử thương và hàng nghìn thường dân Pháp thiệt mạng vì bom đạn.
Canadian troops walk ashore at Bernières-sur-Mer
 
Quân Canada ở Bernières-sur-MerD-Day map: Securing territory
Các vị trí liên quân chiếm được cho đến cuối ngày 06/06/1944D-Day map: The early hours
Một số đơn vị nhảy dù từ Anh đã hạ xuống khu vực tuyến sau vành đai phòng thủ của Đức ở Pháp
Thống chế Bernard Law Montgomery
Thế Chiến 2 ở châu Âu chỉ chấm dứt vào tháng 5/1945. Trong hình: Thống chế Bernard Law Montgomery của Anh, đội mũ nồi (giữa), sau lễ trao hai huân chương và tước hiệp sỹ cho Nguyên soái Liên Xô Georgy Zhukov (trái) và Nguyên soái Konstantin Rokossovsky (người Ba Lan - phải), trước Cổng Brandenburg, Berlin, tháng 7/1945
Tháng 5/1945, cuộc chiến kết thúc thắng lợi với quân Đức ký văn bản đầu hàng hai lần, ngày 7 và 8 tháng 5.
Đức thua trận vì phải đối đầu với quân Đồng minh ở cả hai chiến trường, Tây Bắc châu Âu và phía Đông, nơi liên quân Liên Xô, Ba Lan đánh sang.
Cuộc đổ bộ của quân đội khối Đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie ngày 6 tháng 6 1944, còn gọi là Trận chiến vì nước Pháp, là một trong những mốc lịch sử quan trọng của Thế Chiến thứ Hai. Đây là cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử, với hơn 150.000 quân lính của Hoa KỳAnh QuốcCanada cùng với quân kháng chiến PhápTiệp KhắcBa LanBỉHà LanNa Uy, theo các chiến hạm lớn nhỏ từ miền nam Anh Quốc kéo vào đất Pháp lúc bấy giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của quân Đức Quốc Xã. Ngay từ ngày đầu tiên, họ đã phá hủy các cầu và cắt đường liên lạc của quân Đức, và gặt hái thành công vang dội. Sau nhiều ngày chiến đấu, quân lực Đồng Minh giành được lợi thế vào tháng 7 năm ấy, đẩy được quân Đức Quốc Xã ra khỏi các căn cứ quân sự tại Normandie và trên đà thắng lợi đã tiến hành cuộc giải phóng Paris nói riêng, và cuộc tiến chiếm giải phóng châu Âu nói chung cũng như sự chấm dứt thắng lợi của cuộc chiến. Bất chấp sự kháng trả mãnh liệt của mình, quân Đức bị tổn thất lớn lao, lâm vào một thảm họa choáng váng. Thắng lợi quyết định này đã làm nên một bước ngoặt lớn cho cả cuộc Đại chiến thế giới lần thứ hai, góp phần dẫn tới sự sụp đổ của Nhà nước phát xít Đức và chấm dứt chiến tranh.Để đạt được chiến thắng vang dội này, lực lượng Đồng Minh đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề, và đại thắng cũng được xem là một trong những trận thắng vẻ vang và anh dũng nhất trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.
Thắng lợi này được xem là chiến thắng lớn nhất của Đại tướng Anh là Bernard Montgomery.Chiến thắng điểm ngoặt của quân lực Đồng Minh tại Normandie được xem là thành quả của kế hoạch đồ sộ của các nhà lãnh đạo chính trị, cùng với muôn triệu người khác, trong đó có cả những người lính Đồng Minh, và cũng được xem là thành tựu lớn nhất của khối Đồng Minh trong cuộc chiến.Và, thắng lợi ấy góp phần khiến cho quân đội Đức ở Tây Âu trở nên một đống tàn quân để mà phòng vệ miền Tây nước Đức sau đó.
===

 Nhìn lại cuộc đổ bộ Ngày D lớn nhất lịch sử nhân loại ở Normandy 

Ngày 6-6-1944, khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến của Phe đồng minh mở đợt tấn công vào Normandy, Pháp, trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. 
75 năm trước, nhân loại chứng kiến thời khắc lịch sử quyết định cục diện của Thế chiến II, khi Phe Đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp. Ngày 6-6-1944, Phe Đồng minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ đã tiến hành chiến dịch mang tên Sao Hải vương, thường được gọi là D-Day.
Các chiến hạm pháo kích vào bờ biển dọn đường cho lực lượng đổ bộ. Khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến được huy động trong chiến dịch đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho Mặt trận phía Tây, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.
Phe Đồng minh chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đổ bộ từ đầu năm 1943. Ban đầu, kế hoạch mang mật danh Bodyguard để đánh lạc hướng Đức quốc xã về thời gian và địa điểm. Bí mật và bất ngờ là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của kế hoạch.
Tướng Dwight D. Eisenhower, tổng tư lệnh tối cao quân đội Đồng minh, dặn dò các binh sĩ nhảy dù trước giờ xuất kích. Ban đầu, phe Đồng minh dự định mở màn cuộc đổ bộ vào ngày 5-6-1944, nhưng tướng Eisenhower đã quyết định lùi giờ G thêm 24 tiếng vì thời tiết bất lợi.
Giai đoạn đầu của chiến dịch diễn ra rất khốc liệt, quân đội Đức quốc xã chống cự quyết liệt, gây thương vong rất lớn cho phe Đồng minh. Đức quốc xã đã xây dựng một hệ thống phòng thủ kiên cố dọc bờ biển, còn gọi là Bức tường Đại Tây Dương, nhằm ngăn chặn cuộc xâm nhập của phe Đồng minh.
Bất chấp nhiều đợt ném bom và nhảy dù của quân đội Đồng minh, quân đội Đức quốc xã vẫn chống cự rất mạnh khiến việc đổ quân lên bờ biển rất khó khăn. Đặc biệt tại bãi biển Omaha, thủy triều chảy mạnh khiến các xuồng đổ bộ trôi dạt ra khỏi điểm dự kiến. Điều đó khiến việc dọn chướng ngại vật dọc bãi biển bằng không quân không thể thực hiện được.
Lực lượng phòng thủ của quân đội Đức quốc xã tại Omaha mạnh hơn rất nhiều so với dự kiến. Bờ biển với các vách đá cao, kết hợp với chướng ngại vật trên bãi biển không được dọn trước, gây thương vong nặng cho quân đội Mỹ. Khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tử trận tại Omaha.
Chỉ tính trong ngày đầu tiên mở màn chiến dịch D-Day, thương vong của Phe Đồng minh khoảng 10.000 người, với hơn 4.000 người tử trận. Quân đội Đức quốc xã tổn thất khoảng 1.000 người. Mục tiêu đề ra trong ngày đầu của cuộc đổ bộ không đạt được
Đến ngày 12-6, quân đội Đồng minh chiếm giữ mặt trận dài 97 km, sâu 24 km tính từ bãi biển. Tuy vậy, Caen, một trong năm mục tiêu chính vẫn nằm trong tay Đức quốc xã. Mãi đến ngày 21-7-1944, mục tiêu này mới được giải phóng.
Đến cuối tháng 7, sau khi quân đội Đồng minh làm chủ được thế trận, hơn 800.000 binh sĩ được tăng cường, kết hợp với quân kháng chiến của Pháp đẩy quân đội Đức quốc xã vào thế bất lợi.
Binh sĩ Đức quốc xã đầu hàng Phe Đồng minh sau thất bại ở Normandy. Thành công của cuộc đổ bộ Ngày D là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc giữ bí mật kế hoạch, lựa chọn thời điểm tấn công và sự chỉ huy tài tình của hội đồng tướng lĩnh.
Cuộc đổ bộ Ngày D chính thức thiết lập Mặt trận phía Tây, kết hợp với Mặt trận phía Đông do Liên Xô dẫn đầu tạo nên gọng kìm cô lập quân đội Đức quốc xã. Thất bại ở trận Normandy báo hiệu ngày tàn của Đức quốc xã. Chưa đầy một năm sau cuộc đổ bộ lịch sử lên Normandy, Đức quốc xã bị đánh bại, châu Âu được giải phóng hoàn toàn.

Cuộc đổ bộ của hai triệu lính Đồng minh lên bờ biển Normandy 75 năm trước

Chiến dịch Overlord là cuộc đổ bộ lớn nhất của quân Đồng minh trong Thế chiến II, tạo bàn đạp giải phóng Pháp và tấn công lãnh thổ Đức.  
Cách đây đúng 75 năm, ngày 6/6/1944, quân Đồng minh mở màn chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong lịch sử mang mật danh "Overlord", nhằm đánh chiếm bãi biển Normandy của Pháp từ tay phát xít Đức. Cuộc đổ bộ chứng kiến số lượng khổng lồ binh sĩ và khí tài, đánh dấu sự khởi đầu cho chiến dịch giải phóng Tây Âu trong giai đoạn cuối Thế chiến II.
 
Cách đây đúng 75 năm, ngày 6/6/1944, quân Đồng minh mở màn chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong lịch sử mang mật danh "Overlord", nhằm đánh chiếm bãi biển Normandy của Pháp từ tay phát xít Đức. Cuộc đổ bộ chứng kiến số lượng khổng lồ binh sĩ và khí tài, đánh dấu sự khởi đầu cho chiến dịch giải phóng Tây Âu trong giai đoạn cuối Thế chiến II.
Phe Đồng minh huy động 6.939 phương tiện từ hải quân 8 nước cho cuộc vượt biển từ Anh sang Pháp, gồm 1.213 chiến hạm các loại, 4.126 tàu vận tải và xuồng đổ bộ, 736 tàu hậu cần và 864 tàu buôn. Lực lượng không quân được triển khai cho chiến dịch cũng rất đông đảo với 11.000 tiêm kích, oanh tạc cơ, vận tải cơ và tàu lượn chở quân.
Ngoài hai triệu binh sĩ chính quy, phe Đồng minh cũng nhận được sự yểm trợ từ khoảng 350.000 quân kháng chiến trên khắp lãnh thổ Pháp. Họ có nhiệm vụ tập kích mục tiêu của phát xít Đức, gây rối loạn hàng ngũ địch trước khi quân Đồng minh đổ bộ.
Hướng tấn công của phe Đồng minh (xanh) và phòng thủ của Đức. Đồ họa: Wikipedia.
Hướng tấn công của phe Đồng minh (xanh) và phòng thủ của Đức trong chiến dịch đổ bộ ở Normandy. Đồ họa: Wikipedia.
Chiến dịch Overlord bắt đầu vào rạng sáng 6/6 với cuộc đổ bộ của ba đơn vị lính dù gồm Sư đoàn số 82 và 101 lục quân Mỹ, cùng Sư đoàn dù số 6 của Anh. Lực lượng đổ bộ đường biển được chia thành 5 hướng tới các bãi biển mang mật danh Sword, Juno, Gold, Omaha và Utah.
Quân đội Mỹ phụ trách bãi biển Utah và Omaha, trong khi các sư đoàn Anh tập trung vào Gold và Sword. Sư đoàn bộ binh số 3 của Canada nhận nhiệm vụ đánh chiếm bãi biển Juno.
Trong đợt đổ bộ đầu tiên lên bãi biển Utah, quân Đức kháng cự khá yếu ớt, cho phép binh sĩ Mỹ đánh chiếm và rời bãi biển trước buổi trưa. Tuy nhiên, việc thiếu hụt lực lượng thiết giáp khiến quân Mỹ bị Đức ghìm chân ở bãi biển Omaha và chịu thiệt hại rất nặng.
Lính Mỹ rời xuồng để tiếp cận bãi biển Omaha. Ảnh: Wikipedia.
Lính Mỹ rời xuồng để tiếp cận bãi biển Omaha. Ảnh: Wikipedia.
Các phương tiện thiết giáp chuyên biệt của Anh và Canada giúp binh sĩ hai nước nhanh chóng vượt qua hỏa lực Đức ở bãi biển Gold và Juno. Họ bắt đầu thọc sâu vào đất liền trong buổi chiều, nhằm tới những mục tiêu chiến lược như thị trấn Bayeux và Caen. Tại bãi biển Sword, bộ binh Anh hội quân với các đơn vị lính dù và nhanh chóng chiếm được khu vực.
Tới đêm 6/6, khoảng 132.000 quân Đồng minh đã đặt chân lên Normandy. Con số này tăng lên hơn hai triệu người thuộc 39 sư đoàn vào cuối tháng 8, thời điểm chiến dịch Overlord kết thúc và phe Đồng minh bắt đầu tiến công vào sâu trong đất liền.
Cả hai bên đều hứng chịu thiệt hại nặng nề sau chiến dịch. Phe Đồng minh có hơn 226.000 người thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích, hơn 4.100 máy bay và 4.000 xe tăng thiết giáp bị phá hủy. Các sử gia ước tính khoảng 288.000-530.000 lính Đức chết, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh, cùng 2.100 máy bay và 2.400 xe thiết giáp bị tiêu diệt trong chiến dịch.
Chiến dịch Overlord được đánh giá là thành công khi đẩy lùi được phát xít Đức khỏi bờ biển Pháp, tạo ra vị trí tập kết lực lượng và bàn đạp để phe Đồng minh phản công tại Tây Âu, phối hợp với Hồng quân Liên Xô nhằm tiêu diệt quân đội Đức Quốc xã.
Lực lượng Mỹ tập kết sau khi chiếm được bãi biển Omaha. Ảnh: Wikipedia.
Lực lượng Mỹ tập kết sau khi chiếm được bãi biển Omaha. Ảnh: Wikipedia.
Vũ Anh (Theo History Hit)
 
 Đệ Nhị Thế Chiến, ngày 6 tháng 6 năm 1944.
 
 Vào ngày 6 tháng 6 năm 1944 quân đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong đệ nhị thế chiến, với nhiệm vụ giải phóng Pháp đang nằm trong tay Phát xít Đức.
Cuộc tổng tấn công gọi là Operation Overlord, còn được biết đến với cái tên D-Day bao gồm 150 ngàn binh sĩ phần lớn của Hoa Kỳ, Anh Quốc và Canada.
Trên thực thế trận chiến này còn có sự tham gia của binh sĩ Úc, New Zealand, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Hòa Lan, Na  Uy, Ba Lan và Tiệp Khắc.
Đầu tiên lính nhảy dù của Anh và Mỹ nhảy xuống Normandy, theo sau là các chiến hạm đổ quân lên bờ biển của Pháp.
Ông Richard Llewellyn là thủy thủ của Anh lúc đó mới 18 tuổi nhớ lại âm thanh từ các trận đụng độ trên biển và trên bộ thật là khủng khiếp.
"Chúng tôi khai hỏa 2 giờ trước khi đổ bộ vào khoảng 5giờ15 sáng. Ngay lúc đó súng trên các tàu chiến cũng bắt đầu gầm thét, tất cả nhắm vào các mục tiêu dọc theo bờ biển, rồi đâu khoảng 900 chiến đấu cơ bắt đầu thả bom xuống. Âm thanh lúc đó thật là khủng khiếp."
Cuộc tổng tấn công D-Day được hoạch định trong một năm với quân đồng minh họp kín và luyện tập cho cuộc đổ bộ.
Theo kế hoạch quân đồng minh đánh chiếm 5 bãi biển là Gold, Juno, Sword, Utah và Omaha trước khi tiến sâu vô đất liền.
Quân đồng minh đã thành công nhưng con số thương vong rất cao. Cựu quân y Mỹ, Charles Shay, lúc đó có 19 tuổi nhớ lại khi ông đặt chân lên bờ ông đã nhìn thấy hàng trăm xác chết của đồng đội, trong đó có những người bạn của ông.
"Nhìn thấy quá nhiều chết và bị thương. Khi tôi lên bờ tôi đã phải ngồi xuống định thần để xua những hình ảnh đó ra khỏi đầu nếu không tôi không thể làm việc được. Tôi đã phải tập trung để không bị chia trí và bắt tay vào nhiệm vụ tôi đã được đào tạo là cứu người bị thương.”
Trước đó Adolf Hitler và các đạo quân của ông đã chiếm đóng hầu hết Âu Châu. Hitler hy vọng có thể cầm chân được quân đồng minh ở duyên hải trong khi các lực lượng của Đức đánh bại quân Sô Việt ở miền Đông.
Sử gia của Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Úc, tiến sĩ Lachlan Grant quân đồng minh đã nhìn ra ý đồ của Hitler nên phải bằng mọi cách lấy lại Pháp và trung Âu.  
"Bằng qua qua eo biển Manche ngắn nhất là từ Calais, xa lên phía bắc một tí, nhưng quân Đức đã chờ sẵn ở đó. Vì vậy quân đồng minh chọn Normandy để gọi là tạo bất ngờ. Một lý do khác để chọn Normandy là các bãi biển ở đó đủ rộng để đổ bộ các chiến xa, và nằm trong tầm hoạt động của máy bay Anh và Mỹ."
Cuộc tổng tấn công D-Day đã kết thúc sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã tại Pháp, và trong những tháng sau đó nhiều nước khác cũng được giải phóng. 
"Nếu như không có D-Day người dân ở Tây Âu sẽ phải tiếp tục sống dưới bàn tay của Nazi và tất cả những kinh hoàng chế độ đó mang lại, như là Holocaust. Vì vậy những gì quân đồng minh hy sinh để bảo vệ là vô cùng quan trọng, đó là những quyền tự do dân chủ mà chúng ta hưởng ngày nay," Tiến sĩ Grant nói.
Sự thành công của D-Day cuối cùng dẫn đến sự kết thúc của Đệ Nhị Thế Chiến ở Âu Châu vào ngày 14 tháng 8 năm 1945.
Cái giả phải trả là sinh mạng của 10 ngàn quân đồng minh và từ 4 đến 9 ngàn quân Đức.
Cựu chiến binh Anh, ông Richard Thomas Petzer, năm nay 96 tuổi, nói đó là những sự hy sinh xứng đáng.
"Tôi mất hai người bạn, họ chết ngay bên cạnh tôi, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vì một lý do đơn giản là tôi hy sinh tuổi trẻ của tôi để tuổi trẻ ngày nay có thể sống trong hòa bình."

Normandy – Duyên Nợ & Ân Tình – Bụi Đường Xa (Tôn Thất Hùng)

Hôm nay tôi đã rời Paris hoa lệ để đi về hướng tây – bắc. Đây là một vùng đất rộng lớn có tên Normandy. Khu vực rộng lớn trên 30,100 km2 (11,600 sq mi) mang một sắc nét rất riêng biệt từ văn hóa cho đến nguồn gốc chủng tộc.  Tuy nhiên, điều mà tôi thú vị nhất là trong thế kỷ XVII, một đợt di dân lớn gồm với 4000 người nông dân nghèo khổ từ đây được triều đình đưa đến tỉnh Quebec của Canada khai phá đất hoang cũng như phát triển New France.  Và rồi ngày nay, hậu duệ của những người ấy đã trở thành những tinh anh của một cường quốc trên thế giới….  Vào năm 1944, sau gần ba thế kỷ, những người hùng của quân đội Hoàng Gia Canada đã góp mặt trong  khối Đồng Minh, quay lại nơi tổ tiên họ từng ra đi khi xưa, giải phóng cố quốc thoát khỏi Phát Xít Đức, tiến tới chấm dứt thế chiến lần thứ hai, tiêu diệt hoàn toàn tội ác diệt chủng.
 
NƯỚC PHÁP VÀ ĐỆ NHỊ THẾ CHIẾN
Khi lật nhanh những trang lịch sử của nước Pháp trong Đệ Nhị Thế Chiến, tôi biết rằng nước Pháp đã đầu hàng Phát Xít Đức năm 1940.  Sau đó, một chính phủ thân Đức, không có thực lực được Hitler đưa lên làm màu.  Chính phủ này nắm giữ 40% lãnh thổ của Pháp, không được dung Paris làm thủ phủ mà đóng trú tại thành phố Vichy (nên cũng được gọi là chính phủ Vichy France).  Sáu mươi phần trăm (60%) còn lại của lãnh thổ Pháp đều do quân đội Hitler nắm giữ.  Tuy nhiên, bên cạnh đó, có những thành phần kháng chiến yêu nước người Pháp không chấp nhận sự thỏa thiệp này.  Họ chống lại cả Phát Xít Đức và chính phủ Vichy France.  Một trong những vị tướng  lãnh hàng đầu của lực lượng kháng chiến người Pháp đây là tướng Charles de Gaulle, ông đã rút quân về Anh, được Đồng Minh hậu thuẫn và mời cùng tham chiến.
 
NĂM (5) BÃI BIỂN CỦA D-DAY
D-Day là mã hiệu quân sự, được dùng để nói về ngày ra quân của trận đánh rất lớn giữa quân đội Đồng Minh và Phát Xít Đức.  Đây là trận đánh quan trọng nhất vùng Normandy.  Ước chừng có khoảng 160,000 quân lính của phe Đồng Minh đã tham gia mặt trận này.
Được biết quân đội của phe Phát Xít lúc bấy giờ rất mạnh.  Hải quân và các chiến hạm của Đồng Minh không thể nào tiến vào bờ biển được.  Khu vực này bao gồm 5 bãi biển là Utah, Omaha, Gold, Juno, Sword mà quân đội Đồng Minh đã khổ cực trong một thời gian dài gần 2 năm nghiên cứu chiến lược đế đổ quân vào.  Ngày 6 tháng 6 năm 1944, quân Đồng Minh đồng loạt tấn công và đổ bộ lên 5 bãi biển.  Hai phe đã có nhiều tỏn thất về nhân mạng.  Theo các tài liệu lịch sử, chiến trận tại Normandy vô cùng cần thiết vì đây là địa thế quan trọng, dẫn tới những cuộc chiến thắng oanh liệt khác tại Pháp và Châu Âu cho phe Đòng Minh sau đó.
Sau khi quân Đồng Minh chiếm được các bãi biển ở Normandy, hai tháng sau đó, quân Đức bj đánh dồn đến Paris và chính thức đầu hàng vào cuối tháng 8, 1944.  Kết quả cuối cùng là Hitler tự sát, Thế Chiến lần tứ hai chấm dứt vào tháng chín năm 1945.
Tôi đã được đi đủ 5 bãi biển nơi này, mỗi nơi đều nghe các câu chuyện trận mạc ly kỳ lẫn xúc động được lưu lại trên từng đài tưởng niệm, trong các viện bảo tàng, trên bia đá của những anh hùng tử sĩ.  Đến bãi Utah để thấy lại trận địa mà quân đội Mỹ là thành phần chủ lực khi tấn công vào đây.  Tại bãi Omaha, lính Mỹ tử trận trong đợt tấn công đầu tiên lên đến gần 6000 người.  Lý do lính Mỹ chết nhiều tại đây vì tinh báo khi ấy đã quá coi thường hệ thống phòng thủ của lính Đức.  Bãi Gold do quân đội Anh chịu trách nhiệm tấn công, bãi Juno do quân đội Canada phụ trách và cuối cùng là trận địa của bãi Sword có sự phối hợp của quân đội Anh và Canada.  Tại Đệ Nhị Thế Chiến, phe Đồng Minh có nhiều quốc gia tham dự như Hoa Kỳ, Anh, Canada, Bỉ, Đan Mạch, Hòa Lan, Na Uy, Ba Lan, Áo, Pháp…  Tuy nhiên, trong mặt trận tại Normandy này, có thể xem quân đội chủ lực lúc bấy giờ là Hoa Kỳ, Anh và Canada.
 
BÃI BIỂN JUNO – NƠI NHỮNG NGƯỜI LÍNH CANADA ĐÃ HY SINH
Trong nghĩa cử nhớ ơn các tử sĩ và đất nước Canada, chính phủ Pháp đã thực hiện bia tưởng niệ, kỳ đài, viện bảo tàn rât trang trọng tại bãi biển Juno, là nơi quân đội Hoàng Gia Canada chịu trách nhiệm tấn công, rất nhiều binh sĩ đã hy sinh khi đổ bộ vào giải phóng nước Pháp thoát khỏi họa Phát Xít.  Trên bia đá khắc tên những tử sĩ, có vô số những người lính đến từ Quebec đã chiến đấu và nằm xuống trong trận đánh này.  Ngày vị trí tôi đang đứng, không biết đã từ có bao nhiêu người lính trẻ xa nhà đã gục ngã tại đây…  Gió biển sớm mai bỗng làm tôi rùng mình khi sực nghĩ đến vòng xoay lạ lùng của lịch sử.  Ở đây lịch sử đã xoay và đã chạm cột mốc của những ân tình…  Gần 300 năm trước, đã có những con người xuống tàu ra đi từ vùng biển khu vực Normandy… họ mang theo hoài bão, ước mơ, tìm về một vùng đất mới để khởi nghiệp…  Và rồi 300 năm sau, các hậu duệ đã trở về cũng đúng khu vực miền biển vùng Normandy, nhưng trong đoàn quân của một cường quốc…  Họ đã chiến đấu, giải phóng cố quận thoát khỏi hiểm họa diệt chúng.
CÓ NHỮNG NGÔI MỘ CỦA ÂN TÌNH – NHƯNG KHÔNG CÓ MỘ CỦA OÁN HẬN
Dọc theo bãi biển, cách khu vực đài tưởng niệm không xa là các nghĩa trang chôn cất những anh hùng từ sĩ từ khắp nơi đã đến đây chiến đấu và đã chết cho nền tự do của nước Pháp trong Đệ Nhị Thế Chiến nói chung, tức là các trước và sau trận đánh lớn Normandy này.  Tôi đếm có tất cả 28 nghĩa trang lớn nhỏ.  So với các quốc gia khác quân đội Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều nhất.  Những người lính Hoa Kỳ hy sinh được chôn trong 2 nghĩa trang lớn (tổng cộng 13797 ngôi mộ), kế đến là 15 nghĩa trang của binh lính Anh và các nước chung trong khối Liên Hiệp Anh (12447 ngôi mộ).  Với quân đội Hoàng Gia Canada, có 2 nghĩa trang được dành riêng (5000 ngôi mộ).  Đi tiếp tục sẽ thấy 1 nghĩa trang dành cho các quân nhân gốc Ba Lan (615 ngôi mộ, 1 nghĩa trang lớn chôn quân nhân của nhiều quốc gia khác nhau như Ba Lan, Nga, Tiệp Khắc, Ý, Pháp… (4000 ngôi mộ), sau cùng là 1 nghĩa trang nhỏ nhưng được xem là khá đặc biệt vì những người lính này từng mang nhiều tín ngưỡng khác nhau đang yên nghỉ thật thanh bình, hài hòa cùng nhau (biểu tượng trên 19 ngôi mộ gồm thánh giá, ngôi sao David của Do Thái Giáo, LuwowxiLieefm của Hồi Giáo).
Một điểm đặc biệ mà tôi rất chú ý là có 6 nghĩa trang dành cho lính Đức được chôn cất tử tế (teen 78043 ngôi mộ).  Những ngôi mộ này vẫn nằm trong chương trình chăm sóc định kỳ của một tổ chức từ thiện tại Đức, quyền quản lý đât đai thuộc về chính phủ Pháp.  Tôi rất xúc động khi biết có ựu hiện hữu của những nghĩa trang này.  Ở đây không có sự phân biệt đối sử về chiến tuyến đối với những người đã chết, cũng không có ai đào mồ cuốc mả ai.  Điều duy nhất tôi cho có khác chăng là: nghĩa trang thuộc phe Đồng Minh có đài tưởng niệm, còn nghĩa trang chôn lính Đức khong có đài ghi công trạng.  Tuy nhiên các ngôi mộ đều được chăm sóc cẩn thận, có gần bia, có dọn có sạch sẽ trong tinh thần tôn trọng người chết.  Xa hơn nữa, điều này cho thấy một lối cư xử rất “trượng phu”.  Tôi có quá lời chăng khi phát biểu rằng, ý nghĩa của lời nói “nghĩa tử là nghĩa tận” trong tinh thần Á Đông, nhưng tôi chỉ thất sự thấm và hiểu rõ khi được đặt chân đến xứ người hay không?
 
REMEMBERANCE DAY VÀ TÔI
Trong năm 2015, toàn thể Châu Âu kỷ niệm 70 năm chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến với nhiều lễ hội kéo dài quanh năm.  Tại Pháp, tôi đi đâu cũng thấy các buổi lễ kỷ niệm lớn nhỏ được tổ chức khắp nơi.  Các nghi thức từ rất long trọng như bắn đại bác từ trên các cổ thành cho đến những cuộc diễn hành, diễn binh, các lễ đặt vòng hoa ở tượng đài và cả nhiều hoạt cảnh có các thanh niên nam nữ mặc quân phục ngày xưa, đóng diễn lại phút giây chia tay.  Trên các con phố, ngay tại chân của một cổ thành, tôi đã thấy những cảnh này.  Nhiều cặp nam nữ bịn rịn trước giờ chàng trai ra mặt trận.  Họ trao vội cho nhau tay nải thức ăn cùng vài cái nắm tay ngại ngùng…  Hòa trong giòng người đứng xem hai bên đường, nước mắt tôi bỗn như nhòe ra tự khi nào vì tôi như thấy lại hình ảnh của Ba Mẹ mình và cuộc chiến tại Việt Nam trong đó…  Thật tình tứ, mùi mẫn và gần gũi thân quen như hình ảnh của các anh lính chiến Việt Nam Cộng Hòa, các em gái hậu phương thuở xưa…
 
Trở về Canada xem lịch thấy còn hai tuần nữa là đếp dịp lễ Chiến Sy Trận Vong – Rememberance Day.  Đây là ngày nghỉ lễ được công nhận ở cấp liên bang tuy nhiên tùy theo luận lao động của từng tỉnh bang mà ấn định ngày nghỉ phép.  Vớ sở làm của tôi, nếu tôi muốn đi làm trong ngày thì họ sẽ sắp xếp cho nghỉ bù một ngày khác.  Bên ngành giáo dục thì phản đối chuyện cho học sinh ở nhà vào ngày này.  Bởi vì khi các em bé đi học, nhà trường mới có thể giáo dục các em qua các nghi thức như chào cờ, mặc niệm, giáo dục cho các em biết và tưởng nhớ đến những người đã nằm xuống, cũng như về giá trị của sự hy sinh từ những thế hệ trước cho một nền tự do quá hoàn chính mà các em đang vui hưởng hôm nay.
Mỗi năm đến dịp này, người dân Canada thường đính hoa Anh Túc (Poppy) trên ngực trái tim tưởng nhớ các chiến sĩ, quân nhân đã chết cho tự do, bao gồm từ Đệ Nhất Thế Chiến, rồi đến Đệ Nhị Thế Chiến và sau này là mở rộng ra tưởng nhớ tất cả những anh hùng đã vị quốc vong thân.  Trong quan niệm này, mỗi khi cài hoa Poppy lên ngực, tôi tưởng niệm tất cả những người hùng đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, đã chết cho hòa bình củ anhaan loại, đã hy sinh vì cố gắng chặn đứng bạo cường là những chế độ độc tài, toàn trị trên khaswsp thế giới – tôi tưởng niệm những vị Anh Hùng Việt Nam của chúng tôi.
Tôi vừa iết một email bằng Anh Ngữ báo cho bà giám độc biết rằng tôi muốn đi làm vào ngày Rememberance Day tới đây, bởi vì tôi muốn hôm ấy được bước ra đường , được cài oa Anh Túc lên ngực áo… having a poppy flower chose to my heart!!!
TÔN THẤT HÙNG – NOVEMBER 2015

    Sưu tầm và tổng hợp by Nguyễn Ngọc Quang    Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %06 %495 %2019 %06:%06
back to top