Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn

Tình bạn là phương thuốc

chữa lành thương tổn

~~<><><><>~~

Mọi người đều biết rằng trong cuộc sống, chúng ta cần trân quý tình bạn. Tình bạn là một trong những yếu tố cốt lõi cho một cuộc sống hạnh phúc, chưa kể đến việc nó góp phần hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu.

 

Tuy nhiên ngay cả khi chúng ta có thể liệt kê ra những lợi ích của tình bạn và nguyên nhân tại sao nó quan trọng với chúng ta về khía cạnh đời sống cá nhân như vậy, nhưng chúng ta thường không xem xét tình bạn dựa trên góc độ của khoa học.

Đây chính là cơ sở để nhà báo Kate Leaver viết cuốn sách The Friendship Cure: Reconnecting in the Modern World (tạm dịch: “Phương thuốc tình bạn: Tái kết nối trong Thế giới hiện đại”).

Cuốn sách của tác giả Leaver không chỉ đơn giản nói về những lợi ích cơ bản của tình bạn mà còn đào sâu vào ý nghĩa của tình bạn, nguyên nhân vì sao một số mối quan hệ nhất định lại quan trọng hơn những mối quan hệ khác, ý nghĩa của tình bạn trong suốt cuộc đời chúng ta và cách nó thay đổi theo thời gian, làm thế nào để giữ gìn và tối đa hóa lợi ích của tình bạn, và tình bạn có thể chữa lành bệnh dịch mang tên “cô đơn” tràn lan trong thời hiện đại như thế nào.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Nhân tính của tình bạn

Tình bạn tạo ra những hóa chất giúp cải thiện cảm xúc như oxytocin và endorphin, mang lại cho chúng ta một mạng lưới giao tiếp an toàn, và giúp chúng ta cảm nhận được sự đồng cảm và thân thiết, tác giả Leaver viết.

Những khó khăn trong cuộc sống sẽ khó vượt qua hơn nếu không có sự hỗ trợ về mặt xúc cảm và tinh thần mà tình bạn mang lại.

Chúng ta có thể duy trì bao nhiêu tình bạn?

Mặc dù tình bạn là điều cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, vẫn có một giới hạn cho bao nhiêu mối quan hệ mà chúng ta nên duy trì. Một nghiên cứu năm 2018 do nhà nhân chủng học người Anh Robin Dunbar ở trường Đại Học Oxford đề xuất rằng chúng ta có thể duy trì 150 kết nối xã hội.

Chúng ta có thể giữ khoảng 5 người bạn rất thân thiết, 10 người bạn thân, 35 người bạn và 100 người quen.

Nhà báo Leaver ghi nhận rằng chúng ta không đủ khả năng nhận thức để duy trì nhiều bạn hơn mốc 150 người. Bà Leaver sau khi phỏng vấn ông Dunbar đã nói rằng tình bạn “đòi hỏi cam kết về thời gian và tình cảm, nếu không nó sẽ tan rã”.

Không phải vì chúng ta không thể giữ liên kết với mọi người, nhưng xét về mặt tâm lý học chúng ta chỉ có thể phát triển và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa với mình trong cuộc sống. Về nhận thức, chúng ta chỉ có thể cho đi nhiều đến thế về mặt tình cảm.

Về mặt thực tế mà nói, chúng ta nên làm nhiều hơn nữa việc mang lại ý nghĩa và giá trị cho nhau, hơn là đắn đo suy nghĩ xem chúng ta sẵn lòng dành cho bạn bè được bao nhiêu thời gian.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)

Duy trì tình bạn và một cuộc sống ý nghĩa

Những con số đó là những gì chúng ta nên nghĩ tới khi duy trì những mối quan hệ giá trị đang cần bồi đắp, kể cả những mối quan hệ tiềm năng. Điều này không có nghĩa là bạn nhất thiết phải lập ra một danh sách bạn tốt hay xấu, hoặc là xác định người bạn nào sẽ thay thế người kia, nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên nghĩ về những người bạn quan trọng với bạn nhất, đặc biệt là khi bạn cảm nhận bạn có một tình bạn bắt đầu nhạt dần.

Khi suy nghĩ về những mối quan hệ, hãy tự hỏi bản thân “Người bạn này có ý nghĩa đối với mình như thế nào, và sự có mặt hay vắng mặt người bạn này có mang lại hạnh phúc cho mình không trên quan điểm sống một cuộc sống ý nghĩa?”

Việc đảm bảo duy trì tình bạn tốt đẹp không chỉ đề cập đến hạnh phúc đơn thuần, mà là về sự hài lòng và sống một cuộc sống ý nghĩa nhất có thể.

Tình bạn là phương thuốc chữa lành thương tổn
(Ảnh: Shutterstock)
 

Những tình bạn đầy ý nghĩa và sự cô đơn

Những mối quan hệ mang đầy ý nghĩa tương phản hoàn toàn với cô đơn. Trong sách của mình, tác giả Leaver viết rằng chúng ta có thể cảm thấy cô đơn nếu không có những mối quan hệ cho phép chúng ta tự khẳng định bản thân.

Một bài báo về căn bệnh dịch mang tên “cô đơn” ghi nhận rằng định nghĩa về sự cô đơn là “xúc cảm được tạo ra khi con người có ít giao tiếp xã hội và ít mối quan hệ ý nghĩa hơn mong muốn – những mối quan hệ làm cho họ cảm nhận mình được biết đến và thấu hiểu”.

Sự tương phản giữa cô đơn và những mối quan hệ ý nghĩa nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc duy trì và xây dựng các mối liên kết mang lại giá trị cho cuộc sống chúng ta.  Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta già đi.


Tình bạn thay đổi và phai nhạt dần theo thời gian vì một số lý do; điều này không thể tránh khỏi. Tình bạn đến rồi đi, và khó có thể tạo ra mối liên kết ý nghĩa khi chúng ta trưởng thành, mặc dù không phải là trưởng thành rồi thì không thể kết bạn được nữa.

Nếu bạn đang cố gắng thiết lập quan hệ với những người bạn mới, hãy cân nhắc xem người đó có thể là một phần ý nghĩa trong cuộc sống của bạn không (và ngược lại).

Tình bạn không nhất thiết phải dựa trên cơ sở như tiền bạc, và có những điều cần nói để được ở bên họ đơn giản chỉ vì họ là bạn tốt – điều quan trọng là không làm mất đi hình ảnh thực chất của tình bạn: một mối quan hệ không chỉ mang lại nguồn an ủi và đồng cảm, mà còn là mục đích sống của bạn.

Chúng ta cần bạn bè chỉ ra cho chúng ta biết rằng chúng ta cần gì từ cuộc sống. Bạn bè giúp chúng ta tìm ra phương hướng, chỉ bảo chúng ta, cho chúng ta những phút giây đẹp đẽ, an ủi chúng ta, và giúp chúng ta hiểu được bản thân mình.

Sức mạnh của tình bạn chính là khả năng mang đến ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta sẽ không thể có được nếu không có tình bạn. Điều đó đủ để chúng ta duy trì tình bạn thân thiết, và tạo dựng những mối quan hệ mới theo năm tháng.

 

10 quy tắc để có một tình bạn bền chặt

 

1. Tu dưỡng, hiểu một chút chuyện đối nhân xử thế

Dẫu mối quan hệ của các bạn bền chặt thế nào cũng không được quên lễ nghi. Trong giao thiệp giữa bạn bè cũng có rất nhiều lễ tiết. Nếu hoàn toàn không để tâm thì có thể sẽ phá hoại tình bạn.

Những lễ nghi khi giao thiệp sâu với bạn bè, đặc biệt là khi đối đãi với người nhà của họ, sẽ thể hiện xem liệu bạn có tôn trọng người nhà họ hay không. Nếu không khéo thì tình bạn sẽ vô tình nảy sinh những điều tổn thương mà bạn không tự biết.

Những người không chú trọng tới nhân tình thế thái thường dễ cao ngạo, tự đại. Khi làm tổn thương người khác thì người cuối cùng bị tổn hại lại là chính mình.

Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người khác hay không, mà còn thể hiện sự tu dưỡng của một người, thể hiện đạo đức của bản thân bạn.

2. Thành tín, mượn tiền mượn vật đều cần chú ý

Một vài người cho rằng đã là bạn bè thì không cần phân biệt của bạn của tôi. Một vài người người quảng giao, nhưng lại biến bạn bè thành công cụ để nhờ vả, mượn xe, mượn tiền. Kỳ thực cách nghĩ này rất gây tổn thương tới tình bạn. Nói cách khác, đây vốn không được coi là tình bạn.

Trong tình bạn hễ đề cập đến tiền nong thì thường sẽ trở nên rất khó xử. Nếu mượn tiền của bạn và hẹn ngày trả thì cần hoàn trả càng sớm càng tốt. Uy tín là chuẩn tắc cơ bản nhất khi làm người. Mối quan hệ giữa người với người được duy trì bởi một chữ “Thành” (chân thành). Nếu bạn hứa hẹn hết lần này tới lần khác, thì điều bạn huỷ mất không chỉ là tình bạn, mà còn là danh tiếng.

Một người không thủ tín sẽ mất đi sự tín nhiệm của người khác. Cho nên, hễ họ gặp khó khăn thì sẽ không ai muốn giơ tay cứu giúp.

Nếu hai người buôn bán với nhau, thì càng cần thoả thuận rõ ràng trước, để tránh sau này nảy sinh bất đồng, đến làm bạn cũng khó thành. Buôn bán không thành vẫn còn nhân nghĩa, một tình bạn đậm sâu thường quan trọng hơn một cuộc làm ăn.

3. Khiêm nhường, đừng huênh hoang

Cây lớn thì bị gió thổi mạnh. Bạn có việc gì cũng đừng suốt ngày khoe khoang, hạnh phúc tự mình biết là được, khoe khoang chỉ là hư danh và điều huyễn hoặc.

Bạn mua một chiếc xe mới, bạn mua một ngôi nhà mới, bạn mới có người yêu, những chuyện này đều nên cố gắng tránh khoe khoang trước mặt bạn bè. Mỗi người trong tâm đều biết trước mặt bạn bè không nên khoe giàu. Bạn có thể chia sẻ niềm vui của mình với bè bạn nhưng nếu thái quá sẽ thành khoe mẽ.

Bạn kết giao bạn bè với tâm thái cao hơn người khác một bậc, chẳng thể nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của người khác, mà khoảng cách với bạn mình lại càng xa. Khoảng cách sinh ra khi cao hơn người khác một bậc không phải là điều đáng tự hào, mà là một sự tổn thất.

4. Xử thế cần nhằm vào sự việc không phải nhằm vào con người

Bạn bè chung sống với nhau khó có thể không nảy sinh mâu thuẫn. Ngoài việc ứng xử có chừng mực ra, cũng cần cố gắng làm được việc nhắm vào sự việc chứ không nhắm vào con người. Sự việc đã qua đi thì coi như đã qua, đừng thù hận, đừng truy cứu.

Hãy để cho người khác một con đường lui, cũng là chừa lại cho mình một bầu trời rộng mở. Bao dung rộng lượng thì sẽ giúp được bạn bè, cũng khiến bạn bè cảm động không thôi.

5. Tôn trọng, tránh bình luận bạn bè của người khác

Dẫu những việc bạn của bạn mình làm bạn thấy thật xuẩn ngốc, cũng đừng dễ dàng đưa ra lời bình phẩm. Mỗi người đều có bạn bè của mình, có phương thức hành sự riêng. Giữ một thái độ trầm mặc thích đáng là thể hiện sự tôn trọng với tình bạn. Một người thực sự trưởng thành sẽ không dễ dàng bình phẩm tốt xấu về người khác, huống hồ là bạn bè của bạn mình.

Đời người giao kết với nhau không phân già trẻ lớn bé, đâu cứ phải đồng điệu mới là bạn bè. Bạn có sự lựa chọn của bạn, bạn bè của bạn cũng có sự lựa chọn của riêng họ. Bạn cần phải hiểu cách tôn trọng sự lựa chọn của người khác.

Dẫu là xuất phát từ sự tôn trọng hay lòng tốt, bạn cũng đều gần nhớ kỹ, nói ít mới là điều tuyệt vời.

6. Đừng qua lại nhiều với bạn đời của bạn mình

Đây là một chuyện rất nhạy cảm. Dẫu bạn có thể đảm bảo rằng mình không có vấn đề gì, nhưng liệu bạn có thể bảo đảm rằng người ta không tơ tưởng gì đến bạn hay không.

Bạn bè chung sống với nhau, nên tránh tiếp xúc nhiều với bạn đời của họ. Có người nói: “Phòng hoả, phòng trộm, phòng bạn gái thân”. Dẫu rằng câu này có đôi phần mang ý châm biến, nhưng cũng không phải là không có đạo lý.

Làm tốt những việc của mình, hành xử tốt trong những mối quan hệ của mình, bạn bè là bạn bè, nhưng khoảng cách vẫn cần phải giữ. Khoảng cách này sẽ không khiến các bạn trở nên xa lạ, ngược lại tình bạn này còn được bền chặt hơn.

Nếu tình bạn thuần khiết như những giọt sương mai thì chỉ có thể dùng sự trung thực để khiến nó thêm bền chặt.

 

7. Đừng để bạn bè phải trả tiền cho mình

Những buổi hội họp ăn uống giữa bạn bè, tốt nhất là nên chia đều. Có thể một hai bữa cũng không là gì, chỉ tốn thêm vài đồng, nhưng lại khó tránh khỏi sẽ khiến bạn bè cảm thấy không thoải mái.

Đối nhân xử thế chỉ cầu tâm an lý đắc. Nếu thường để bạn bè trả tiền sẽ khó tránh khỏi khiến người ta nghĩ bạn là kẻ thích chiếm hời. Hơn nữa trong tâm bạn cũng không thấy yên ổn.

8. Thẳng thắn, sự thật dễ mất lòng nhưng đừng sợ nói thật

Dẫu đôi khi sự thực sẽ khiến bạn bè bị tổn thương, nhưng thẳng thắn là nền tảng vững chắc cho một tình bạn bạn dài lâu.

Đừng ngại ngùng khi thừa nhận sai sót của mình, cần đối diện với lỗi lầm đã qua, cầu xin bạn bè lượng thứ. Chung sống với nhau phải chân thành, thẳng thắn.

“Gặp thiện thì theo, gặp lỗi thì sửa”. Đây là lời dăn dạy của cổ nhân, cũng là điều chúng ta cần khắc cốt ghi tâm thời thời khắc khắc.

Con người khó tránh khỏi sẽ phạm phải sai lầm. Có người lựa chọn sẽ đối diện, có người lại lựa chọn che giấu. Có thể che giấu một lúc, nhưng chẳng thể che giấu cả đời. Nếu không thẳng thắn nói cho bạn của mình biết, đến khi sự thực vỡ lỡ thì tình bạn của bạn có thể được duy trì dựa trên điều gì đây?

Người khác đã chọn kết bạn với bạn, thì chắc chắn họ sẽ có thể tiếp nhận được khuyết điểm và thiếu sót của bạn.

 

9. Đừng dùng lời lẽ hà khắc để bình luận về bạn mình

Không phải ai cũng có thể tiếp nhận những lời “trung ngôn nghịch nhĩ”. Rất nhiều người thường cho rằng, bạn nói những lời trung ngôn nghịch nhĩ là quan tâm tới bạn bè, là vì muốn tốt cho người khác, người khác dựa vào điều gì mà không chịu hiểu.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, bạn bè chẳng phải nên nói thẳng với nhau hay sao? Nếu bạn nghĩ như vậy thì sai mất rồi. Đừng lấy cụm từ “trung ngôn nghịch nhĩ” làm cái cớ, đối với người khác đó chính là sự hà khắc. Giữa bạn bè không cần che đậy, còn lại chỉ là vấn đề biểu đạt mà thôi.

Người hà khắc khó tránh khỏi bị hiểu lầm rằng khắp mình mẩy họ đều là gai góc. Một người ôn hoà, nhân hậu sẽ dễ chung sống hơn. Nếu bạn của bạn có vấn đề, nên nhắc nhở thế nào lại là sự lựa chọn của bạn. Một người ôn hoà nhân hậu sẽ có một kết cục tốt đẹp.

10. Cảm ơn, thay đổi góc nhìn, bày tỏ sự biết ơn

Người biết cảm ơn, thế giới thường mỹ diệu. Người biết cảm ơn, thường nhìn thấy điểm tốt ở người khác, có thể thấu hiểu và bao dung.

Vậy nên hãy ghi nhớ những việc tốt và sự giúp đỡ của bạn bè với mình. Chịu ơn một giọt báo ơn một dòng thì sự lương thiện và tình yêu mới chảy mãi trong tình bạn của đôi bên.

Khi bạn bè cự tuỵệt yêu cầu của bạn, hãy thử thay đổi góc nhìn, lượng thứ cho những khó khăn của người khác, thấu hiểu và trân quý nhau. Khi ấy bạn mới có thể có được một tình bạn tốt đẹp.

7 nguyên nhân gây nguy hại cho tình bạn ngày nay

 

“Tình bạn có thể vượt qua hầu hết mọi thứ và phát triển trên mảnh đất cằn cỗi, nhưng nó cần thỉnh thoảng bồi phủ một chút với thư từ và các cuộc điện thoại và những món quà nhỏ bé ngớ ngẩn để nó không chết khô” – Pam Brown.

 

7 nguyên nhân sau đây sẽ dẫn đến mối quan hệ giữa bạn bè xấu đi:

1. Vướng mắc giữa tiền tài và lợi ích

Tình bạn trong sáng đều dựa trên cơ sở là sự tin tưởng. Còn con người ngày nay không thể tin tưởng lẫn nhau, một khi xuất hiện sự tranh chấp về lợi ích, nếu chẳng thể giải quyết, người ta đều sẽ rời xa nhau. Từ xưa đến nay đã có không ít những sự việc về tình bạn trở nên biến đổi, phai nhạt đi, thậm chí là tuyệt giao do tranh chấp về lợi ích.

2. Đố kị lẫn nhau

Đố kị là điều thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân dễ gây tổn hại cho tình bạn nhất. Lòng đố kị của con người thường sinh ra với người bên cạnh mình, thân thiết với mình, đặc biệt là giữa những người bạn.

Vì thế, giữa bạn bè hãy cố gắng chân thành, dù bản thân rất có thực lực, có nhiều tiền, nhưng nếu muốn có những người bạn thật sự, thì hãy học cách cúi mình, bình đẳng với mọi người, nhất là đừng quá phô trương bản thân trước mặt bạn bè.

Xưa nay đã có rất nhiều trường hợp sau khi bạn bè đố kị lẫn nhau, nếu không làm bạn được nữa thì đã xem là may mắn, có thêm một kẻ thù cũng vẫn còn khá, nguy hiểm nhất đó là “chuốc họa diệt thân” chỉ vì lòng đố kị.

7 nguyên nhân gây nguy hại cho tình bạn ngày nay
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Xem bạn bè là công cụ lợi dụng

Có không ít người coi bạn bè là công cụ để lợi dụng, thật ra những người này là kẻ không biết nhìn xa trông rộng. Đời người, những người bạn tốt có dùng vàng bạc cũng không đổi được.

Nếu bạn xem người bên cạnh mình là công cụ để lợi dụng, vậy thì trên thế giới này còn ai ngốc hơn thế? Người ta sớm hay muộn rồi cũng sẽ rời xa bạn, thậm chí trở mặt thành thù, làm rối loạn cuộc sống của bạn, thậm chí hủy hoại bạn. Trong lịch sử, những loại người như vậy sẽ không có kết cục tốt.

 4. Không tôn trọng nhau và biết quá nhiều về sự riêng tư của nhau

Con người ta đều có “cái tôi” của mình, vậy nên, tình bạn dù tốt đến đâu thì cũng phải tôn trọng nhau. Đặc biệt là sự riêng tư, đừng hỏi bạn bè những gì không nên hỏi, đừng nói những gì không nên nói, nếu không, nhiều người sẽ cảm thấy rất ghét bạn, nhưng có người sẽ ngại nói ra miệng, nên họ sẽ dần dần tránh xa bạn, kéo dài khoảng cách với bạn.

“Người bạn thực sự biết điểm yếu của bạn nhưng chỉ cho bạn thấy điểm mạnh; cảm nhận được nỗi sợ của bạn nhưng củng cố niềm tin; thấy được những lo lắng của bạn nhưng giúp bạn giải phóng tinh thần; nhận ra những điều bạn bất lực nhưng nhấn mạnh những điều bạn có thể làm” – William Arthur Ward.

 

5. Khác biệt về giá trị quan

Cùng chung quan điểm là trạng thái lý tưởng trong tình bạn, nhưng thật sự thì những trường hợp như thế này không có nhiều. Nếu bạn bè khi trò chuyện và chơi với nhau thường hay bất đồng về giá trị quan thì lâu dần người ta sẽ ngày càng xa nhau. Những ai không cùng chí hướng thì khó mà đi cùng nhau.


6. Khác biệt về tính cách

Sự khác biệt về tính cách sẽ tạo ra sự xa cách về tâm lý, hai người mà có sự xa cách về tâm lý thì ở bên cạnh nhau sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề như: những gì mình thích thì người ta không thích, người ta thấy việc này tốt nhưng bản thân lại rất phản cảm v.v… Lâu dần, tình bạn giữa hai người sẽ nhanh chóng nhạt nhòa.

 7. Khoảng cách

Người ta ba ngày không gặp đã thấy lạ lẫm, sự thay đổi của con người thật sự rất nhanh. Dù là bạn thân đến đâu, vài năm không gặp, đôi bên đều sẽ giảm mức độ tin tưởng lẫn nhau, tình cảm cũng sẽ trở nên lạ lẫm.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm thiêng liêng và đáng được trân trọng. Một người có thể có rất nhiều bạn tuy nhiên không phải ai cũng có một người bạn thân hay một tình bạn chân thành. Vì vậy, hãy biết trân quý tình bạn!

 

 

-Hình minh họa- Internet

Ngọc Lan sưu tầm

 

 

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %17 %955 %2019 %17:%07
back to top