Đức Giáo Hoàng Francis đến Bangkok - Thái Lan

Đức Giáo Hoàng Francis đến Bangkok - Thái Lan

▂ ▃ ▅ ▆ █ █ ▆ ▅ ▃ ▂

Related image

Đức Giáo Hoàng Francis đã đến sân bay Don Muang lúc trưa ngày 20 -11 để bắt đầu chuyến thăm từ ngày 20 đến 23-11. Đức Giáo hoàng Francis được Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak và Ngoại trưởng Don Pramudwinai tiếp đón ở chân cầu thang máy bay.

Related imageSr. Ana Rosa Sivori, một người em bà con của Giáo hoàng Francis, cũng có mặt trong đoàn đón. Sr. đã phụng sự hơn 50 năm qua ở Thái Lan và hiện đang dạy học ở trường Thánh Mary ở tỉnh Udon Thani. Image result for Đức Giáo Hoàng Francis đến Bangkok - Thái LanĐây là chuyến thăm sau hơn 30 năm của một lãnh đạo Vatican đến Thái Lan. Đức Giáo Hoàng Jean-Paul II từng thăm Nhật vào năm 1981 và Thái Lan năm 1984.

Sau gần 40 năm, giáo hoàng quay lại Thái Lan - ảnh 1Chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập Nhà Thờ Công Giáo đầu tiên tại Thái Lan. Related imageTheo lịch trình, Giáo hoàng Francis sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha; gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn; thăm Đức Tăng thống của Phật giáo Thái Lan.Ngoài ra, Giáo hoàng Francis cũng sẽ đến thăm bệnh viện St Louis, thăm những người khuyết tật và gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tại một số giáo xứ ở Thái Lan.Ngày 21-11, Giáo hoàng Francis sẽ đến thăm Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và sau đó sẽ dâng thánh lễ với các tín đồ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok. Related imageMặc dù đại đa số người dân theo đạo Phật, chiếm 93% dân số, song cộng đồng Công giáo Thái Lan với 388.000 tín đồ, chiếm chưa đến 1% dân số và phần lớn cư trú ở miền Bắc, đang ngày càng có sức ảnh hưởng ở nước này.

Related imageSau Thái Lan, ngày 23-11, Giáo hoàng Francis sẽ sang thăm Nhật Bản, cũng là quốc gia có số tín đồ Công giáo chiếm chưa đến 1% dân số.Ngày 24-11 sẽ là một ngày dài của vị Giáo hoàng 82 tuổi khi ngài đi Nagasaki rồi sang Hiroshima, những nơi mà 74 năm trước, hai quả bom hạt nhân của Mỹ đã làm thiệt mạng 74.000 và 140.000 người.

 

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok. | Vatican Media

Lúc 6 giờ chiều ngày 21/11/2019, sau khi viếng thăm Quốc vương Rama X của Thái Lan tại hoàng cung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ đầu tiên cho các tín hữu Công Giáo Thái tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok, cách hoàng cung 6 cây số.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sân vận động đông chật các chỗ, cả phần dành làm sân chơi, cũng được tận dụng hết để đặt bàn thờ, dành chỗ cho các linh mục và Giám mục đồng tế, và nhiều tín hữu khác. Ban tổ chức cho biết số người tham dự lên tới 65 ngàn người, trong đó cũng có nhiều người Việt Nam. Họ mang theo một biểu ngữ lớn để chào mừng Đức Thánh Cha. Hàng chục ngàn người khác tham dự thánh lễ qua màn hình khổng lồ tại một sân vận động khác và ở bên ngoài nơi hành lễ.

Khi đến thao trường lúc quá 5 giờ 45 chiều giờ địa phương, Đức Thánh Cha đã dùng xe Papamobile đi vòng quanh để chào thăm các tín hữu. Hầu hết đều vẫy cờ Tòa Thánh có hình Đức Thánh Cha để đón chào ngài.

Related image

Đồng tế với Đức Thánh Cha có hơn 50 Hồng y, và Giám mục, kể cả nhiều Giám mục đến từ các nước láng giềng, trong đó có một số Giám mục Việt Nam, và hơn 300 linh mục.

Thánh lễ Đức Thánh Cha cử hành bằng tiếng Anh và cũng là lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thánh. Các bài đọc bằng tiếng Thái, trong khi trong lời nguyện giáo dân cũng có ý nguyện bằng thổ ngữ Pakagno ở miền bắc Thái.

Bài giảng

Related image

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã quảng diễn ý nghĩa câu hỏi của Chúa Giêsu: “Ai là mẹ và ai là anh em của Thầy?” (Mt 12,48), và Chúa trả lời: “Bất cứ ai thi hành thánh ý Cha Thầy Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em, chị em và là mẹ Thầy” (Mt 12,50. Qua cách thức này, không những Chúa phá vỡ thuyết định mệnh tôn giáo và luật pháp thời ấy, nhưng còn chống lại mọi thái độ tự phụ thái quá của người cho rằng mình có thể hãnh diện về những quyền được ưu tiên đối với Chúa. Tin Mừng là một lời mời gọi, một quyền nhưng không đối với tất cả những người muốn lắng nghe..”

Môn đệ thừa sai

Từ tiền đề đó, Đức Thánh Cha tới việc áp dụng vào ơn gọi của các tín hữu tại Thái Lan và ngài mời gọi họ hãy trở thành những môn đệ thừa sai của Chúa Giêsu, sẵn sàng ra đi tìm kiếm tất cả những người mình gặp trên đường (Xc. Mt 22,4.9) để dẫn đưa họ về với Chúa. Ngài đặt lời mời này trong bối cảnh năm kỷ niệm 350 năm thành lập miền đại diện Tông Tòa Xiêm La, và nói:

Image result for Đức Giáo Hoàng Francis đến Bangkok - Thái Lan

“350 năm đã trôi qua từ khi thành lập giáo phận Đại diện Tông Tòa Xiêm La (1669-1969). Chỉ có hai vị thừa sai biết tìm được can đảm gieo những hạt giống, từ thời xa xăm ấy, nay đang lớn lên và nảy mầm trong một loạt những sáng kiến tông đồ, góp phần vào đời sống quốc gia. Kỷ niệm này không có nghĩa là hoài tưởng quá khứ, nhưng là lửa hy vọng, để trong hiện tại, cả chúng ta cũng có thể đáp lại với cùng quyết tâm, cùng sức mạnh và lòng tín thác như vậy. Đây là một kỷ niệm vui mừng và biết ơn, giúp chúng ta ra đi trong vui mừng để chia sẻ cuộc sống mới đến từ Tin Mừng với tất cả các phần tử gia đình mà chúng ta chưa biết.

Related image

Môn đệ thừa sai chia sẻ như Chúa đã làm

Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Tất cả chúng ta là môn đệ thừa sai khi chúng ta quyết định trở nên thành phần sinh động gia đình của Chúa và chúng ta chia sẻ như chính Chúa đã làm: Chúa không sợ ngồi vào bàn với những người tội lỗi để đoan chắc với họ rằng nơi bàn ăn của Chúa Cha và của công trình sáng tạo cũng có một chỗ dành cho họ; Chúa đã động đến những người bị coi là ô tuế, và để cho họ đụng chạm đến Ngài, đã giúp họ hiểu sự gần gũi của Thiên Chúa, hay đúng hơn là hiểu rằng họ là những người có phúc (Ecclesia in Asia, 11).

PopeFrancis.jpg

Đặc biệt nghĩ đến các nạn nhân bị thiệt thòi

Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi đặc biệt nghĩ đến các trẻ em nam nữ đưa vào vòng mại dâm và là nạn nhân của nạn buôn người, bị biến dạng trong phẩm giá chân thực nhất của các em; tôi nghĩ đến những người trẻ nô lệ cho ma túy và sự vô nghĩa, làm cho cái nhìn của họ trở nên u tối và thiêu hủy những mơ ước của họ; tôi nghĩ đến những người di dân bị tước đoạt mất gia cư và gia đình họ, cũng như bao nhiêu người khác giống như họ, có thể cảm thấy bị quên lãng, mồ côi, bị bỏ rơi, “không được sức mạnh, ánh sáng và sự an ủi nhờ tình bạn với Chúa Giêsu Kitô, không có một cộng đồng đức tin đón tiếp họ, không có chân trời ý nghĩa và sự sống” (Ev. Gaudium, 49). Tôi nghĩ đến các tội nhân bị lợi dụng, đến những người hành khất bị cố tình không biết đến.

Related image

Họ thuộc về gia đình của chúng ta, là mẹ, là anh chị em chúng ta; chúng ta đừng để các cộng đoàn của chúng ta bị thiếu những khuôn mặt của họ, những vết thương, những nụ cười và cuộc sống của họ, và chúng ta đừng để những vết thương, những thương tích của họ không được xức dầu nhờ tình yêu thương xót của Thiên Chúa. Môn đệ thừa sai biết rằng việc loan báo Tin Mừng không phải là tích trữ những người đi theo và cũng chẳng tỏ ra là quyền lực, nhưng là mở cửa để sống và chia sẻ vòng tay từ bi thương xót và chữa lành của Chúa Cha, Đấng làm cho chúng ta thành gia đình.”

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Cộng đoàn Thái Lan quý mến, chúng ta hãy tiến bước theo vết chân các nhà thừa sai đầu tiên, để gặp gỡ, khám phá và vui mừng nhìn nhận mọi khuôn mặt của những người mẹ, người cha mà Chúa muốn tặng cho chúng ta và đang vắng bóng trên bàn tiệc Chúa nhật của chúng ta”.

Chào mừng và cám ơn của Đức Hồng y Tổng giám mục Bangkok

Catholic officials announce Pope Francis' visit to Thailand in November on Sept. 13, 2019 at St. Louis Hospital in Bangkok.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y Phanxicô Xavie Kriengsak, Tổng giám mục giáo phận Bangkok sở tại đã chào mừng và cám ơn Đức Thánh Cha, đồng thời nhắc lại rằng từ khi Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Cha Louis Laneau, làm Đại diện Tông Tòa Xiêm La hồi năm 1669 đến nay, Giáo Hội Công Giáo tại Thái liên tục tiến triển, dưới sự bảo trợ của các triều Vua Thái. Các tín hữu Công Giáo tại nước này đã hiệp sức với nhau trong tiến trình làm cho đời sống đức tin được sinh động từ năm 2012, và đã suy tư về đời sống Kitô trong Công đồng tiên khởi toàn quốc Thái trong năm 2014-2015. Rồi các tín hữu cam kết cùng tiến bước cố gắng trở thành môn đệ thừa sai của Chúa Kitô, làm chứng cho Chúa Kitô trong đời sống thường nhật, trên bình diện cá nhân và cộng đoàn.

Đức Hồng y nhiệt liệt cám ơn Đức Thánh Cha vì chứng tá của ngài liên tục thúc đẩy các tín hữu Công Giáo Thái, noi gương ngài, thể hiện tình yêu thương xót của Chúa Kitô trong đời sống thường nhật.

Related image

Trước khi ban phép lành kết thúc thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tặng cho tổng giáo phận Bangkok một chén lễ quý giá và Đức Hồng y cũng tặng quà cho Đức Thánh Cha.

Sau thánh lễ, còn có hàng ngàn nữ sinh thuộc 4 miền đất nước trình bày những điệu vũ đặc sắc của 4 miền, và sau cùng, mọi người được yêu cầu bật sáng điện thoại di động để chào Đức Thánh Cha và nói luôn quyết tâm trở thành Ánh sáng Tin Mừng trong cuộc sống, như lời dạy của ngài.

 

Hồng Vân sưu tầm

Related image

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %21 %682 %2019 %10:%11
back to top