10 tân sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ 2020

10 tân sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp

Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ 2020

10 tân sĩ quan gốc Việt tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ 2020

Theo thông cáo báo chí từ Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ, do phải giới hạn số người khi lệnh cách ly xã hội vẫn còn vì đại dịch Covid 19, nên lễ ra trường vào tháng 5 năm 2020 chỉ có các tân sĩ quan, và chia làm 5 đợt từ ngày 11 đến 21 tháng 5, và sẽ có một lần trực tuyến để cha mẹ cũng như người thân được xem online trực tiếp vào ngày 22 tháng 5 năm 2020.

Đặc biệt năm nay là lần đầu tiên có số tân sĩ quan người Hoa Kỳ gốc Việt ra trường nhiều nhất từ trước đến nay, với số lượng là 10 tân sĩ quan sau 4 năm được thụ huấn từ một trong những trường quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đây không chỉ là những nhân tài trong tương lai của Hoa Kỳ mà còn là niềm hãnh diện của cộng đồng người Việt Quốc Gia Hải Ngoại. Xin được chúc mừng đến những tân sĩ quan gốc Việt sau đây: Kevin Duy Nguyễn, Justin Hùng Nguyễn, Miahnna Nguyễn, Jame Trương, Bryant Phan, Christopher D Phạm, Prescillia Tạ Trương, Joachim Anh, Hoàng Phạm Hà, Brian J Tat, Emily Feng.

 

Các tân sĩ quan trên là thế hệ thứ 3 đều có ông nội, ông ngoại là sĩ quan trong quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Có thể nói Việt Nam Cộng Hoà đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau những di sản vô cùng quý giá.

Ngoài một kho tàng âm nhạc sống mãi với thời gian thì nền giáo dục VNCH cho dù được thế hệ 1.5 và thế hệ thứ 2 hấp thụ rất ngắn ngủi nhưng chính nhờ những hạt giống này trôi dạt khắp nơi trên thế giới và may mắn được ươm mầm trên miền đất tự do nên thế hệ thứ 3 được sinh ra tại hải ngoại đã được cha mẹ giáo dục trong một nền giáo nhân bản của VNCH mà họ mang theo trong hành trình đi tìm tự do. (BBT)

 

*******

Điều bất ngờ trong lễ tốt nghiệp 2019 ở Học viện Quân sự West point

Theo truyền thông Mỹ, trong suốt 217 năm hình thành và phát triển đây là lần đầu tiên trong lịch sử Học viện Quân sự West Point cho tốt nghiệp một lớp nữ sĩ quan đều là người da màu.

Lớp nữ sĩ quan da màu có số lượng đông nhất lịch sử Học viện Quân sự West Point sẽ tốt nghiệp vào ngày 25/5 tới đây với số lượng là 32 người. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-2

Đây là lớp sĩ quan học viên da màu có số lượng lớn nhất từ trước tới nay từng tốt nghiệp từ học viện West Point. Đây đều là những học viên nhập học từ năm 2014 và sau năm năm, mùa hè năm nay họ sẽ được tốt nghiệp. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-3

Học viện Quân sự West Point là trường đào tạo sĩ quan lâu đời bậc nhất Bắc Mỹ, nó được thành lập vào năm 1802 nhưng phải tới tận năm 1870 trường này mới nhận sĩ quan da màu đầu tiên. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-4

Tuy nhiên những lứa sĩ quan da màu đầu tiên chỉ là nam giới, nữ giới đầu tiên được theo học trường học viện này tốt nghiệp năm 1976 – gần 200 năm kể từ khi ngôi trường này được thành lập. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-5

Các điều kiện để gia nhập trường sĩ quan West Point là cực kỳ ngặt nghèo, các ứng viên phải là công dân Mỹ, chưa từng có tiền án tiền sự và cam kết phục vụ quân sự lâu dài sau khi tốt nghiệp. Sau khi ra trường, tuỳ từng thế mạnh và mong muốn của từng ứng viên mà họ sẽ được phân về các đơn vị đóng quân khác nhau trên khắp thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-6

Năm 2018 vừa rồi, lớp nữ sĩ quan da màu đông nhất lịch sử của trường West Point đã tốt nghiệp với 27 học viên. Kỷ lục này tới nay đã bị xô đổ và dự kiến lớp nữ sĩ quan học viên tốt nghiệp vào năm 2020 sẽ còn tăng hơn nữa. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-7

Màn tung mũ mừng lễ tốt nghiệp là một đặc sản của trường đào tạo sĩ quan West Point. Gần như mọi sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ đều phải trải qua mái trường này không ít thì nhiều. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-8

Toạ lạc cách thành phố New York khoảng 80km về hướng Bắc, Học viện Quân sự West Point là một trong những ngôi trường có diện tích lớn nhất thế giới, toàn bộ diện tích của trường rộng tới… 65 cây số vuông. Trong trường thậm chí còn có dốc huấn luyện trượt tuyết và một trường bắn pháo binh rộng khổng lồ. Nguồn ảnh: BI.

Dieu bat ngo trong le tot nghiep 2019 o Hoc vien Quan su West point-Hinh-9

Mỗi năm trường sĩ quan học viên West Point nhận khoảng 20 học viên nước ngoài. Các nước gửi học viên tới học ở West Point phải chi trả học phí cho học viên của mình, trong khi đó công dân Mỹ được theo học trường này miễn phí. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

*******

Ngôi trường đào tạo ra những công dân hoàn hảo của Mỹ

Học viện Quân sự Hoa Kỳ (United States Millitary Academy) hay còn gọi là Học viện West Point là một trong những trường đại học hàng đầu nước Mỹ trong việc đào tạo ra các nhà lãnh đạo xuất sắc cho tương lai với đầy đủ kỹ năng và phẩm chất hiếm có.

Ngôi trường đào tạo ra những công dân hoàn hảo của Mỹ

 

Được thành lập bởi Tổng thống Thomas Jefferson vào năm 1802, West Point là học viện quân sự đầu tiên của nước Mỹ và cũng là một trong những cơ sở đại học lớn nhất nước này với diện tích 16.080 mẫu Anh (65 km2). Truyền thống của West Point đầy ắp thành tích về những nhân vật tên tuổi luôn tìm cách để thay đổi thế giới ngay từ giây phút họ bước chân ra khỏi cổng trường.

West Point liên tục nằm trong top 5 đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng của các tờ báo và tổ chức uy tín.

Getaway Guide: Weekend Trip to West Point – CBS Connecticut

Những ứng viên hoàn hảo

West Point không phải là một ngôi trường bình thường, và quá trình tuyển sinh của nó cũng rất khác biệt.

Mỗi năm, ngôi trường này nhận xấp xỉ 1.100 sinh viên cả nam và nữ tới từ tất cả các bang trên nước Mỹ, ở mọi chủng tộc, tôn giáo và văn hóa. Tỷ lệ trúng tuyển của West Point là 9% - có nghĩa là cứ 100 hồ sơ gửi về trường, chỉ có 9 ứng viên được nhận, trong đó có 83% nam, 17% nữ.

Ứng tuyển vào West Point không chỉ cần điểm số. Không giống như các trường đại học hàng đầu khác, West Point không chỉ tập trung vào thành tích học tập của ứng viên, mà chú ý tới tổng thể con người ứng viên.

Ngôi trường đào tạo ra những công dân hoàn hảo của Mỹ

Bạn cần phải hội đủ các tiêu chí về thể lực, cụ thể là vượt qua bài Đánh giá thể lực (Candidate Fitness Assessment) do West Point tổ chức. Thêm nữa, một trong những điều kiện khó khăn nhất để vào được Học viện là ứng viên phải có được thư giới thiệu của một đại biểu Quốc hội Mỹ, một Thượng nghị sĩ Mỹ hoặc từ Phó Tổng thống.

Hội đồng Tuyển sinh của West Point có nhiệm vụ tìm ra những ứng viên nổi bật trong đám đông về thành tích học thuật, về thành tích thể dục thể thao và tố chất lãnh đạo. Để xác minh những phẩm chất này, Hội đồng Tuyển sinh sẽ xem xét cả học bạ phổ thông, điểm SAT và/hoặc điểm thi viết ACT (điểm ACT sẽ không được chấp nhận nếu không có phần thi viết).

Số liệu từ tờ Princeton Review cho biết, các ứng viên trúng tuyển từ khóa 25 tới khóa 75 của trường đã đạt điểm số trong khoảng sau đây: Đọc SAT: 570-690, Toán SAT: 590 – 700, Viết SAT: 550 – 660, ACT: 26 – 31.

US Army West Point cadets in winter uniform cheer for his team ...

Để đánh giá về thể lực, ngoài việc xem xét quá trình tham gia các hoạt động thể dục, thể thao của ứng viên từ thời gian học phổ thông, hội đồng tuyển sinh còn tiến hành bài thi thể lực bao gồm 6 nội dung: ném bóng rổ, đu xà (cả nam và nữ) hoặc đu xà gập tay (với nữ), chạy con thoi, bật tôm, chống đẩy và chạy 1 dặm.

Nói tóm lại, để đạt được mục tiêu đào tạo và rèn luyện ra những nhà lãnh đạo xuất sắc cho quân đội Hoa Kỳ nói riêng và những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới nói chung, Hội đồng Tuyển sinh của West Point luôn tìm kiếm những ứng viên có tố chất lãnh đạo hiếm có và nổi trội từ khi còn học phổ thông. Họ có thể là lãnh đạo của các hội sinh viên, lớp trưởng, các vận động viên trường học, chủ tịch câu lạc bộ, trưởng nhóm.

Ngoài ra, ứng viên phải đạt các tiêu chí cơ bản như: từ 17-23 tuổi tính tới ngày 1/7 của năm học đó, là công dân Hoa Kỳ, chưa kết hôn, không có thai hoặc phải chịu trách nhiệm pháp lý về việc nuôi dưỡng con cái.

Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý

Ngôi trường đào tạo ra những công dân hoàn hảo của Mỹ

Sinh viên của West Point còn được gọi là các học viên (cadet). Học phí đào tạo học viên được Quân đội Mỹ tài trợ để đổi lại sau khi ra trường, họ phải làm việc ít nhất 5 năm cho quân đội.

Sở dĩ gọi West Point là nơi đào tạo ra những công dân hoàn hảo của nước Mỹ bởi trong suốt 2 thế kỷ từ khi được thành lập, Học viên Quân đội luôn đặt sứ mệnh đào tạo ra những học viên xuất sắc trong 4 lĩnh vực quan trọng: trí tuệ, thể chất, quân sự và đạo đức. Qúa trình học tập và rèn luyện kéo dài 47 tháng ở đây được gọi là “Trải nghiệm West Point” (West Point Experience).

Chương trình giảng dạy của trường gồm 42 chuyên ngành và lĩnh vực nghiên cứu, tất cả đều nhằm mục tiêu: củng cố quan điểm lịch sử, nuôi dưỡng hiểu biết văn hóa, rèn luyện kỹ năng quân sự và phát triển tố chất lãnh đạo.

Tancredo: Duty, Honor, Communism at West Point – Should We Be ...

Là một trường quân đội nhưng các câu lạc bộ ngoại khóa của trường không giới hạn, từ câu lạc bộ đồng ca cho tới câu lạc bộ trượt tuyết, đua thuyền. Mỗi học viên bắt buộc phải tham gia vào một câu lạc bộ hoặc một môn thể thao, những môn học cơ bản phục vụ sứ mệnh quân sự như: quyền anh, bơi sống sót, thể dục cá nhân/ đơn vị. Các học viên sống trong doanh trại của trường trong suốt 4 năm và nhận trợ cấp hàng tháng.

Ngoài thế thao, trường còn có rất nhiều hoạt động để học viên tham gia. Ví dụ, có hơn 100 câu lạc bộ giải trí cho học viên và nhiều hoạt động xã hội khác như: rạp chiếu phim, lớp học nhảy, khóa học đánh golf, trượt tuyết, bowling…

Cùng với việc phát triển học thuật, thể chất và quân đội, các học viên của West Point còn phát triển nhiều kỹ năng khác để chuẩn bị cho sứ mệnh lãnh đạo các binh sĩ Hoa Kỳ. Việc phát triển các giá trị đạo đức, tinh thần và xã hội diễn ra chính thức và không chính thức trong suốt 47 tháng trải nghiệm. West Point có Lời thề Danh dự dành cho Học viên: “Học viên không nói dối, không lừa đảo, không ăn cắp và không khoan dung với những kẻ làm điều này”.

Điểm mạnh trong chương trình học thuật của West Point là quy mô lớp học nhỏ - 95% lớp học dưới 20 học viên, tỷ lệ sinh viên – giảng viên là 7:1. Tỷ lệ sinh viên ở lại trường sau năm thứ nhất là 94,8%, trong khi tỷ lệ tốt nghiệp là 78%.

Ngôi trường đào tạo ra những công dân hoàn hảo của Mỹ

Nhờ quá trình rèn luyện và đào tạo để trở thành một con người toàn diện, West Point không chỉ đào tạo ra những vị tướng giỏi cho quân đội Hoa Kỳ, cựu sinh viên West Point sau 5 năm phục vụ quân đội có rất nhiều người trở thành những CEO, các chính trị gia tài ba của đất nước. West Point tự hào đào tạo ra 2 Tổng thống Mỹ: Tổng thống thứ 34 Dwight D. Eisenhower và Tổng thống thứ 18 Ulysses Simpson Grant. Ngoài ra, một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng từng tốt nghiệp từ đây: Marsh Carter – chủ tịch NYSE (tốt nghiệp năm 1962), Alex Gorsky – CEO của Johnson & Johnson (tốt nghiệp năm 1982), Joseph DePinto – CEO của 7-Eleven (tốt nghiệp năm 1986), Ken Hicks – CEO của Foot Locker (tốt nghiệp năm 1974)…

  • Nguyễn Thảo(tổng hợp)

 Thanh Hương sưu tầm

 7 trường Đại học Mỹ có tỷ lệ đỗ thấp kỷ lục, chỉ nhận 5% hồ sơ đăng ký

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %24 %901 %2020 %16:%05
back to top