NGỌT NGÀO ĐÁM CƯỚI SONG SINH

Hai anh em song sinh kết hôn cùng hai chị em song sinh, một chuyện tình hiếm gặp vừa mới diễn ra ở xóm nghèo ven kênh Mặc Cần Dưng (huyện Châu Thành - An Giang).

Thông qua mai mối
Chiếc xe hoa dừng lại bên cầu dây trước UBND xã Vĩnh Hanh, sui gia vừa bước xuống thì cũng là lúc hai chú rể nắm tay hai cô dâu bước theo sau. Người lớn trẻ nhỏ trong xóm đang bận công chuyện mấy cũng bỏ ngang để đến xem đám rước dâu chưa từng có từ trước đến nay.
Đàng trai, đàn gái bưng mâm đồ cưới sang kênh, từ đầu cầu bên kia người dân chen lấn xem cô dâu chú rể kẹt cứng. Hai chú rể là Phan Thanh Út và Phan Hoàng Út (24 tuổi), còn hai cô dâu tên là Nguyễn Thị Nhẫn và Nguyễn Thị Nhịn (24 tuổi). Điểm đặc biệt nữa ở 2 cặp song sinh này đều là con út trong gia đình.

Hôm chứng kiến đàng trai rước dâu về nhà, bà Phan Thị Đảnh (75 tuổi ở ấp Vĩnh Thuận) cười móm mém: “Cha sanh mẹ đẻ mới thấy đám cưới song sinh, chúng nó giống nhau như đúc. Hồi sáng, đàng trai đi rước dâu chưa về, nhiều người ở xóm đến nhà tôi lóng ngóng đợi để xem mặt cô dâu chú rể. Mà cũng thật lạ, hai gia đình ở xa nhau nhưng khi hai bên gặp mặt nhau là họ ưng bụng kết mối thông gia. Thấy đám cưới linh đình vui nhộn, tôi cầu cho bọn trẻ sống ăn đời ở kiếp với nhau đến răng long đầu bạc…”.
Ông Phan Văn Tường, cha của hai chú rể, cho biết: “Đàn gái ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Mỹ (Châu Phú). Hôm 29 Tết, nhờ người mai mối, gia đình chúng tôi mang sính lễ đến nhà gái xem mắt. Lúc đó, dự tính chỉ hỏi vợ cho thằng Phan Thanh Út, trong khi đó thằng Phan Hoàng Út còn làm ở Bình Dương chưa kịp về.
Nhưng cũng thật tình cờ, bên nhà gái có con song sinh, ông sui tôi nói rằng, ổng có cặp con gái song sinh muốn tìm chỗ có anh em sinh đôi để gả một lượt cho chúng nó sống có chị, có em. Nghe nhà gái mở lời, tôi cho biết mình còn thằng con trai song sinh đang đi làm chưa về. Nghe thế, hai bên liền tính chuyện cáp đôi cho bọn trẻ”.
Khoảng tháng sau, ông Tường cùng vợ dắt hai thằng con trai song sinh đến gặp hai cô gái sinh đôi. Thật lạ, khi bọn trẻ gặp mặt, hai bên đều gật đầu tiến tới hôn nhân.
Hai đôi uyên ương giống như hai giọt nước
Ông Nguyễn Chí Công, cha của hai cô dâu, cười vui: “Chắc ông tơ bà nguyệt đã se duyên cho bốn đứa nhỏ từ trước. Lúc đó, đàn trai qua, mình chỉ nói đùa bâng quơ, nào ngờ ông sui tôi cũng có cặp song sinh. Ngày đám cưới, không riêng gì ở xóm Mặc Cần Dưng mà bên cồn Bình Mỹ người ta cũng đến xem đông nghẹt. Khi xuống đò sang Quốc lộ 91, người qua kẻ lại dừng xe xem kẹt cứng cả khúc lộ.
Làm cha làm mẹ mà chúng tôi cũng không ngờ có đám cưới hai cặp song sinh giống nhau như 2 giọt nước như vậy. Con vui, chúng tôi thấy mình rất hạnh phúc…”.
Nhìn cháu của mình đi lấy chồng, cụ Nguyễn Thị Đặng (83 tuổi, bà nội của Nguyễn Thị Nhẫn và Nguyễn Thị Nhịn) chậm rãi kể: “Hồi mới sanh, hai đứa giống nhau như đúc, kêu tên lộn hoài, cả nhà ai cũng cưng chúng nó. Mỗi lần đi chợ mua đồ là tôi mua hai cái phải giống hệt nhau. Lớn lên, hai chị em đi làm công nhân ở Công ty TNHH SX TM DV Thuận An. Hôm đàn trai qua hỏi cưới, thấy cháu rể hiền hậu, thật thà tôi mới thúc cha mẹ chúng gả. Toàn bộ đồ cưới, như: Vàng vòng, tủ đựng quần áo, chăn gối, chúng tôi đều mua cho từng cặp…”.
Chứng kiến thời khắc quan trọng ra mắt ông bà, hai bên thắp lên hai cặp đèn cầy sáng rực, hai cặp đôi song sinh đứng cạnh nhau mời cha mẹ, họ hàng uống chung rượu mừng trong ngày cưới, chúng tôi thực sự khó nhận ra đâu là anh, em. Có người nói vui: “Không biết đêm động phòng hoa chúc, chúng nó có nhận ra nhau?...”. Cô dâu Nguyễn Thị Nhẫn bẽn lẽn: “Lúc đàng trai sang rước dâu, ai cũng nói đùa, nhưng tụi em cho đó là chuyện bình thường, bởi ai cũng có tâm lý chung hễ sinh đôi là có đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, khi ở gần nhau thì mới biết còn có nhiều đặc điểm rất khác biệt mà chỉ vợ chồng mới nhận ra…”.
Chia tay đám cưới quê, nhìn sang kênh Mặc Cần Dưng, họ hàng hai bên vẫn còn đang cười nói vui vầy bên tiếng nhạc xập xình rộn rã, chúng tôi thầm chúc cho hai đôi uyên ương song sinh sống đến trọn đời.
Theo những người cao tuổi ở địa phương, ở ven kênh Mặc Cần Dưng (xã Vĩnh Hanh) có đến 6 gia đình có cặp song sinh. Trong đó, cậu ruột của ông Phan Văn Tường cũng có cặp song sinh giống nhau như 2 giọt nước.
Hồng Sương sưu tầm
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %04 %516 %2013 %07:%05
back to top