ĐỜI NGƯỜI

Đời người có “2 việc không thể chọn, 2 thứ không thể sờ và 2 điều không thể chờ”
 
Giai đoạn nào của đời người là đẹp nhất? | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử
 
 
Đời người có 2 việc không thể chọn
 
1. Xuất thân
Ở đời, con người không thể lựa chọn cha mẹ sinh ra ta. Có người sinh ra đã ở vạch đích, sống trong nhung lụa ngay từ nhỏ. Nhưng có người sinh ra đã bần hàn, nghèo khó.
 
Kỳ thực không ai chọn được xuất thân cho mình. Nhưng xuất thân tốt hay xấu cũng không quan trọng bằng tự tu dưỡng tâm tính và khí phách của bản thân. Hoàn cảnh càng gian khó lại càng là môi trường tốt để tôi luyện nên những bậc vĩ nhân và anh hùng lưu danh sử sách. Có câu nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, chứng tỏ nếu cố gắng, nỗ lực vươn lên thì chúng ta ắt đạt được thành quả, thay đổi cuộc sống của chính mình.
 
8 dấu hiệu cho thấy bạn xuất thân từ gia đình độc hại, hãy tránh lặp lại  “vết xe đổ” khi nuôi dạy con trẻ!
 
2. Vận may
Sống trên đời ai cũng mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn nhưng lại chẳng có ai lựa chọn được vận may cho mình. Có người gặp may mắn hơn người khác nhưng có người thì không.
Diệc Thư từng nói rằng: “Càng xui xẻo thì càng phải bình tĩnh vui vẻ nhẹ nhàng, lặng lẽ vượt qua, đừng tạo trò cười rồi để lại những phiền muộn về sau”.
 
Thật vậy, khi gặp vận rủi, xin hãy nhẫn nại hơn một chút. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Ông Trời không tuyệt đường của ai bao giờ, sự việc cũng thường biến chuyển vào thời khắc cuối cùng. Vậy nên khi gặp vận rủi xin đừng quá thất vọng, gặp vận may cũng đừng quá đắc ý. Phúc họa khôn lường, thật giả, đúng sai thì cặp mắt phàm trần khó có thể nhìn thấu suốt. Chi bằng trầm tĩnh và cẩn trọng thì hơn.
 
Tại sao bạn không may mắn, nguyên nhân và cách cải thiện vận may
 
Đời người có 2 thứ không thể sợ
 
1. Cái chết
Đã sinh ra làm kiếp con người thì không tránh khỏi quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Do đó, thay vì sợ một ngày nào đó mình sẽ không còn tồn tại trên thế gian này nữa thì hãy vui vẻ chấp nhận cuộc sống và thay đổi góc nhìn của mình về cuộc đời.
 
Ai cũng phải rời xa cõi tạm, vì vậy, ngày nào còn được làm người thì hãy trân quý từng phút giây ta được sống. Hãy biến mỗi ngày thành một ngày có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui; hãy lưu lại cho thế hệ sau những điều tốt đẹp. Đừng hoài phí tháng năm vào những trò chơi vô bổ, vào những thú vui tầm thường.
Cùng suy ngẫm về cái chết
 
2. Cô đơn
Quả thật, mỗi người đều không tránh khỏi cảm giác cô đơn và sợ cô đơn. Tuy nhiên, như Giang Tấn có nói: “Cô đơn là bước khởi đầu của một cuộc sống thành công, nếu không có kinh nghiệm sống một mình, bạn sẽ không biết cách hòa hợp với người khác”.
Bên cạnh đó, nhà tư tưởng người Pháp Rousseau cũng chia sẻ: “Chỉ trong những khoảnh khắc cô đơn, tôi mới là chính tôi, tôi mới tự do và không bị gò bó”.
 
Vì vậy, khi cô đơn, bạn nên bình tĩnh để thích nghi với sự cô đơn của mình. Thi thoảng tự đưa mình vào chốn “cô đơn” tránh cuộc sống tấp nập ngày thường để lắng lại những gì đã qua, tĩnh tâm và suy nghĩ cho những gì sắp tới. Quan trọng là chúng ta đón nhận nỗi cô đơn của mình thế nào, tránh biến cô đơn thành tự kỷ, xa lánh mọi người và thế giới. Còn thực ra cô đơn – không đáng sợ như bạn tưởng.
 
Khi người lớn cô đơn
 
Ở đời có 2 điều không thể chờ
 
1. Báo hiếu cha mẹ
Bạn đã nhuộm trắng bao nhiêu sợi tóc của bố mẹ bạn? Cha mẹ bạn đã trải qua bao nhiêu tuổi thanh xuân? Đã bao lần bạn làm tan nát trái tim cha mẹ?…
Trên đời này chuyện gì cũng có thể đợi, duy chỉ có việc hiếu kính cha mẹ là chẳng thể thong dong. Bởi lẽ: “Mẹ già như chuối chín cây, biết ngày nào rụng, biết ngày nào rơi!”; “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, con muốn nuôi mà cha mẹ chẳng đợi”.
 
Ân tình dưỡng dục của cha mẹ như núi cao, như biển rộng sông dài. Có lẽ nào chúng ta lại để mặc cho công việc bận rộn và cuộc sống bộn bề kéo chúng ta rời xa cha mẹ? Có thể nào cha mẹ mãi ở đó trông ngóng từng cuộc điện thoại của chúng ta, khắc khoải chờ mong bóng con về? Vậy nên, việc hiếu kính, đền đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ là việc chẳng thể nào xếp sau.
 
Bài học cổ nhân: Đời người có 2 việc không thể đợi, không làm hôm nay hối  hận mãi về sau!
 
2. Giữ gìn sức khỏe và tận hưởng cuộc sống
Con người cả đời mải miết chạy theo Danh, Lợi, Tình, Tiền mà quên mất vốn quý nhất của mình là Sức Khỏe. Tuổi trẻ thường dùng sức khỏe đổi lấy tiền bạc, tới khi già lại dùng tiền bạc đổi lấy sức khoẻ. Bởi lẽ sức khỏe là cái gốc của chúng ta, không có sức khỏe thì dẫu tiền bạc như núi, danh vọng vang dội, tình yêu chan chứa, chúng ta cũng chẳng thể hưởng thụ và trải nghiệm niềm hạnh phúc ấy.
 
Do vậy, dù bận rộn lo cho thành công trong cuộc sống, cũng đừng bao giờ quên vốn quý nhất của mình chính là sức khỏe. Đừng đợi đến lúc sắp mất mới thấy biết yêu cuộc sống.
 
Cân bằng là chìa khóa của việc giữ gìn sức khỏe - Nguyện Ước
 
-Sưu tầm
 
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %25 %218 %2023 %00:%05
back to top