vinh danh những người Việt trẻ

Hơn 3,700 học sinh sẽ tốt nghiệp trung học từ 8 trường trung học trên toàn Học Khu Garden Grove. Tại mỗi trường, các tân khoa cao điểm nhất được chọn là thủ khoa và các tân khoa có điểm cao thứ hai được chọn là á khoa. Năm nay, Học Khu Garden Grove có 13 thủ khoa và 9 á khoa. Có trường có nhiều hơn một thủ khoa hay á khoa vì các học sinh này có điểm trung bình đồng hạng nhau. Hầu hết các học sinh này đều có điểm trung bình trên mức tối đa của thang điểm 4.0 vì có những lớp cao cấp, Advanced Placement, các em được tới 5.0 điểm nếu đạt được điểm A. Sau đây là tóm tắt thành tích của một số thủ khoa và á khoa từ Học Khu Garden Grove năm nay.

Katrina Trâm Nguyễn, thủ khoa trường Bolsa Grande

Katrina Nguyễn có điểm trung bình 4.47. Em là con của ông bà Nguyễn Tâm và Nguyễn Hương, hiện cư ngụ tại Westminster. Em sẽ theo học học y khoa để trở thành bác sĩ chỉnh hình (Radiologist). Katrina được giải thưởng Xuất Sắc trong các bộ môn Anh văn, Toán, Khoa Học và Việt ngữ, giải thưởng Xuất Sắc của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, và giải thưởng Học Sinh Xứng Ðáng Nhất của Ngân Hàng Schools First.
 


Trong trường, Katrina là hội viên của Hội Việt Nam, Community Service Initiators và Pink Ribbon Club. Katrina có chủ trương là học nhiều và chơi nhiều hơn nữa.

Khi được đề nghị viết vài hàng giới thiệu về mình bằng tiếng Việt, em tự viết những dòng sau đây: “Em tên là Katrina Trâm Nguyễn và em đang học lớp 12 ở trường Bolsa Grande High School. Em sinh ra tại Việt Nam nhưng gia đình em qua Mỹ vào năm 1996 lúc em chỉ có một tuổi. Tuy vậy, em rất cố gắng giữ văn hóa và nguồn gốc của em bằng cách là tham gia vào cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Em là một thành viên trong ca đoàn Goretti tại Cộng Ðoàn Westminster và em cũng sinh hoạt ở trong thiếu nhi thánh thể. Trong tương lai em sẽ đi học ở trường University of California, San Diego (UCSD), và chuyên ngành về sinh học và hóa học.


Patrick Jeon, thủ khoa trường Bolsa Grande

Patrick Jeon là đồng thủ khoa trường Bolsa Grande. Em tốt nghiệp với điểm trung bình 4.44 và sẽ theo học ngày Kỹ Sư Cơ Khí tại Ðại Học U.C. Berkeley. Em là con của ông bà Seok Jeon và Ki Hon Jeon cư ngụ tại thành phố Garden Grove.
Patrick nhận được học bổng National Merit Scholarship. Em là thư ký của Hội Hồng Thập Tự và thành viên của các Hội Men's League, Key và MESA.

Trong tương lai, em muốn làm được một điều gì đó không hẳn là to lớn hay nổi tiếng, nhưng sẽ tạo được sự thay đổi. Về những yếu tố góp phần vào sự thành công của mình, em tin rằng các thầy cô giáo và bạn bè đã đưa đẩy em cố gắng hết sức và đưa đến thành công như ngày hôm nay.
 
Cindy Trần, thủ khoa trường La Quinta
 
Cindy Trần tốt nghiệp với điểm trung bình 4.61. Em sẽ theo học ngành Sinh Vật học tại đại học University of Southern California (USC). Em là con của bà Nancy Nguyễn.

Cindy được học bổng USC Trustee, giải thưởng “Semper Fidelis” về Âm Nhạc, và Advanced Placement Scholar with Distinction.

Trong trường, em là hội trưởng hội California Scholarship Federation, thủ quỹ hội National Honors Society, thủ quỹ hội Recycling Club và thành viên của Ðội Thi Ðua Giải Khuyến Học và Ðoàn Nhạc Diễn Hành. Ngoài giờ học, em còn tham gia tình nguyện tại bệnh viện Fountain Valley và tham gia Ðoàn Nữ Hướng Ðạo thuộc Liên Ðoàn Hướng Ðạo Chi Lăng.
Em ước nguyện rằng trước khi em chết, em muốn được thay đổi thế giới để được tốt đẹp hơn, cho dầu chỉ là một sự thay đổi nhỏ nhoi. Em cho rằng chính gia đình, các thầy cô giáo và bạn bè là những yếu tố giúp đỡ em nhiều nhất trong trường học và trong đời sống.


Yvette Thúy An Trần, thủ khoa trường La Quinta

Yvette Thúy An Trần là đồng thủ khoa của trường La Quinta. Em tốt nghiệp với điểm trung bình 4.71 và sẽ theo học ngành Sinh Vật Học Tế Bào tại Ðại Học U.C. Berkeley. Yvette là con của ông bà Trương Vũ Trân và Nina Ðinh cư ngụ tại Garden Grove.

Yvette Thúy An được học bổng U.C. Berkeley Regents' và Chancellor's trị giá $25,000 mỗi năm liên tục 4 năm đại học. Ngoài ra, em còn nhận được các học bổng Jim Wicker trị giá $2,000 và của Hiệp Hội Giáo Chức Garden Grove. Em còn được nhận giải thưởng National Merit Commended Scholar, Advanced Placement Scholar with Distinction và National Scholar/Athlete do Lục Quân Hoa Kỳ cấp.

Trong trường học, Yvette là hội trưởng hội National Honor Society, hội trưởng Hội Nhà Lãnh Ðạo Y Khoa Tương Lai (Future Medical Leaders), chủ tịch hội Operation of Smiles, thủ quỹ của Hội Liên Hiệp Học Sinh Ðồng Tính và Khác Tính, đồng hội trưởng của Hội Mô Hình Liên Hiệp Quốc và thành viên Hội Hồng Thập Tự.

Về những yếu tố góp phần vào sự thành công, em nhìn nhận rằng sự hỗ trợ của anh chị em, gia đình, bạn bè và thầy cô giáo rất là quan trọng. Ngoài ra, sự thành công cần phải được đặt trên nền tảng của sự chủ động, kỷ luật và tự trọng. Từ lúc nhỏ, bố mẹ đã luôn khuyên dạy và hỗ trợ em trong việc đóng góp vào công tác xã hội.


Diane Lâm, thủ khoa trường La Quinta

Diane Lâm là đồng thủ khoa của trường La Quinta. Em tốt nghiệp với điểm trung bình 4.6 và sẽ theo học ngành Sinh Lý học tại Ðại Học UCLA. Em muốn theo học ngành y khoa vì em luôn thích thú về các bệnh tật và chẩn bệnh. Em là con của ông bà Gary Lâm và Mỹ Phương Nguyễn hiện cư ngụ tại Santa Ana.


Diane nhận được học bổng Silverspoon. Trong trường em là thư ký của hội National Honor Society, phó hội trưởng của hội California Scholarship Federation và thành viên của các hội Kiwin's, Hồng Thập Tự, Nhà Lãnh Ðạo Y Khoa Tương Lai và Aztecs giúp Aztecs và Ðội Bơi Lội. Ngoài giờ học, em học piano tại trường Tân Triều Piano Art School và tình nguyện tại bệnh viện Fountain Valley.

Về các yếu tố thành công, em luôn biết ơn sự hỗ trợ của bố mẹ, ông bà, em gái, bạn bè và thầy cô giáo đã luôn luôn hỗ trợ em trong suốt thời gian theo học trung học.


Freddi Trần, thủ khoa trường Los Amigos

Freddi Trần là thủ khoa trường Los Amigos. Em tốt nghiệp với điểm trung bình 4.52 và sẽ theo học Sinh Vật học tại Ðại Học UCLA. Em là con của ông bà Trần Anh Dũng và Ðào Vân Cầm hiện cư ngụ tại thành phố Fountain Valley.


Freddi được giải thưởng National Merit Scholarship Commended Scholar, Advanced Placement Scholar, Elks National MVS Scholar, President's Education Award và ứng viên giải thưởng của hiệu trưởng.

Trong trường, Freddie là hội trưởng Hội Key, phó hội trưởng hội Boys' League, phó hội trưởng hội Human Relations và thành viên hội California Scholastic Federation và National Honor Society.

Trong tương lai, em hy vọng trở thành vô địch cho loài người, ánh sáng của thế lực hữu ích để thay đổi thế giới. Về những yếu tố đã giúp em thành công, Freddi cho rằng sự quyết tâm của cá nhân em và sự nhìn nhận tầm quan trọng của giáo dục.


Austin Hoàng, á khoa trường Los Amigos

Austin Hoàng là á khoa của trường trung học Los Amigos. Em là con của ông bà Hoàng Xuân Lịch và Ivy Nghiêm hiện cư ngụ tại thành phố Santa Ana.


Austin sẽ theo học ngành dự bị y khoa tại Ðại Học UCLA. Em nhận được đẳng cấp Ðại Bàng từ Liên Ðoàn Hướng Ðạo Chi Lăng, Vô Ðịch Giải Bóng Rổ Garden Grove, giải thưởng Xuất Sắc Môn Khoa Học, và hạng ba trong cuộc Thi Ðua Hội Chợ Khoa Học của trường.

Trong trường, Austin là thủ quỹ hội Key, thủ quỹ hội National Honor Scoiety, và thành viên sáng lập của hội California Scholarship Federation. Ngoài giờ học, Austin sinh hoạt trong Liên Ðoàn Hướng Ðạo Chi Lăng.

Em muốn trở thành y tá hay bác sĩ để góp phần cung cấp những dịch vụ y khoa. Em cho rằng tính lạc quan và kiên trì là hai yếu tố quan trọng để đưa đến thành công.


Chung Tử Linh Thao, á khoa trường Pacifica

Chung Tử Linh Thao là á khoa trường trung học Pacifica. Em là con của ông bà Chung Tử Long và Ðoàn Thi Thu-Dung hiện cư ngụ tại Garden Grove. Em tốt nghiệp với điểm trung bình 4.46 và em sẽ theo học ngành Sinh Vật Thần Kinh Học tại Ðại Học U.C. Berkeley. Em muốn trở thành bác sĩ thần kinh, nhưng em cũng muốn làm việc trong lãnh vực kỹ sư hóa học.


Linh Thao đã từng thắng giải Thi Ðua Khoa Học (Science Olympiad), được giải thưởng xuất sắc về Pháp văn, Lịch Sử Âu Châu, Sinh Vật học, Hóa học, Toán Giải Tích, Toán Thống Kê và Vật Lý. Em là thành viên của California Scholarship Federation và National Honor Society.

Trong trường, Linh Thao là thành viên của Ðội Quần Vợt, Thi Ðua Khoa Học và thư ký của hội Key. Ngoài giờ học, Linh Thao sinh hoạt trong Hội Thánh Tin Lành, Học Việt Võ Ðạo lên tới Ðai Ðen và chơi Tây Ban Cầm (guitar) chuyên về cổ điển.

Về yếu tố đưa đến thành công trong cuộc sống, em tin rằng cần phải có bạn bè và gia đình cũng như cần có mục tiêu trong cuộc sống, quyết tâm và đạo đức để thành công và thỏa mãn trong cuộc sống.


Andy Nguyên Vũ, thủ khoa trường Rancho Alamitos

Andy Nguyên Vũ là thủ khoa trường Rancho Alamitos. Em là con của ông bà Vũ Hiếu và Vũ Huê hiện cư ngụ tại Garden Grove. Em sẽ theo học ngành Vật Lý tại Ðại Học Stanford và sẽ theo học y khoa sau đó. Andy được học bổng Gates Millennium Scholar do quỹ hội Gates Foundation cấp, Chung Kết Học Sinh Xuất Sắc Toàn Quốc (National Merit Scholar), Học Sinh Xuất Sắc Advanced Placement Toàn Quốc, Giải Nhất Toàn Trường Môn Hóa Học và học bổng Questbridge. Riêng học bổng Gates Millennium Scholarship sẽ tài trợ toàn phần các chi phí theo học đại học và cao hơn và có giá trị hơn $100,000 trong suốt thời gian theo học các ngành chuyên môn.


Trong trường, Andy là thư ký hội Học Sinh Quốc Tế (International Club), chủ tịch hội Quiz Bowl, chủ tịch hội Volunteers of Orange County. Ngoài giờ học, Andy phụ giúp rước lễ tại nhà thờ Công Giáo thuộc giáo xứ St. Columban và cũng tình nguyện dạy giáo lý tại đây. Trong tương lai, em muốn làm một điều gì đó để lại dấu ấn trong vũ trụ (Something, making a dent in the universe, Steve Jobs). Về các yếu tố giúp em thành công, em cho rằng phần lớn tùy thuộc vào cá nhân của mình. Các thầy cô và gia đình góp phần quan trọng, nhưng giáo dục là một nỗ lực cá nhân.

Kati Nguyễn, á khoa trường Rancho Alamitos

Kati tốt nghiệm với điểm trung bình 4.43. Em là con của ông bà Nguyễn Hồng tại Garden Grove. Em sẽ theo học ngành Kỹ Sư tại Ðại Học UCLA. Em được chọn trong số 10 học sinh xuất sắc nhất trong lớp, được giải thưởng Advanced Placement Scholar with Distinction, giải thưởng Xuất Sắc trong các môn Toán, Anh Văn, Xã Hội Học, Thể Thao, Giải Thưởng Golden State Seal Merit Diploma và Rensselaer Medalis.


Trong trường, em là phó hội trưởng hội Pink Ribbon Club, thủ quỹ hội Văn Hóa Nhật Bản, thành viên Hội Việt Nam và Hội National Honor Society. Ngoài giờ học, em tình nguyện ở lại trường để giúp đỡ các thầy cô, giúp tổ chức Lễ Hội Thả Diều Nhật Bản Hàng Năm và Chạy Ðua.

Trong tương lai, em muốn trở thành kỹ sư môi trường để chiến đấu chống lại các vấn đề về môi trường trên thế giới. Em nhìn nhận rằng sự hỗ trợ của gia đình đã khuyến khích em cố gắng hết sức trong trường học.


Danny Phạm, á khoa trường Santiago

Danny Phạm tốt nghiệm với điểm trung bình 4.37 và em sẽ theo học ngành toán và khoa học tại Ðại Học UCLA. Em là con của ông bà Calvin Phạm và Kelly Nguyễn hiện cư ngụ tại Santa Ana.Trong trường, Danny là trưởng ban biên tập của đặc san trường Santiago, thủ quỹ của hội California Scholarship Federation, hội trưởng Hội Thưởng Thức Nghệ Thuật và thành viên Hội Thực Phẩm. Những lúc rảnh rỗi, em bỏ nhiều thời giờ viết truyện giả tưởng, hy vọng có một ngày em sẽ xuất bản một tiểu thuyết.

Trên đây chỉ là tóm tắt thành tích của các học sinh thủ khoa và á khoa trả lời thư của tác giả. Một số các học sinh khác đã không trả lời thư mời của tác giả như các thủ khoa Julie Trần và Henry Quách từ trường Garden Grove, Arthur Lê từ trường Hare, Trisha Võ từ trường Los Amigos, Derek Nguyễn từ trường Pacifica, và Joseph Schatzlein từ trường Santiago. Ngoài ra, các học sinh á khoa sau đây đã không trả lời thư mời, Elizabeth Ðào từ trường Bolsa Grande, Amy Lâm, Hugh Ðặng và Michael Nguyễn từ trường Garden Grove và Derek Ðỗ Nguyễn từ trường Hare. (Sưu tầm)
 
 
*Đi học trường Mỹ đã khó mà còn thi đậu hạng cao ngất ngưỡng trời xanh nữa là người có chí, tài giỏi và thông minh đáng được khen thưởng. Nhờ sự giúp đỡ và nỗ lực nhiệm vụ hiểu biết của cha mẹ... NNQuang
Chỉnh sửa lần cuối vào %AM, %23 %622 %2013 %09:%06
back to top