Whisky - Nước của sự sống

Whisky là loại đồ uống có cồn rất nổi tiếng được chưng cất từ ngũ cốc lên men rồi ủ trong những thùng gỗ sồi. Cái tên Whisky bắt nguồn từ tiếng Gaelic của người Ailen và có nghĩa là "nước của sự sống".

Nhưng nếu như bạn không phải là một người sành rượu thì rất khó để có thể phân biệt đâu là loại giả và đâu mới là loại đồ uống đắt giá thứ thiệt. Và các nhà khoa học người Hàn Quốc đã đưa ra một giải pháp với sự trợ giúp của công nghệ.

Theo đó, các hãng đóng chai sẽ buộc phải tích hợp một chip nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong hỗn hợp rượu whisky 21 năm tuổi của họ. Tờ Korea Times đưa tin kỹ thuật nhận dạng mới này sẽ được áp đặt cho các nhà sản xuất bắt đầu từ năm tới.

"Khi đó, mọi người có thể dễ dàng kiểm tra xem rượu whisky mà họ mua có phải là thật hay không bằng chiếc điện thoại di động nhỏ bé của mình" - Yang Jun Cheol, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hàn Quốc, phát biểu.

Ông Yang cho biết chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ chi ra khoảng 312 tỷ won (340 triệu USD) để thực hiện 16 dự án liên quan đến RFID cho tới năm 2012.

Một số điều lý thú về whisky:

Người Scotland có câu: nếu hết sạch nguồn nước thì họ chỉ có thể uống whisky của Ai Len mà thôi. Tục ngữ nước này còn nói quá lên một chút: "Không uống whisky với nước và không bao giờ uống nước nếu không có whisky". Trong một bữa ăn sang, họ coi món cuối cùng phải là một chai whisky và 6 chai bia.

Nhân loại đã uống whisky từ vài trăm năm nay. Người Ảrập dạy cách làm cho người Tây Ban Nha, người Tây ban Nha dạy lại cho các tu sĩ Ai Len. Trên nhãn chai whisky của Scotland hay Canada thì đề là "whisky", trong khi của Ai Len hay Mỹ thì lại đề là "whiskey". Nói chung, cả 2 cách viết đều đúng, đây chỉ là thói quen viết của từng nước chứ không hề nói lên điều gì về chất lượng cả. Ngày nay, loại đồ uống này được sản xuất ở nhiều nước khác nhau, đáng kể nhất có 4 nước nói trên.

Whisky Nuoc cua su song

"Single whisky" là những sản phẩm được sản xuất từ một loại whisky duy nhất. "Blended whisky" có được từ việc trộn lẫn có chọn lựa khoảng 15 loại rượu của những nhà sản xuất khác nhau vào để có được một loại whisky bán ra thị trường. Mỗi hãng lớn lại có một chuyên gia thử whisky riêng, làm nghề này suốt ngày chỉ có nhìn, ngửi rồi uống mà thôi. Tỷ lệ pha chế được giữ kín bởi đây là bí quyết kinh doanh. Năm tuổi ghi trên nhãn chai được quy định là năm tuổi của loại whisky trẻ nhất trong số các loại được sử dụng để pha trộn. "Malt whisky" là những loại whisky được sản xuất từ lúa mạch ủ thành mạch nha. Ngược lại gọi là "grain whisky". Mùi khói thường gặp trong một số loại là do người ta sử dụng than bùn đốt trong quá trình nghiền nguyên liệu thô.

Không chỉ làm ra để tự uống, họ đã xuất khẩu đến khoảng 200 nước trên thế giới. Năm 1939, Scotland dự trữ khoảng 374,3 triệu lít whisky. Năm 1945, do chiến tranh, lượng dự trữ giảm xuống còn 247 triệu lít. Đến năm 1990, con số này là hơn 2 tỷ rưỡi lít. Ngày nay, lượng rượu dự trữ tại nước này đủ cung cấp cho toàn thế giới trong 9 năm.

Whisky Nuoc cua su song

Phân biệt whisky loại ngon khó hơn phân biệt vang do độ cồn mạnh hơn. Mùi cồn là mùi đầu tiên xộc vào khứu giác nên át hầu hết các mùi khác. Một chuyên gia về whisky có cách thử mùi whisky rất hay, ấy là rót một chút ra tay, xoa tay vào nhau một lúc cho mùi cồn bay hơi một chút. Sau đó khum hai tay chụm vào nhau trước mũi. Bạn sẽ cảm nhận gần như đầy đủ mùi loại whisky thử. Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức chính là nhiệt độ bình thường trong phòng. Vài người cho là uống ấm mới ngon, thực ra rất ít người uống whisky như thế.

Whisky Nuoc cua su song

Thường thì thêm vài viên đá là thói quen trong quán bar, gọi là "on the rocks". Khi nào muốn nhẹ đi một chút thì pha thêm nước suối, coca hoặc soda. Tuy nhiên, khi uống single malt thì người sành chỉ uống không đá hay pha gì cả, gọi là uống "neat". Ly dùng uống whisky là ly kiểu tumbler thấp, hay còn gọi là ly old-fashioned. Thực chất đây là loại ly thấp, không chân, thẳng từ trên xuống. Cầm cái ly chắc tay, rất ra phong độ đàn ông. Vài người trước khi uống hay lắc chai rượu, đây chỉ là thói quen không có tác dụng gì đến chất lượng của rượu cả. Whisky không có cặn, nếu để một chai vào ngăn đá tủ lạnh thì rượu trông như có vẩn đục mờ. Nếu để lại nhiệt độ thường thì rượu sẽ trong trở lại.

"Đối với người Scotland, whisky tinh khiết như sữa đối với phần còn lại của loài người" - Mark Twain.

"Không có gã đàn ông có vợ nào hạnh phúc thực sự nếu không còn được uống loại whisky ngon hồi độc thân" - H.L. Mencken.

Whisky là loại đồ uống có cồn rất nổi tiếng được chưng cất từ ngũ cốc lên men rồi ủ trong những thùng gỗ sồi. Cái tên Whisky bắt nguồn từ tiếng Gaelic của người Ailen và có nghĩa là "nước của sự sống".

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %14 %177 %2012 %22:%12
back to top