Tranh vẽ ảo giác y như thật

Tranh vẽ ảo giác y như thật

 

Xem tranh để thấy rằng, khuôn mặt con người là tổng thể của nhiều lớp mặt nạ phức tạp...

 

Con người có bao nhiêu lớp "mặt nạ" phủ trên khuôn mặt để mỉm cười, khóc lóc rồi biểu đạt đủ thứ cảm xúc (chẳng biết có thật hay không) ra bên ngoài xã hội? Chẳng ai biết được là bao nhiêu, bởi lẽ ẩn sau khuôn mặt là một tổng thể những sự phức tạp, kì diệu tới mức tùy biến của chính chúng ta.

Series tranh vẽ dưới đây là một ví dụ khắc họa sự phức tạp đến mức khó hiểu của lớp "mặt nạ da người".

Nghệ sĩ người Armenia - Tigran Tsitoghdzyan từng được biết đến với bức tranh "Mirror" (Tấm gương) gây xôn xao trên Internet bởi khả năng vẽ tranh y như thật với thông điệp sâu sắc ẩn chứa bên trong bức tranh.

Tigran Tsitoghdzyan bên bức tranh vẽ của mình - khắc họa một người phụ nữ lấy tay che mặt. Trên đôi tay chị là một gương mặt khác được vẽ lên hoàn hảo. Bức tranh đặt ra cho chúng ta một câu hỏi quen thuộc: Một con người có bao nhiêu mặt?
Mới đây, anh đã tiếp tục cho ra mắt thêm những bức tranh chân dung phụ nữ với chủ đề tương tự, mang tên "Millenium".

Những bức tranh "gây ảo giác" bởi các chi tiết xoáy sâu sự chú ý của đôi mắt người xem vào những gương mặt xuất hiện trên đôi bàn tay. 
Khả năng vẽ tranh y như thật kết hợp với một gương mặt y như thật được vẽ trên đôi tay, tạo ra hai lần "đánh lừa thị giác" tới người xem.
Sau khi xem xong, liệu bạn có bao giờ thắc mắc về gương mặt thật của những người phụ nữ ẩn sau đôi bàn tay này? Đó cũng là một câu hỏi thực tại dành cho mỗi con người chúng ta.
 
Ngọc Lang st
 
 
 

 

back to top