Thú tiêu khiển

Thú tiêu khiển (30)

Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera)

  Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera) 

chuồn chuồn kim

Chuồn chuồn kim và tất cả bạn muốn biết:

Chuồn chuồn kim (phân bộ Zygoptera) là một loài côn trùng bay thuộc bộ Odonata, có họ hàng với chuồn chuồn ngô (phân bộ Anisoptera). Loài sát thủ này có hình dạng khá giống chuồn chuồn ngô, tuy nhiên cơ thể chúng nhẹ và mảnh mai hơn.

Chuồn chuồn kim được cho là đã có từ kỷ Permian, chúng đã sinh sống trên mọi lục địa gần Nam Cực. Cùng Pest-Solutions tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, sinh sản cũng như môi trường sống của loài sinh vật này.

Đặc điểm

chuon chuon kim

Bởi vì cùng chung bộ Odonata nên cấu trúc cơ thể của chuồn chuồn kim và chuồn chuồn ngô rất giống nhau. Cũng như người anh em của mình, chuồn chuồn ngô có đôi mắt hợp chất nhưng nhỏ hơn và cách xa nhau.

Phần trán có chứa đôi mắt, phía dưới trán là clypeus (một phần tạo nên khuôn mặt của động vật chân khớp). Các cơ quan bắt mồi labrum được đặt ở môi trên, và trên đỉnh đầu có 3 con mắt được gọi là Ocelli (giúp đỡ chúng đo cường độ ánh sáng). Chúng cũng có một cặp râu nhỏ để đo tốc tộc không khí.

Chuồn chuồn kim có sải cánh dao động từ 18-19mm, con đực thường có màu sáng hơn con cái. Con cái có màu sắc huyền bí và khó nhận ra hơn, chẳng hạn chuồn chuồn kim Eurasian Bluets, trong khi những con đực có màu xanh dương sáng với những mảng màu đen thì con cái có màu xanh lá câu hoặc màu nâu cùng với cái dải màu đen.

Môi trường sống và phân bố

môi trường sống chuồn chuồn kim

Chuồn chuồn kim sống ở tất cả các lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Nhưng không giống như chuồn chuồn ngô, loài côn trùng này thường tập trung gần ao, hồ và các con suối, nơi có nguồn nước cho chúng đẻ trứng. Hầu hết chuồn chuồn kim đều đẻ trứng trong môi trường nước ngọt, trong khi một số ít loài thuộc họ Caenagrionidae lại thích đẻ trứng trong nước lợ.

Caenagrionidae là loài duy nhất trong bộ chuồn chuồn tồn tại trong nước biển.

Thức ăn

chuồn chuồn kim ăn gì

Chuồn chuồn kim là những kẻ ăn thịt, chúng ăn muỗi, ruồi và côn trùng nhỏ khác. Chúng thường lơ lửng giữa thảm thực vật và cỏ thấp để tìm kiếm con mồi, sau đó sử dụng đôi chân gai của mình để tóm lấy con mồi bất hạnh.

Chuồn chuồn kim chủ yếu sử dụng tầm nhìn để tìm kiếm con mồi, nhưng một số loài có thể sử dụng tín hiệu khứu giác. Nói chung, loài sinh vật này không kiếm ăn vào ban đêm, nhưng một số loài có thể ăn những con ruồi mới nở ra từ trứng dưới nước.

Sinh sản

Quá trình giao phối của chuồn chuồn kim diễn ra phức tạp, bao gồm quá trình thụ tinh chậm và thụ tinh gián tiếp. Chúng cũng thực hiện các nghi thức tán tỉnh, trong đó nam giới cố gắng thu hút nữ giới bằng cách phơi cánh, bay nhanh hoặc một số hành động khác. Nếu phụ nữ sẵn sàng thì cô ấy sẽ ở lại với anh ấy, còn không thì nó sẽ bay đi.

Giao phối

chuồn chuồn kim giao phối

Khi con đực đã sẵn sàng giao phối, tinh trùng được chuyển từ bộ phận sinh dục (đoạn thứ 9 của cơ thể) tới bộ phận sinh dục phụ (đoạn thứ 3). Khi bắt đầu quá trình, nam giới giữ con cái với cái nắp đậy ở phía sau đầu của cái, trong khi con cái xoắn bụng nó về phía trước và hướng xuống để thu tinh trùng từ bộ phận sinh dục phụ của con đực.

Khi đã sẵn sàng để trứng, con cái di quanh mặt nước để tìm nơi thích hợp để nó đẻ trứng. Chúng cũng đẻ trứng trong các mô của cây. Đối với đẻ trứng trong nước, con cái sẽ ngâm mình xuống nước trong ít nhất 30 phút để đẻ trứng, sau đó leo lên thân cây thủy sinh để làm khô cơ thể. Trong thời gian này, con đực bảo vệ con cái và trứng từ các con đực khác.

Vòng đời

Chuồn chuồn kim trải qua quá trình phát triển không hoàn toàn gồm 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng (con non) và trưởng thành. Vòng đời của chúng phụ thụ vào nhiệt độ môi trường và nguồn thức ăn.

Xem thêm: vòng đời của chuồn chuồn

Bảo tồn

Tương tự như chuồn chuồn ngô, chuồn chuồn kim cũng bị ảnh hưởng do việc tàn phá rừng, ô nhiễm, giảm nguôn nước ngầm, nước sông mất đi môi trường sống của chúng. Chúng cũng không thể chịu đựng được sự ô nhiễm.

Một số loài chuồn chuồn kim phổ biến

Chi Amphiagrion

chuồn-chuồn-kim-1

Chi này bao gồm hai loài từ Bắc Mỹ, trong đó một là từ Idaho. Trong chi này, có một loài màu đỏ và một loài màu đen. Bụng và ngực lớn hơn là nét đặc trưng của loài chuồn chuồn kim này.

Chi Argia

chuồn-chuồn-kim-2

Chuồn chuồn kim thuộc chi Argia là những cư dân sống ven sông suối. Ấu trùng của chúng ngắn và nhỏ hơn so với các loài khác. Con trưởng thành được biến đến khả năng bay lượn nhào lộn trên không siêu đẳng, chúng thực sự là những vũ công trên không.

Chi Coenagrion

chuồn-chuồn-kim-3

Chi này trông giống với chi Enallagma. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là cặp râu của chúng có sáu phân đoạn.

Chi Enallagma

chuồn-chuồn-kim-4

Được tìm thấy ở nhiều là môi trường cỏ dại, con đực thường có màu xanh lam và màu đen. Con cái có màu nâu hoặc ô liu, và đôi khi xuất hiện như nam giới.

Chi Ischnura

chuồn-chuồn-kim-5

Các con đom đóm của chi này rất nhỏ và mảnh mai. Con đực có bụng đen đặc, ngoại trừ các đoạn số 9 và 8 có màu xanh đậm.


Hi vọng bài viết Tìm hiểu về Chuồn chuồn kim (Zygoptera) sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Tìm hiểu về Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)

tim-hieu-ve-chuon-chuon-ngo

Bộ Odonata (chuồn chuồn) bao gồm hai loài chính gồm chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Bởi sự khác biệt của chúng, các nhà khoa học đã chia bộ Odonata ra thành 2 phân bộ. Anisoptera để chỉ chuồn chuồn ngô và Zygoptera để chỉ chuồn chuồn kim

Tìm hiểu về Chuồn chuồn ngô (Anisoptera)

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về đặc điểm, tập tính, sinh sản và phân bố của chuồn chuồn ngô để bạn hiểu rõ hơn về loài sát thủ săn mồi này.

Tổng quan

Vậy điều gì khác biệt giữa chuồn chuồn ngô và chuồn chuồn kim. Rất đơn giản, chúng có đôi mắt to, chiếm phần lớn trên vùng đầu. Mắt thường ở đỉnh đầu hoặc sát đỉnh đầu.

Tiếp theo, nhìn vào cơ thể của chúng, chuồn chuồn ngô có thân hình mập mạp, nhiều thịt hơn so với chuồn chuồn kim. Khi nghỉ ngơi, chuồn chuồn ngô giữ cánh mở theo chiều ngang trong khi đó chuồn chuồn kim thì gấp cánh lại gọn gàng.

Chuồn chuồn ngô đực thường có một cặp gọng kiềm ở phía sau đầu, và một phần phụ dưới của phần bụng thứ mười (gọi là epiproct). Chuồn chuồn cái đẻ trứng bằng cơ quan sinh sản.

Ấu trùng chuồn chuồn ngô là những loài thủy sinh, chúng thường có thân hình mảnh dẻ. Ấu trúng hít thở thông qua mang được đặt trong trực tràng (điều này có phần thú vị), chúng đẩy cơ thể tới bằng cách giải phóng một lượng nước ra ngoài thông qua hậu môn.

Phân loài

 • Giới – Animalia (Động vật)
 • Nghành– Arthropoda (Chân khớp)
 • Lớp – Insecta (Côn trùng)
 • Bộ – Odonata (Chuồn chuồn)
 • Phân bộ – Anisoptera (Chuồn chuồn ngô)
chuồn-chuồn-ngô
Chuồn chuồn thường đậu trên ngọn cây cao để quan sát con mồi

Chuồn chuồn ngô ăn gì ?

Chuồn chuồn là những sát thủ săn mồi khét tiết kể cả trong giai đoạn ấu trùng. Chuồn chuồn ngô trưởng thành ăn những con mồi lớn hơn như nhện, bọ ngựa bọ xít… và thậm chí tiêu diệt cả đồng loại. Chuồn chuồn ngô có khả năng săn mồi trên không siêu hạng, một bậc thầy về bay lượn.

Ấu trùng ăn lăng quăng, cá nhỏ và bao gồm côn trùng nhỏ khác.

Vòng đời

Chuồn chuồn ngô trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn gồm ba giai đoạn: trứng, ấu trùng và trưởng thành.Chuồn chuồn giao phối khá phức tạp, chúng nhào lộn trên không cùng nhau, và con đực xuất tinh trên không.

Sau khi giao phối, con chuồn chuồn đẻ trứng ở nơi gần nước. Tùy thuộc vào loài, trứng có thể mất từ ​​vài ngày đến hơn một tháng để nở. Trong mùa đông trứng không nở và đợi đến mùa xuân khi nhiệt độ ấm lên chúng mới bắt đầu cuộc sống mới.

Ấu trùng sống trong nước và lột da nhiều lần để phát triển, có thể hơn chục lần lột da. Ở những vùng nhiệt đới, quá trình lột da chỉ mất một tháng. Trong khi ở vùng ôn đới, giai đoạn này lâu hơn đáng kể, thậm chí kéo dài vài năm.

Khi ấu trùng bắt đầu sẵn sẵn cho giai đoạn trưởng thànhm ấu trùng ngoi lên khỏi mặt nước và tìm kiếm một cành cây hoặc một tán lá. Nó lột da lần cuối cùng, và người trưởng thành xuất hiện, trông nhợt nhạt. Nó đứng yên một lúc cho cơ thể khô lại và bắt đầu bay đi tìm bữa ăn.

Tập tính và hành vi

chuon-chuon-ngo-an-gi
Chuồn chuồn ngô ăn tạp, chúng ăn bất cứ thứ gì có thể ăn

Chuồn chuồn ngô có thể điều khiển mối cánh trong 4 cánh một cách độc lập, cho chúng khả năng bay lượn trên không tinh tế. Để ý những con chuồn chuồn ngoài ao, chúng có thể thực hiện động tác bay dọc lên và xuống.

Đôi mắt to lớn của chuồn chuồn ngô có khoảng 30.000 thấu kính (gọi là ommatidia). Não bộ của chúng hầu như chỉ xử lý các thông tin hình ảnh, tầm nhìn của một con chuồn chuồn gần như là một 360°. Nơi duy nhất mà nó không thể nhìn thấy là ngay phía sau lưng. Với con mắt sắc bén và khả năng cơ động khéo léo trong không trung, chuồn chuồn rất khó để bắt, không tin bạn cứ thử.

Các họ trong phân bộ chuồn chuồn ngô

 • Petaluridae – petaltails, graybacks
 • Gomphidae – clubtails
 • Aeshnidae – darners
 • Cordulegastridae – spiketails, biddies
 • Corduliidae – cruisers, emeralds, green-eyed skimmers
 • Libellulidae – skimmers

Phạm vi và phân bố

Chuồn chuồn ngô sống trên khắp thế giới, bất cứ nơi nào có nước để chúng sinh sản.

Có khoảng 2.800 loài chuồn chuồn ngô trên toàn thế giới, với hơn 75% sống ở vùng nhiệt đới. Khoảng 300 loài chuồn chuồn sinh sống ở Hoa Kỳ và Canada.

    Sưu tầm và tổng hợp      

Xem thêm...

Sớ Táo Quân GNST 2020

 

Image result for sớ táo quân 2020

 

Muôn tâu Ngọc Hoàng

Chúng thần: Thành viên

Góc Nhỏ Sân Trường

Hai trăm hai ba

Gương mặt thân yêu

Vượt biển lướt mây

Trên lưng cá chép

Hai ba tháng Chạp

Mạn phép về chầu

Quỳ trước bệ Rồng

Chúng thần báo cáo

Sinh hoạt Diễn đàn

Kỷ Hợi năm qua ...

Trước hết chúng thần

Xin lỗi Ngọc Hoàng

Vì những năm trước

Lý do bận việc

Thêm bệnh "Lươi huyền"

Nên không về chầu

Kính xin Ngọc Hoàng

Cảm thông thứ lỗi...

Muôn tâu Thánh Thượng

Tháng 8 cuối năm

Hai không mười chín

Mọi người hân hoan

Chúc Mừng Sinh Nhật

Góc Nhỏ Sân Trường

Vừa tròn bảy tuổi

Cũng là kỷ niệm

Thành Lập bảy năm

Thương chúc Góc Nhỏ

Sân Trường dấu yêu

Luôn mãi thăng tiến

Phong phú,xinh đẹp

Tràn đầy niềm vui ...

.

.

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thời gian qua nhanh

Tân niên năm mới

Hai không hai mươi

Hôm nay hội tụ

Hai trăm hai ba

Thành viên tham gia

Cùng nhau tô điểm

Trang Web xinh đẹp

Không ngại phong ba

Vượt qua bão táp

Vẫn luôn thẳng tiến

Nhờ tay "Thuyền Trưởng"

Khéo léo,tài ba

Đưa thuyền Góc Nhỏ

Về bến Sân Trường

 Hạnh Phúc - Bình An

Góc Nhỏ hôm nay

Lung linh sắc màu

Sân Trường nhộn nhịp

Hằng ngày đón tiếp

Khách quý vào thăm

Cùng những bạn bè

Ở khắp bốn phương

Ghé thăm trang nhà

Chia sẻ buồn vui ...

Cùng hình ảnh đẹp

Bài vở...chuyện trò ...

Nhẹ nhàng,tình thân ...

Chúng thần báo cáo:

Văn Hóa Nghệ Thuật

Những bài sưu tầm

Là bài học hay

 

 

 

 

 

 

Thêm mảng triết lý

Suy ngẫm sự đời

Ý nghĩa ,giá trị

Lời hay ý đẹp

Những câu nói hay

Của các danh nhân

Như kim chỉ nam

Ý nghĩa cuộc đời ...

Thêm phần thời sự

Nóng hổi từng ngày

Cùng những thông tin

Góp phần hiểu biết

Kiến thức mở mang...

Trang Thơ Góc Nhỏ:

Dễ thương thơ tranh

Sưu tầm hay,đẹp

Cùng những vần thơ

Lãng mạn,ngọt ngào

Thêm chút trầm tư

Dâu bể cuộc đời ...

Thở than! Than thở!

 Duyên nợ! Nợ duyên!

Ôi sao phận người

Lắm nỗi đa đoan...!

Khu vườn Âm Nhạc

Những khúc tình ca

Réo rắt cung đàn

Cung trầm bay bổng

Theo từng nốt nhạc

Hòa quyện lời ca

Xao động lòng người

Theo từng nhịp đập

Trái tim bồi hồi

Thổn thức nhớ thương

Ngày xưa thân ái

Tìm đâu bây chừ...?

.

.

 

 

 

 

Thêm những bài ca

Thương tiếc nước nhà

Tháng Tư năm ấy...

Người dân cùng khổ

Sống trong lầm than

Mong một ngày mai

Dũng cảm,kiên cường

Sang trang đổi mới...

Cùng những Hình Ảnh

Khoảnh khắc dễ thương

Những chuyến du lịch

Gặp gỡ bạn bè

Tay bắt mặt mừng

Bên bàn tiệc vui

Tưng bừng hoa lá

Kèm những chuyện hài

Tiếng cười rôm rả

Rộn vang Sân Trường ...

Về phần Nhiếp Ảnh

Đất lành chim đậu

Những chú chim,cò

Bé bé xinh xinh

Rợp trời Góc Nhỏ

Cuối Thu rộn ràng

Thêm luồng gió mới

Thổi mát Sân Trường

Những Nhiếp ảnh gia

Yểu điệu thục nữ

Dịu dàng,duyên dáng

Trong tà áo dài

Bên rừng lá thu

Hình ảnh tuyệt vời ...

Không quên giới thiệu

Tác phẩm nghệ thuật

Lung linh dễ thương

Những vần thơ ngắn

Xuyến xao lòng người...

.

.

 

 

 

 

 Image result for sớ táo quân 

 

Sức Khỏe gia đình

Nhiều bài sưu tầm

Giúp mọi người biết

Chăm sóc bản thân

Tránh huyết áp cao ...

Cùng phòng bệnh gout ...

Chăm tập thể dục

Ăn uống điều hòa

Tâm hồn thanh thản

Bình an tìm về ...

Chúng thần xin kết

Là phần Ẩm Thực

Nữ công gia chánh

Năm nay bận rộn

Nên việc nội trợ

Lý thuyết nhiều hơn

Một số món ngon

Trình bày đẹp mắt

Hấp dẫn người xem..

Những ngày chộn rộn

Canh Tý sắp về

Nên cũng chuẩn bị

Vài món nhâm nhi

Lai rai ngày Tết

Hy vọng cả nhà

Tràn đầy sức sống

Tâm hồn ăn uống

Tha hồ phát huy

 hihihihi...

Hai ba tháng Chạp

Báo cáo đã xong

Chúng thần xin phép

Từ giã Thiên Đình

Trở về mái ấm

Góc Nhỏ Sân Trường

Cho kịp chuẩn bị

Đón mừng 'Tý tân'

.

Kỷ Hợi sắp qua

Bước sang Canh Tý

Kính chúc Ngọc Hoàng

An vui mạnh khỏe

Tâm hồn tươi trẻ

Luôn cười dzui dzẻ

Trẻ mãi không già

Thịnh Vượng An khang

Phúc Lộc đầy tràn

Hạnh Phúc muôn niên

Ngàn lần như ý

Vạn lần như mơ

Triệu sự bất ngờ

Tỷ lần hạnh phúc

.

 

 

 

 

Theo lệ hằng năm

Cúi xin Ngọc Hoàng

Nhớ bao lì xì

To thật là to

Mới đủ chia đều

Hai trăm hai ba

Gương mặt dễ thương

Của Ngôi nhà xinh

Đang mỏi mắt chờ...

Ngọc Hoàng nhớ nhé

Chúng thần cảm ơn !

 

CHÚNG THẦN KÍNH CHÀO

TẠM BIỆT NGỌC HOÀNG

 *

Táo Nữ Hồng Vân kính tấu.

.

.

.

 

 

 

 

 

Mong sao Góc Nhỏ Sân Trường

Ngày càng phát triển...thân thương bạn bè.

 

 

Image result for cung chúc tân xuân 2020

Xem thêm...

Cá, Chim, Lan mang lại điều may mắn cho năm mới

   Các loài chim cảnh nhỏ thường nuôi trong nhà ở Việt Nam   

Hiện nay nuôi chim cảnh tại nhà không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người thích có một con vật nuôi trong nhà. Nhưng nếu nhà bạn không đủ rộng để nuôi các loài chim lớn thì cũng đừng lo. Trong bài viết dưới đây mình sẽ chỉ cho các bạn các loài chim cảnh nhỏ thường nuôi trong nhà, hãy tham khảo nhé!

 
Chim cảnh là những loài chim có thân hình không quá lớn, thích hợp nuôi trong nhà, ngoài sân vườn tại các khu nhà dân, các nhà hàng phong cách đồng quê. Các loài chim này thường khá dễ nuôi nhưng vẫn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người chơi chim cảnh. Nếu bạn không phải là người quá khéo léo thì hãy xem một số gợi ý về các loài chim dễ nuôi dưới đây.

Chim Sơn Ca

Là một trong các loại chim sâu ở Việt Nam nên chim Sơn Ca có thân hình nhỏ bé, chỉ to ngang một nắm tay của người lớn. Chim thường có màu lông đa sắc, vàng ở trên đầu, nâu, đen ở thân trên và có màu trắng ở phần bụng.
các loài chim cảnh nhỏ
Tùy vào đặc điểm khí hậu của mỗi vùng miền mà lông của chim Sơn Ca sẽ có sự khác biệt đôi chút. Nếu như ở Huế lông chim có màu vàng hơn bình thường và có hình vảy cả trên trán thì Sơn Ca Đà Nẵng lại có vân khía ở trán.
chim cảnh việt nam
Chim Sơn Ca là loài chim hót hay nổi tiếng với “giọng ca” thánh thót và dễ nuôi. Thức ăn cho chim khá đơn giản, chỉ gồm sâu, hạt ngũ cốc,… Loài chim cảnh Việt Nam này thường bay vút lên cao, đảo lộn nhiều vòng rồi hót nhìn rất thú vị.

Chim Họa Mi

Có tên khoa học là Garrulux Canorus, chim Họa Mi thường sinh sống ở các khu rừng, vườn cây, công viên,… Loài chim cảnh Việt Nam này khá nhỏ bé, chỉ ngang hoặc bé hơn chim Sơn Ca nhưng bù lại chúng là một trong các loại chim hót hay nhất. Bởi vậy mà người ta thường ví các ca sĩ có giọng hát cao là những chú chim họa mi.
các loài chim ở việt nam
Tuy nhiên không phải con nào cũng hót hay, một số con có giọng hơi khàn, thấp sẽ không được đánh giá cao. Chim Họa Mi chuẩn phải có giọng cao, vang và hót được nhiều loại âm thanh.
các loài chim ở việt nam
Chim Họa Mi thường có màu lông vàng hoặc hạt dẻ tùy từng loại, vùng miền sinh sống. Để nhận biết loài chim cảnh Việt Nam này thì bạn hãy nhìn vào mắt chúng. Chim Họa Mi dù có màu lông như thế nào nhưng luôn có một đường viền trắng nhỏ quanh mắt.

Chim Chào Mào

Chào Mào cũng là một trong các loại chim cảnh thường nuôi trong nhà được nhiều người yêu thích. Loài chim này sống theo bầy đàn, ăn các loại côn trung nhỏ và hoa quả. Khi làm tổ chúng sẽ quấn các sợi rơm, cảnh cây nhỏ thành hình cái cốc nhỏ.
chim hót hay
Đặc điểm nhận dạng dễ nhất của loài chim cảnh Việt Nam này là phần mào hình tam giác nhô hẳn lên trên đầu. Có lẽ chính vì vậy mà cái tên Chào Mào ra đời. Lông chim có màu nâu nhạt, đậm nhất ở phần đầu và mào.
các loại chim sáo
Tại Việt Nam có hơn 20 loại Chào Mào khác nhau như: huế, bạch, nữ hoàng, bạch tạng,… Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nuôi chim gì trong nhà thì có thể tham khảo loài chim này.

Chim Chích Chòe

Là một trong các loài chim cảnh nhỏ được nuôi phổ biến tại Việt Nam, chim Chích Chòe có thân hình nhỏ nhắn cùng đôi chân nhảy thoăn thoắt trên các cảnh cây. Loài chim này thường hót vào lúc giữa trưa hoặc tối muộn nên thường được nuôi ở các nơi công cộng như quán cafe, vườn chim,…
các loài chim cảnh
Ở Việt Nam có hai loài Chích Chòe phổ biến là Chích Chòe Than và Chích Chòe Lửa. Hai loài nhỏ này khá giống nhau nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt nhỏ.
các loài chim hót hay
Chích Chòe Than có màu đen gần như toàn thân, chỉ có hai vệt dài trên cánh và phần bụng là màu trắng. Còn Chích Chòe Lửa thì khác một chút ở phần bụng màu vàng, còn đâu phần lông trên thân chỉ nhạt màu hơn đối với con cái.

Vẹt

Đây là loài chim cảnh có đa dạng các loài, chi trên thế giới và được ưa chuộng khi nuôi chim cảnh tại nhà. Thức ăn của Vẹt khá đơn giản, thường là các loại hạt, hoa quả, thực vật,… Song vẫn có một số ít các loài Vẹt có thể ăn thịt sống và xác thối.
nuôi chim cảnh
Thời gian sinh sống của loài chim cảnh này rất lâu, với những con bé có thể là 20 – 30 năm, con to thì 60 – 80 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Khi nuôi trong nhà bạn nên chọn lồng hình chữ nhật, hình vuông, tránh chọn lồng hình tròn khiến chim cảm thấy không an toàn.
nuôi chim cảnh
Vẹt được coi là một trong các loại chim cảnh đẹp và thông minh, có thể nói nhại tiếng người. Lông Vẹt rất rực rỡ và đa sắc màu, có thể là đỏ, vàng, xanh,… Khi nuôi loài chim cảnh Việt Nam này bạn sẽ khá vất vả do chúng vẫn còn tính hoang dã, bừa bộn, không chịu nghe theo lời dạy của chủ.

Chim Vàng Anh

Chắc hẳn ai cũng biết đến loài chim cảnh “Vàng Ảnh Vàng Anh” trong câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Thuộc các loài chim hót hay nhất, chim Vàng Anh còn được gọi là chim Hoàng Anh, có giọng hót thánh thót rất dễ vào lòng người.
chim hót hay nhất
Chim Vàng Anh luôn nổi bật với màu lông vàng rực. Chim mái và chim trống sẽ có ánh màu khác nhau đôi chút. Chim Vàng Anh cũng thuộc các loại chim sâu ở Việt Nam nên thường được nuôi để diệt sâu và trang trí.
các loại chim cảnh ở việt nam
Khi nuôi bạn nên chú ý thức ăn cho Vàng An để tránh chim không thân thiện với chủ. Loài chim cảnh này thường lảng tránh và tỏ ra nhút nhát nếu không được cho ăn ngon.

Chim Sáo

Chim Sáo là loài chim thông minh và có thể bắt chước tiếng người. Tuy nhiên các loại chim Sáo ở Việt Nam thường khá hung dữ, bởi vậy để thuần được một con chim Sáo phải là người yêu chim, có đam mê và lòng kiên nhẫn.
các loại chim hót hay nhất
Thuộc các loại chim cảnh đẹp nên không khó để thấy loài chim này trong nhà người nuôi chim tại Việt Nam. Thức ăn dành cho chim Sáo cũng khá dễ tìm như sâu bọ, cào cào, cơm,… Nếu bạn nuôi trong lồng thì nên cho ăn chuối, lạc trộn trứng, cơm,… thì sẽ hợp lý.
các loại chim cảnh thường nuôi
Trên thế giới có khoảng 30 loài chim sáo khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là chim sáo đá xanh mỏ vàng, chim sáo đen và chim sáo nâu. Mỗi loài đều có sự khác biệt đôi chút về hình dáng, màu lông và tập tính ăn uống.

Chim Khướu

Các loại chim cảnh ở Việt Nam thường có thân hình nhỏ bé, chim Khướu cũng nằm trong số đó. Loài chim này có phần mào nhô lên khá rõ, trong khi đó phần mắt và mào lại có màu đen nối liền với nhau nhìn khá huyền bí. Lông chim Khướu thường có mài nâu cánh gián hoặc đậm, nhạt hơn tùy theo các chi trong loài.
nuôi chim cảnh tại nhà
Loài chim cảnh Việt Nam này hay sống theo đàn nhỏ ở các vùng núi, làm tổ trong các bụi cây, có mái che hoặc hình cái chén. Ở Việt Nam phổ biến hai loại Khướu là Khướu Mun và Khướu Ô.
các loại chim cảnh hót hay
Khi nuôi chim Khướu bạn không nên nuôi trong lồng sắt vì nếu chim mổ, cắn phải hoặc chạm vào dẫn đến bị thương thì rất khó lành.

Chim Cu Gáy

Tiếp tục là một trong các loại chim cảnh hót hay, chim Cu Gáy có tiếng hót được ví với tiếng sáo trúc, nghe rất thánh thót. Bạn sẽ gặp loài chim cảnh Việt Nam này ở các vùng quê yên tĩnh. Thức ăn của chim Cu Gáy thường là lúa, đậu, mè, sâu bọ,…
nên nuôi chim gì trong nhà
Trong các loài chim cảnh nhỏ thì chim Cu Gáy có màu lông khá phổ biến là màu xám. Tuy nhiên đặc điểm nhận dạng của loài này là các đốm trắng điểm xuyết trên lông cổ và cánh. Phần bụng chim có màu nâu rất nhạt, khi xờ có cảm giác mềm và xốp.
các loại chim cảnh đẹp
Mắt chim Cu Gáy có màu nâu đỏ, mí mắt cũng có màu đó nên nhìn rất sắc. Loài chim cảnh này có giọng hót hay nên thường được nuôi làm cảnh trong nhà, vườn hoặc các quán cafe thiên nhiên,…

Chim Khuyên

Chim Khuyên là một trong các loài chim cảnh nhỏ được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam nhờ màu lông đẹp và tiếng hót hay. Thân hình của chim Khuyên nhỏ nhắn, lọt thỏm trong bàn tay của người trưởng thành. Đầu chim khá to so với phần thân, trán rộng và cao, mắt hơi xếch nhẹ, có viền trắng xung quanh mắt.
các loại chim sâu ở việt nam
Phần lông chim Khuyên thường có màu vàng rực hoặc pha xám xanh ở cánh. Đặc biệt loài chim hót hay này còn có khả năng bắt chước giọng hót của một số loài chim khác như chim Chích Chòe. Thức ăn của loài chim này chủ yếu là côn trùng, mật hoa, quả nhỏ,…
chim khuyên đắt nhất
Ở Việt Nam có hai loài Khuyên phố biến là Khuyên xanh và Khuyên vàng. Nếu một con chim Khuyên có màu lông đột biến thì sẽ có giá thành rất cao. Như danh hiệu chim khuyên đắt nhất thuộc về con chim của anh Lý Hùng Tú (Hà Nội), từng được trả giá lên đến 10.300 USD.

Chim Yến Phụng

Trong các loài chim ở Việt Nam thì chim Yến Phụng là loài chim có dáng khoằm, mỏ sắc nhọn, mắt tròn và to. Những ai nuôi chim cảnh thường rất thích thú và muốn sở hữu một chú chim Yến Phụng. Đặc biệt người ta thường nuôi Yến Phụng theo cặp và nuôi trong các lồng to để chim được phát triển tốt nhất.
chơi chim cảnh
Chim Yến Phụng thường ăn các loại thực vật như xà lách, rau cải, rau muống. Khi nuôi chim cảnh như Yến Phụng bạn nên chú ý tắm thường xuyên cho chúng để giữ sạch sẽ và khỏe mạnh. Loài chim này có thể nới được tiếng người nhưng cần mất thời gian khá dài để huấn luyện chúng.
các loài chim cảnh nhỏ
Yến Phụng là một dòng nhỏ trong họ Vẹt nên có màu lông đa sắc như Vẹt nhưng dáng người và phần mỏ nhỏ hơn. Trên thế giới hiện nay có khoảng 50 loài chim Yến Phụng khác nhau.

Chim Chìa Vôi

Loài chim cảnh này không quá rực rỡ nhưng lại sở hữu vẻ đẹp giản dị, dễ chịu. Lông chim có màu xám bút chì, phần đầu và đuôi có màu đen đậm nhưng ở giữa bụng, ngực lại có màu trắng.
chim cảnh việt nam
Nhìn chung đây là loài chim dễ nuôi, không quá tốn, hơn nữa lại là loài chim hót hay nên rất được giới nuôi chim cảnh ưa chuộng.
các loài chim ở việt nam
Loài chim cảnh Việt Nam này thường sống ở các khu vực đông dân, các đồng ruộng,… nơi có nhiều nguồn thức ăn và nước uống. Mỗi lần sinh sản chim Chìa Vôi thường để 3 – 8 quả trứng vào tháng 4 – 8 hàng năm.
Những gợi ý này đã đủ cho bạn khi mua chim cảnh nuôi trong nhà chưa? Chúc bạn tìm mua được chú chim đúng theo sở thích nhé!

       Các loại hoa lan dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam       

Chơi lan là một thú chơi xa xỉ của người giàu, giỏ lan có giá trị càng cao càng thể hiện độ chịu chơi và hiểu biết của người chơi. Bởi vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loài lan quý hiếm và đắt đỏ được giới chơi lan săn lùng ráo riết. Lan là một loài hoa đẹp và thu hút người nhìn nhưng lại khó chăm sóc với những người mới chơi lan hay thậm chí cả những người chơi lan lâu năm. Trong bài viết dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn tên các loại hoa lan dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam nhé!
Chơi lan phải là người tỉ mỉ, cẩn thận và có đam mê nếu không rất khó để chăm bón được một chậu lan đẹp. Hoa lan cần được để ý độ ẩm và nhiệt độ xung quanh nếu không rất khó nở hoa, cây sẽ bị còi và dễ sâu bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số loài lan khá dễ chăm bón, không đòi hỏi quá nhiều thời gian và thường dành cho những người mới chơi lan.

Lan Hoàng Thảo Vôi

Được xếp vào top các loại hoa lan dễ trồng nhất, hoa lan Hoàng Thảo Vôi không mất nhiều thời gian cũng như kỹ thuật khi chăm sóc. Loài hoa lan này ưa nắng, chỉ cần lấp một lớp lưới đen bên trên gốc là được hoặc cũng có thể ghép vào gỗ khúc hoặc bảng dớn.
các loại hoa lan phổ biến ở việt nam
Thời điểm thích hợp nhất để ghép lan Hoàng Thảo Vôi là vào mùa đông (tháng 11 – tháng 4) vì đây là lúc cây đang nghỉ, lá rụng gần hết, cây không còn phải lấy chất dinh dưỡng để nuôi lá mà sẽ dồn hết vào thân, nụ. Chỉ cần treo cây dưới nắng nhẹ thì đến Tết âm hoa sẽ nở.
các loại hoa lan phổ biến ở việt nam
Khi hoa nở là lúc bạn hưởng thụ thành quả của mình, ngắm nhìn những bông hoa hồng phớt trong nắng. Hoa nở đẹo nhất vào tháng 3 – 4 dương lịch, màu trắng là chủ yếu, có chút hồng nhẹ phớt ở cánh và lưỡi hoa, đặc biệt lưỡi hoa có rất nhiều lông và một đường gân nhẹ ở giữa.

Lan Long Tu Xuân

Dòng Long Tu có nhiều loại nhỏ, nếu như Long Tu Lào là một trong các loại lan rừng quý hiếm thì Long Tu Xuân và Long Tu Đá lại là những loại phong lan dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây có thể sống ở nhiều loại giá thể: gỗ mục, sọ dừa, than,… và chịu được nhiệt độ thấp vừa phải.
các loại lan rừng dễ trồng
Lan Long Tu Xuân ưa mát hơn ưa nóng, bạn không nên trồng loài hoa lan này vào mùa hè mà thời điểm thích hợp nhất là cuối thu hoặc đầu xuân. Khi nhiệt đột cao và hanh khô thì nên tưới nước nhiều hơn, khi cây bắt đầu rụng lá thì ngưng hẳn phân bón và tưới nước dạng phun sương.
các loại lan rừng dễ trồng
Khi hoa nở sẽ có màu trắng pha vàng hoặc pha tím, nhiều bông, lưỡi và cánh hoa xòe ra, gắn vào cành. Hoa mọc khá dày và đều, thời gian này bạn chỉ cần duy trì tưới nước cho các loại hoa phong lan dễ trồng như Long Tu Xuân để cây không bị teo, hoa lâu tàn hơn.

Lan Hạc Vỹ

Tiếp tục là một trong các loại hoa lan phổ biến ở Việt Nam, lan Hạc Vỹ thường nở hoa theo chùm vào tháng 4 – tháng 8. Hoa có màu trắng pha hồng nhạt, cánh hoa nhỏ, dài và nở xòe ra xung quanh. Mùa thu là lúc cây rụng lá nhiều nhất và chuẩn bị cho một chu kì mới tiếp theo.
các loại lan rừng phổ biến
Khi mới mua cây về bạn nên cắt rễ chỉ để lại khoảng 3 – 4 cm để tránh nấm bệnh cho cây. Đối với các loại lan rừng thường gặp thì nên chú ý đến vật liệu trồng cây, thân gỗ dùng để trồng lan Hạc Vỹ phải được ngâm nước vôi loãng cho sạch nấm mốc và ngăn thân gỗ ngấm nước, tạo môi trường tốt cho cây phát triển, nhất là các loại lan rừng thường gặp.

Thạch Hộc Tía

Tên các loại hoa lan ở Việt Nam khá đa dạng, như lan Thạch Hộc Tía còn được gọi là Thạch Hộc rỉ sắt, Thạch Hộc thiết bì,… Loại cây này có thân khá dài từ 30 – 50 cm, mọc theo bụi. Thân cây hơi dẹt, có rãnh dọc, nhiều nấc khá đều nhau. Hoa Thạch Hộc Tía có màu vàng xanh ở cánh hoa, còn lưỡi hoa thì pha thêm 4 nốt tròn màu hồng.
các loại lan rừng đẹp
Khi chăm sóc các loại lan rừng đẹp như Thạch Hộc Tía cần có mái che bằng lưới để cây không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Dưới đất cần có lớp đá nhỏ hút ẩm. Độ ẩm tốt nhất cho cây là không khí ẩm 80% và nên tưới cây vào 8 – 10 h sáng. Đặc biệt nhớ cắt cỏ dại 2 lần 1 năm để không ăn hết chất dinh dưỡng của cây.
các loại lan rừng đẹp
Đây là một trong các loại lan rừng dễ trồng và có tác dụng chữa bệnh vô cùng tốt. Hỗ trợ chữa trị và bôi bổ người có các bệnh về phong thấp, gan, mỡ máu, tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể nấu thành canh hoặc súp, ăn có vị khá ngon.

Lan Hoàng Thảo Tua

Cái tên Hoàng Thảo Tua xuất phát từ đặc điểm ngoại hình của hoa. Toàn bộ lưỡi và cánh hoa đều có cá tua nhỏ xòe ra xung quanh trông rất mờ ảo. Hơn nữa đây là một trong các loại hoa lan đẹp có màu sắc rực rỡ, nổi bật. Mỗi bông hoa đều mang màu vàng đậm, rất  hài hòa với lá màu xanh.
các loại hoa lan đẹp
Nếu chăm sóc thành công một chậu lan Hoàng Thảo Tua bạn có thể bán với giá trên dưới 500.000 đ. Hơn nữa loài lan rừng này phát triển với tốc độ khá nhanh. Bạn có thể mua bán cả trực tiếp và gián tiếp qua các kên bán hàng online hiện nay.
các loại hoa lan đẹp
Khi nuôi các loại hoa lan dễ trồng bạn vẫn cần có những chú ý nhất định. Ví dụ như với lan Hoàng Thảo Tua, bạn nên trồng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sẽ khiên cây teo và mất nước. Khi trồng luôn ghép dớn, ghép cây với nhau để tăng khả năng sống.

Lan Nghệ Tâm

Thuộc các loại lan rừng phổ biến, dễ trồng nên lan Nghệ Tâm được nhiều người săn đón và mua về làm cảnh. Cánh hoa có màu tím phớt, mỏng, tán to và dài. Môi hoa có màu hồng nhạt viền xung quanh, bên trong là màu vàng nghệ rực rỡ, có lẽ chính vì thế mà loài lan này có tên Nghệ Tâm.
tên các loại hoa lan
Cây dễ chăm bón nên được nhiều người đặt mua qua mạng hoặc đến trực tiếp. Sau khoảng 1 năm cây sẽ nở hoa thành những bông nhỏ hơi thưa. Lá cây cũng nhỏ nhắn, chỉ ngang một đốt ngón tay. Đây là các loại lan dễ trồng mà bạn nên sở hữu cho mình một cây.
tên các loại hoa lan
Loài lan này ưa ẩm và thoáng gió, độ ẩm không khí 70 – 80% là tốt nhất cho cây. Không nên để cây dưới trời nắng quá gắt, chỉ cần khoảng 3h nắng nhẹ là đủ cho cây phát triển. Nếu bạn trồng trong nhà hoặc bơi vườn kín gió thì có thể lắp thêm một chiếc quạt thông gió nhỏ giúp không khí lưu thông.

Lan Vũ Nữ

Là một trong các loại lan rừng phổ biến nhưng lan Vũ Nữ có vẻ đẹp cùng cái tên kiêu sa hơn cả. Thân cây lan Vũ Nữ thấp, nhiều cành vươn cao đến 60 cm. Hoa mọc theo từng bông nhỏ trên cây, có phần môi lớn và xòe rộng như chiếc váy của người vũ nữ đang nhảy múa. Ba cánh hoa thì nhỏ, dài và có các vân đỏ.
các loại lan rừng phổ biến
Ngoài màu vàng phổ biến thì hoa Vũ Nữ còn có màu đó, trắng, tím,… Khi trồng và chăm sóc loại lan này bạn cần chú ý đến nhiệt độ xung quanh, thích hợp nhất là khoảng 20 – 25 độ C. Nếu chăm khéo tay thì hoa sẽ lâu tàn, có thể giữ được đến 3 tháng kể từ lúc bắt đầu nở.
các loại lan dễ trồng
Thời điểm đẹp nhất để trồng lan Vũ Nữ là tháng 3 – tháng 5 hàng năm. Bởi lúc này là giao giữa xuân và hạ nên nhiệt độ không quá lạnh cũng không quá nóng. Đối với chậu, giá thể để trồng cây thì không quá quan trọng, chỉ cần có sự thông thoáng nhất định để giúp rễ cây hô hấp, không bị mốc và bí.

Lan Dendro

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với loại hoa lan này bởi đây thuộc các loại lan đẹp dễ trồng nên được rất nhiều gia đình tìm kiếm và trồng trong nhà, đặc biệt là khu sân thượng. Màu sắc của lan Dendro là hồng tím pha trắng. Cánh hoa có độ lớn xen kẽ nhau, thường là 3 cảnh nhỏ dài và hai cánh hơi tròn, to. Môi hoa có màu hổng đậm hơn hẳn.
những loại phong lan dễ trồng
Thường thì cây được nhập khẩu từ Thái Lan nên có thể sống tốt ở khí hậu nước ta. Khi trồng bạn nên chọn nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm thấp. Giá thể chủ yếu là than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa,… nhưng phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng. Hoặc bạn có thể trồng phụ sinh trên thân cây gỗ.
các loại phong lan dễ trồng
Các loại phong lan dễ trồng nhưng vẫn phải chú ý vấn đề sâu bệnh khi trời mưa, nắng thất thường. Thời điểm này không nên có quá nhiều hơi người, môi trường xung quanh phải được làm sạch, không hút thuốc gần cây.

Lan Tam Bảo Sắc

Thuộc các loại lan rừng thường gặp, dễ trồng nên không khó để bạn có thể tìm kiếm ở các chợ hoa. Loài hoa này rất phổ biến và được con người cắt ghép, nuôi trồng từ rất lâu. Chỉ sau khoảng 1 năm chăm sóc là giỏ lan Tam Bảo Sắc của bạn có thể nở bông tuyệt đẹp.
các loại lan rừng thường gặp
Hoa Tam Bảo Sắc có màu trắng pha tím, đa phần hoa có màu trắng và chỉ có chút tìm ngoài rìa cánh hoa. Hoa mọc cánh cong chứ không theo cụ thể một khuôn hình nào. Một cây Tam Bảo Sắc sẽ có rất nhiều lá và rễ, dài khoảng 15 – 20cm. Có thể phun thuốc kích thích để cây phát triển nhanh hơn.
các loại lan đẹp dễ trồng
Vậy là mình đã tổng hợp các loại hoa lan dễ trồng, phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người ưa chuộng. Nếu là một người mới tìm hiểu về hoa lan bạn nên cân nhắc những loài hoa ở trên vì vẻ đẹp và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Khi đã có mức độ hiểu biết và thời gian chăm lan nhất định thì hãng chuyển qua các loại hoa lan đắt hơn.
 

  Gọi tên 7 loại cá cảnh đẹp–dễ nuôi–hợp phong thủy mang tài lộc vào nhà  


Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà. Nếu đang phân vân nuôi cá cảnh gì đẹp, bạn hãy tham khảo ngay top loại cá dưới đây!

Vì sao nên chọn các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi?

Mỗi gia chủ đều muốn sở hữu những loại cá độc, lạ, hiếm có. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chăm sóc chúng. Bạn không phải dân chuyên nuôi cá, thì những chú cá cưng rất dễ bị đột tử. Với những loại cá có giả rẻ thì không sao, nhưng có những loại gia chủ phải bỏ ra hàng triệu; thậm chí vài chục triệu để sở hữu. Nếu một ngày chú cá yêu quý bị chết sẽ mang lại nhiều nuối tiếc. Thêm nữa, tâm lý chán nản sẽ khiến chủ nhân sớm từ bỏ giấc mộng chơi cá cảnh.
Do đó, lời khuyên hữu ích nhất với người mới tập nuôi cá là hãy chọn những loài các cảnh đẹp dễ nuôi. Giải pháp lý tưởng vừa thỏa mãn thú vui tao nhã lại vừa không mất nhiều công chăm sóc chúng. Dưới đây là một số loại cá cảnh mà bạn nên lựa chọn nuôi trong nhà!

1. Cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong những loại cả cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi. Loại cá nhiệt đới này rất được ưa chuộng. Là bởi giá thành rẻ lại dễ nuôi cộng thêm khả năng sinh sản nhanh của loài cá này. 
Chăm cá bảy màu rất đơn giản, người nuôi chỉ cần thả vào môi trường nước sạch hoặc hơi kiềm. Cho cá ăn mỗi ngày 2 bữa. Ngoài ra, các loại rong đuôi chó, tảo cũng là món ăn khoái khẩu từ thiên nhiên của loại cá cảnh bảy màu.

2. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm là loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi và có khả năng sinh sản nhanh. Đúng như tên gọi, chúng gây ấn tượng bởi cái đuôi dài và nhọn như lưỡi kiếm. Loại cá này thích hợp sống trong môi trường nước có độ PH từ 7,0 đến 8,5.
Cá đuôi kiếm luôn được nhiều người săn đón bởi chúng có nhiều loại: cá đuôi kiếm đỏ, cá đuôi kiếm xanh, cá đuôi kiếm đen. Khi trưởng thành, cá đuôi kiếm đạt độ dài khoảng 3 đến 6 cm. Điểm đặc biệt của chiếc đuôi chính là khả năng thu hút bạn tình trong mùa sinh sản. 

3. Cá hồng két

Danh sách các loại cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi không thể nào vắng tên Hồng Két. Đôi mắt to tròn, màu sắc sặc sỡ làm toát lên dáng hình ngộ nghĩnh của loại cá này. Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ 19, trải qua quá trình chăm sóc và lai tạo, Hồng két trở thành loại cá dễ nuôi số 1. Người sưu tầm cá cảnh không thể nào bỏ lỡ Hồng két trong bộ sưu tập của mình. 
Hồng két King King, hồng két xăm và hồng két đuôi tim là 3 loại cá được nuôi phổ biến. Chúng thường được nuôi trong bể kính trắng để làm nổi bật lên màu sắc đặc trưng. Đặc biệt, loài cá này thường ưa thích các món ăn như tép bò, thịt bò, thịt lợn băm nhỏ…

4. Cá thần tiên

Cá thần tiên hay còn gọi là cá tiên ông. Đây cũng là một trong số các loại cá cảnh sống ở nước ngọt. Chúng sống thành bầy đàn và có sở thích ăn ấu trùng, sâu bọ… Có rất nhiều loại cá thần tiên cho dân chơi cá cảnh lựa chọn: Cá thần tiên vàng, bạc, khói, đen, ren đen, ngựa vằn, koi…

5. Cá chép Nhật 

Cá chéo Nhật hay còn gọi là cá Koi. Chúng ta thường nghĩ loại cá cảnh đẹp dễ nuôi này có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc. Nhưng thực tế, nhiều người sẽ phải bất ngờ khi chúng được tìm thấy ở Trung Quốc. Và sau đó, người Nhật đã lai tạo để tạo ra loại cá Koi đa sắc màu như ngày hôm nay. 
Giá cả của loại cá này khá đắt, từ vài triệu đến vài chục triệu để sở hữu 1 con. Bởi vậy, nhiều đại gia đã săn lùng để sở hữu chúng bằng được. Sẽ thật thư giãn và thoải mái khi ngồi nhâm nhi thưởng trà bên hồ cá Koi mỗi sáng!

6. Cá xiêm 

Cá xiêm hay còn có tên gọi là cá chọi, cá đá, cá betta. Nhắc đến các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi, bất cứ ai cũng đều yêu thích cá xiêm. Nổi tiếng với bộ vây đuôi sặc sỡ như chiếc đầm dạ hội, cá xiêm dễ dàng lọt vào mắt xanh của những người yêu cá. Bên cạnh đó, loại cá này rất máu chiến. Vì thế, chúng được tham gia các “giải đấu” chọi cá. Cái tên cá chọi cũng bắt nguồn từ đây!
Loại cá xiêm có nguồn gốc từ đất nước chùa Vàng Thái Lan. Sau đó, giống cá được nhân giống, lai tạo và được nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được xem là loại cá cảnh dễ nuôi nhất nhì cho các dân chơi mới tập tành nuôi cá. Bạn chỉ cần lưu ý tính háu thắng của cá xiêm. Bạn nên nuôi mỗi con một hũ thủy tinh riêng để chúng không có cơ hội “ẩu đả”. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ghép đàn cá xiêm với các loài cá khác.
Cá xiêm là loại cá ăn thịt. Thức ăn ưa thích của chúng là bọ gậy, trùng chỉ, thịt, tôm… Nếu bạn sơ ý cho chúng ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật sẽ làm cá xiêm chết.

7. Cá vàng ba đuôi

Thật thiếu sót nếu như không nhắc đến cá vàng ba đuôi khi nói về các loại cá cảnh đẹp rẻ dễ nuôi. Cá vàng ba đuôi còn được gọi là cá ba đuôi. Đây là loại cá thường thấy trong bể cá của những dân chơi cá cảnh những ngày đầu. Loài cá nhỏ nhắn màu vàng bắt mắt và cực kỳ dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng.
Cá vàng ba đuôi không đòi hỏi quá cao về môi trường sống. Bạn chỉ cần nuôi chúng trong bể kính, chú ý thay nước thường xuyên. Thêm vào đó, bạn nên dùng nước giếng thay vì nước máy để hạn chế Clo, Magie… gây hại cho cá. 
Cá có tuổi thọ từ 5 đến 6 năm. Cá vàng ba đuôi từ 2 tuổi trở lên sẽ mọc u ở trên đầu trông rất đẹp. Đây cũng chính là lý do loại cá cảnh này được lựa chọn nhiều đến vậy.
Hy vọng 7 loại cá cảnh đẹp dễ nuôi, hợp phong thủy trên đây sẽ là những gợi ý lý tưởng cho những dân chơi cá cảnh ngày đầu. Bể cá cảnh vừa đem lại vẻ đẹp cho không gian, lại vừa mang ý nghĩa phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc về nhà. Chẳng có lý do gì mà bạn không tìm mua những loại cá cảnh đẹp, dễ nuôi ngay hôm nay!
 
      Vũ Mạnh Khôi sưu tầm & tổng hợp     
 
Kết quả hình ảnh cho thien duong Cá cảnh Chim cảnh hoa Lan hd photos
Kết quả hình ảnh cho thien duong Cá cảnh Chim cảnh hoa Lan hd photos
Hình ảnh có liên quan
 
Xem thêm...

Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng

Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng

TTO - Lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và văn hóa dân gian Nhật Bản, vẻ đẹp thiên nhiên... Cristian Marianciuc tạo ra những con hạc giấy origami sống động và đẹp đến ngỡ ngàng.

Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 1.
Những tác phẩm mới nhất của Cristian Marianciuc - Ảnh: Instagram
Cristian Marianciuc, người Romania, từng gây chú ý khi dành 1.000 ngày để gấp 1.000 con hạc giấy origami - nghệ thuật xếp giấy nổi tiếng của Nhật Bản. Trên trang Boredpanda, chàng trai này chia sẻ: "Sau 1.000 ngày liên tiếp gấp hạc giấy, tôi nghỉ ngơi một chút nhưng tôi không thể ngừng tạo ra những tác phẩm mới, mặc dù không còn làm mỗi ngày. Tôi đang thử sức với nhiều chủ đề và nhiều kỹ thuật hơn, và tìm cảm hứng ở nhiều nơi hơn nữa. Những tác phẩm mới nhất của tôi có cái lấy cảm hứng từ thần thoại Hi Lạp, văn hóa dân gian Nhật Bản, có cái từ niềm vui thiên nhiên và cả trải nghiệm bản thân".Dưới đây là những tác phẩm của Cristian Marianciuc được anh chia sẻ trên Instagram:
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 2.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 4.Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 3.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 5.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 6.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 7.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 8.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 9.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 10.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 11.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 12.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 13.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 14.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 15.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 16.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 17.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 18.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 19.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 20.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 21.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 22.
Ngắm những chú hạc giấy origami đẹp ngỡ ngàng - Ảnh 23.
 
 
Hồng Vân sưu tầm
 
hinh-nen-facebook-dep-19
Xem thêm...
Theo dõi RSS này