Ngày Tình Yêu

Ngày Tình Yêu

iWin

Ngày Tình Yêu là một lễ khá đặt biệt ở nước Mỹ và một vài nước khác trên thế giới, như ở Pháp và Anh. Trong ngày valentine, là dịp cho trai gái biểu lộ tình cảm cho nhau. Tình yêu bao giờ cũng đẹp dù bạn đang ở trong hòan cảnh nào hay trong bất cứ lứa tuổi nào và nhất là phải biết được ý nghĩa thật của tình yêu.


Ngày lễ Tình Yêu hàng năm là nỗi náo nức cho những bạn trong lứa tuổi vừa mới biết mộng mơ. Trong học đường ở Mỹ, người ta dạy các em về ý nghĩa của tình yêu và ngày lễ tình yêu rất sớm. Dù còn đang trong tiểu học, các cô cậu cũng đã tự làm những cánh thiệp xinh xinh, ngây thơ và bỏ vào thùng thư của trường để tặng cho người mà các em thương mến. Trong văn hóa của người Mỹ, yêu thương và học hỏi những quan hệ xã hội là những điều lành mạnh. Vợ chồng mua hoa, đồ trang sức, bánh kẹo, và thiệp ân tình trao tặng cho nhau trong ngày dành cho tình yêu. Ba điều đại kỵ người đàn ông ở Mỹ cần tránh là: không được phép quên ngày sinh nhật của vợ, không được quên ngày hôn nhật/ngày mới quen nhau, và cuối cùng là phải có quà tặng cho vợ/người yêu trong ngày lễ Tình Yêu. Lịch sử của ngày lễ Tình Yêu, Huyền thọai vềngày lễ Tình Yêu theo iWin tìm hiểu, được kể lại với nhiều tình tiết khác nhau. Qua dòng thời gian từ thời Trung Cổ, hàng trăm triệu người trên thế giới xúc cảm bởi huyền thọai Valentine mà thêu dệt thành nhiều thiên tình ca trong ngày lễ Tình Yêu.

Lễ Tình Yêu tại Hoa Kỳ Không chỉ riêng các cô cậu mới bước vào đường yêu mới gởi quà, tặng thiệp, cầu hôn, và ngỏ ý yêu đương cho nhau, mà tất cả mọi người đều có thể bày tỏ tình yêu thương dành cho nhau trong ngày 14 tháng 2. Vợ chồng tặng quà cho nhau – có khi thì chỉ một tấm thiệp có hình trái tim, khi thì hoa hồng. Bạn hữu tặng nhau kẹo Chô-cô-la (Chocolate) . Có người viết thư bày tỏ lời yêu đương . Người ta thường cầu hôn, đính hôn và có khi cưới nhau trong ngày Valentine. Con cái trong gia đình cũng mua quà biếu tặng cha mẹ . Người ta hiểu rằng ngày lễ tình yêu không chỉ dành riêng cho tình yêu lứa đôi hay tình yêu xác thịt, nhưng là tình yêu muốn bày tỏ lòng quan tâm và hy sinh cho nhau.


Theo thống kê của những tiệm bán hoa tươi trong nội địa của Hoa Kỳ, trong ngày Valentine, dân Mỹ tốn 52 triệu USD để mua hoa hồng, và 70 triệu USD mua hoa huệ tặng cho nhau. Dân Mỹ dùng 2.4 tỷ USD cho việc mua đồ kim hòan trong ngày lễ Tình Yêu, theo thống kê của 28.914 tiệm kim hòan trên tòan quốc. Will your be my Valentine? ( Em có thể làm người yêu của anh không?) Là một trong những câu tỏ tình người ta thường nghe trong ngày tình yêu. Khi đã yêu nhau người ta sẽ nói: “My Valentine, I love you!” (Người yêu ơi, anh yêu em.) Với người thân thì “Happy Valentine Day”(Chúc một ngày tình yêu hạnh phúc.) Với nhiều người, tình yêu không chỉ biểu lộ qua lời nói mà còn trong hành động. Vì vậy, dù đang trong lúc cần kiêng ăn để giảm cân, các cô không từ chối nhận thêm vài hộp kẹo chô-cô-la với những đóa hoa hồng đỏ thắm từ người yêu hay bạn bè.

Người Mỹ gốc Việt cũng tán thưởng ngày lễ Tình Yêu, nhất là những người Việt của thế hệ trẻ và người Việt thế hệ thứ hai. Nhiều người trong họ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho con cái mà rời bỏ quê hương ra đi. Cho nên trong những ngày này người ta đi mua quà, thiệp, và hoa tặng cho cha mẹ, anh chị em và những người thân. Văn hóa Việt có truyền thống trọng nghĩa tình và thủy chung nên ngày lễ Tình Yêucũng rất xứng đáng cho chúng ta trân trọng và học hỏi. Nó sẽ tô thêm một nét đẹp trong nền văn hóa mới của người Mỹ gốc Việt.Và hiện nay, ngày lễ tình yêu cũng được người phương Đông đón nhận, đặc biệt tại Việt Nam những năm gần đâ, mọi người cũng lấy ngày 14/2 là ngày để trao gửi yêu thương, không chỉ các bạn trẻ, các game thủ iWin mà ngay cả những người trung niên cũng tiếp nhận ngày này như một sự kiện để kỷ niệm tình yêu của mình cho bạn đời và gia đình mình.

Ngày lễ Tình Yêu kỷ niệm sự hy sinh của Thánh Valentine. Nhưng điều quan trọng hơn hết là, nó nhắc cho chúng ta một tình yêu bất vụ lợi, không ngại hy sinh, không sợ cường quyền, dám đương đầu với thế lực thống trị để đấu tranh chống lại những điều phi lý và để giành lấy tình yêu và lẽ phải. Ngày lễ Tình Yêukhông chỉ nói đến tình yêu lứa đôi, tình bạn hữu, tình gia quyến, nhưng là một tình yêu dành cho tất cả những gì ta quý trọng. Trong đó có văn hóa cội nguồn, quê hương, và dân tộc. Nếu bạn đang yêu xin chúc bạn mãi mãi được yêu và hãy yêu vì tình yêu là bất diệt.

Kim Quy st

 

 

back to top