HAPPY FOURTH OF JULY

HAPPY FOURTH OF JULY


 

 Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7 (the 4th of July), là một ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên Ngôn Độc Lập (Declaration of Independence) được ký năm 1776.

 Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễn hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo bông đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

13 tiểu bang đầu tiên của Hoa kỳ

AL - Alabama   AK - Alaska AZ - Arizona  AR - Arkansas
CA - California CO - Colorado CT - Connecticut DE - Delaware
FL - Florida GA - Georgia HI - Hawaï  ID - Idaho
IL - Illinois IN - Indiana IA - Iowa KS - Kansas
KY - Kentucky LA - Louisiana ME - Maine MD - Maryland
MA - Massachusetts MI - Michigan MN - Minnesota MS - Mississippi
MO - Missouri MT - Montana NE - Nebraska NV - Nevada   
NH - New Hampshire NJ - New Jersey NM - New Mxico NY - New York
NC - North Carolina ND - North Dakota OH - Ohio OK - Oklahoma
OR - Oregon PA - Pennsylvania RI - Rhode Island SC - South Carolina
SD - South Dakota TN - Tennessee TX - Texas UT - Utah 
VT - Vermont VA - Virginia WA - Washington WV - West  Virginia
WI - Wisconsin WY - Wyoming    

Tên các tiểu bang cuả Hoa Kỳ -- 13 tiểu bang đầu tiên  đuợc tô màu đỏ

 Ngày 4 tháng 7 năm 1777 là ngày Hoa kỳ giành độc  lập và trở thành một quốc gia.  Tính chất thiêng  liêng của ngày này được thể hiện qua câu văn trong  báo Virginia ra ngày 18/07/1777: "Ngày 4 tháng  7 là ngày vinh quang  và đáng  nhớ nhất, từ rày về sau sẽ được tổ chức cho toàn nước Mỹ từ năm này đến năm khác cho đến  khi nào thời gian  không còn nữa. Amen và Amen"

 • Hai nơi  làm lễ lớn  nhất là Philadelphia (Pennsylvania)  và  Boston (Massachusetts)

 • Năm 1777, người  dân Phidalelphia tưởng  nhớ ngày 4 tháng 7: chuông ngân, súng nổ, đèn cầy thắp sáng,  pháo đốt, nhưng  chính thật ngày 4 tháng 7 năm 1777 là một ngày rất giản dị bình thường. Ngày nay, người dân Philadelphia làm lễ trong  Independence Hall, nơi những hoạt cảnh  lịch sử đã được dựng lại và bản Tuyên ngôn Độc  lập được đọc.

 • Khi chiến tranh chấm dứt năm 1783, ngày 4 tháng 7 trở thành  ngày nghỉ trong  vài nơi. Tại Boston, ngày lễ Độc  lập đã thay thế ngày 5 tháng 3, ngày thảm sát cuả Boston (Boston Massacre), và được xem như ngày lễ tổ quốc chính. Có diễn văn, sự kiện quân sự, diễn hành và  pháo bông.

 • Năm 1941, quốc  hội Mỹ tuyên bố ngày 4 tháng  7 là ngày lễ chính thức của USA

  Lịch sử:

  • Christopher Columbus khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492.

  •  Nhiều dân thuộc địa đến Mỹ để tìm tự do tín ngưỡng: Espagne, Portugal, Anh, Pháp, Hòa Lan đến thuộc địa xứ này . Dân hành hương (pilgrims) là nhóm dân tị nạn đầu tiên tại Mỹ:  nhóm Puritans đến cư ngụ tại Massachusetts, nhóm Quakers đến vùng Pennsylvania và người Công Giáo định cư tại Maryland.

  • Dân thuộc địa Hoà Lan và Pháp đến Mỹ để mua bán. Dân Pháp định cư tại Canada, dân Espagne đến Florida, dân Hòa Lan đến New York

  • Năm 1763 Anh Quốc thắng quân Pháp và chiếm Canada.

  • 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa kỳ: Connecticut, New Hampshire, New York, New Jersey, Massachusetts, Pennsylvania, Delaware , Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Rhode Island, Maryland

  • Lúc ký kết, Hoa Kỳ gồm 13 thuộc địa dưới quyền cai trị của vua George III (1738-1820, Windsor). Lúc bấy giờ các thuộc địa Anh ở Mỹ phải trả thuế cho mẫu quốc quá cao nhưng lại không có đại biểu trong Quốc Hội Anh (Taxation without Representation), nên nổi dậy đòi quyền tự do và độc lập.

  • Năm 1774 đại biểu của 13 thuộc địa họp lần đầu tiên tại Philadelphia, Pennsylvania. Cuộc họp này gọi là Quốc Hội Lục Ðịa (Continental Congressvà do Tướng George Washington thống lãnh quân đội chống lại Anh Quốc.

  • Các thuộc địa này sau này trở thành 13 Tiểu bang đầu tiên của Mỹ khi Mỹ trở thành độc lập với Anh Quốc.

  Tiến trình:

  • 1774: 13 thuộc địa gởi đại diện đến Philadelphia, Pennsylnania để thành lập Quốc Hội Lục địa  thứ Nhất (First Continental Congress). Họ nôn nóng chuẩn bị nhưng vẫn  còn  lâu mới tuyên chìến.

  • 4/1775: Quân đội của vua George tiến về Concord, Massachusetts. Tiếp theo là trận chiến tại Concord, là tiếng súng (tại đây) vang vọng đến khắp thế giới, đánh dấu bước đầu cuộc cách mạng  Mỹ

  • 5/1776:  Sau gần một năm cố gắng giải quyết sự khác biệt với mẫu quốc Anh, các  thuộc địa gởi một lần nữa các đại diện cho Quốc Hội Lục địa  thứ Nhì.

  • 6/1776: Sự quyết tâm được khởi đầu bởi Richard Henry Lee Virginia. Nhận thấy rằng những cố gắng của họ vô vọng,  một ủy ban được thành lập để soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc  Lập công khai. Đứng đầu là Thomas Jefferson, ủy ban còn có John Adams, Ben Benjamin Franklin, Philip Livingston  Roger Sherman.

  • 6/7/1776: Pennsylvania Evening Post  là tờ báo đầu tiên  đăng  bản Tuyên Ngôn Độc  Lập.

  • 8/7/1776: Lần đầu tiên  bản  tuyên  ngôn được đọc trước công chúng  tại Independence Square của Philadelphia. Cái chuông trong Independence Hall được biết dưới tên "Province Bell" sau này  được đổi tên là Liberty Bell.

  • 8/1776: Việc ký Bản Tuyên Ngôn Độc  Lập bắt đầu ngày 4 tháng  7 nhưng  phải đến  tháng  8 mới hoàn tất. Và ngày 4 tháng  bảy được chấp nhận như ngày kỷ niệm chính thức cho sự độc lập Hoa Kỳ khỏi nước Anh

  • 4/7/1777: Lễ Independence Day được  cử hành lần đầu tiên.

   Bản Tuyên Ngôn Độc Lập:


   

  • Bản Tuyên Ngôn độc  Lâp trở thành một tài liệu chính trị được ca  tụng  nhất và thời nào cũng được chép ra. Thomas  Jefferson  soạn ra bản Tuyên Ngôn Ðộc Lập là sau ngày được bầu làmTổng Thống thứ 3 của Hoa Kỳ. Bản Tuyên ngôn Độc  Lập được  xét duyệt  bởi John Adams, Benjamen Franklin và Jefferson, rồi được 56 hội viên ký tên và xác nhận không còn là thuộc địa của Anh Quốc nữa.

  • John Hancock, chủ tịch Second Continental Congress (Đại hội Lục Địa lần II), là người đầu tiên ký bản Tuyên Ngôn. Viết hoa, chữ ký của ông nổi bật  trải rộng trên tài liệu này. Từ đó khi nào người ta hỏi bạn "John Hancock"  tức  là  người ta có ý muốn bạn ký tên đó. Cuối cùng có tất cả 56 người  ký bản Tuyên Ngôn, chứng tỏ sự anh hùng của họ vì tuyên bố đòi độc  lập với Anh Quốc là một hành động  phản bội, có thể  bị tội tử hình. Họ can đảm hy sinh mọi thứ bởi họ phải bỏ nhà và  ẩn náu nơi khác.

  • Bản tuyên Ngôn Độc Lập là bằng chứng của  Cách Mạng  Hoa Kỳ, nói lên những bất bình với vua George III. Đó cũng  là một bài tuyên bố về lãnh thổ và  triết lý, chiếu theo những  bài viết của các triết gia John Locke  Jean Jacques Rousseau. Nó khẳng định rằng mọi người đều do Thượng Đế tạo ra, từ thiên nhiên  mà ra, vậy phải có những  quyền  lợi t nhiên nào đó, không được xâm phạm quyền tự do của họ.
  • Từ đó, Bản Tuyên Ngôn và Cách Mạng Hoa Kỳ là cảm hứng cho mọi người tìm tự do trên khắp thế giới.

  Phong tục
  Ngày Lễ Độc Lập được chào đón với những biểu hiện yêu nước. Nhiều nhà chính trị thường đọc diễn văn ca ngợi các di sản và người dân của Hoa Kỳ. Các gia đình thường tổ chức liên hoan ngoài trời, tụ họp với những người bà con ở xa vì được nghỉ nhiều ngày cuối tuần hơn. Các cuộc diễn hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có pháo bông ngoạn mục. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để ăn mừng.  

  Theo Wikipedia, vietsciences.org 

  Kim Quy st


  Diễn Hành Ngày July 4, 2013 - Hoa Thịnh Đốn 

   

   

   

   

   

 

Chỉnh sửa lần cuối vào %PM, %01 %964 %2014 %18:%07
back to top